Để trống ghế giữa hạn chế COVID-19 lây lan trên máy bay

Một số mô hình nghiên cứu của Mỹ cho thấy để trống hàng ghế giữa trên máy bay có khả năng làm giảm nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2. Tuy nhiên, các hãng hàng không lại không làm thế.

Để trống ghế giữa hạn chế COVID-19 lây lan trên máy bay - Hình 1
Khử trùng trên máy bay trong mùa COVID-19. Ảnh: NBC News

Nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Đại học Bang Kansas thực hiện vào thời điểm hầu như không có mấy chuyến bay bỏ trống hàng ghế giữa. Tại Mỹ, chỉ có hãng Delta tiếp tục để trống hàng ghế giữa và đã thông báo sẽ chỉ duy trì đến ngày 30/4. CDC khuyến cáo những người chưa được tiêm phòng COVID-19 không nên đi máy bay khi không cần thiết.

Nghiên cứu mới được công bố bắt nguồn từ năm 2017, liên quan đến nghiên cứu bệnh cúm vào thời điểm đó. Các nhà nghiên cứu của Đại học Bang Kansas đã thiết lập các cabin máy bay giả chứa ma-nơ-canh với thân nhiệt giống con người để mô phỏng sự lây lan của virus trong máy bay.

Virus MS2, một loại virus RNA tấn công một số vi khuẩn nhất định nhưng vô hại đối với con người, được phát tán vào không khí của các ca-bin giả. Virus này thường được sử dụng để thay thế cho các mầm bệnh nguy hiểm lây lan qua các giọt bắn nhỏ và lơ lửng trong không khí như cách thức lây lan của COVID-19.

Thông qua việc sử dụng dữ liệu từ các thí nghiệm mô phỏng đối với ca-bin một lối đi và hai lối đi, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình máy tính để phân tích mức độ giảm thiểu khả năng lây nhiễm SAR-CoV-2 trong khoảng cách từ người bệnh . Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành nghiên cứu mức độ lây nhiễm trong trường hợp các ghế giữa bị bỏ trống hoặc có người ngồi.

Dựa trên các tình huống đặt ra, kết quả cho thấy tỉ lệ lây nhiễm giảm từ 23% – 57% khi các ghế giữa bị bỏ trống. Con số 23% xảy ra khi một hành khách mắc COVID-19 ngồi cùng hàng ghế với một hành khách không bị bệnh. Việc để một ghế trống giữa hai người làm giảm gần một phần tư nguy cơ hành khách không bị bệnh tiếp xúc với virus.

Các nhà nghiên cứu cũng lập ra mô hình giảm thiểu rủi ro cho toàn bộ khoang 120 người khi một, hai hoặc ba người trên máy bay bị nhiễm SARS-CoV-2 và các ghế giữa bị bỏ trống. Họ phát hiện ra rằng tùy thuộc vào số lượng người bị nhiễm bệnh, việc để trống ghế giữa làm giảm nguy cơ tiếp xúc với virus từ 35% – 39,4%.

Video đang HOT

Trên thực tế, việc bỏ trống ghế giữa làm giảm số người có khả năng lây nhiễm trên máy bay lên đến 33%, so với khi máy bay kín chỗ. Để tránh làm sai lệch kết quả về khoảng cách, các nhà nghiên cứu chỉ đặt những hành khách có khả năng lây nhiễm ở lối đi hoặc ghế giữa trong mô hình này. Do đó, việc giảm khả năng lây nhiễm có liên quan cụ thể đến các ghế trống, không liên quan tới việc ít hành khách hơn về tổng thể.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một kịch bản trong đó 9 hành khách lây nhiễm được sắp xếp rải rác giữa ba hàng đầy đủ, so với kịch bản ghế giữa bị bỏ trống và có 6 hành khách lây nhiễm trong tổng số 12 hành khách ở ba hàng. Kịch bản này đo được các tác động kết hợp của khoảng cách và việc giảm sức chứa. Kết quả cho thấy khả năng tiếp xúc với virus giảm 57% khi bỏ trống ghế giữa. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng phơi nhiễm không giống như lây truyền một bệnh nhiễm trùng thực sự, nhưng phơi nhiễm là điều kiện tiên quyết để lây lan virus.

