ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài

Tạo quỹ thu hút giảng viên ở nước ngoài về Việt Nam giảng dạy, khuyến khích giảng viên phát triển các sản phẩm KHCN, ĐH Khoa học Tự nhiên còn lựa chọn đội ngũ cán bộ kế cận chất lượng ngay từ lứa sinh viên mới vào trường.

PGS. TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên, chia sẻ những định hướng của nhà trường với khát vọng vươn lên khẳng định chất lượng và đẳng cấp quốc tế.

90% sinh viên có việc làm sau 1 năm ra trường

- Từng là thế hệ học sinh của nhà trường, rồi trở thành giảng viên và nhà quản lý, điều gì khiến ông tự hào nhất về ngôi trường này?

Là một cựu học sinh chuyên Toán của trường, với hơn 20 năm gắn bó, điều khiến tôi tự hào nhất là ngôi trường từng mang tên ĐH Tổng hợp Hà Nội, gắn liền với truyền thống, thành tựu là đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học cơ bản của đất nước.

ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài - Hình 1

ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài - Hình 2

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 65 năm ngày truyền thống Đại học Tổng hợp Hà Nội, ngày 6/4/2021, tại Trường ĐH KHTN đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa trường ĐH KHTN với Công ty TNHH Quảng cáo và giải trí Mỹ Thanh.

Năm 1956, ĐH Tổng hợp Hà Nội (tiền thân của Trường ĐH KHTN) ra đời cùng 3 trường (ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm và ĐH Y) thực hiện sứ mệnh do Chính phủ giao. Nhiệm vụ của trường lúc đó là đào tạo cán bộ giảng dạy, nghiên cứu trong các ngành khoa học cơ bản; đào tạo giảng viên cho các trường đại học, cán bộ nghiên cứu cho các viện hàn lâm, các bộ ban, ngành; đào tạo các chuyên gia cho cơ quan nhà nước. Những năm gần đây, bên cạnh đào tạo khoa cơ bản thuần túy, trường đào tạo thêm cán bộ có kiến thức trong lĩnh vực ứng dụng, công nghệ kỹ thuật.

Sinh viên ra trường không chỉ phát triển thành những cán bộ nghiên cứu , mà còn làm việc trong các doanh nghiệp, ngành nghề quan trọng của đất nước. Theo một kết quả khảo sát, sau 1 năm ra trường, khoảng 90% sinh viên nhà trường có việc làm.

ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài - Hình 3

PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh phát biểu tại sự kiện.

Nỗ lực thu hút nhân tài , tránh “chảy máu chất xám”

- Trong bảng xếp hạng Đại học thế giới QS, của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds, Anh mới công bố, Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 lĩnh vực được xếp hạng thì có tới 2 lĩnh vực của Trường ĐH Khoa học tự nhiên là Toán học, Vật lý và thiên văn học. Ông đánh giá thế nào về kết quả này?

Để vào được bảng xếp hạng, phải là những ĐH lớn, đa ngành, đa lĩnh vực, công tác nghiên cứu phải ở trình độ cao. Trường ĐH KHTN may mắn nằm trong hệ thống của ĐH Quốc gia Hà Nội – một đại học lớn, đa lĩnh vực, là trường trọng điểm của quốc gia.

2 lĩnh vực của trường được xếp hạng là 2 lĩnh vực mạnh, có truyền thống từ năm 1956. Đây là những lĩnh vực chủ chốt đầu tiên khi nhà trường thành lập.

Từ ban đầu, lãnh đạo nhà trường đều là những nhà Vật lý, Toán học nổi tiếng như GS. Ngụy Như Kon Tum, hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường hay GS. Lê Văn Thiêm, Chủ nhiệm khoa Toán-Lý, Phó hiệu trưởng nhà trường là nhà khoa học được đào tạo bài bản ở phương Tây trước năm 1945. Do đó, có thể nói trường có đội ngũ cán bộ rất mạnh khi thành lập.

ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài - Hình 4

PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh và ông Trần Thanh Tùng.

