“Đệm” thanh khoản tăng mạnh, ngân hàng có nhiều lợi thế hậu Covid-19

Báo cáo tài chính của các ngân hàng niêm yết cho thấy, 9 tháng đầu năm nay, nợ xấu của các ngân hàng tăng khoảng 30%. Tuy nhiên, vẫn có số ít ngân hàng vừa tăng trưởng mạnh lợi nhuận lại vừa lội ngược dòng nợ xấu , làm dày đệm thanh khoản – là nền tảng tốt để có thể bật mạnh sau khi kinh tế phục hồi vào năm 2021.

Đệm thanh khoản tăng mạnh, ngân hàng có nhiều lợi thế hậu Covid-19 - Hình 1

“Bộ đệm” dự phòng nợ xấu tăng nhanh ở một số ngân hàng

Theo báo cáo tài chính đã công bố, trong 9 tháng đầu năm nay, nợ xấu của hầu hết các ngân hàng đều tăng. Trong số 27 ngân hàng được chúng tôi khảo sát thì mức nợ xấu tăng tổng cộng 30% so với cuối năm 2019, điều này gây áp lực lớn lên bộ đệm rủi ro nợ xấu của các ngân hàng. Một số ngân hàng có truyền thống giữ bộ đệm dự phòng khá cao thì trong 9 tháng qua cũng ghi nhận sụt giảm, chẳng hạn ACB, VietinBank , MSB, LienVietPostBank …Song cũng có những ngân hàng chấp nhận hi sinh lợi nhuận (thực tế thì lợi nhuận sau khi trích dự phòng vẫn còn rất cao) để giữ ổn định hoặc tăng bộ đệm dự phòng, song song với việc duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp chẳng hạn MB, Vietcombank , HDBank , Techcombank , VPBank, Sacombank…

Tại Techcombank , ngân hàng đã tăng mức dự phòng bao phủ nợ xấu từ 94,8% cuối năm ngoái lên 148% tại thời điểm 30/9. Vietcombank trong khi đó nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu vốn đã khá cao trước đó là 178% lên 215%, còn nợ xấu của ngân hàng tăng 36% trong 9 tháng đầu năm. Vietcombank cho biết với mức dự phòng rủi ro hiện tại, ngân hàng có thể xử lý toàn bộ nợ xấu và cả nợ nhóm 2 mà vẫn thừa ra khoảng 4.000 tỷ đồng.

Tại MB, trước tình hình nợ xấu tăng hơn 39%, ngân hàng cũng đã phải tăng dự phòng rủi ro cho vay lên gần 50% để phòng thủ, nâng tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu từ 110% lên 119%. Sacombank thì tăng tỷ lệ này từ 79% lên hơn 92% song song với nợ xấu tăng thêm 19%.

Tại VPBank lại có chút đi ngược lại khi nợ xấu riêng lẻ của nhà băng này đến cuối tháng 9 chỉ còn 2,01%, so với mức 2,18% cuối năm 2019. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng hợp nhất ở dưới 3% trong khi nợ xấu thời điểm cuối quý 3/2019 là 3,10%. Tỷ lệ dự phòng nợ xấu cũng tăng mạnh thêm 30% ở ngân hàng riêng lẻ và 14% ở ngân hàng hợp nhất. Việc giảm nợ xấu trong bối tín dụng hợp nhất tăng tới 16,5%, lợi nhuận trước thuế tăng 30,5% và bối cảnh nền kinh tế đầy rủi ro do dịch bệnh là điều không hề đơn giản.

