Đến 2025 chúng ta sẽ thành vùng trũng nếu không làm xe điện

Đứng trước xu thế điện hóa ô tô đang như vũ bão trên thế giới và ngay cả trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nếu chậm chân có thể trở thành vùng trũng tiêu thụ xe điện nhập khẩu.

Tại buổi tọa đàm “ Xu hướng ô tô điện hóa ở Việt Nam” diễn ra sáng 22/4 ở Hà Nội, với sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Công nghiệp (Bộ Công thương), Cục Đăng kiểm Việt Nam, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực này, đại diện doanh nghiệp bán xe chạy điện như Toyota , Vinfast, câu hỏi Việt Nam đang ở đâu trong xu hướng điện hóa ô tô đã hé mở phần nào.

Đến 2025 chúng ta sẽ thành vùng trũng nếu không làm xe điện - Hình 1

Tọa đàm “ Xu hướng ô tô điện hóa ở Việt Nam” quy tụ các góc nhìn của các chuyên gia đến từ cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp…

Mở màn buổi tọa đàm, PGS. TS Đàm Hoàng Phúc, Bộ môn Ô tô và xe chuyên dùng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã vẽ lại bức tranh về ô tô điện với lịch sử cả trăm năm nhưng chỉ phát triển ở giai đoạn sơ khai của công nghiệp ô tô, và đầu thế kỷ 21 mới thực sự có chỗ đứng.

Theo PGS. TS Đàm Hoàng Phúc, tương lai ô tô chạy điện không còn là bàn cãi khi nhìn ra thế giới , nhiều nước đã hướng đến sản xuất xe điện chiếm tới 95% vào những năm 2025, 2030. Ngay cả những công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực ô tô cũng chọn xe điện là bước đi đầu tiên (Rivian, Fissker, Lucid, Canoo, Lordstown, Nio-PV), đủ để thấy thời của ô tô điện đã đến.

Đến 2025 chúng ta sẽ thành vùng trũng nếu không làm xe điện - Hình 2

PGS.TS Đàm Hoàng Phúc cho rằng ô tô điện ngày nay có nhiều ưu thế và tiết kiệm hơn ô tô động cơ đốt trong

Vậy Việt Nam đang ở đâu trong xu hướng điện hóa ô tô, hay nói cách khác Việt Nam đã bắt đầu bước vào thị trường ô tô điện hay chưa?

Trước hết để hiểu hơn về ô tô điện hóa thì loại xe này đang được phân biệt theo 4 dòng chính, gồm xe hybrid (HEV: Hybrid Electric Vehicle), xe hybrid sạc ngoài (PHEV: Plug-in Hybrid Electric Vehicle), xe điện chạy pin (BEV: Battery-powered Electric Vehicle) và xe điện nhiên liệu Hydro (FCEV: Fuel-cell Electric Vehicle ).

Trong 4 dòng xe trên thì Việt Nam chưa xuất hiện loại xe FCEV do đây là dòng xe còn quá mới, nhiều hãng còn đang trong quá trình nghiên cứu. Riêng Toyota đã đi đầu với chiếc Mirai thế hệ thứ 2 vừa ra mắt cuối năm 2020, nhưng giá khá đắt.

Để làm rõ hơn về thị trường ô tô điện ở Việt Nam, ông Nguyễn Văn Phương – Phó Phòng chất lượng xe cơ giới – Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết trong vài năm trở lại đây, ô tô điện hóa nhập về Việt Nam có tăng nhưng không đáng kể, phần lớn là xe hybrid. “Năm 2019 có khoảng 240 xe nhập khẩu vào Việt Nam; năm 2020 là hơn 400 xe và 3 tháng đầu năm 2021 là gần 600 xe. Hiện nay, ô tô điện vẫn được đăng kiểm cấp phép như xe bình thường, không có khó khăn gì”, ông Phương nói.

Đến 2025 chúng ta sẽ thành vùng trũng nếu không làm xe điện - Hình 3

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Phòng chất lượng xe cơ giới – Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết ô tô điện không gặp khó khăn gì khi đăng kiểm, tương tự các loại xe ô tô thường.

Như vậy, so với sản lượng tiêu thụ ô tô tại thị trường Việt Nam mỗi năm đang ở mức trên 400 ngàn xe thì thị phần ô tô điện đang còn quá nhỏ. Đó là một thách thức cho các nhà sản xuất và phân phối ô tô nếu muốn “bẻ hướng” sang đầu tư bán ô tô điện hóa.

