ĐH Kinh tế Quốc dân trả bằng, cử nhân quốc tế yêu cầu xin lỗi, có gì khuất tất?

Nhiều cử nhân quốc tế yêu cầu nhà trường phải có văn bản xin lỗi công khai về việc giữ bằng tốt nghiệp, đồng thời phải có bồi thường cho họ.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cử nhân quốc tế khóa 14 – Lưu Thị Phương Mai cho biết, ngay sau bài viết Cử nhân quốc tế bức xúc “tố” trường ĐH Kinh tế Quốc dân giữ bằng tốt nghiệp được đăng tải vào ngày 30/9, về phía nhà trường đã gọi điện ngay cho các cử nhân. Tuy nhiên, Mai đã yêu cầu nhà trường gửi mail thông báo cụ thể.

“Nhà trường mời 3 người đứng đơn phản ánh vụ việc đến nhận bằng tốt nghiệp ngay trong ngày 30/9. Nơi nhận bằng là Văn phòng Viện Đào tạo Quốc tế, Phòng 1409, Nhà A1. Đối với các bạn khác đến nhận bằng vào ngày 3/10″, Phương Mai cho hay.

ADVERTISEMENT

Cử nhân Lưu Thị Phương Mai chia sẻ, sau khi nhận được thông tin trên, em và các bạn không đồng ý với đề nghị của nhà trường mà yêu cầu nhà trường phải có văn bản xin lỗi công khai và bồi thường.

“Trong hai tháng qua, việc bị giữ bằng tốt nghiệp đã ảnh hưởng đến công việc, danh dự và cuộc sống của chúng tôi. Bên cạnh đó, để giải quyết vụ việc, chúng tôi phải nhờ luật sư để đòi lại sự công bằng và quyền lợi chính đáng”, Mai chia sẻ.

ĐH Kinh tế Quốc dân trả bằng, cử nhân quốc tế yêu cầu xin lỗi, có gì khuất tất? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thông tin nội dung mail mời các cử nhân quốc tế đến lấy bằng tốt nghiệp. (Ảnh: NVCC)

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, vụ việc trên đang được Vụ Giáo dục Đại học xử lý.

Thông tin với phóng viên, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay, vụ việc trên đã được Bộ họp với trường để đưa ra giải pháp, hiện đang đợi trường báo cáo.

Trước phản ánh về việc nhà trường không thông tin cho báo chí về vụ việc, Vụ trưởng cho hay: “Nhà trường đang giải quyết vụ việc, đồng thời cũng chưa báo cáo cho Bộ Giáo dục. Vụ việc chưa thể chia sẻ được, khi nào xử lý xong sẽ thông tin cho báo chí”.

Trước đó như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, theo nội dung đơn phản ánh, những sinh viên trên đã hoàn thành chương trình Cử nhân Quốc tế và được trường Đại học West of England, Vương quốc Anh công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, 5 ngày trước lễ tốt nghiệp, Viện đào tạo Quốc tế cử người đại diện gọi điện, thông báo từ chối trả bằng cho sinh viên với lí do “sinh viên không có chứng chỉ tiếng Anh đầu vào theo Nghị định 86/2018 của Chính phủ”.

Theo đó, nhà trường yêu các sinh viên khóa 14 phải có chứng chỉ Bậc 4 (khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam) hoặc có IELTS 5.5/TOEFL 500, mới được nhận bằng tốt nghiệp.

Điều này khiến các sinh viên bức xúc vì kể từ khi nhập học đến thời điểm biết thông tin trên, sinh viên không hề nhận được bất cứ thông báo nào về việc trên.

ADVERTISEMENT

“Trước đó vào tháng 5 và tháng 8/2022, nhà trường tổ chức thi chứng tiếng Anh IELTS 5.5/TOEFL 500 cũng không nhắc đến yêu cầu “chứng chỉ tiếng Anh đầu vào theo Nghị định 86/2018 của Chính phủ”", đơn của sinh viên nêu.

Sinh viên cho biết, khi vào học, họ được biết, theo chính sách của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, khi trúng tuyển vào chương trình cử nhân quốc tế (IBD@NEU), nếu sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế IELTS 7.0 sẽ được miễn giai đoạn học tiếng Anh theo chương trình của Trường Quốc tế TEG của Singapore, và chỉ phải học các môn cơ sở cùng chuyên ngành.