Chia sẻ với truyền thông dịp gần đây, ông Dmytro Kolechko, Giám đốc Khối quản trị rủi ro VPBank cho hay, vào thời điểm nền kinh tế rơi vào khủng hoảng nặng nề nhất do Covid 19, tức là khoảng tháng 3 – tháng 4/2020, nợ xấu của riêng ngân hàng mẹ VPBank vẫn ổn định nhờ chính sách thắt chặt tín dụng với các phân khúc rủi ro cao. Tuy nhiên, sau khi trạng thái bình thường mới được thiết lập trở lại, tỷ lệ dịch chuyển nợ xấu của từng phân khúc dần được ổn định. Thậm chí, nhiều nhóm nợ tại ngân hàng mẹ còn giảm khá mạnh. Mặc dù 9 tháng đầu năm, ngân hàng đã thực hiện cơ cấu nợ theo Thông tư hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước với tổng dư nợ lên tới gần 27.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến 30/9/2020, hơn 96% số dư nợ được tái cấu trúc này đã trở lại trạng thái bình thường.

“Chúng tôi vừa cơ cấu nợ theo đúng hướng dẫn và yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, vừa phối hợp với doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động, nhờ vậy, đa số khách hàng vẫn duy trì hoạt động ổn định, trả lãi đều đặn. Hiện chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ doanh nghiệp yêu cầu tái cấu trúc đợt hai, số khách hàng rơi vào chậm trả nợ là hầu như không đáng kể”, ông Dmytro Kolechko cho biết.

Song song với việc duy trì giảm tỷ lệ nợ xấu, VPBank tiếp tục áp dụng chính sách trích lập tín dụng thận trọng thông qua việc gia tăng tỷ lệ dự phòng. Tính đến hết tháng 9/2020, ngân hàng đã trích lập 10.303 tỷ đồng dự phòng, tăng 14,4% tại ngân hàng hợp nhất và tăng hơn 30% tại ngân hàng riêng lẻ so với cùng kỳ, sau khi đã loại trừ khoản chi phí dự phòng cho VAMC. Việc tăng mạnh dự phòng rủi ro bất chấp nợ xấu giảm cho thấy tiềm lực tài chính của ngân hàng cũng như quan điểm thận trọng của lãnh đạo nhà băng.

Ngoài nợ xấu, trích lập dự phòng, các chỉ số an toàn khác của VPBank hiện cũng đang ở mức rất tốt. Cụ thể, hệ số an toàn vốn (CAR) theo Basel 2 đạt tới 11,22% tính đến cuối tháng 9/2020, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu 8% theo yêu cầu. Tỷ lệ dư nợ tín dụng/tổng vốn huy động (LDR) đạt 67% (giới hạn của NHNN là 85%). Thanh khoản của ngân hàng cũng được cải thiện mạnh mẽ với thời gian dự trữ thanh khoản trung bình (Time to wall) là 1- 1,5 tháng, thậm chí có thời điểm đạt 2,5 tháng.

Theo đánh giá của giới phân tích, các chỉ số an toàn được củng cố cho thấy ngân hàng luôn sẵn sàng với “bộ đệm” dự phòng nợ xấu để ứng phó với các tác động của dịch bệnh. Việc trang bị gối nệm thanh khoản dày cũng giúp các nhà băng tận dụng tốt hơn cơ hội tăng tốc khi nền kinh tế phục hồi.

Sẵn sàng cho cú bật tăng trưởng phân khúc bán lẻ

Mới đây, Quốc hội đã thông qua mục tiêu tăng trưởng năm 2021, theo đó GDP sẽ tăng khoảng 6%. TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, để phục vụ mục tiêu này, tín dụng toàn hệ thống có thể tăng 15%. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng có thể tăng mạnh tín dụng. Những ngân hàng nào quản trị rủi ro tốt, thanh khoản tốt, nguồn vốn dồi dào sẽ có nhiều lợi thế.

Theo các chuyên gia, khi nền kinh tế phục hồi, nhu cầu vay vốn của cá nhân (nhất là vay mua nhà, sửa nhà) và của doanh nghiệp SME sẽ tăng mạnh. Đây là phân khúc có thể tạo sự tăng trưởng đột phá cho ngân hàng. Tuy nhiên, để có thể tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực này, ngân hàng phải có đệm dự phòng thanh khoản thật tốt, vì đây đều là các lĩnh vực đòi hỏi quản trị rủi ro tốt, thanh khoản cao, có hệ sinh thái khách hàng lớn và đa dạng.

Tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư hồi đầu tháng này, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank cho biết, động lực tăng trưởng đầu tiên của ngân hàng giai đoạn tới là tín dụng, đặc biệt là tín dụng cá nhân và tín dụng doanh nghiệp SME. Từ quý IV/2020, ngân hàng sẽ đẩy mạnh tăng trưởng phân khúc này. Dự kiến, tổng dư nợ cho vay cá nhân và doanh nghiệp SME trong năm 2020 tăng khoảng 10.000 tỷ đồng so với năm ngoái. CEO của nhà băng này đồng thời cam kết sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa thời gian tới song vẫn đảm bảo tính thận trọng, bảo vệ tốt chất lượng tài sản ngân hàng.

Chia sẻ với chúng tôi dịp gần đây, lãnh đạo một số ngân hàng đang có nền tảng tốt đều cho biết sẽ tập trung mạnh hơn nữa vào phân khúc bán lẻ trong năm tới. Thậm chí có ngân hàng còn xác định đó là mũi nhọn và “dồn tổng lực” nhằm tăng tỷ trọng bán lẻ trong tổng doanh thu từ mức hơn 10% hiện nay lên khoảng 30-40% trong năm sau.

Cho vay khó, nhà băng đẩy mạnh đầu tư

Tính đến ngày 28-7, huy động vốn tăng 5,31%, tín dụng toàn hệ thống NH chỉ tăng 3,45% so với cuối năm 2019, thanh khoản hệ thống dư thừa đã đẩy lãi suất liên NH xuống đáy. Trong bối cảnh đó, các NH không chỉ giảm lãi suất huy động để tiết kiệm chi phí, còn chuyển hướng đầu tư vào các công cụ tài chính để sinh lợi nhằm giảm áp lực về lợi nhuận.

Vốn dư thừa

Theo thống kê của CTCP Chứng khoán Bảo Việt, lãi suất huy động trong tháng 7 các nhóm NH đều giảm đối với cả kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng. Đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất trung bình của nhóm NHTM có vốn nhà nước giảm mạnh nhất (0,5%) từ 4,9% xuống 4,4%, nhóm NH lớn có vốn trên 5.000 tỷ đồng giảm 0,14%. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất của nhóm NHTM có vốn nhà nước, với mức giảm 0,5% từ 6,12% xuống 5,62%, trong khi nhóm NH lớn giảm 0,12%.

Giảm lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay luôn là mong muốn doanh nghiệp (DN). Chờ đợi rất nhiều năm, đến nay xu hướng giảm lãi suất huy động mới có chuyển biến đáng kể. Song giảm lãi suất huy động thời điểm này chưa mang lại nhiều tin vui. Bởi lẽ lãi suất huy động giảm không phải hoàn toàn do chủ trương hỗ trợ DN của chính sách tiền tệ mà do thị trường. Các NH huy động vốn được nhưng không cho vay ra được nên bắt buộc phải giảm lãi suất.

Cho vay khó, nhà băng đẩy mạnh đầu tư - Hình 1
TPDN là sản phẩm mà hiện nay rất nhiều NH đầu tư .

Báo cáo của NHNN gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư về tình hình thực hiện chính sách tiền tệ, cho biết đến ngày 28-7, huy động vốn tăng 5,31%, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,45% so với cuối năm 2019, trong khi cùng kỳ năm ngoái tín dụng tăng 7,13%. Vì vậy, giảm lãi suất huy động trong giai đoạn này là cần thiết, nhằm kéo giảm chi phí khi thanh khoản dư dả trong thời gian dài.