Từ năm 1997, trường mở hệ Cử nhân Khoa học tài năng. Hệ này chọn lọc những sinh viên ưu tú nhất ngay từ lúc mới vào trường. Các em sinh viên hệ Cử nhân Khoa học tài năng có chính sách học bổng và đào tạo riêng. Ở đây, các em theo học hệ đào tạo riêng so với hệ chuẩn. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đi học nước ngoài hay ở lại làm giảng viên. Do đó, trường có đội ngũ cán bộ kế cận chất lượng và họ có khả năng hội nhập quốc tế rất tốt.

- Chúng ta có một cơ chế đặc biệt để không chỉ tránh “chảy máu chất xám”, mà còn thu hút nhân tài cống hiến, đón góp cho nhà trường không thưa ông?

Qua các chương trình nghiên cứu, quỹ nghiên cứu để thu hút giảng viên ở nước ngoài về Việt Nam giảng dạy.

Từ hơn 10 năm trước, nhà trường đã rất tích cực tìm kiếm các dự án quốc tế, chương trình đào tạo tiên tiến, mời giảng viên nước ngoài về trường giảng dạy. Qua các dự án tăng cường năng lực, chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu, hợp tác đào tạo trao đổi giảng viên, sinh viên.

ĐH Khoa học Tự nhiên xây dựng chính sách giữ chân nhân tài - Hình 5

Ông Trần Thanh Tùng – Giám đốc công ty THHH Quảng cáo và Giải trí Mỹ Thanh phát biểu tại sự kiện.

Về mặt nghiên cứu khoa học , trường khuyến khích giảng viên phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ, tham gia xúc tiến tại các hội chợ quốc tế. Ngoài ra, trường đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong nước với UBND các tỉnh, địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, cảnh báo thiên tai, quy hoạch đất đai…

- Là một trường đại học trọng điểm với khát vọng vươn lên khẳng định chất lượng và đẳng cấp quốc tế, mục tiêu tiếp theo của ĐH Khoa học tự nhiên là gì, thưa ông?

Để Trường ĐH KHTN càng ngày càng nâng cao được chất lượng đào tạo và nghiên cứu, trường sẽ phải không ngừng thay đổi, cải tiến quản trị đại học; giảng viên không ngừng đổi mới phương pháp đào tạo, cập nhật chương trình mới. Đồng thời, trường có những chương trình hỗ trợ thầy cô tốt hơn trong nghiên cứu khoa học để thực hiện các đề tài, trao đổi khoa học, hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn.

Trong những năm gần đây, bên cạnh việc cân đối điều chỉnh, chú trọng chất lượng vào những ngành khoa học cơ bản, để đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của xã hội , trường đã mở thêm ngành đào tạo mới, mang tính liên ngành, có tính ứng dụng nhiều hơn, hấp dẫn thí sinh như: Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện tử và tin học, Khoa học và Công nghệ thực phẩm, Quản lý đô thi và bất động sản; Công nghệ giám sát tài nguyên môi trường. Những thay đổi này đã giúp cho trường có được nguồn tuyển rất tốt.

Cùng với việc thay đổi nội dung bên trong chương trình, trường tổ chức các hội thảo hướng nghiệp, kết nối nhà tuyển dụng, xây dựng các chương trình học bổng riêng thu hút người học. Việc duy trì xếp hạng quốc tế cũng là chỉ số quan trọng thể hiện uy tín và sức mạnh của nhà trường trong đào tạo và nghiên cứu.

Do đó, nhà trường tiếp tục nâng cao quy mô và chất lượng đào tạo; giữ vững số lượng công bố quốc tế, số lượng bằng sở hữu trí tuệ, sản phẩm chuyển giao công nghệ; đội ngũ cán bộ trình độ cao… Để thực hiện điều đó, nhà trường cần tăng cường thêm cơ sở vật chất, tài chính, nhân lực để sao thu hút và giữ được đội ngũ cán bộ chất lượng cao.

Vì sao ngành "khát" nhân lực vẫn khó tuyển sinh?

Nhiều ngành nghề như y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường... rất "khát" nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Thu Thủy cho biết xã hội đang rất cần nguồn nhân lực của các ngành nêu trên để phát triển kinh tế xã hội, tuy nhiên trên thực tế những ngành này lại khó tuyển sinh.

Thậm chí, theo ghi nhận trên thực tế, nhiều trường đã phải đóng cửa ngành đó do không có người học.

