“Đèn sáng trong đêm tối” giúp trò vượt vũ môn

Hàng tuần, từ tối Chủ nhật đến thứ 6, lớp ôn tập của trường luôn sáng rực đèn từ 19 giờ 30 phút – 21 giờ 30 phút.

Đèn sáng trong đêm tối giúp trò vượt vũ môn - Hình 1

HS Trường THPT số 1 Bắc Hà ( Lào Cai ) chia thành nhóm ôn tập các buổi tối trong tuần. Ảnh: NTCC

Các lớp ôn tập này được tổ chức với tinh thần tự nguyện của giáo viên và hoàn toàn không có chế độ bồi dưỡng.

Đèn sáng đến 21 giờ 30 phút

Cô Nguyễn Khánh Chi – Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bắc Hà ( Lào Cai ) chia sẻ: 5 năm nay, BGH và Công đoàn trường đã kết hợp tổ chức hoạt động hỗ trợ HS ôn thi tốt nghiệp các buổi tối với tinh thần tự nguyện của GV và hoàn toàn không có chế độ bồi dưỡng.

“Trung tuần tháng 3 đến sát thi tốt nghiệp, hàng tuần từ tối Chủ nhật đến thứ 6, lớp ôn tập của trường luôn sáng rực đèn từ 19 giờ 30 phút – 21 giờ 30 phút. Thầy trò cùng nhau ôn tập, HS có thể hỏi bất kỳ kiến thức nào chưa hiểu để thầy cô giải đáp. Và để đảm bảo mọi HS được hỗ trợ ôn tập các môn ôn thi, trường đã bố trí ít nhất 5 GV các bộ môn cùng tham gia hướng dẫn HS ôn thi vào giờ tự học .

Việc duy trì lớp hướng dẫn ôn tập buổi tối của nhà trường đã khích lệ được những em học chưa tốt, thiếu quyết tâm. Tỉ lệ HS đỗ tốt nghiệp của trường tăng lên hàng năm. Nếu trước đây tỉ lệ chỉ đạt trên 90% thì tới năm học 2019 – 2020, 100% HS của trường đã đỗ tốt nghiệp” – cô Chi cho biết.

Bản thân cô Khánh Chi dù đang làm quản lý, song vẫn tham gia hướng dẫn ôn tập trực tiếp cho HS khối 12 ở môn Toán vào buổi tối. Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng khác thường xuyên có mặt để quản lý, đôn đốc GV, HS ôn tập hiệu quả…”.

Cô Lục Thúy Hằng – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cũng chia sẻ: Năm nay, trường có 550 HS khối 12 tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT . 100% HS là người dân tộc đến của 19 tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra. Với lượng HS dự thi tốt nghiệp đông, lại mang đặc thù tiếp thu chậm, thiếu kĩ năng sống, thậm chí có HS khuyết tật… nên công tác ôn luyện thêm vào giờ tự học buổi tối luôn được trường quan tâm, tạo điều kiện để hoàn thiện cho HS kiến thức, kĩ năng tham dự thi tốt nghiệp THPT.

Với hoạt động hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp thì HS khối 12 được quyền lựa chọn tham gia. Việc học có thể đăng ký ôn tập theo môn học song HS hoàn toàn được hỗ trợ miễn phí bởi GV đăng ký hỗ trợ tự nguyện. Mỗi buổi tối 30 GV các bộ môn sẽ dốc sức hướng dẫn HS ôn tập, giải đáp cho HS những kiến thức rỗng. Thậm chí đội ngũ GV sẽ kiêm cả nhiệm vụ động viên, khuyến khích HS học và ôn tập.

“Việc hỗ trợ ôn tập thi tốt nghiệp cho HS khối 12 trong các buổi tối được duy trì thành nền nếp. Vì vậy, thầy cô đã quen và không nề hà tham gia. Dù các thầy cô phải sắp xếp bố trí thời gian cho dạy học và cuộc sống chặt chẽ, GV vất vả hơn do lên lớp sáng, chiều, tối và phải hy sinh ít nhiều thời gian dành cho cho gia đình, con cái… song chúng tôi đều sẵn sàng hỗ trợ HS về kiến thức, kĩ năng để tự tin tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả…” – cô Lục Thúy Hằng bày tỏ.

