Đi đâu loanh quanh…

Không gian sống Việt thời hiện đại đã và đang du nhập nhiều phong cách, quan niệm Đông – Tây hòa trộn. Tuy vậy, vẫn có một dạng ứng xử mang đặc trưng văn hóa – đặc thù phong thủy, đó là bố trí lối đi và nội thất quanh co linh hoạt, tránh kiểu sắp xếp trực xung.

Đặc thù các giải pháp “loanh quanh” này đem lại hiệu quả cao cả trong sử dụng lẫn phong thủy.

Đi đâu loanh quanh... - Hình 1

Kiểu bố trí bình phong trong nhà ống Hội An để tránh lối đi – tầm nhìn trực diện ngoài vào.

Nét đặc trưng văn hóa Việt xưa nay là kiểu ứng xử linh hoạt mềm mại. Nếp sống thiên về trọng tính Âm và ngại phân tích trực diện, ít phản biện, trong lời ăn tiếng nói hay bài trí nhà cửa xưa nay đều có thể thấy vô số biểu hiện sống động cho cách hành xử “loanh quanh” này. Từ kiểu nói chuyện rào trước đón sau, đến lối ví von ẩn dụ trong văn học nghệ thuật, tập quán kiêng kỵ theo tôn ti trật tự, chọn cây và chưng mâm quả theo suy diễn tên gọi may mắn…, trong đó rõ nhất là biểu hiện khi làm nhà cửa, cảnh quan, nội thất.

Ưa khúc tắc, kỵ trực xung, dùng Thủy – Mộc

Lần ngược về điều kiện nảy sinh cung cách ứng xử “loanh quanh” đó, có thể hiểu đặc trưng khí hậu và thổ nhưỡng, địa hình Việt đã làm nên con người và kiểu thức Việt. Sông ngòi uốn khúc đắp bồi phù sa, đất đai nông nghiệp với nghề thủ công thiên về vật liệu nguồn gốc thiên nhiên.

Đặc trưng hành Mộc này vốn được Thủy sinh và sinh Hỏa, tuân theo dáng hình tự nhiên và uốn lượn mềm mại, dù bốc cao (lửa) hay chìm thấp (nước) thì không gian Việt đều lấy yếu tố hài hòa âm dương làm chính. Mà muốn hài hòa âm dương, vẹn cả đôi đường thì phải có qua có lại, có bù trừ, có vay trả, có che chắn nhưng không kín mít, có lối có hàng nhưng không thẳng tuột mà tiến thoái nhịp nhàng tùy điều kiện cụ thể.

Đi đâu loanh quanh... - Hình 2

Đi đâu loanh quanh... - Hình 3

Xử lý lối đi uốn lượn ứng dụng sâu rộng từ nhà công nghiệp diện tích rộng đến nhà hàng trong phố hẹp.

Cách bài trí nhà cửa tránh dẫn lối Trực xung với cửa cái (cửa chính) của nhà Việt xuất phát từ quan niệm “sinh khí đi theo đường lượn, sát khí dẫn theo đường thẳng” mà cha ông ta đúc kết từ quan sát các quy luật tự nhiên trong nông nghiệp, y học, khí hậu… để chọn lựa cách xử lý phù hợp. Dĩ nhiên không phải ai cũng hợp với cách ứng xử “loanh quanh” này, bởi cá tính riêng, diện tích không gian hay đặc tính công trình.

Tuy nhiên thực tế các không gian hiện đại dù có theo Tây phương đến cỡ nào (như các nhà xưởng công nghiệp thuần Kim, các trung tâm thương mại hiện đại…) thì vẫn luôn đối mặt với vấn đề: làm sao để giảm áp lực giao thông, tiếng ồn, dòng người trực diện… tác động vào không gian chính nếu không có sự phân bố hợp lý? Bỏ qua yếu tố tâm lý kiểu tín ngưỡng Đông phương, các nguyên tắc thiết kế hiện đại đều vẫn phải tuân thủ việc tạo luồng giao thông có dẫn dắt tại các nút tập trung (sảnh, cầu thang, cửa chính), do đó việc kỵ Trực xung là điều cần thiết nếu muốn có thiết kế bền vững.

Đi đâu loanh quanh... - Hình 4

Đi đâu loanh quanh... - Hình 5

Nhà vườn hoặc resort thuần chất.

Việt luôn có hồ nước, bình phong đặt trước chính môn để ngăn trực xung Biểu tượng của tính loanh quanh trong không gian sống chính là dòng nước, hành Thủy. Yếu tố biểu kiến và biểu tượng của nước thường bị lẫn lộn với bể cá hồ nước cụ thể nên nhiều khi chỉ thấy nước theo nghĩa đen mà ít để ý hành Thủy ẩn dụ trong bố trí cấu trúc.

