Đêm kinh hoàng mẹ chôn sống con cứu trăm người ở Quảng Nam

Chuyên me chôn sông con cưu dân lang vân am anh ba me Quang Nam du đa gân nưa thê ky trôi qua.

Thiếu phụ ôm chặt đưa be đang ngằn ngặt khóc rồi đi đến quyết định bất ngờ: “Mẹ không muốn giết con, nhưng để dân làng được sống, con phải hy sinh”.

Nỗi ám ảnh chiến tranh đã đi theo bà Lê Thị Nghê (còn gọi Năm Nghê, 80 tuổi, ngụ thôn Linh Kiều , xã Hiệp Hòa , huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) suốt cuộc đời.

Đứa trẻ chết để cả làng được sống

Đi từ khu vực chợ Hiệp Hòa xuôi về phía thượng nguồn sông Thu Bồn , chỉ cần thăm hỏi tên Năm Nghê, người dân nào cũng sốt sắng tận tình dẫn đường.

Ông Trần Quang Tiến, trưởng thôn Linh Kiều nói với trọng kính trọng: “Những đứa trẻ cũng biết bà. Từng tự tay chôn sống con , thương bà vô cùng. Vì ám ảnh đó mà mấy mươi năm qua, bà sống không ra sống, cứ điên dại nửa tỉnh nửa mê. Có đêm nhớ con, bà Nghê băng sông, mang nhang đi khắp rừng khấn vái tìm kiếm”.

Cuộc đời bà Nghê rẽ ngoặt sang hướng tối tăm, vào một đêm mưa gió đầu tháng 10/1969, Mỹ rải hàng chục tấn bom xuống tàn phá thôn nghèo. Trong chiến tranh, thôn có tên Trà Linh, thuộc xã Quế Tân, huyện Quế Tiên, tỉnh Quảng Nam (sau giải phóng mới đổi tên thành Linh Kiều, thuộc xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức như bây giờ).

Vùng thượng nguồn sông Thu Bồn được coi như chiếc nôi cách mạng, nên nơi đây cũng là tâm điểm để giặc Mỹ thường đổ quân đến càn quét. Sau chiến dịch Mậu Thân 1968, Mỹ tăng cường đánh phá vùng rừng núi và trung du các tỉnh miền Trung.

Bộ đội và du kích xã Quế Tân anh dũng chiến đấu, bắn rơi một máy bay, bắn cháy hai tàu chiến, tiêu diệt hơn 50 lính Mỹ. Giặc điên cuồng trả thù, sáng một ngày đầu tháng 10/1969 cho máy bay rải thảm bom, điều tàu chiến ngược sông Thu Bồn, huy động lính thủy quân lục chiến hủy diệt vùng căn cứ cách mạng.

Bà Nghê dắt con gái Lê Thị Liên (4 tuổi) và con trai Lê Tân (3 tháng tuổi) đi cùng với 200 người dân thôn Linh Kiều, theo cán bộ và du kích vào ẩn náu trong hang Hòn Kẽm . Giặc cho pháo bầy, đại liên, máy bay, tàu chiến… vãi đạn vào núi dọn đường để mở cuộc tìm kiếm tàn sát dân làng.

Cả tuần liền chạy giặc, không chết vì bom đạn, nhưng cái đói hoành hành dân làng, trong đó có mẹ con bà Nghê. “Bà Năm Nghê mới sinh con được 3 tháng, chồng vừa chết mấy ngày trước vì trúng bom B52 nên nhà chẳng có khoai bắp gì. Thời gian đầu bà Nghê còn được giúp đỡ, về sau ai cũng hết lương thực, ai cũng đói khát, nhất là bọn trẻ”, ông Trần Ngọc Tân (70 tuổi, hàng xóm, nhân chứng sự việc năm xưa) rưng rưng nhớ lại.

Tối ngày 6/10, chị Lê Thị Tiền (Sáu Tiền, một thôn nữ trong làng) thấy trời mưa, nghĩ địch không phục kích, liền bò ra khỏi hang để về rẫy kiếm khoai lang. Tuy nhiên, đi được chừng 30 phút, chị lọt vào ổ phục kích của giặc Mỹ, bị bắn chết.

Chưa lần ra nơi trú ẩn của dân làng, giặc càng điên cuồng khoanh vùng, sục sạo từng mét đất, bới từng ngọn cỏ, bắn phá ác liệt hơn. Lúc này, ngoài chịu đựng cơn đói, hàng trăm người dân trú ẩn còn phải tuyệt đối im lặng để tránh bị giặc phát hiện, giết chết.

