‘Dì ghẻ’ đ.ánh c.on chồng t.ử v.ong: Vì sao chỉ bị khởi tố với tội danh kịch khung 3 năm tù?

Theo dõi VGT trên

Liên quan đến vụ Nguyễn Võ Quỳnh Trang đ.ánh đ.ập b.é g.ái 8 t.uổi dẫn đến t.ử v.ong, nhiều ý kiến cho rằng khởi tố Trang hành vi h.ành h.ạ người khác là chưa tương xứng.

Dì ghẻ đ.ánh c.on chồng t.ử v.ong: Vì sao chỉ bị khởi tố với tội danh kịch khung 3 năm tù? - Hình 1

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Khởi tố hành vi h.ành h.ạ người khác là có cơ sở

Trung tá Lê Xuân Hòa – đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Bình Thạnh ( TP.HCM), ngày 23-12 cho biết trên báo T.uổi trẻ, cơ quan điều tra đã ra quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 t.uổi, quê Gia Lai) về hành vi “h.ành h.ạ người khác”.

Tại cơ quan điều tra, Trang khai trong quá trình dạy học, do bực tức việc cháu N.T.V.A. (8 t.uổi, con riêng của bạn trai) chậm hiểu bài nên đã la mắng và dùng cây gỗ đ.ánh, dùng chân đá. Trang còn khai trước đó cũng nhiều lần dùng roi mây đ.ánh và la mắng cháu A. trong lúc dạy học.

Đến ngày 28-12, trên cơ sở điều tra, bước đầu xác định Trang có dấu hiệu phạm tội “h.ành h.ạ người khác” nên cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Trang để điều tra về hành vi này theo điều 140 BLHS hiện hành.

Dì ghẻ đ.ánh c.on chồng t.ử v.ong: Vì sao chỉ bị khởi tố với tội danh kịch khung 3 năm tù? - Hình 2

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại cơ quan công an.

Video đang HOT

Trao đổi với PV báo trên, luật sư Lê Trung Phát – Đoàn luật sư TP.HCM – cho rằng hành vi “h.ành h.ạ người khác” mà cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố là có cơ sở bởi nạn nhân được xác định sống chung với bị can và khi cháu bé t.ử v.ong, ghi nhận có nhiều thương tích nghiêm trọng. Hơn nữa, bước đầu bị can đã thừa nhận hành vi đ.ánh đ.ập nạn nhân.

“Việc xác định tội danh của bị can có đúng là b.ạo h.ành hay không, hay là cố ý gây thương tích hoặc thậm chí tội g.iết n.gười còn tùy thuộc vào diễn biến trong quá trình điều tra, tùy thuộc vào các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Nếu trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định rõ hành vi mà bị can tác động lên cháu bé có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái c.hết của cháu bé hay không thì mới xác định được chính xác là b.ạo h.ành hay một tội danh khác”, luật sư Phát giải thích.

Theo luật sư Phát, trong quá trình điều tra, các cơ quan tiến hành tố tụng hoàn toàn có thể thay đổi quyết định khởi tố ban đầu để điều tra theo một tội danh khác. Thậm chí đến khi vụ án được đưa ra xét xử, tòa án cũng có thể yêu cầu điều tra lại nếu xét thấy tội danh truy tố chưa phù hợp.

Sẽ kiến nghị khẩn cấp đề nghị xem xét thay đổi tội danh

Bên cạnh đó, ngay sau khi có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với tội danh “H.ành h.ạ người khác”, nhiều luật sư bày tỏ không đồng tình.

Theo LS Lê Ngọc Luân (Công ty Luật GOLD KEY, hỗ trợ pháp lý cho gia đình bé V.A.) cho biết trên báo VTC News, qua thông tin, chứng cứ nắm được và báo chí đưa tin thì hành vi của Trang có dấu hiệu của tội “G.iết n.gười”, chứ không phải tội “H.ành h.ạ người khác”. “Vụ án này nếu chỉ khởi tố một mình bà Trang là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, LS Luân nói.

Theo LS Luân, sáng 29/12, đơn tố cáo chính thức đã được gửi đi và GOLD KEY sẽ kiến nghị khẩn cấp đề nghị xem xét thay đổi tội danh cũng như không bỏ lọt tội phạm.

“Chi tiết thế nào sẽ thông tin sau để đảm bảo tối đa quyền lợi cho gia đình. Hiện mẹ cháu đang bị chấn động tâm lý, hoảng loạn và đau đớn. Bác ruột như người mất hồn dù cố gắng mạnh mẽ, nói chuyện với tôi mà nước mắt cứ chảy”, LS Luân cho biết.

LS Luân tin rằng pháp luật không bỏ lọt ai và hy vọng việc khởi tố ban đầu tội “H.ành h.ạ người khác” chỉ là biện pháp tạm thời cấp tốc, cơ quan điều tra và VKS quận Bình Thạnh cũng như Công an TP.HCM sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ sự thật, xử đúng người, đúng tội.