Dẫn chứng cho sự non trẻ của thị trường ô tô điện Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng ban Hoạch định chiến lược Toyota Việt Nam kể lại hành trình đưa chiếc hybrid của hãng xe Nhật bán ở Việt Nam phải mất tới 12 năm. Ông Hiếu nói: “Năm 2008 chúng tôi mang chiếc Prius tới triển lãm Việt Nam nhưng chỉ nhận được sự quan tâm về mặt công nghệ. Lần lượt các năm về sau như 2012, 2014 xe vẫn đều đặn được đem về trưng bày và phải đến 2017 bộ phận nghiên cứu mới thấy rằng khách Việt đã bắt đầu quan tâm giá bán của xe. Khi đó, chúng tôi mới điều chỉnh chiến lược và đem chiếc Toyota Corolla Cross hybrid về bán vào năm 2020″. Đây cũng là lý do khiến Toyota nhận định Việt Nam hiện mới phù hợp với xe hybrid do loại xe này không buộc người mua phải thay đổi thói quen sử dụng như xe điện (cần trạm sạc, hệ thống bảo dưỡng riêng).

Đến 2025 chúng ta sẽ thành vùng trũng nếu không làm xe điện - Hình 4

Chuyên gia Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng ban Hoạch định chiến lược Toyota Việt Nam cho rằng ô tô điện là xu thế nhưng hiện chưa phù hợp ở Việt Nam, thay vào đó xe hybrid.

Trái với quan điểm của chuyên gia Nguyễn Trung Hiếu, PGS. TS Đàm Hoàng Phúc cho rằng đã đến lúc Việt Nam phải hình thành thị trường cụ thể cho ô tô điện, bởi nếu không đến năm 2025 khi xu thế điện hóa ô tô tràn ngập, chúng ta sẽ thành “vùng trũng” so với các nước trong khu vực. “Ô tô điện có nhiều điểm lợi hơn động cơ đốt trong như công suất mạnh, không bị khống chế mô-men xoắn, pin đặt ở sàn có lợi thế về trọng tâm tăng độ an toàn, dễ lái, dễ cập nhật công nghệ và nhất là bảo dưỡng định kỳ không tốn kém’, ông Phúc nói.

Theo PGS. TS Đàm Hoàng Phúc, cái khó nhất hiện nay để hình thành thị trường ô tô điện là chưa có chính sách hỗ trợ cho người bán (ở đây là nhà sản xuất) và người mua.

Về vấn đề chính sách hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Xuân Thúy (Đại diện Cục Công nghiệp – Bộ Công thương) cho rằng thực tế nói Việt Nam chưa có hỗ trợ ô tô điện cũng chưa đúng, bởi dù Quy hoạch công nghiệp ô tô Việt Nam tầm nhìn 2020 không nhắc đến loại xe này nhưng nó đã được hưởng lợi từ định hướng hỗ trợ loại xe thân thiện môi trường, cụ thể là thuế tiêu thụ đặc biệt. “Thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào ô tô điện hiện chỉ ở mức 21%, tức là giảm tới 50% so với xe thông thường có mức thuế theo dung tích động cơ. Bên cạnh đó các nhà sản xuất cũng nhận được ưu đãi tùy theo mức độ rời rạc của linh kiện nhập khẩu”, bà Thúy cho biết.

Như vậy có thể thấy dù ô tô điện hóa chưa nhận được ưu đãi theo diện “điểm mặt chỉ tên” nhưng hiện tại vẫn là loại xe có lợi nhất về thuế tiêu thụ đặc biệt so với các loại ô tô thông thường. Và trong khi chúng ta đang bàn về loại xe này thì hai nước Thái Lan, Indonesia đã công bố chính sách phát triển ô tô điện cho giai đoạn bùng nổ 2025-2030.

Châu Âu, Trung Quốc phát triển ôtô điện như thế nào?

Châu Âu, Trung Quốc nằm trong số những vùng lãnh thổ và quốc gia có lộ trình, chính sách phát triển ôtô điện rõ nét, hiệu quả.