Mặc dù có cảm giác rằng lên máy bay đồng nghĩa với việc hít thở chung bầu không khí với hơn 100 người lạ có khả năng nhiễm bệnh, nhưng thực tế, qua một vài dãy ghế, hệ thống thông gió trên máy bay sẽ thu gom và lọc không khí. Điều này có nghĩa là hành khách chỉ thực sự phải chia sẻ phần lớn không khí với những người ngồi gần.

Việc phát hiện ra các vấn đề khoảng cách lặp lại dữ liệu thực tế về các đợt bùng phát dịch bệnh trên máy bay cho thấy việc ở gần người lây nhiễm hơn có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn. Phát hiện trên cũng là những gì đã xảy ra trong các đợt bùng phát dịch thật sự trên máy bay. Tức là ở càng gần người nhiễm virus thì rủi ro nhiễm virus càng cao.

Vì dữ liệu ban đầu trong các mô hình ca-bin được thu thập trước khi bùng phát đại dịch COVID-19, các nhà nghiên cứu đã không kiểm chứng hiệu quả của khẩu trang đối với sự lây lan của virus. Khẩu trang có tác dụng ngăn chặn các giọt bắn hô hấp lớn, không bay xa trước khi rơi xuống, đồng thời giúp ngăn chặn sự lây truyền qua tiếp xúc bằng cách giữ cho tay tránh xa mũi và miệng. Chúng cũng có thể chặn các giọt bắn nhỏ hơn, nhưng kém hiệu quả hơn. Do đó, kết hợp bỏ trống hàng ghế giữa và khẩu trang có khả năng bảo vệ tốt hơn so với việc chỉ đeo khẩu trang.

Tàu ngầm Indonesia có thể được tìm thấy như thế nào?

Mảnh vỡ và vệt dầu loang giúp khoanh vùng khu vực tìm kiếm, cho phép tàu chiến và máy bay dùng sonar để định vị tàu ngầm đang mất tích.

Tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono hôm nay cho biết lực lượng cứu hộ đã thu được nhiều mảnh vỡ và thiết bị, trong đó có một mảnh ống phóng ngư lôi, từ vị trí lặn cuối cùng của tàu ngầm KRI Nanggala trước khi mất liên lạc.

Hải quân Indonesia đã chuyển trạng thái tìm kiếm từ "tàu ngầm mất tích" (SUBMISS) sang "tàu ngầm chìm" (SUBSINK), cho biết tàu ngầm có thể chìm ở khu vực sâu 850 m ngoài khơi đảo Bali.

Tàu ngầm Indonesia có thể được tìm thấy như thế nào? - Hình 1

Tàu tuần tra Indonesia rời cảng tham gia tìm kiếm KRI Nanggala hôm 24/4. Ảnh: AFP .

Thông báo được đưa ra sau chiến dịch kéo dài nhiều ngày của với hơn 20 tàu hải quân và máy bay quân sự của Indonesia. Mỹ cũng điều máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon đến Indonesia hỗ trợ, trong khi Australia đang điều tàu hộ vệ HMAS Ballarat kèm trực thăng săn ngầm MH-60R tới khu vực.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng thiết kế chuyên ẩn mình của tàu ngầm cùng địa hình đáy biển phức tạp khiến phát hiện tàu ngầm mất tích luôn là thử thách lớn với mọi lực lượng quân sự trên thế giới, dù đã có nhiều phương án khẩn cấp và cảm biến hiện đại được sử dụng.

Khi xảy ra tình huống khẩn cấp, thủy thủ đoàn tàu ngầm có thể bật thiết bị định vị hoặc thả phao khẩn cấp . Chúng có thể đánh dấu vị trí tàu ngầm để rút ngắn thời gian cứu hộ. Tuy nhiên, các thiết bị này chỉ có thể được kích hoạt nếu các thủy thủ trong tàu ngầm không bị bất tỉnh hoặc thiệt mạng trong tai nạn.

Ở những vùng biển nông, phao khẩn cấp có thể nối với tàu ngầm bằng dây cáp. Chúng sẽ tự tách ra khi tàu ngầm chìm ở các vùng biển sâu, buộc lực lượng tìm kiếm phải tính toán và ước lượng vị trí gặp nạn sau khi xem xét hàng loạt yếu tố như hướng gió và dòng hải lưu.

Trong khi đó, hệ thống định vị phát ra âm thanh đều đặn theo tần số được quy định trước, giúp các hệ thống định vị thủy âm (sonar) thụ động dùng cảm biến âm thanh độ nhạy cao có thể bắt tín hiệu và tìm đến nguồn phát. Tiếng nổ từ ngư lôi hoặc vỏ tàu bị nước biển ép vỡ cũng có thể được sonar thụ động ghi nhận.