Đứa bé 3 tháng tuổi còn quá nhỏ, mẹ đói quay quắt nên con cũng đói sữa. Ngày đêm đứa trẻ cứ khóc thét, dỗ kiểu gì cũng không chịu nín.

Đêm 8/10/1969, trời vẫn mưa, tiếng súng đì đùng ngày một gần, tiếng trẻ càng ngằn ngặt khóc vọng ra phía ngoài hang. Hàng trăm gương mặt hốc hác toát lên nỗi lo sợ, bàng hoàng hướng mắt về phía mẹ con bà Năm Nghê.

Thiếu phụ ôm chặt núm ruột đang ngằn ngặt khóc vào lòng, rồi đi đến một quyết định bất ngờ: “Mẹ không muốn giết con, nhưng để dân làng được sống, con phải chết..”.

Thiếu phụ vội cởi chiếc áo quấn con lại, ôm con bò lên khỏi miệng hang. Mặc cho mưa rơi hòa lẫn nước mắt, bà dùng hai tay móc đất ướt lạnh chôn sống đứa con.

Video đang HOT

Dưới ánh chớp của đạn pháo sáng, thấy lớp đất đang rục rịch, biết con quẫy đạp, người mẹ vẫn gạt nước mắt xóa dấu mặt đất. Vừa kịp tiếng lao xao của giặc tới gần, bà lao vào hang, cắn bật máu môi để không bật ra tiếng khóc.

Ám ảnh cả đời

Cuộc đời bà Năm Nghê tan nát vì giặc Mỹ. Gia đình có 8 anh em, 7 người đều chết do trúng đạn B52. Sau đêm buộc phải chôn sống con, người mẹ thường xuyên u uất, sinh bệnh tật, sức khỏe yếu dần.

Đêm kinh hoàng mẹ chôn sống con cứu trăm người ở Quảng Nam - Hình 1

Chị Liên chỉ về hướng hang Hòn Kẽm, nơi mẹ chôn sống em trai để dân làng thoát chết.

Thời gian đầu, một phần gắng gượng vượt chiến tranh loạn lạc, phần còn con gái nhỏ dại, bà nén lại đau khổ, gắng gượng làm lụng nuôi con. Không còn ai thân thích, trong căn nhà tạm bợ, cuộc sống của mẹ con bà Nghê luôn dưới mức nghèo khổ.

Năm 25 tuổi, con gái bà kết hôn với một người làng bên, cùng cảnh đói rách, sinh liền 5 đứa con, vợ chồng con cái đưa nhau lên tận các bãi vàng Phước Sơn đào đãi, làm thuê kiếm sống. Không thể giúp được gì cho con gái, con gái cũng không thể giúp gì được mẹ, từ đó bà Nghê sống lủi thủi một mình trong căn nhà tạm bợ.

Nỗi ám ảnh cái đêm kinh hoàng giết con ngày càng bùng phát, khiến bà có dấu hiệu điên tỉnh lẫn lộn. Trước tình cảnh trên, vợ chồng chị Liên ra sức khuyên bà về sống cùng, cắt cử nhau người đi làm, người ở nhà trông mẹ. Thời gian sau, các cháu lớn dần, phụ giúp thêm việc canh giữ, nhưng vẫn không cản được bước chân của bà lão.

Bà lão ngày ngày luôn miệng lẩm bẩm “phân trần” với con cháu và xóm làng: “Thằng Tân được mẹ mang lên miệng hầm chôn, nhưng 3 ngày sau thì mất dấu mộ rồi”.

Bà hóa điên, ngày ngày ôm chiếc khăn từng quấn con trai ngày xưa, đi khắp làng trên xóm dưới hát ru. Đêm mưa gió, bà lại đốt nhang, một mình vào rừng miệng thì thào “phải tìm được mộ con”.

Cứ sau mỗi lần lang thang như vậy, bà lại đau một trận thừa sống thiếu chết, hết tai biến, đến gãy tay chân, nhiều khi nằm viện cả tháng trời. Để an lòng mẹ, mới đây gia đình được các đoàn thể giúp đỡ góp 3 triệu đồng xây ngôi mộ gió trước cửa hang núi Hòn Kẽm.

Đôi khi tỉnh táo, bà thẫn thờ rớt nước mắt: “Vì phải giết con, lại không tìm thấy xác nên tôi mới bị “trời hành”, muốn chết cũng không xong. Đói khổ, rách nát, ăn bốc ăn hốt dưới đất thế nào tôi cũng chịu, chỉ là đừng ai cản tôi đi tìm thằng Tân”.