Video đang HOT

Như vậy, nếu sinh viên chưa có chứng chỉ IELTS 7.0 sẽ phải học và thi đạt chứng chỉ tiếng Anh TEG cấp độ 4 mới đủ điều kiện theo học chuyên ngành.

“Chứng chỉ TEG cấp độ 4 được hiểu là tương đương với chứng chỉ IELTS 7.0, bởi nhiều sinh viên chỉ có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5 vẫn buộc phải học TEG”, trích nội dung đơn.

Theo đó, việc nhà trường yêu cầu sinh viên thi lấy chứng chỉ tiếng Anh bậc 4 hoặc IELTS 5.5/TOELF 500, trong khi sinh viên đã có chứng chỉ TEG Cấp độ 4 là hết sức mâu thuẫn với chính sách của nhà trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại điểm d khoản 3 Điều 16, Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục nêu rõ: ” d, Trình độ ngoại ngữ: Đối tượng tuyển sinh trường hợp cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học Việt Nam ít nhất phải có trình độ Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương; trường hợp cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài và trường hợp đồng thời cấp văn bằng của cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và văn bằng của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài, đối tượng tuyển sinh ít nhất phải có trình độ Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương, đối với đối tượng tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo nhóm ngành ngôn ngữ nước ngoài thì yêu cầu về ngoại ngữ theo quy định của cơ sở giáo dục nước ngoài;

đ) Căn cứ nhu cầu của người học, các cơ sở giáo dục liên kết có thể tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ giúp học viên đạt trình độ quy định tại điểm d khoản này trước khi tổ chức giảng dạy chính khóa”.

ADVERTISEMENT

Cử nhân có công việc lương 8 con số nhờ thực tập nghiêm túc

Dù chỉ là sinh viên thực tập, nhiều bạn nghiêm túc trong công việc, tích cực học hỏi, cống hiến và có công việc ngay sau khi kết thúc kỳ thực tập.

Đặng Dũng (23 tuổi) là cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân. Tháng 7/2021, Dũng nhận bằng tốt nghiệp. Nhưng trước đó 4 tháng, anh đã có công việc với mức thu nhập 8 con số.

"Sau 4 tháng thực tập nghiêm túc, mình may mắn nhận đề nghị vào làm việc chính thức mà không cần tham gia thi tuyển hay thực hiện phỏng vấn thêm. Mức lương khởi điểm cũng được đ.ánh giá cao hơn so với mặt bằng chung của sinh viên mới ra trường", Đặng Dũng chia sẻ.

Cử nhân có công việc lương 8 con số nhờ thực tập nghiêm túc - Hình 1

Với nhiều sinh viên, thực tập là bước đà quan trọng để họ nhận lương cao sau khi ra trường. Ảnh minh họa: Maxx Potential.

Tận dụng cơ hội

Năm thứ 4 đại học, Đặng Dũng làm thực tập sinh tại chi nhánh ở Việt Nam của một công ty kiểm toán có quy mô và uy tín trên thế giới. Dũng chia sẻ được làm việc tại công ty này rất khó. Chính vì vậy, anh tận dụng cơ hội thực tập để thể hiện năng lực bản thân, hy vọng vào làm chính thức sau khi kỳ thực tập kết thúc.

Đặng Dũng tự đ.ánh giá mình là người thích nghi nhanh, tiếp thu tốt, tinh thần cầu thị cao. Trong công việc, chàng trai 23 tuổi tự tin giao tiếp, trao đổi và làm việc cùng các anh chị đi trước. Trong giai đoạn đó, Dũng chủ yếu hỗ trợ nhân viên chính thức trong các phân đoạn chính của cuộc kiểm toán. Ngoài ra, anh được sếp giao phụ trách thêm một số công việc đơn giản.

ADVERTISEMENT

Dũng thừa nhận công việc bận rộn và khó hơn anh tưởng tượng. Dù vậy, anh xác định đây là khoảng thời gian giúp bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Mặc dù có vốn ngoại ngữ, kỹ năng tin học văn phòng, thời gian đầu, Dũng vẫn phải ôn lại, tìm hiểu thêm rất nhiều khi trực tiếp làm công việc thực tế.