Điều này thể hiện rõ trên thị trường 1. Lãi suất liên NH liên tục tạo đáy mới trong tháng 7, khi giảm mạnh về mức quanh 0,12-0,5% với các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần. Theo đó, tuần cuối tháng 7, lãi suất liên NH ở các kỳ hạn này chỉ ở mức 0,2%/năm, 0,37% và 0,45%/năm. Tại ngày 5-8, các mức lãi suất này lần lượt 0,25%/năm, 0,33%/năm và 0,4%/năm. Tính tới thời điểm 31-7, NHNN gần như không can thiệp vào thị trường mở 8 tuần liên tiếp, khi thanh khoản hệ thống liên NH dồi dào và lãi suất liên NH liên tục tạo đáy mới. Theo dự báo của BVSC, làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 xuất hiện khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể khiến tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức thấp và lãi suất huy động có thể chịu áp lực giảm trong thời gian tới.
Chuyển hướng đầu tư

Khi huy động cao, cho vay thấp, thanh khoản dư thừa, các nhà băng đã phải tìm giải pháp để tạo đầu ra về vốn cũng như sinh lợi tốt hơn. Cụ thể, trong báo cáo tài chính (BCTC) quý II thể hiện rõ sự chuyển hướng để dòng tiền sinh lời thông qua hoạt động đầu tư. Đơn cử, tại MB chứng khoán nợ do các tổ chức kinh tế trong nước phát hành tăng tới 82%, lên hơn 22.100 tỷ đồng. BCTC của Vietcombank cũng cho thấy có 18.000 tỷ đồng chứng khoán nợ do các TCTD khác phát hành trong khoản mục chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán, và 45.569 tỷ đồng chứng khoán nợ do các TCTD khác phát hành, trong khoản mục chứng khoán đầu tư giữ đến ngày đáo hạn. Hoặc VPBank nắm giữ hơn 27.830 tỷ đồng chứng khoán nợ do các tổ chức kinh tế phát hành, tăng gần gấp đôi so với con số 14.222 tỷ đồng hồi cuối năm.

Về vấn đề này, lãnh đạo một NHTMCP, chia sẻ thời gian qua NH đã thực hiện chương trình ưu đãi giảm lãi suất để đồng hành cùng DN. Tuy nhiên, đầu ra tín dụng vẫn gặp rất nhiều khó khăn và dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ thấp. Trong bối cảnh đó, các nhà băng chịu nhiều áp lực như phải giảm lương cán bộ nhân viên, thuyết phục cổ đông giảm lợi nhuận... Vì vậy, việc sử dụng các công cụ tài chính, bao gồm huy động vốn từ khách hàng và đầu tư vào các tài sản tài chính có chất lượng cao, trở thành hoạt động then chốt giúp nhà băng đạt được mức chênh lệch lãi suất cần thiết. Đồng thời, chứng khoán đầu tư còn dễ dàng mua và bán hoặc dùng cầm cố để vay vốn bổ sung, nên có thể đáp ứng nhu cầu thanh khoản kịp thời.

Trong cơ cấu chứng khoán đầu tư của các nhà băng gồm rất nhiều sản phẩm như trái phiếu, tín phiếu, giấy tờ có giá. Trong đó, trái phiếu, đặc biệt trái phiếu DN (TPDN) là loại hình đầu tư phổ biến nhất trong những năm gần đây bởi lãi suất hấp dẫn. Theo một số NH, trái phiếu do các TCTD khác phát hành có kỳ hạn 9 tháng đến 5 năm có lãi suất 5,7-9,5%/năm. Trái phiếu do các tổ chức kinh tế khác phát hành kỳ hạn từ 1-14 năm có lãi suất 8-14%/năm. Ngoài ra, trong thời gian gần đây, nhiều DN phát hành trái phiếu có xu hướng mua lại trước hạn. Trong trường hợp đó, các nhà băng mua TPDN sẽ được hưởng thêm khoản lãi DN phải trả khi mua lại trái phiếu trước hạn. Đáng chú ý, một số NH cũng chọn giải pháp đầu tư vào TPDN, sau đó liên hệ phân phối lại cho các nhà đầu tư cá nhân là khách hàng gửi tiền tại NH.

