Đi bộ đến nhà Gươl học trực tuyến, học sinh Cơ tu mong sớm đến trường

Để đeo theo con chữ trong suốt thời gian Covid-19 hoành hành, học sinh người đồng bào Cơ tu ở Đà Nẵng phải đi bộ đến nhà Gươl để học trực tuyến.

Đi bộ đến nhà Gươl học trực tuyến, học sinh Cơ tu mong sớm đến trường - Hình 1

Học sinh đồng bào Cơ tu ở Đà Nẵng học trực tuyến tại nhà Gươl – HUY ĐẠT

“Học xong chạy nhanh về để nấu cơm cho em”

Năm học mới 2021 – 2022 của các học sinh tại TP.Đà Nẵng thời gian qua được tổ chức theo hình thức học trực tuyến vì chính quyền vẫn đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Học sinh người đồng bào Cơ tu miền núi phía tây TP.Đà Nẵng ngày ngày phải vượt qua những khó khăn, thiếu thốn để đeo theo con chữ theo hình thức học trực tuyến.

Cách trung tâm TP.Đà Nẵng chừng 40 km, ngày mới của học sinh người đồng bào Cơ Tu tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) bắt đầu bằng việc đi bộ đến nhà Gươl thôn Tà Lang – Giàn Bí để tham gia buổi học trực tuyến.

Đi bộ đến nhà Gươl học trực tuyến, học sinh Cơ tu mong sớm đến trường - Hình 2

Các học sinh đồng bào Cơ tu (xã Hòa Bắc) phải đi bộ đoạn đường 3km để đến nhà Gươl học trực tuyến – HUY ĐẠT

Một buổi sáng sớm ngày cuối tháng 9, phóng viên Báo Thanh Niên có mặt tại xã Hòa Bắc (H.Hòa Vang) ghi nhận buổi học trực tuyến của học sinh miền núi TP.Đà Nẵng. Giữa không khí trong lành của núi rừng, đường xá vắng người vì lực lượng chức năng vẫn còn kiểm soát chặt chẽ người ra vào “vùng xanh”, thỉnh thoảng có tiếng xe máy của người dân đi làm rẫy.

Đồng hồ điểm 7 giờ 30 phút, em Đinh Thị Minh Phượng (học lớp 7 Trường THCS Nguyễn Tri Phương) và bạn cùng lớp Trương Quốc Mạnh (trú thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc) có mặt tại nhà Gươl thôn Tà Lang – Giàn Bí để bắt đầu buổi học trực tuyến.

Đi bộ đến nhà Gươl học trực tuyến, học sinh Cơ tu mong sớm đến trường - Hình 3

Lớp học trực tuyến tại nhà Gươl có 3 học sinh, đây là những học sinh khó khăn, gia đình không có thiết bị điện tử để học trực tuyến – HUY ĐẠT

Dưới nhà Gươl cao ráo, sạch sẽ rộng khoảng 100 m 2 , chỉ vỏn vẹn có 2 học sinh Cơ Tu ngồi cạnh nhau rồi chăm chú nhìn qua màn hình máy tính có gắn camera. Đây là thiết bị do nhà trường lắp đặt để phục vụ cho việc học của các em.

Đến giờ giải lao, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng học sinh người đồng bào. Đinh Thị Minh Phượng cho biết mỗi ngày em cùng bạn Mạnh phải lội bộ đoạn đường hơn 3km để đến được nhà Gươl tham gia buổi học trực tuyến.

“Tụi em bắt đầu đi bộ từ 6 giờ sáng, đến nhà Gươl lúc 7 giờ 30 khởi động máy tính xong thì đến giờ học luôn. Mấy ngày đi bộ để học trực tuyến khiến tụi em cũng quen dần rồi”, Phượng kể.

