‘Đèn xanh’ cho New South Wales đón sinh viên quốc tế trở lại trường học

Bộ trưởng Giáo dục Australia Alan Tudge ngày 28/7 cho biết bộ này hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của bang New South Wales đưa sinh viên quốc tế trở lại các trường đại học trên địa bàn bang sau khi địa phương này kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Đèn xanh cho New South Wales đón sinh viên quốc tế trở lại trường học - Hình 1
Sinh viên tại trường đại học Sydney , Australia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tudge nêu rõ thời điểm thực hiện kế hoạch giờ đây sẽ tùy thuộc vào quyết định của chính quyền bang.

Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, chính quyền bang New South Wales đã công bố kế hoạch thí điểm đón nhận sinh viên quốc tế quay trở lại học tập tại địa phương. Nếu được chính phủ liên bang chấp thuận, trong đợt thí điểm đầu tiên, hai tuần một lần, 250 sinh viên quốc tế sẽ được nhập cảnh bang New South Wale trên các chuyến bay đặc biệt do chính quyền bang bố trí.

Sau khi hạ cánh, toàn bộ sinh viên sẽ phải cách ly bắt buộc 14 ngày ở những khu vực cách ly tập trung dành riêng cho sinh viên quốc tế, dưới sự giám sát của lực lượng cảnh sát và y tế địa phương. Kế hoạch này dự kiến sẽ được mở rộng vào cuối năm, với số sinh viên nhập cảnh hai tuần một lần sẽ tăng lên 500. Các sinh viên sẽ trả tiền vé máy bay tới Australia trong khi các trường đại học sẽ thanh toán chi phí cách ly.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 7, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian xác nhận chính quyền bang phải tạm hoãn kế hoạch trên cho đến khi kiểm soát được làn sóng dịch COVID-19 đang bùng phát và có thể dỡ bỏ lệnh phong tỏa khu vực Sydney.

Sau hơn một tháng áp dụng lệnh phong tỏa thành phố Sydney và một số khu vực lân cận nhưng số ca nhiễm COVID-19 mới vẫn gia tăng, ngày 28/7, chính quyền bang New South Wales đã gia hạn lệnh phong tỏa cho đến hết ngày 28/8. Một số chuyên gia y tế dự báo trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, chính quyền bang có thể sẽ còn phải duy trì các lệnh hạn chế phòng chống dịch cho đến tháng 10.

Trước bang New South Wales, chính phủ liên bang mới chỉ phê duyệt kế hoạch đón nhận sinh viên quốc tế của bang Nam Australia trong khi vẫn đang xem xét kế hoạch tương tự của bang Victoria.

Video đang HOT

Trong một diễn biến liên quan, công ty giáo dục quốc tế IDP Connect mới đây đã tiến hành khảo sát nhu cầu của 1.400 sinh viên quốc tế đã đăng ký hoặc đang theo học tại Australia. Kết quả khảo sát cho thấy 45% số sinh viên này đã được tiêm chủng đầy đủ, 91% sẵn sàng trải qua thời gian cách ly khi đến Australia và 50% sẵn sàng trả một phần chi phí cách ly.

Giám đốc IDP khu vực Australia và New Zealand, James Cauchy, cho biết những con số trên phản ánh mong muốn của sinh viên quốc tế muốn được theo học trực tiếp tại các trường đại học ở Australia. Ông Cauchy nhấn mạnh, Chính phủ Australia cần đánh giá lại các chính sách của mình và tìm ra các cách thức an toàn để đón nhận sinh viên quốc tế quay trở lại học tập.

Đại học Australia hứng sức ép Trung Quốc

Các trường đại học Australia tìm chiến lược ứng phó, khi các du học sinh, học giả được cho là chịu nhiều sức ép từ Trung Quốc.

39 trường thành viên thuộc Hiệp hội Đại học Australia đang xem xét kinh nghiệm từ các nước khác trên thế giới trong bảo vệ tự do học thuật, khi nhận ra áp lực ngày càng tăng từ Trung Quốc đối với các chủ đề học thuật liên quan đến nước này.

Một số trường đang cân nhắc cho sinh viên giấu danh tính thật khi nộp bài luận về các vấn đề nhạy cảm. Việc sinh viên tự ý ghi hình trong giảng đường mà không có sự cho phép của nhà trường, sau đó chia sẻ hình ảnh ra ngoài, có thể chịu hình thức kỷ luật.