Cử nhân có công việc lương 8 con số nhờ thực tập nghiêm túc - Hình 2

Kết thúc 4 tháng thực tập, Dũng dễ dàng có được cơ hội làm việc chính thức mà không cần tham gia thi tuyển hay thực hiện phỏng vấn thêm. Ảnh: NVCC.

Dũng cho biết thời gian anh tham gia thực tập trùng với thời điểm kiểm toán viên bận nhất do có rất nhiều hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính cuối năm. Như vậy đồng nghĩa với việc mặc dù là thực tập sinh, Dũng cũng phải đối mặt với khối lượng công việc lớn. Nhiều hôm, anh làm thêm cả buổi tối mới đảm bảo tiến độ công việc. Nếu không cân bằng và quản lý thời gian tốt, Dũng không thể hoàn thành công việc được giao.

Bên cạnh đó, anh cũng gặp khó khăn khi làm việc với khách hàng. Song nhờ từng tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, Dũng gạt bỏ cảm giác lo sợ, thiếu tự tin để vận dụng kiến thức chuyên ngành, kỹ năng của mình vào công việc đàm phán. Từ đó, cậu sinh viên lúc ấy trở nên tự tin hơn.

Kết thúc 4 tháng thực tập, Dũng được cấp trên đ.ánh giá là người có khả năng làm việc tốt, kiến thức, kỹ năng đảm bảo, thái độ làm việc rất nghiêm túc, chịu khó học hỏi, cẩn thận trong công việc. Cậu dễ dàng có được cơ hội làm việc chính thức mà không cần tham gia thi tuyển hay thực hiện phỏng vấn thêm.

Thái độ hơn trình độ

ADVERTISEMENT

Trần Nam (24 tuổi), cựu sinh viên Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng tạo đà tốt từ bước thực tập. Khi còn học đại học, Nam ấp ủ sẽ làm công việc viết lách về thể thao và làm freelancer mảng thiết kế sau khi ra trường. Điều đó có nghĩa khác với Dũng, Nam không xác định làm việc đúng ngành hay sẽ ở lại công ty anh thực tập.

Tuy nhiên, sau một tháng thực tập tại công ty luật trên địa bàn Hà Nội, được công ty trao cho cơ hội, Nam dần định hình lại công việc và lĩnh vực mình theo đuổi sau này.

Nam bắt đầu kỳ thực tập một tháng do trường tổ chức vào cuối năm 3 đại học. Anh cho biết khi mới đến thực tập, công ty đưa ra quan điểm rất rõ ràng về việc công việc của thực tập sinh.

Theo đó, công ty mong muốn thực tập sinh phải có được thứ gì đó để "mang về" sau một tháng thực tập. Đây cũng là điều khiến Nam ấn tượng và coi trọng kỳ thực tập này. Được tạo điều kiện làm việc thoải mái tại văn phòng, anh chị đi trước nhiệt tình hướng dẫn, Nam nghiêm túc trong công việc với tinh thần học hỏi, cầu thị.

Khi được giao việc, dù chỉ là những công việc nhẹ nhàng như làm danh mục tài liệu, xếp hồ sơ, chuẩn bị giấy giới thiệu, viết bài tư vấn, Nam vẫn cố gắng làm việc tích cực, tỉ mỉ, tạo dựng lòng tin với mọi người xung quanh.

Kết thúc kỳ thực tập một tháng, Nam được nhận ở lại tiếp tục thực tập tại đây. Do cơ chế, chính sách của công ty, 2 tháng đầu, Nam chưa nhận trợ cấp thực tập từ công ty bởi anh mới chỉ dừng ở mức học việc. Dẫu vậy, Nam không cảm thấy quá áp lực hay bất công bởi anh quan niệm được tiếp xúc vụ việc thực tiễn đã là may mắn đối với người trẻ.

"Bản thân mình chẳng nề hà gì, có việc là lăn xả vào làm. Tất nhiên, yếu tố cốt lõi giữ được mình ở lại là môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, tạo cơ hội của công ty", Nam chia sẻ với Zing.

