Di dời các cơ sở chế biến hải sản để phát triển bền vững

Việc chế biến hải sản nhỏ, lẻ trong khu dân cư, nằm ngoài vùng quy hoạch thời gian qua đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các địa phương trên địa bàn huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Để khắc phục tình trạng trên, chính quyền địa phương đã nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con để sớm di dời các cơ sở chế biến này vào khu tập trung.

Di dời các cơ sở chế biến hải sản để phát triển bền vững - Hình 1 ADVERTISEMENT
Các nhà tạm nhếch nhác được dựng lên tại khu chế biến hải sản tại Mộ Ông, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, việc chế biến, phơi hải sản ngay trên bãi biển, thậm chí trong khu dân cư tại các vùng ven biển, gây ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối của huyện Đất Đỏ. Tại các cơ sở chế biến, rác thải, nước thải được xả thẳng ra biển và hệ thống cống xả thải dân sinh, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân cũng như môi trường sinh thái biển.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do việc xả thải của các cơ sở chế biến hải sản, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã yêu cầu địa phương và các ngành chức năng đẩy nhanh việc di dời các cơ sở chế biến hải sản vào các cụm công nghiệp tập trung.

Theo thống kê của UBND huyện Đất Đỏ, toàn huyện có 59 cơ sở chế biến hải sản trong diện phải di dời vào cụm công nghiệp tập trung. Các cơ sở này dự kiến sẽ được di dời vào cụm công nghiệp chế biến thủy sản Lộc An, huyện Đất Đỏ.

Trong số 59 cơ sở phải di dời, có đến 32 cơ sở chủ yếu tập trung tại khu vực Mộ Ông, thị trấn Phước Hải. Hoạt động chế biến hải sản tại khu vực Mộ Ông nhiều năm qua đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái biển, gây ô nhiễm môi trường, hoạt động chế biến hải sản ở đây diễn ra khá thô sơ, nhếch nhác, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá được thu mua từ ghe tàu, chế biến đơn giản ngay tại bãi cát, phơi khô và mang đi tiêu thụ. Rác thải, nước thải hôi thối nồng nặc không được xử lý mà xả thẳng xuống biển ngay gần đó.

Còn những cơ sở chế biến hải sản nằm trong khu dân cư cũng không có các phương án xử lý môi trường, thậm chí không thu gom rác thải. Điều này khiến môi trường sống tại nơi sản xuất và xung quanh ngày càng ô nhiễm.

ADVERTISEMENT

Qua quá trình vận động, nhiều chủ cơ sở chế biến hải sản đã đồng ý di dời vào khu chế biến hải sản tập trung của huyện nhưng họ vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng.

Bà Hồ Thị Bé Bảy, chủ một cơ sở chế biến hải sản tại khu vực Mộ Ông, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ lo lắng: “Khi di dời vào cơ sở mới chúng tôi sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí như: thuê đất, trả phí xử lý nước thải…, trong khi đó cơ sở của sản xuất của chúng tôi chỉ là cơ sở nhỏ, lẻ thu nhập chỉ ở mức trung bình. Nên, chúng tôi rất mong muốn nhà nước có sự hỗ trợ các chi phí trong thời gian đầu để chúng tôi ổn định và yên tâm ở nơi sản xuất mới”.

Video đang HOT

Còn bà Nguyễn Thị Thảo, khu phố Hải Tân, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ thì cho biết, khi bắt đầu hoạt động chế biến hải sản, khu vực cơ sở của bà còn khá thưa người, không có dân cư. Nhưng sau nhiều năm, dân cư đông đúc, cơ sở sản xuất của bà khiến môi trường xung quanh bị ảnh hưởng. Ý thức được tác động từ cơ sở sản xuất của mình, nên khi địa phương thực hiện chủ trương di dời vào khu chế biến tập trung, bà Thảo nghiêm túc chấp hành. Bà mong muốn đến khu vực quy hoạch mới sẽ được bố trí rộng rãi để phát triển sản xuất; đồng thời nhà nước có sự hỗ trợ ban đầu về chi phí thuê mặt bằng sản xuất, phí xử lý nước thải….

Kiên quyết di dời

Di dời các cơ sở chế biến hải sản để phát triển bền vững - Hình 2
Rác thải của một cơ sở chế biến hải sản tại khu vực Mộ Ông thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước những hệ lụy của việc các cơ sở chế biến hải sản nằm ngoài vùng quy hoạch gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đất Đỏ nhấn mạnh, chủ trương của địa phương là bắt buộc phải di dời các cơ sở chế biến hải sản đang hoạt động trong các khu dân cư, ngoài vùng quy hoạch vào khu chế biến hải sản tập trung, nhằm kịp thời bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. UBND huyện Đất Đỏ đã thành lập đoàn xử lý, tuyên truyền, vận động bà con nhân dân di dời theo quy định của địa phương.