Ví dụ một ngôi nhà truyền thống không đặt hồ cá non bộ nhưng vẫn mang yếu tố Thủy nhờ kiểu sắp xếp từ sân vào nhà quanh co qua khoảng vườn nhỏ, cách mở cổng và cửa không thẳng hàng nhau, lối đi từ trước ra sau né qua né lại với các mảng che chắn kiểu bình phong bằng gạch, gỗ, cây cối… Không áp đặt mà tế nhị nhẹ nhàng, tùy khả năng gia chủ mà điều chỉnh, đó chính là tính hiện đại và văn hóa ứng xử linh hoạt của nếp nhà Việt.

Đi đâu loanh quanh... - Hình 6

Đi đâu loanh quanh... - Hình 7

Đi đâu loanh quanh... - Hình 8

Các biến tấu khác nhau của kiểu dùng nước xen lẫn quanh co làm “chậm bước đường đột” khi ra vào nhà ở, quán xá.

Ứng dụng đa dạng bên ngoài

Chúng ta thường nghe nói đến Khí, Trường Khí, Nội Khí, Sinh Khí… trong phong thủy, nhưng thực tế Khí đối với nhà ở cụ thể ra sao thì luôn gắn với các khái niệm vừa hữu hình vừa vô hình, thấy được thông qua nắng, gió,… mà cũng có thể chỉ là cảm nhận về một sự thoải mái, thông suốt hay tù túng trong nơi cư ngụ. Cha ông ta xưa nay luôn đặt tính cảm nhận lên hàng đầu khi chọn đất cất nhà, bài trí ngoại cảnh sao cho tránh các tác động xấu vào không gian sống, cụ thể: – Tôn trọng cảnh quan chung quanh, xem lũy tre, mương nước… là những “rào chắn” thiên nhiên hữu hiệu, nếp nhà Việt chỉ làm cổng như một hình ảnh ước lệ để biết bước qua đấy là địa phận một làng, một xóm, một ngôi nhà,… đúng tinh thần hiếu hòa thân thiện vốn có, chứ không phải để bít bùng, chia cắt không gian.

Cho nên tính chất quanh co của đường làng ngõ xóm thuở trước không phải để làm phức tạp giao thông, mà chính là dạng không gian chuyển tiếp rất nên ứng dụng cho hôm nay: từ trục lộ lớn rẽ vào khu dân cư, rồi từ giao thông nội khu tiếp cận công trình, tất cả đều cần sự dẫn dắt và gia giảm tốc độ từ từ, tránh đột ngột dễ gây ra va chạm, ô nhiễm, tiếng ồn.

Đi đâu loanh quanh... - Hình 9

Đi đâu loanh quanh... - Hình 10

Giếng trời dù nhỏ luôn là điểm phân tán luồng khí xuyên thấu, cân bằng âm dương cho nhà ống.

- Cuộc đất hành Mộc được nhận dạng qua hình chữ nhật dài và hợp với cấu trúc nhà kiểu khung gỗ. Bởi Mộc sinh Hỏa nên hành Mộc khi lạm dụng sẽ gây nên sự mất quân bình. Ví dụ nhà trang trí nhiều gỗ, nhà nhiều cây cối rậm rạp bao quanh đều là dạng Mộc vượng, sinh Hỏa nên phải lưu ý nhiều hơn về đảm bảo an toàn, phòng cháy và thoát hiểm.

Khi cuộc đất – ngôi nhà mang tính Mộc Vượng như dạng nhà ở truyền thống hay nhà sàn toàn bằng vật liệu dễ cháy thì nguyên tắc phong thủy đều có bố trí kế cận ao, hồ, sông ngòi hoặc đặt hồ bán nguyệt ngay trước nhà để dùng Thủy khắc bớt Hỏa. Các lớp không gian “loanh quanh” tạo ra khoảng xen lẫn hồ nước với nhà chính là từ yếu tố làm mát, giảm Hỏa, phòng cháy, lấy gió cục bộ…, chứ không phải chỉ là mong muốn “tiền vô như nước” mà một số người lầm tưởng khi bố trí vật phẩm liên quan đến tài lộc.

Xử lý phong phú bên trong

Hầu như tất cả các “chỉ định nội thất” thời hiện đại đều khuyến cáo đón lành tránh dữ, tốt khoe xấu che. Điều này cũng gắn liền với công năng, thẩm mỹ và kỹ thuật của kiến trúc và xây dựng, cho nên không khó để áp dụng nguyên tắc “ưa quanh co ngại xông thẳng” nêu trên. Thứ tự ưu tiên áp dụng theo Dương trạch tam yếu là hệ thống cửa, bếp núc và các không gian chính cho chủ nhân.

Do Trường khí của mỗi nhà mỗi khác, khi các nhà mở cửa thẳng hàng nhau sẽ gây nên các luồng khí hút mạnh, đưa bụi, tiếng ồn và các tác nhân xấu qua lại. Khoảng cách giữa hai nhà càng gần, như nhà trong hẻm nhỏ, căn hộ chung cư có hành lang giữa… thì càng cần có biện pháp để sao cho luồng di chuyển và gió hút gió lùa phân tán bớt.