Đến tháng thứ ba, Nam bắt đầu có trợ cấp xăng xe và cơm trưa. Số tiền không lớn nhưng là sự khích lệ lớn đối với Nam khi nỗ lực, đóng góp của anh được ghi nhận.

ADVERTISEMENT

Nam sinh lúc đó bắt đầu được tiếp cận hồ sơ, vụ việc cụ thể, đi cùng luật sư gặp gỡ khách hàng... Anh không nề hà bất cứ công việc gì từ việc hành chính nhỏ nhất như chuẩn bị phòng họp, sắp xếp tài liệu, làm danh mục tài liệu, dán bìa hồ sơ đến công việc phức tạp hơn như soạn thảo phân tích pháp lý, thư tư vấn, luận cứ, kế hoạch hỏi...

Sau một năm thực tập, tại thời điểm Nam nhận bằng tốt nghiệp, anh được công ty đề xuất ký hợp đồng lao động đầu tiên mà không phải trải qua phỏng vấn hay các bài kiểm tra chuyên môn. Nam nhận định cơ hội này đến từ nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là năng lực và thái độ.

"Với bất kỳ công ty nào, thái độ của nhân viên luôn được đề cao lên hàng đầu, kiến thức, kỹ năng có thể bổ túc và thu nhận được nhưng thái độ rất khó sửa", Nam khẳng định.

Cử nhân có công việc lương 8 con số nhờ thực tập nghiêm túc - Hình 3 ADVERTISEMENT

Trần Nam cho biết không ít lần anh nhìn thấy hay nghe được quan niệm đi thực tập chỉ cần đến cho có, cuối kỳ xin được dấu là xong. Ảnh: NVCC.

ADVERTISEMENT

Đi thực tập chỉ để xin dấu xác nhận?

Trần Nam cho biết không ít lần anh nhìn thấy hay nghe được quan niệm đi thực tập chỉ cần đến cho có, cuối kỳ xin được dấu xác nhận là xong.

Nam cho hay một số sinh viên chia sẻ với anh việc không định theo nghề luật nên đi cho đủ tín chỉ để ra trường hay cơ sở thực tập không rộng rãi, chỉ cho sinh viên đến vài buổi, còn lại, họ thực tập online vì căn bản đến cũng không làm được gì, chỉ vướng víu thêm.

Nam cho rằng những quan điểm trên đều xuất phát từ ý chí chủ quan của mỗi người. Theo anh, thực tập là quãng thời gian không dài, sinh viên nên tận dụng thật tốt để có thêm trải nghiệm, kinh nghiệm. Các bạn có định hướng nghề nghiệp rõ ràng càng cần cố gắng vì đây là phép thử giúp họ hình dung công việc mình sẽ làm trong tương lại.

Bên cạnh đó, sinh viên đi thực tập còn phần nào thể hiện bộ mặt của ngôi trường họ theo học. Các bạn thể hiện thái độ thiếu tích cực, làm cho có phần nào sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của trường, ảnh hưởng đến khóa sau.

Ngoài ra, đơn vị thực tập tạo điều kiện tiếp nhận sinh viên, cho họ đến làm quen môi trường, mất thời gian chỉ dạy, hướng dẫn, sinh viên cũng nên thể hiện tinh thần cầu thị, cố gắng hết mình.

Cùng chung quan điểm với Trần Nam, Đặng Dũng cho rằng việc lấy dấu thực tập rất cần thiết bởi đây là thủ tục cần thiết để tốt nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên khi đi thực tập không nên mang tư tưởng "chỉ để lấy dấu".

"Bản thân mình coi trọng việc mình cần làm gì và những kết quả mình đạt được sau quá trình thực tập hơn", Dũng chia sẻ.

Theo Dũng, trước khi thực tập, anh trải qua giai đoạn rất dài ngồi trên ghế nhà trường, chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Do đó, thời gian thực tập như bước đệm giúp bản thân trải nghiệm và áp dụng các kiến thức, lý thuyết được học vào thực tế. Từ đó, anh nhìn ra được điểm mạnh, điểm yếu cần khắc phục của bản thân.