Dì ghẻ đ.ánh c.on chồng t.ử v.ong: Vì sao chỉ bị khởi tố với tội danh kịch khung 3 năm tù? - Hình 3

T.hi t.hể bé V.A. có nhiều vết bầm tím do bị b.ạo h.ành.

Cùng quan điểm, LS Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp) cho rằng, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án về tội “H.ành h.ạ người khác” theo Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015 với trường hợp này có thể là bước đầu để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật.

“Trong quá trình điều tra, rất có thể cơ quan điều tra sẽ thay đổi tội danh sang tội cố ý gây thương tích hoặc tội g.iết n.gười. Với tội “H.ành h.ạ người khác” theo Điều 140 Bộ luật Hình sự, mức hình phạt chỉ đến 3 năm tù, bởi hành vi h.ành h.ạ người khác chỉ có thể gây ra ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, tổn thương cơ thể, chứ không phải là đ.ánh đ.ập gây thương tích hoặc gây t.hiệt m.ạng nạn nhân.

Trường hợp đối tượng đ.ánh vào những vùng hiểm yếu hoặc sử dụng h.ung k.hí nguy hiểm gây ra thương tích nghiêm trọng dẫn đến nạn nhân t.ử v.ong thì phải xử lý về tội “Cố ý gây thương tích” hoặc tội “G.iết n.gười” mới phù hợp với quy định của pháp luật”, LS Cường nói.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án, trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy người bố của cháu bé biết bị can thực hiện hành vi đ.ánh đ.ập con, nhưng vẫn thể hiện thái độ đồng tình bằng cách xúi giục hoặc giúp sức, bỏ mặc sự việc diễn ra thì người này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

“Vụ án này sẽ là bài học cho những kẻ vô cảm, độc ác, thiếu trách nhiệm trong việc chăm sóc bảo vệ t.rẻ e.m. Dư luận xã hội lên án mạnh mẽ đối với những đối tượng h.ành h.ạ t.rẻ e.m, những người biết về hành vi h.ành h.ạ trẻ, nhưng không can thiệp kịp thời. Đồng thời, pháp luật sẽ có những chế tài phù hợp đối với từng hành vi vi phạm pháp luật trong việc xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của t.rẻ e.m”, LS Cường nêu ý kiến phân tích trên VTC News.

Khởi tố vụ án buôn lậu tàu Chung Ching về xẻ làm sắt vụn

Ngày 14-12, Bộ đội biên phòng Hải Phòng cho biết đơn vị này đã khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu đối với ông Đỗ Bá Khang - giám đốc Công ty TNHH MTV Khang Vinh - ở tỉnh Quảng Ninh liên quan vụ tàu Chung Ching bị phá dỡ lấy sắt vụn.

Khởi tố vụ án buôn lậu tàu Chung Ching về xẻ làm sắt vụn - Hình 1

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng vừa khởi tố vụ án buôn lậu liên quan hành vi nhập lậu tàu biển Chung Ching từ chủ tàu Đài Loan về Hải Phòng để phá dỡ lấy sắt vụn - Ảnh: T.THẮNG

Liên quan vụ tàu nước ngoài Chung Ching bị "xẻ thịt" để lấy sắt vụn xảy ra tại khu vực ven bờ sông xã Đại Bản, huyện An Dương, TP Hải Phòng, lãnh đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng cho biết đơn vị này đã khởi tố vụ án để điều tra hành vi buôn lậu đối với ông Đỗ Bá Khang (44 t.uổi, giám đốc Công ty TNHH MTV Khang Vinh), có địa chỉ tại phường Ninh Dương, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 4-11, lực lượng của Cục Hải quan TP Hải Phòng và Bộ đội biên phòng Hải Phòng tuần tra luồng sông Kinh Môn, đoạn chảy qua thôn Trại Kênh, xã Đại Bản, huyện An Dương, TP Hải Phòng thì phát hiện tàu Chung Ching đang treo cờ Palau có dấu hiệu nghi vấn.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu không có thuyền viên và nhiều khu vực trên tàu biển đã bị phá dỡ.

Lực lượng biên phòng xác định ông Đỗ Bá Khang đã mua tàu Chung Ching của chủ tàu ở Đài Loan là Công ty YI CHING YANG Co.LTD với giá 300.000 USD, sau đó không làm thủ tục nhập khẩu tàu theo quy định mà bán lại tàu cho nhóm người do Nguyễn Văn Soái (43 t.uổi, trú tại xã Đại Bản, huyện An Dương, TP Hải Phòng) chịu trách nhiệm chính với giá 10,5 tỉ đồng.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng sau đó chủ trì tổ chức cuộc họp với Công an TP Hải Phòng, Cục Hải quan và Viện KSND TP Hải Phòng để đ.ánh giá các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, thống nhất xác định vụ việc có dấu hiệu phạm tội buôn lậu.

