Đến thăm Cam Túc – nơi giao thoa văn hóa Trung Hoa và phương Tây

Tỉnh Cam Túc , nằm ở tây bắc Trung Quốc, là nơi duy nhất hội tụ của 4 nền văn hóa lớn trên thế giới và là nơi nổi tiếng với nhiều khu danh lam thắng cảnh đẹp và có giá trị lịch sử.

Tỉnh Cam Túc nằm ở tây bắc Trung Quốc, giữa các tỉnh Thanh Hải , Nội Mông và cao nguyên Hoàng Thổ, là nơi hội tụ của ba cao nguyên lớn là cao nguyên Hoàng Thổ, cao nguyên Nội Mông và cao nguyên Thanh Hải.

Đây là nơi giao thoa giữa văn hóa Trung Hoa phương Tây , là nơi duy nhất hội tụ của 4 nền văn hóa lớn trên thế giới và là nơi nổi tiếng với nhiều khu danh lam thắng cảnh đẹp và có giá trị lịch sử.

Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà nằm trong quần thể Công viên địa chất quốc gia Trương Dịch tại thành phố Trương Dịch, thuộc tỉnh Cam Túc , Trung Quốc, nằm cách thành phố Trương Dịch 30km.

Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà có diện tích khoảng 50km2, nơi đây nổi tiếng với những phiến đất đá có màu sắc sặc sỡ kỳ lạ như cầu vồng, là điểm thu hút khách du lịch đến tham quan và rất có giá trị nghiên cứu khoa học.

Khu du lịch này đã được bình chọn là “Top 7 núi cầu vồng đẹp nhất của Trung Quốc,” “Top 6 địa hình kỳ lạ đẹp nhất Trung Quốc,” “Top 10 kỳ quan kỳ diệu thế giới ” và “Top 22 cảnh quan đáng nhớ nhất toàn cầu.”

Hiện nơi đây vừa là công viên địa chất quốc gia và cũng là khu du lịch nổi tiếng của Trung Quốc.

Đến thăm Cam Túc - nơi giao thoa văn hóa Trung Hoa và phương Tây - Hình 1
Công viên địa chất Trương Dịch Đan Hà. (Ảnh: Mạnh Cường/Vietnam )

Gia Dục Quan là cửa ải nằm ở cực Tây của Vạn Lý Trường Thành, được xây dựng tại vùng biên giới giáp Sa mạc Gobi.

Cửa ải này nằm ở điểm hẹp nhất ở phần phía Tây của hành lang Hà Tây, về phía Tây Nam thành phố Gia Dục Quan tại Cam Túc. Thời cổ đại gọi là “Hà Tây đệ nhất cửa ải” và được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan.”

Gia Dục Quan được xây dựng vào đầu thời nhà Minh, khoảng năm 1372. Gia Dục Quan có cấu trúc hình thang với chu vi 733m và diện tích trên 33.500m2. Tổng chiều dài tường thành là 733m và chiều cao tường thành là 11m, phần tường thành được xây bằng đất nung có màu vàng.

Do được xây dựng trên sa mạc Gobi và là cực Tây của lãnh thổ Trung Quốc khi xưa nên ngoài tác dụng phòng thủ, cửa ải này còn là một trạm dừng quan trọng của Con đường tơ lụa huyền thoại kết nối Trung Quốc với các nước Tây và Trung Á.

Đến thăm Cam Túc - nơi giao thoa văn hóa Trung Hoa và phương Tây - Hình 2
Gia Dục Quan. (Ảnh: Mạnh Cường/Vietnam )

Núi thiêng Bars nằm ở làng Tây Xá Hà, thị trấn Đại Hà, huyện tự trị dân tộc Dụ Cố Tô Nam, thành phố Trương Dịch, tỉnh Cam Túc . Bars theo tiếng dân tộc Dụ Cố có nghĩa là “cao lớn, hùng vĩ và linh thiêng.”

Núi thiêng Bars có 6 đỉnh núi phủ tuyết trắng, trong đó đỉnh núi chính cao 5118 m so với mực nước biển. Để lên được đỉnh núi thánh Bars, du khách sẽ đi ôtô từ chân núi lên đến đỉnh khoảng hơn 20km.

Với vẻ đẹp tự nhiên, núi thiêng Bars là điểm du lịch sinh thái ngắm đỉnh núi tuyết, trải nghiệm, giáo dục tự nhiên, nghiên cứu, phổ cập khoa học và là nơi yêu thích của những người đam mê leo núi khám phá mạo hiểm.