Cách đơn giản là hạn chế ngay từ phần thô như một số thiết kế khách sạn, bệnh viện, lớp học đã làm tốt: không bố trí cửa nhà (hay phòng) nhìn thẳng qua cửa nhà (hay phòng) đối diện. Nhưng cũng có trường hợp đã có sẵn hiện trạng không thể khắc phục ở căn hộ chung cư, hoặc thuê nhà xây sẵn, thì có thể dùng tường ngăn lửng, bình phong, tiểu cảnh sỏi đá… đặt phía sau bộ cửa chính để giảm luồng khí xông thẳng, hoặc nếu bộ cửa rộng và có nhiều cánh thì có thể mở thường xuyên lệch một bên, giúp cho tầm nhìn bên ngoài không soi thẳng vào nhà.

Đi đâu loanh quanh... - Hình 11

Đi đâu loanh quanh... - Hình 12

Việc thay đổi chất liệu bề mặt và cách bố trí giúp tạo nên các luồng di chuyển có trình tự và đóng mở không gian hiệu quả.

Đối với lối đi và cầu thang, việc hạn chế hành lang hun hút và cầu thang tránh đi thẳng ra cửa xuất phát từ nhận định của phái Lý Khí: nếu để miệng cầu thang (Khí Khẩu) dẫn thẳng ra cửa thì sẽ Tán Khí, Hao Tài. Còn xét về tính chất giao thông thì người trong nhà mỗi khi lên xuống lầu phải đi ra trước rồi mới vòng lại sau khá bất tiện, người lạ bên ngoài thì lại dễ dàng xâm nhập, đi thẳng lên tầng trên, thiếu an ninh.

Chỉ những công trình cần chào đón, thu hút khách (nơi công cộng, khách sạn, nhà hàng…) thì mới làm cầu thang và lối đi dẫn thẳng ra trước cửa, và miệng thang nằm ngay lối vào. Đó không phải là thang chính xuyên suốt các tầng nhà, mà chỉ là một vế cầu thang dẫn dắt từ ngoài vào mà thôi. Tất nhiên, trong nhà vẫn phải có một trục cầu thang riêng để di chuyển nội bộ xuyên suốt.

Trường hợp cầu thang của nhà ở thuần túy (không kinh doanh) mà đã “lỡ” thiết kế đi thẳng ra cửa, giải pháp khắc phục cũng khá đơn giản: đặt một bình phong hay chậu cây cảnh trước miệng thang để đổi hướng giao thông, hoặc làm vài bậc thang đầu tiên xoay ngang ra với những lam che chắn một cách thẩm mỹ.

Xử lý cao độ, dùng tủ kệ, bình phong, vật dụng để “đóng – mở” không gian hài hòa hơn, cũng giúp tăng cường Tụ Khí cho nội thất Nguyên tắc dẫn khí đi vòng, uốn lượn mềm mại cũng khá hợp khi bố trí bếp và phòng làm việc, phòng ngủ, bởi các không gian này đều lấy chủ thể sử dụng như bếp nấu, giường ngủ, bàn làm việc làm trọng tâm. Những luồng di chuyển trực tiếp hướng vào đầu giường, miệng bếp hay đâm ngang bàn viết đều cần né tránh. Khi không thể xoay xở vì diện tích nhỏ hoặc phần cứng cố định thì phần mềm sẽ sử dụng các vật dụng, bài trí chậu cây hay bình phong để “dắt lối” mềm mại. Nguyên tắc này cũng áp dụng khá nhiều trong phong thủy văn phòng, cửa hàng và cơ sở dịch vụ.

Như vậy, “đi đâu loanh quanh…” không hẳn là chuyện “cho đời mỏi mệt” như một câu hát mang tính chiêm nghiệm về cuộc sống. Đó thực sự là thái độ ứng xử theo các quy luật văn hóa truyền thống trong bối cảnh hiện đại. Những không gian mềm mại, những góc nhìn thấp thoáng, những luồng gió được dẫn dắt, ánh sáng phân tán hài hòa… sẽ tạo nên cấu trúc ngôi nhà linh hoạt, dễ thay đổi và hướng đến yếu tố bền vững nhiều hơn cả về vật lý lẫn tâm lý.