Video đang HOT

Đi bộ đến nhà Gươl học trực tuyến, học sinh Cơ tu mong sớm đến trường - Hình 4

Mạnh và Phượng (áo trắng) nghiêm túc chép bài trong buổi học trực tuyến tại nhà Gươl – HUY ĐẠT

Đinh Thị Minh Phượng tâm sự, ba mẹ ngày ngày thức dậy từ mờ sớm, lên rẫy làm thuê, dịch bệnh kéo dài khiến gia đình Phượng vốn đã khó khăn nay càng thiếu thốn hơn. Ba mẹ chỉ có điện thoại với chức năng nghe và gọi. Thời điểm nhà trường thông báo học trực tuyến thì ba mẹ mượn được một chiếc điện thoại thông minh. Thế nhưng nhà có 2 chị em, Phượng đành nhường chiếc điện thoại “xịn” đó cho em học trực tuyến ở nhà, còn mình thì di chuyển mỗi ngày 6 km đến nhà Gươl học cùng bạn.

“Buổi sáng thì đi bộ với các bạn em thấy không mệt, quen rồi ạ. Nhưng trưa về thì em phải chạy nhanh hơn, bỏ xa các bạn ba mẹ đi làm rẫy trưa không về nên phải chạy nhanh về nhà nấu cơm em ăn nữa”, Phượng nói.

Cùng tham gia học tại nhà Gươl, em Trương Quốc Mạnh (thôn Tà Lang) cho biết, đây là buổi học trực tuyến thứ 3 của lớp 7. Thời gian qua, nhà trường thường xuyên soạn bài tập, in, phát tận tay cho học sinh để làm bài.

“Em được nhà trường tạo điều kiện học trực tuyến tại nhà Gươl của thôn sau thời gian làm bài tập tại nhà, được nghe thầy cô giảng bài qua máy tính em thấy thích thú hơn”, Mạnh nói.

Muốn sớm đến trường gặp bạn bè

Không khí buổi học diễn ra khá nghiêm túc, giáo viên liên tục đặt câu hỏi, tương tác với học sinh thường xuyên. Chép xong bài tập, Mạnh tâm sự: “Tụi em học trực tuyến khá thuận lợi, chỉ có đi bộ hơi mệt. Tụi em mong rằng sớm được đến trường, đi học ở lớp để gặp bạn bè và thầy cô. Được vui chơi giờ giải lao…”.

Chung cảm nghĩ đó, em Phượng cho hay, từ khi nghỉ hè đến nay em chưa được gặp lại bạn bè, giờ chỉ muốn sớm được đi học.

Đi bộ đến nhà Gươl học trực tuyến, học sinh Cơ tu mong sớm đến trường - Hình 5

Em Trương Quốc Mạnh (áo cam) chép bài tập về nhà, kết thúc buổi học trực tuyến thứ 3 tại nhà Gươl thôn Tà Lang – Giàng Bí (xã Hòa Bắc, H.Hòa Vang) – HUY ĐẠT

Anh Trương Quốc Minh, phụ huynh em Mạnh, cho biết: “Dịch bệnh nên con phải đến nhà Gươl học. Mình không có điện thoại cho con nhà trường chăm lo thiết bị như vậy là rất mừng. Địa phương là “vùng xanh” rồi mong sao các cháu đi học ở trường trở lại sớm hơn”.

Thầy Phạm Minh Vũ, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương (xã Hòa Bắc), cho biết, trong số các học sinh ở trường thì có 65 học sinh là con em đồng bào Cơ Tu ở hai thôn gồm Tà Lang, Giàn Bí. Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khó khăn, nên nhà trường đã bàn với người dân lấy nhà Gươl để các em làm chỗ ngồi học trực tuyến.

Đi bộ đến nhà Gươl học trực tuyến, học sinh Cơ tu mong sớm đến trường - Hình 6

Tan học, em Đinh Thị Minh Phượng (giữa) chạy thật nhanh về để nấu cơm trưa cho em vì ba mẹ đều đã đi làm rẫy – HUY ĐẠT

“Người dân đã giao chìa khóa nhà Gươl, sửa soạn lại bàn ghế và để học sinh ngồi học. Trường đã bố trí 2 dàn máy tính tại 2 nhà Gươl của thôn Tà Lang và thôn Giàn Bí, để các em học sinh đồng bào đến học. Các trường hợp như: không có điện thoại, hoặc điện thoại cũ… thì đều có thể đến học. Hiện có 3 em đồng bào Cơ Tu thường xuyên học các nhà Gươl của thôn”, thầy Vũ thông tin.