Theo công ty nghiên cứu EV-Volumes , năm 2020, châu Âu và Trung Quốc tiếp tục là các thị trường dẫn đầu về doanh số ôtô điện, bao gồm xe điện chạy pin (EV) và xe lai sạc điện (PHEV). Cụ thể, có 1,395 triệu chiếc ôtô điện được bán ra tại châu Âu, trong khi Trung Quốc ghi nhận doanh số 1,337 triệu xe.

Kết quả này cách biệt đáng kể các thị trường xếp sau như Mỹ (đạt doanh số 328.000 xe điện trong năm 2020), Hàn Quốc (52.000 xe) hay Canada (47.000 xe).

Trong buổi tọa đàm với chủ đề "Xu hướng phát triển ôtô điện trên thế giới và cơ hội tại Việt Nam" do Zing News tổ chức, các khách mời nhận định châu Âu và Trung Quốc là các thị trường có lộ trình, chính sách rõ nét và toàn diện để phát triển ôtô điện mà Việt Nam có thể tham khảo.

Châu Âu - nơi khởi nguồn cho lối sống xanh

Năm 2020, châu Âu ghi nhận mức tăng trưởng doanh số ôtô điện 137%, với gần 1,4 triệu chiếc được bán ra. Đồng thời, châu Âu vượt qua Trung Quốc để trở thành thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Bên cạnh việc thắt chặt quy định về khí thải và các chính sách trợ giá cho người mua xe điện, tư duy và văn hóa sống xanh là nền tảng giúp ôtô điện có thể phát triển bền vững tại châu Âu.

Châu Âu, Trung Quốc phát triển ôtô điện như thế nào? - Hình 1

Ông Khuất Việt Hùng và nhà báo Trương Anh Ngọc nhận định châu Âu sớm có nền tảng tư duy và văn hóa sống xanh. Ảnh: Hoàng Hà.

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng nhận định khái niệm sống xanh xuất phát từ châu Âu, châu lục này cũng thường đi đầu trong các tiêu chuẩn về khí thải và bảo vệ môi trường. Đơn cử như các tiêu chuẩn EURO từ 1 đến 6 cho ôtô.

"Các quốc gia châu Âu cạnh tranh trên toàn cầu bằng những tiêu chuẩn. Những tiêu chuẩn này ngày càng được nâng cao, giúp chất lượng hàng hóa và đời sống tốt hơn, đồng thời tạo thị trường cho công nghệ của họ", ông Hùng cho biết.

Theo nhà báo Trương Anh Ngọc, các phong trào sống xanh, sống bền vững xuất hiện tại châu Âu từ những năm 1970. Từ nhỏ, trẻ em đã được giáo dục, khuyến khích tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc như đi xe buýt, xe đạp... nhờ đó tạo nền tảng tư duy về sống xanh.

Mặt khác, các doanh nghiệp xanh cũng được hỗ trợ về thuế và chính sách. Cộng thêm hạ tầng giao thông tốt sẵn có, châu Âu hiện được đánh giá là thị trường để ôtô điện có thể phát triển ổn định, bền vững.

Trung Quốc với chính sách và mục tiêu rõ nét cho việc phát triển ôtô điện

Ông Khuất Việt Hùng cho rằng các quốc gia, vùng lãnh thổ dẫn đầu ôtô điện như Trung Quốc, Mỹ hay châu Âu đều có chính sách, mục tiêu cụ thể để thúc đẩy sử dụng loại phương tiện này.

Họ đặt mục tiêu rõ ràng cần giảm phát thải bao nhiêu tấn khí nhà kính, để đạt con số ấy cần bao nhiêu chiếc ôtô điện, bao nhiêu tuyến xe, số km đi được bằng xe điện. Từ đó xác định chi phí và thời gian cần thiết, đồng thời đưa ra các chính sách phù hợp.

Châu Âu, Trung Quốc phát triển ôtô điện như thế nào? - Hình 2

Trong buổi tọa đàm, các khách mời cho rằng Trung Quốc là một trong những quốc gia có chính sách rõ nét và toàn diện để phát triển ôtô điện. Ảnh: Hoàng Hà.

"Trung Quốc có những chính sách tác động trực tiếp đến việc tạo dựng thị trường, ví dụ như trợ giá theo số km xe điện đi được mỗi lần sạc đầy. Ngoài chính sách hạ tầng chung, mỗi địa phương lại có chính sách riêng. Đơn cử, tại Thượng Hải, phí đăng ký xe dùng xăng, dầu khoảng 13.000 USD còn ôtô điện thì miễn phí", ông Hùng cho biết.