Bài: Ths-KTS hà Anh Tuấn

Ảnh: Xuân Trang

Theo nguoidothi

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 11000 fan Hàn biểu tình: X1 sẽ tái debut vào ngày 07/02 sắp tới?Vừa công bố lightstick, TXT đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Shawol vì tương đồng với màu của SHINeeSett được nhiều fan hâm mộ xem là vị tướng cân bằng nhất mà Riot tạo ra trong thời gian đầu ra mắtLMHT: Cười ngất với video chào mừng mùa giải mới của ban tổ chức LECLMHT: Muốn né chiêu giỏi như Faker? Hãy tham khảo bí kíp tu luyện ‘đặc biệt’ nàyDragon Ball Z: Kakarot chính thức soán ngôi Modern Wafare để trở thành tựa game bán chạy nhất Anh QuốcRainbow Six Siege đạt lượng người chơi trung bình cao kỷ lụcf0rest chia sẻ lý do vì sao anh quyết định rời khỏi NiPTrường Giang và Nhã Phương tình tứ sánh đôi tại buổi công chiếu '30 chưa phải Tết'Clip siêu "mặn" của Isaac làm cả Đạt G, Masew, Linh Ngọc Đàm, Thánh Dựng... phải "rần rần" chia sẻIsaac bị gãy tay phải bó bột nhưng vẫn tất bật chạy show ngày TếtÁ hậu Kiều Loan khiến khán giả thích thú khi đưa loạt trend đình đám vào bản mashup nhạc Xuân 2020Cư dân mạng truyền tay nhau hình ảnh 'Chị Bảy Mô-Đên' - Nhân vật này là ai?Top 14 tựa game “siêu nát” mà bạn không bao giờ nên đụng đếnMXH bùng nổ với màn "chuyển giới" của Phạm Băng Băng bản Thái ở "Thế Thân Bá Đạo"Mạng xã hội im ắng lạ thường sau buổi công chiếu "30 Chưa Phải Tết": Khán giả bận gói bánh chưng hết rồi sao?Siêu phẩm PS5 Godfall rò rỉ trailer, hé lộ những hình ảnh đầu tiên về gameplaySáng tác ngẫu hứng nhân dịp fanpage đạt 1 triệu like, MV của Đen Vâu vẫn lên thẳng Top 1 Trending YoutubeLàm việc quá sức, một bác sĩ liên tục ngã dúi dụi đến mức gãy cả răng, chấn thương đầu và bất tỉnh suốt 5 phútHyolin tung video lẫn hình ảnh teaser báo hiệu comeback trong tháng MộtHọc sinh khoe lì xì, làm nail chẳng giống ai trong ngày học cuối năm 2019Review phim ‘30 chưa phải Tết’: Gia đình là trên hết và có một Trường Giang thật khácTop những album bán chạy nhất trên Ktown4u: Cái tên nào vượt qua BTS và dẫn đầu?Công Phượng cười gượng khi bị thẻ vàng oan ngày TP.HCM thua đội bóng Thái Lan'Super soi' khả năng ca hát của nàng main dancer thần thái nhất dàn idol thế hệ mới: Soojin (G)I-DLECư dân mạng chỉ ra sự khác biệt một trời một vực trong cách Jungyeon (TWICE) đối xử với fan và với các thần tượng nam

Tiêu điểm

Mẹo bóc bánh chưng "kinh điển" giúp bạn không bị dính tay nhưng không phải ai cũng biết!
10:06:26 21/01/2020
Bí quyết lựa chọn 4 loại hoa ngoại được chị em ưu chuộng nhất dịp Tết: Tuyết mai, Thanh liễu, Hồng gai và Đào đông
08:18:42 21/01/2020
Hoa tuyết mai hot nhất Tết này nhưng bạn đã biết cách chọn mua và cắm chưa?
21:08:12 21/01/2020
Chỉ cần thấy hoa thược dược là thấy không khí Tết, học ngay bí kíp để cắm loại hoa này nhé các chị em
08:27:42 21/01/2020
Từ chuyện người bà 82 tuổi dùng excel để đan len, nam sinh học theo và kiếm được bộn tiền nhờ những mô hình siêu hoàn hảo
10:17:05 22/01/2020
6 mẹo vặt nấu ăn nhanh cực hữu ích "học lỏm" từ các đầu bếp nhà hàng cho ngày Tết thảnh thơi
10:28:53 22/01/2020
Bonsai độc đáo từ quả dừa khô bỏ đi của người đàn ông Sài Gòn
08:53:21 22/01/2020
Mẹo giúp hoa nở nhanh, lâu tàn và đẹp nhất chuẩn bị đón Tết
18:35:00 20/01/2020
Loại cây giúp thanh lọc không khí trong nhà
08:44:03 22/01/2020
Bên trong biệt thự Meghan Markle từng sống với chồng cũ
08:49:13 22/01/2020

Thông tin đang nóng

Bị CĐM ném đá, chủ shop quần áo cán nát rổ hoa quả của cô bán hàng rong lên tiếng: “Bị cận nên không thấy”?
14:25:31 22/01/2020
Không khí đón Tết của dàn mỹ nhân năm đầu về nhà chồng: Đàm Thu Trang quá chu đáo, Bảo Thy còn bịn rịn khi thăm bố mẹ
12:13:29 22/01/2020
Hoa hậu Chuyển giới Hoài Sa vui vẻ xuống bếp cùng bố Trọng Hiếu
09:20:14 22/01/2020
Gần Tết nguyên đán, Quý Bình nói lời 'cực tình' đến bạn gái đại gia
08:29:39 22/01/2020
Nhan sắc ngoài đời của Lưu Diệc Phi khi không make up: Làn da đáng ngưỡng mộ nhưng vẫn bị chê bai vì quá xuề xoà
12:19:42 22/01/2020
Lâm Vỹ Dạ tiết lộ vì sao bỏ Anh Đức cưới Hứa Minh Đạt
12:57:16 22/01/2020
Trường Giang, Nhã Phương chăm sóc nhau trước ống kính
07:22:06 22/01/2020
Nhiệt tình chia sẻ cách chăm con khoa học với khán giả, Phạm Hương vô tình bị bóc chi tiết bất nhất đến khó hiểu
09:16:22 22/01/2020
Phim Tết 20 tỷ được Cục xét duyệt, Trường Giang rạng rỡ “tay trong tay” cùng Nhã Phương tại họp báo
14:59:18 22/01/2020
Ảnh hậu Hồng Kông kể về khoảnh khắc bác sĩ mổ lấy thai thấy khối u khắp mọi nơi, tìm mãi mới thấy đầu em bé
12:11:08 22/01/2020

