Đề xuất bỏ khái niệm ‘trồng người,’ ‘tiên học lễ, hậu học văn’

Giáo sư Trần Ngọc Thêm cho rằng khái niệm “ trồng người”, quan điểm “tiên học lễ, hậu học văn” hay hình ảnh coi thanh niên là “cánh tay phải” không còn phù hợp với giáo dục Việt Nam hiện nay.

Đề xuất bỏ khái niệm trồng người, tiên học lễ, hậu học văn - Hình 1

Giáo sư Trần Ngọc Thêm. (Ảnh: TTXVN)

Tính thụ động trong giáo dục Việt Nam thể hiện đậm đặc qua khái niệm “trồng người,” tính phục tùng “tiên học lễ, hậu học văn” kiềm chế con người sáng tạo. Vì thế không nên tiếp tục sử dụng rộng rãi các quan điểm này.

Đây là đề nghị của giáo sư Trần Ngọc Thêm, giáo sư đầu ngành của cả nước về văn hóa học, đặc biệt chuyên sâu về văn hóa Việt Nam, tại Hội thảo giáo dục 2021 với chủ đề “Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo.” Hội thảo do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức ngày 21/11.

“Bắt bệnh” giáo dục Việt Nam

Theo giáo sư Trần Ngọc Thêm, xã hội truyền thống của Việt Nam là “xã hội âm tính,” ưa ổn định nên mục tiêu đào tạo là xây dựng mẫu người thừa hành với căn bệnh thụ động, khép kín, với thói cào bằng, đố kỵ và thói dựa dẫm ỷ lại.

Cụ thể, trong điều tra về triết lý giáo dục của ông cùng nhóm nghiên cứu trong năm 2020, bệnh thụ động chiếm ở vị trí thứ 4, thói cào bằng đố kỵ ở vị trí thứ 6, thói dựa dẫm ỷ lại đứng vị trí số 8 trong các tật xấu của người Việt.

Phẩm chất thường đánh giá cao trong văn hóa Việt Nam không phải là tính tiên phong hay sự tự tin mà là sự khiêm tốn và khiêm tốn theo cách hiểu không phải là đánh giá đúng mình mà là nhún nhường, hạ thấp mình.

Trong giáo dục, tính thụ động thể hiện ở mọi nơi: Con cái thụ động trong quan hệ với cha mẹ, người học trong quan hệ với người dạy và người dạy thụ động trong quan hệ với nhà trường, nhà trường thụ động trong quan hệ với bộ máy cấp trên.

“Tính thụ động của người Việt hội tụ đậm đặc trong giáo dục qua khái niệm ‘trồng người.’ Cách nói này cứ đến 20/11 lại được vang lên rất nhiều lần. Chúng tôi đề xuất không nghĩ và nói ‘trồng người,’ giáo sư Trần Ngọc Thêm nói.

Ông cho rằng trong suốt cuộc đời mình, Bác Hồ chỉ nói từ “trồng người” duy nhất một lần trong một cuộc nói chuyện với giáo viên: “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người,” và đây là ý Bác mượn của Quản Trọng, một Tể tướng nước Tề thời Xuân Thu.

“Do chúng ta gắn bó với nghề trồng lúa nước nên chúng ta thích hình ảnh này chứ đây không phải là hình ảnh thường trực trong tư duy của Bác Hồ,” giáo sư Trần Ngọc Thêm phân tích.

Đề xuất bỏ khái niệm trồng người, tiên học lễ, hậu học văn - Hình 2

Video đang HOT

Giáo sư Trần Ngọc Thêm cho rằng giáo dục phải hướng đến đào tạo con người chủ động, sáng tạo, trung thực. (Ảnh: PV/Vietnam )

Theo ông, sáng tạo thuộc về tài năng trong khi xã hội Việt Nam truyền thống hướng đến ổn định nên không hướng đến tài năng mà đề cao chữ lễ, “tiên học lễ hậu học văn,” đề cao sự phục tùng. “Bác không nhắc đến chữ ‘lễ’ trong cuộc đời của mình, Bác càng không nhắc đến ‘tiên học lễ hậu học văn’ một lần nào. Bác thường đặt tài trước đức: ‘tìm người tài đức.’ Lênin thì nói thẳng rằng: Đối với chúng ta, một chuyên gia thạo công việc của mình thì 10 lần quý hơn người đảng viên cộng sản huyênh hoang,” giáo sư Thêm viện dẫn.