Theo một chuyên gia tài chính, chính vì nguyên nhân trên, lượng nắm giữ TPDN của nhà đầu tư cá nhân tăng đột biến trong thời gian qua. Chuyên gia này cho rằng, kinh doanh là vấn đề của NH, nhưng cơ quan quản lý cũng cần chú ý hiện tượng này. Hiện nay ngành bất động sản vẫn đối mặt nhiều thách thức trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của DN chất chồng khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, vẫn là rủi ro cho cả NH và cá nhân mua TPDN từ kênh mua sỉ bán lẻ của NH.

Thông qua việc nắm giữ nhiều tài sản là các công cụ tài chính có chất lượng cao, cơ cấu bảng cân đối kế toán của NH có đủ khả năng phòng ngừa rủi ro trong quá trình hoạt động.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ivanka khóc khi Trump rời Nhà Trắng00:35Vừa về đến Florida, ông Trump bị phu nhân bỏ rơi ngay tại sân bay?01:39Vì sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng không bị còng tay, đi xe Mercedes tới toà?01:16Hãi hùng xe container kéo lê thi thể nạn nhân 60km sau va chạm | Nguy hiểm của xe đầu kéo02:45Stefan Thomas - Triệu phú Bitcoin tuyệt vọng vì quên mật khẩu05:34CHỤC NGƯỜI dàn cảnh vây quanh móc túi người phụ nữ trên đường Sài Gòn03:58Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Biden phản pháo phóng viên 'hỏi xoáy'00:3221 loạt đại bác chia tay Trump01:14:46Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Trump ra thông điệp tạm biệt19:48Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Cháu nội 8 tháng tuổi của Biden gây chú ý trong lễ nhậm chức00:44Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu toà00:31Vĩnh Phúc: Đánh người tử vong bằng điếu cày sau vài câu cãi vã!03:06Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Cái chết bất thường của bệnh nhi 3 tuổi ; Trên người có nhiều vết bầm kỳ lạ02:24Joe Biden nhậm chức Tổng Thống Mỹ trong thời kỳ khó khăn nhất lịch sử04:07Người ủng hộ Trump tuần hành ở Nhật00:52Vụ bắt hổ nằm trong nhà dân ở Hà Tĩnh, chủ nhà khai dùng để nấu cao02:01

Thông tin đang nóng

Sơn Tùng M-TP đã có chia sẻ đầu tiên trên MXH giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm
10:40:37 25/01/2021
Dàn sao Việt lộng lẫy xuất hiện tại CK Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, Nam Em - Nam Anh chiếm trọn spotlight vì điều này
08:57:49 25/01/2021
Minh Tú và những cái nhất tại Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020
10:11:36 25/01/2021
NÓNG: Nữ diễn viên sinh năm 1994 của School 2017 bất ngờ tự tử
10:37:44 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm cuối cùng đã lộ diện: Bão "update" ảnh mới với đôi mắt buồn, còn đăng ngay sau Sơn Tùng
11:28:48 25/01/2021
Bạn bè xót xa khi Phương Loan đứng khóc ở nơi an nghỉ của cố nghệ sĩ Chí Tài
09:53:47 25/01/2021
Phương Uyên lên tiếng khi bị nghi "cà khịa" Sơn Tùng là "Ngụy quân tử"
10:22:52 25/01/2021
Ngọc Quyên chia sẻ việc giành quyền nuôi con với chồng cũ: 'Mẹ đánh đổi tất cả một xu cuối cùng để được bên con'
10:29:53 25/01/2021
Khung hình lộ vòng 1 ngồn ngộn của Dương Mịch gây bão khắp Weibo vì chi tiết "gây lú" cực mạnh?
11:31:58 25/01/2021
Hình ảnh năm 18 tuổi của Trịnh Sảng được "đào" lại: Visual ngọt ngào trong sáng, đáng tiếc cho 1 nhan sắc nổi bật
09:42:26 25/01/2021

Tin mới nhất

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
 Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu. Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
 Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Nhận tin tức tốt xấu đan xen, tâm lý giới đầu tư lung lay

09:24:44 24/12/2020
Trước lễ Giáng sinh, Phố Wall trải qua phiên giao dịch đầy biến động trong ngày thứ Tư (23/12).