Theo Báo Pháp Luật

Cù lao "bấp bênh" trước dự án lấn sông Đồng Nai

Trái ngược với không khí nhộn nhịp, hối hả trên công trường san lấp sông Đồng Nai là sự lo âu, bất an của những người dân sinh sống tại ấp Nhị Hòa, cù lao xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa.

Hiểm họa sạt lở, nhà cửa bị cuốn trôi, đe dọa trực tiếp cuộc sống cư dân vùng này chi còn ính bằng ngày nếu như việc lấp sông vẫn tiếp diễn...

Cù lao bấp bênh trước dự án lấn sông Đồng Nai - Hình 1

Công trường lấp sông Đồng Nai nhìn từ phía cù lao xã Hiệp Hòa.

Nan cát tặc, giải tỏa ... chưa qua

Sông Đồng Nai theo dòng chảy về hạ du, đoạn qua TP Biên Hòa dòng sông chia 2 nhánh ôm trọn cù lao xã Hiệp Hòa. Bao thế hệ cuộc sống người dân nơi này đã gắn liền với dòng sông hiền hòa, uốn lượn theo quy luật tự nhiên của nó.

Lịch sử hơn 300 hình thành và phát triển của vùng đất Nam Bộ, cù lao Phố (tên gọi xưa cù lao xã Hiệp Hòa) đã từng có những giai đoạn thịnh vượng là thương cảng buôn bán sầm uất "trên bến dưới thuyền" của cả vùng đất Nam Bộ trù phú.

Cù lao bấp bênh trước dự án lấn sông Đồng Nai - Hình 2

Cù lao bấp bênh trước dự án lấn sông Đồng Nai - Hình 3

Công trình vẫn "vô tư" thi công bất chấp dư luận.

Nhưng rồi nạn "cát tặc" ào đến cào xé, rút ruột lòng sông, khiên cuôc sông nơi đây thay đôi.

Đêm nào cũng vậy, "cát tặc" hoành hành dọc theo khúc sông qua cù lao với thủ đoạn hết sức tinh vi, khi các lực lượng chức năng kiểm tra gắt gao, chúng cho người theo dõi hễ không thấy người thi hành công vụ là chúng hút trộm cát. Tiếng máy chat chúa, inh ỏi làm cho người dân cù lao cũng như người dân sinh sống dọc đôi bờ không thể chợp mắt. Bà Trần Thị Lan - chu môt ngôi nhà ven sông, cạnh cầu Ghềnh cho biết.

Nạn khai thác cát trái phép diễn ra đã nhiều năm, làm cho nhà cửa, ruộng vườn của người dân ấp Nhị Hòa, cù lao xã Hiệp Hòa cứ lần lượt trôi xuống sông, do bị xói mòn, sạt lở. Đứng ở miếu Năm Bà nhìn dọc triền sông những ngày thủy triều xuống cạn mới thấy hết hậu quả do "cát tặc" gây ra.

Cù lao bấp bênh trước dự án lấn sông Đồng Nai - Hình 4

Đá tảng lớn đang được đẩy xuống sông.

Trong khi nạn cát tặc cùng tình trạng xói mòn, sạt lở làm cho người dân mất ăn, mất ngủ chưa có hướng giải quyết, thì nỗi lo bị giải tỏa ập đến. Bà Lài người dân ngụ ấp Nhị Hòa cho biết: Năm 2012, các hộ gia đình ven sông của ấp nhận được thông báo thuộc diện giải tỏa cho dự án làm bờ kè ven sông, tính từ mép sông vào sâu tới 40 mét.

Sau đó vào tháng 10/2014, cán bộ địa phương lại xuống điều chỉnh địa giới thực tế một lần nữa. Hai lần với hai mốc giới điều chỉnh khác nhau, làm cho người dân hết sức hoang mang, không biết cuộc sống rồi đây sẽ ra sao khi nhà cửa thuộc hành lang giải tỏa cho việc xây dựng công trình - Nếu nhà nước làm bờ kè ven sông, nhà cửa bị giải tỏa, không biết sẽ lấy gì để sống. Bà Lan nói với tâm trạng buồn rầu.

Ghi nhân thưc tê cho thây, câu chuyện giải tỏa nha, phục vụ công trình kè ven sông, nhưng ngay nay môt lân nưa lai "nong" lên va trơ thanh nôi lo lắng của người dân ấp Nhị Hòa, xã cù lao Hiệp Hòa. Mai này không biết có con bị dời đi nưa hay không...