Cũng theo giáo sư Trần Ngọc Thêm, để có con người sáng tạo thì cần đề cao tính dân chủ trong giáo dục, coi trọng bản lĩnh. Tuy nhiên, ‘bệnh’ thiếu bản lĩnh đứng vị trí số 3 trong cuộc điều tra của nhóm nghiên cứu. Cách quản lý giáo dục hiện nay vô tình khuyến khích cho việc học thuộc lòng như sách giáo khoa ngắn gọn, học theo văn mẫu, chấm thi theo đáp án khiến học sinh, sinh viên không được nói khác với những gì mình đã học.

Nghiên cứu cũng chỉ ra “bệnh” thành tích, “bệnh” phong trào, “bệnh” đối phó là những “bệnh nặng” của giáo dục. Ba căn “bệnh” này dẫn đến “bệnh” giả dối. Cụ thể, trong cuộc điều tra về triết lý giáo dục năm 2020, có 77,4% người được hỏi thừa nhận bệnh giả dối đứng vị trí số 1 trong số 15 tật xấu, 73,8% thừa nhận gian lận trong giáo dục đứng vị trí số 3 trong 13 nhược điểm của giáo dục Việt Nam.

Phải thay đổi triết lý giáo dục

Giáo sư Trần Ngọc Thêm cho rằng để đổi mới giáo dục thì chìa khóa là triết lý giáo dục, trọng tâm trong triết lý giáo dục là sứ mệnh và mục tiêu. Sứ mệnh của xã hội Việt Nam hiện nay là xây dựng một xã hội phát triển và mục tiêu cuối cùng là cần có con người sáng tạo. Vì vậy, triết lý giáo dục là phải thay đổi từ hướng đến xã hội ổn định sang hướng đến xã hội phát triển.

Sứ mệnh này được cụ thể hóa bằng 6 mục tiêu mà ông cùng nhóm nghiên cứu đã đề xuất trong đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về triết lý giáo dục vừa được nghiệm thu, đó là học để làm việc, học để sáng tạo, học trung thực, học làm người, học chung sống và học để tổ chức; trong đó học để sáng tạo là mục tiêu cao nhất. Để có con người sáng tạo thì trước hết phải có con người chủ động và con người trung thực. Để có con người chủ động thì cần loại trừ tính thụ động ở người dưới và tính áp đặt ở người trên.

Ông kiến nghị cần thay đổi quan niệm và không sử dụng những biểu đạt mang tính thụ động như con ngoan trò giỏi trong cách hiểu là dễ bảo, vâng lời; phải giải thích cho xã hội hiểu “trồng người” không nằm trong triết lý giáo dục của Hồ Chí Minh; không sử dụng hình ảnh “cánh tay phải” khi nói về thanh niên.

“Trong quan điểm của Hồ Chủ tịch, thanh niên là người chủ tương lai của đất nước. Người chủ không phải là cánh tay mà là khối óc. Để có con người chủ động thì điều quan trọng là thanh niên phải tự tin, phải rèn luyện tư duy phản biện, phải có bản lĩnh để nghĩ khác, nói khác với số đông. Điều này là rất quan trọng vì hiện nay chúng ta vẫn thường đi theo số đông, tâm lý số đông chi phối. Phải rèn luyện phong cách làm việc có kế hoạch và khoa học. Tôi cũng đề nghị Trung ương Đoàn nên thay huy hiệu đoàn. Hiện nay, ngoài Việt Nam, trên thế giới chỉ có Canada là sử dụng cánh tay trong huy hiệu đoàn,” giáo sư Trần Ngọc Thêm nói.

