Đề xuất nhận diện cá nhân khi giao dịch để đề phòng cướp ngân hàng

Theo dõi VGT trên

Công an TP.HCM cùng đại diện 20 ngân hàng có hội sở đóng trên địa bàn cùng họp bàn về giải pháp phòng, ngừa tội phạm cướp ngân hàng.

Ngày 13/12, Công an TP.HCM đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp phòng ngừa tội phạm cướp tài sản nhắm vào các ngân hàng.

Hội nghị còn có sự tham dự của Trung tướng Lê Hồng Nam – Giám đốc Công an TP.HCM, Đại tá Mai Hoàng – Phó Giám đốc cùng đại diện các phòng nghiệp vụ, Công an 21 quận, huyện, TP Thủ Đức và 20 ngân hàng có hội sở đóng trên địa bàn.

Đề xuất nhận diện cá nhân khi giao dịch để đề phòng cướp ngân hàng - Hình 1
Đại tá Mai Hoàng – Phó Giám đốc Công an TP.HCM đề xuất, các ngân hàng cần có hệ thống nhận diện được khuôn mặt của các cá nhân đến giao dịch để phòng ngừa cướp ngân hàng. Ảnh: CACC

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Mai Hoàng cho biết, trong năm 2023, trên địa bàn TP.HCM xảy ra 2 vụ cướp ngân hàng. Cả 2 vụ này, Công an TP.HCM đã bắt giữ được đối tượng gây án và các đối tượng liên quan, thu hồi nhanh chóng tài sản.

Tuy nhiên, những vụ cướp nhắm vào mục tiêu ngân hàng đã gây tổn hại tinh thần, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sức khỏe, tính mạng của nhân viên và người dân đến giao dịch tại ngân hàng.

Đề xuất nhận diện cá nhân khi giao dịch để đề phòng cướp ngân hàng - Hình 2
Các đối tượng thực hiện vụ cướp ngân hàng ở huyện Hóc Môn vào tháng 10 vừa qua. Ảnh: CA

Đề xuất nhận diện cá nhân khi giao dịch để đề phòng cướp ngân hàng - Hình 3
Các đối tượng d.ùng s.úng, trái nổ tự chế để cướp. Ảnh: CACC

Đại tá Mai Hoàng cho hay, đặc điểm chung của tội phạm cướp ngân hàng là ngụy trang kín đáo như: Đeo khẩu trang, mắt kính, đội nón rộng, mặc áo khoác… để tránh bị nhận diện.

Ông Mai Hoàng đề nghị các ngân hàng cần có hệ thống camera nhận diện được khuôn mặt của các cá nhân khi đến giao dịch.

“Quan điểm của Công an TP.HCM là lấy phòng ngừa làm trọng yếu. Các đối tượng trước khi thực hiện hành vi phạm tội đều đến ngân hàng để quan sát, nắm quy luật hoạt động. Khi nhận thấy không an toàn, khi hình ảnh bị lộ diện, chúng sẽ mất đi ý định phạm tội”, Đại tá Mai Hoàng nhấn mạnh.

Đề xuất nhận diện cá nhân khi giao dịch để đề phòng cướp ngân hàng - Hình 4
Đại diện các ngân hàng trình bày, thảo luận về các giải pháp phòng ngừa tội phạm cướp ngân hàng. Ảnh: CACC

Đa số các đại biểu đồng tình với đề xuất của Đại tá Mai Hoàng và cho biết, sẽ triển khai sớm nhất có thể.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trung tướng Lê Hồng Nam – Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an 21 quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên cập nhật thông tin về phương thức thủ đoạn của tội phạm cướp ngân hàng để phổ biến cho nhân viên, bảo vệ các ngân hàng; phối hợp tập huấn kỹ năng xử lý tình huống giả định xảy ra khi đối tượng cướp tài sản; hỗ trợ khắc phục hạn chế của các ngân hàng trong quy trình làm việc, giao dịch, vận chuyển t.iền…

Bên cạnh đó, các ngân hàng cần lắp đặt đầy đủ hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động hiện đại; xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ bảo đảm về số lượng và chất lượng, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ theo quy định pháp luật. Đặc biệt, các ngân hàng phải yêu cầu khách đến giao dịch phải bỏ che mặt, mũ bảo hiểm, bố trí khu vực ngồi chờ riêng với khu vực giao dịch… nhằm ngăn chặn, triệt tiêu ý định phạm tội.