ADVERTISEMENT

Để các hộ sản xuất có thể vào được cụm chế biến hải sản Lộc An, chính quyền địa phương đã và đang vận động bà con tham gia hợp tác xã để thuận lợi trong quản lý, vừa có thể nâng cao giá trị sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như việc hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước theo Luật Hợp tác xã. Vấn đề còn vướng là các chính sách cho việc di dời…. vì không phải hộ dân phải di dời nào nào cũng được nhà nước hỗ trợ.

Di dời các cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư vào khu quy hoạch tập trung là chủ trương lớn của huyện Đất Đỏ trong giai đoạn 2021 – 2025. Tuy nhiên, hiện nay cụm công nghiệp Lộc An chỉ còn 1ha đất chưa giao, cũng chỉ đủ cho việc di dời các cơ sở chế biến hải sản ở khu vực Mộ Ông.

Huyện đã đề xuất quy hoạch thêm cụm công nghiệp Phước Long Thọ nhằm di dời toàn bộ các cơ sở chế biến hải sản, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn nhỏ lẻ ra khỏi khu dân cư, nhằm trả lại môi trường sống trong lành cho cộng đồng dân cư, cũng là để giúp các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ phát triển theo hướng bền vững, hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

“Việc di dời các cơ sở chế biến hải sản nói riêng và các cơ sở công nghiệp nông thôn trong các khu dân cư, ngoài vùng quy hoạch vào các cụm công nghiệp tập trung là một thách thức trong quy hoạch ngành nghề, thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, thủ công của bà con. Việc di dời các cơ sở vào khu chế biến tập trung là giải pháp căn cơ để giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ tại huyện Đất Đỏ tồn tại và phát triển bền vững trong tình hình mới”, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đất Đỏ nhấn mạnh thêm.

Phát triển vùng vì cả nước - Bài 2: Đẩy mạnh liên kết vùng

Trong quá trình lập quy hoạch vùng thì vấn đề liên kết vùng là một nội dung quan trọng. Vì vậy, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng nhấn mạnh, liên kết phát triển vùng là một nhiệm vụ trọng tâm trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Phát triển vùng vì cả nước - Bài 2: Đẩy mạnh liên kết vùng - Hình 1
Dây chuyền sản xuất hàng may mặc tại Công ty TNHH Hana Kovi Việt Nam, 100% vốn Hàn Quốc tại Bắc Giang. Ảnh tư liệu: Danh Lam/TTXVN

ADVERTISEMENT

Điểm sáng trong phát triển vùng

Trung du và miền núi Bắc Bộ bao gồm 14 tỉnh trực tiếp nằm trong vùng và 21 huyện, 1 thị xã phía Tây của hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Tổng diện tích toàn vùng 116.898 km2, chiếm 35% diện tích tự nhiên của cả nước. Hơn 30 dân tộc anh em đang sinh sống, dân số toàn vùng 14,7 triệu người, chiếm 15,2% dân số cả nước.

Thực tiễn phát triển của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ thời gian qua cho thấy, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân năm trong giai đoạn 2011-2020 của vùng đạt 7,96%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp. Các hoạt động liên kết của vùng đã được coi trọng gắn với đầu tư phát triển, từng bước hình thành và phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, gắn kết các địa phương, phát triển khu kinh tế cửa khẩu và các hình thức hợp tác xuyên biên giới. Một số địa phương là điểm sáng trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp như Bắc Giang, Thái Nguyên, Sơn La, Lào Cai. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông từng bước được đầu tư mới, đã hình thành được một số tuyến đường cao tốc kết nối với Thủ đô Hà Nội, cải thiện liên kết nội vùng, hệ thống cảng biển khu vực phía Bắc... Bước đầu phát triển được hệ thống các khu du lịch nghỉ dưỡng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn,..

Trong những năm qua, huyện Việt Yên (Bắc Giang) nổi lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư và phát triển kinh tế với các khu công nghiệp: Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu... Hai trục kinh tế: trục Bắc - Nam (dọc cao tốc Hà Nội - Bắc Giang) đã và đang hình thành nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp có quy mô lớn và trục Đông - Tây (dọc quốc lộ 37 và tỉnh lộ 398 - vành đai IV cũ) đã đưa Việt Yên trở thành khu vực phát triển năng động nhất tỉnh.

Là huyện trọng điểm về phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang, Việt Yên có 4 khu công nghiệp và 4 cụm công nghiệp đang hoạt động, đầu tư xây dựng với tổng diện tích 1.100 ha, 1.832 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện, thu hút trên 120.000 công nhân lao động. Từ năm 2009 đến nay, huyện đã thu hút được trên 2000 dự án, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội. Hệ thống cơ sở hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đô thị Việt Yên có nhiều cải thiện, đời sống kinh tế và tinh thần của người dân được nâng cao; diện mạo đô thị khang trang và thay đổi mạnh mẽ.