Thầy Vũ cũng cho hay còn 62 em học sinh đồng bào Cơ Tu còn lại đều được tiếp cận chương trình học trực tuyến của trường tổ chức.

Ngoài ra, có một số em học sinh người Kinh chưa có trang thiết bị, trường cũng vận động các em học sinh này đến nhà bạn để học tạm thời. Do dịch Covid-19 nên không thể tập trung hết học sinh thiếu trang thiết bị học tập trung tại nhà Gươl được.

“Trường cũng lên danh sách học sinh thiếu trang thiết bị học tập để báo cáo cấp trên hỗ trợ việc học trực tuyến. Dự kiến ngày 26.9, Huyện Hòa Vang sẽ tổ chức trao tặng hơn 30 máy tính bảng cho các em nơi đây”, Thầy Vũ thông tin.

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

Nhà nằm ở vùng "lõm" sóng điện thoại, trong khi nhà trường thực hiện dạy trực tuyến để tránh dịch, nhiều HS, SV ở huyện vùng cao, biên giới Mường Lát phải đem sách vở, điện thoại ra đường... hứng sóng học bài.

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng - Hình 1

Em Tặng Thị Diện - sinh viên Trường ĐH Hồng Đức dựng lều trên đồi học trực tuyến.

Giờ học... bập bõm

Em Tặng Thị Diện hiện là sinh viên lớp K23A, Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Hồng Đức, nhà ở bản Pù Quăn, xã Pù Nhi, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa).

Do địa hình nơi gia đình em Diện ở, sóng điện thoại rất yếu, vì thế để thuận lợi cho việc học trực tuyến, bố em phải dựng chiếc lều ở trên một đồi đất cao. Mỗi sáng, Diện mang sách vở, giấy bút và chiếc điện thoại của mình lên chòi để tiếp sóng và học bài. Tuy nhiên, ở khu vực này tiếp sóng cũng chập chờn, nên việc tiếp cận bài vở cũng không được thuận lợi.

"Những hôm trời mưa, hay mất điện lưới, em phải nghỉ học. Em chỉ mong sao đợt dịch bệnh này được khống chế, để chúng em xuống trường học trực tiếp. Hàng ngày, các thầy, cô giáo lên lớp đều động viên chúng em cố gắng khắc phục khó khăn, chịu khó học tập vì tình hình dịch bệnh đang khá phức tạp.

Thực ra, việc học trực tuyến, nếu có điều kiện về thiết bị, máy móc và tiếp sóng tốt cũng không đáng ngại lắm. Tuy nhiên, do khu vực gia đình em sinh sống, sóng điện thoại rất yếu, nên đành phải lên đồi đi... tìm sóng", Diện chia sẻ.

Còn em Ngân Thị Khanh, học sinh lớp 12C, Trường THPT Mường Lát lại phải "đi tìm sóng" điện thoại ở... dưới sông Mã, để có thể học bài trực tuyến.

Nhà Khanh ở khu tái định cư mới - bản Co Cài, xã Trung Lý (Mường Lát) sát với triền sông Mã. Thế nhưng, khu vực nhà Khanh lại khó tiếp được sóng điện thoại, nên em phải xuống bè nuôi cá lồng của gia đình để ở và học bài.

"Từ hôm 6/9 đến nay, em học trực tuyến bằng điện thoại. Lớp em có hơn 40 bạn và một số bạn học ghép nữa, nên rất khó khăn để vào lớp, nghe giảng suốt cả buổi. Chúng em chỉ mong sao hết dịch để được lên trường học trực tiếp với thầy cô. Hai hôm nay, trời mưa rất to, nước sông đang dâng (đây là vùng lòng hồ thủy điện Trung Sơn - PV), nên khi xuống bè ngồi học, em cũng rất lo lắng", Khanh tâm sự.