Nôi sơ sạt lở ... âp đên!

Từ ngôi nhà của ông Đào Xuân Trực (ngụ ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa) ơ khu Cu lao phóng tầm mắt về phía công trường lấp sông Đồng Nai, nơi công trinh vân đang tưng ngay tưng giơ đươc hôi ha san lấp, hâu như ai cung cam nhân đươc Sông Đông Nai đang bị "bóp nghẹt" như thế nào.

Là người sinh ra, và gắn bo trọn cuộc đời với cù lao Phố, ông Trực cho biết, phía trước nơi công trình lấp sông đang diễn ra có một thoi cát chạy dài chia đôi dòng chảy sông Đồng Nai theo 2 nhánh, nhánh nhỏ bao quanh cù lao xã Hiệp Hòa, nhánh lớn chảy qua cầu Ghềnh về hạ du.

Cù lao bấp bênh trước dự án lấn sông Đồng Nai - Hình 5

Đá tảng khi được đẩy xuống sông, nhìn trên mặt nước se lấn ra khoang 100 mét. Song, thưc tê dưới đáy sông se lấn 300-400 mét - khiên "bóp nghẹt" dòng chảy sông Đồng Nai.

Mùa mưa lũ vào các tháng cao điểm 8, 9,10 nước từ thượng nguồn sông Đồng Nai đổ về cùng việc xả lũ của hồ thủy điện Trị An về tới đoạn sông này giống như một túi nước tự nhiên trước khi được dòng chảy điều tiết chia theo 2 nhánh lớn và nhỏ, tình trạng sạt lở là nỗi lo thường xuyên đối với người dân ấp Nhị Hòa nói riêng, xã cù lao Hiệp Hòa nói chung.

Nay lòng sông bị san lấp, bóp nghẹt, nước từ thượng nguồn sẽ chảy thẳng vào cù lao trước khi được chia ra 2 nhánh... Sạt lở, cuốn trôi cua cư dân nơi đây giơ không chỉ là nỗi lo nưa mang đa mang hinh anh cua "hiểm họa" khó lường. Không chừng ấp Nhị Hòa se bị "xóa sổ" chi trong trong vai ba mua mưa tới - Sự bất an thể hiện rõ trên khuôn mặt ông Trực.

Cù lao bấp bênh trước dự án lấn sông Đồng Nai - Hình 6

Đoạn sông sát với cù lao xã Hiệp Hòa bắt đầu được san lấp.

Nhìn con nước thủy triều đang lên với các khóm hoa lục bình trôi lênh đênh, ông Trực phân tich thêm: Khi công trình lấp sông được tiến hành đã thấy rất rõ dòng chảy tự nhiên bị thay đổi. Khi thủy triều dâng, nước se bị đẩy thẳng lên chứ không lượn vào bờ trước khi bị đẩy nưa, trong khi chinh viêc "lươn" vao bơ se giup giam thiêu nhưng hê luy (!).

Con vơi ông Trân Manh - cung la môt cư dân cua vung nay, thi: "Tôi thương xuyên theo dõi thông tin thường xuyên trên các báo, nên khi khi công trinh nay được khởi công vào tháng 9/2014, người dân cứ ngỡ đây là công trình cải tạo cảnh quan dọc bờ sông nối với công viên Phan Văn Trị. Không ngơ khi phía đơn vị thi công đưa người cùng các phương tiện máy cuốc, máy ủi, xà làn trở đá tảng ồ ạt lấp sông lấn ra hàng trăm mét, thi công cả ngày lẫn đêm... Luc ây, chúng tôi mới biết là họ lấp sông để xây khách sạn, trung tâm thương mại, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng...

Dự án lấp sông Đồng Nai đã vấp phải phản ứng từ nhiều tổ chức, cơ quan chức năng, ây vậy mà không hiểu sao vẫn được tiến hành bất chấp dư luận. Nếu việc lấp sông vẫn tiếp diễn và khánh thành thì hậu quả người dân cù lao xã Hiệp Hòa hứng chịu thật khôn lường trong mùa mưa tới - ông Manh thăc măc.

Cù lao bấp bênh trước dự án lấn sông Đồng Nai - Hình 7

Khi thủy triều dâng, dòng chảy bị "năn" thay đổi... mùa mưa tới dòng chảy sẽ ra sao?