Ông cũng đề xuất không dùng khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” vì không thể hiện được tính dân chủ trong giáo dục. Giáo dục phải khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo; chống học thuộc lòng; thay đổi quan niệm về sách giáo khoa; không ra đề thi kèm đáp án; giáo dục cá nhân hóa…

Để có con người trung thực, ngành giáo dục phải dạy và học trung thực, xây dựng liêm chính học thuật, chống bệnh thành tích, bệnh phong trào, bệnh đối phó.

“Mắt xích trung tâm trong toàn bộ quá trình này là triết lý giáo dục. Cốt lõi triết lý giáo dục trong nghĩa hẹp là phải tập trung ba phẩm chất: sáng tạo, chủ động và trung thực. Trọng tâm của triết lý này trong giai đoạn trước mắt là chủ trương học thật, thi thật, nhân tài thật như Thủ tướng đã phát động,” giáo sư Trần Ngọc Thêm nói./.

Cô giáo và cuộc hành trình mang trường học hạnh phúc đến với học trò

"Người giáo viên hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới". Đó là điều mà cô Trần Thị Thanh Hương (SN 1980) - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Giang Biên (Long Biên, Hà Nội) luôn tâm đắc trong cuộc hành trình gần 20 năm "trồng người".

Cô giáo và cuộc hành trình mang trường học hạnh phúc đến với học trò - Hình 1

Cô Trần Thị Thanh Hương luôn tận tụy với nghề

Vượt khó để thành công

Sinh ra và lớn lên tại Giang Biên (Long Biên, Hà Nội), cô Trần Thị Thanh Hương luôn mang trong mình ước mơ trở thành một cô giáo, được đứng trên bục giảng, trao truyền những kiến thức cho những học trò thân yêu. Ước mơ ấy được ấp ủ từ thủa nhỏ, bởi chính những người thầy đã dìu dắt cô bằng sự yêu thương, quan tâm vô bờ bến.

Sau khi tốt nghiệp THPT, dù đỗ 2 trường Đại học nhưng cô Hương vẫn lựa chọn học trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Năm 2002, cô trở về quê hương dạy học trong chính ngôi trường đã vun đắp ước mơ cho mình. Trường Tiểu học Giang Biên cũng chính là ngôi nhà thứ hai gắn bó với cô trong suốt gần 20 năm qua.

"Hình ảnh thân thương của những người thầy dạy mình năm xưa là những ký ức đẹp đẽ trong cuộc đời tôi. Khi đứng trên bục giảng, những kỷ niệm đáng nhớ ấy lại ùa về. Để rồi tại chính ngôi trường mà tôi đã lớn lên, tôi lại truyền đạt kiến thức cho học trò của mình. Những gương mặt say sưa, háo hức tìm tòi những điều mới lạ của các em học sinh chính là động lực để tôi vững tin vào sự lựa chọn của mình", cô Hương chia sẻ.

Cô giáo và cuộc hành trình mang trường học hạnh phúc đến với học trò - Hình 2

Cô Hương luôn hướng đến mỗi tiết học đều là niềm vui của các em học sinh

Với chuyên môn tốt và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, chỉ sau 2 năm về trường công tác, cô Hương đã được tín nhiệm, giao trọng trách khối trưởng. Nhiều năm liền, cô được bầu làm Chủ tịch Công đoàn trường. Dù ở vị trí nào, cô Hương cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp tin yêu, học trò quý trọng.

Khó khăn ập đến với gia đình cô Hương khi cách đây 8 năm, chồng cô qua đời vì tai nạn. Giấu những ngọt nước mắt vào trong, cô mạnh mẽ bước tiếp, một mình nuôi 2 con ăn học. Con trai lớn của cô vừa vào đại học, còn một bé gái đang học lớp 6. Suốt những năm tháng qua, cô Hương lấy sự trưởng thành của các con và những ngày được lên lớp cùng học trò làm niềm hạnh phúc của mình.