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng - Hình 2

Giáo viên Trường THPT Mường Lát (Thanh Hóa) dạy trực tuyến trên lớp học. Ảnh: Thế Lượng

Thử thách sự kiên nhẫn

Thầy Trần Anh Văn - Hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát cho biết: Địa bàn thị trấn Mường Lát đang trong vùng giãn cách xã hội, nên nhà trường phải tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh. Tuy nhiên, do điều kiện còn nhiều khó khăn, nên nhà trường không thể bố trí cho học sinh học theo lớp được, mà chỉ tổ chức 3 lớp (mỗi khối 1 lớp).

"Trước mắt nhà trường tổ chức như vậy để giáo viên, học sinh làm quen với phương pháp dạy và học online. Sau khi giáo viên, học sinh thành thục phương pháp dạy và học rồi, nhà trường sẽ triển khai đại trà, đồng thời nâng cấp hệ thống hạ tầng", thầy Văn cho hay.

Cũng theo thầy Văn, để thực hiện chương trình dạy và học trực tuyến, nhà trường hợp đồng với VNPT huyện Mường Lát một gói cước trong vòng 3 tháng. Mỗi phòng Room chứa được 300 học sinh vào truy cập mạng.

"Những ngày đầu thực hiện phương pháp dạy, học trực tuyến, cả giáo viên và học sinh đang còn lúng túng. Nhưng đến thời điểm này, mọi việc đã suôn sẻ hơn và đang đi vào nền nếp.

Về kinh phí đường truyền, gói cước cũng không phải quá đắt, nên trước mắt nhà trường ký hợp đồng 3 tháng với VNPT, để thử nghiệm. Sau khi hết giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh trở nên ổn định, nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh quay lại trường học", thầy Văn chia sẻ.

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng - Hình 3

Em Ngân Thị Khanh, học sinh lớp 12C, Trường THPT Mường Lát học trực tuyến trên bè cá lồng ở sông Mã.

Liên quan đến vấn đề học sinh có đủ điều kiện, thiết bị, máy móc để học trực tuyến hay không? Thầy Văn cho biết, theo khảo sát của nhà trường, hiện có khoảng 70% học sinh có máy tính, hoặc điện thoại.

"Trong số 30% học sinh còn lại không tham gia vào lớp học trực tuyến đa phần đều gặp khó khăn, như: Không có thiết bị để học trực tuyến, hoặc do gia đình các em ở bản vùng sâu, xa không có sóng điện thoại. Do đó, nhà trường đang lên kế hoạch, sau khi hết giãn cách xã hội, học sinh trở lại trường, các thầy cô tăng cường dạy bù chương trình cho các em. Nhà trường cũng hy vọng, dịch bệnh sẽ sớm được khống chế, để đón học sinh quay lại trường học.

Cũng theo thầy Hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát, trong thời gian này, các thầy cô đang triển khai ôn tập, củng cố lại kiến thức cho các em. Mục tiêu trước mắt là, làm sao để giữa giáo viên và học sinh tương tác lẫn nhau thành thạo việc học trực tuyến. Sau khi giáo viên, học sinh đã thành thạo việc dạy và học trực tuyến, nhà trường mới triển khai dạy vào chương trình chính khóa.

"Nhà trường cũng xây dựng kế hoạch cho tình huống nếu phải học trực tuyến lâu dài. Chúng tôi sẽ lập danh sách những học sinh không thể học trực tuyến và báo cáo lên cấp trên, để di chuyển các em về ở khu ký túc xá của trường. Bởi, nhà trường có khu ký túc xá chứa được hơn 60 học sinh.