Chuyên gia ôtô Nguyễn Mạnh Thắng nhận định Trung Quốc là một trong những quốc gia có hạ tầng trạm sạc ôtô điện tốt nhất thế giới, một phần bởi các doanh nghiệp làm hạ tầng ở đây được chính phủ hỗ trợ, giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính.

"Ở một số thành phố của Trung Quốc, thời gian chờ đợi để đăng ký ôtô dùng động cơ đốt trong rất dài, có thể lên đến vài năm nhưng xe điện thì tính bằng ngày. Những lợi ích như vậy quá rõ ràng với người dùng", ông Thắng nói.

Châu Âu, Trung Quốc phát triển ôtô điện như thế nào? - Hình 3

Trung Quốc là một trong những thị trường ô tô điện dẫn đầu thế giới. Ảnh: ChinaDaily.

Những khoản trợ cấp mạnh tay cho người mua và chính sách, mục tiêu rõ ràng giúp ôtô điện bùng nổ ở Trung Quốc, kéo theo nhiều hãng xe điện được thành lập. Tiêu biểu có thể kể đến Nio, hãng ôtô điện chỉ có một nhà máy, chưa từng thu về lợi nhuận và được định giá ở mức 82 tỷ USD, cao hơn Ford hay General Motors.

Với những chính sách rõ nét và toàn diện, Trung Quốc nhanh chóng nổi lên là thị trường tiên phong phát triển ôtô điện. Trước khi bị châu Âu vượt qua năm 2020, thị trường này từng dẫn đầu về doanh số ôtô điện trên toàn cầu trong các năm 2016, 2017, 2018 và 2019.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sau khi ăn cháo gà, uống nước ngọt, chị em bé gái tử vong01:28Du tiểu Phàm - “Người đẹp khóc” phim Quỳnh Dao mười năm mang tiếng chồng ăn vụng06:14Khánh Vân mặc váy lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang01:07Đến xem nhà để chuẩn bị mua, chàng trai phát hoảng khi tìm thấy bí mật bên dưới tủ bếp00:50HOT: Lý Tiểu Lộ bị "tóm sống" cảnh hẹn hò, dẫn trai trẻ về nhà qua đêm lộ liễu, chính thức có tình mới sau 2 năm ly hôn?01:02Nghệ sĩ Bảo Quốc sống giàu sang tại Mỹ: Tuổi 72 vẫn xin vợ "cho anh hôn em 1 cái nhé"18:52Thuý Vân khoe clip vợ chồng tình tứ nhưng tóm được ngay bàn tay tinh nghịch của ông xã rồi nhé!00:44Mới 1 tuổi, quý tử nhà Hoà Minzy và thiếu gia Minh Hải bộc lộ rõ thiên phú đặc biệt, là điều gì mà đến mẹ cũng ngỡ ngàng?00:58Chương Tiểu Huệ - Mỹ nhân “phim cấp 3” khiến hai đại gia phá sản và cái kết bất ngờ03:58Hari Won phản ứng đối lập khi chồng tiếc nuối báo lý do rời gameshow00:10NSND Hồng Vân và đạo diễn Hoa Hạ bị vướng vào lùm xùm “lộ” tin nhắn “mỉa mai” bà Phương Hằng?03:09Clip Kim Lý kể về Leon, Lisa: Con trai vui tính, con gái thông minh01:49Trương Thế Vinh giải đáp tin đồn Trấn Thành "yêu sách" ở "Running Man"13:27Hình ảnh mới nhất của con gái Mai Phương: Fan nhí say sưa hát nhạc Mỹ Tâm, liệu sau này có làm nghệ sĩ giống bố mẹ?00:23Hai chú chó vượt qua thử thách 'trông đồ ăn' dù thèm chảy dãi01:35Lee Bo Young - "Chị đại Kbiz" không đóng "bánh bèo", hạnh phúc cùng Ji Sung sau án oan "giật bồ"08:06Kim Hee Sun - Huyền thoại dây buộc tóc 4 tỷ, khẳng định đẹp hơn Kim Tae Hee10:07Dương Lệ Bình - Nàng “Mai Siêu Phong” ly hôn 2 người chồng, quyết không sinh con vì nghiệp múa08:30Hồ Ngọc Hà tiết lộ tính cách trái ngược của Lisa và Leon, nhưng sự lém lỉnh của cậu con trai khi bị mẹ mắng khiến ai cũng phì cười00:15Trịnh Sảng, Goo Hye Sun, Đổng Khiết và Song Hye Kyo - 4 Mỹ nữ Châu Á trở mặt cực phũ hậu chia tay07:47