Không chi thê, nêu xet theo "luông y kiên" phan biên tư cac chuyên gia vê dư an lân sông ma tinh đông Đồng Nai đang triên khai se co thê keo theo hê luy: khiên dong chay cua sông bi thu hep, tạo ra dòng nước chảy xiết. Tư đo, se khiến hiện tượng xói lở thêm nghiêm trọng gây tình trạng ngập nặng kéo dài không chi cho cư dân đia phương ma con anh hương đên ca nhưng vung lân cân thuôc đia phân TP.HCM...

Cung theo tinh toan cua môt sô chuyên gia, hê luy tư công trinh nay co kha năng xay ra trong mùa mưa lũ, khi ây viêc lâp sông se thu hep dong chay, kết hợp với việc xả lũ từ các hệ thống thủy điện trên thượng nguồn sông... khiên tinh trang ngâp ung se la điêu kho tranh khoi.

Va phai chăng, tương đông vơi nhưng tinh toan ây, nên khi ghi nhân cuộc sống thưc tê cua cư dân vung nay cua PV Dân tri đa cho thây, công trình "lấn" sông Đồng Nai đã va đang tao nên sư bât an, lo lắng "bao trùm" lên những dân cư của ấp Nhị Hòa.

Quang Đạm - V.Khuê

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Bình Thuận: Phê bình Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết vì điều hành chống dịch Covid-19 lỏng lẻo19:09Học sinh được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì phụ huynh mới yên tâm làm việc02:27Đắk Lắk hỗ trợ đưa rước hàng ngàn người dân đi bộ về quê tránh dịch02:16Chợ An Đông mở lại khu thực phẩm: Bà bán cua, ông giao hàng… ‘mừng hết lớn’06:15Phụ huynh có thể đón con em trở lại TP.HCM03:43TP.HCM: Vẫn còn chốt chặn, hàng rào kẽm gai chưa tháo dỡ03:47Công an Đồng Nai: Mong sớm gặp lại bà con sau khi hết dịch bệnh02:21Bãi thải dự án điện gió vùi lấp ruộng lúa00:52

Tiêu điểm

Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá
01:00:11 18/10/2021
Công an TP.HCM yêu cầu báo cáo toàn bộ quá trình làm việc giữa bà Phương Hằng, ông Võ Hoàng Yên và các luật sư liên quan
14:38:11 18/10/2021
Nóng: Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung
21:39:03 17/10/2021
Phản ứng của ông Huỳnh Uy Dũng khi nghe vợ kể bị hành hung tại cơ quan công an
21:20:45 17/10/2021
Bà Phương Hằng 'tố' bị hành hung, lãnh đạo công an nói 'chưa nắm vụ việc'
20:34:55 17/10/2021
Sau nhiều tháng tố tụng, ông Võ Hoàng Yên đã có thái độ gì sau thời gian dài gặp lại bà Phương Hằng tại cơ quan công an?
19:23:56 17/10/2021
Kịch bản đón học sinh đi học trực tiếp của 63 tỉnh/thành trên cả nước
19:00:47 17/10/2021
Phụ huynh THCS Kim Nỗ tố 'dạy thêm ở nhiều lớp, Hiệu trưởng không biết là vô lý'
07:31:37 18/10/2021
Quán bar ở TP.HCM mở bán mang về, khách chưa mặn mà
15:54:26 18/10/2021
KHẨN: 1 tỉnh cho nghỉ học gấp vì 47 học sinh trên địa bàn mắc và nghi mắc COVID-19
19:05:55 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội
19:42:07 18/10/2021
Giật mình với bài tiên tri của Vượng Râu về Thủy Tiên, Quang Hà và bạn bè gật gù vì trúng 'phóc'
18:08:59 18/10/2021
Vụ bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương: Bắt 2 đối tượng người Trung Quốc, gia đình nói gì?
17:28:57 18/10/2021
Công an TP.HCM nói bà Nguyễn Phương Hằng loan tin sai sự thật
20:51:22 18/10/2021
Xuất hiện nhân vật chỉ đích danh Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, còn hé lộ hành động đáng ngờ của công ty quản lý
18:33:02 18/10/2021
Căng đét: Hình ảnh Trang Trần mặc áo đi tù giữa loạt drama khiến Netizen xôn xao
18:04:53 18/10/2021
Các thương hiệu rục rịch quay lưng Kim Seon Ho vì scandal
17:07:35 18/10/2021
Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục ‘lên sóng’ TTXVN sau khi bị Bộ Công an mời làm việc
17:32:40 18/10/2021
Nóng: Bà Phương Hằng xác nhận không có việc xô xát, hành hung với ông Võ Hoàng Yên và các luật sư
21:32:50 18/10/2021
Ngụy Đại Huân chia tay Dương Mịch, quay sang tán tỉnh Triệu Lệ Dĩnh?
18:13:39 18/10/2021

Tin mới nhất

'Trung ương điều hành mà địa phương không tuân thủ là không thể chấp nhận được'

22:14:09 18/10/2021
Ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh không thể để xảy ra tình trạng trên bảo dưới không nghe, Trung ương điều hành mà địa phương không tuân thủ là không thể chấp nhận.