Tham gia hội nhóm quái gở, cướp ngân hàng và... bị bắt

Những năm trở lại đây, số vụ án cướp ngân hàng ngày càng tăng. Các nghi phạm cướp ngân hàng thực hiện hành vi cướp với thủ đoạn táo tợn, thậm chí còn trang bị cả vũ khí nóng như s.úng, lựu đạn, sẵn sàng tấn công bất cứ người nào cản trở.

Tham gia hội nhóm "Quái Gỡ" trên mạng , rủ nhau cướp ngân hàng

Mới đây nhất là vụ cướp Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh trên đường Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng, do 2 nghi phạm Trần Văn Trí (22 t.uổi, ngụ xã Hòa Sơn, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) và Nguyễn Mạnh Cường (25 t.uổi, ngụ xã Quế Mỹ, H.Quế Sơn, Quảng Nam) thực hiện.

Tham gia hội nhóm quái gở, cướp ngân hàng và... bị bắt - Hình 1

Hai nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng tại TP.Đà Nẵng là Trần Văn Trí (trái) và Nguyễn Mạnh Cường, bị bắt ngay sau khi gây án. Ảnh NGUYỄN TÚ

Cụ thể, khoảng 13 giờ 45 ngày 22.11, Cường và Trí đi xe máy không biển số đến một phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng BIDV trên đường Ngũ Hành Sơn (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn). Cả hai xông vào ngân hàng, Trí cầm s.úng và b.ắn một phát chỉ thiên để uy h.iếp nhân viên và bảo vệ, còn Cường cầm dao đến quầy và leo vào trong, ép nhân viên giao dịch phải chỉ chỗ cất t.iền.

Tuy nhiên bị nhân viên và bảo vệ ngăn cản, Cường, Trí không lấy được t.iền hay tài sản, cả hai bỏ chạy ra ngoài. Riêng Nguyễn Mạnh Cường trong quá trình bỏ chạy đã d.ùng d.ao đ.âm nhân viên bảo vệ của ngân hàng khiến nạn nhân t.ử v.ong sau đó tại bệnh viện.

Theo lời khai ban đầu, Cường, Trí nợ nần do cờ bạc, c.á đ.ộ nên khi gặp nhau qua hội nhóm 'quái gở' trên mạng xã hội hướng dẫn về việc xù nợ, làm liều, cả hai đã cùng rủ nhau đi cướp ngân hàng.

Vụ cướp ngân hàng tại Đà Nẵng: Lập 'sào huyệt' trên đèo Hải Vân, lên kế hoạch như phim

Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hội nhóm quái gở, là nơi "giao lưu" của nhiều người "vỡ nợ, thích làm liều". Điển hình là vụ việc 3 nghi phạm Nguyễn Ngọc Mỹ (30 t.uổi, ngụ Bình Dương), Lâm Phúc Lợi (23 t.uổi, ngụ Vĩnh Long) và Nguyễn Thị Bích Tuyền (22 t.uổi, ngụ Bến Tre) quen biết nhau qua "Hội vỡ nợ thích làm liều" trên Facebook, sau đó rủ nhau thực hiện vụ cướp chi nhánh Ngân hàng Sacombank tại H.Hóc Môn (TP.HCM) vào cuối tháng 10 vừa qua.

Đáng chú ý, 3 nghi phạm khai thậm chí không biết tên t.uổi, địa chỉ của nhau, gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát trong quá trình truy bắt.

"Ngay sau khi nhận tin báo, Công an H.Hóc Môn đã triển khai lực lượng bảo vệ hiện trường, triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Ban giám đốc Công an TP.HCM đã điều động toàn bộ lực lượng cảnh sát hình sự trên địa bàn thành phố tập trung điều tra dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Thành ủy; Phó giám đốc Công an TP.HCM, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT TP.HCM - đại tá Mai Hoàng. Đồng thời, ban chuyên án cũng nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ nghiệp vụ của Cục Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự của công an các tỉnh Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre tập trung truy xét, nhanh chóng truy bắt đối tượng gây ra vụ cướp. Chỉ sau 22 giờ, ban chuyên án đã xác định và bắt được toàn bộ đối tượng", trung tá Nguyễn Thành Hưng (Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM) cho biết.