Vì sao ngành khát nhân lực vẫn khó tuyển sinh? - Hình 1

Nhiều ngành "khát" nhân lực nhưng lại rất khó tuyển sinh do không có nguồn tuyển - Ảnh: Tấn Thạnh

PGS-TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), thừa nhận các ngành toán, cơ, khoa học trái đất như địa chất, kỹ thuật địa chất, khí tượng, thủy văn, hải dương học tuyển sinh rất khó khăn.

"Những ngành này không phải không có cơ hội việc làm, hiện nay nhà nước rất cần những chuyên gia giỏi. Tuy nhiên sau khi ra trường, môi trường làm việc của những ngành này không được thuận lợi như những ngành khác, phần lớn việc làm ở cơ qua nhà nước, lương khởi điểm thấp so với những ngành nghề khác. Trong khi đó thống kê cho thấy những năm gần đây tỉ lệ làm việc trong các doanh nghiệp bên ngoài chiếm đa phần, chỉ trừ một số vẫn muốn theo hướng nghiên cứu "- TS Vũ Hoàng Linh cho hay.

Vì sao ngành khát nhân lực vẫn khó tuyển sinh? - Hình 2

Danh sách 5 nhóm ngành rất khát nhân lực theo thống kê của Bộ GD-ĐT

Theo Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, để khắc phục tình trạng này cần đổi mới và tích hợp chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng hơn. Tổ chức các hội thảo hướng nghiệp, kết nối nhà tuyển dụng, xây dựng các chương trình học bổng riêng.

"Trong những năm gần đây, trường đã mở thêm ngành đào tạo mới, mang tính liên ngành có sức hấp dẫn cao: Khoa học dữ liệu (toán tin), kỹ thuật điện tử và tin học (vật lý), Khoa học và công nghệ thực phẩm (hóa - sinh), quản lý đô thi và bất động sản (địa lý); công nghệ giám sát tài nguyên môi trường... Những ngành này đã tuyển sinh rất tốt vì đều mang tính ứng dụng, không phải là khoa học cơ bản thuần túy nữa...

Tại buổi chia sẻ trong khuôn khổ chương trình hội thảo giao lưu với phụ huynh Việt Nam về định hướng nghề nghiệp cho con ngay từ sớm mà trường phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School vừa tổ chức, ông Henry Mack - lãnh đạo cấp cao, quản lý bộ phận Hướng nghiệp, Kỹ thuật và giáo dục đào tạo - Sở Giáo dục bang Florida (Chancellor at the Florida Department of Education), Mỹ nhấn mạnh học sinh được học chương trình giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật từ sớm có tỷ lệ lựa chọn được công việc tốt cao hơn.

Theo ông Henry, tại Mỹ, chương trình giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật (Career and Technical Education - CTE, chương trình dạy các kỹ năng nghề nghiệp cụ thể cho học sinh ở các cơ sở giáo dục THCS, THPT và sau THCS) được đánh giá cao về tầm quan trọng. Thống kê cho thấy, những học sinh được học CTE từ sớm có tỷ lệ lựa chọn được công việc tốt cao hơn. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để các em hiểu rõ đam mê, sở thích nghề nghiệp trong tương lai của mình, có tư duy phản biện và mong muốn đóng góp cho xã hội.

Để các con có những lựa chọn chính xác theo sở thích, ông Henry nhấn mạnh, phụ huynh nên thử trải nghiệm các chương trình định hướng nghề nghiệp bài bản hoặc làm thực tập tại các công ty, tổ chức trong thời gian ngắn hạn để học hỏi kinh nghiệm. Việc này bắt đầu càng sớm càng tốt.

Trả lời câu hỏi làm sao có thể định hướng nghề nghiệp cho con trong khi đa số cha mẹ và con cái ít có thể chia sẻ cùng nhau, ông Henry cho hay các phụ huynh cần quan sát sở thích của các con, khuyến khích con tham gia hay khám phá những sở thích của mình. "Những trải nghiệm thực tế sẽ giúp ích cho các con lựa chọn được nghề phù hợp" - ông Henry nhấn mạnh.