ADVERTISEMENT

Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, trong giai đoạn 2015-2020, quá trình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu ngành, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo tiền đề phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ngày càng được nâng cao nhờ tiến bộ khoa học và công nghệ, đóng góp quan trọng vào tổng thu nhập của địa phương. Tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp của tỉnh tính theo giá hiện hành tăng bình quân 8,38%/năm và tốc độ tăng trưởng tính theo giá so sánh năm 2010 tăng bình quân 4%/năm. Tổng sản phẩm ngành nông nghiệp năm 2020 đạt 14,10 nghìn tỷ đồng, lớn gấp 1,53 lần so với năm 2015 và lớn gấp 2,84 lần so với năm 2010.

Nằm ở vị trí trung tâm của vòng cung Tây Bắc, có cảnh quan tự nhiên đa dạng, văn hóa tộc người đặc sắc, phong phú, Lào Cai hội tụ những điều kiện thuận lợi cả về tài nguyên du lịch nhân văn và tài nguyên du lịch tự nhiên để thúc đẩy du lịch phát triển. Từ sự tương đồng về tự nhiên và văn hóa, Lào Cai đã đưa ra sáng kiến tổ chức các chương trình kết nối du lịch "Về cội nguồn" giữa 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Phú Thọ; tiếp đó là chương trình kết nối 8 tỉnh trong "Vòng cung du lịch Tây Bắc". Giai đoạn 2020 - 2025, du lịch Lào Cai xác định khai thác tốt lợi thế, trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Triển khai kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Lào Cai phấn đấu trở thành địa phương có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn nhất so với các tỉnh miền núi trong cả nước.
Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trên cơ sở đánh giá lợi thế và nhu cầu thị trường, trong giai đoạn 2017 - 2020, các tỉnh trong vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đã chuyển đổi khoảng 54 nghìn ha đất gieo trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, trồng cây hàng năm cho giá trị kinh tế cao hơn từ 3 đến 8 lần. Đến nay, đã hình thành được một số vùng lúa đặc sản theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh, có thương hiệu sản phẩm, có thể kể đến như: nếp Tú Lệ, gạo Séng Cù, tẻ nương Mộc Châu, nếp Cẩm...

Giai đoạn 2016 - 2020, diện tích cây ăn quả của vùng đã tăng từ 185 nghìn ha lên 250 nghìn ha và trở thành vùng cây ăn quả lớn thứ 2 trên cả nước. Một số loại cây ăn quả đã được xây dựng thành vùng hàng hóa tập trung quy mô lớn như: vải thiều, nhãn, cam, bưởi, xoài. Bên cạnh việc chú trọng sản xuất, trong vùng còn quan tâm đến đầu tư công nghệ chế biến để tăng giá trị gia tăng cho các sản phẩm.

ADVERTISEMENT

Về quy hoạch phát triển vùng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, vùng phấn đấu hình thành được các chuỗi liên kết phát triển các sản phẩm nông nghiệp, trong đó đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp; Tuyên Quang trở thành trung tâm sản xuất và chế biến gỗ; chuỗi liên kết phát triển du lịch, trong đó đưa Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc. Dựa trên các điều kiện phát triển, có thể xác định chuỗi liên kết khu vực động lực của vùng tại vành đai Bắc Giang - Thái Nguyên - Phú Thọ gắn với vùng Thủ đô. Đây là khu vực giữ vai trò quan trọng đối với cả vùng, hiện đóng góp khoảng gần 50% GRDP, 33% thu ngân sách của cả vùng.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vấn đề quy hoạch tổng thể quốc gia nói chung và quy hoạch vùng, liên kết vùng nói riêng nếu đúng và trúng sẽ xác định được con đường đi một cách ngắn nhất, khoa học nhất trong việc tổ chức không gian phát triển, định hướng phát triển, cách thức phát triển phù hợp bối cảnh, tình hình của từng giai đoạn. Để xây dựng và thực hiện quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh có chất lượng và tầm nhìn thì phải có sự gắn kết các địa phương trong vùng để tận dụng được lợi thế sẵn có, đồng thời hạn chế được việc triệt tiêu các nguồn lực của từng địa phương.