Phá án thần tốc các vụ cướp ngân hàng

Theo Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, hầu như các vụ cướp ngân hàng đều được khám phá rất nhanh là do ngân hàng là nơi tập trung nhiều người, có nhiều nhân chứng. Bên cạnh đó, hệ thống camera an ninh, báo động được bố trí ở mọi ngóc ngách. Khi xảy ra sự cố như cướp ngân hàng, toàn bộ lực lượng, phương tiện, biện pháp của cơ quan chức năng đều được huy động tối đa để truy xét thủ phạm. Chính vì vậy, hiếm có nghi phạm nào có thể thoát được sự truy xét của cơ quan công an.

Đến nay, nhiều người còn nhớ tới cái tên Phùng Thị Thắng (26 t.uổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM), nghi phạm gây ra vụ cướp ngân hàng 2,2 tỉ đồng gây xôn xao dư luận một thời.

Theo hồ sơ vụ án, do kinh doanh cửa hàng thời trang, quán ăn, nhà hàng, đầu tư bất động sản thua lỗ và vay mượn ngân hàng mà không có khả năng chi trả, Thắng nảy sinh ý định cướp tiệm vàng hoặc ngân hàng để lấy t.iền trả nợ.

Tham gia hội nhóm quái gở, cướp ngân hàng và... bị bắt - Hình 2

Thắng bị công an bắt tại Vincom Plaza Cộng Hòa

Trưa 10.10.2020, sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, Thắng đến phòng giao dịch Ngân hàng Techcombank (Q.Tân Phú, TP.HCM) và cướp 2,2 tỉ đồng.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vào tháng 12.2021, Thắng khai: "Bị cáo biết sẽ không g.iết được ai. Khi đi cướp, đã tìm hiểu và biết mình sẽ phải chịu những hình phạt gì, nhưng bị cáo vẫn muốn làm theo ý đồ của mình. Hôm nay, tòa có tuyên bị cáo bao nhiêu bị cáo cũng không quan trọng". Kết quả, tòa tuyên án 19 năm tù đối với Thắng về tội "cướp tài sản".

Có thể thấy, dù nguyên nhân là gì nhưng bất kỳ ai vi phạm pháp luật, các nghi phạm đều phải nhận hình phạt thích đáng. Đó cũng chính là bài học để cảnh tỉnh cho những người đang có ý định cướp cướp ngân hàng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ bán lấy t.iền mua xe máy tặng bạn gái
14:54:01 24/06/2024
Công an điều tra vụ người mẫu Châu Bùi bị quay lén khi đang thay đồ
13:54:38 25/06/2024
Bắt đối tượng s.át h.ại cháu ruột tại Đông Anh, Hà Nội
09:04:59 24/06/2024
Tạm giữ 3 đối tượng trong vụ tài xế bị h.ành h.ung trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
19:05:01 24/06/2024
Lời khai của nghi can đặt máy quay lén Châu Bùi
17:33:54 25/06/2024
Truy tìm đối tượng g.iết hai mẹ con tại Hải Dương
13:08:37 25/06/2024
Mất t.iền tỷ do bị "sập bẫy" hẹn hò online
10:26:16 25/06/2024
'Kiều nữ' tung chiêu khiến người yêu và nhóm bạn sập bẫy lừa
13:19:39 25/06/2024

Tin đang nóng

Midu bị mẹ chồng kéo tay khỏi chú rể, có hành động lộ quan hệ với nàng dâu mới
13:28:02 25/06/2024
Lý Nhã Kỳ nghi "phông bạt", xài đồ Quảng Châu, túi hiệu fake, chính chủ đáp gắt
14:38:48 25/06/2024
H'Hen Niê gặp sự cố nhớ đời, "tàn hình" trên TV phải rối rít xin lỗi nhà đài
14:00:45 25/06/2024
Nghệ sĩ Tiết Cương và vợ kém 26 t.uổi thăm nhà mới của MC Cát Tường
14:09:41 25/06/2024
Studio nơi Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh nói gì?
13:37:06 25/06/2024
Người đàn ông đặt camera quay lén cảnh Châu Bùi thay đồ sẽ phải đối mặt với án phạt nào?
14:18:02 25/06/2024
Midu tung ảnh cưới siêu ngọt ngào, biểu cảm của chồng thiếu gia gây chú ý
14:40:20 25/06/2024
Hằng Du Mục kiếm gần 5 tỷ/livestream, chồng quyết không ly hôn vì lý do này?
16:13:01 25/06/2024

Tin mới nhất

Xét xử phúc thẩm vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn 2)

18:56:36 25/06/2024
Ngày 25/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 10 bị cáo và kháng cáo của bị đơn dân sự trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn 2).