Như vậy, số học sinh này sẽ cùng ăn, ngủ tại trường, để giáo viên có thể dạy trực tiếp cho các em được. Còn những em có điều kiện tiếp cận được phương pháp học trực tuyến, thì vẫn phải ở tại nhà để học. Nhà trường cũng đã xác định, nếu dịch bệnh kéo dài, khó khăn đến đâu, sẽ cố gắng khắc phục đến đó với tinh thần học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng học", thầy Văn nói.

Cô Hà Thị Hương, giáo viên dạy Ngữ văn khối 12, Trường THPT Mường Lát cho biết: Những ngày đầu học trực tuyến nhiều học sinh lúng túng. Khi bước qua tuần thứ 2, tình trạng có cải thiện hơn, nhưng số lượng học sinh tham gia vào lớp học chỉ đạt khoảng 50 - 60%. "Nhìn chung, những em tham gia được lớp học đều chăm chú nghe cô giáo giảng bài và chịu khó làm bài tập. Tuy nhiên, do phương pháp dạy trực tuyến không hiệu quả bằng dạy trực tiếp, giáo viên không quán xuyến hết được cả lớp, nên có học sinh không hào hứng học", cô Hương cho hay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chia sẻ của cựu sinh viên ĐH Bách khoa ở công ty hàng đầu thế giới: Lương mới ra trường đã hơn 1 tỷ, vừa làm thêm giờ sếp nói luôn 1 câu bất ngờ
17:05:49 28/10/2021
Nhà trường đổi mới cách thi, giảm áp lực học online
17:02:23 27/10/2021
Phiên âm tên nước ngoài trong sách giáo khoa làm khó cả giáo viên
12:03:55 28/10/2021
Học sinh vẽ chú chó đang bay trên bầu trời bị giáo viên yêu cầu vẽ lại, phụ huynh có cách xử trí thông minh ai nấy đều thán phục
10:05:22 28/10/2021
Xin đừng "trăm sự nhờ cô"…
11:39:54 27/10/2021
Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn chất lượng QS Stars TM 4 sao
06:45:16 27/10/2021
Cặp song sinh nghèo học giỏi và ước mơ làm cô giáo
15:42:13 28/10/2021
Bí quyết chinh phục 8.5 IELTS tiếng Anh của nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh
07:09:23 27/10/2021
Bộ GD-ĐT nói gì về kiểm soát học sinh khi kiểm tra trực tuyến?
07:43:19 27/10/2021
Nghề quản trị nhà hàng sẽ "sống" sao sau đại dịch Covid-19?
08:00:08 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Ba mẹ Diễm My: ‘Nếu nó có bầu bí, tàn tật, ốm đau ra sao… nó vẫn là con tôi’
17:21:58 28/10/2021
Ngọc Trinh lại thổi bùng cơn lốc tranh cãi khi tung bộ ảnh "full HD" thả rông vòng 1 che đậy xíu xiu, tạo dáng uốn éo khoe đường cong "khét lẹt"
18:28:07 28/10/2021
Lê Thanh Minh Tùng "đáp trả" yêu cầu xét nghiệm ADN của ông Lê Tùng Vân, đặt câu hỏi ngược cực gắt
18:34:06 28/10/2021
Xôn xao hình ảnh Diễm My quen Lê Thanh Huyền Trân trước khi đến Tịnh thất Bồng Lai và cắt tóc đi tu
21:03:39 28/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng thông báo tin quan trọng, mong khán giả cùng đón chờ giữa ồn ào kiện tụng với nữ CEO
16:20:14 28/10/2021
Đại diện Nghệ An lên tiếng nói rõ sự thật về 2 cây cầu Thủy Tiên làm từ thiện đợt bão lũ năm 2020
18:24:42 28/10/2021
Đêm nào cũng thấy vợ ở trong nhà tắm rất lâu, đến khi phát hiện sự thật tôi chết lặng không nói nên lời
17:27:21 28/10/2021
Chưa kịp vui mừng khi mẹ muốn sang tên sổ đỏ cho vợ chồng tôi, bất ngờ chị gái đã quỳ sụp xuống khóc lóc xin lỗi
17:20:47 28/10/2021
HOT: Sam nói rõ tin đồn “bồ bịch” với Color Man, tung bằng chứng không ăn chặn từ thiện
20:01:06 28/10/2021
Nam thần Lâm Canh Tân (Sở Kiều Truyện) bị "tóm sống" cảnh say khướt, đưa gái lạ về nhà ôm hôn thắm thiết
18:07:50 28/10/2021