Ông David Armstrong, Chủ tịch Ivy Global School, chia sẻ trong quá trình hơn 33 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục đại học, ông nhận thấy còn nhiều học sinh vẫn băn khoăn về định hướng tương lai ngay cả khi các em đã bước vào cổng trường đại học. Điều đó thực sự đáng tiếc và có thể lãng phí cả thời gian, tiền bạc cho các em và gia đình. "Bởi vậy, tôi mong muốn học sinh tại Việt Nam được tiếp cận càng sớm càng tốt những khái niệm về nghề nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp" - ông David Armstrong nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6
08:51:13 13/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn
20:41:16 12/05/2021
TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường
10:50:13 13/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ông Đoàn Ngọc Hải nghi mắc Covid-19, có dấu hiệu "đau nhức, sốt" - cầu cứu đưa về Hà Nội xét nghiệm:
15:51:40 13/05/2021
Trưa 13/5, thêm 21 ca Covid-19 tại 7 địa phương, nhiều nhất là Bắc Giang
13:03:34 13/05/2021
Con trai Đặng Thu Thảo 1 tuổi nhưng lớn bằng chị gái lên 3
13:10:55 13/05/2021
Cực sốc: Bà Phương Hằng phanh phui bí mật, “phốt” NSND Hồng Vân giật chồng, mập như heo?
15:06:34 13/05/2021
Nữ CEO xinh đẹp giải thích giọt nước mắt trước khi có màn chốt deal vì xinh gây sóng gió của Shark Phú
13:32:54 13/05/2021
Phùng Thiệu Phong lần đầu lộ diện sau scandal ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ với nữ đồng nghiệp khiến bao người bất ngờ
12:17:09 13/05/2021
Kim Lý dùng 7 chữ để nói rõ mối quan hệ với Subeo
11:21:41 13/05/2021
Phản ứng của Trang Trần khi bà Phương Hằng cấm nghệ sĩ đến Đại Nam?
12:50:48 13/05/2021
Không cần Dispatch khui, lần đầu có nữ diễn viên Hàn bá đạo tự công khai hẹn hò kèm hẳn ảnh bạn trai lên Instagram
15:07:50 13/05/2021
Đêm tân hôn, chị dâu mặt mũi tái xanh gõ cửa phòng mẹ tôi nhờ đưa đi viện, kết quả nhận về khiến tất cả đều sững sờ
13:49:45 13/05/2021

Tin mới nhất

Bỏ đại học Y, 9X theo đuổi đam mê nghiên cứu ở Mỹ

16:35:08 13/05/2021
Cô gái sinh năm 1997 – Mai Ngọc Hiền quyết định từ bỏ đại học Y ở Việt Nam để thực hiện giấc mơ trở thành nhà nghiên cứu tại Mỹ.

Ai sẽ bảo vệ những người dám thay đổi, dạy thật - học thật - thi thật?

16:32:11 13/05/2021
Quản lý cấp dưới nhìn cán bộ quản lý cấp trên, cán bộ quản lý cấp Trường nhìn cấp Phòng, cấp Phòng nhìn cấp Sở, cấp Sở nhìn cấp Bộ, cấp Bộ nhìn như thế nào?

Chi tiết phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của các trường tư thục ở Hà Nội

16:27:20 13/05/2021
2 phương thức mà các trung học phổ thông tự chủ tài chính, tư thục và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên sử dụng để tuyển sinh vào lớp 10.

Ôn tập thi tốt nghiệp: Mục tiêu kép là an toàn và chất lượng

16:20:32 13/05/2021
Trong điều kiện dịch bệnh, các hình thức ôn tập thi tốt nghiệp THPT được cơ sở giáo dục, địa phương tổ chức linh hoạt, để đạt mục tiêu kép: an toàn và chất lượng. 

"Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo", câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm

16:17:50 13/05/2021
Hiện tượng trẻ vô cảm với những người xung quanh hay với chính người thân mình đang là vấn đề đáng báo động.

Vườn rau xanh mướt của học sinh tiểu học, phụ huynh nhìn thấy mua ngay

16:13:53 13/05/2021
Chiếc bàn được kê ngay ngắn, có hũ tiết kiệm dán dòng chữ Vườn rau tình bạn gây quỹ giúp bạn học sinh khó khăn. Nhiều phụ huynh mua ủng hộ ngay.

ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng phỏng vấn trực tuyến cho phương thức xét tuyển tài năng

16:11:28 13/05/2021
Ngày 16-5, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức vòng phỏng vấn online dành cho các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển tài năng, để đảm bảo an toàn cho thí sinh vào mùa dịch.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật

16:06:19 13/05/2021
 Nhiều năm nay, khi đến thời điểm cận kề thi, kiểm tra các học kỳ, phụ huynh tăng cường cho con đi học thêm mà phần lớn là luyện trước các bài mẫu nhằm đạt điểm cao.

Học sinh tiểu học làm bài kiểm tra cuối năm tại nhà: Phụ huynh như ‘giám thị’

16:01:51 13/05/2021
Sáng 13-5, nhiều trường tiểu học tại Đà Nẵng đã thực hiện việc phát bài kiểm tra học kỳ 2, phụ huynh nhận bài, học sinh sẽ làm bài tại nhà, một kỳ kiểm tra đặc biệt, lần đầu diễn ra tại nhà do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Giành điểm tối đa bài hình học không gian đề thi tốt nghiệp THPT

15:50:56 13/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng, trường THPT chuyên Hà Tĩnh, cho rằng hình học không gian là nội dung dễ kiếm điểm nên học sinh cần chú ý ôn tập.

Giảng đường online "nóng" như Covid-19

15:49:15 13/05/2021
Bên ngoài dịch Covid-19 đang nóng và phức tạp thì tại nhiều giảng đường online không khí bảo vệ tốt nghiệp, bảo vệ đề tài khoa học của các sinh viên cũng nóng không kém.

Không nên "đốt tiền" vào lò luyện thi năng khiếu báo chí

15:45:50 13/05/2021
Khi các sĩ tử đang lo lắng về kỳ thi năng khiếu báo chí của Học viện Báo chí Tuyên truyền và tìm kiếm lò luyện thi thì chính người tuyển sinh lại khẳng định: Không nên đốt tiền cho các lò luyện thi.

Kiểm tra trực tuyến: Đánh giá đúng năng lực học sinh là "điều không tưởng"?

15:44:02 13/05/2021
 Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc cho học sinh đến trường để kiểm tra trực tiếp là bất khả kháng với hầu hết các địa phương.

Vượt 200km/ ngày để bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ở độ tuổi 71

15:34:45 13/05/2021
Phải qua 6 chuyển xe buýt mỗi lần đi học với quảng đường khoảng 200 km, cô Phạm Kim Hoàng vừa bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh ở độ tuổi 71.

6 tỉnh, thành phố thông báo lùi, hoãn lịch thi vào lớp 10 vì dịch Covid-19

14:53:48 13/05/2021
Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương, đã lên kế hoạch lùi lịch tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Gen Z và giấc mơ khởi nghiệp về nông nghiệp

14:51:24 13/05/2021
Tốt nghiệp ngành kinh doanh nông nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Ngành Giáo dục làm mọi phương án để kịp "về đích" năm học

14:48:56 13/05/2021
 Các địa phương, cơ sở giáo dục trong cả nước đang gấp rút triển khai phương án để về đích năm học trong bối cảnh tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Chương trình cử nhân Anh Quốc: Lời giải cho nỗi lo lắng về câu chuyện du học

14:45:35 13/05/2021
Câu chuyện du học thời Covid của nhiều người trẻ đã phần nào nói lên nỗi niềm của những hoài bão, ước mơ khám phá chân trời học tập tiến bộ.

Phụ huynh nhắc con "trải nghiệm" khi chọn học ĐH FPT

14:41:57 13/05/2021
Con chọn học ĐH FPT, nhiều phụ huynh lưu ý con tận dụng thời gian, cơ hội để tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm sống bên cạnh việc học chuyên môn, bởi đây là thế mạnh của ngôi trường này.

Các trường Quân đội xét tuyển học sinh giỏi, điểm ngoại ngữ IELTS 5.0

14:38:12 13/05/2021
 Thí sinh tốt nghiệp THPT, đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12, có điểm ngoại ngữ IELTS 5.0 hoặc TOEFL iBT 50 điểm trở lên đủ điều kiện xét tuyển vào trường quân đội.