Tin mới nhất

Top 5 khách sạn đắt nhất thế giới hiện nay

08:40:02 22/01/2020
Theo thống kê trên Wealthygorilla, khách sạn đắt nhất thế giới có giá 150.000 USD/đêm (tương đương 3,4 tỷ đồng).

Cách hô biến cành đào thành cây đào cực dễ, chị em nào cũng có thể làm được

06:32:39 22/01/2020
Đối với người dân miền Bắc thì Tết thiếu gì thì thiếu nhưng không thể thiếu hoa đào. Những cành đào tươi thắm là biểu tượng của sự may mắn, niềm tin vào một năm mới hạnh phúc và bình an.

Căn hộ chỉ vỏn vẹn 64m2 nhưng bạn sẽ phải bất ngờ vì không gian sinh hoạt rộng lớn

06:25:11 22/01/2020
Bằng cách sử dụng nhiều cây cối, chào đón nhiều ánh sáng tự nhiên hơn vào nhà đã giúp không gian sống của căn hộ rộng rãi hơn so với diện tích thật của nó.

Nàng dâu Hà Nội chia sẻ 5 bí quyết chọn bóng bì chuẩn “trăm miếng như một”, chinh phục được mẹ chồng khó tính, sành ăn

09:46:26 21/01/2020
Nào là bát canh bóng với nước dùng trong vắt, thơm lừng mùi nấm hương, đậu Hà Lan, thịt nạc thăn, súp lơ, cà rốt, su hào, rồi hạt sen, tôm nõn, trứng cút... với miếng bóng thái quả trám.

Căn bếp toàn đồ "xịn sò" của bà mẹ Hà Tĩnh yêu thích làm bánh, nấu nhiều món ngon cho gia đình

09:23:34 21/01/2020
Trong ngôi nhà nhỏ của chị HTS, có lẽ bếp là nơi chị yêu thích nhất. Cũng bởi thế, chị luôn dành nhiều tâm huyết cho việc mua đồ phục vụ nấu nướng cũng như làm đẹp bếp theo cách của mình.

Vợ thích đi du lịch, chồng xây hẳn căn nhà giống hệt máy bay

15:31:55 20/01/2020
Biết vợ thích nhất là đi du lịch, ông Said Jammal đã kỳ công xây một căn nhà giống hệt... máy bay để bà luôn có cảm giác được thỏa thích du ngoạn trên bầu trời.

Dọn nhà đón Tết siêu nhanh: Bí quyết từ nhân viên dọn phòng khách sạn khiến các bà nội trợ phải ngỡ ngàng

15:26:19 20/01/2020
Những người làm sạch chuyên nghiệp có những thủ thuật tuyệt vời để hoàn thành công việc. Tết Nguyên Đán đang đến gần, đọc và thực hiện ngay nhé các chị em.

Sự sáng tạo của 14 hãng hàng không khiến hành khách quên đi mọi mệt mỏi tại sân bay dịp cận Tết

15:19:15 20/01/2020
Những sân bay và hãng hàng không dưới dưới đây không đơn thuần chỉ cung cấp dịch vụ theo cách máy móc, trái lại nhờ sự sáng tạo mà họ đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng.

Loạt khách sạn như đến từ năm 3020 bởi những pha sáng tạo thuộc hàng “vô cực”, khách check-in chỉ biết trầm trồ thán phục

15:12:36 20/01/2020
Các khách sạn trên thế giới luôn hoạt động với phương châm hàng đầu khách hàng là thượng đế, luôn muốn mang lại sự hài lòng tuyệt đối kể cả đối với những vị khách khó tính nhất.

Ngôi nhà rộng 93m² lộng lẫy như chốn cung điện ở Nga với cách bài trí siêu hiện đại

14:00:47 20/01/2020
Ngôi nhà được thiết kế với lối kiến trúc chuẩn Nga trong khi đảm bảo không gian sống hiện đại, biến nó thành nơi ở đáng mơ ước.

4 lưu ý chọn mua hay đặt bánh chưng Tết, bà nội trợ Việt nào cũng nên bỏ túi để 10 chiếc bánh rền, thơm cả 10

13:53:40 20/01/2020
Nếu như không có điều kiện và thời gian gói bánh chưng, Tết này bà nội trợ nên dắt túi những lưu ý sau để chọn mua hoặc đặt bánh chưng ăn Tết an toàn mà lại thơm ngon và rền dẻo nhất.