Liên kết để phát triển bền vững

ADVERTISEMENT

Phát triển vùng vì cả nước - Bài 2: Đẩy mạnh liên kết vùng - Hình 2 ADVERTISEMENT

Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) là điểm tham quan du lịch đặc sắc của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng, được Tạp chí du lịch Rough Guide của Anh bình chọn là một trong 10 chợ ấn tượng nhất thế giới. Ảnh tư liệu: An Hiếu/TTXVN

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển, là một trong những đồng bằng lớn nhất, phì nhiêu nhất ở Đông Nam Á và thế giới. Khu vực có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt và nhiều vườn cây, rừng cây rộng lớn, với 4 khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia, khu bảo tồn tự nhiên được công nhận là khu Ramsar của thế giới. Vùng có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái nông nghiệp, miệt vườn, sông nước...

Trong số các chợ nổi Đồng bằng sông Cửu Long, những chợ nổi như Cái Bè (Tiền Giang) và Cái Răng (thành phố Cần Thơ) đang được nhiều du khách trong và ngoài nước chọn làm điểm đến trong các chuyến tham quan khi đến miền Tây Nam Bộ. An Giang phát triển lợi thế về du lịch tâm linh. Kiên Giang phát huy sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển đảo. Cà Mau đẩy mạnh du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với rừng. Bạc Liêu khai thác sản phẩm du lịch điện gió hay du lịch đặc sản nông nghiệp... để giữ chân du khách. Điển hình là đảo Phú Quốc (Kiên Giang) đã phát triển thành trung tâm du lịch quan trọng của vùng.

Nắm bắt lợi thế của một địa phương thuộc tiểu vùng Đồng Tháp Mười với hệ sinh thái ngập nước đa dạng, vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tuyến sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây... là những điểm nhấn của ngành du lịch Long An tập trung khai thác, hoàn thiện sản phẩm trên nền tảng tài nguyên du lịch. Hay khu Du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập ở xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa (tỉnh Long An) với phong cảnh sông nước hữu tình, những vạt hoa sen, hoa súng nở bừng trên dòng kênh, tuyến đường đan độc đáo xuyên rừng tràm, đặc sản ẩm thực theo mùa... đã trở thành điểm đến trải nghiệm, nghỉ dưỡng mang lại nhiều dấu ấn cho du khách.

Thời gian qua, liên kết phát triển du lịch góp phần thúc đẩy đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Một số tuyến đường cao tốc đã được gấp rút triển khai góp phần rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa phương, nâng cao tính hấp dẫn của sản phẩm du lịch như tuyến Trung Lương-Mỹ Thuận...

ADVERTISEMENT

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với vị trí địa lý chiến lược quan trọng, có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút du khách trong và ngoài nước. Địa bàn này còn nhiều dư địa để liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh, tạo ra không gian du lịch đặc sắc, đáp ứng được nhiều phân khúc thị trường, thúc đẩy sự lan tỏa kinh tế du lịch liên vùng nếu có các cơ chế, chính sách phù hợp, sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Những năm gần đây, các mối liên kết trong phát triển du lịch cũng bắt đầu được nhiều tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm. Nhiều mô hình hợp tác, liên kết du lịch chung đã được triển khai hiệu quả. Nổi bật là 2 khu vực liên kết trong vùng gồm khu vực: Thành phố Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và Hậu Giang và khu vực liên kết giữa các tỉnh duyên hải phía Đông gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đánh giá, hoạt động liên kết không chỉ đem lại sự đa dạng hóa mà còn hướng tới khai thác sự nổi trội về sản phẩm du lịch giữa các địa phương. Việc liên kết phối hợp giữa các tỉnh, thành phố là một trong những giải pháp mang tính chiến lược, khắc phục một phần tình trạng biệt lập trong hoạch định và thực thi chính sách của các địa phương. Từ đó giúp phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, đóng góp vào lợi ích chung của khu vực.