Trường THCS & THPT huyện Bát Xát trong nhiều năm qua cũng là “điểm sáng” trong tổ chức hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp cho HS khối 12 nội trú các buổi tối. Thầy Phạm Xuân Quế – Hiệu trưởng chia sẻ: Hoạt động do Công đoàn trường tổ chức hàng năm và năm nay đã triển khai từ đầu học kỳ II đến khi HS thi tốt nghiệp.

64 HS nội trú được miễn phí hoàn toàn khi tham gia lớp ôn tập các buổi tối trong tuần. Còn GV tham gia hỗ trợ ôn tập cho HS cũng không đòi hỏi chế độ bồi dưỡng và hoàn toàn tự nguyện. Mỗi buổi hướng dẫn ôn tập cho HS luôn có ít nhất 3 thầy cô đảm trách (2 GV hỗ trợ HS lớp tự học , 1 GV hỗ trợ ôn tập cho nhóm HS yếu). GV các tổ bộ môn luân phiên nhau tham gia ôn tập trực tiếp cho HS trong tuần hoặc hỗ trợ quản lý lớp ôn.

Có thể thấy, trước và gần sát Kỳ thi tốt nghiệp THPT, thầy cô các nhà trường (đặc biệt trường vùng khó, có HS dân tộc) luôn nỗ lực hết mình vì kết quả tốt đẹp cho HS khối 12.

Chữ tâm khiến “nước chảy đá mòn”

Không thù lao, không nằm trong tiêu chí thi đua… nhưng các buổi ôn tập cho HS khối 12 luôn được đặt “chữ tâm” lên hàng đầu.

Cô Lâm Thị Oanh – GV môn Văn, Trường THPT số 1 Bắc Hà ( Lào Cai ) tham gia hướng dẫn HS khối 12 ôn tập buổi tối chia sẻ: Ngoài việc đầu tư thời gian, kiến thức chuyên môn thì GV tham gia hướng dẫn ôn tập buổi tối cho HS khối 12 nội trú cũng phải đối diện nhiều thách thức từ thực tế.

Theo cô Oanh: HS dân tộc vốn có mặt bằng kiến thức yếu, ý thức học tập chưa tốt, nhiều kiến thức GV phải dạy đi dạy lại nhiều lần nhưng HS vẫn không đọng lại. Do đó, thiếu kiên nhẫn, quyết tâm thì công tác ôn tập không hiệu quả. Thầy cô tham gia hướng dẫn ôn tập thường xác định tâm thế “nước chảy đá mòn”, dạy tới khi HS “ngấm” kiến thức mới thôi.

Mặt khác, HS khối 12 trong giai đoạn học và ôn thi tốt nghiệp thường căng thẳng, mệt mỏi, quá trình ôn tập GV phải như cha mẹ hiểu và luôn động viên, khích lệ tinh thần học tập . Chỉ cần HS đến lớp ôn tập đầy đủ thì GV sẽ bằng nhiều cách giúp HS nâng cao kiến thức.

“Việc hỗ trợ ôn tập tối cho HS lớp 12 mang lại hiệu quả thực tế. Đặc biệt với HS học lực yếu, có nguy cơ trượt tốt nghiệp càng cần thiết. Từ lớp hướng dẫn ôn tập buổi tối, nhiều HS đã có sự tiến bộ đáng kể và đạt điểm cao tại kỳ thi. Tiến bộ của HS dù nhỏ nhất từ các lớp ôn tập buổi tối cũng trở thành động lực để GV cố gắng sắp xếp công việc gia đình, cá nhân và nỗ lực hết mình với công tác ôn tập…” – cô Lâm Thị Oanh bày tỏ.

Cô Lục Thúy Hằng – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc chia sẻ: “Nhiều thầy cô sáng dạy, chiều ôn, nhưng tối vẫn tự nguyện hướng dẫn HS ôn tập thi tốt nghiệp. Có thầy cô nhà xa trường, ở trọ bên ngoài nhưng đều đặn tới lớp ôn không chậm hay vắng buổi nào. Có GV con nhỏ, đã mang cả con tới lớp hướng dẫn ôn tập nhờ đồng nghiệp trông giúp còn mình hoàn thành việc hướng dẫn HS ôn tập… Với HS dân tộc, vùng khó, GV nếu không cống hiến bằng cả tấm lòng, chữ tâm với nghề nghiệp bên cạnh hành trang chuyên môn vững vàng thì không thể thành công…”.