Phạt 63 triệu đồng, tước bằng 24 tháng tài xế ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn

18:47:44 25/06/2024
Ngày 25/6, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Khổng Văn Tuấn (SN 1980, trú thôn 6, xã An Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai - quân nhân đang công tác tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai...

Lời khai ban đầu của thủ phạm quay lén người mẫu Châu Bùi trong nhà vệ sinh

18:43:02 25/06/2024
Ngày 25/6, Công an phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ ca sĩ, người mẫu Châu Bùi trình báo bị quay lén trong nhà vệ sinh nữ của một studio nổi tiếng trên địa bàn.

Công an đưa nghi can quay lén Châu Bùi trở lại hiện trường

17:29:35 25/06/2024
Công an quận 3 (TPHCM) đã đưa nam thanh niên nghi quay lén đến studio để điều tra, làm rõ những nội dung liên quan đến việc Châu Bùi tố cáo.

Công an vào cuộc vụ Châu Bùi, chuyên gia chỉ cách phát hiện camera quay lén

13:43:12 25/06/2024
Sự việc Châu Bùi bị đặt camera quay lén khi thử đồ trong WC của một studio đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục xác minh làm rõ.

Thuê người giả chủ đất, l.ừa đ.ảo gần 2,3 tỷ đồng

11:22:01 25/06/2024
Trước đó, anh B.Q (trú TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) thông qua môi giới của Minh đã bán được một lô đất với giá 2,8 tỷ đồng. Khi biết anh Q có ý định mua lại một lô đất khác để đầu tư, Minh nảy sinh ý định lừa anh Q nhằm chiếm đoạt t.iền.

Chủ tiệm sửa xe tổ chức đua xe khiến 2 người t.ử v.ong

11:18:21 25/06/2024
Sau khi rủ rê một số đối tượng, Phạm Nhật Thông đã giao xe và cung cấp nhiên liệu cho số đối tượng này tổ chức đua xe trái phép. Trong lúc đua đã xảy ra tai nạn khiến 2 người t.ử v.ong tại chỗ.

Bắt kẻ cướp vàng t.uổi vị thành niên

10:20:16 25/06/2024
Tối 24/6, một lãnh đạo Công an huyện Ea H leo, tỉnh Đắk Lắk cho biết, lực lượng Công an xã Ea Ral và quần chúng nhân dân vừa bắt giữ đối tượng N.A.T. (SN 2007, trú tại thôn 10, xã Ea Riêng, huyện M đrắk) vì có hành vi cướp tiệm vàng.

Giả danh Công an để "lòe" các n.ữ s.inh viên đại học

22:10:50 24/06/2024
Chiều 24/6, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng Văn Hữu Long (SN 1997, trú tại xã Thủy Bằng, TP Huế) để xử lý về hành vi giả danh Công an.

Từ clip do người dân cung cấp, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông

21:51:53 24/06/2024
Mới đây, Công an TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm thông qua clip trên mạng xã hội.

Án tù dành cho tài xế xe dịch vụ gây TNGT khiến du khách nước ngoài t.ử v.ong

21:41:35 24/06/2024
Tài xế Lĩnh khi điều khiển xe ô tô chở một nhóm du khách Hà Nội tham quan TP Đà Nẵng đã lấn làn, tông trực diện vào xe máy của nam du khách Goodman John L(SN 1990, quốc tịch Hoa Kỳ) khiến nạn nhân t.ử v.ong.

Khởi tố chủ hụi ở Bạc Liêu l.ừa đ.ảo gần 4 tỷ đồng

19:37:16 24/06/2024
Để có t.iền lấp hụi, Quách Ngọc Bích (ngụ Bạc Liêu) mở nhiều dây hụi mới, mạo danh các hụi viên để hốt hụi dẫn đến mất khả năng chi trả, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Giật mình lời khai của nam thanh niên đặt camera quay lén Châu Bùi, CĐM tá hỏa

Tin nổi bật

19:01:12 25/06/2024
Liên quan đến vụ Châu Bùi bị đặt camera quay lén trong nhà vệ sinh ở studio, chiều 25/6, nam thanh niên thực hiện hành vi quay lén đã có khai báo với cơ quan chức năng.