Đến thăm Cam Túc - nơi giao thoa văn hóa Trung Hoa và phương Tây - Hình 3
Đỉnh núi thiêng Bars. (Ảnh: Mạnh Cường/Vietnam )

Hang động Du Lâm nằm ở sông Du Lâm cách huyện Qua Châu, tỉnh Cam Túc khoảng 70 km về phía Nam. Các hang động được đào trên vách đá dựng đứng ở hai bên dòng sông Du Lâm. Hiện có 43 hang động và khoảng 5000m2 bích họa được xây dựng từ thời nhà Đường đến thời nhà Thanh.

Vách đá phía Đông có 32 hang động được chia thành hai tầng, vách đá phía Tây gồm 11 hang động.

Tại mỗi hang động đều được trang trí những bức bích họa miêu tả về con người, trang phục, phong tục tập quán, nhà cửa, cảnh quan thời xưa với bố cục chặt chẽ, đường nét uyển chuyển, hình dạng sống động và màu sắc rực rỡ, qua đó đã phản ánh sự hội nhập, giao thoa giữa nền văn hóa Trung Quốc và phương Tây .

Đến thăm Cam Túc - nơi giao thoa văn hóa Trung Hoa và phương Tây - Hình 4
Hang động Du Lâm. (Ảnh: Mạnh Cường/Vietnam )

Hang Mạc Cao tại thành phố Đôn Hoàng, Cam Túc là di chỉ Phật giáo, kho tàng văn hóa và kiến trúc Phật giáo lớn nhất tại Trung Quốc, cũng là một trong bốn di chỉ Phật giáo của Trung Quốc được UNESCO công nhận.

Hang Mạc Cao được xây dựng từ năm 366 và trải qua nhiều biến động lịch sử, đến nay, hang Mạc Cao vẫn còn giữ lại gần 500 hang, bảo tồn khoảng 50.000m2 bích họa và hơn 2.000 pho tượng Phật được chạm khắc tinh xảo.

Những tượng Phật to lớn được chạm trên đá rồi nhờ thiên nhiên bao bọc, giữ gìn mà vẫn còn lưu rõ từng đường nét một cho đến ngày nay. Do hang Mạc Cao nằm trên Con đường tơ lụa, nên cũng là nơi giao thoa , gặp gỡ của tôn giáo, văn hóa giữa phương Đông và phương Tây.

Các loại hình nghệ thuật của nước ngoài đã đan xen với nghệ thuật dân tộc của Trung Quốc và được thể hiện trên công trình chạm khắc tượng phật và các bức bích họa nổi tiếng tại các hang.

Phong cách nghệ thuật đa dạng muôn màu đã khiến kho báu nghệ thuật này trở thành cảnh quan rực rỡ tái hiện lại nguồn gốc nhà Phật cũng như cuộc sống người xưa.

Đến thăm Cam Túc - nơi giao thoa văn hóa Trung Hoa và phương Tây - Hình 5
Hang Mạc Cao. (Ảnh: Mạnh Cường/Vietnam )

Khu du lịch núi Minh Sa hồ Nguyệt Nha thuộc thành phố Đôn Hoàng có diện tích hơn 200km2.

Đây là danh lam thắng cảnh có lịch sử văn hóa lâu đời và là nơi để tham quan vãn cảnh, giáo dục phổ cập nghiên cứu khoa học, tuyên truyền văn hóa và các hoạt động vui chơi giải trí, là khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng cấp quốc gia đại diện cho cảnh quan đặc sắc thiên nhiên của Đôn Hoàng và có giá trị di sản thiên nhiên thế giới .

Núi Minh Sa có nghĩa là “âm thanh của cát”, nơi đây nổi tiếng với chuỗi cồn cát hình kim tự tháp hiếm có trên thế giới. Dưới chân núi Minh Sa có hồ Nguyệt Nha, nếu nhìn từ trên cao nhìn xuống hồ có hình dạng của nửa vầng trăng và hồ Nguyệt Nha được ví như mảnh trăng lưỡi liềm giữa mênh mông cát giúp xoa dịu cái oi bức của sa mạc.

Đặc biệt nước trong hồ Nguyệt Nha chưa bao giờ cạn. Đến khu du lịch núi Minh Sa, hồ Nguyệt Nha, du khách có thể cưỡi lạc đà, lái xe ô tô địa hình để trải nghiệm cảm giác khác lạ trên sa mạc.

Hình ảnh những đoàn lạc đà nối đuôi nhau bước dài trên triền cát như tái hiện lại khung cảnh của những thương nhân xưa kia bước đi trên Con đường tơ lụa.

Lạc đà sẽ đưa du khách với từng bước chậm rãi đi vào biển cát mênh mông, lạc vào thế giới chỉ còn thấy nắng, gió và cát.

Đến thăm Cam Túc - nơi giao thoa văn hóa Trung Hoa và phương Tây - Hình 6
Núi Minh Sa, hồ Nguyệt Nha. (Ảnh: Mạnh Cường/Vietnam )

Ngoài ra, đến với thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, du khách cũng không thể không đến với Chợ đêm Đôn Hoàng.