Trường vùng khó tập trung cao độ ôn thi tốt nghiệp THPT

Dù công tác ôn thi tốt nghiệp THPT chưa vào giai đoạn nước rút song nhiều trường vùng khó đã chủ động lên kế hoạch và tập trung cao độ nhằm hỗ trợ học sinh (HS) đạt kết quả tốt nhất.

Trường vùng khó tập trung cao độ ôn thi tốt nghiệp THPT - Hình 1

GV, HS khối 12 Trường THPT số 1 Bắc Hà (Bắc Hà - Lào Cai). Ảnh: NTCC

Nhìn thẳng để điều chỉnh thật

Cô Nguyễn Khánh Chi - Phó hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bắc Hà (Bắc Hà - Lào Cai) cho biết nhiều những khó khăn ảnh hưởng tới công tác ôn thi tốt nghiệp như: Chất lượng HS đầu vào trường thấp, số HS đạt từ điểm trung bình trở lên chỉ chiếm 20%, do đó việc dạy để HS đạt chuẩn về kiến thức và kỹ năng chương trình THPT cũng là thách thức lớn đối với nhà trường.

Năm 2020 trường không có HS trượt tốt nghiệp nhưng công tác ôn thi vẫn còn hạn chế như: Nội dung ôn thi một số bộ môn lượng kiến thức khó còn nhiều, giáo viên (GV) chưa mạnh dạn tinh giản theo đối tượng HS. Còn tâm lý sợ không ôn hết kiến thức HS không thi được. Mặt khác, HS lại chưa xác định được mục đích, động cơ học tập, nghỉ nhiều trong giờ ôn thi, kỹ năng làm bài thi hạn chế...

Cũng theo cô Nguyễn Khánh Chi, một số tổ, nhóm chuyên môn chưa phân tích rõ thực trạng HS trước khi đưa ra kế hoạch; thực tế còn nêu chung chung. GV phụ thuộc hoàn toàn vào kế hoạch của tổ, nhóm. Chưa có kế hoạch bám sát với HS lớp mình dạy.

Trong việc soạn đề cương ôn tập còn nặng về khối lượng bài tập, GV chưa quan tâm đến việc hệ thống hóa kiến thức, sắp xếp phân loại bài tập theo hướng tăng dần mức độ yêu cầu (từ nhận biết đến vận dụng kiến thức). Hệ thống bài tập, câu hỏi ôn tập còn ít câu vận dụng thực tiễn, các câu liên quan đến thực hành thí nghiệm và các câu hỏi thông qua sơ đồ, hình vẽ, đồ thị...

Thầy Phạm Công Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Phùng (Hướng Hóa - Quảng Trị) chia sẻ: HS của trường hơn 90% là người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Đời sống kinh tế khó khăn nên nhận thức và ý thức về học tập của HS chưa tốt. Năm trước, dù trường tổ chức ôn tập miễn phí cho HS khối 12 nhưng cũng chỉ có 50% trong tổng số 92 HS khối 12 đến ôn tập...

GV có nhiều nỗ lực trong công tác ôn thi tốt nghiệp, xong ý thức của HS dân tộc chưa cao... dẫn tới tỉ lệ HS tốt nghiệp trường THPT Hướng Phùng nằm trong tốp thấp các trường THPT huyện tỉnh Quảng Trị.

Trường vùng khó tập trung cao độ ôn thi tốt nghiệp THPT - Hình 2

Công tác ôn thi tốt nghiệp được các trường đúc rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Thực tế triển khai tổ chức ôn thi tốt nghiệp ở nhiều trường THPT vùng khó, lãnh đạo các trường cũng chỉ ra thực trạng chung đó là GV khi hệ thống lại kiến thức chỉ thuyết trình một chiều dẫn đến HS ghi nhớ thụ động. Nhiều GV quá tập trung vào giải bài tập cho HS, không đa dạng hóa phương pháp nhằm kiểm tra sự ghi nhớ và tự hệ thống kiến thức của HS.

Thậm chí, một số GV còn chưa thật sự rèn luyện kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS, chưa chữa bài và đưa ra nhận xét để các em rút kinh nghiệm. Tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm của một số GV ở một số thời điểm chưa thực sự tốt...