Không có dấu hiệu nào cho thấy KRI Nanggala phát ra tín hiệu định vị hoặc âm thanh khi mất tích. Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết không có vụ nổ nào xảy ra trong quá trình tàu chìm, do thân tàu nứt dần ở một số khu vực thay vì toàn bộ phần vỏ bị nước biển ép vỡ. "Nếu có vụ nổ thì nó đã được phát hiện từ trước", ông nói.

Tàu ngầm Indonesia có thể được tìm thấy như thế nào? - Hình 2

Khoang chứa phao thủy âm trên máy bay P-8A Mỹ. Ảnh: US Navy .

Nếu phương án này không khả thi, lực lượng tìm kiếm sẽ phải sử dụng sonar chủ động . Hệ thống này phát ra âm thanh (tiếng ping) và theo dõi tín hiệu phản hồi từ các chướng ngại vật dưới nước, nó có độ chính xác cao hơn sonar thụ động nhưng phạm vi theo dõi hẹp, tốn thời gian hơn cho cùng một khu vực tìm kiếm.

Máy bay tuần thám P-8A và trực thăng MH-60R có thể thả phao thủy âm xuống khu vực nghi vấn. Chúng có thể được lắp cả sonar chủ động và thủ động để tăng khả năng phát hiện mục tiêu. Sau khi ghi nhận vật thể nghi vấn, phao có thể truyền tín hiệu về máy bay qua cáp hoặc sóng vô tuyến.

Các chiến hạm như HMAS Ballarat được trang bị sonar mũi có cả chức năng chủ động và thụ động, cùng tổ hợp sonar kéo sau đuôi để triệt tiêu tạp âm từ chính tàu chiến.

Bên cạnh đó, máy bay trang bị cảm biến phát hiện dị thường từ trường (MAD) cũng góp phần định vị tàu ngầm trong lòng biển. MAD được thiết kế để phát hiện đột biến trong từ trường tự nhiên của Trái Đất, cho thấy sự hiện diện của một khối kim loại lớn dưới biển như tàu ngầm.

Thiết bị này xuất hiện trên máy bay săn ngầm P-3C Orion của Mỹ và nhiều nước đồng minh, nhưng không được trang bị cho dòng P-8A do độ cao hoạt động của nó lớn hơn nhiều so với P-3C.

Tàu ngầm Indonesia có thể được tìm thấy như thế nào? - Hình 3

Hệ thống MAD ở chót đuôi của chiếc P-3C Mỹ. Ảnh: Plane Spotters .

Những phương án này chỉ có thể được sử dụng khi đã khoanh vùng được phạm vi tìm kiếm. Lực lượng cứu hộ thường bắt đầu tại vị trí liên lạc cuối cùng trước khi tàu ngầm mất tích, kết hợp với lộ trình dự kiến và điều kiện môi trường như gió, hải lưu để xác định khu vực triển khai. Mảnh vỡ và vệt dầu loang là những yếu tố có thể giúp nhanh chóng khoanh vùng.

"Tìm kiếm những thứ chìm xuống biển là thử thách không nhỏ. Rất khó để phát hiện thân tàu nguyên vẹn giữa các thực thể dưới đáy biển. Đó là chưa kể tới trường hợp thân tàu bị ép nát và phá hủy ở độ sâu lớn, điều xảy ra khi chiếc ARA San Juan của Argentina chìm xuống vùng nước sâu hơn 900 m ở Đại Tây Dương năm 2017", James Goldrick, giảng viên ngành Chính sách và Chiến lược Hàng hải thuộc Đại học quốc gia Australia, nhận xét.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Lũ bắt đầu rút ở châu Âu: Chạy đua tìm người mất tích, người dân xắn tay dọn dẹp01:19