Chợ đêm Đôn Hoàng hay còn gọi là chợ đêm Thiểm Châu nằm trên đường Dương Quan Đông, là chợ đêm lớn nhất ở thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, là nơi tập trung của các món ăn và hàng thủ công mỹ nghệ mang hương vị Con đường tơ lụa.

Do mang đậm phong tục tập quán và bản sắc địa phương nên được mệnh danh là “Bức tranh phong cảnh đêm” và “Bức họa phong tình” của Đôn Hoàng. Thời gian mở cửa thường từ chiều cho đến khoảng 3 giờ sáng ngày hôm sau.

Chợ đêm Đôn Hoàng được chia làm 5 khu vực chính gồm: khu ẩm thực, khu bán hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản, đặc sản địa phương và phòng trà.

Đến thăm Cam Túc - nơi giao thoa văn hóa Trung Hoa và phương Tây - Hình 7
Chợ đêm Đôn Hoàng. (Ảnh: Mạnh Cường/Vietnam )

Đến với chợ đêm Đôn Hoàng, du khách có thể thưởng thức những món ăn địa phương, mua sắm đồ lưu niệm mang đậm phong cách địa phương.

Với những lợi thế tiềm năng du lịch, thời gian qua Cam Túc tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh quảng bá, thông tin tuyên truyền, cải thiện dịch vụ lưu trú và ẩm thực với mong muốn trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch nhằm thu hút ngày càng nhiều khách tham quan hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch

Vẫn là ngôi làng với truyền thống cũ những sạch sẽ tinh tươm, vẫn nhiều câu chuyện kể tự ngày xưa, vẫn là nếp nhà lá dừa, vách nứa mộc mạc, gần gũi. Nhưng tất cả đều được mang một diện mạo mới hướng tới du lịch cộng đồng.

Mô hình du lịch cộng đồng, du lịch xanh tại Toom Sara vừa kết hợp tham quan, cùng với đó là hình thức nghỉ dưỡng homestay, trải nghiệm các loại hình truyền thống như dệt thổ cẩm; xem múa cồng chiêng, múa tung tung-da dá; thưởng thức đặc sản Cơ tu như rượu cần Phú Túc, thịt nướng, cơm lam, bánh sừng trâu...

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 1

Một góc làng truyền thống Cơ Tu Toom Sara.

Vẫn là ngôi làng với truyền thống cũ những sạch sẽ tinh tươm, vẫn nhiều câu chuyện kể tự ngày xưa, vẫn là nếp nhà lá dừa, vách nứa mộc mạc, gần gũi. Nhưng tất cả đều được mang một diện mạo mới hướng tới du lịch cộng đồng.

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 2

Lối vào làng Làng truyền thống Cơ tu mang tên Toom Sara.

Rất lạ, nhưng lại chẳng xa. Làng truyền thống Cơ tu mang tên Toom Sara nằm nép mình giữa núi rừng xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), khi chỉ cách trung tâm thành phố khoảng chừng 30km. Toom Sara là tên vùng đất lâu đời của người dân tộc Cơ tu ở Hòa Phú. Trong tiếng Cơ tu, "Toom" có nghĩa là suối còn "sara" là tên một loại hoa. Nơi đây quanh năm đều có hoa nở, mỗi loài hoa là một vẻ đẹp riêng. Toom Sara là cái tên mà già làng Alăng Đợi đặt cho ngôi làng mới này. Sara là tên gọi nguyên thủy của con suối chảy dọc qua Suối Hoa ngày nay. Trong tiếng Cơ Tu nó là tên 1 loài hoa rừng - Loài hoa biểu tượng của Suối Hoa: hoa Rì Rừng.

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 3

Khoảng sân trước nhà Gươl có dựng cây nêu (x'nur), đây là vật linh thiêng của người Cơ tu, mang ý nghĩa kết nối với tổ tiên, thần linh.

Những ngày đầu hè này, khi dịch bệnh Covid-19 ùa về nhưng ngôi làng vẫn khoác lên mình màu xanh mơn mởn tràn đầy sức sống. Sáng sớm trong lành, chiều hạ nắng, còn đêm xuống mát mẻ, càng về đêm càng se lạnh, dễ chịu cho một giấc ngủ sâu. Một điều duy nhất mà ngôi làng vẫn giữ riêng cho mình, đó là vẻ trầm ngâm, nét an yên, khác xa với phố thị phồn hoa, đông đúc.

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 4

Làng truyền thống Cơ Tu Toom Sara sẽ không chỉ là nơi bảo tồn văn hóa, mà còn góp phần giúp phát triển kinh tế của người Cơ Tu.