Tiêu điểm

Toyota Vios mới giảm giá mạnh nhất kể từ khi ra mắt
06:37:18 12/05/2021
Top 10 ô tô được đánh giá cao nhất năm 2021
09:46:16 12/05/2021
Dán decal báo lỗi trên thân xe có bị coi là bôi nhọ hãng xe?
19:45:59 11/05/2021
Ford Everest ưu đãi "khủng", đến 84 triệu đồng
06:42:45 12/05/2021
Không như ở Việt Nam hay mất gương, xe tại Mỹ lại chuyên bị trộm thứ này
15:58:17 11/05/2021
'Tôi sẵn sàng gặp đại diện VinFast giải quyết dứt điểm mọi việc'
20:00:48 11/05/2021
5 xe SUV giảm giá trăm triệu đồng tại đại lý trong tháng 5/2021
10:51:09 11/05/2021
Lộ diện Volkswagen Polo GTI 2021 sắp ra mắt
09:27:55 12/05/2021
Cận cảnh Mercedes-Benz Concept EQT vừa ra mắt
06:35:18 12/05/2021
Phân khúc xe đa dụng MPV tháng 4/2021: Mitsubishi Xpander độc chiếm ngôi đầu
20:24:55 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19
18:07:13 12/05/2021
Trong vòng 24h, Đà Nẵng ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 xô đổ kỷ lục cũ
20:11:02 12/05/2021
Kim Tử Long: Thấy buồn khi bà Nguyễn Phương Hằng 'nặng lời' giới nghệ sĩ
17:03:01 12/05/2021
Chồng cũ đi công tác, tôi đến chăm con hộ, trước khi đi ngủ con trai chỉ vào máy tính của anh, tôi quyết định tái hôn
20:54:09 12/05/2021
5 mỹ nhân Cbiz đẹp nhất trong mắt người Hàn: Angela Baby - Nhiệt Ba vẫn thua 1 mỹ nhân, Dương Mịch "out top" vì diễn viên phụ
17:50:13 12/05/2021
Hoa hậu Khánh Vân khoe vòng 3 95cm, tự tin bước vào bán kết Miss Universe
17:27:10 12/05/2021
Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Trương Hằng lâm cảnh nợ nần
19:55:15 12/05/2021
Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai
21:43:18 12/05/2021

Tin mới nhất

Phân khúc sedan B - Hyundai Accent áp đảo Toyota Vios và Honda City

21:39:40 12/05/2021
Hyundai Accent duy trì phong độ ổn định trong cuộc cạnh tranh ở nhóm sedan hạng B, tiếp tục dẫn trước 2 đối thủ Nhật Bản là Toyota Vios và Honda City.

Toyota Việt Nam ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng mua xe Vios

21:35:37 12/05/2021
 Khi mua xe Toyota Vios và thanh toán đầy đủ từ nay đến hết ngày 31/5/2021, khách hàng sẽ được tặng gói bảo hiểm vật chất 1 năm chính hãng Toyota (gói bảo hiểm Vàng) trị giá 11,3 triệu đồng

Ô tô vẫn bán đắt hàng, doanh số tăng đột biến

21:32:11 12/05/2021
So với tháng 4 năm ngoái khi cả xã hội phải giãn cách vì dịch covid-19, lượng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam trong tháng 4/2021 đã tăng trưởng đột biến, lên tới 155%.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, thị trường ô tô sụt giảm

20:53:11 12/05/2021
Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trong tháng 4/2021, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 30.065 xe, giảm 3% so với tháng 3/2021 tăng 155% so với tháng 4/2020.

Jaguar và giấc mộng 'BMW Anh Quốc' dang dở

20:49:15 12/05/2021
Giấc mơ BMW Anh Quốc của Jaguar không còn khả thi, họ cũng không có cách nào bám đuổi các đối thủ Đức về doanh số dù có tận dụng tốt những gì mình đang có đến đâu.

Cách xử lý kẹt chân ga ở xe số sàn và xe số tự động

20:46:02 12/05/2021
Hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ và giải quyết nhanh chóng, an toàn vấn đề kẹt chân ga ở xe số sàn và xe số tự động.

