Đi đẻ mà bị 7 bệnh viện từ chối vì thiếu một tờ giấy xét nghiệm, sản phụ cùng thai nhi tử vong trên đường đến bệnh viện thứ 8

“Chúng tôi đã chạy loanh quanh khắp các bệnh viện chỉ để mong vợ được đưa vào phòng sinh. Nhưng chỉ vì quy định giấy tờ thủ tục của các bệnh viện mà vợ con tôi đã chết oan”, người chồng bức xúc nói.

Mới đây, tại Indonesia đã xảy ra một vụ việc khiến mọi người đều bàng hoàng và phẫn nộ. Đó là một thai phụ đang chuyển dạ đã bị 7 bệnh viện từ chối vì thiếu giấy xét nghiệm sàng lọc Covid-19 khiến cả mẹ và bé đều tử vong.

Được biết người mẹ xấu số này tên là Hartina. Anh Haerul, chồng của thai phụ kể rằng hôm 14/12, chị Hartina chuyển dạ sinh con : “Ban đầu, gia đình đưa Hartina vào Trung tâm Y tế Cộng đồng Bonto Bangun ở Bulukumba. Nhưng vì ở đây không đủ thiết bị để đỡ sinh nên đã yêu cầu người nhà chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bantaeng.

Video đang HOT

Tuy nhiên, khi vừa vào đến Bệnh viện Bantaeng thì chúng tôi lại bị từ chối. Sau đó, chúng tôi tiếp tục chuyển Hartina qua Bệnh viện Jeneponto và Bệnh viện Takalar. Thế nhưng, cả hai bệnh viện này cũng không nhận vợ tôi. Tất cả lý do đều là vì thiếu giấy xét nghiệm sàng lọc Covid-19″.

Cả gia đình lại tiếp tục hộ tống thai phụ đang đau đẻ đến bệnh viện Labuang Baji Makassar, nhưng cuối cùng cũng nhận được cái lắc đầu vì lý do như ở trên. Mọi người lại di chuyển đến Bệnh viện Kartini. Tại đây bác sĩ không nhận thai phụ do ở đây không có phòng chăm sóc đặc biệt. Cả gia đình lại bồng tống nhau đến bệnh viện Ananda, song cũng chỉ vì cũng thiếu giấy xét nghiệm sàng lọc Covid-19 mà nhân viên y tế đã không nhận chị Hartina vào phòng sinh.

Đi đẻ mà bị 7 bệnh viện từ chối vì thiếu một tờ giấy xét nghiệm, sản phụ cùng thai nhi tử vong trên đường đến bệnh viện thứ 8 - Hình 1

Chị Hartina đã tử vong trước khi đến bệnh viện thứ 8 (Ảnh minh họa).

Chẳng còn cách nào khác, anh Haerul lại tiếp tục đưa vợ đến bệnh viện Pelamoni. “Khi đó, vợ tôi đã yếu lắm rồi. Vậy nhưng cô ấy không được phép vào bên trong bệnh viện. Bác sĩ chỉ cung cấp cho Hartina oxy và hỗ trợ thuốc chống co giật khi ở bên trong xe cấp cứu. Sau đó, xe cấp cứu đưa chúng tôi đến bệnh viện Wahidin nhưng Hartina đã chết trước khi đến được đó” , anh Haerul đau đớn cho biết.

Anh Haerul còn chia sẻ thêm anh không hiểu được tại sao các bệnh viện lại không linh hoạt với một người đang cần cấp cứu. “Chúng tôi đã chạy loanh quanh khắp các bệnh viện chỉ để mong Hartina được đưa vào phòng sinh. Nhưng chỉ vì quy định giấy tờ thủ tục của các bệnh viện mà vợ con tôi đã chết oan. Họ sẽ cảm thấy như thế nào nếu người thân trong gia đình họ rơi vào tình huống giống như gia đình tôi? “, anh Haerul bức xúc nói.