Thao tác đơn giản này trước khi trữ đông sữa mẹ sẽ giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng nhưng rất nhiều mẹ quên làm

13:52:00 20/01/2020
Nhiều mẹ chọn phương pháp trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá mà ít ai biết sữa mẹ cũng có thể gặp hiện tượng cháy đông hay bỏng lạnh nếu không thực hiện đúng thao tác.

Cắm bình hoa trưng Tết để khách đến nhà ai cũng phải tấm tắc khen

12:21:08 20/01/2020
Những lọ hoa xinh tươi sẽ càng khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên lung linh hơn trong dịp Tết.

Dùng băng dính dán kín bồn cầu, 5 phút sau chồng gọi vợ vào xem điều đặc biệt

12:15:43 20/01/2020
Không cần phễu hút bồn cầu, không cần gọi thợ thông tắc, bạn chỉ cần một cuộn băng dính là đủ làm cuốn trôi mọi vật tắc.

Đổ 1/4 lon nước ngọt vào lọ hoa, chơi 10 ngày hoa không thối, không hỏng

12:12:13 20/01/2020
Một việc tưởng chừng như vô lý nhưng lại giúp hồi sinh những bông hoa đang héo dần đó là ngâm hoa vào nước ấm.

5 thứ đồ ngốn điện hơn cả điều hòa, Tết xong nhìn hóa đơn dễ "méo mặt"

12:08:18 20/01/2020
 Những chiếc tủ lạnh kích cỡ lớn với công suất tiêu thụ 170-210 W, sẽ tiêu thụ khoảng 3 ký điện mỗi ngày, tương đương 90 ký điện mỗi tháng.

Cận cảnh ngôi biệt thự trăm tỷ siêu sang mà tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vừa tậu

12:04:58 20/01/2020
Căn biệt thự có giá 116 tỷ đồng của tỷ phú Jeff Bezos có diện tích hơn 445 m2 với 4 phòng ngủ và 7 phòng tắm, được trang hoàng với những nội thất siêu sang.

Vừa ra ở riêng, vợ chồng Hoàng tử Harry tính mua biệt thự 27 triệu USD ở Canada

12:01:06 20/01/2020
Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry được cho là đang có kế hoạch mua một biệt thự hạng sang 27 triệu USD ở Vancouver, Canada sau quyết định bỏ tước vị hoàng gia, trở thành thường dân, hãng tin The Sun cho biết.

Cặp vợ chồng Mỹ dành 33 năm cải tạo bệ phóng tên lửa thành lâu đài

11:57:04 20/01/2020
Cặp vợ chồng Ed Peden và Dianna Peden dành 33 năm để cải tạo một bệ phóng tên lửa, cách thành phố Topeka (Kansas, Mỹ) hơn 40 km, thành một tòa lâu đài độc đáo.

Sai lầm dễ mắc phải khi bày ngũ quả ngày Tết khiến tiền ra, xui rủi đến

11:53:37 20/01/2020
Bài trí mâm ngũ quả trong ngày Tết ngoài việc thành tâm, các chuyên gia phong thủy cho rằng, có những quy tắc bài trí mọi người không nên phạm phải khiến tiền thì ra còn xui rủi lại kéo đến.

Quất tạo dáng 'Canh Tý' khuấy động chợ hoa Tết ở Quy Nhơn

11:50:02 20/01/2020
Chợ hoa Tết ở phố biển Quy Nhơn (Bình Định) xuất hiện những chậu hoa, cây cảnh mang hình hài động vật được các chủ vườn chăm tỉa độc lạ rất bắt mắt.

Nhà liên thông 2 tầng sở hữu không gian chuyển đổi tự do

11:46:30 20/01/2020
Một ngôi nhà có nhiều không gian mở, không có giới hạn giữa các không gian được gọi bằng cái tên thân thương là “nhà liên thông.”

Biệt thự sang trọng Công nương Meghan từng sinh sống

11:41:51 20/01/2020
Vợ của Hoàng tử Harry - Nữ công tước Meghan Markle - từng sinh sống tại một căn biệt thự ở thành phố Los Angeles (California, Mỹ). Nó đang được rao bán với giá 1,75 triệu USD.

Trang trí KTX 15m2 thành căn phòng siêu dễ thương, nam sinh khéo tay khiến hội chị em "nổ inbox" xin làm người yêu

11:31:38 20/01/2020
Đã khéo tay lại còn tinh tế thế này bảo sao hội chị em không chết mê chết mệt cậu nam sinh này cho được

Cùng ngắm các mẫu phòng khách rực rỡ chuẩn bị đón mùa Xuân về

18:15:44 19/01/2020
Những căn phòng khách được trang trí bằng các gam màu nổi bật luôn dễ dàng gây ấn tượng với mọi vị khách ghé chơi, đồng thời cũng thể hiện được nét cá tính của chủ nhân ngôi nhà.

3 cách siêu hay ho để bạn có thể sắp xếp đồ trong tủ lạnh hợp lý ngày Tết

15:09:56 19/01/2020
Thay vì sắp xếp thực phẩm một cách lung tung khiến tủ lạnh đầy ấp dù không trữ nhiều thức ăn thì bạn nên thực hiện những mẹo nhỏ sau đây để giúp tủ lạnh gọn gàng hơn.

