Đề xuất phạt 30 triệu đồng, tước bằng lái xe 1 năm với tài xế “ma men”
Sau hàng loạt vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm liên quan tới việc tài xế uống rượu bia, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết đang nghiên cứu, đề xuất tăng mức phạt người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép, trong đó mức phạt tối đa 30 triệu đồng, tước bằng lái xe 1 năm.
Thông tin trên được ông Lê Văn Thanh – Vụ An toàn giao thông (ATGT), Bộ GTVT – cho biết tại buổi tọa đàm “Cách nào ngăn chặn tài xế uống rượu, bia gây TNGT?”, diễn ra ngày 3/5.
Theo ông Thanh, trong quá trình xem xét sửa đổi Nghị định 46 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt, với nhóm hành vi có nguy cơ cao để xảy ra TNGT sẽ xem xét tăng nặng mức xử phạt.
Đại diện Vụ ATGT thông tin, tới đây, Bộ GTVT sẽ xin ý kiến Bộ Tư pháp và trình Chính phủ trong tháng 6 về Nghị định sửa đổi. Tuy nhiên, việc tăng nặng mức xử phạt ở đây cần hiểu là không phải cứ tăng cao lên là được mà phải phù hợp với thực tiễn, đảm bảo hiệu lực thi hành và đảm bảo tính răn đe.
“Nhóm hành vi liên quan đến nồng độ cồn, mức cao nhất là phạt tiền 16 – 18 triệu, tước quyền sử dụng GPLX trong 4 – 6 tháng. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu tăng mức xử phạt lên 20 – 30 triệu và tước giấy phép lái xe 24 tháng” – ông Thanh cho hay.
Việc tăng nặng xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với lái xe sử dụng rượu bia gây tai nạn thu hút sự quan tâm của dư luận (ảnh: ANTĐ)
Bà Phan Thị Thu Hiền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam – thông tin, thực tế các chế tài xử lý vi phạm trong luật và Nghị định 46 rất mạnh, phạt tiền rất cao, khiến nhiều người e ngại. Mức vi phạm 0,4 mg/lít khí thở bị phạt tiền từ 16-18 triệu đồng cũng đã khiến nhiều người đã rất lo ngại. Tuy nhiên, mức xử phạt đó đã đủ để răn đe hay chưa thì cần nghiên cứu thêm.
Tại các nước, hành vi vi phạm nồng độ cồn có thể bị xử phạt 20 năm tù. Ở Trung Quốc, ý thức người dân được nâng cao, không có chuyện uống rượu bia rồi lái xe. Việc nghiên cứu điều chỉnh quy định pháp luật rõ ràng là cần thiết.
Ông Đỗ Đức Hồng Hà – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội – nêu quan điểm, các nước trên thế giới xử phạt hành chính rất nghiêm để ngăn chặn, phòng ngừa từ xa việc sử dụng rượu bia, chất kích thích như cấm, đánh thuế cao, quy định tuổi, giờ sử dụng. Việt Nam nên tiếp thu và học tập.
Video đang HOT
“Vấn đề tước giấy phép lái xe vĩnh viễn, tịch thu phương tiện giao thông là một trong những giải pháp chúng ta có thể áp dụng. Hiện theo quy định, ngoài phạt tù 15 năm còn có hình phạt bổ sung cấm hành nghề 5 năm để chấm dứt việc người vi phạm tham gia giao thông.” – ông Hà nói.
Hiện luật Hành chính, luật Dân sự quy định người vi phạm phải khắc phục thiệt hại do họ gây ra, đây cũng là những quy định bổ sung ngoài hình phạt tù.
Sau hàng loạt vụ TNGT thương tâm liên quan đến việc tài xế sử dụng rượu bia vừa xảy ra, ngày 2/5, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ra chỉ thị về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến việc sử dụng rượu, bia khi làm nhiệm vụ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Chiều 3/5, Bộ trưởng GTVT một lần nữa yêu cầu sửa đổi Nghị định 46 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt theo hướng tăng nặng; nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với một số nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất ATGT, đặc biệt là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.
Theo Dân trí
Nỗi đau tột cùng của người thân 2 nữ nạn nhân vụ xe Mercedes tông chết tại hầm Kim Liên
Cả 2 người phụ nữ đều có hoàn cảnh khác nhau, sự ra đi quá đột ngột để lại cho người thân, bạn bè, xóm làng nỗi đau, nỗi mất mát quá oan uổng.
Gần 1 ngày sau khi vụ tai nạn thương tâm khiến 2 người phụ nữ tử vong tại hầm Kim Liên (Hà Nội) rạng sáng ngày 1/5, rất nhiều người thân, bạn bè cũng như đồng nghiệp của các nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng, thương xót. Được biết, thi thể 2 nạn nhân Đ.T.H.Y. và T.T.Q. được đưa về nhà tang lễ Bệnh viện Bạch Mai.