Tin mới nhất

Tạo hứng thú khi dạy học thể dục online

21:03:19 28/10/2021
Cùng với môn học văn hóa khác, môn Giáo dục thể chất được các nhà trường ở Long An triển khai dạy học online để phòng chống dịch Covid-19. 

ĐH Thương mại xây dựng 9 chương trình đào tạo mới

20:48:33 28/10/2021
Ngày 28/10, Trường ĐH Thương mại tổ chức hội thảo lấy ý kiến các bên liên quan về chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo.

Giúp học sinh vùng sâu, vùng xa tự tin đến trường

20:45:59 28/10/2021
Năm học 2021-2022, tỉnh Kon Tum có trên 92.000 học sinh là người dân tộc thiểu số.

Linh hoạt bù đắp kiến thức cho học sinh Hà Tĩnh trở về từ vùng dịch

20:43:30 28/10/2021
Hơn 1.600 học sinh Hà Tĩnh mắc kẹt tại các tỉnh, thành do dịch COVID-19 đã trở về quê an toàn. Các trường học đang khẩn trương triển khai việc dạy học nhằm bù đắp kiến thức cho các em.

Học sinh lớp 12 tiêm vắc xin: 'Rất nhớ bạn, muốn sớm được đến trường'

18:26:43 28/10/2021
Muốn sớm được đến trường là cảm xúc của những học sinh lớp 12 tại TP.HCM trong những ngày tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Bí quyết giúp thủ khoa Ngoại thương tốt nghiệp điểm tuyệt đối

15:08:11 28/10/2021
Tốt nghiệp thủ khoa với điểm 4.0/4.0 và giành học bổng xuất sắc tất cả kỳ học, Minh Hòa cho rằng, cần biết cách tạo ra ưu thế cho chình mình so với sinh viên khác.

Loay hoay gỡ nút thắt đào tạo liên thông

14:56:21 28/10/2021
Xung quanh việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) có chủ trương triển khai Đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng (CĐ) cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), nhiều ý kiến cho rằng đề án này sẽ tạo ra nguồn nhân lự...

Thầy A Mik ngồi xe lăn “thắp lửa” tương lai

13:54:14 28/10/2021
Dù bị khiếm khuyết đôi chân, phải di chuyển bằng xe lăn nhưng thầy A Mik vẫn cố gắng vượt lên số phận để trở thành một giáo viên thắp lửa cho học trò nghèo. 

ILA tiếp thêm tự tin cho học sinh chinh phục mọi ngành nghề tương lai

12:36:19 28/10/2021
Phương pháp tư duy thế kỷ 21 và học qua dự án của ILA giúp học sinh tự tin đón đầu, thích nghi và tạo ra những thay đổi tích cực trong tương lai, chinh phục mọi nghề nghiệp.

Hậu COVID-19, trường nghề “đỏ mắt” tìm thí sinh

11:40:59 28/10/2021
Không tuyển đủ lớp, một số trường nghề phải tính đến phương án tư vấn cho thí sinh đổi ngành, tìm mọi cách để lôi kéo thí sinh.

Thủ khoa học sinh giỏi toán quốc gia 2021 nỗ lực vượt qua nỗi sợ Covid-19

11:26:35 28/10/2021
Vừa lo sợ bị nhiễm bệnh, lo sợ khu vực nhà ở bị phong tỏa không được dự thi nhưng chúng em đã vươn lên, nỗ lực hết sức mình để giành lấy mục tiêu cuối cùng.