Mẹo hay mách chị em cách chọn quất đẹp, quả không bị cắm tăm

11:11:33 19/01/2020
Chọn mua một cây quất đẹp sẽ giúp không gian ngày Tết được trang hoàng sinh động, ấm cúng báo hiệu một năm mới đến nhiều tài lộc, hạnh phúc.

Ngôi nhà ngập tràn hoa đua nhau khoe sắc đón xuân mới của cô giáo trẻ ở Vĩnh Phúc

08:43:27 19/01/2020
Yêu hoa nên bất kỳ khoảng diện tích nào thừa đều được chị Kiều Oanh lấp đầy bằng vẻ đẹp rực rỡ, tràn đầy sức sống của thiên nhiên.

Những mẫu sân vườn xanh ngắt tràn đầy sức sống đón xuân

08:00:15 19/01/2020
Bỏ qua cuộc sống xô bồ bên ngoài trở về với góc vườn nhỏ, với bố mẹ trong không khí mùa xuân đang tràn ngập luôn là ước muốn của nhiều người.

[ẢNH] Những đồ vật trang trí giúp ngôi nhà thêm ấm cúng trong dịp Tết

07:58:09 19/01/2020
Trang trí những đồ vật phù hợp, mang tính đặc trưng và có màu sắc tươi sáng không chỉ giúp ngôi nhà của bạn thêm lộng lẫy, trang hoàng hơn mà còn tạo cảm giác ấm áp.

Mẹo chọn quất, mai, đào hợp phong thủy ngày tết

07:51:00 19/01/2020
Với số tiền vừa phải bạn vẫn có thể chọn được những cây quất, mai, đào đẹp, hợp phong thủy, mang lại may mắn cả năm.

Căn hộ chung cư cải tạo lại với phòng tắm kính giữa nhà

07:48:22 19/01/2020
Căn hộ với mặt bằng phổ biến trong thị trường chung cư hiện nay đã có tiện ích sử dụng được tối ưu hơn sau khi cải tạo, chỉ với 72 m2 sàn.

Cận cảnh căn penthouse trị giá hơn 300 tỷ đồng của Jennifer Lawrence

07:44:00 19/01/2020
Căn penthouse ở khu Upper East Side, New York được Jennifer Lawrence mua năm 2016 với giá 15,45 triệu USD (khoảng 358 tỷ đồng).

Những cây để bàn làm việc năm mới vừa may mắn, vừa 'hút' tài lộc ầm ầm

07:30:49 19/01/2020
 Trở lại với công việc những ngày đầu năm mới, mỗi người hãy sắm cho mình những chậu cây cảnh nhỏ để bàn làm việc, không chỉ giúp không gian làm việc trở nên xanh mát, mà còn góp phần mang lại nhiều may mắn, công việc thăng tiến hơn.

Nàng công sở chia sẻ kinh nghiệm bán hoa tươi 7 ngày trước Tết với số vốn 5 triệu đồng nhưng cho thu nhập lên đến 25 triệu

17:35:17 18/01/2020
Bán hoa tươi ngày Tết không còn là mặt hàng kinh doanh mới mẻ. Thế nhưng nếu biết cách thì chỉ cần bỏ ra số vốn nhỏ song lại cho khoản thu nhập lớn.

Vụng mà thành khéo, các chị em muốn mua sắm Tết thật nhẹ nhàng chỉ việc nghe bà nội trợ thông thái mách các mẹo sau

16:30:14 18/01/2020
Muốn tiết kiệm tiền mua sắm dịp Tết, bạn cần phải dự trù trước một khoản tiêu cụ thể, lên danh sách chi tiết những thứ cần mua và chia rải rác thành nhiều đợt.

Nhà nhỏ khép kín mà có một khu vườn bên trong khiến ai cũng trầm trồ

15:47:38 18/01/2020
Tại tỉnh Osaka Osaka, Nhật Bản, kiến ​​trúc sư Satoshi Saito đã hoàn thành một ngôi nhà tuyệt đẹp trên diện tích hết sức nhỏ hẹp. Ngôi nhà được đặt tên là Melt, là không gian sống tuyệt vời dành riêng cho một cặp vợ chồng tuổi 30 và hai...

Mách chị em 4 bước vệ sinh tủ lạnh ngày Tết cực nhanh cực nhàn, vài phút xong ngay

15:36:58 18/01/2020
Trước tiên, bạn nhớ rút dây nguồn của tủ lạnh ra khỏi ổ cắm điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh mà không sợ điện giật.

Có thể bạn quan tâm

Chưa kịp mừng vì được chơi game với gái xinh, thanh niên bị người yêu lao vào đánh tới tấp

Game offline

17:31:09 22/01/2020
Được chơi game với một nữ streamer vừa nổi tiếng vừa xinh đẹp lẽ ra là may mắn của thanh niên này cho đến khi anh ta bị bạn gái lao vào đánh tới tấp vì ... ghen.