Tự tin hội nhập nền kinh tế toàn cầu với bằng MBA ĐH Mở Malaysia (OUM)

14:36:34 13/05/2021
Trong nền kinh tế toàn cầu hóa, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của một trường đại học quốc tế uy tín đào tạo ngay tại Việt Nam được xem là lựa chọn ưu tiên cho những doanh nhân bận rộn, muốn hoàn thiện năng lực và phát triển s...

Thí sinh đăng ký 99 nguyện vọng xét tuyển đại học: Tự gây khó cho bản thân!

14:34:04 13/05/2021
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh có thể đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng nhưng theo các chuyên gia tuyển sinh, việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng sẽ gây khó cho chính bản thân thí sinh.

Hà Nội: Đa số trường tư thục xét học bạ để tuyển sinh lớp 10

10:45:33 13/05/2021
Ngày 12-5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trường tư thục.  

Nâng tầm quản trị KD qua 2 chương trình thạc sĩ của FTU

10:44:00 13/05/2021
Chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp (EMBA) và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Ngoại thương (FTU) sẽ giúp cao học viên tiếp cận những kiến thức mới, hiện đại, linh hoạt áp dụng vào quản trị doanh nghiệp.

Lào Cai: Gần 7.400 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021

10:41:08 13/05/2021
Ông Phạm Xuân Thám - Trưởng phòng Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết, tính đến hết ngày 11/5 toàn tỉnh có 7.365 thí sinh đăng ký dự thi. 

HOCMAI "tiếp sức" 1 triệu khóa học ôn thi trực tuyến trong mùa dịch

10:37:18 13/05/2021
Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến, nhằm hỗ trợ học sinh ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp. 

TP.HCM: Không tuyển lớp 10 Tích hợp ở 4 trường do ít thí sinh

10:33:51 13/05/2021
Chiều 12/5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có thông tin về việc không tuyển sinh lớp 10 chương trình Tích hợp năm học 2021-2022 ở các trường THPT Võ Thị Sáu, Trần Hưng Đạo, Thủ Đức và Nguyễn Hữu Cầu. 

Hướng dẫn sửa lỗi đăng nhập web đăng ký nguyện vọng xét tuyển

10:32:14 13/05/2021
Trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thí sinh chắc hẳn không tránh khỏi những lỗi như nhập sai mã xác nhận, hoặc quên mật khẩu. Hãy tham khảo cách khắc phục những lỗi cơ bản này.

Học sinh lớp 12 là F0 ở Vĩnh Phúc đã xong việc đăng ký xét tuyển ĐH

10:23:07 13/05/2021
Em Đ.T.H., một học sinh lớp 12 ở Vĩnh Phúc, dù là bệnh nhân Covid-19, được đưa đi cách ly y tế từ ngày 2.5, nhưng vẫn học online và đã xong việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đăng ký xét tuyển ĐH.

Có thể bạn quan tâm

Nettruyen bất ngờ "bay màu", netizen nghi vấn liệu có liên quan đến drama dịch lậu - đấu tố gần đây?

Netizen

17:14:20 13/05/2021
Trang đăng tải truyện không bản quyền đình đám trong giới manga-manhua đã bị đánh sập sau drama tố cáo trên Twitter?

Lạ lùng gà nướng đá núi lửa ở Đà Lạt, thực khách ăn phải dùng búa đập niêu

Ẩm thực

17:13:43 13/05/2021
Điều hấp dẫn nhất ở món gà nướng này chính là cách thưởng thức độc đáo, thực khách muốn ăn phải dùng búa đập vỡ niêu đất bên ngoài để thấy phần gà nóng hổi, thơm lừng bên trong.

Ấn Độ đề nghị Trung Quốc chặn đà tăng giá thiết bị y tế ngừa COVID-19

Thế giới

17:13:11 13/05/2021
Theo đại diện của Ấn Độ, giá cả các mặt hàng y tế tăng cao cùng với các tuyến bay bị gián đoạn đang cản trở tiến độ giao hang tới tới Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 tồi tệ.

Camera vivo X60 Pro hợp tác với Zeiss, chất lượng ảnh có gì khác biệt không? 

Đồ 2-tek

17:06:03 13/05/2021
Khi ra mắt X60 Pro, vivo tự hào khoe rằng họ đã hợp tác với Zeiss để phát triển chất lượng chụp ảnh. Vậy trải nghiệm thực tế thế nào?