Đào tạo nhân lực báo chí "vững như kiềng 3 chân" trong tình hình mới

11:02:13 28/10/2021
Nhà báo Lê Hải Quang, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, cần đào tạo nhân lực báo chí thời đại mới bằng 3 chữ K, bao gồm: Kiến thức - Kỹ năng - Kỹ thuật và công nghệ.

Điểm số có phải là "Chìa khóa thành công" duy nhất trong thế kỷ 21?

11:02:10 28/10/2021
Nhiều phụ huynh thường đặt kỳ vọng lớn vào điểm số của con, coi đây là chỉ số rõ ràng nhất đánh giá năng lực, khả năng thành công của một đứa trẻ trong tương lai.

Cách giúp trẻ phát triển toàn diện

10:47:28 28/10/2021
Trẻ cần có các hoạt động ngoại khóa, kết nối, giao lưu và bày tỏ cảm xúc để phát triển toàn diện, từ học thuật tới kết nối xã hội hay cá tính.

Trường Đại học USTH khai giảng năm học mới

10:44:51 28/10/2021
Ngày 27/10/2021, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 chào đón gần 800 tân sinh viên, học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh.

Không còn học phí thấp, sinh viên chọn trường theo tiêu chí nào?

10:28:38 28/10/2021
Khi các trường ĐH công lập chuyển sang tự chủ, học phí trường ĐH công lập sẽ ngang ngửa các trường tư thục.

Giúp phân luồng học sinh, nâng cao chất lượng lao động

06:24:35 28/10/2021
Thông tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thí điểm đào tạo nghề cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở 10 ngành nghề chất lượng cao được xem là thông tin tích cực của giáo dục nghề nghiệp.

TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm học 2021-2022

06:24:24 28/10/2021
Trong các ngày 25 và 26/10, Phòng Giáo dục & Đào tạo TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp thị xã dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022.

Cà Mau: Dạy và học trực tiếp đảm bảo an toàn, chất lượng

06:22:41 28/10/2021
Hiện tại, 18 trường ở Cà Mau tổ chức dạy và học trực tiếp đều thuộc địa bàn vùng xanh đảm bảo được điều kiện an toàn.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm

06:22:32 28/10/2021
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị Trường Cao đẳng Nguyễn Du phải năng động, sáng tạo, nắm bắt nhu cầu của xã hội để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa trường phát triển xứng tầm.

Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều thiếu giáo viên, cần cơ chế đặc thù để gỡ khó

05:19:11 28/10/2021
Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều gặp khó khăn do thiếu giáo viên - một bất cập trong công tác giáo dục của tỉnh từ nhiều năm qua.

Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ

21:19:38 27/10/2021
Các chuyên gia, nhà khoa học hoan nghênh đề xuất giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở GD đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu. 

Duy trì thói quen đọc sách cho học sinh

20:41:04 27/10/2021
Học trực tuyến, học sinh tiếp cận nhiều với các thiết bị điện tử. Làm thế nào để các em duy trì được thói quen đọc sách, tiếp cận với tri thức là nỗ lực của nhiều thầy cô giáo. 

Bức thư từ trường tiểu học Mỹ khiến người cha là tiến sĩ bất ngờ

20:33:22 27/10/2021
Là tiến sĩ người Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ, khi quan sát việc học của con, ông Huang Quanyu nhận ra nhiều điểm khác biệt giữa nền giáo dục ở 2 quốc gia này, đặc biệt là trong môn toán.

Học viện Quản lý giáo dục khai giảng trực tuyến kết hợp trực tiếp

20:29:41 27/10/2021
Sáng 27/10, Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. 

Chủ nhân huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế mong thành sinh viên năng động

20:26:44 27/10/2021
Phan Hữu An có một niềm yêu thích tự nhiên với môn Toán học, đây là động lực để em tự tin tìm hiểu và dành nhiều thời gian cho môn học này. 