Tuy nhiên, vẫn thiếu một chiến lược tổng thể liên kết để phát triển bền vững, đặc biệt là liên kết đặc thù của từng địa phương và của vùng. Vì vậy, cần xây dựng kế hoạch liên kết tổng thể và cụ thể trong phát triển du lịch nông nghiệp vùng; xây dựng bộ thông tin chung về du lịch nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô dâu vụ siêu lừa 17 tỷ đồng: Bí ẩn đằng sau cái tên 'Anna Việt Nam'04:10Bạn trai ‘nữ tỷ phú lừa đảo’ Bắc Giang kể chuyện tình yêu, đến hiện tại cô gái vẫn còn thương04:23Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang: Nhiều đại gia không dám tố cáo vì trót ăn ‘trái cấm’03:39‘Anna Việt’ nguy cơ bị tù chung thân, 1 người đàn ông bí ẩn đứng ra bảo lãnh, một mực xin tha03:47Vợ Shark Bình ẩn ý về ‘tìm thấy hạnh phúc mới’ giữa lúc chồng và Phương Oanh bi nghi trục trặc03:46Shark Bình hát tỏ tình với Phương Oanh ở Đà Lạt, vợ nhờ con gái ‘tìm’ chồng mới trẻ trung 6 múi03:12‘Nữ quái’ Anna Việt gửi lời xin lỗi chồng cũ và các nạn nhân bị lừa, hy vọng sẽ làm bạn03:27Shark Bình có động thái không ngờ khi vướng tin đồn rạn nứt với Phương Oanh, phát ngôn gây tranh cãi03:33Clip: Rùng mình khoảnh khắc xe tập lái lao như tên bắn vào nhà dân00:33Vụ ‘nữ siêu lừa’ Bắc Giang được làm thành phim, doanh thu sẽ chia cho những nạn nhân bị lừa03:22‘Thợ hàn là tác nhân gây cháy nổ kinh khủng, nhưng chưa ai cấp phép’01:57Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và nơi bí ẩn 'cất giấu' bộ sưu tập độc nhất thế giới: Đơn sơ đến 'dị biệt'04:22Lóa mắt với cơ nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ ở Trung Quốc, 'con cưng' làm được điều phi thường05:08Ông Trịnh Văn Quyết nhận thêm tin dữ sau 5 tháng bị bắt, loạt 'con cưng' gặp 'biến', phải cầu cứu01:22Đôi nam nữ mắc kẹt trong thang máy lúc rạng sáng00:37
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bão Noru mạnh lên tiệm cận mức siêu bão, gió giật cấp 17
09:16:35 25/09/2022
Trắng đêm xách nước lên tắm gội ở chung cư Hà Nội
09:05:45 24/09/2022
Noru – tên cơn bão rất mạnh sắp vào Biển Đông có nghĩa là gì?
05:44:57 25/09/2022
Cậu bé mặc áo Công Phượng ăn "vội" nắm cơm trắng gây bão vì 1 chi tiết
17:19:22 24/09/2022
Bão Noru giật cấp 11, gần sáng ngày 26/9 đi vào biển Đông thành cơn bão số 4
12:43:46 24/09/2022
Hiệu trưởng bị tố bán gạo của học sinh bán trú
08:47:57 24/09/2022
Sợ bị bán, 18 công dân tháo chạy khỏi casino ở thủ đô Phnôm Pênh
17:56:53 24/09/2022
Đề xuất tăng giá điện khi giá bán lẻ bình quân tăng 1%
23:39:54 24/09/2022
Bộ Tài chính nói gì về đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?
17:46:39 25/09/2022
Bức tường gạch mộc nổi tiếng ở chùa Kim Liên bị đập đi xây mới
07:40:01 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục" ở Hà Giang: Hé lộ bản án dành cho tên biến thái
18:34:31 25/09/2022
Ông chú xăm trổ giúp BN Tây: Là TikToker từng gây sốt nhờ ru con
16:00:35 25/09/2022
Diễm Hương: “Tôi thấy may mắn khi Hồng Quang đã có một đời vợ”
16:47:45 25/09/2022
Con gái Mai Phương chăm học nhưng không tránh khỏi làm cô "đau đầu"
20:11:56 25/09/2022
Ly hôn chồng cũ nửa năm, 3 bà chị chồng vẫn thản nhiên mang mẹ chồng cũ ốm đau đến nói tôi chăm bà
18:58:13 25/09/2022
Lý Dịch Phong được trả tự do sau khi bị bắt vì mua dâm
17:30:02 25/09/2022
Cười sặc sụa với những hình ảnh hài hước khó tin trong cuộc sống
16:34:03 25/09/2022
CĐM 'soi' ra điểm bất hợp lý trong ảnh của Nhã Phương - Trường Giang, 1 netizen đã đứng ra cứu nguy
15:57:46 25/09/2022
Lén theo vợ vào viện, tôi nổi cơn lôi đình vì điều nhìn thấy, rồi hối hận
17:02:45 25/09/2022
Sau thời gian bị đồn chơi ngải, Hoài Lâm chính thức lộ diện báo tin vui lớn, CĐM nô nức chúc mừng
17:26:17 25/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Quảng Nam: Người dân xã đảo Tam Hải nơm nớp nỗi lo sạt lở mùa mưa bão

20:13:31 25/09/2022
Để đảm bảo tài sản và tính mạng cho nhân dân, nhiều tuyến kè khẩn cấp đã được triển khai xây dựng. Tuy nhiên vì nhiều lý do, đến nay, dự án xây dựng mới hai tuyến kè xung yếu ở xã Tam Hải lại rơi vào nhóm dự án giải ngân 0 đồng vì không...

Nhiều xe vẫn lao nhanh qua BOT Cai Lậy trong ngày thu phí thử

18:43:09 25/09/2022
Lúc 13 giờ ngày 25-9, BOT Cai Lậy tổ chức thu phí thử trở lại sau nhiều năm tạm ngưng. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại khu vực trạm có 3 làn thu phí tự động và 1 làn hỗn hợp; ở 2 đầu trạm có nhân viên điều tiết xe v...