Tại Mỹ, Đại học Princeton cho phép sinh viên dùng bí danh thay cho tên thật để giữ kín danh tính trong các đề tài nghiên cứu. Ở Anh, Đại học Oxford cũng tạo điều kiện cho sinh viên nghiên cứu chuyên sâu về Trung Quốc được gửi bài luận khuyết danh. Trường Kinh doanh Harvard cho phép sinh viên không tham gia thảo luận những chủ đề chính trị nhạy cảm nếu họ lo ngại.

Những biện pháp này đang được giới quản lý giáo dục cao cấp ở Australia thảo luận vì một nghiên cứu đáng báo động mới đây của tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW).

Đại học Australia hứng sức ép Trung Quốc - Hình 1

Đại học New South Wales tại Sydney đón du học sinh trở lại vào tháng 12/2020 sau giai đoạn Australia siết kiểm soát nhập cảnh để chống dịch Covid-19. Ảnh: AP.

Nghiên cứu dài 102 trang được HRW công bố vào giữa tuần trước, cho rằng sinh viên ở Australia nếu chỉ trích Bắc Kinh hoặc bày tỏ quan điểm chính trị ủng hộ phong trào biểu tình Hong Kong có nguy cơ bị quấy rối và đe dọa. Nghiên cứu cũng cho hay một số học giả tại Australia bị gây áp lực và hăm dọa khi giảng dạy hoặc hướng dẫn thảo luận nội dung có liên quan đến Trung Quốc.

Sau khi phỏng vấn hàng chục sinh viên, cựu sinh viên và học giả tại các trường đại học Australia, tác giả báo cáo Sophie McNeil ghi nhận nhiều người bị bạn học Trung Quốc quấy rối, đe dọa hành hung hoặc miệt thị trên mạng xã hội. Các bạn học của du học sinh Trung Quốc thậm chí có thể báo cáo thông tin về cơ quan chức năng ở đại lục.

"Các hành vi này diễn ra trong nhiều môi trường gồm trên mạng, gặp trực tiếp, trong lẫn ngoài khuôn viên nhà trường", McNeil cho biết.

Báo cáo của HRW nêu ra ba trường hợp cho thấy người thân của du học sinh Trung Quốc đã được mời làm việc với cảnh sát ở đại lục liên quan đến hoạt động của con em mình tại Australia. Phần lớn du học sinh trả lời phỏng vấn cho hay họ lo sợ bố mẹ ở quê nhà gặp rắc rối vì mình.

"Đây là mối lo thường trực mỗi khi họ muốn phát ngôn, tham gia hoạt động, thậm chí khi quyết định kết bạn với ai đó", McNeil lưu ý.

Trả lời truyền thông Australia vào tháng 7/2020, một du học sinh Hong Kong cho biết cô bị người Trung Quốc đại lục tại Perth ghi hình khi tổ chức biểu tình và đến tận nhà theo dõi, thậm chí nhận được tin nhắn dọa giết.

Học giả tại một số trường đại học Australia còn đối mặt nguy cơ bị quấy rối trên mạng xã hội nếu thể hiện lập trường chỉ trích Bắc Kinh hoặc thảo luận những đề tài "nhạy cảm" như Đài Loan, Tây Tạng, Hong Kong, Tân Cương. HRW phát hiện du học sinh và người dùng mạng xã hội có lập trường ủng hộ Bắc Kinh sẽ tạo áp lực lên các học giả này bằng cách quấy rối, đe dọa hoặc phát tán thông tin cá nhân.

Trong số 22 học giả đến từ Trung Quốc hoặc nghiên cứu về Trung Quốc trả lời phỏng vấn của HRW, hơn một nửa thừa nhận họ thường "tự kiểm duyệt" khi phát ngôn về Trung Quốc. Một số học giả nhận định tâm lý dân tộc ngày một lớn trong nhóm du học sinh đại lục khiến việc giảng dạy về những đề tài chính trị nhạy cảm thêm khó khăn.

"Nhiều nội dung không thể đụng đến. Ngay cả việc nhận định Đài Loan là một chủ thể chính trị cũng đủ khiến du học sinh Trung Quốc khiếu nại về diễn giả khách mời", một học giả chia sẻ.

"Các trường đại học không giải quyết kịp thời vấn đề này. Họ không có chiến lược ứng phó", một học giả khác trả lời HRW.

Đại học Australia hứng sức ép Trung Quốc - Hình 2

Du học sinh từ Trung Quốc đại lục tranh cãi với du học sinh Hong Kong tại Adelaide, Australia vào năm 2019. Ảnh: The Australian .