Đồng loạt nhiều giải pháp

Cô Nguyễn Khánh Chi - Phó hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bắc Hà cho biết, năm học này trường đặt mục tiêu 98% HS đỗ tốt nghiệp; 30% HS đỗ ĐH-CĐ. Đồng thời dựa trên phân tích khó khăn chung về đặc điểm HS, công tác tổ ôn tập... sẽ tiến hành đồng loạt các giải pháp.

Trước hết, tổ chức tư vấn, định hướng HS lựa chọn bài thi tổ hợp phù hợp với năng lực và nguyện vọng thông qua đội ngũ GV chủ nhiệm, GV bộ môn và cha mẹ HS.

Tổ chức biên chế lớp theo bài thi tổ hợp phù hợp với năng lực và nguyện vọng của HS. Tập trung hoàn thành chương trình lớp 12 đúng kế hoạch; đảm bảo không cắt xén chương trình theo quy định để tăng thời gian ôn tập.

Nhà trường cũng chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn, GV bộ môn xây dựng kế hoạch và đề cương ôn tập bám sát cấu trúc đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm của Bộ GD&ĐT; sát chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình giáo dục lớp 10, 11 và 12. Giúp HS học tập nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức theo hướng đánh giá năng lực HS trên tinh thần phân hóa, bám sát đối tượng, đáp ứng yêu cầu của kì thi tốt nghiệp THPT 2021.

Cùng đó sẽ tổ chức thi thử giúp HS làm quen với các dạng bài thi đồng thời kiểm tra, đánh giá quá trình ôn tập của HS sau thời gian ôn tập, từ đó có phương hướng chỉ đạo để quá trình ôn tập đạt hiệu quả...

Trường vùng khó tập trung cao độ ôn thi tốt nghiệp THPT - Hình 3

Các trường chủ động khảo sát chất lượng và chia nhóm ôn tập.

Thầy Nguyễn Văn Hà - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quan Lạn (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết: Với đặc điểm đầu vào của HS chưa cao, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp trong 2 năm gần đây còn thấp (năm 2019 đạt 75%, 2020 đạt 87%); lứa HS thi tốt nghiệp năm nay cũng chịu ảnh hưởng 2 năm liên tiếp dịch Covid-19 nên chất lượng chưa tốt. Do đó, trường chỉ đặt ra mục tiêu trên 90% HS đỗ tốt nghiệp và xác định đây là nhiệm vụ không dễ dàng, phải tập trung cao độ.

Trước mắt, trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập, trên cơ sở đó phân công GV các bộ môn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện. Mặt khác đã tiến hành rà soát chặt chẽ chất lượng học tập của HS và xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập phù hợp với từng đối tượng. HS yếu và trống kiến thức ở đâu sẽ bù lấp ở đấy, học tới đâu chắc tới đấy, không dạy kiểu chạy đủ kiến thức chương trình.

Giữa tháng 4 nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức khảo sát lại chất lượng HS để tiếp tục phân nhóm ôn tập theo lớp. Khi Bộ GD&ĐT có mẫu đề thi minh họa, đề thi thử, GV sẽ ôn tập và cho HS làm, chữa bài tập bám sát cấu trúc đề thi mẫu.

Vì chất lượng HS không cao và cơ bản chỉ có nguyện vọng đỗ tốt nghiệp nên công tác ôn tập sẽ chú trọng đúng tầm kiến thức. Với HS có nguyện vọng ĐH, CĐ sẽ tư vấn thêm cách học và có kế hoạch nâng cao kiến thức phù hợp.

Thầy Phạm Công Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Phùng (Hướng Hóa - Quảng Trị) cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT, nhà trường cử những GV tham gia ôn tập, GV trực tiếp dạy HS lớp 12, tổ trưởng, nhóm trưởng... là những người có kinh nghiệm trong giảng dạy và ôn tập.

Tổ chức ôn tập trên cơ sở các nhóm có trình độ tương đương, đặc biệt chú trọng phù đạo HS yếu kém. Làm tốt công tác tư vấn cho HS chọn và đăng ký bài thi tự chọn phù hợp với năng lực để xét tốt nghiêp THPT.