Tiêu điểm

Nạn giết người bạch tạng tăng trong đại dịch Covid-19
10:13:33 30/07/2021
Trung Quốc xác định nguồn lây nhiễm ổ dịch ở Nam Kinh
01:01:22 31/07/2021
Nghiên cứu khiến Mỹ thay đổi quy định đeo khẩu trang
11:46:06 31/07/2021
Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ
09:36:36 30/07/2021
Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?
16:47:03 30/07/2021
Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19
21:52:06 30/07/2021
Giới trẻ Trung Quốc đua nhau 'lên bờ' để vào nhà nước
11:42:31 31/07/2021
Mỹ: Ca Covid-19 tăng gấp đôi, ca tử vong tăng 300% vì Delta hoành hành
22:22:25 31/07/2021
Bé sơ sinh mang phôi thai trong bụng
22:54:09 31/07/2021
Trung Quốc đang trải qua đợt lây nhiễm tồi tệ nhất sau Vũ Hán
20:21:56 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng tiết lộ bệnh viện Trưng Vương liên hệ xin oxy: 'Anh Dũng định cẩu luôn một cái nhà máy vào'
20:08:42 31/07/2021
Thủ tướng: "Ai ở đâu ở đấy", người dân không rời nơi cư trú sau ngày 31/7
19:40:47 31/07/2021
NÓNG: Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ vì tình nghi hiếp dâm
22:14:16 31/07/2021
Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch
20:44:03 31/07/2021
"Có người mắc Covid-19 trong những đoàn xe về quê, lây nhiễm lẫn nhau"
21:14:58 31/07/2021
Lâm Tâm Như dính phốt EQ thấp: Bình luận vô duyên vào post diễn viên Bộ Bộ Kinh Tâm bầu bí, bị "lơ đẹp" không thèm trả lời
20:50:47 31/07/2021
Hot girl 300 nghìn theo dõi bị lan truyền clip nhạy cảm với bạn trai lên tiếng: "Đó là ghép"
21:38:19 31/07/2021
Chuyện "cả hẻm âm tính, một mình F0" và 8 điều giúp một chàng trai ở Sài Gòn "qua ải" Covid-19 sau 10 ngày tự cách ly ở nhà
22:30:17 31/07/2021
Về nhà bạn trai ra mắt, nghe cháu anh hồn nhiên nói chuyện, tôi rụng rời xách túi chạy luôn
19:35:24 31/07/2021
Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ
22:51:40 31/07/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 31/7: Cả khối thêm 2.341 ca tử vong; Thái Lan lập kỷ lục về ca mắc

01:56:21 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 31/7, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.066 ca mắc COVID-19 và 2.341 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.309.086 ca, trong đó 147.607 người tử vong.

Thế giới ghi nhận 198,1 triệu ca mắc, 4,2 triệu ca tử vong do COVID-19

01:53:51 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 31/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 198.198.164 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.228.243 ca tử vong.

Anh khuyến cáo thai phụ cần tiêm vaccine phòng COVID-19

01:47:25 01/08/2021
Các thai phụ cần nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19 do biến thể Delta có thể khiến họ có nguy cơ cao hơn xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

WHO và các tổ chức tài chính lớn hối thúc ưu tiên vaccine cho các nước nghèo

01:43:01 01/08/2021
Bốn trong số những tổ chức y tế, thương mại và tài chính lớn nhất thế giới đã đề nghị các hãng bào chế vaccine ngừa COVID-19 ưu tiên cung cấp cho các nước nghèo hơn để có nguồn lực đối phó với tình trạng thiếu (vaccine) nghiêm trọng và ...

Forbes: Tỷ phú Ai Cập, Liban đứng đầu giới siêu giàu Arab

01:41:36 01/08/2021
Theo tạp chí Forbes, Ai Cập và Liban là hai quốc gia có các tỷ phú giàu nhất thế giới Arab trong năm 2021.

Tổng thống Joe Biden nhận định về đàm phán chiến lược cấp cao Mỹ - Nga

01:38:56 01/08/2021
Ngày 31/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng về cuộc đàm phán ổn định chiến lược hạt nhân giữa nước này với Nga.

WHO cảnh báo Campuchia đang ở thời điểm then chốt để ngăn chặn dịch

01:36:35 01/08/2021
Ngày 31/7, báo Khmer Times dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia cho rằng quốc gia Đông Nam Á này đang ở thời điểm then chốt để chống dịch bệnh.

CDC Mỹ công bố phát hiện mới về biến thể Delta

01:34:11 01/08/2021
Biến thể Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở những người đã tiêm vaccine và những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Lý do châu Âu bất ngờ vượt Mỹ trong tiêm vaccine COVID-19 dù khởi đầu chậm

01:32:39 01/08/2021
Mới chỉ vài tháng trước đây, chiến dịch tiêm chủng tại Liên minh châu Âu (EU) rối như tơ vò, nhưng đó chỉ là khó khăn tạm thời và chủ yếu liên quan nguồn cung vaccine. EU nhanh chóng vượt Mỹ về tiêm vaccine.