Mazda CX-3 và MG ZS: Đâu là mẫu xe vượt trội trong tầm giá?

20:41:56 12/05/2021
Phân khúc SUV đô thị (hạng B) ngày càng sôi động khi các hãng xe liên tục ra mắt các sản phẩm mới cạnh tranh. Trong đó, Mazda CX-3 và MG ZS được coi là 2 đối thủ đáng gờm trong phân khúc 700 triệu đồng.

Những lỗi thường gặp khi dừng đỗ ôtô

20:39:00 12/05/2021
Dừng đỗ ôtô sai cách rất dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Dưới đây là những lỗi thường gặp.

Công nghệ giúp ngăn việc trẻ em bị bỏ quên trên ôtô

20:36:36 12/05/2021
Mỹ đang tính đến phương án áp dụng công nghệ cao mới vào việc sản xuất ôtô để ngăn ngừa việc trẻ em bị bỏ quên trên xe, dẫn đến những cái chết thương tâm hàng năm.

Phân khúc urban SUV tháng 4/2021: KIA Seltos và Toyota Corolla Cross sẵn sàng đợi chờ cặp đôi Mazda

20:32:01 12/05/2021
Cặp đôi KIA Seltos và Toyota Corolla Cross chiếm lịnh phân khúc urban SUV khi lần lượt chiếm các vị trí cao nhất, với tổng doanh số đạt hơn 2.250 xe, chiếm tới gần 77% doanh số phân khúc này. Liệu cặp đôi của Mazda ở phân khúc này là CX...

Xe Xanh: Ngôi sao đang lên - Ford Bronco sẽ có phiên bản chạy điện?

20:29:09 12/05/2021
Jim Farley - CEO  của Ford, đã có một cuộc đối đáp khá hài hước trên twitter và đã chẳng may tiết lộ về tương lai của một phiên bản Ford Bronco sử dụng động cơ điện.

Thiếu chip bán dẫn, các nhà sản xuất xe hơi sẽ chỉ tập trung vào các dòng xe bán tốt

20:26:24 12/05/2021
Tại Mỹ, nhiều nhà sản xuất đã buộc phải thay đổi trọng tâm sản xuất sang các dòng sản phẩm đem lại lợi nhuận tốt hơn do tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trầm trọng hiện nay.

Điều gì khiến Kia Telluride được bán với giá như SUV hạng sang tại Mỹ?

20:21:28 12/05/2021
 Một đại lý tại Mỹ chỉ cho lái thử xe Kia Telluride nếu khách hàng đồng ý trả chênh giá từ 15.000 - 18.000 USD.

Tham vọng 'trùm' xe điện của Trung Quốc

20:18:41 12/05/2021
Kế hoạch từ 2028, các hãng xe Trung Quốc sản xuất 8 triệu xe điện, sản lượng lớn hơn cả châu Âu và Bắc Mỹ gộp lại.

10 ô tô bán ít nhất Việt Nam tháng 4.2021

20:13:03 12/05/2021
Suzuki Swift chỉ đạt doanh số bán 3 xe trước khi bước sang bản nâng cấp 2021, trong khi nguồn cung khan hiếm khiến Suzuki Ertiga lần đầu tiên trong năm 2021 góp mặt vào Top 10 ô tô bán ít nhất Việt Nam.

Toyota Innova: ‘Vua doanh số’ ở Indonesia, chật vật tìm lại vị thế tại Việt Nam

20:09:38 12/05/2021
Chính sách ưu đãi thuế, hạ giá bán... giúp Toyota Innova nhanh chóng hút khách, trở thành ô tô bán chạy nhất thị trường Indonesia tháng 4.2021, trong khi đó tại Việt Nam mẫu MPV này vẫn đang chật vật trên hành trình tìm lại ánh hào quan...

Trạm sạc xe điện của VinFast xuất hiện tại Đồng Nai

20:04:54 12/05/2021
Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, VinFast triển khai trạm sạc điện với 10 trụ sạc cho 20 xe tại huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), cách trung tâm TP.HCM khoảng 105 km.

VinFast đóng cửa văn phòng tại Australia

19:58:21 12/05/2021
Nhân viên tại trung tâm thiết kế - kỹ thuật ở Melbourne (Australia) sẽ đến Việt Nam làm việc sau khi của VinFast đóng cửa văn phòng nơi đây.