Rèn cho HS kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm, nhất là cách làm các tổ hợp bài thi và các môn mới tổ chức thi trắc nghiệm; Tổ chức cho HS làm các đề thi mẫu của Bộ, đề thi do Sở GD&ĐT cung cấp. Trong quá trình ôn tập sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá hiệu quả để có phương án điều chỉnh về cả nội dung, hình thức, kế hoạch ôn tập cho phù hợp...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6
08:51:13 13/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn
20:41:16 12/05/2021
TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường
10:50:13 13/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ông Đoàn Ngọc Hải nghi mắc Covid-19, có dấu hiệu "đau nhức, sốt" - cầu cứu đưa về Hà Nội xét nghiệm:
15:51:40 13/05/2021
Trưa 13/5, thêm 21 ca Covid-19 tại 7 địa phương, nhiều nhất là Bắc Giang
13:03:34 13/05/2021
Con trai Đặng Thu Thảo 1 tuổi nhưng lớn bằng chị gái lên 3
13:10:55 13/05/2021
Cực sốc: Bà Phương Hằng phanh phui bí mật, “phốt” NSND Hồng Vân giật chồng, mập như heo?
15:06:34 13/05/2021
Nữ CEO xinh đẹp giải thích giọt nước mắt trước khi có màn chốt deal vì xinh gây sóng gió của Shark Phú
13:32:54 13/05/2021
Phùng Thiệu Phong lần đầu lộ diện sau scandal ly hôn Triệu Lệ Dĩnh, thái độ với nữ đồng nghiệp khiến bao người bất ngờ
12:17:09 13/05/2021
Kim Lý dùng 7 chữ để nói rõ mối quan hệ với Subeo
11:21:41 13/05/2021
Phản ứng của Trang Trần khi bà Phương Hằng cấm nghệ sĩ đến Đại Nam?
12:50:48 13/05/2021
Không cần Dispatch khui, lần đầu có nữ diễn viên Hàn bá đạo tự công khai hẹn hò kèm hẳn ảnh bạn trai lên Instagram
15:07:50 13/05/2021
Đêm tân hôn, chị dâu mặt mũi tái xanh gõ cửa phòng mẹ tôi nhờ đưa đi viện, kết quả nhận về khiến tất cả đều sững sờ
13:49:45 13/05/2021

Tin mới nhất

Bỏ đại học Y, 9X theo đuổi đam mê nghiên cứu ở Mỹ

16:35:08 13/05/2021
Cô gái sinh năm 1997 – Mai Ngọc Hiền quyết định từ bỏ đại học Y ở Việt Nam để thực hiện giấc mơ trở thành nhà nghiên cứu tại Mỹ.

Ai sẽ bảo vệ những người dám thay đổi, dạy thật - học thật - thi thật?

16:32:11 13/05/2021
Quản lý cấp dưới nhìn cán bộ quản lý cấp trên, cán bộ quản lý cấp Trường nhìn cấp Phòng, cấp Phòng nhìn cấp Sở, cấp Sở nhìn cấp Bộ, cấp Bộ nhìn như thế nào?

Chi tiết phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của các trường tư thục ở Hà Nội

16:27:20 13/05/2021
2 phương thức mà các trung học phổ thông tự chủ tài chính, tư thục và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên sử dụng để tuyển sinh vào lớp 10.

Ôn tập thi tốt nghiệp: Mục tiêu kép là an toàn và chất lượng

16:20:32 13/05/2021
Trong điều kiện dịch bệnh, các hình thức ôn tập thi tốt nghiệp THPT được cơ sở giáo dục, địa phương tổ chức linh hoạt, để đạt mục tiêu kép: an toàn và chất lượng. 

"Con chỉ cần học giỏi, chuyện khác không cần lo", câu nói của mẹ biến con thành người vô cảm

16:17:50 13/05/2021
Hiện tượng trẻ vô cảm với những người xung quanh hay với chính người thân mình đang là vấn đề đáng báo động.

Vườn rau xanh mướt của học sinh tiểu học, phụ huynh nhìn thấy mua ngay

16:13:53 13/05/2021
Chiếc bàn được kê ngay ngắn, có hũ tiết kiệm dán dòng chữ Vườn rau tình bạn gây quỹ giúp bạn học sinh khó khăn. Nhiều phụ huynh mua ủng hộ ngay.