'Itaewon Class' tung tạo hình nam chính, Park Seo Joon hóa 'đầu gấu' trung học

Phim châu á

17:30:54 22/01/2020
Nhà sản xuất phim Itaewon Class vừa tung ảnh tĩnh tạo hình nhân vật Park Sae Roy do Park Seo Joon thủ vai.

Triều Tiên thay Bộ trưởng Quốc phòng

Thế giới

17:28:07 22/01/2020
Triều Tiên vừa bổ nhiệm ông Kim Jong Gwan làm Bộ trưởng Quốc phòng mới, theo báo Triều Tiên Rodong Sinmun.

Ronaldo khoe bụng sáu múi “đốn tim” chị em: Fan nói điều ngỡ ngàng về Messi

Sao thể thao

17:23:26 22/01/2020
Cristiano Ronaldo mới đây đã tung một bức ảnh khoe cơ thể siêu mẫu của mình trên Instagram.

Mbappe mê mẩn Liverpool: "Bom tấn" đắt nhất thế giới phát nổ mùa hè?

Bóng đá thế giới

17:19:19 22/01/2020
Tiền đạo Kylian Mbappe cực kỳ ấn tượng với lối chơi và phong độ siêu khủng của Liverpool.

Tuấn Trần: 'Khi yêu, tôi sẽ yêu hết mình, không quan tâm người đó giới tính ra sao'

Phỏng vấn sao

17:09:10 22/01/2020
Tuấn Trần cho biết bản thân bất ngờ về khả năng diễn xuất của Hương Giang. Nếu ngoài đời thực gặp một cô gái có hoàn cảnh như Hương Giang nhưng khiến anh rung động, anh sẽ bất chấp bảo vệ cô ấy.

Dương Mịch - Lưu Khải Uy ly hôn 1 năm hơn, Lưu Đan dùng 4 chữ để hình dung mối quan hệ với con dâu cũ

Sao châu á

17:03:21 22/01/2020
Gần đây, Lưu Đan đã thoải mái hơn trước kia khi nói về mối quan hệ của mình với Dương Mịch và ông còn dùng 4 chữ để hình dung nó.

Thu dịch vụ ấn tượng giúp Sacombank đạt trên 3.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2019

Kinh tế

17:01:23 22/01/2020
 Kết thúc năm 2019, lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2019 của Sacombank đạt 3.217 tỷ đồng, vượt 21,4% so với kế hoạch đã cam kết tại đại hội đồng cổ đông.

Giáo viên huyện Gò Công Tây phải trực tết, không thấy nói đến trả thù lao

Đời sống

17:01:10 22/01/2020
Giáo viên của huyện Gò Công Tây phản ánh, họ bị yêu cầu trực tết, nhưng không thấy nói đến việc trả thù lao hay chấm công.

Nghệ sĩ Lê Khanh gây bão với bộ hình trở lại sau 20 năm, nhan sắc đến giờ vẫn đủ khiến hội mỹ nhân hậu bối phải dè chừng

Sao việt

16:56:06 22/01/2020
Tái xuất showbiz với bộ phim Tết Gái già lắm chiêu, nghệ sĩ Lê Khanh khiến công chúng xuýt xoa bởi nhan sắc đẹp đến siêu lòng.

Cách làm món miến nộm Thái Lan ngon lạ miêng cho bữa cơm

Ẩm thực

16:33:54 22/01/2020
Để làm được món miến nộm Thái Lan không hề phức tạp khó khăn gì mà nó có cách chế biến vô cùng đơn giản.

Bị loại khỏi cúp C1 châu Á, CLB TP.HCM vào bảng đấu dễ ở AFC Cup

Bóng đá việt nam

16:25:24 22/01/2020
Sau thất bại trước Buriram United, CLB TP.HCM sẽ bị đẩy xuống thi đấu ở AFC Cup. Đội bóng này sẽ nằm ở bảng đấu dễ thở.

HLV của Ánh Viên nợ tiền Trang Trần vì cho "sếp" cũ vay 980 triệu đồng?

Bên lề sân cỏ

16:20:39 22/01/2020
HLV Đặng Anh Tuấn lên tiếng cho biết, ông nhiều lần khấn nợ cựu người mẫu Trang Trần là vì chưa thể đòi được khoản tiền 980 triệu đồng mà mình đã cho ông Võ Hoàng Phong – Nguyên Giám đốc trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh An ...

Vừa công bố lightstick, TXT đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Shawol vì tương đồng với màu của SHINee

Nhạc châu á

16:17:47 22/01/2020
Sáng ngày 21/1, Big Hit đã công bố lightstick chính thức cho gà cưng TXT với màu chủ đạo là xanh mint. Sau 9 tháng debut, cuối cùng hậu bối BTS cũng đã có lightstick chính thức cho mình. Đa số các fan của nhóm đều thích thú với hình dán...

Cách chọn áo dài Tết đẹp, chuẩn theo dáng người và độ tuổi

Phong cách sao

16:14:18 22/01/2020
 Mỗi dịp Tết đến xuân sang áo dài lại “lên ngôi”, trở thành trang phục được phụ nữ mọi lứa tuổi ưu chuộng.