Sau khi thông tin sự việc được công khai, Giám đốc Bệnh viện Ananda, bà Fira cho biết bệnh viện không có các phương tiện chuyên sâu để chữa trị cho Hartina. “Khi cô ấy đến bệnh viện, bác sĩ đã kiểm tra cho cô ấy ở trong xe cấp cứu và phát hiện cô ấy bị co giật và huyết áp cao . Trong tình huống này, chúng tôi cảm thấy cô ấy cần thiết bị chăm sóc đặc biệt vì vậy chúng tôi đã giới thiệu cô ấy quay ngược lại Bệnh viện Labuang Baji”, bà Fira nói.

Trong khi đó, Giám đốc Bệnh viện Bantaeng, bác sĩ Hikmawati đã phủ nhận việc tiếp nhận bệnh nhân có tên là Hartina đến khám: “Chúng tôi đã kiểm tra hồ sơ khám bệnh nhưng không có bệnh nhân nào tên là Hartina đăng ký. Nếu có, tất nhiên thông tin sẽ có trong hồ sơ của chúng tôi”.

Hiện tại sự việc này đang được dư luận quan tâm nhiều.

Sốt xuất huyết có khả năng bùng phát dù không phải năm trong chu kỳ dịch

Số ca mắc sốt xuất huyết có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận gần 3.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Riêng trong tuần qua, trên địa bàn thành phố có thêm 29 ổ dịch mới với 328 ca mắc. Tuy số ca mắc giảm 65 ca so với tuần trước đó nhưng xu hướng chung các tuần gần đây vẫn đang tăng lên, dịch lan rộng ra các quận nội thành.

Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca sốt xuất huyết mới xuất hiện rải đều tại 29/30 quận huyện, trong đó một số nơi có số ca mắc khá cao như: Phúc Thọ (360 ca), Thường Tín (355 ca), Nam Từ Liêm (319 ca)...

Sốt xuất huyết có khả năng bùng phát dù không phải năm trong chu kỳ dịch - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Tại Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp, TP Hà Nội, từ đầu năm đến nay, bệnh viện tiếp nhận điều trị nội trú cho khoảng 700 ca mắc sốt xuất huyết trên tổng số hơn 1000 bệnh nhân đến khám. Riêng Khoa Truyền nhiễm là 500 bệnh nhân. BSCKII Nguyễn Tân Trang, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, theo y văn, sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ nhỏ và người trẻ tuổi.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Khoa Truyền nhiễm, đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều người cao tuổi, thậm chí có bệnh lý nền. Theo BS Trang, ở những trường hợp này, nếu không được thăm khám, điều trị kịp thời, sức khỏe của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

"Bệnh sốt xuất huyết diễn biến đa dạng và khó lường, cần được theo dõi, giám sát của nhân viên y tế kể cả điều trị ngoại trú. Vào những mốc quan trọng, người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám lại, tránh những biến chứng nguy hiểm như tiểu cầu tụt thấp, phù não, co giật, suy đa tạng. Bởi nếu đến khám khi đã ở giai đoạn muộn, y tế sẽ rất khó can thiệp, dẫn đến tử vong rất cao"- BS Nguyễn Tân Trang cho biết.

Được biết, Hà Nội vẫn còn 47 ổ dịch quy mô thôn/xóm/tổ dân phố đang tồn tại. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đang tiếp tục tăng cường tổ chức khoanh vùng, điều tra, vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực phát sinh ổ dịch SXH theo quy định để ngăn chặn dịch lan rộng.

Báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tích luỹ tuần 37 năm 2020, cả nước đã ghi nhận tổng cộng 70.585 ca mắc sốt xuất huyết, thấp hơn cùng kỳ năm 2019 (năm 2019 là 200.426 ca). Trong đó, 57% ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận tại miền Nam, 33% tại miền Trung, Tây Nguyên chiếm 6% và miền Bắc là 4%. Đến nay, dịch sốt xuất huyết không có diễn biến bất thường so với các năm trước. Xu hướng gia tăng số ca mắc những tuần gần đây cơ bản giống với các năm trước và giai đoạn trước.