“Lỗi sàn” và câu trả lời của HOSE

09:20:59 24/12/2020
Liên tục trong những phiên giao dịch gần đây thị trường ghi nhận tình trạng ở một số công ty chứng khoán lớn có việc ùn ứ lệnh, nhiều lệnh của nhà đầu tư đẩy vào hệ thống nhưng bị chặn không vào được hệ thống của HOSE. Tuy nhiên, câu tr...

Thị trường tăng nóng, nhiều cổ phiếu vẫn bị dòng tiền thờ ơ

09:14:54 24/12/2020
Không ít cổ phiếu thuộc các doanh nghiệp có “tên tuổi” cũng bị dòng tiền thờ ơ trong đợt tăng 18% của VN-Index 2 tháng qua, bứt phá lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2018. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng 2021

09:08:51 24/12/2020
Cổ phiếu ngành ngân hàng đang dẫn sóng thị trường chứng khoán nhờ kỳ vọng có sức bật mới khi kinh tế phục hồi đà tăng trưởng năm 2021.

Hà Đô Group (HDG) dự kiến thoái 30% vốn tại Thiết bị giáo dục 1

09:04:22 24/12/2020
Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô (Mã chứng khoán: HDG – sàn HOSE) thông qua kế hoạch chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1.

Văn Phú – Invest (VPI) lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại Nông dược Trường Minh

08:48:28 24/12/2020
Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (Mã chứng khoán: VPI - sàn HOSE) thông qua giao dịch với người liên quan và chuyển nhượng vốn tại công ty con.

Một cổ đông cá nhân liên tục trading cổ phiếu Nhựa Hà Nội (NHH)

08:41:04 24/12/2020
Cổ đông cá nhân liên tục tăng, giảm cổ phiếu tại Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội (Mã chứng khoán: NHH – sàn HOSE) .

Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam đăng ký thoái toàn bộ 2,8 triệu cổ phiếu tại Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HDC)

08:14:08 24/12/2020
Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS) lên kế hoạch giảm sở hữu tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Mã chứng khoán: HDC – sàn HOSE).

Ngân hàng Quân Đội (MBB) dự kiến dùng toàn bộ 25,6 triệu cổ phiếu quỹ chia cho cổ đông

07:49:45 24/12/2020
Ngân hàng TMCP Quân Đội (Mã chứng khoán: MBB – sàn HOSE) lên kế hoạch sử dụng cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông hiện hữu.

Tận dụng sóng tăng, lãnh đạo đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu Nam Việt (ANV)

07:43:43 24/12/2020
Lãnh đạo tại Công ty cổ phần Nam Việt (Mã chứng khoán: ANV – sàn HOSE) đăng ký bán cổ phiếu.

Chứng khoán SSI bán ra hơn 1,1 triệu cổ phiếu tập đoàn PAN (PAN)

07:42:35 24/12/2020
Cổ đông lớn vừa giảm sở hữu tại Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (Mã chứng khoán: PAN – sàn HOSE).

Nhà đầu tư ngoại đăng ký mua gần 17,5 triệu cổ phiếu ND2

21:29:48 23/12/2020
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo Toyota Tsusho Corporation - người có liên quan đến Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển điện Miền Bắc 2 (mã ND2-HNX) đăng ký mua 17.497.886 cổ phiếu.