Ford triệu hồi Explorer với số lượng xe cực lớn tại khu vực Bắc Mỹ

19:49:39 12/05/2021
Chốt giữ thanh ray nóc xe bị lỏng là nguyên nhân khiến Ford phải thực hiện triệu hồi 661.000 chiếc Explorer tại khu vực Bắc Mỹ.

Accent: “Chiến binh” bất tử của Hyundai tại Việt Nam

19:43:58 12/05/2021
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Accent vẫn duy trì đà tăng trưởng và giữ vị trí xe Hyundai bán chạy nhất Việt Nam.

Lỗi bị trừ điểm thi sa hình B2 thí sinh buộc phải nắm rõ

19:41:06 12/05/2021
 Các lỗi bị trừ điểm trong bài thi sát hạch lái xe sa hình là gì? Trừ bao nhiêu điểm?

Đối mặt với Covid-19, VinFast vẫn vững bước trên thị trường

18:12:46 12/05/2021
Tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và phải đóng cửa văn phòng tại Australia, nhưng VinFast vẫn kết thúc tháng 4 với kết quả kinh doanh tăng trưởng trên sân nhà.

Khử khuẩn ô tô để phòng tránh dịch Covid-19 thế nào?

18:10:27 12/05/2021
Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ, việc dọn dẹp và khử khuẩn trên xe phòng tránh dịch Covid-19 trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Toyota Việt Nam mở thêm đại lý tại Hưng Yên

18:07:37 12/05/2021
Liên doanh ô tô Nhật Bản tiếp tục mở rộng mạng lưới đại lý tại khu vực miền Bắc với việc ra mắt đại lý Toyota Hưng Yên.

Thị trường ô tô tháng 4 chững lại

18:05:11 12/05/2021
Ngày 12-5, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cùng TC Motor, VinFast... đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh tháng 4-2021, cho thấy thị trường ô tô trong nước có phần chững lại, sau một tháng bùng nổ doanh số. 

Lần đầu mua ô tô: Tôi suýt "dính" xe đâm đụng, tua km

18:02:03 12/05/2021
Sau rất nhiều lần đi xem xe cũ, chiếc ô tô cuối cùng tôi chốt khác xa với dự tính ban đầu. Lựa chọn này giúp tôi tiết kiệm được 100 triệu đồng, tránh được xe đâm đụng, xe bị tua km. 

Sức mua mới phục hồi, đại lý xe lại lo ế ẩm do dịch bệnh

17:58:51 12/05/2021
Dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp tại Việt Nam, ghi nhận tại các đại lý ô tô, lượng khách hàng tới mua xe đã hạ nhiệt nhiều so với tháng trước.

Top 10 ôtô bán chạy nhất tại Việt Nam tháng 4/2021: Hyundai Accent dẫn đầu, VinFast Fadil thứ 3

17:55:42 12/05/2021
Trong tháng 4/2021, Hyundai Accent chính là mẫu ôtô bán chạy nhất ở thị trường Việt Nam với doanh số 2.150 chiếc. Với 1.559 chiếc được giao đến tay khách hàng, VinFast Fadil đứng thứ 3.

Mới ra mắt thị trường, Ford Everest phiên bản mới đã hạ giá sâu bất ngờ

17:53:46 12/05/2021
Ford Everest phiên bản 2020, 2021 đang được giảm giá lớn đến 84 triệu đồng để thu hút người tiêu dùng, trong đó có cả phiên bản Sport vừa ra mắt thị trường cách đây chỉ 2 tháng.

Có thể bạn quan tâm

Huyền thoại Cantona đánh giá cao Solskjaer

Bóng đá thế giới

23:56:15 12/05/2021
Huyền thoại Eric Cantona tin tưởng rằng Ole Gunnar Solskjaer đang đi trên con đường của Pep Guardiola và sẽ sớm gặt hái thành công tại Manchester United.

Văn Quyết là "câu hỏi lớn", nhưng Xuân Trường mới là bi kịch đích thực của thầy Park

Bóng đá việt nam

23:50:48 12/05/2021
Xuân Trường chấn thương, nỗi lo của thầy Park càng thêm chồng chất khi ngày xuất quân đã tới gần, nhưng biết đâu lại là tiếng thở phào nhẹ nhõm của ông thầy người Hàn Quốc.