Tuy nhiên, giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11 là giai đoạn "nóng" của dịch sốt xuất huyết khi thời tiết vào mùa mưa, khi hậu rất thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, phát triển.

"Số mắc sốt xuất huyết có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển; nới lỏng giãn cách xã hội và gia tăng hoạt động giao lưu đi lại, tăng mật độ tập trung đông người nên số mắc luôn có nguy cơ gia tăng, lan rộng nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống"- TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết.

Sốt xuất huyết có khả năng bùng phát dù không phải năm trong chu kỳ dịch - Hình 2

Triển khai phun thuốc phòng, chống sốt xuất huyết.

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, mặc dù năm 2020 không phải năm trong chu kỳ dịch SXH, tuy nhiên, chúng ta đã cách chu kỳ dịch trước (năm 2017) là 3 năm nên nguy cơ SXH có khả năng bùng phát. Vì vậy, mọi người dân, tất cả các địa phương phải quan tâm phòng chống ngay từ đầu. Nếu xuất hiện ổ dịch, có người bệnh thì ngay lập tức phải khống chế kịp thời.

Đối với người dân, khi sốt cao liên tục, kéo dài từ 4 - 7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, đau hốc mắt, xuất huyết dưới da và niên mạc, ra máu cam... thì cần đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và truyền dịch tại nhà./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hướng dẫn F0 cách đo huyết áp, độ bão hòa oxy tại nhà chính xác04:22Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí00:11Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-1903:17Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà04:19Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư không phải chờ lịch hẹn03:03Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV06:19SARS-CoV-2 sẽ luôn biến đổi, xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn03:17Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 15: Vũng Tàu tháo chốt, Bà Rịa tiếp tục kiểm soát di biến động02:26Đà Nẵng: Khoảng 9.000 thai phụ sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer03:23Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong09:31Các bước tự test nhanh Covid-19 tại nhà04:04Cách ly F1, F0 'đặc biệt'04:08Bác sĩ ơi: Trẻ chích ngừa sớm hay trễ hơn lịch hẹn thì có sao không?06:57

Tiêu điểm

Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong
09:14:33 26/09/2021
Mắt có những hiện tượng này, có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường
01:41:16 25/09/2021
Khắc phục được những điều này, bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 14 năm
01:45:59 25/09/2021
Vì sao người dân không được chủ quan dù đã tiêm vắc xin Covid-19?
17:43:01 24/09/2021
Phát hiện mới: Sức khỏe đường ruột có ảnh hưởng đến huyết áp
01:43:24 25/09/2021
Chia sẻ của bác sĩ về phản ứng sau tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 2
16:51:28 24/09/2021
Bị loét miệng kéo dài nhưng không đi khám vì sợ Covid-19, nam thanh niên 'điếng người' khi phát hiện 'thủ phạm' là ung thư
21:51:12 24/09/2021
Chăm sóc sức khỏe trong dịch COVID-19 - Bài 1: Cần hiểu rõ về biến chủng Delta
00:12:13 26/09/2021
Giáo sư Oxford dự đoán đầy tích cực về SARS-CoV-2: Rồi cũng chỉ như cảm lạnh mà thôi!
21:09:43 24/09/2021
Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ung thư
10:41:14 25/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng bật khóc khi ông Dũng "lò vôi" nhận điện thoại từ người lạ: "Vợ con tôi bị chà đạp, cháu Hữu cũng bị tấn công"
08:22:48 26/09/2021
Vợ cũ Hoàng Anh chia sẻ clip Nathan Lee quát mắng Xuân Lan
06:48:49 26/09/2021
Thiên An giật mình vì ảnh chưa từng công bố của con gái bị lộ, lại có liên quan đến bạn thân Jack?
07:12:22 26/09/2021
Ông Huỳnh Uy Dũng ra mặt bảo vệ bà Phương Hằng: "Nếu làm tỷ phú rồi thì du lịch đây đó, ăn ngon mặc đẹp không sướng hơn sao"
06:39:15 26/09/2021
Miko Lan Trinh - người vừa bị "sa thải" khỏi The One Radio vì bê bối tình ái là ai?
07:04:39 26/09/2021
Nghệ sĩ hài khó khăn vì thất nghiệp 4 tháng
07:00:05 26/09/2021
Liên tục bị fan Jack tấn công đến sập cả fanpage, Thiên An ẵm con đi tìm "nhà mới" trên MXH
08:15:24 26/09/2021
Cô gái 20 tuổi Trần Mỹ Nghi đăng quang Hoa hậu châu Á 2021
06:54:51 26/09/2021
Phục dựng xác ướp công chúa Trung Hoa 4.000 năm tuổi, các nhà khoa học ngỡ ngàng vì nhan sắc 'lai Tây' quá đỗi khác lạ
07:03:20 26/09/2021
Đến lượt Tây Du Ký có nguy cơ "bay màu" mãi mãi vì một cảnh nhức mắt, phim Trung chính thức tụt hậu từ đây?
09:13:11 26/09/2021