Vợ, bạn gái sao tuyển Anh 'đốt' gần nửa tỷ đồng mỗi lần đến sân cổ vũ EURO 2024

Sao thể thao

18:54:19 25/06/2024
Dàn mỹ nữ hậu phương của đội tuyển Anh tiếp tục chơi trội ở giải đấu lớn khi theo chân chồng, bạn trai đến Đức dự EURO 2024.

Phát hiện sinh vật lạ 550 triệu t.uổi ở Trung Quốc

Lạ vui

18:15:12 25/06/2024
Sinh vật lạ lùng ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc thuộc về thời kỳ gọi là những năm bị mất , có thể giải thích sự tiến hóa ban đầu của động vật địa cầu.

Mộng Kha bị ca sĩ Phương Linh 'đá xéo" mất chất, tạo content để nổi tiếng

Netizen

17:46:39 25/06/2024
Đúng là nổi tiếng thường đi liền với tai tiếng, khi mới đây người phụ nữ dịu dàng nhất TikTok Mộng Kha bất ngờ bị ca sĩ Phương Linh đá xoáy rằng nội dung ngày càng mất chất, đồng thời phanh phui dàn ekip đứng sau chứ không phải quay vid...

Chồng về nhà lấy quần áo của con mang đi cho bồ sắp đẻ để "lấy vía cho bụ bẫm"

Góc tâm tình

17:44:55 25/06/2024
Có những loại đàn ông thật sự đáng sợ... Các bác đã bao giờ nghe chuyện chồng về nhà lấy quần áo của con để mang đi cho bồ sắp đẻ chưa ạ?

Miss Supranational 2024: đại diện Đan Mạch 'lố lăng', dàn người đẹp bị chê già

Sao âu mỹ

17:33:18 25/06/2024
Một trong những sự kiện quốc tế được chú ý nhất lúc này là cuộc thi Miss Supranational 2024. Sau khi dàn người đẹp tụ họp đông đủ tại Ba Lan, rất nhiều tranh cãi về chất lượng thí sinh năm nay bất ngờ nổ ra, trong đó đại diện Đan Mạch b...

Tôi Và Cuộc Chiến Hôn Nhân: Phùng Thiệu Phong mất đi phong độ, cưới vợ mới

Phim châu á

17:31:36 25/06/2024
Hậu ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh, mới đây nam tài tử Phùng Thiệu Phong bất ngờ công khai sánh đôi cùng vợ mới, cả hai sắp kết hôn và nhận được sự chúc phúc của rất nhiều người

Bức ảnh đang "siêu viral" của Song Hye Kyo, diện váy trắng trẻ trung tới mức hai mỹ nhân nổi tiếng cũng phải ngước nhìn

Sao châu á

17:22:51 25/06/2024
Song Hye Kyo diện váy ngắn màu trắng khoe vóc dáng thon thả. Ngay khi Song Hye Kyo xuất hiện đã nhận được rất nhiều ánh nhìn từ mọi người.

Hôm nay nấu gì: Mâm cơm tối ngon miệng, dễ nấu

Ẩm thực

17:18:32 25/06/2024
Thực đơn bữa cơm chiều với những món ăn dễ nấu nhưng hết sức ngon miệng này khiến cả nhà nhìn thấy đã muốn ăn ngay!

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 82: Bạn thân buột miệng lộ chuyện ly hôn của Hân?

Phim việt

17:13:19 25/06/2024
Bà nội tới spa thăm cháu dâu nhưng lại gặp Ly - bạn thân của Hân. Liệu cô có lỡ miệng làm lộ chuyện ly hôn của Hân và Đức Anh?

Inside Out 2 của Disney/Pixar lập kỷ lục mới

Phim âu mỹ

16:57:31 25/06/2024
Phim hoạt hình Inside Out 2 hiện đã đạt con số 724 triệu đô la doanh thu trên toàn cầu, vượt qua tổng doanh thu 711 triệu USD của Dune: Part Two.