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra quyết liệt bác bỏ mọi cáo buộc. Họ gọi báo cáo từ HRW là "rác rưởi" và chỉ trích tổ chức quốc tế này "luôn thành kiến với Trung Quốc", là "công cụ chính trị để phương Tây công kích và bôi nhọ những nước đang phát triển".

Catriona Jackson, giám đốc điều hành Hiệp hội Đại học Australia, phủ nhận các trường thành viên làm ngơ trước tình trạng trên trong nhiều năm qua. Bà nhấn mạnh "đây là vấn đề toàn cầu" và các trường đã tích cực phối hợp với các cơ quan an ninh chính phủ. Australia đã thành lập Nhóm chuyên trách Chống can thiệp nước ngoài vào trường đại học từ năm 2019.

Báo cáo của HRW đặt các trường đại học Australia vào tình thế khó xử khi hệ thống giáo dục bậc cao tại nước này có mối liên hệ chặt chẽ về ngoại giao lẫn kinh tế với Trung Quốc. Trước đại dịch Covid-19, hơn 40% du học sinh quốc tế tại Australia đến từ Trung Quốc.

Nguồn thu của các trường đại học Australia vốn phụ thuộc rất nhiều vào học phí từ du học sinh quốc tế. Năm 2019, 27% doanh thu của trường đại học Australia đến từ nguồn này. Khi chính phủ Australia quyết định đóng cửa biên giới vì đại dịch, các trường thất thu đến 1,4 tỷ USD trong năm 2020. Thiệt hại dự kiến trong năm 2021 có thể tăng lên 1,5 tỷ USD.

Quan hệ Bắc Kinh - Canberra liên tục xấu đi trong thời gian qua trên nhiều phương diện, từ chính trị đến an ninh và thương mại. Từ năm 2018, Australia đã thông qua nhiều bộ luật ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc đối với chính trị, trường đại học và các tổ chức tại nước này.

Bộ trưởng Giáo dục Alan Tudge tuần trước xác nhận ông sẽ làm việc cùng Ủy ban Liên ngành Tình báo và An ninh thuộc quốc hội Australia nhằm làm rõ rủi ro và tìm hướng ứng phó trước những cảnh báo từ HRW.

"Nhiều vấn đề gây quan ngại sâu sắc đã được trình bày trong báo cáo này. Mọi sự can thiệp bởi chủ thể nước ngoài vào các trường đại học của chúng ta đều là vấn đề không thể chấp nhận", ông nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19
01:15:25 19/09/2021
Cá mú khổng lồ ăn thịt cá mập
01:09:55 19/09/2021
Thêm bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
00:14:51 19/09/2021
Báo Trung Quốc cảnh báo Australia có thể thành "mục tiêu tấn công hạt nhân"
21:54:56 17/09/2021
Mỹ: Từ chối cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc
10:23:39 18/09/2021
Phát hiện ba virus tương tự nCoV trong dơi ở Lào
01:12:38 19/09/2021
Dự cảm của người vợ bị phản bội
01:04:27 19/09/2021
Loại sơn trắng nhất thế giới, thay thế điều hoà nhiệt độ
00:02:38 19/09/2021
Người đàn ông bức xúc vì phải quét mã trả tiền trước khi vào phòng vợ
12:52:31 18/09/2021
Điểm yếu khiến tiêm kích J-20 của Trung Quốc "hụt hơi" trước F-35 và F-22
21:03:58 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Facebooker tung bằng chứng nghi “phốt” Thủy Tiên nợ 17 tỷ, sau 3 tháng từ thiện trả “sạch bóng”?
11:56:48 19/09/2021
Rộ tin Việt Hương ngã quỵ bên linh cữu Phi Nhung, con gái NSƯT Bảo Quốc tiết lộ tin mới nhất
12:22:38 19/09/2021
Hồn nhiên livestream trên giường khi mới ngủ dậy, nữ streamer xinh đẹp "che" không hết, lộ nguyên điểm nhạy cảm cho cả ngàn người xem
11:17:49 19/09/2021
Thủy Tiên sinh năm 1985 là thông tin ảo?
15:31:26 19/09/2021
Vừa thông báo phá sản, vợ liền ôm con bỏ về nhà mẹ đẻ, hai ngày sau quay lại, đưa tôi 2 tỷ cùng câu nói nhớ đời
13:33:50 19/09/2021
Thủy Tiên bị nhân viên tài chính “bóc” nợ 17 tỷ trước khi kêu gọi từ thiện?
13:02:29 19/09/2021
Trông cháu được 1 tháng mẹ chồng đòi trả công 7 triệu, tôi không tranh cãi chỉ đưa thêm thứ khiến bà tá hỏa
12:52:19 19/09/2021
Mẹ tôi xin lại chị dâu cây vàng cưới đã trao, ai ngờ chị ấy đưa ra điều kiện khiến bà tăng xông
11:47:08 19/09/2021
Ngọc Huyền gọi Việt Hương là Bồ Tát sống, tiết lộ "nhiều đêm nằm khóc vì không có nhiều tiền"
13:17:22 19/09/2021
Hẹn khán giả trên sóng livestream 19h, bà Phương Hằng khẳng định chắc nịch: "Tôi sẽ đem sự thật trả về thực tại, đem những điều dối trá ra trước công chúng"
11:58:38 19/09/2021