Tin mới nhất

Bác sĩ ơi: Trẻ chích ngừa sớm hay trễ hơn lịch hẹn thì có sao không?

11:39:27 26/09/2021
Nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng về việc trẻ chích ngừa sớm hoặc trễ hơn so với lịch hẹn do giãn cách xã hội.

Cách ly F1, F0 'đặc biệt'

11:00:59 26/09/2021
Khi cách ly F1, F0 có thể trạng đặc biệt như người khuyết tật, người mắc các bệnh tâm thần và người cao tuổi (từ 65 trở lên), cần chuẩn bị thuốc, động viên tâm lý và theo dõi sát nguy cơ trở nặng.

Ăn chay hoặc thuần chay có làm trẻ thấp đi?

09:44:03 26/09/2021
Một nghiên cứu chuyên sâu về tác động của chế độ ăn đến sự phát triển của trẻ em vừa được xuất bản trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition (tạm dịch: Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ).

3 thành phần giúp sở hữu làn da, mái tóc đẹp mà mọi cô gái nên biết

09:40:05 26/09/2021
Lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da tốt nhất không có nghĩa là sử dụng các sản phẩm đắt tiền và chứa nhiều hóa chất, điều này sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Chuyên gia bật mí về sức khỏe sau tuổi 50 để giúp bạn sống thọ

09:33:43 26/09/2021
Sau 50 tuổi, bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình (và kéo dài tuổi thọ) mà không cần chi tiêu vượt quá bảo hiểm y tế và nha khoa thông thường, theo Eat This, Not That!

Điều gì xảy ra khi bạn sử dụng máy lạnh hằng ngày?

09:30:12 26/09/2021
Máy lạnh là một thiết bị quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, bạn có biết sử dụng máy lạnh thường xuyên thì điều gì xảy ra cho cơ thể không?

Các bước tự test nhanh Covid-19 tại nhà

09:18:44 26/09/2021
Để tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà, bạn cần chuẩn bị một bộ kit, lấy mẫu, xử lý mẫu, cho mẫu vào kit xét nghiệm và đọc kết quả.

'Bài' vaccine, chi phí gấp 100 lần cho thuốc trị Covid-19

08:46:36 26/09/2021
Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 do không chịu tiêm vaccine, đã chi phí điều trị bằng thuốc kháng thể đơn dòng có giá cao gấp 100 lần và khiến nguồn cung khan hiếm.

Tử vong do chữa Covid-19 bằng thuốc trị giun sán

08:43:03 26/09/2021
Chính quyền bang New Mexico ghi nhận hai ca tử vong nghi do dùng ivermectin - một loại thuốc không được cấp phép trong điều trị Covid-19.

Chi viện máu cấp cứu cho Kiên Giang

18:29:51 25/09/2021
Viện Huyết học Truyền máu Trung ương vừa chuyển thêm 2.000 đơn vị máu tới miền Nam, trong đó lần đầu tiên một nửa số máu này được chuyển tới tỉnh Kiên Giang.