Andree gay gắt lên án các nghệ sĩ quảng cáo tiền ảo

Sao việt

23:43:46 12/05/2021
Mới đây, sự việc hàng hoạt celeb lớn nhỏ thi nhau đăng đàn chia sẻ về việc hold các đồng tiền số ảo đang thu hút sự chú ý cực lớn từ công chúng. Rất nhiều người nhận ra các nghệ sĩ này đến thuật ngữ trong giới còn không nắm được nhưng l...

Cụ ông 95 tuổi hiến tạng

Thế giới

23:41:45 12/05/2021
Cụ Cecil Lockhart, 95 tuổi, ở Tây Virginia, trở thành người hiến tạng lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi gan của ông được ghép cho một phụ nữ.

Bạn thân tỷ phú Kylie Jenner khoe 3 vòng siêu khủng

Sao âu mỹ

23:33:57 12/05/2021
Stassie Baby gia nhập đường đua sexy mùa hè với những bức ảnh gợi cảm.

Kiatisak đi thăm Biển Hồ Pleiku ngày V.League tạm nghỉ

Bên lề sân cỏ

23:32:41 12/05/2021
Trên trang cá nhân, HLV Kiatisak đã chia sẻ những hình ảnh về chuyến du ngoạn Pleiku cùng đồng nghiệp.

Thái Thiếu Phân - Hoa hậu TVB từng “bán thân” cứu người mẹ đam mê cờ bạc

Sao châu á

23:26:07 12/05/2021
Thái Thiếu Phân được xem là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của đế chế phim ảnh TVB những năm 1990, 2000. Tuy nhiên, khác với vẻ đẹp kiều diễm, ngút ngàn trên màn ảnh, ở mỹ nhân sinh năm 1973 lại chất chứa nỗi bất hạnh, tủi nhụ...

Đồng Nai: Nữ sinh xăm tên lên ngực, đăng facebook bị "buộc thôi học"

Netizen

23:17:05 12/05/2021
Nữ sinh lớp 11 một ngôi trường thuộc TP Biên Hoà (Đồng Nai) bị buộc thôi học vì liên quan việc xăm tên lên ngực đăng lên mạng xã hội.

Sơn La: Bắt 2 đối tượng thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật

23:10:24 12/05/2021
Công an Sơn La vừa bắt quả tang 2 đối tượng mua bán 18.000 viên ma túy tổng hợp. Công an cũng thu giữ 2 điện thoại di động cùng một số vật chứng liên quan khác.

4 ca Covid-19 ở Đà Nẵng dự đám cưới, di chuyển nhiều nơi tại Quảng Nam

Sự kiện nóng

23:07:55 12/05/2021
4 ca mắc Covid-19 mới phát hiện tại KCN An Đồn – Đà Nẵng có lịch trình di chuyển nhiều nơi tại các địa phương như Điện Bàn, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam.

6 ngọc nữ phim Hàn sở hữu hội bạn trai màn ảnh xịn phát hờn: Nể nhất là tình sử của Song Hye Kyo đấy

Hậu trường phim

22:53:37 12/05/2021
Cùng điểm danh hội người tình màn ảnh toàn mỹ nam của dàn ngọc nữ đình đám phim Hàn nhé!

Cao Viên Viên mặc đẹp ở tuổi tứ tuần

Phong cách sao

22:45:12 12/05/2021
Cao Viên Viên - đóng Chu Chỉ Nhược phim Ỷ thiên đồ long ký - chuộng trang phục thanh lịch ở sự kiện, năng động trong đời thường.

Tôi ra ngõ mua bột canh thì bàng hoàng trước cảnh mẹ chồng ôm bàn chân toé máu, luôn miệng đay nghiến con dâu

Tâm sự

22:40:23 12/05/2021
Tình huống xảy ra quá bất ngờ, là vô tình nhưng mẹ chồng lại đổ hết lỗi cho tôi...

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

Học hành

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Mê mẩn cùng 5 phim Thái Lan đang hot trên FPT Play năm 2021

Phim châu á

22:29:56 12/05/2021
Các bộ phim của Thái Lan luôn mang những đặc trưng và sức thu hút riêng biệt với người xem. Cùng điểm qua top 5 phim Thái Lan đáng xem nhất trong năm 2021 có trên FPT Play để giải trí tại gia, phòng chống Covid-19 nhé!