ĐH Bách khoa Hà Nội áp dụng phỏng vấn trực tuyến cho phương thức xét tuyển tài năng

16:11:28 13/05/2021
Ngày 16-5, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức vòng phỏng vấn online dành cho các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển tài năng, để đảm bảo an toàn cho thí sinh vào mùa dịch.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật

16:06:19 13/05/2021
 Nhiều năm nay, khi đến thời điểm cận kề thi, kiểm tra các học kỳ, phụ huynh tăng cường cho con đi học thêm mà phần lớn là luyện trước các bài mẫu nhằm đạt điểm cao.

Học sinh tiểu học làm bài kiểm tra cuối năm tại nhà: Phụ huynh như ‘giám thị’

16:01:51 13/05/2021
Sáng 13-5, nhiều trường tiểu học tại Đà Nẵng đã thực hiện việc phát bài kiểm tra học kỳ 2, phụ huynh nhận bài, học sinh sẽ làm bài tại nhà, một kỳ kiểm tra đặc biệt, lần đầu diễn ra tại nhà do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Giành điểm tối đa bài hình học không gian đề thi tốt nghiệp THPT

15:50:56 13/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng, trường THPT chuyên Hà Tĩnh, cho rằng hình học không gian là nội dung dễ kiếm điểm nên học sinh cần chú ý ôn tập.

Giảng đường online "nóng" như Covid-19

15:49:15 13/05/2021
Bên ngoài dịch Covid-19 đang nóng và phức tạp thì tại nhiều giảng đường online không khí bảo vệ tốt nghiệp, bảo vệ đề tài khoa học của các sinh viên cũng nóng không kém.

Không nên "đốt tiền" vào lò luyện thi năng khiếu báo chí

15:45:50 13/05/2021
Khi các sĩ tử đang lo lắng về kỳ thi năng khiếu báo chí của Học viện Báo chí Tuyên truyền và tìm kiếm lò luyện thi thì chính người tuyển sinh lại khẳng định: Không nên đốt tiền cho các lò luyện thi.

Kiểm tra trực tuyến: Đánh giá đúng năng lực học sinh là "điều không tưởng"?

15:44:02 13/05/2021
 Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc cho học sinh đến trường để kiểm tra trực tiếp là bất khả kháng với hầu hết các địa phương.

Vượt 200km/ ngày để bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ ở độ tuổi 71

15:34:45 13/05/2021
Phải qua 6 chuyển xe buýt mỗi lần đi học với quảng đường khoảng 200 km, cô Phạm Kim Hoàng vừa bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh ở độ tuổi 71.

6 tỉnh, thành phố thông báo lùi, hoãn lịch thi vào lớp 10 vì dịch Covid-19

14:53:48 13/05/2021
Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương, đã lên kế hoạch lùi lịch tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Gen Z và giấc mơ khởi nghiệp về nông nghiệp

14:51:24 13/05/2021
Tốt nghiệp ngành kinh doanh nông nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Ngành Giáo dục làm mọi phương án để kịp "về đích" năm học

14:48:56 13/05/2021
 Các địa phương, cơ sở giáo dục trong cả nước đang gấp rút triển khai phương án để về đích năm học trong bối cảnh tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Chương trình cử nhân Anh Quốc: Lời giải cho nỗi lo lắng về câu chuyện du học

14:45:35 13/05/2021
Câu chuyện du học thời Covid của nhiều người trẻ đã phần nào nói lên nỗi niềm của những hoài bão, ước mơ khám phá chân trời học tập tiến bộ.

Phụ huynh nhắc con "trải nghiệm" khi chọn học ĐH FPT

14:41:57 13/05/2021
Con chọn học ĐH FPT, nhiều phụ huynh lưu ý con tận dụng thời gian, cơ hội để tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm sống bên cạnh việc học chuyên môn, bởi đây là thế mạnh của ngôi trường này.

Các trường Quân đội xét tuyển học sinh giỏi, điểm ngoại ngữ IELTS 5.0

14:38:12 13/05/2021
 Thí sinh tốt nghiệp THPT, đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12, có điểm ngoại ngữ IELTS 5.0 hoặc TOEFL iBT 50 điểm trở lên đủ điều kiện xét tuyển vào trường quân đội.