Không gian bên trong nhà Gươl và các nhà Moong đều được xây dựng nguyên bản như nhiều nhà truyền thống khác của người Cơ tu. Xung quanh làng đặt những bức tượng gỗ được điêu khắc tỉ mỉ, mô tả hình ảnh đời sống người Cơ tu như: Điệu múa tung tung-da dá, con ma rừng, con trâu...

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 5

Cậu bé Cơ tu trong trang phục truyền thống và cũng góp phần làm du lịch cộng đồng.

Khoảng sân trước nhà Gươl có dựng cây nêu (x'nur), đây là vật linh thiêng của người Cơ tu, mang ý nghĩa kết nối với tổ tiên, thần linh, cầu cuộc sống bình an, mưa gió thuận hòa. Những mái nhà Moong nằm quây quần, được đặt theo tên của nghệ nhân đã làm ra chúng. Theo truyền thống của người Cơ tu, mỗi ngôi nhà được làm hoàn toàn từ mây, tranh, tre... này có nhiều vai trò: nơi nấu ăn, cất trữ lương thực, nghỉ ngơi...

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 6

Những người làng Cơ tu đã bắt nhịp được với cuộc sống du lịch đang ngày càng phát triển.

Nhà Gươl là trung tâm sinh hoạt của cả buôn làng, là linh hồn và biểu tượng văn hóa của người Cơ tu. Theo ông A Lăng Đợi - già làng ở Toom Sara, các nghệ nhân và thanh niên đã bỏ công sức phục dựng lại nhà Gươl tại đây từ ngôi nhà Gươl lâu đời ở thôn Arơh (xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam). Toom Sara được các nghệ nhân người Cơ tu ở địa phương phục dựng đúng theo mô hình một ngôi làng Cơ tu truyền thống, với nhà Gươl và nhiều nhà Moong xung quanh.

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 7

Toom Sara được các nghệ nhân người Cơ tu ở địa phương phục dựng đúng theo mô hình một ngôi làng Cơ tu truyền thống.

Ông A Lăng Đợi - già làng ở Toom Sara cho biết: "Đồng bào Cơ Tu sống quây quần thành từng làng nhỏ, nhà này cách nhà kia 5 - 7m, được xếp thành hình tròn, hình bầu dục,... tạo thành một vòng khép kín san sát. Mỗi làng của người Cơ Tu có một ranh giới nhất định, tách biệt với các làng khác. Ranh giới giữa các làng thường là một khu rừng, cây cổ thụ, hay con suối lớn. Và giữa Làng, trước nhà hay trước cổng Làng, sẽ có những tượng gỗ được chạm trổ, điêu khắc thủ công đẹp mắt bố trí quanh khu vực trong Làng với những ý nghĩa thiêng liêng bao đời lưu giữ".

Niềm tin của đồng bào vùng cao cầu mong sự an lành, sự bảo hộ của thiên nhiên được thể hiện rõ nét qua truyền thống điêu khắc gỗ, đặt tượng giữ làng. Bên cạnh đó, tượng điêu khắc của đồng bào Cơ Tu còn được quan niệm có khả năng nhìn được cái tâm sáng, tâm thiện lương của cư dân trong làng. Giữ nguyên nét kiến trúc độc đáo với nhiều cột phụ xung quanh (không có cột cái), Nhà Moong tại Toom Sara được làm từ nhiều loại vật liệu như mây, gỗ, tre nứa, lồ ô, lá nón, lá mây...; có 1 hoặc 2 cửa nhỏ, vách bằng tấm phên lồ ô. Cũng vì thế, nhà Moong truyền thống của đồng bào Cơ Tu mang lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông rất đặc biệt.

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 8

Người làng đã thỏa ước nguyện xây dựng một làng truyền thống văn hóa và làm du lịch.

Với tâm huyết mang lại một ngôi làng truyền thống chân thật nhất, Toom Sara đã gìn giữ và truyền tải nét của hoang sơ, mộc mạc lối kiến trúc xây nhà, lợp mái truyền thống, cách trang trí nội thất với các loại nhạc cụ đồng bào, các tác phẩm điêu khắc gỗ Cơ Tu và những tấm vải dệt thổ cẩm tinh tế được người phụ nữ vùng cao đan dệt, tất cả tạo nên trải nghiệm lưu trú độc nhất, đáng nhớ tại Toom Sara.

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 9

Thổ cẩm Cơ tu được chính phụ nữ trong làng dệt ra.

Mô hình du lịch cộng đồng, du lịch xanh tại Toom Sara vừa kết hợp tham quan, cùng với đó là hình thức nghỉ dưỡng homestay, trải nghiệm các loại hình truyền thống như dệt thổ cẩm; xem múa cồng chiêng, múa tung tung-da dá; thưởng thức đặc sản Cơ tu như rượu cần Phú Túc, thịt nướng, cơm lam, bánh sừng trâu...