Cả Dũng và Nam đều nhận thấy sinh viên nên tham gia thực tập khi thấy sẵn sàng và muốn trải nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp chỉ nhận sinh viên từ năm ba trở lên và cũng nhiều sinh viên lựa chọn đi thực tập vào năm ba, năm tư. Đây là thời điểm phù hợp vì lúc này, người học đã tích lũy kha khá kiến thức chuyên ngành cùng với kỹ năng, kinh nghiệm sống.

ADVERTISEMENT

"Trước đó, trong năm nhất và năm hai, sinh viên có thể đăng ký tham gia các hoạt động hội nhóm, câu lạc bộ ngoại khóa hay các cuộc thi có tính chuyên môn. Qua đó, họ hiểu bản thân cần gì, muốn gì, nên làm gì để có định hướng, mục tiêu phù hợp sớm nhất có thể", Đặng Dũng đưa ra lời khuyên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh Vlog vừa báo tin buồn không về VN ăn Tết, Thùy Tiên liền thẹn thùng "nhắc khéo"?03:31Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Linh Ngọc Đàm công khai tình mới: Là người Đài Loan, đẹp như soái ca, chuẩn "tổng tài"03:45Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nâng cấp lên mô hình đại học
15:50:23 05/12/2022
Thiếu giáo viên ở Quảng Ninh: Đảo Cô Tô chỉ có 2 người dạy cả mầm non, tiểu học
10:22:09 05/12/2022
Che giấu xuất thân gốc Á khi nộp đơn vào đại học Mỹ
15:01:58 05/12/2022
Trường ĐH Cửu Long tư vấn du học Hàn Quốc cho học sinh lớp 12
09:19:13 05/12/2022
Kiến nghị sửa đổi một số quy định bất cập cho giáo viên phổ thông
11:10:49 05/12/2022
Nhiều đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên Đắk Lắk thân thiện với môi trường
15:14:45 05/12/2022
Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?
22:01:30 05/12/2022
Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
GS Ngô Bảo Châu: Giáo trình toán quá cũ, cần nghiên cứu, thay đổi dạy - học
15:18:33 05/12/2022
'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel
15:26:41 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Một chuyên viên Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng
15:46:21 06/12/2022
Uông Tiểu Phi bị người trong ngành vạch trần sự lươn lẹo, nói dối trắng trợn, Đại S được minh oan?
19:47:29 06/12/2022
Nữ cơ trưởng đầu tiên của Việt Nam tái xuất với phong cách khác lạ
16:08:35 06/12/2022
Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng
15:21:52 06/12/2022
Quỳnh Thư ra sao sau tin đồn "phá vỡ" hôn nhân Diệp Lâm Anh: Độc lập, cuộc sống tiệc tùng sang chảnh
16:05:21 06/12/2022
Nhìn đĩa mực trên mâm cơm nhà em chồng, tôi mới hiểu thấu con người cô ấy
20:10:08 06/12/2022
Trương Thế Vinh: Đẹp trai đa tài vẫn bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn, từng vướng thị phi vì 1 chiếc áo?
17:26:34 06/12/2022
Đào Lan Hương nói lời ruột gan kỷ niệm ngày cưới với Shark Bình, chồng cũ vui vẻ bên tình mới?
16:19:43 06/12/2022
Ngô Diệc Phàm đi tù 13 năm, nay đến mẹ ruột cũng vướng vòng lao lý?
16:28:02 06/12/2022
Phạm Trưởng: Đi lên từ ca sĩ hội chợ, bị Lý Hải nhắc nhở mới chịu công khai vợ sau 5 năm giấu kín
15:24:28 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho học sinh Việt Nam

21:07:36 06/12/2022
Chiều 5/12, Tập đoàn Giáo dục EQuest (Equest) và Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (KNE) đã tổ chức Lễ công bố kí kết hợp tác chiến lược

Học sinh chuyển tổ hợp môn: nhiều vấn đề nảy sinh, trường đợi Bộ hướng dẫn

21:05:42 06/12/2022
Thầy Nguyễn Văn Hai: Nhà trường sẽ phân công các giáo viên thiếu tiết dạy bổ túc cho học sinh để bù vào số tiết chuẩn mà giáo viên còn thiếu

Không xây dựng trường thành viên trong Đại học Bách khoa Hà Nội

20:07:24 06/12/2022
Thông tin về chuyển đổi, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định thực hiện phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên

Nội dung giáo dục địa phương: Tăng tiết để đảm bảo chương trình

20:05:41 06/12/2022
Theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, nội dung giáo dục địa phương (GDĐP) là môn học bắt buộc và được triển khai dạy 1 tiết/tuần. Tuy nhiên, Tài liệu GDĐP tỉnh chậm được phê duyệt và in ấn nên đến tuần 12 của năm học 2022 - 2023 (từ...