Luôn giữ ngọn lửa đam mê với nghề cùng tinh thần vươn lên trong cuộc sống và công việc, nhiều năm học, cô Hương được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp quận. Cô có 5 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải Ba cấp thành phố; bồi dưỡng học sinh đạt giải tại cuộc thi viết chữ đẹp cấp thành phố.

Nhiều năm liền, cô được Chủ tịch UBND quận Long Biên tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Liên đoàn Lao động quận Long Biên tặng giấy khen Chủ tịch Công đoàn giỏi. Cô cũng được Quận đoàn Long Biên tặng thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi,...

Cô giáo và cuộc hành trình mang trường học hạnh phúc đến với học trò - Hình 3

Cô Hương trong ngày được bổ nhiệm chức vụ Hiệu phó Trường Tiểu học Giang Biên

Trong quá trình công tác, dù là cương vị giáo viên hay quản lý, cô Hương luôn đề cao tinh thần đoàn kết, chăm chỉ, ham học hỏi. Cô luôn động viên, sẻ chia với đồng nghiệp để tạo sự kết nối giữa các giáo viên trong trường. Điều đó đã góp phần xây dựng nhà trường thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh.

Gần 20 năm miệt mài gắn bó với hành trình "trồng người", cô Hương luôn tìm tòi, nghiên cứu để cho xây dựng những sáng kiến kinh nghiệm mang lại hiệu quả cao cho công tác giảng dạy cũng như quá trình học tập của học sinh.

5 sáng kiến kinh nghiệm từng đạt giải cấp thành phố của cô gồm: Giúp học sinh lớp 5 khắc sâu kiến thức khi học môn Lịch sử; Một số kinh nghiệm làm công tác chủ nhiệm; Thiết kế và sử dụng đồ dùng tự làm để dạy chương trình phép nhân, phép chia môn Toán; Một số biện pháp rèn kỹ năng viết đúng dấu câu Tiếng Việt cho học sinh lớp 5; Một số biện pháp xây dựng trường học hạnh phúc tại Trường Tiểu học Giang Biên.

Người giáo viên hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới

Với cô Hương, nghề giáo tuy vất vả nhưng cũng đầy vinh quang. Sự vinh quang ấy không phải là những giải thưởng, danh hiệu mà là ở chính những nụ cười của học trò mỗi khi đến trường, là sự trưởng thành từng ngày của các con.

Về sáng kiến "Một số biện pháp xây dựng trường học hạnh phúc tại Trường Tiểu học Giang Biên", cô Hương nhấn mạnh trường học hạnh phúc không đặt ở những gì cao siêu mà hướng đến những điều nhỏ nhất, đặc biệt là tôn trọng cảm xúc, mong muốn của học sinh.

"Lớp học hạnh phúc là nơi mà học sinh được yêu thương, an toàn và tôn trọng. Lớp học hạnh phúc phải là điểm đến thân thiện và vui thích của trẻ, là môi trường giáo dục hoàn hảo tạo được cho trẻ tâm lí thoải mái khi trẻ đến trường, là nơi khiến cả cô và trò đều có cảm giác muốn đến. "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui", khi đến sẽ có hứng thú, niềm vui, sự mong chờ và những rung động. Lớp học hạnh phúc không áp đặt học sinh phát triển theo khuôn mẫu mà đóng vai trò định hướng để trẻ được làm những gì mình yêu thích và say mê. Ở đó, các em được học những gì có ý nghĩa với mình, được khơi gợi niềm yêu thích, các bài học được thông qua các trò chơi và những trải nghiệm", cô Hương cho biết.

Cô giáo và cuộc hành trình mang trường học hạnh phúc đến với học trò - Hình 4

Cô Hương (ngoài cùng bên phải) trong buổi trao đổi chuyên đề về trường học hạnh phúc

Cô Hương luôn tâm niệm "người giáo viên hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới", bởi các thầy cô hạnh phúc, vui vẻ sẽ lan tỏa những điều hạnh phúc, niềm vui đến với học trò, giúp các em cảm nhận được tình yêu thương, nở những nụ cười trên môi khi đến trường. Và từ đó, các em sẽ học tập tốt hơn.