Bạc Liêu nới trong tỉnh nhưng quyết giữ nguyên các chốt cửa ngõ

21:51:58 18/10/2021
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và Chủ tịch tỉnh này thống nhất quan điểm giữ các chốt kiểm soát liên tỉnh và giáp ranh để kiểm soát người ngoài vào tỉnh.

Mưa lũ miền Trung làm ít nhất 8 người chết và mất tích, hàng nghìn nhà ngập

21:48:45 18/10/2021
Mưa lũ trong những ngày qua tại một số địa phương miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình, Quảng Trị khá phức tạp. Đã có ít nhất 8 người chết và mất tích.

Bố bại liệt khóc ngất nghe tin con trai 11 tuổi bị đuối nước

21:44:15 18/10/2021
Không thấy người con trai út về, cả gia đình tìm kiếm khắp nơi, một ngày sau mới phát hiện cháu bé 11 tuổi cùng bạn đã bị đuối nước dưới hồ sâu

Mô hình làm làm kinh tế giỏi của phụ nữ Lai Châu

21:37:13 18/10/2021
Phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu phát động được phụ nữ trong tỉnh tích cực hưởng ứng và đạt nhiều kết quả.

TP Hồ Chí Minh 'tiếp sức' lâu dài cho trẻ em mồ côi vì COVID-19

21:31:10 18/10/2021
Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 tại TP Hồ Chí Minh đã tác động rất lớn đến đời sống người dân, trong đó đã có gần 2.000 học sinh không may phải mồ côi cha mẹ.

Đi chợ giảm túi nilon - cách bảo vệ môi trường của phụ nữ

21:24:07 18/10/2021
Những túi nilon được sử dụng ngoài chợ thường là đồ tái chế. Do đó, khi đựng thực phẩm đã chế biến, chúng sẽ có nguy cơ gây hại cho não, gây ung thư bằng cách truyền các kim loại nặng sang thức ăn. Không những thế, nếu đựng đồ ăn nóng ở...

Đắk Lắk tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

21:20:39 18/10/2021
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, từ ngày 15-16/10, địa bàn huyện Ea Súp, Ea Hleo có mưa to, gây ngập lụt cục bộ và thiệt hại.

Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng nhiều nơi tại Đắk Nông

21:08:07 18/10/2021
Ngày 18/10, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông Bùi Ngọc Sơn cho biết, đợt mưa lớn kéo dài trên diện rộng trong các ngày qua đã gây thiệt hại nặng tại nhiều địa phương của huyện.

Khánh Hòa: Thực hiện nghiêm phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường

21:05:14 18/10/2021
Sáng 18/10, học sinh Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Dạy nghề và các Trung tâm Tin học, ngoại ngữ một số địa phương của thành phố Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa và các huyện Cam Lâm, Diên Khán...

Lâm Đồng: Test nhanh SARS-CoV-2 kết hợp test nhanh ma túy đối với lái xe, phụ xe

20:56:32 18/10/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra văn bản số 7344/UBND-NC về việc test kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 kết hợp với test nhanh ma túy cho lực lượng lái xe, phụ xe trên địa bàn tỉnh.

Quảng Trị: Nước trên các sông đang xuống, vùng thấp trũng còn ngập

20:54:17 18/10/2021
Ngày 18/10, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị cho biết, lũ trên các sông chính gồm: Thạch Hãn, Ô Lâu, Sông Hiếu, Bến Hải đang xuống sau khi đạt đỉnh lũ vào đêm 17/10 từ trên báo động 1 đến dưới b...

Nghệ An: Hàng chục hộ dân bất an trước nguy cơ sạt lở núi

20:51:53 18/10/2021
Bốn vết nứt kéo dài hàng trăm mét cắt ngang bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Vào những ngày mưa lớn, mặt đất thiếu ổn định, những ngôi nhà bắt đầu phát ra tiếng kêu lạ, khiến ai nấy đều lo lắng bởi nguy cơ sạt lở ...