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 10

Rượu cần, thổ cẩm Cơ Tu mang lại nguồn lợi không nhỏ cho người dân của làng.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phú cho biết: "Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái là một trong những chiến lược thu hút du khách trong năm 2021 của TP. Đà Nẵng. Chúng tôi muốn du lịch văn hóa cộng đồng của đồng bào Cơ Tu sẽ là điểm chính để phát triển du lịch tại đây. Vừa gìn giữ bản sắc dân tộc cho đồng bào Cơ Tu, vừa tạo ra công việc, thu nhập cho đồng bào. Những mô hình phát triển du lịch như thế này không những góp phần tạo nên những chương trình du lịch đặc sắc, thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, trải nghiệm mà còn góp phần gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc. Bên cạnh đó cũng tạo ra nguồn sinh kế bền vững cho đồng bào miền núi phía Tây, phù hợp với chính sách phát triển kinh tế, an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Khi làng văn hóa chuyển mình làm du lịch - Hình 11

Những mô hình phát triển du lịch như thế này vừa tạo nên những chương trình du lịch đặc sắc, góp phần gìn giữ những nét văn hóa truyền thống.

Với những nỗ lực miệt mài của hiện tại, hy vọng rằng làng truyền thống Cơ Tu Toom Sara sẽ không chỉ góp phần giúp phát triển kinh tế người Cơ Tu mà còn là điểm đến hấp dẫn dành cho du khách gần xa. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên những ngày này Toom Sara ngày vắng những người đến, nhưng nắng vẫn vàng ươm, hoa vẫn nở rộ, làng vẫn đẹp an yên, nhẹ nhàng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những địa điểm du lịch nghiêm cấm chụp ảnh
12:42:29 11/06/2021
Ai ngờ rằng ngoài Trị An thì hồ Bàu Ngừa Đồng Nai cũng là điểm sống ảo cực xịn thế này
12:21:24 12/06/2021
Khách ùn ùn trở lại, mùa du lịch hè ở châu Âu bắt đầu 'nóng' lên
22:04:14 12/06/2021
Đầm sen nổi tiếng Hà Nội bung nở hút hồn, dịch vụ 'ăn theo' ế ẩm vì COVID-19
10:51:19 11/06/2021
Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập
13:56:23 12/06/2021
Vì sao khách sạn đặt chocolate lên gối?
21:49:06 11/06/2021
Mê mẩn những khung cửa ngập sắc hoa ở Anh
13:27:48 11/06/2021
Thành phố duy nhất nước ta tên phường đặt theo số La Mã
10:21:55 11/06/2021
Khám phá những điều thú vị độc đáo nhất về Cua Đỏ ở Australia
21:19:49 11/06/2021
Cơ hội du lịch miễn phí và kiếm tiền từ Airbnb
08:58:15 11/06/2021

Thông tin đang nóng

Chiều 12-6, cả nước có 104 ca COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất 44 ca
18:48:24 12/06/2021
Hoá ra Hoài Linh từng xây nhà thờ rộng lớn ở Quảng Nam, hàng xóm ở đây “bóc” con người nam NS ngoài đời ra sao?
17:06:47 12/06/2021
TP HCM thêm 84 ca Covid-19, số nhiễm cộng đồng gần 700
20:32:52 12/06/2021
Thảm đỏ Đêm Điện ảnh Weibo: Âu Dương Na Na hoá tiên tử, "đè bẹp" Trương Quân Ninh già chát cùng dàn mỹ nhân
17:22:33 12/06/2021
Vợ Công Lý phẫn nộ trước gia cảnh của Hồ Văn Cường sau 5 năm đi hát
21:59:16 12/06/2021
Giữa drama, Nathan Lee kêu gọi khán giả đừng gửi tiền từ thiện cho nghệ sĩ, tuyên bố “Nghiệp quật thì cực gần và siêu lẹ”
17:25:24 12/06/2021
Vì sao Hồ Văn Cường luôn phải đứng mũi chịu sào?
19:04:37 12/06/2021
TP HCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm tại khu nhà trọ, hàng chục người mắc Covid-19
23:00:26 12/06/2021
Eriksen tỉnh lại trên đường đến bệnh viện
00:30:53 13/06/2021
Thanh Ngọc "Mắt Ngọc": Tuyệt vọng, đau đớn vì mong cầu có con
21:42:43 12/06/2021

Tin mới nhất

Những điểm cắm trại gần Sài Gòn cho ngày cuối tuần "chill hết nấc", đợi hết dịch là lập tức lên đường!