Dương Mịch và Ngụy Đại Huân đã chia tay, tình trẻ thậm chí đang hẹn hò cùng một cô gái khác?

Sao châu á

17:05:36 13/05/2021
Vừa vướng tin đồn kết hôn chưa được bao lâu thì Dương Mịch - Ngụy Đại Huân lại được cho là đã chia tay.

Cuộc sống sang chảnh của sao Liverpool và bạn gái ca sĩ

Sao thể thao

17:04:39 13/05/2021
Tiền vệ Liverpool Alex Oxlade-Chamberlain và thành viên nhóm Little Mix Perrie Edwards có ba căn nhà, nhiều xe sang và tận hưởng những kỳ nghỉ xa hoa.

5 yếu tố nguy cơ có thể phát triển biến chứng nghiêm trọng của COVID-19

Sức khỏe

17:04:14 13/05/2021
Người lớn tuổi và những người có một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn được cho là dễ phát triển các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.

Sập bẫy tiền ảo, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cay đắng: 'Đừng chơi'

Sao việt

17:02:57 13/05/2021
Có người sẽ nói: Ngu không chịu tìm hiểu mất tiền là đúng! Tôi đồng ý!... Riêng những ai là bạn bè và người thân, tôi chỉ khuyên 2 chữ: Đừng chơi!.

Lãi triệu USD nhờ Dogecoin, giám đốc điều hành Goldman Sachs bỏ việc lương cao để 'về hưu non' 

Thế giới số

17:02:41 13/05/2021
Mặc dù không rõ Aziz McMahon đã kiếm được chính xác bao nhiêu lợi nhuận từ Dogecoin, việc ông sẵn sàng từ bỏ công việc quản lý (với mức lương cao ngất ngưởng) tại một ngân hàng đầu tư nổi tiếng nhất trên thế giới để về hưu non cho thấy ...

Chồng bỗng dưng "ân ái" với nhiều tư thế lạ, tôi điều tra chân tướng rồi đau đớn khi biết lỗi do mình

Tâm sự

17:01:34 13/05/2021
Tôi cũng không biết mình nên sung sướng hay đau khổ khi chồng mình rèn luyện được chuyện chăn gối tiến bộ hẳn sau 5 năm chung giường?...

Đúng 5h ngày 15/5, 3 con giáp may mắn tiền vàng bao phủ, thu nhập ngút trời, hỷ sự liên tiếp đến

Trắc nghiệm

16:59:48 13/05/2021
Đúng 5h ngày 15/5, 3 con giáp may mắn tài lộc bủa vây, sự nghiệp thăng tiến, tiền bạc đầy nhà.

Không phải Khánh Vân, Hoa hậu Thái Lan mới là thí sinh có kho trang phục hoành tráng nhất

Phong cách sao

16:57:43 13/05/2021
Cứ tưởng Khánh Vân đã là đỉnh cao về khoản trang phục tại Miss Universe lần thứ 69 nhưng thực ra Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan - Amanda Obdam mới là nhân vật biến cuộc thi này thành sàn diễn thời trang.

Cristiano Ronaldo mua siêu xe Ferrari Monza giá 1,9 triệu USD

Siêu xe

16:57:08 13/05/2021
Với việc đặt mua thêm Ferrari Monza giá gần 2 triệu USD, siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo đang sở hữu bộ sưu tập siêu xe trị giá gần 24 triệu USD.

Toyota triệu hồi gần 3.300 xe ô tô Avanza, Rush

Ôtô

16:54:48 13/05/2021
Toyota Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi sản phẩm ô tô Avanza, Rush do Công ty này nhập khẩu và phân phối chính thức do lỗi kỹ thuật, để kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu.

Tom Cruise đóng cảnh hành động nguy hiểm nhất sự nghiệp, giải thích việc chửi bới thậm tệ thành viên ekip Nhiệm Vụ Bất Khả Thi

Hậu trường phim

16:54:18 13/05/2021
Trên phim trường Nhiệm Vụ Bất Khả Thi 7, Tom Cruise đã từng khiến dư luận bàng hoàng khi lớn tiếng chửi bới, mắng mỏ nhân viên bằng từ ngữ tục tĩu.