Căn cứ thẩm quyền theo quy định pháp luật, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu đối với ông Đỗ Bá Khang. Đồng thời, chuyển giao hồ sơ vụ án sang Cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ buôn lậu nghiêm trọng, phức tạp với giá trị tài sản lớn, nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Những người liên quan đã hợp thức hóa các loại giấy tờ, lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, hợp đồng mua bán với người ở nước ngoài để đưa tàu biển vào lãnh thổ Việt Nam.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Nhóm nhân viên bảo vệ trộm cắp tại NovaWorld và sân bay Phan Thiết
13:48:22 13/07/2024
Ba công nhân thi công thủy điện Nậm Nhùn t.ử v.ong
23:14:44 12/07/2024
Bắt nữ chủ hụi ở Bạc Liêu l.ừa đ.ảo gần 2 tỷ đồng
21:26:16 12/07/2024
Mua ma tuý về "bay" ở phòng trọ
09:48:15 13/07/2024
Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết
16:34:49 14/07/2024
Bắt ma nữ trốn nã
13:48:20 13/07/2024

Tin đang nóng

Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
Trang Trần: "Hoàng Thùy với Dược sĩ Tiến cũng gớm mặt đấy, không đùa được đâu"
15:01:52 14/07/2024
Chấn động: Cuối cùng cặp đôi chủ tịch - nàng thơ đã công khai hẹn hò sau 4 năm mập mờ!
15:32:41 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng
16:15:57 14/07/2024
Đường Yên trẻ mãi không già nhờ siêng dùng thứ này trong 17 năm qua
18:03:27 14/07/2024

Tin mới nhất

Từ Lâm Đồng xuống Phú Yên ngủ nhờ trong chùa rồi giở chiêu... trộm cắp

18:12:17 14/07/2024
Sau khi vào chùa ngủ nhờ, hai nam thanh niên, trong đó có một đối tượng từ Lâm Đồng xuống Phú Yên rủ nhau giở chiêu trộm cắp tài sản của sư thầy trù trì nhà chùa, nhưng đã sa lưới sau hơn 2 tháng lẩn trốn.

Đòi t.iền hụi, gây á.n m.ạng

18:06:56 14/07/2024
Chiều 14/7, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Ngọc Như (SN 2006, ngụ thị xã Trảng Bàng) để điều tra, làm rõ về hành vi g.iết n.gười.

Vụ sạt lở tại Hà Giang: Dừng tìm kiếm nạn nhân, tập trung thông đường

15:46:45 14/07/2024
Hiện tại, các lực lượng chức năng đã dừng công tác tìm kiếm vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang, tập trung khắc phục hậu quả để thông đường sớm nhất.

Đ.âm c.hết người sau khi nhậu với vợ của nạn nhân trong phòng trọ

15:37:29 14/07/2024
Ngày 14/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ Lê Trường Hận (SN 1999, quê Long An) để điều tra làm rõ hành vi g.iết n.gười.

Cảnh báo tình trạng mua bán, sử dụng giấy tờ giả ở Đắk Nông

15:27:08 14/07/2024
Đầu năm 2023 đến nay, Công an các đơn vị, địa phương của tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, đấu tranh triệt phá 23 vụ với 63 bị can về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Kẻ g.iết n.gười sa lưới sau 46 năm lẩn trốn dưới "vỏ bọc" thầy thuốc

15:25:22 14/07/2024
Nhằm trốn tránh sự truy bắt của lực lượng Công an, Cầm cắt đứt liên lạc với gia đình. Trong quá trình lẩn trốn, Cầm thường xuyên thay đổi địa điểm cư trú, làm việc tại rất nhiều địa phương.

Tung tin vàng giả, chủ tài khoản Facebook bị phạt

13:18:33 14/07/2024
Chủ tài khoản Facebook "Jerry Hanh" bị xử phạt do vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Nhóm chuyên trộm t.iền công đức liên tỉnh sa lưới

13:10:05 14/07/2024
Ngày 13/7, Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, vừa làm rõ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp t.iền công đức và tài sản khác tại các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Công ty sửa chữa Đường bộ Quy Nhơn

13:06:51 14/07/2024
Ngày 13/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết, đã khởi tố vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Quản lý sửa chữa đường bộ Quy Nhơn

Kịp thời ngăn chặn nhóm thanh niên sử dụng h.ung k.hí để giải quyết mâu thuẫn

13:04:11 14/07/2024
Lúc 0h10 ngày 13/7, Công an huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) bắt quả tang nhóm thanh, thiếu niên mang theo h.ung k.hí (bom xăng, đao, chĩa...), gây rối trật tự công cộng tại ấp Châu Thành, huyện Mỹ Xuyên.