Tự tin hội nhập nền kinh tế toàn cầu với bằng MBA ĐH Mở Malaysia (OUM)

14:36:34 13/05/2021
Trong nền kinh tế toàn cầu hóa, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của một trường đại học quốc tế uy tín đào tạo ngay tại Việt Nam được xem là lựa chọn ưu tiên cho những doanh nhân bận rộn, muốn hoàn thiện năng lực và phát triển s...

Thí sinh đăng ký 99 nguyện vọng xét tuyển đại học: Tự gây khó cho bản thân!

14:34:04 13/05/2021
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh có thể đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng nhưng theo các chuyên gia tuyển sinh, việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng sẽ gây khó cho chính bản thân thí sinh.

Hà Nội: Đa số trường tư thục xét học bạ để tuyển sinh lớp 10

10:45:33 13/05/2021
Ngày 12-5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trường tư thục.  

Nâng tầm quản trị KD qua 2 chương trình thạc sĩ của FTU

10:44:00 13/05/2021
Chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp (EMBA) và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Ngoại thương (FTU) sẽ giúp cao học viên tiếp cận những kiến thức mới, hiện đại, linh hoạt áp dụng vào quản trị doanh nghiệp.

Lào Cai: Gần 7.400 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021

10:41:08 13/05/2021
Ông Phạm Xuân Thám - Trưởng phòng Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết, tính đến hết ngày 11/5 toàn tỉnh có 7.365 thí sinh đăng ký dự thi. 

HOCMAI "tiếp sức" 1 triệu khóa học ôn thi trực tuyến trong mùa dịch

10:37:18 13/05/2021
Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến, nhằm hỗ trợ học sinh ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp. 

TP.HCM: Không tuyển lớp 10 Tích hợp ở 4 trường do ít thí sinh

10:33:51 13/05/2021
Chiều 12/5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có thông tin về việc không tuyển sinh lớp 10 chương trình Tích hợp năm học 2021-2022 ở các trường THPT Võ Thị Sáu, Trần Hưng Đạo, Thủ Đức và Nguyễn Hữu Cầu. 

Hướng dẫn sửa lỗi đăng nhập web đăng ký nguyện vọng xét tuyển

10:32:14 13/05/2021
Trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thí sinh chắc hẳn không tránh khỏi những lỗi như nhập sai mã xác nhận, hoặc quên mật khẩu. Hãy tham khảo cách khắc phục những lỗi cơ bản này.

Học sinh lớp 12 là F0 ở Vĩnh Phúc đã xong việc đăng ký xét tuyển ĐH

10:23:07 13/05/2021
Em Đ.T.H., một học sinh lớp 12 ở Vĩnh Phúc, dù là bệnh nhân Covid-19, được đưa đi cách ly y tế từ ngày 2.5, nhưng vẫn học online và đã xong việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đăng ký xét tuyển ĐH.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm món nem giòn rụm, trăm cái ngon như một

Ẩm thực

17:04:44 13/05/2021
Chỉ với vài mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có món nem vàng ươm, giòn tan ngay cả khi trữ đông cả tháng. 

Cuộc sống sang chảnh của sao Liverpool và bạn gái ca sĩ

Sao thể thao

17:04:39 13/05/2021
Tiền vệ Liverpool Alex Oxlade-Chamberlain và thành viên nhóm Little Mix Perrie Edwards có ba căn nhà, nhiều xe sang và tận hưởng những kỳ nghỉ xa hoa.

5 yếu tố nguy cơ có thể phát triển biến chứng nghiêm trọng của COVID-19

Sức khỏe

17:04:14 13/05/2021
Người lớn tuổi và những người có một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn được cho là dễ phát triển các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.

Sập bẫy tiền ảo, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cay đắng: 'Đừng chơi'

Sao việt

17:02:57 13/05/2021
Có người sẽ nói: Ngu không chịu tìm hiểu mất tiền là đúng! Tôi đồng ý!... Riêng những ai là bạn bè và người thân, tôi chỉ khuyên 2 chữ: Đừng chơi!.