Tin mới nhất

Israel bắt lại toàn bộ tù nhân đào hầm vượt ngục

17:04:41 19/09/2021
Hai tù nhân cuối cùng trong nhóm 6 người Palestine vượt ngục đã bị quân đội Israel bắt, sau khi đào hầm thoát khỏi nhà tù hồi đầu tháng.

Cựu giám đốc WB dính bê bối 'nâng điểm' Trung Quốc

16:45:56 19/09/2021
Ngân hàng Thế giới dừng báo cáo Doing Business khi phát hiện cựu giám đốc từng yêu cầu điều chỉnh dữ liệu giúp Trung Quốc nâng hạng.

Người Hong Kong lần đầu bỏ phiếu sau cải cách bầu cử

16:38:57 19/09/2021
Cử tri Hong Kong sẽ bầu Ủy ban Bầu cử trong lần bỏ phiếu đầu tiên sau khi Bắc Kinh cải cách hệ thống bầu cử của thành phố.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Covid-19 Sinopharm cho Hà Nội, TP.HCM và 23 tỉnh, thành

16:36:58 19/09/2021
Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (NIHE) vừa có quyết định phân bổ 8 triệu liều vắc xin Covid-19 Vero Cell của Sinopharm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành.

Khổ sở vì lệnh cách ly

16:34:10 19/09/2021
Sau khi lênh đênh 26 ngày trên biển một mình, Paul Stratfold vẫn phải cách ly 14 ngày tại khách sạn ở Queensland, với chi phí gần 2.200 USD.

Mỹ tăng chuyến bay trục xuất người di cư

16:32:05 19/09/2021
Mỹ sẽ tăng cường chuyến bay trục xuất hàng nghìn người di cư tràn vào bang Texas, nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng đang gia tăng với chính quyền Biden.

Indonesia tiêu diệt trùm khủng bố trung thành với IS

16:24:08 19/09/2021
Quân đội Indonesia đã tiêu diệt Ali Kalora, thủ lĩnh nhóm khủng bố cực đoan ở Đông Indonesia, trong một cuộc đấu súng giữa rừng.

Tính toán của Trung Quốc khi đệ đơn gia nhập hiệp định CPTPP

14:58:24 19/09/2021
Giới quan sát đã chỉ ra những tính toán khác nhau đằng sau việc Trung Quốc trong tuần này chính thức đệ đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đồng minh Pháp - Mỹ rạn nứt, Trung Quốc có thể "ngư ông đắc lợi"?

14:55:49 19/09/2021
Trung Quốc có thể tranh thủ cải thiện quan hệ với châu Âu trong bối cảnh đồng minh Pháp - Mỹ đang rạn nứt vì thỏa thuận lịch sử với Australia.

Nữ đô vật gây tội ác hàng loạt

14:50:55 19/09/2021
Juana Barraza liên tiếp gây ra những vụ án không thể ngờ do phụ nữ thực hiện và phải trả giá bằng bản án dài nhất trong lịch sử với 759 năm tù.

Những câu hỏi quanh sự trở lại nắm quyền của Taliban

14:42:34 19/09/2021
Việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan là một sự khởi đầu mới hay là sự tiếp nối của những bất ổn ở quốc gia Nam Á này?

Thái Lan điều tra cựu thủ tướng Thaksin

14:37:45 19/09/2021
Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan vừa mở một cuộc điều tra cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra về việc phê duyệt thương vụ mua máy bay không phù hợp dẫn đến tình trạng thua lỗ của hãng Thai Airways.