Có thể bạn quan tâm

Thiên thời địa lợi nhân hòa, 3 con giáp gặp thời đổi vận trong 5 ngày tới đây hãy tranh thủ cơ hội để phát lên thành đại gia

Trắc nghiệm

22:05:46 28/10/2021
Thời gian sắp tới tuổi Dần sẽ bước qua giai đoạn khổ tận cam lai, khó khăn sẽ qua và đổi vận trong thời gian tới đây. Một khi nắm bắt được cơ hội thì họ sẽ phát huy hết tiềm năng, thăng hoa viên mãn không ngờ.

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya và UNSMIL thảo luận kế hoạch rút các lực lượng nước ngoài

Thế giới

22:01:42 28/10/2021
Ngày 27/10, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohammed Menfi và người đứng đầu Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) Jan Kubis đã thảo luận về những diễn biến mới nhất tại nước này cũng như các bước nhằm rút các lực lượng...

Raphael Varane trở lại, MU gạt Maguire thay đổi lớn đội hình

Bóng đá thế giới

22:00:31 28/10/2021
Trung vệ tuyển Pháp trở lại tập luyện cùng MU, chuẩn bị cho chuyến làm khách Tottenham với thay đổi lớn nơi hàng thủ khi Harry Maguire được cho bị loại.

Sự kiện hot nhất tối nay: Hú hồn "Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh" mặt trắng bệch vì makeup lỗi, Lý Dịch Phong bị đàn em lu mờ toàn tập

Sao châu á

21:56:32 28/10/2021
Xuất hiện tại sự kiện tối ngày 28/10, dàn sao xứ Trung như Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh Cảnh Điềm, Lý Dịch Phong, Trương Lương Dĩnh,... khiến không ít khán giả thất vọng.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ chi 20 tỷ đồng "điều chuyển" Giám đốc Công an

Pháp luật

21:56:29 28/10/2021
Sau một ngày xét xử, chiều 28/10, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để tiếp tục điều tra, làm rõ một số vấn đề có liên quan đến vụ án.

Hung thủ vụ đánh ghen bằng xẻng ở Đồng Nai nở nụ cười ám ảnh lúc bị bắt, nhìn sang nạn nhân biến dạng mà rùng mình

Sự kiện nóng

21:53:24 28/10/2021
MXH đã hết sức xôn xao trước vụ án kinh hoàng này!

Chiếc quần jeans tôn dáng được Chi Pu 'mặc đi mặc lại'

Phong cách sao

21:50:52 28/10/2021
Thiết kế dáng suông ống loe của Misbhv được ca sĩ Chi Pu yêu thích vì dễ phối và rất tôn vóc dáng.

NTK Hà Linh Thư và con gái mặc đồ da đồng điệu

Thời trang

21:48:38 28/10/2021
Nhà thiết kế Hà Linh Thư cùng con gái dạo phố Hà Nội trong những set đồ da cá tính.

Vũ Thanh Vân phát hành audio chính thức cho “Hmm…”, thông báo ra mắt EP cùng itsnk

Nhạc việt

21:48:22 28/10/2021
Được phát hành vào đúng 0 giờ ngày 28/10 trên các nền tảng, Hmm... hoá ra không phải là ca khúc quá xa lạ đối với người hâm mộ của Vũ Thanh Vân.

Nghệ sĩ toàn năng: Vừa hát hay vừa có thành tích học tập khủng

Nhạc quốc tế

21:48:07 28/10/2021
Nếu Megan Thee Stallion trên sân khấu luôn quẫy hết mình cùng khán giả, thì ở ngoài đời cô nàng cũng là một sinh viên hết mình với việc học.

Giận chồng nên tôi ra ngoài quán cafe cho thoải mái, nào ngờ chứng kiến cảnh tượng hụt hẫng nhói lòng

Tâm sự

21:45:26 28/10/2021
Không ngờ tôi gặp lại anh ấy ở quán cafe này...

Khui công BMW 840i đầu tiên Việt Nam - Xe chơi hàng khủng đấu Mercedes S-Class Coupe

Ôtô

21:36:57 28/10/2021
Chiếc BMW 840i Coupe được nhập về bởi một doanh nghiệp tư nhân và có màu sơn xanh khá độc đáo.