Những cựu chiến binh Thủ đô xông pha trên mặt trận kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp

17:17:37 25/09/2022
Với những người lính Thủ đô, dù thời chiến hay thời bình, cả khi tại ngũ cũng như khi về với đời thường, họ luôn giữ được nét tài hoa và sự vô tư. Hơn thế nữa, họ luôn biết vượt qua những thăng trầm của số phận và truyền được cảm hứng, ...

Cùng nhân lên niềm vui chung trong Ngày hội Xòe Thái

17:07:43 25/09/2022
Tối 24/9, hàng ngàn người dân và du khách từ các nơi đã về Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ - nơi diễn ra Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội...

Thêm hàng nghìn chỉ tiêu tuyển dụng vào nhiều ngân hàng cuối năm

16:48:28 25/09/2022
Song song với đó, Agribank cũng đăng tuyển 21 chỉ tiêu làm việc cho các đơn vị thuộc Trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Trong đó có 20 chỉ tiêu cho các vị trí: kiểm toán viên lĩnh vực tín dụng, thanh toán quốc tế, chuyên viên p...

Giữ hình ảnh 'tôm sạch Việt Nam'

16:39:58 25/09/2022
Theo quy định, pháp luật không nương tay đối với hành vi bơm tạp chất vào tôm. Vấn đề nằm ở khâu thực thi pháp luật. Trên thực tế, các vụ bơm chất bẩn vào tôm để trục lợi đều mới chỉ bị xử lý về mặt hành chính. Chưa một vụ nào bị xử lý ...

Nghệ An ra chỉ thị cấm cán bộ, công chức can thiệp, tác động đến việc xử lý vi phạm giao thông

15:59:24 25/09/2022
Đối với người vi phạm giao thông là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đảng viên, ngoài việc xử lý theo quy định còn bị gửi thông báo đầy đủ lỗi vi phạm về cơ quan, đơn vị

Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu

15:26:24 25/09/2022
Chia sẻ tại tọa đàm Đầu tư 2022 với chủ đề Dòng tiền do Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment Việt Nam tổ chức ngày 24/9 tại TP Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia ...
ADVERTISEMENT

Phát triển kinh tế biển - Bài cuối: Những động lực mới

15:22:40 25/09/2022
Bến Tre, Trà Vinh đều hướng đến mục tiêu trở thành những địa phương phát triển mạnh, bền vững về kinh tế biển, trọng tâm là phát triển năng lượng tái tạo, thủy sản và du lịch; từng bước hình thành văn hóa sinh thái biển, thích ứng với b...

Phát triển kinh tế biển - Bài 1: Tạo đà bứt phá

15:19:01 25/09/2022
Bến Tre và Trà Vinh là những địa phương nằm trong 28 tỉnh ven biển của cả nước, vì vậy tập trung phát triển kinh tế biển có ý nghĩa quan trọng và là con đường nhanh nhất để trở thành những tỉnh duyên hải giàu, mạnh từ biển

Bộ GTVT thống nhất thu phí trạm BOT Cai Lậy trở lại từ 7/10

14:40:53 25/09/2022
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Tiền Giang và Tổng cục Đường bộ VN về thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại dự án BOT đầu tư QL1 qua TX Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

TP Hồ Chí Minh: Phát triển mạnh mẽ hệ thống thương mại hiện đại

14:22:06 25/09/2022
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, sỡ dĩ các trung tâm thương mại thu hút nhiều người dân và du khách là do các trung tâm này đã xác lập các đặc điểm riêng trong vận hành trung tâm thương mại ...

Thay đổi công nghệ xử lý nước thải cần làm thủ tục gì?

13:50:46 25/09/2022
Năm 2016, trong đánh giá tác động môi trường, công ty ông Dương Văn Hải (TPHCM) có xin xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất 15 m3/ngày/đêm với công nghệ tốt

Quy hoạch đô thị sân bay Cam Lâm (Khánh Hòa) chú trọng môi trường và sinh kế

13:46:02 25/09/2022
Tái định cư, môi trường sinh thái, sinh kế lâu dài của người dân là những vấn đề đang được chính quyền quan tâm khi quy hoạch xây dựng huyện Cam Lâm trở thành khu đô thị sân bay hiện đại

Đầu tư vào bất động sản công nghiệp dưới hình thức M&A: Xem trọng công tác thẩm định

13:43:50 25/09/2022
Có những vấn đề pháp lý cơ bản mà nhà đầu tư đang cân nhắc mua lại bất động sản công nghiệp nên ưu tiên thẩm định kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng

Giao thông đánh thức tiềm năng đảo ngọc Cô Tô

13:39:33 25/09/2022
Hiện, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã sở hữu một hệ thống giao thông trên đảo hiện đại, đồng bộ, tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa các vùng, miền
ADVERTISEMENT

Người dân muốn bỏ ruộng lúa xấu làm sân golf, Bộ Kế hoạch và đầu tư lên tiếng

13:28:32 25/09/2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định việc quy định chặt chẽ về diện tích, khu vực được áp dụng nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ diện tích đất trồng lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, tránh các kẽ hở chính sách để lợi dụng chuyển đổi ...