Tiêm vaccine cho học sinh khi trở lại trường, nhiều phụ huynh băn khoăn

20:51:47 18/10/2021
Bộ Y tế đã thông báo về việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, nhiều phụ huynh mong con được tiêm chủng để sớm quay lại trường, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều phụ huynh băn khoăn.

Vĩnh Phúc: Triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tạm thời

20:48:38 18/10/2021
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Công văn số 9191/CV-BCĐ ngày 17/10/2021 về triển khai một số biện pháp tạm thời liên quan đến người đến, về từ tỉnh Phú Thọ.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19

20:47:27 18/10/2021
Để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế hiệu quả, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn đẩy nhanh t...

TP HCM siết chặt quy định về số lượng học sinh khi mở trường

20:46:06 18/10/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu số lớp, người học trong một lớp phải dưới 50% số lượng cho phép theo quy định hiện hành.

Trao xe đạp tiếp sức học sinh vùng biển tại Thừa Thiên - Huế đến trường

20:43:06 18/10/2021
Ngày 18/10, tại trụ sở UBND xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng chính quyền địa phương tổ chức trao hàng chục xe đạp cho học sinh vùng ven biển có hoàn cảnh khó khăn để tiếp sức c...

Việc làm ổn định hướng tới giảm nghèo bền vững

20:37:54 18/10/2021
Trong giai đoạn 2022-2025, Việt Nam sẽ áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới với việc tăng mức chuẩn nghèo về thu nhập và xác định thêm chuẩn nghèo mới về việc làm.

Cảng Nội Bài chuẩn bị bay như thế nào sau mốc 20/10?

20:33:03 18/10/2021
Lộ trình mở lại đường bay được tính toán kỹ trên cơ sở vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, vừa tạo điều kiện cho hàng không phục hồi kinh tế; đáp ứng nhu cầu di chuyển rất lớn của người dân sau thời gian dài dừng bay.

TP Hồ Chí Minh: Giao thông ùn ứ trở lại trong sáng đầu tuần

20:16:24 18/10/2021
Sáng ngày 18/10, các tuyến đường ở cửa ngõ phía Tây Bắc TP Hồ Chí Minh đã ùn ứ khi lượng phương tiện đổ về trung tâm thành phố khá đông.

Đề xuất kế hoạch bay thường lệ sau ngày 20/10

20:03:14 18/10/2021
Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa sau thời gian thí điểm áp dụng quy định tổ chức vận tải hàng không từ ngày 10 - 20/10.

Xuất cấp hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch

19:54:23 18/10/2021
Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, từ ngày 16/8 đến 8/10, ngành dự trữ nhà nước đã hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp hơn 136,3 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch...

Thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19: TP.HCM hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch

18:29:17 18/10/2021
Việc đánh giá được thực hiện dựa trên 3 tiêu chí về số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ vaccine và tiêu chí đảm bảo khả năng chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đưa vào sử dụng Trung tâm phát triển công nghệ cao

18:25:14 18/10/2021
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa đưa vào sử dụng tòa nhà N1 thuộc dự án Trung tâm phát triển công nghệ cao tại TP Thủ Đức.

Lãnh đạo TP.HCM sẽ đến 32 tỉnh thành để cảm ơn và trao đổi kinh nghiệm chống dịch

18:10:14 18/10/2021
Thông tin được phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải chia sẻ tại họp báo chiều 18-10.

Phục hồi 'bệnh viện xanh', quận 11 thành lập bệnh viện điều trị COVID-19

18:04:37 18/10/2021
Bệnh viện thu dung, điều trị COVID-19 quận 11 (TP.HCM) chính thức hoạt động với quy mô 300 giường bệnh nhằm hướng đến mục tiêu chuyển Bệnh viện quận 11 thành bệnh viện xanh, trở lại công năng khám chữa bệnh ban đầu.

Bệnh viện Việt Đức được khám chữa bệnh bình thường từ ngày 18-10

17:58:01 18/10/2021
Bộ Y tế vừa ký công văn hỏa tốc đồng ý Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) trở về trạng thái hoạt động bình thường mới. Theo đó, bệnh viện trên được trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường kể từ 0h ngày 18-10.

Sạt lở ‘nóng dần’ ở miền núi Quảng Ngãi

17:55:05 18/10/2021
Sau những trận mưa lớn, sạt lở bắt đầu xảy ra ở các huyện miền núi Quảng Ngãi. Nguy hiểm nhất là các điểm sạt lở trong mùa mưa lũ năm 2020 đã sạt lở trở lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Thấu hiểu sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu suốt 600 ngày qua...'