Ngược sóng ngân hàng, cổ phiếu KLB vọt lên mức giá cao nhất năm

21:27:56 23/12/2020
Cổ phiếu KLB lập kỷ lục mới về giá trong năm nay sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 23/12 ở mức giá 21.300 đồng, tương đương mức tăng hơn 50% trong tuần.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu lập kỷ lục, hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay hôm 23/12

21:20:30 23/12/2020
Mặc dù VN-Index giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 23/12, khối lượng giao dịch lại lập kỷ lục hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay, với giá trị gần 18.000 tỷ đồng.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/12: Chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận

21:17:23 23/12/2020
Phiên hôm nay khả năng chưa phải là tín hiệu xác nhận tạo đỉnh dù hình thành cặp nến Bearish Engulfing – mẫu hình đã xuất hiện nhiều lần trong năm nay nhưng mức độ thành công không cao.

Chứng khoán ngày 23/12: Đột ngột đảo chiều, VN-Index mất hơn 4 điểm

21:11:25 23/12/2020
Thị trường chứng khoán ngày 23/12: Sau khi vượt ngưỡng 1.090 điểm, VN-Index bất ngờ rớt mạnh trước áp lực chốt lời gia tăng trong phiên chiều.

Nâng cao mức độ tự động hoá, tăng năng suất lao động ngành dệt may, da giày

20:46:53 23/12/2020
Thủ tướng yêu cầu trong điều kiện còn nhiều khó khăn do dịch bệnh trên toàn cầu, các quốc gia đều phải phấn đấu cho mục tiêu kép, ngành dệt may, da giày - túi xách cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục tăng trưởng nhanh, phát triển chuỗi cung ...

VietnamPost ký kết quy chế phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường

20:39:00 23/12/2020
Hai đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch kiểm tra, thanh tra định kỳ và đột xuất xử lý những bưu phẩm, bưu kiện là hàng hóa vi phạm pháp luật.

Hà Nội sẽ có thêm 10 cây cầu vượt sông Hồng

20:34:00 23/12/2020
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri TP Hà Nội về đề nghị xem xét, thay đổi kết cấu kỹ thuật và tên gọi cầu Mễ Sở (kết nối huyện Thường Tín, Hà Nội với huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) thành cầu Đại Bình hoặc Chí...

VRC tăng mạnh, CEO của Đầu tư VRC vẫn đăng ký mua thêm 7 triệu cổ phiếu

20:26:22 23/12/2020
Trước đó Tổng Giám đốc của Đầu tư VRC cũng từng đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu VRC.

Có thể bạn quan tâm

Telegram: Kẻ thách thức những gã khổng lồ giàu có bằng chiến lược hoàn toàn miễn phí 

Thế giới số

14:49:21 25/01/2021
Các nhà phát triển đã xác định Telegram là một sản phẩm không bị kiểm soát bởi cơ quan chức năng của bất kỳ quốc gia nào.

Lâm Vlog nói về đôi dép lê khi lên sân khấu Gala WeChoice: Mình không giả nghèo, đó là phong cách riêng

Netizen

14:49:03 25/01/2021
Lâm Vlog chia sẻ có thể đầu tư 30-40 triệu cho 1 video nhưng vẫn xuất hiện rất giản dị ở WeChoice vì đó là phong cách riêng của anh.

Nữ diễn viên ‘School 2017’ qua đời ở tuổi 27, nghi tự tử

Hậu trường phim

14:48:37 25/01/2021
 Thông tin nữ diễn viên Song Yoo Jung qua đời ở tuổi 27 khiến dân mạng Hàn Quốc bàng hoàng, xót xa.

Mâm cơm của 2 mẹ con ngon tới ngỡ ngàng, chị em ai cũng muốn xin bí quyết!

Ẩm thực

14:47:37 25/01/2021
Những mâm cơm của 2 mẹ con lúc nào cũng đẹp mắt lại đa dạng ai nhìn cũng thấy thích mắt.

Đây là kiểu phụ nữ mà đàn ông có ‘cho vàng’ cũng không dám phản bội, luôn giữ bên mình như ‘báu vật’

Tình yêu

14:45:44 25/01/2021
Giữ chồng không phải là dễ, thay vì cứ tìm cách giữ họ tại sao chị em không chú tâm bồi đắp và trau dồi bản thân, hoàn thiện chính mình để chồng phải giữ ngược lại bạn.