Thành phố Trung Quốc yêu cầu dân ở trong nhà vì Covid-19

14:35:44 19/09/2021
Thành phố Hạ Môn, Trung Quốc yêu cầu người dân ở trong nhà vào dịp Tết Trung thu và đóng cửa nhiều địa điểm trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Pháp cảnh báo khủng hoảng ngoại giao chưa từng có với Mỹ và Australia

14:04:59 19/09/2021
Ngoại trưởng Pháp cho biết nước này đang rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có với Mỹ và Australia sau thỏa thuận lịch sử về hợp tác tàu ngầm.

Taliban ráo riết săn lùng kho báu hơn 2.000 năm tuổi ở Afghanistan

10:33:01 19/09/2021
Taliban được cho là đang truy tìm kho báu Bactrian gồm hàng nghìn miếng vàng được tìm thấy trong 6 lăng mộ có niên đại hơn 2.000 năm.

Moderna hiệu quả 92% sau hơn 4 tháng

09:49:48 19/09/2021
Nghiên cứu mới nhất của CDC Mỹ cho thấy hiệu quả ngăn ca nhập viện của vaccine Covid-19 do Moderna sản xuất gần như không đổi sau hơn 120 ngày.

Trữ lượng khí đốt tự nhiên của Nga đủ để cung ứng thêm một thế kỷ nữa

06:55:55 19/09/2021
Gã năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ước tính trữ lượng khí đốt tự nhiên của nước này sẽ tồn tại trong 100 năm với một số mỏ có khả năng cung cấp nhiên liệu cho đến năm 2132.

Australia nêu yêu cầu để xem xét kết nạp Trung Quốc vào CPTPP

06:26:57 19/09/2021
Australia sẽ chỉ xem xét đàm phán về việc Trung Quốc đệ đơn gia nhập Hiệp định CPTPP nếu Bắc Kinh dỡ bỏ thuế trừng phạt nhắm vào hàng hóa nước này - đó là phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan hôm 17/9.

COVID-19 tại ASEAN hết 18/9: Toàn khối vượt 250.000 ca tử vong; Campuchia tính tiêm mũi vaccine thứ 4

00:32:00 19/09/2021
Trong ngày 18/9, các nước ASEAN ghi nhận trên 68.000 ca nhiễm mới và 1.172 ca tử vong, đưa tổng số người thiệt mạng do đại dịch vượt 250.000 ca.

Thế giới đã ghi nhận trên 228,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:19:01 19/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 18/9, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 228.547.886 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.695.452 ca tử vong. Số ca phục hồi trên thế giới hiện là 205.161.505 người. Tuy nhiên, ...

Italy nêu bật tính cấp bách của lá chắn phòng thủ châu Âu

00:12:28 19/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 17/9, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho rằng việc Mỹ rút khỏi Afghanistan và ký thỏa thuận đối tác an ninh 3 bên với Australia và Anh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, có tên gọi AUKUS, cho t...

Lào ghi nhận ngày có số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ đầu dịch

00:08:56 19/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, ngày 18/9, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 466 ca mắc mới COVID-19, trong đó có tới 383 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Campuchia: Trên 20 học sinh mắc COVID-19 sau khi trường học mở cửa trở lại

00:07:13 19/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 17/9, Giám đốc Sở Giáo dục, thanh niên và thể thao Phnom Penh Hem Sinareth cho biết 23 học sinh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi đa số các trường trung học cơ sở...

Trung Quốc bơm 14 tỷ USD tiền mặt đối phó khủng hoảng địa ốc Evergrande

00:04:37 19/09/2021
Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn bất động sản lớn số 2 Trung Quốc, Evergrande đứng trước nguy cơ sụp đổ khiến các nhà đầu tư lo ngại về “sức khỏe” của thị trường bất động sản và tín dụng.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện lá đơn Thủy Tiên - Công Vinh khởi kiện những người vu khống

Sao việt

17:11:44 19/09/2021
Sau khi công khai sao kê, Thủy Tiên - Công Vinh được cho là đã thật sự khởi kiện những người vu khống, bịa đặt, xúc phạm vợ chồng họ trong thời gian qua.

Liều chở vợ qua cầu treo cũ và cái kết đắng 

Clip hay

17:11:36 19/09/2021
Phớt lờ cảnh báo, người đàn ông liều chở vợ qua cầu treo cũ nhận cái kết đắng.