Sĩ quan trẻ đam mê học tiếng Anh

19:10:43 06/12/2022
Là cán bộ, sĩ quan trẻ công tác tại BĐBP Kiên Giang, thời gian qua, Trung úy Lý Minh Dương luôn nỗ lực không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật; đồng thời, trau dồi tiếng Anh để hoàn thành tốt chức trách, n...

Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên

19:08:27 06/12/2022
Nhiều năm nay, tình trạng thiếu giáo viên (GV) ở đảo Bình Hưng (xã Cam Bình, TP. Cam Ranh) vẫn chưa được khắc phục. UBND xã Cam Bình đã kiến nghị UBND TP. Cam Ranh nên có cơ chế riêng về xét tuyển GV là người sống ở đảo để họ gắn bó lâu...

Truyền lửa đam mê môn Lịch sử cho học sinh

19:07:42 06/12/2022
Bằng tình yêu đối với môn Lịch sử, thầy Lê Quang Dũng (sinh năm 1983, giáo viên Trường THCS Âu Cơ, TP. Nha Trang) đã truyền lửa đam mê, thổi hồn vào những con số, sự kiện để khơi gợi cảm hứng cho học sinh (HS) đối với môn học này. Nhiều...

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Kỳ thi Toán và khoa học quốc tế- IMSO 2022

19:05:22 06/12/2022
Kinhtedothi – Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022 (IMSO 2022) đã xuất sắc giành 19 Huy chương
ADVERTISEMENT

Công nhận tín chỉ đào tạo: Chuyển động từ nhà trường

18:07:38 06/12/2022
Đào tạo theo tín chỉ là xu hướng được hầu hết trường đại học thực hiện, giúp các trường thiết kế chương trình thuận lợi hơn

Kon Tum linh hoạt khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

18:05:51 06/12/2022
Thực hiện dồn lớp, sáp nhập trường, điều chuyển bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp..., đó là những giải pháp linh hoạt mà ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đang thực hiện để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đảm bảo côn...

Cảnh giác với các lớp luyện thi

17:07:35 06/12/2022
Với ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa lớn và lượng câu hỏi được bổ sung theo từng năm, việc thí sinh học ở các trung tâm không có tác dụng để nâng cao kết quả của các bài thi đ.ánh giá năng lực, tư duy

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic

17:05:45 06/12/2022
Bằng sự nỗ lực trong học tập, Cao Văn Đông- học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đã hoàn thành ước mơ tham dự và đạt giải tại kỳ thi Olympic

Một số trường học thử nghiệm giảng dạy bằng công nghệ metaverse

16:08:55 06/12/2022
Từ bục giảng truyền thống với bảng đen phấn trắng cho tới việc học tập dưới những màn hình lớn và các thiết bị VR cho phép sinh viên bước vào thế giới ảo (metaverse) đang được thử nghiệm và phát triển tích cực tại nhiều trường học

Giải quyết kịp thời phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

16:08:32 06/12/2022
Mức thuê khoán thấp, thời gian giáo viên nghỉ hè, nghỉ thai sản không được hỗ trợ, không được đóng Bảo hiểm xã hội… khiến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh rất khó khăn trong việc giữ chân giáo viên hợp đồng định mức. Chưa kể, vì nhiều...

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

16:08:12 06/12/2022
Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán ...

Cô giáo truyền ngọn lửa đam mê

16:07:38 06/12/2022
Luôn tâm niệm Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo , cô giáo Trịnh Thị Hiền - Trường Trung học cơ sở (THCS) Thị trấn Thường Xuân đã không ngừng nỗ lực, học hỏi trong sự nghiệp trồng người của mình. Cô Hiền vinh d...
ADVERTISEMENT

Có cần năm nào giáo viên cũng họp hành, bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa?