23:29:44 12/06/2021
Đợi hết dịch, hãy xách ba lô lên và đi, tới những điểm cắm trại cách không xa thị thành nhưng lại giống lắm - một ốc đảo bình yên - để sống chậm lại một nhịp và nạp đầy năng lượng tươi mới.

Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon

23:28:07 12/06/2021
Cherry (anh đào) là một trong những loại quả được yêu thích nhất thế giới. Mùa cherry tới là thời điểm hoàn hảo để tham quan, hái và thưởng thức cherry tươi ngon tại vườn.

Những khu phố chất lừ nên 'bỏ túi để dành' sau COVID-19

22:51:43 12/06/2021
Dịch COVID-19 khiến nhiều người không ra khỏi khu phố mình sống và ấp ủ kế hoạch bung xõa cho những ngày hết dịch. Tạp chí Time Out có sẵn gợi ý cho viễn cảnh này, với 30 khu phố chất nhất thế giới.

Ngoài Đà Lạt, còn có những nơi mát mẻ giữa mùa hè ở Việt Nam cho bạn tránh nóng

22:50:34 12/06/2021
Những nơi mát mẻ giữa mùa hè ở Việt Nam chắc chắn phải điểm tên Sapa. Sapa là thị trấn vùng cao thuộc tỉnh Lào Cai. Nơi này có thời tiết mát mẻ quanh năm nên bạn có thể du lịch Sapa thời điểm nào cũng được.

Mê mẩn trước những hồ nước có màu sắc tuyệt đẹp trên thế giới

22:46:46 12/06/2021
Cuối tháng 5 và đầu tháng 6 Lai Châu bước vào mùa mưa cũng là lúc đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu lại nhộn nhịp như ngày hội bước vào một vụ mới.

Bí ẩn rừng đa cổ thụ miền sơn cước

22:46:05 12/06/2021
Tây Giang là một trong nhiều huyện miền núi, giáp biên giới với nước bạn Lào, là vùng sâu xa nhất của tỉnh Quảng Nam. Đây là nơi sinh sống lâu đời của đồng bào Cơ Tu cùng di sản thiên nhiên hùng vĩ.

Đầm sen hồ Tây nở rộ, người dân vượt rào chụp ảnh "ngó lơ" thông báo

22:44:36 12/06/2021
Hàng năm, tháng 6 là khoảng thời gian sen tại hồ Tây bắt đầu nở rộ, tấp nập người tới chụp và thuê thợ chụp ảnh. Năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19, các đầm sen tại đây đều tạm dừng hoạt động, người dân trồng chỉ có thể cắt hoa đem bán ...

Có một cánh đồng cừu còn đẹp hơn cả… MV của Đen Vâu

22:43:06 12/06/2021
Trốn tìm - MV đình đám mới nhất của rapper Đen Vâu được quay ở xã Phước Trung, Ninh Thuận khiến dân tình có cảm hứng khám phá thêm một vẻ đẹp quen thuộc của xứ sở này.

Hẻm bích họa ở Vũng Tàu: Check in tẹt ga, ảnh độc mang về!

22:28:53 12/06/2021
Nói đến Vũng Tàu, người ta thường nghĩ ngay đến thành phố biển với những điểm đến thú vị, còn nhiều nơi hoang sơ tự nhiên.

Bạn biết không? Hồ Ô Thum An Giang đẹp và thơ lắm

22:27:35 12/06/2021
Hồ Ô Thum An Giang không chỉ nổi tiếng bởi khung cảnh thơ mộng, thiên nhiên hữu tình mà còn gây thương nhớ với món gà đốt đất hấp dẫn.

Ảnh: Vẻ đẹp khó cưỡng của đầm sen lớn Trà Lý ở Quảng Nam

22:26:14 12/06/2021
Cứ đến mùa sen, đầm sen lớn Trà Lý, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tự động trở thành điểm nóng đối với giới mê ảnh và người dân không chỉ ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Làng bánh ú tro vào vụ Tết Đoan Ngọ

21:12:07 12/06/2021
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Đoan Ngọ, những ngày này, các làng nghề làm bánh ú tro của tỉnh Quảng Nam đang tất bật sản xuất. Nấu nồi bánh ú tro ngày mùng 5-5 âm lịch vừa là nét văn hóa ẩm thực bao đời, đồng thời còn tăng thêm thu nh...

Bất ngờ trước những cái ‘nhất’ ở các thành phố thuộc 11 nước chủ nhà EURO 2020

21:09:51 12/06/2021
Thay vì tổ chức tập trung tại một nước như trước, EURO 2020 trải khắp trên 11 thành phố thuộc 11 quốc gia châu Âu, cùng xem những thành phố này có gì đặc biệt nhé!

Bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích cho chuyến du lịch Trung Đông

21:08:55 12/06/2021
Chứa đựng vô số trải nghiệm hấp dẫn nhưng chuyến du lịch Trung Đông cũng có thể gây ra cú sốc văn hóa cho các du khách nước ngoài. Các quốc gia này đề cao truyền thống, phong tục và luật lệ nên du khách cần ghi nhớ những kinh nghiệm hữu...

Về quê tránh dịch Covid-19: Người trẻ chụp ảnh miền quê đầy thương nhớ

21:08:01 12/06/2021
Công việc, chuyện học hành khó khăn vì dịch Covid-19 khiến nhiều người trẻ phải trở về quê một thời gian. Tại đây, họ chụp nhiều bức ảnh miền quê một cách... đầy thương nhớ.

Làng sen Việt Nam - nơi kế thừa tinh hoa văn hóa Việt

21:06:35 12/06/2021
Nói đến văn hóa Việt Nam thì đa phần các đề tài, người ta thường cắt gọt một vài chi tiết bé nhỏ của hiện tượng văn hóa để chia sẻ.

Cuộc sống như ở chốn thần tiên của gia đình quyết rời thành phố lớn về quê sinh sống

21:05:27 12/06/2021
Gia đình trẻ bao gồm hai vợ chồng và các con quyết định rời cuộc sống đầy đua chen và khói bụi để trở về vùng núi xây căn nhà đầy đủ tiện nghi, an nhàn sống giữa tiên cảnh.

Chàng trai Nam Bộ bỏ việc ra Bắc 'săn' nụ cười trẻ em

15:41:13 12/06/2021
Phạm Xuân Quý mang theo máy ảnh, máy in mini bắt đầu hành trình xuyên Việt, đây cũng là lần thứ 7 anh trở lại miền núi phía Bắc.

Rùng mình chứng kiến du khách leo ngọn núi siêu cao, dựng đứng ở Trung Quốc

15:40:07 12/06/2021
Du khách sẽ mất 4 giờ leo 8.000 bậc thang bên vách núi dựng đứng để lên tới ngôi chùa nổi tiếng trên đỉnh núi Phạm Tịnh Sơn, Trung Quốc. Nơi này rất đẹp nhưng không dành cho những người sợ độ cao.

Hồ nước hình trái tim lãng mạn nhất Nhật Bản

15:36:44 12/06/2021
Hồ Toyoni ở Meguro, Hokkaido, Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới bởi có hình trái tim vô cùng ấn tượng. Quang cảnh nơi này rất lãng mạn với rừng lá đổi màu theo mùa.

Cùng blogger Phương Hà du lịch Huế mộng mơ và check-in loạt địa điểm cực hot

12:19:38 12/06/2021
Từ lâu, Huế đã trở thành điểm đến mơ ước của các bạn trẻ yêu thích sự cổ kính, hoài niệm. Mới đây loạt ảnh nàng blogger Phương Hà du lịch Huế đã mang tới những gợi ý địa điểm check-in hay ho dành cho giới trẻ.

11 sân vận động tổ chức Euro 2020

12:18:39 12/06/2021
Trận khai mạc giữa Italy và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra vào 2h ngày 12/6 (giờ Hà Nội) trên sân nhà của AS Roma tại Rome, Italy. Trong khi đó, kể từ trận bán kết, tất cả sẽ đều được tổ chức ở Wembley (Anh).

3 bảo tàng ma quái tại Mỹ

10:10:15 12/06/2021
Tại Mỹ có những bảo tàng trưng bày các hiện vật bị đồn là ma ám, trong số đó là bảo tàng Warren nổi tiếng sau loạt phim The Conjuring. Đến Mỹ, những người yêu du lịch thích khám phá hiện tượng siêu nhiên có thể tìm thấy một số bảo tàng ...

Thành phố tựa trời Âu cổ kính giữa lòng Myanmar

10:07:07 12/06/2021
Yangon sở hữu những công trình độc đáo mang phong cách châu Âu cổ điển xen lẫn lối kiến trúc đặc trưng của Miến Điện xưa. Nhắc đến Myanmar, nơi được mệnh danh là miền đất Phật, nhiều du khách thường nghĩ ngay đến những ngôi đền, chùa ng...

Những địa điểm cực đẹp ở Châu Âu du khách ít biết

10:01:42 12/06/2021
Châu Âu không chỉ sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy xa hoa của London, Rome hay Paris mà còn có nhiều điểm đến đẹp tuyệt mỹ ở châu lục này được rất ít người biết đến.

Hồ bơi sâu nhất thế giới sử dụng để đào tạo phi hành gia, thử nghiệm robot

09:58:45 12/06/2021
Hồ bơi này ước tính sẽ tạo ra rất nhiều giá trị cho nhiều ngành nghề khác nhau, thúc đẩy sự phát triển của thành phố nơi nó tọa lạc. Hồ bơi này có tên là Blue Abyss, được xây dựng ở Cornwall, Anh. Nó có chiều sâu lên tới 50m, bằng một n...