Thí điểm tàu du lịch lưu trú trên Vịnh Nha Trang: Cảng vụ chưa thông, tỉnh vẫn thí điểm

13:26:42 25/09/2022
Cảng vụ Hàng hải Nha Trang cho rằng tàu chưa đủ điều kiện , nhưng tỉnh Khánh Hóa vẫn cho triển khai thí điểm. Sealife quảng cáo là đơn vị đầu tiên được cấp phép triển khai tour ngủ đêm vịnh Nha Trang, trong ảnh tàu Sea Aroma

Dự báo ASEAN sẽ dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới

13:03:00 25/09/2022
Nói về thành tích xuất sắc trong báo cáo này, ông Pearson đưa ra quan điểm rằng ông thường không chọn ra người chiến thắng hay nói ai đang làm tốt hơn hay kém hơn. Ông cho biết báo cáo này hoàn toàn là từ quan điểm thực tế. Tuy nhiên, ô...

Quyết liệt gỡ 'thẻ vàng' IUU

13:02:09 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu thành lập các đoàn liên ngành, ở Trung ương do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, ở địa phương do lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách, nhằm kiểm tra cụ thể, kịp thời phát hiện, xử lý thậ...

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, khai thác hàng không dân dụng tại một số cảng hàng không

12:24:05 25/09/2022
Tại Thông báo trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kết luận: Việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng giao thông nói chung và hệ thống cảng hàng không, sân bay nói riêng có ý nghĩa rất thiết thực, tạo động lực mới thúc đẩy sự phá...

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo Ấn Độ neo gần mức cao của một năm rưỡi

12:17:12 25/09/2022
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2022 giảm 11.5 xu Mỹ (1,67%) xuống 6,7675 USD/bushel. Giá đậu tương giao tháng 11/2022 giảm 31,25 xu Mỹ (2,14%) xuống 14,2575 USD/bushel. Còn giá lúa mỳ giao tháng 12/2022 giảm 30,24 xu Mỹ (3,32%) x...

Nhiều cơ hội cho xuất khẩu tôm

12:14:53 25/09/2022
Trung Quốc có hàng nghìn nhà máy chế biến lớn và nhập tôm sơ chế các nơi trên thế giới, chủ yếu từ Ecuador, Ấn Độ, Agentina về chế biến lại, phục vụ trong nước và một phần xuất khẩu, trong đó các doanh nghiệp Trung Quốc tập trung mua tô...

Khởi công đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch thuộc Đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh

12:07:27 25/09/2022
Với trách nhiệm của mình, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực ...

Triển khai hoạt động Chi cục Kiểm định Hải quan khu vực Cái Mép – Thị Vải

12:05:32 25/09/2022
Ngay sau khi có quyết định thành lập Chi cục Kiểm định Hải quan khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với Cục Kiểm định Hải quan lựa chọn địa điểm và giao cho Ban Quản lý dự án chuyên ngành Dân dụng và Cô...

TP Hồ Chí Minh: Hàng loạt dự án ‘đắp chiếu’ nhiều năm sẽ tái khởi động

11:39:10 25/09/2022
Cũng theo ông Võ Văn Hoan, để tháo gỡ những nút thắt này, trước hết phải có sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy và sự vận động người dân, để người dân hiểu chính sách, pháp luật về công tác GPMB; từ đó tạo sự đồng thuận, chia sẻ lợi ích chu...

Tỷ giá USD hôm nay 25/9: USD chốt phiên cuối tuần vượt đỉnh 20 năm

10:33:23 25/09/2022
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của USD với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 113,02 điểm. Đồng USD liên tục phá vỡ đỉnh cao hơn 20 năm sau khi Fed tăng lãi suất

Mập mờ chuyến bay liên danh hàng không

10:29:44 25/09/2022
Daylian Cain, giáo sư tại đại học Yale, người đã xuất bản một số bài báo nghiên cứu về tác động của những chuyến bay liên danh cho biết ngay cả khi việc liên danh được công khai, câu hỏi đặt ra vẫn là liệu người tiêu dùng hợp lý có đang...