"Mỗi ngày đến trường là một ngày vui" cũng là đích đến của Trường Tiểu học Giang Biên trong suốt những năm học qua. Và trong hành trình trở thành một trường học hạnh phúc, điều đó càng được chú trọng, phát triển. Dù là học trực tiếp hay trực tuyến thì các em học sinh của trường luôn háo hức, vui vẻ mỗi ngày đến trường.

Bởi thế, khi nghe các phụ huynh của trường chia sẻ các con về nhà khoe: "Mẹ ơi, hôm nay cả lớp con thấy vui vì cô giáo vui". Hay "Con thích nhìn thấy cô cười mỗi khi đến lớp"; "Hôm nay con vui vì được cô khen học tốt"; "Hôm nay cô bảo con ăn nhiều vào để còn học tốt"; Cô khen con vì biết giúp đỡ bạn",... tôi tin các em, phụ huynh và các cô đều cảm thấy hạnh phúc.

Tôi rất ấn tượng với câu nói "Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn". Câu chuyện về tình thầy trò của cô Hương với học trò cũ chính là câu chuyện về sự khơi dậy tâm hồn như thế.

Cô nhớ lại năm xưa, cậu học trò của mình sống khép kín, thường tự ti, e dè trước mọi người. Kết quả học tập vì thế rất thấp. Để cậu bé tự tin, cởi mở hơn, cô luôn cổ vũ, động viên em: "Tự tin lên con, cô tin con làm được". Cuối cùng, sự chân thành, tận tụy cùng niềm tin trao gửi của cô Hương đã "đánh thức" tâm hồn cậu bé, giúp em thay đổi, trở thành một học sinh hoạt bát, dám thể hiện mình và chia sẻ với mọi người xung quanh.

"Tôi nghĩ, khi giáo viên trao gửi niềm tin và cổ vũ học trò hằng ngày thì các em sẽ tự tin thể hiện mình", cô Hương chia sẻ.

Không chỉ khơi dậy ngọn lửa tự tin, tinh thần học tập cho các em, Trường Tiểu học Giang Biên còn lan tỏa tinh thần sẻ chia đến đông đảo học sinh. Những chương trình thiện nguyện như ủng hộ trẻ em vùng cao, quyên góp quần áo, đêm hội trăng rằm ở Trung tâm Hy Vọng, chương trình "Sóng và máy tính cho em",...đã giúp các em biết san sẻ yêu thương đến mọi người xung quanh, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn.

Thầy cô không chỉ gieo trồng kiến thức mà còn gieo mầm, nuôi dưỡng tâm hồn trong trẻo của những học trò. Tình yêu xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim. Tôi tin, những đứa trẻ hạnh phúc được lớn lên bằng tình yêu thương, quan tâm của cô Hương cũng như các thầy, cô trường Tiểu học Giang Biên sẽ luôn có một trái tim nhân hậu, biết lan tỏa niềm vui, sự nhân ái đến mọi người. Và sẽ có thêm thật nhiều em cũng thắp lên ước mơ được trở thành thầy, cô giáo, tiếp nối những "chuyến đò" chở tri thức và tình yêu đến những thế hệ tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi
07:43:51 27/01/2022
Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
07:18:37 27/01/2022
Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học
07:38:19 27/01/2022
Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?
07:10:14 27/01/2022
Học sinh Quảng Ngãi sẽ đi học như thế nào sau Tết Nguyên đán?
10:30:00 28/01/2022
Trường Tiểu học Thúy Sơn II nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
13:49:31 28/01/2022
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM
07:40:29 27/01/2022
Học sinh Bến Tre sẽ đến trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán
09:40:38 28/01/2022
Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ
09:51:12 28/01/2022
Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực
07:12:58 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Team qua đường soi Jun Vũ ngoài đời "như cò hương đeo silicon", chính chủ chẳng ngại đáp thẳng thắn luôn!
13:25:12 28/01/2022
Nam thanh niên sát hại mẹ dã man vì bị la mắng
15:16:03 28/01/2022
NÓNG: Vừa ly hôn Angela Baby, Huỳnh Hiểu Minh đã theo đuổi hot girl bốc lửa kém 18 tuổi?
14:17:39 28/01/2022
HOT: Angelababy - Huỳnh Hiểu Minh tuyên bố ly hôn, chỉ 1 câu đã gây bão Weibo
12:44:26 28/01/2022
Nghệ sĩ Bùi Gia Khánh qua đời
15:59:44 28/01/2022
Chồng Thắm Bebe tái xuất, bóc vợ dối trá drama ngoại tình?
13:01:20 28/01/2022
Cô gái khiến game thủ Liên Quân “chảy máu cam” 2 ngày qua, từng nổi tiếng với clip “cởi” và vòng một khủng 
14:10:42 28/01/2022
Huỳnh Hiểu Minh vừa ly hôn Angela Baby đã vội cặp kè chân dài kém 18 tuổi?
15:05:50 28/01/2022
Park Shin Hye cuối cùng đã chia sẻ về cuộc sống hôn nhân sau đám cưới, 1 bức ảnh là thấy sự khác biệt với hồi độc thân
12:47:10 28/01/2022
Thấy Triệu Lệ Dĩnh tham gia show với 7 khách mời nam vây quanh, mẹ Phùng Thiệu Phong tuyên bố 1 câu "cấm vận" cực gắt
12:33:25 28/01/2022