Giả vờ xin nước uống rồi giật dây chuyền vàng

12:56:02 14/07/2024
Trần Hửu Phúc (SN 1999, ngụ tỉnh Vĩnh Long) phát hiện người phụ nữ lớn t.uổi có đeo dây chuyền vàng nên vào tận nhà giả vờ xin nước uống rồi cướp tài sản.

Khởi tố vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc QL45- Nghi Sơn - Diễn Châu

12:53:34 14/07/2024
Trước đó, vào ngày 2/3 tại Km 390+337 cao tốc QL45- Nghi Sơn - Diễn Châu (hướng Hà Nội đi Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 xe ô tô.

Có thể bạn quan tâm

Điều đặc biệt trong vận khí, tài lộc của 12 con giáp sinh trong tiết Tiểu Thử

Trắc nghiệm

20:31:51 14/07/2024
Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, 12 con giáp sinh trong tiết Tiểu Thử sẽ có vận khí như sau. Tiểu Thử là tiết khí thứ 11 trong 24 tiết khí trong năm. Tiết khí Tiểu Thử được bắt đầu từ

Hàng nghìn người xếp hàng chục tiếng để gặp... Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

20:29:36 14/07/2024
Theo Sina, hàng nghìn người hâm mộ đã kéo đến một trung tâm thương mại ở Trung Quốc ngày 13/7, để được tận mắt gặp nữ diễn viên Trung Quốc Triệu Lệ Dĩnh.

Robot Dreams: Khi hiện thực đẹp hơn giấc mơ

Phim âu mỹ

19:53:25 14/07/2024
Nếu như ai đã từng khóc hết nước mắt khi đọc tập truyện Doraemon nói lời chia tay với Nobita để trở về thế kỷ 22 thì có lẽ cũng sẽ rưng rưng khi xem Robot Dreams.

Diễm Hằng: Muốn được ghi nhận ở vai diễn mới

Hậu trường phim

19:39:56 14/07/2024
Trở lại sau nhiều năm vắng bóng, Diễm Hằng nhận được phản hồi tốt từ khán giả với vai chính trong phim Sao Kim b.ắn tim sao Hoả đang phát sóng trên VTV1.

Mỹ nhân Hàn Quốc mếu máo khi không được chọn hẹn hò trong "Đảo thiên đường"

Tv show

19:36:53 14/07/2024
Trong tập 2 Đảo thiên đường , một số người chơi đã có buổi hẹn hò đầu tiên. Bên cạnh đó, dàn bình luận của chương trình lại tiếp tục có những màn tranh luận.

"Tóm gọn" Andree và Phương Ly cặp kè dạo phố Nha Trang, cô gái lạ bất ngờ xuất hiện có hành động gây tranh cãi

Sao việt

19:30:05 14/07/2024
Dù chưa chính thức công khai nhưng qua loạt động thái ẩn ý thì ai cũng chắc mẩm cả hai phải có mối quan hệ trên mức tình bạn 10 năm rồi.

Giải cứu người đàn ông mắc kẹt trong cabin sau tai nạn trên cao tốc

Tin nổi bật

19:08:55 14/07/2024
Chiều 14/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH vừa giải cứu kịp thời 1 người đàn ông mắc kẹt trong cabin xe tải sau vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

5 sai lầm khi dùng dầu tẩy trang khiến da thêm dầu nhờn, bùng mụn

Làm đẹp

18:52:04 14/07/2024
Dầu tẩy trang có hiệu quả cao trong việc làm sạch lớp trang điểm, dầu thừa và bụi bẩn trên da. Nhưng nếu không dùng đúng cách có thể khiến da bạn trở nên tệ hại.

Luis de la Fuente: Luôn vững tin vào các cầu thủ trẻ

Sao thể thao

18:49:08 14/07/2024
Không được kỳ vọng quá cao trước khi bước vào EURO 2024, Đội tuyển Tây Ban Nha với những màn thể hiện xuất sắc đang đứng trước cơ hội bước đếnđỉnh châu Âu.

Loại rau dại kéo dài t.uổi thọ, ăn nhiều giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt

Ẩm thực

18:30:37 14/07/2024
Đây là loại rau dại hay mọc hoang ở bờ ruộng, ven đường nhưng lại được coi bổ ngang thuốc kéo dài t.uổi thọ. Ngày hè nên dùng chế biến các món ngon giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt.

Ảnh vui 14-7: Lúc nhỏ ước mơ lớn lên làm nghề 'gõ đầu trẻ'

Lạ vui

18:11:44 14/07/2024
Đúng thật là gõ đầu trẻ luôn. Không trượt phát nào. Cơ mà lần sau ra đường nhớ cho bé đội nón bảo hiểm nhé chị gái ơi , một người trêu.