Quyết liệt triển khai bỏ Sổ hộ khẩu

10:05:22 25/09/2022
Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương nghiên cứu và triển khai thực hiện 7 giải pháp để sử dụng thông tin công dân thay thế cho việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Trời mưa lạnh, làm ngay 6 nồi lẩu nóng hổi thơm ngon đỡ “phụ lòng” thời tiết

Ẩm thực

22:06:41 25/09/2022
Thời tiết lạnh đột ngột thế này thích hợp để thưởng thức các món nóng hổi như lẩu.nồi lẩu nóng hổi thơm ngon đỡ “phụ lòng” thời tiết nhé

'The Khang Show': Thảo Trang bật mí nụ hôn đầu đời, Ali Hoàng Dương từng bị 'đá' khi yêu xa

Show việt

22:03:14 25/09/2022
Tình yêu là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống còn mối tình đầu lại luôn là mối tình khó quên nhất trong cuộc đời.  Trong khi ca sĩ Thảo trang quan niệm cứ yêu hết mình còn đến được với nhau là do số phận thì Ali Hoàng Dương lại bật...

Học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 27/9 để tránh bão

Học hành

22:02:58 25/09/2022
Chiều 25/9, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái cho biết, Sở GD&ĐT cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học để tránh bão số 4 (NORU), đảm bảo an toàn tính mạng của học sinh, giáo viên

‘Đả nữ’ Ha Ji Won ngọt ngào sánh đôi bên Kang Ha Neul trong phim mới

Phim châu á

22:01:42 25/09/2022
Mới đây, đoàn phim Curtain Call: Trees Die on their Feet đã chia sẻ loạt ảnh tĩnh tiết lộ khoảnh khắc ngọt ngào của Ha Ji Won và Kang Ha Neul trong phim mới

Thần Trùng - Game kinh dị thuần Việt lọt top xu hướng trên Steam

Game offline

21:56:23 25/09/2022
Ra mắt cách đây không lâu, tựa game Thần Trùng (The Death) đã nhanh chóng nhận được đánh giá tích cực và lọt vào top Trending trên nền tảng phân phối game nổi tiếng Steam

BLACKPINK - nhóm nhạc nữ K-pop đầu tiên đứng đầu Bảng xếp hạng Album chính thức của Anh

Nhạc quốc tế

21:56:10 25/09/2022
Với thành tích mới này, BLACKPINK đã trở thành nhóm nhạc nữ K-pop đầu tiên giành được vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng âm nhạc nổi tiếng nhất của Anh - theo công ty quản lý của nhóm cho biết hôm thứ Bảy (giờ địa phương)

'Xài chùa' sản phẩm văn hóa nghệ thuật, tài sản công cần chế tài xử phạt nghiêm

Nhạc việt

21:55:52 25/09/2022
Với một bộ phận người Việt Nam, dùng phần mềm lậu, nghe nhạc lậu, xem phim lậu đã trở thành thói quen. Thậm chí trên mạng, người ta còn hướng dẫn nhau tìm kiếm các nền tảng nghe nhạc lậu, cách lấy nhạc trên mạng mà không bị đánh bản quy...

'Ninh An Như Mộng' bị chỉ trích vì tung tin hẹn hò của Bạch Lộc và Trương Lăng Hách để PR?

Hậu trường phim

21:55:48 25/09/2022
Gần đây Bạch Lộc và Trương Lăng Hách bị bắt gặp đi cùng nhau khá nhiều, liệu họ có đang hẹn hò?

‘Thông gia ngõ hẹp’ tập 3: Linh và Phan không thể làm đám cưới?

Phim việt

21:48:40 25/09/2022
Thông gia ngõ hẹp tập 3: Gia đình Linh phải kẹt lại ở homestay cả tuần; Vợ ông Phúc phải trốn trong tủ quần áo tránh bị mẹ chồng phát hiện

Pogba thừa nhận dùng bùa ngải, nhưng không phải để hại Mbappe

Sao thể thao

21:43:17 25/09/2022
Paul Pogba khẳng định mình từng thuê một thầy phù thủy để bảo vệ bản thân khỏi những chấn thương thường xuyên. Đồng thời phủ định việc dùng bùa ngải đối với người đồng đội Mbappe

Tin đồn ly hôn vừa lắng xuống, tình trạng hiện tại của Hari Won khiến CĐM không khỏi lo lắng, xót xa

Sao việt

21:38:19 25/09/2022
Vượt lên sóng gió dư luận, nam MC vẫn thể hiện tình yêu bền chặt và sự tôn trọng với Hari Won khi nhiều lần thể hiện tròn vai ông xã quốc dân

Lý do Bỉ do dự trừng phạt kim cương Nga

Thế giới

21:26:55 25/09/2022
Bỉ lo ngại lệnh trừng phạt làm tổn hại lĩnh vực kim cương hàng đầu thế giới của nước này, nhưng một số quốc gia EU đang mất kiên nhẫn