17:44:41 18/10/2021
Chủ trì gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ Đảng, Chính phủ thấu hiểu sự hy sinh và những đóng góp to lớn của lực lượng nhân viên y tế tuyến đầu trong suốt 600 ngày qua.

Có thể bạn quan tâm

Cúc Tịnh Y ăn bận vừa lố vừa ở dơ ở phim mới lên sóng, kiểu này nam chính yêu chị được "chết liền" á!

Hậu trường phim

22:23:54 18/10/2021
Trong tập đầu của Mộ Nam Chi, Khương Bảo Ninh (Cúc Tịnh Y) đã bị soi ra tật xấu.

Đầm Haute Couture của Angelababy bị chê

Phong cách sao

22:22:46 18/10/2021
Thiết kế Stephane Rolland Couture mà diễn viên Angelababy mặc tại sự kiện hôm 17/10 không được đánh giá cao.

Benzema mơ giành Quả bóng Vàng 2021

Bóng đá thế giới

22:22:08 18/10/2021
Chân sút người Pháp tin rằng bản thân không cách quá xa danh hiệu Quả bóng Vàng sau khi đạt phong độ cao trong hơn một năm qua.

Husky ngáo trở về kèm bức thư sau 3 ngày biến mất khiến chủ bật cười

Netizen

22:20:35 18/10/2021
Mới đây, trang 163.com vừa đăng lại một câu chuyện cực kỳ gay cấn nhưng cũng không kém phần hài hước về đôi chủ tớ ở Trung Quốc.

Kêu gọi quyền tiếp cận bình đẳng thuốc điều trị COVID-19 của Merck & Co (Mỹ)

Thế giới

22:18:55 18/10/2021
Theo các nhóm y tế quốc tế, việc hãng dược phẩm Merck & Co của Mỹ công bố loại thuốc kháng virus được cho là hiệu quả trong điều trị COVID-19 đang có nguy cơ làm lặp lại tình trạng bất bình đẳng giống như trong việc phân phối vaccine, t...

Lộ visual xinh như gái đôi mươi của Song Hye Kyo ở phim mới, trẻ hơn cả "phi công" kém 11 tuổi là sao trời?

Phim châu á

22:17:46 18/10/2021
Now, We Are Breaking Up của Song Hye Kyo và Jang Ki Yong vừa hé lộ bộ ảnh teaser rất thú vị.

Trước Đoàn Văn Hậu, nhiều cầu thủ là sinh viên Đại học

Bên lề sân cỏ

22:14:24 18/10/2021
Trước Đoàn Văn Hậu, nhiều cầu thủ đội tuyển Quốc gia là sinh viên của nhiều trường Đại học khác nhau.

Món trứng chiên sốt cà chua ngon ngọt đổi vị cho cả nhà

Ẩm thực

22:09:49 18/10/2021
Món trứng chiên sốt cà chua ngon ngọt  với từng miếng trứng béo ngậy thấm đượm hương vị chua ngọt dễ chịu, là món ăn rất tốt cho sức khỏe mà cách chế biến lại rất đơn giản.

Dân chơi hệ cây cối phải lưu ngay 7 cách bày cây chuẩn xịn của các hot Instagram, đảm bảo phòng ốc đẹp mướt mắt

Sáng tạo

22:08:48 18/10/2021
Với những người chơi hệ cây cối thì góc nào trong nhà cũng có một màu xanh mướt mắt. Cây xanh trong phòng ngủ cũng được xem là có tác dụng thư giãn và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Kang Sora - Tình cũ Hyun Bin có đôi chân đẹp nhất xứ Hàn, gặp “trùm cuối” giúp cuộc đời sang trang

Sao châu á

22:08:35 18/10/2021
Kang Sora sinh năm 1990, từng theo học tại Đại học Dongguk, khoa phim truyền hình. Mặc dù bắt đầu tham gia diễn xuất từ 2009 nhưng sự nghiệp của cô nàng khá lận đận.

Preview tập 59 Hương Vị Tình Thân 2: Long đòi Nam sản xuất đàn "baby shark", bà Sa khóc lóc cầu xin Thy

Phim việt

22:05:44 18/10/2021
Hương Vị Tình Thân phần 2 tiếp tục hé lộ những diễn biến mới cho khán giả.

Chọn serum theo độ tuổi: Làm sao để da 20 hay 30 vẫn đẹp như thuở đầu?

Làm đẹp

22:05:37 18/10/2021
Độ tuổi là một yếu tố quan trọng khi bạn chọn serum.