Lãi triệu USD nhờ Dogecoin, giám đốc điều hành Goldman Sachs bỏ việc lương cao để 'về hưu non' 

Thế giới số

17:02:41 13/05/2021
Mặc dù không rõ Aziz McMahon đã kiếm được chính xác bao nhiêu lợi nhuận từ Dogecoin, việc ông sẵn sàng từ bỏ công việc quản lý (với mức lương cao ngất ngưởng) tại một ngân hàng đầu tư nổi tiếng nhất trên thế giới để về hưu non cho thấy ...

Chồng bỗng dưng "ân ái" với nhiều tư thế lạ, tôi điều tra chân tướng rồi đau đớn khi biết lỗi do mình

Tâm sự

17:01:34 13/05/2021
Tôi cũng không biết mình nên sung sướng hay đau khổ khi chồng mình rèn luyện được chuyện chăn gối tiến bộ hẳn sau 5 năm chung giường?...

NÓNG: Nam ca sĩ qua đời tại nhà riêng, nghi bị sát hại

Sao châu á

17:01:23 13/05/2021
Cái chết đột ngột của anh có nhiều điểm nghi vấn.

Đúng 5h ngày 15/5, 3 con giáp may mắn tiền vàng bao phủ, thu nhập ngút trời, hỷ sự liên tiếp đến

Trắc nghiệm

16:59:48 13/05/2021
Đúng 5h ngày 15/5, 3 con giáp may mắn tài lộc bủa vây, sự nghiệp thăng tiến, tiền bạc đầy nhà.

Không phải Khánh Vân, Hoa hậu Thái Lan mới là thí sinh có kho trang phục hoành tráng nhất

Phong cách sao

16:57:43 13/05/2021
Cứ tưởng Khánh Vân đã là đỉnh cao về khoản trang phục tại Miss Universe lần thứ 69 nhưng thực ra Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan - Amanda Obdam mới là nhân vật biến cuộc thi này thành sàn diễn thời trang.

“Trai đẹp bị trục xuất” từng làm bao chị em điêu đứng vì nhan sắc cực phẩm một thời giờ ra sao? Hình ảnh hiện tại khiến nhiều người sững sờ

Netizen

16:57:21 13/05/2021
 Sau 7 năm trời, chàng trai bị trục xuất vì quá đẹp vô cùng hot năm xưa đã thay đổi đến mức nhiều người không nhận ra.

Cristiano Ronaldo mua siêu xe Ferrari Monza giá 1,9 triệu USD

Siêu xe

16:57:08 13/05/2021
Với việc đặt mua thêm Ferrari Monza giá gần 2 triệu USD, siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo đang sở hữu bộ sưu tập siêu xe trị giá gần 24 triệu USD.

Toyota triệu hồi gần 3.300 xe ô tô Avanza, Rush

Ôtô

16:54:48 13/05/2021
Toyota Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi sản phẩm ô tô Avanza, Rush do Công ty này nhập khẩu và phân phối chính thức do lỗi kỹ thuật, để kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu.

Tom Cruise đóng cảnh hành động nguy hiểm nhất sự nghiệp, giải thích việc chửi bới thậm tệ thành viên ekip Nhiệm Vụ Bất Khả Thi

Hậu trường phim

16:54:18 13/05/2021
Trên phim trường Nhiệm Vụ Bất Khả Thi 7, Tom Cruise đã từng khiến dư luận bàng hoàng khi lớn tiếng chửi bới, mắng mỏ nhân viên bằng từ ngữ tục tĩu.

Gia đình 3 thế hệ ở Hòa Bình mắc Covid-19, lây từ khách đến quán cơm

Sự kiện nóng

16:53:42 13/05/2021
Bệnh nhân nữ 62 tuổi ở Hòa Bình vừa mắc Covid-19 là thành viên trong gia đình đã có 4 người nhiễm SARS-CoV-2 trước đó. Cả gia đình 3 thế hệ này đều bị lây bệnh Covid-19 từ một khách hàng đến quán cơm.

10 loại cây phong thủy tốt nhất cho phòng ngủ vì khả năng lọc không khí, giúp gia chủ phát tài lộc

Sáng tạo

16:52:35 13/05/2021
Có khả năng lọc sạch không khí, loại bỏ mùi khó chịu và các loại nấm mốc gây hại cho sức khỏe, giúp tăng vượng khí, đây là 10 loại cây cảnh gia đình nào cũng nên trồng trong phòng ngủ.