HLV Kiatisuk giải thích lý do chưa sử dụng Tuấn Anh trên báo Thái Lan

Bóng đá việt nam

14:44:49 25/01/2021
Việc tiền vệ Tuấn Anh chưa ra sân phút nào ở V-League, dưới thời HLV Kiatisuk được báo chí Thái Lan quan tâm, bởi truyền thông đất Chùa Vàng đánh giá Tuấn Anh là tiền vệ hàng đầu Việt Nam.

'Mặt cười' trên sao Hỏa thay đổi gây sốc sau gần 10 năm

Chuyện lạ

14:43:08 25/01/2021
Khu vực có tạo hình giống khuôn mặt mỉm cười trên sao Hỏa đã biến đổi cả về hình dạng lẫn màu sắc do sự xói mòn nhiệt.

Tiết lộ "bí mật" cú sút phạt của Bruno Fernandes tung lưới Liverpool

Bóng đá thế giới

14:38:27 25/01/2021
Sau trận đấu với Liverpool, HLV Solskjaer đã chia sẻ về cú sút phạt thành bàn của Bruno Fernandes vào lưới Liverpool.

Nước nghèo thiếu vắc-xin, nước giàu cũng sẽ thiệt hại

Thế giới

14:37:38 25/01/2021
Với việc độc quyền cung cấp vắc-xin COVID-19, các nước giàu có thể gây ra không chỉ thảm kịch nhân đạo, mà những hậu quả nặng nề về kinh tế cuối cùng cũng sẽ tác động xấu đến các nước giàu với mức độ không kém gì ở thế giới đang phát tr...

“Xóm sân si”, “Chuyện xóm tui” là 2 web drama chạm đến trái tim người xem

Phim việt

14:37:31 25/01/2021
Ngôi Sao Xanh 2020 đã tìm ra được chủ nhân ở cả hai giải thưởng web drama Nam, nữ diễn viên xuất sắc nhất là Duy Khánh và Khả Như. Bên cạnh đó, phim web drama hay nhất cũng đã chính thức xướng tên Chuyện xóm tui của nữ danh hài Thu Tran...

Bị con trai bắt gọi tên khi đang livestream, Hoài Linh: Gọi cả đời rồi chưa ớn hả mày?

Sao việt

14:36:41 25/01/2021
Bố mày hết tiền rồi đó, mua kính gửi về cho bố nha - Hoài Linh nói với con trai.

508 PSE PHEV - mẫu xe mạnh nhất của Peugeot được ra mắt tại Đức

Ôtô

14:32:47 25/01/2021
Peugeot vừa giới thiệu biến thể sedan và wagon của 508 PSE PHEV tại Đức. Xe được trang bị động cơ tăng áp 1.6L và 2 động cơ điện có tổng công suất là 355 mã lực.

Gạo ST25 làm nóng thị trường quà Tết

Đời sống

14:32:28 25/01/2021
Dù đã có thêm nguồn cung nhưng vẫn xảy ra tình trạng cháy hàng cục bộ gạo ST25 phân khúc cao cấp do nhu cầu tiêu dùng, biếu tặng gia tăng

Thi thể nam thanh niên nằm bên lề đường

Pháp luật

14:27:44 25/01/2021
Người dân phát hiện thi thể nam thanh niên nằm bên lề đường Trần Hưng Đạo (Bình Thuận) với vết đâm ở cổ. Cảnh sát đã tạm giữ một nghi can để điều tra.

Nữ golf thủ xinh đẹp Jessica Korda lần thứ 6 vô địch ở LPGA Tour

Sao thể thao

14:25:25 25/01/2021
Jessica Korda, tay golf xinh đẹp người Mỹ đã gây ấn tượng mạnh ở giải Diamond Resorts Tournament of Championship 2021 để lần thứ 6 giành danh hiệu ở LPGA Tour trong sự nghiệp.