Tìm về địa chỉ của nữ nạn nhân T.T.Q. (trú tại ngõ 151 Láng Hạ), rất nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã có mặt để chia buồn trước sự ra đi quá đột ngột của chị Q.. Được biết, chị Q. hiện đang làm giáo viên trường Tiểu học Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội).
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm.
Trao đổi về việc người thân của mình ra đi quá nhanh, em chồng của chị Q. chia sẻ: "Chị Q. có một người con trai, hiện đang học lớp 12 trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội nên việc ra đi của chị sẽ là nỗi mất mát vô cùng lớn đối với cháu và tất cả mọi người trong gia đình".
Người em chồng của chị Q. cũng cho biết, đêm ngày 1/5, chị dâu đi liên quan với bạn bè, trong lúc chị điều khiển xe về nhà thì gặp nạn.
Người thân có mặt tại ngõ 151 Láng Hạ chia buồn với gia đình trước sự ra đi của chị Q.
Trong khi đó, hiệu trưởng trường Tiểu học Thái Thịnh cho biết: "Hiện Ban giám hiệu nhà trường đã đến nhà cô Q. để động viên, chia sẻ nỗi đau. Trong quá trình công tác, cô Q. là người có chuyên môn tốt, được đồng nghiệp và phụ huynh các em học sinh quý mến".
Cũng tại nhà xác Bệnh viện Bạch Mai, người thân gia đình 2 nạn nhân vẫn túc trực để lo công tác hậu sự, đặc biệt sự xuất hiện của con gái nạn nhân Đ.T.H.Y là em N.M.L (hiện đang là sinh viên năm 2 đại học) ngồi một góc khóc không thành tiếng với vẻ mặt thất thần khi người mẹ của em đã ra đi mãi mãi.
Chiếc xe do tài xế Hiếu điều khiển gây tai nạn.
Trao đổi với phóng viên, một người thân của nạn nhân Y. cho biết: "Gia đình chị Y. có 2 người con, con gái lớn đang học năm thứ 2 đại học còn 1 cậu con trai út có vấn đề về thần kinh nên không được như người bình thường".
Đặc biệt, chồng nạn nhân Y. cũng bị bệnh nặng nhiều năm nay không làm được công việc gì nặng nhọc nên việc ra đi của chị Y. đã khiến gia đình gặp vô vàn khó khăn.
"Tất cả mọi chi tiêu, sinh hoạt, chăm lo chồng con đều do chị Y. lo toan, giờ chị Y. mất đi không chỉ để lại nỗi đau, nỗi mất mát cho gia đình mà còn khiến các con cùng chồng không biết xoay sở ra sao", một người thân trong gia đình chia sẻ.
Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, khoảng 0h10 phút rạng sáng ngày 1/5 tại hầm chui Kim Liên (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Vào thời điểm trên chiếc xe Mercedes mang BKS 30F-154.78 lưu thông tại hầm bất ngờ va chạm với một chiếc xe máy (chưa rõ BKS) lưu thông cùng chiều. Ngay sau cú va chạm, 2 nữ nạn nhân đã tử vong tại chỗ. Riêng tài xế xe ô tô 30F-154.78 đã không dừng lại mà bỏ chạy theo hướng Đại Cồ Việt, sau đó bị lực lượng chức năng giữ lại.
Bằng lái xe của tài xế Lê Trung Hiếu.
Nam tài xế điều khiển xe ô tô 30F-154.78 được làm rõ là Lê Trung Hiếu (SN 1980, trú tại quận Ba Đình - Hà Nội). 2 nữ nạn nhân là chị Đ.T.H.Y. (trú tại quận Hai Bà Trưng) và chị T.T.Q. (trú tại quận Đống Đa). Tại cơ quan điều tra, tài xế Hiếu khai nhận tối 30/4, anh ta đi dự họp lớp ở một quán bia trên phố Thợ Nhuộm, sau đó đưa một số người bạn về. Thời điểm xảy ra tai nạn, Hiếu ngồi trên xe một mình.
Theo chỉ huy của Tổ công tác đặc biệt Y4/141- Công an TP Hà Nội thông tin, ngay sau vụ tai nạn, Tổ công tác Y4 làm nhiệm vụ gần đó đã tiến hành kiểm tra nồng độ cồn với tài xế Lê Trung Hiếu. Kết quả cho thấy tài xế Lê Trung Hiếu vi phạm 0,751 mg/lít khí thở.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
Lê Bảo
Theo giadinh.net
Dự án khách sạn 5 sao 12 Trần Phú: Dân kiện UBND TP Hải Phòng, Toà bác đơn Tòa án nhân dân TP Hải Phòng đã bác đơn kiện UBND TP Hải Phòng của một số cựu giáo chức về việc thu hồi đất để làm dự án khách sạn 5 sao 12 Trần Phú. Tòa án nhân dân TP Hải Phòng vừa mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa nguyên đơn khởi kiện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ

Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam

Dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng

Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng

Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ

Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu

Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương

Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum

Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng

Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải

Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ

Vụ nam shipper bị đánh tử vong: Gia đình nhận được cuộc gọi nghi lừa đảo
Có thể bạn quan tâm

Erik "mất nhiệt" và cú lội ngược dòng ngoạn mục của "hoàng tử ballad"
Nhạc việt
15:59:55 09/02/2025
Các thành viên BLACKPINK bận rộn với các dự án cá nhân trước khi tái hợp
Nhạc quốc tế
15:51:08 09/02/2025
Tử vi tổng quan tuổi Thân năm Ất Tỵ 2025: Sự nghiệp thuận lợi, tài lộc rực rỡ, tình cảm có tin vui
Trắc nghiệm
15:45:05 09/02/2025
Từ Hy Viên vừa qua đời 7 ngày, hình ảnh gia đình tụ tập bên bánh kem gây dậy sóng MXH
Sao việt
15:35:52 09/02/2025
Khởi tố chủ nợ chém con nợ
Pháp luật
15:35:25 09/02/2025
Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tình hình cuộc phản công của Ukraine ở Kursk
Thế giới
15:29:05 09/02/2025
Clip: "Nếu không có camera giám sát, tôi làm sao sống tốt được kiếp này nữa đây"
Netizen
15:20:46 09/02/2025
Nhà - xe của bầu Đức, món tiền thưởng "lệch pha" của bầu Hiển & món quà triệu đô cho Nguyễn Xuân Son
Sao thể thao
14:27:24 09/02/2025
Sự thật phía sau những lần Park Bo-young bị đồn hẹn hò với bạn diễn
Sao châu á
14:05:50 09/02/2025
Cuối tuần sau Tết, nấu ngay nồi lẩu thế này vừa ngon lại thanh nhẹ "mát ruột"
Ẩm thực
13:50:24 09/02/2025