16:07:31 06/12/2022
Môn Ngữ văn 6,7 đã chọn sách thuộc bộ A nhà xuất bản A thì trường nào năm lớp 8, 9 lại lựa chọn lại sách thuộc bộ B?

Làm sao lấp đầy khoảng trống hỗ trợ tâm lý học sinh?

16:07:18 06/12/2022
Công tác tư vấn tâm lý trong nhà trường rất quan trọng, giúp học sinh gặp khó khăn tìm hướng giải quyết phù hợp. Tuy nhiên, do thiếu cơ chế và chế độ nên việc tư vấn tâm lý học đường vẫn còn những khoảng trống chưa thể lấp đầy

Huyện Nghi Lộc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

16:06:46 06/12/2022
Với nhiều giải pháp thiết thực cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia của huyện Nghi Lộc trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực

Thêm 25 chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng

16:06:21 06/12/2022
Số chương trình đào tạo được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ GD&ĐT cập nhật đến 31/10 đã tăng 25 chương trình so với trước

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

16:06:04 06/12/2022
Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm

Đại học Bách khoa Hà Nội không xây dựng các đại học thành viên

16:05:47 06/12/2022
Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định sẽ thực hiện phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên, thống nhất quan điểm một Bách khoa Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ

16:05:45 06/12/2022
Năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội đã cập nhật yêu cầu về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đầu vào, không tổ chức thi tuyển sinh với môn ngoại ngữ như trước. Cùng với đó, tiếp tục mở rộng thực hiện phương thức xét tuyển bậc thạc sĩ đối với m...

Đề xuất tăng 25% - 100% phụ cấp giáo viên mầm non

16:05:20 06/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo

Tìm kiếm giải pháp học, thi tốt qua việc đối thoại với thủ khoa

16:05:04 06/12/2022
Công ty Gia sư eTeacher vừa phối hợp Trường THPT Lê Trọng Tấn (TPHCM) tổ chức chương trình Đối thoại cùng thủ khoa năm học 2022-2023

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Dương lịch 2023 mấy ngày?

16:04:44 06/12/2022
Mùng 1 Tết Dương lịch 2023 rơi vào ngày chủ nhật nên học sinh sẽ được nghỉ thêm vào thứ hai. Tổng cộng học sinh sẽ được nghỉ 3 ngày

Đ.ánh giá định kì: Phân loại khác tuyển chọn

15:07:48 06/12/2022
Đ.ánh giá định kì là đ.ánh giá kết quả giáo dục của học sinh sau một giai đoạn học tập, rèn luyện. Qua đó nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh so với chuẩn kiến thức, kĩ năng quy định trong chương trình giáo dục p...

GV ra nước ngoài học tập: Làm gì để study tour không chỉ là các buổi chụp hình?

15:05:30 06/12/2022
Sẽ thật lãng phí nếu thành viên tham gia study tour không rõ mục đích của chuyến đi học tập và chỉ mải chăm chú đến chụp ảnh selfie, mua hàng hóa

Chung kết cuộc thi nói tiếng Hàn tỉnh Gyeongsangbuk – Thái Nguyên năm 2022

14:07:50 06/12/2022
Tối 5/12, Trường Ngoại ngữ (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi nói tiếng Hàn tỉnh Gyeongsangbuk – Thái Nguyên năm 2022

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

14:05:30 06/12/2022
Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đ.ánh vần ê, a không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Mbappe hâm nóng đại chiến với ĐT Anh

Bóng đá thế giới

21:26:11 06/12/2022
Trước trận tứ kết được đ.ánh giá rất cân tài cân sức giữa ĐT Anh và ĐT Pháp, tiền đạo Mbappe đã nhanh chóng gửi chiến thư đầy sức nặng đến Sư tử Anh

Seven Deadly Sins Origin – siêu phẩm nhập vai chuyển thể được Netmarble phát hành

Mọt game

21:25:06 06/12/2022
Seven Deadly Sins Origin Mobile chính thức mở đăng ký trước trên nền tảng Android và iOS, dưới sự mong chờ của hàng ngàn game thủ!