Mắc Covid-19 kèm Lupus ban đỏ mà không biết

11:09:40 25/09/2021
Bị sốt và phù toàn thân gần hai tháng qua, người phụ nữ 28 tuổi, ngụ Củ Chi, ở nhà tự uống thuốc hạ sốt.

Can thiệp cứu thành công bệnh nhi 44 ngày tuổi tim bẩm sinh hiếm gặp

10:46:06 25/09/2021
Một bệnh nhi 44 ngày tuổi với chẩn đoán hẹp eo động mạnh chủ, bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp có nguy cơ tử vong vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa can thiệp cứu sống.

Ghi nhận 3 ca bệnh dương tính với virus Dengue

10:36:14 25/09/2021
Ngành chức năng đã tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom phế thải tại hàng trăm hộ dân xã Mậu Lâm (Như Thanh, Thanh Hóa), phun hóa sau khi phát hiện 3 trường hợp dương tính virus Dengue

Vì sao đại dịch Covid-19 khiến nhiều người gặp vấn đề tiêu hóa? Chuyên gia lý giải và tư vấn cách phòng tránh

09:25:21 25/09/2021
Theo chuyên gia, Covid-19 đang ảnh hưởng tới cuộc sống của tất cả mọi người. Trong đó, hệ tiêu hoá, cụ thể lại đại tràng, chịu ảnh hưởng rất lớn.

4 người bị vi khuẩn Whitmore tấn công

09:12:16 25/09/2021
Bệnh viện Đa khoa tỉnh ghi nhận liên tiếp 4 người bị sốt, chẩn đoán mắc Whitmore, trong đó có hai ca nặng, chỉ trong vòng một tuần qua.

F0 sống độc thân tự chữa bệnh, không dám thông báo gia đình

09:03:28 25/09/2021
Không muốn làm người thân ở Hà Nội lo lắng, D.M.T. quyết định giữ kín việc trở thành F0, một mình cách ly và điều trị tại nhà ở TP.HCM.

Hơn 35.000 F0 TP HCM đang điều trị tại nhà

09:00:32 25/09/2021
35.342 F0 đang cách ly tại nhà, chiếm khoảng 40% tổng số ca nhiễm hiện điều trị tại thành phố, tính đến ngày 23/9.

Thai phụ có thể vẫn gặp biến chứng COVID-19 dù không mắc bệnh

00:36:32 25/09/2021
Nghiên cứu cho thấy cho dù phụ nữ mang thai không mắc COVID-19, nhưng họ vẫn có thể gặp phải các biến chứng vì những căng thẳng liên quan đại dịch.

Đà Nẵng: Khoảng 9.000 thai phụ sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer

23:17:07 24/09/2021
Xác định thai phụ là đối tượng ưu tiên như người cao tuổi, người có bệnh nền, trong tuần tới ngành y tế Đà Nẵng sẽ ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer cho khoảng 9.000 thai phụ.

Nắm chặt tay 30 giây, biết rõ tình trạng sức khoẻ: Đau ngón cái liên quan tới phổi, đau ngón giữa rất có thể tim bạn có vấn đề...

21:48:57 24/09/2021
Không cần tới bệnh viện, chỉ cần nắm chặt bàn tay trong vòng 30 giây, bạn có thể biết được bản thân có đang gặp vấn đề gì về sức khoẻ hay không.

Thời điểm chưa "sạch virus" nhưng F0 không còn khả năng lây: Dù có xét nghiệm dương tính vẫn đề xuất cho xuất viện, ngưng cách ly

21:15:03 24/09/2021
Bài viết dưới đây phân tích chính sách xuất viện và ngưng cách ly và đặt ra vấn đề liệu có nên loại bỏ xét nghiệm PCR ra khỏi bộ tiêu chuẩn hiện tại?

Bé trai 16 tháng tuổi tử vong sau 30 ngày bị chó cắn

19:55:20 24/09/2021
Bệnh nhi 16 tháng tuổi được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, tím tái toàn thân, suy đa phủ tạng. Kết quả chọc não tủy phát hiện nhiều virus dại. Bệnh nhi tử vong 2 ngày sau đó.