Nhiều siêu thị Lotte Mart tại TP.HCM mở cửa đón khách

Đời sống

17:11:26 19/09/2021
Sau Lotte Mart quận 7, các siêu thị Lotte Mart khác tại TP.HCM cũng lần lượt mở cửa cho khách hàng vào mua sắm.

'Nóng' cuộc chiến Lukaku và Kane trước trận derby London

Bóng đá thế giới

17:05:52 19/09/2021
Lukaku đang hơn Harry Kane mọi chỉ số chuyên môn trước trận derby London giữa Chelsea với Tottenham.

'Nếu thấy Ronaldo ăn phân ngựa, tôi cũng ăn'

Bên lề sân cỏ

16:55:22 19/09/2021
Cựu tiền đạo Troy Deeney đã hài hước nói thậm xưng như một cách chứng minh Ronaldo là hình mẫu số một cho các cầu thủ làm theo trong cách ăn uống dinh dưỡng để giữ thể chất và phong độ tuyệt vời của mình.

Smartphone Trung Quốc lấy dữ liệu người dùng trên khắp thế giới 

Thế giới số

16:52:48 19/09/2021
Từ các mẫu smartphone bình dân giá rẻ cho đến các mẫu cao cấp, điện thoại Trung Quốc có truyền thống lấy dữ liệu người dùng trên khắp thế giới để gửi về cho nhà sản xuất ở Trung Quốc.

Hà Anh diện bikini nóng rực với em gái trên bãi biển

Phong cách sao

16:47:40 19/09/2021
Thời gian cách ly xã hội, gia đình Hà Anh đến một villa ở Vũng Tàu tránh dịch 1 tuần.

3 nốt ruồi ở vị trí hiểm hóc nhưng mang lại nhiều tài lộc

Trắc nghiệm

16:45:07 19/09/2021
Nếu bạn may mắn sở hữu 1 trong 3 nốt ruồi ở vị trí này, đường công danh tài lộc, tình duyên vô cùng viên mãn.

Vụ bé gái 6 tuổi ở Hà Nội tử vong: Người bố đau khổ và hối hận, thừa nhận dùng một số đồ vật đánh con vì tiếp thu chậm

Pháp luật

16:44:45 19/09/2021
Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, bước đầu người bố thừa nhận dùng một số đồ vật đánh con do bé gái 6 tuổi tiếp thu chậm, dẫn đến bệnh nhi tử vong thương tâm.

Cựu sao Barcelona kinh doanh giày thể thao

Sao thể thao

16:39:41 19/09/2021
Tiền vệ kỳ cựu người Tây Ban Nha, Andres Iniesta tiếp tục mở rộng đế chế kinh doanh của mình. Cựu ngôi sao Barcelona hiện đang tập trung vào kinh doanh giày thể thao với thương hiệu của riêng mình.

Nữ diễn viên vướng tin đang yêu Tom Cruise

Sao âu mỹ

16:39:00 19/09/2021
Trước khi hợp tác với Tom Cruise trong Mission: Impossible 7, Hayley Atwell được chú ý với vai diễn bạn gái Captain America của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Món canh hàu sữa nấu chua không tanh mà dễ ăn

Ẩm thực

16:37:23 19/09/2021
Món canh hàu sữa nấu chua thơm lừng nóng hổi có vị chua nhẹ từ cà và me, nhưng khi ăn một miếng hàu thì ngon, ngọt cực kỳ hấp dẫn.

Triệu Lệ Dĩnh ngấm ngầm tiết lộ lý do cưới nhanh, ly hôn vội với Phùng Thiệu Phong?

Sao châu á

16:35:56 19/09/2021
Trong bài phỏng vấn mới đây, Triệu Lệ Dĩnh nhận được sự quan tâm của người hâm mộ khi có những chia sẻ về bản thân cực kỳ khéo léo.

Hận đời cưới ngay bạn thân tình cũ, tân hôn anh cởi áo mà tôi vỡ òa trước bí mật

Tâm sự

16:21:45 19/09/2021
Sau một nụ hôn nồng nàn, Quân đưa tay cởi chiếc áo sơ mi anh đang mặc trên người. Khi phần thân trên trần trụi của anh lộ ra, tôi ngơ ngẩn nhìn...

'LALISA' quá hot, Lisa Blackpink dẫn đầu BXH Nữ idol K-pop tháng 9

Nhạc quốc tế

16:17:23 19/09/2021
Mới đây, Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố bảng xếp hạng danh tiếng của các nữ thần tượng trong tháng 9/2021.