Tin mới nhất

Hải Phòng: Xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

11:52:57 28/01/2022
Để đảm bảo việc tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2, Hải Phòng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể

Cho cán sự lớp quyền đánh bạn mắng bạn là mầm mống bạo lực học đường, dẹp ngay

09:52:34 28/01/2022
Đừng giao quyền sinh sát cho cán sự lớp, nên thay đổi cách giáo dục để khỏi tạo ra mầm mống bạo lực học đường và làm hư những lớp trẻ về sau

Làn gió mới cho giáo dục nghề nghiệp

09:48:33 28/01/2022
Trong dịch bệnh, nhiều trường vẫn tìm cách thích ứng để tồn tại và phát triển. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp đứng trước cơ hội phát triển mới

Vụ học sinh bị đánh tím mông: Lệnh cho một đứa trẻ đánh bạn là phản giáo dục!

09:46:14 28/01/2022
Theo Thạc sĩ Lê Thị Loan thì giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trừng trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích những hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Năm 2022: Kiên trì mục tiêu nâng chất lượng giáo dục

09:39:46 28/01/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhận định 2022 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn, thử thách; giáo viên, học sinh nỗ lực hơn nữa để kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục, đồng thời ứng phó và thích nghi an toàn trước dịc...

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X

12:28:09 26/01/2022
Để có tiền đi du học, Linh quyết định gom góp hết số tiền tiết kiệm sau 4 năm đi làm, mua một mảnh đất “làm vốn dắt lưng”. Đây cũng là thứ đảm bảo giúp cô có thể vay mượn đủ chi phí cần thiết khi đi du học

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

12:09:21 26/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm

12:05:11 26/01/2022
Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động quan trọng ở các trường phổ thông, nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về nghề, về chính bản thân mình, từ đó định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn nghề phù hợp. Trong công tác này, giáo viên đ...

Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2

11:35:10 26/01/2022
Sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ quay trở lại trường học vào ngày 7/2/2022

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

10:05:43 26/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 283/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục

Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết

16:21:44 25/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã rục rịch lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán 2022. 

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?

12:55:19 25/01/2022
Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, phụ huynh và giáo viên nói gì về quyết định này?