Samuel Eto'o tấn công Youtuber bên ngoài SVĐ World Cup

Bên lề sân cỏ

21:22:35 06/12/2022
Đoạn video ghi lại hình ảnh cựu tiền đạo Samuel Eto o - hiện đang là chủ tịch LĐBĐ Cameroon nổi nóng tấn công một Youtuber đeo bám anh bên ngoài SVĐ 974

Nga lập đội 103 tàu chở dầu để lách lệnh trừng phạt, Tổng thống Ukraine nói về áp trần giá dầu Nga

Thế giới

21:13:23 06/12/2022
Công ty tư vấn năng lượng Rystad cho biết, Nga đã nắm quyền kiểm soát số tàu chở dầu này kể từ đầu năm 2022 bằng cách mua một số tàu và sử dụng lại một số tàu từng vận chuyển dầu đến, đi từ Iran hoặc Venezuela

Hành lý tình yêu: Biết kiếm tiền từ năm 12 tuổi, cô gái muốn tìm nửa kia xứng đôi

Tv show

21:11:54 06/12/2022
Biết kiếm tiền từ năm 12 tuổi, có hơn triệu đô trong tài khoản, Phạm Tuyền muốn tìm nửa kia xứng đôi ở Hành lý tình yêu

Đức Nhân nói lý do không thụ tinh ở Nhật, để chồng phải nghỉ việc

Netizen

21:11:47 06/12/2022
Những ngày qua, thông tin Đức Nhân – chủ kênh YouTube Vợ Chồng Nhà Nhân cùng ông xã sắp về Việt Nam để bắt đầu hành trình “tìm con” để nhận được sự quan tâm của nhiều người

Kanye West bị đóng băng 75 triệu USD

Sao âu mỹ

21:08:58 06/12/2022
Kanye West ước tính anh nợ 50 triệu USD tiền thuế. Không chỉ vậy, 75 triệu USD trong 4 tài khoản ngân hàng của anh đã bị đóng băng

Hành trình công lý - Tập 26: Vụ án Nguyệt lật lại càng ngày càng phức tạp

Phim việt

21:07:22 06/12/2022
Đi sâu vào vụ án xảy ra cách đây 10 năm trước, Nguyệt (Thu Quỳnh) càng phát hiện ra nhiều tình tiết phức tạp

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe

Chuyện lạ

21:00:12 06/12/2022
Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe. Kerry Jenkins và gia đình đang trên đường về nhà ở Forster từ Darlington Beach, New South Wales thì xảy ra sự cố bất ngờ

174 năm tù cho 9 kẻ gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng ở Kiên Giang

Pháp luật

20:55:15 06/12/2022
Sau một tuần xét xử và nghị án, ngày 6-12, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt tổng cộng 174 năm tù đối với 9 bị cáo. Trong đó, bị cáo cầm đầu là Chung Tấn Tuấn (27 tuổi; ngụ huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) bị phạt 24 năm tù về 2 tội...

Gió thổi bán hạ nâng tầm tên tuổi Triệu Lệ Dĩnh trước Dương Mịch, Dương Tử

Phim châu á

20:51:47 06/12/2022
Trong những ngôi sao Hoa ngữ có phim phát sóng năm 2022 này có Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch, Dương Tử.  Dù chọn dòng phim chính kịch nhưng mỹ nhân họ Triệu vẫn đủ sức vượt các đối thủ của mình

Công thức mì ý sốt kem bao ngon không nên bỏ qua

Ẩm thực

20:51:33 06/12/2022
Mì ý sốt kem phô mai là sự hòa quyện của thịt xông khói, mì ý chín mềm cùng sốt phô mai béo ngậy. Hãy cùng Tạp chí ẩm thực bỏ túi công thức làm mì ý sốt kem đơn giản, ngon nuốt lưỡi qua bài viết dưới đây nhé!

Xe điện Tesla Model 3 phiên bản mới lăn bánh trên đường

Ôtô

20:43:16 06/12/2022
Model 3 là sản phẩm bán chạy nhất của Tesla trên toàn thế giới. Phiên bản mới của Tesla Model 3 được phát hiện đang trong quá trình thử nghiệm trên đường phố tại California (Mỹ). Cách đây một tuần, phía Tesla đã có những báo cáo liên qu...