Có thể bạn quan tâm

EURO 2020: Christian Eriksen bất tỉnh trên sân, UEFA hoãn trận Đan Mạch vs Phần Lan

Bóng đá thế giới

00:36:04 13/06/2021
Tối 13.6, trận đấu ở bảng B giữa Đan Mạch và Phần Lan trên sân Parken ở Copenhagen đã bị hoãn lại sau sự cố tiền vệ ngôi sao Christian Eriksen bất ngờ ngã xuống sân và nằm bất tỉnh.

Số ca COVID-19 tăng mạnh, dân Matxcơva không làm việc một tuần để chống dịch

Thế giới

23:59:57 12/06/2021
Người dân Matxcơva sẽ trải qua một tuần không làm việc để hãm lại đà tăng mạnh của các ca COVID-19.

Đi khám vì bị sốt, 3 người ở quận Tân Phú được xác định mắc Covid-19

Sự kiện nóng

23:53:44 12/06/2021
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), các trường hợp này đều đã được Bộ Y tế công bố.

Hết sờ vùng cấm trai trẻ, “Cô đào” Megan Fox vô tư thả rông vòng 1 khi ra đường

Sao âu mỹ

23:46:21 12/06/2021
Megan Fox để lộ khuôn ngực đầy đặn của mình trong một chiếc áo MESH lấp lánh.

Văn Hậu cùng đồng đội thư giãn ở bể bơi

Bóng đá việt nam

23:45:37 12/06/2021
Dàn sao tuyển Việt Nam có những phút nghỉ ngơi sau 2 chiến thắng liên tiếp ở vòng loại World Cup 2022.

Kate Middleton mặc lại đồ bình dân vẫn ngời ngời khí chất Hoàng gia

Phong cách sao

23:42:15 12/06/2021
Chẳng phải món đồ gì đắt tiền, Kate Middleton vẫn tái sử dụng cả món thời trang bình dân.

Diện đồ gì khi họp online để không bị soi là kém chuyên nghiệp?

Thời trang

23:34:14 12/06/2021
Cách ăn mặc quan trọng lắm đấy nhé! Nó không chỉ giúp bạn phấn chấn tinh thần, kích thích tính sáng tạo hơn mà còn khiến cho người khác có cái nhìn đúng hơn về bạn.

Hà Tĩnh mưa lớn do bão số 2, tuyến đầu chống dịch đội mưa trực chốt

Đời sống

23:30:50 12/06/2021
Do ảnh hưởng của bão số 2 trên địa bàn Hà Tĩnh, gió to, mưa lớn khiến công việc phòng, chống dịch gặp nhiều khó khăn. Lán trại của lực lượng chức năng bị dột, nước thấm ướt chăn màn.

Sản phẩm hỗ trợ các nàng tập luyện, giữ dáng tại nhà

Làm đẹp

23:27:44 12/06/2021
Thảm yoga, dây đàn hồi kháng lực và dụng cụ hỗ trợ gập bụng giúp chị em duy trì tập luyện, kiểm soát cân nặng thời dịch ngay tại nhà.

Xôn xao poster của NS Hoài Linh bị người dân xé hậu ồn ào từ thiện

Sao việt

23:15:33 12/06/2021
Một video liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh đang lan truyền trên mạng xã hội khiến khán giả hoang mang. Rất nhiều ý kiến đưa ra xung quanh sự việc này.

Hộp sọ bí ẩn dạt vào bờ biển khiến dân tình xôn xao tưởng là chim khổng lồ, để rồi ngã ngửa khi biết sự thật

Netizen

23:15:14 12/06/2021
Một hộp sọ có mỏ rất dài, kích cỡ lớn ngang ngửa một người trưởng thành. Nó thuộc về sinh vật gì?

Sooyoung (SNSD) bất ngờ tương tác thân thiết với Junho (2PM), fan đòi 2 nhóm tái hợp diễn lại Cabi Song 10 năm trước

Nhạc quốc tế

23:06:42 12/06/2021
Những idol nam và nữ thế hệ 2 vốn có mối quan hệ vô cùng thân thiết, trong số đó không thể không kể đến SNSD và 2PM cùng MV huyền thoại Cabi Song.

Sắc vóc 'Mỹ nhân quyến rũ nhất hành tinh'

Người đẹp

23:00:06 12/06/2021
Teyana Taylor - ca sĩ vừa được bình chọn Người phụ nữ quyến rũ nhất hành tinh - có cơ bụng sáu múi, làn da nâu bóng khỏe.