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Chợ Rẫy lập 9 đội chi viện các tỉnh chống dịch Covid-19 dịp Tết

Sức khỏe

18:06:26 28/01/2022
Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên kế hoạch ứng phó cho tình huống cấp cứu, quá tải bệnh nhân Covid-19 hoặc xuất hiện ca nghi nhiễm Omicron trong đợt Tết Nguyên đán

Tử Cấm Thành ngập tràn tuyết trắng, đẹp như khung cảnh trong phim

Du lịch

18:06:10 28/01/2022
Tuyết rơi trắng Tử Cấm Thành, đẹp như trong những bộ phim nổi tiếng. Tử Cấm Thành là di sản thế giới được UNESCO công nhận và là di tích được xếp hạng cao nhất đối với các danh thắng ở Trung Quốc

Bí mật "mang quà về cho mẹ" đón Tết, 1 sao nam Vbiz gặp cái kết buồn netizen thấy mà thương!

Sao việt

17:57:47 28/01/2022
Cứ ngỡ sẽ được ở bên mẹ ngày cận Tết, ai ngờ sao nam này phải ra khách sạn để nghỉ ngơi

Fan Jisoo giận sôi máu khi vừa tung “thính” solo thì bị hàng loạt fanbase của BLACKPINK ghét bỏ?

Sao châu á

17:51:47 28/01/2022
Mới đây, 27 fanbase của BLACKPINK trên Twitter bất ngờ đồng loạt đưa ra thông báo rest (tạm ngừng hoạt động) mà không có lấy một lời giải thích rõ ràng

Tưng bừng đón Tết, Steam mở sự kiện lớn nhất năm, giảm giá hàng trăm bom tấn

Game offline

17:49:38 28/01/2022
Với tên gọi Lunar New Year Sale, hàng trăm tựa game bom tấn sẽ được giảm giá cực mạnh với mức khuyến mại lên đến 90%

Facebook Messenger sắp có thông báo khi chụp màn hình tin nhắn 

Thế giới số

17:49:12 28/01/2022
Facebook Messenger cập nhật tính năng thông báo chụp màn hình, áp dụng cho chế độ secret conversation - cuộc trò chuyện bí mật

Trần Đình Trọng: Khi vận đen dần tan

Bóng đá việt nam

17:49:00 28/01/2022
Ngoài Tuấn Hải, Đình Trọng là một trong những cầu thủ đem lại nhiều sự tích cực nhất cho NHM Việt Nam sau trận thua 0-4 trước Australia

Haaland thẳng thừng loại Ronaldo ra khỏi danh sách hay nhất thế giới

Bóng đá thế giới

17:43:05 28/01/2022
Ngôi sao của Borussia Dortmund, Erling Haaland đã đưa ra ý kiến của mình về ba cầu thủ xuất sắc nhất thế giới - trong đó Cristiano Ronaldo bị loại khỏi danh sách của cầu thủ người Na Uy

Canh măng mà nấu thế này thì vừa nhanh vừa ngon, chống ngấy cực đỉnh!

Ẩm thực

17:40:52 28/01/2022
Món canh măng này đủ rau đủ thịt mà nấu siêu đơn giản, chị em nhất định nên thử nha

Minh Nhựa "thanh lý" Aston Martin V8 Vantage gần 17 tỷ đồng

Ôtô

17:37:41 28/01/2022
Chiếc xe thể thao hạng sang Aston Martin V8 Vantage được 1 công ty nhập khẩu tư nhân chào khách có màu sơn, trang bị y hệt xe của Minh Nhựa sở hữu

HOT: Messenger cập nhật tính năng thông báo khi chụp màn hình chat, Mark Zuckerberg 'tố' bị vợ 'cap' đoạn chat ngay trên Facebook

Netizen

17:01:32 28/01/2022
Thay vì chụp màn hình và bị Messenger thông báo, chúng tôi có thể dùng một cái điện thoại khác để chụp lại màn hình chat, một người bình luận

Faker nhận quà Tết đặc biệt từ nhà vô địch CKTG 2018

Esport

16:40:06 28/01/2022
LCK, LPL đều bắt đầu chặng đường mùa Xuân 2022 được 3 tuần. Các đội tuyển đang vào guồng, quyết liệt cạnh tranh cho ngôi vương quốc nội. Nhưng sắp tới, cả hai giải đấu đều tạm nghỉ