Cách Mỹ giải bài toán vaccine COVID-19 sắp hết hạn

01:29:01 01/08/2021
Hàng trăm nghìn liều vaccine phòng COVID-19 đã được “cứu” sau khi các cơ quan quản lý tại Mỹ gia hạn hạn sử dụng của sản phẩm này.

Trung Quốc đồng loạt báo động trước biến thể Delta

01:25:06 01/08/2021
Trung Quốc từng được coi là một hình mẫu thành công trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi liên tiếp đẩy lùi một loạt làn sóng dịch rải rác trong hơn một năm rưỡi qua.

Bài học chống dịch COVID-19 từ Israel và Hà Lan khi mở cửa trở lại

01:18:19 01/08/2021
Nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong quyết định chính xác thời điểm mở cửa trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng của đại dịch COVID-19, với nguyên nhân chủ yếu là do biến thể Delta dễ lây lan.

EU thông qua khuôn khổ pháp lý trừng phạt đối với Liban

01:13:02 01/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đại diện của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/7 đã thông qua một khuôn khổ pháp lý áp đặt trừng phạt với những cá nhân liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Liban.

Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

01:08:01 01/08/2021
Ngày 30/7, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ đưa ra trước đó cùng ngày nhằm vào lực lượng Cảnh sát cách mạng quốc gia (PNR) và 2 lãnh đạo chủ chốt của đơn vị này.

Trung Quốc có thêm 55 ca nhiễm mới - Số ca nhiễm và tử vong tại Thái Lan lập các mốc mới

01:03:38 01/08/2021
Ngày 31/7, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục ngày 30/7 ghi nhận thêm 55 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 gồm 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 25 ca nhập cảnh.

Israel nới lỏng một số hạn chế tại Dải Gaza

00:01:59 01/08/2021
Israel ngày 30/7 thông báo sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế đang được áp đặt tại Dải Gaza, trong đó có việc mở rộng khu vực được phép đánh bắt cá.

Có thể xuất hiện biến thể COVID-19 siêu đột biến, khiến 1/3 số người mắc tử vong

00:00:20 01/08/2021
Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh vừa cảnh báo về một loại biến thể mới của SARS-CoV-2 trong tương lai, có thể giết chết 1/3 số người mắc.

'Bóng ma' COVID-19 ám ảnh New York

23:48:21 31/07/2021
Từng là tâm dịch COVID-19 của thế giới năm ngoái, New York đã mở cửa lại hoàn toàn từ trung tuần tháng 5 vừa qua.

Walmart, Disney thông báo các biện pháp chống dịch mới

23:47:04 31/07/2021
Walmart ngày 30/7 thông báo sẽ một lần nữa yêu cầu một số nhân viên người Mỹ đeo khẩu trang, trong khi Disney đã yêu cầu các nhân viên không thuộc các tổ chức công đoàn tại Mỹ phải tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Dịch COVID-19: Thế giới cần có những ý tưởng vaccine mới

23:45:18 31/07/2021
Tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Moskva mang tên Pletnev (Bệnh viên số 57) ở thủ đô nước Nga, phóng viên TTXVN mới đây đã có cuộc trao đổi với Viện sĩ Hàn lâm Khoa học LB Nga, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Alexander Chuchalin về những biến ch...

Trái đất ấm lên khiến 83 triệu người có nguy cơ chết vì nhiệt độ cao

23:43:27 31/07/2021
83 triệu người, tương đương với nền dân số của Đức, có thể thiệt mạng vì tình trạng nhiệt độ tăng cao do khí thải nhà kính trong thế kỷ này.

Nguy cơ xuất hiện những biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2

23:42:04 31/07/2021
Các nhà khoa học đang cảnh báo thế giới đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới của đại dịch COVID-19, khi làn sóng dịch thứ ba đang tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển của các biến thể mới dễ lây lan và có khả năng kháng vaccine.

Từ bài toán công bằng đến chủ động sử dụng hiệu quả vaccine

23:40:35 31/07/2021
Hơn 1 tháng trở lại đây, tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại hầu hết các nước trên thế giới đều được đẩy nhanh.

Chiến lược 'ngăn chặn mềm' chống COVID-19 ở Israel

23:36:34 31/07/2021
Israel ngày 30/7 đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine nhắc lại mũi thứ ba cho những người trên 60 tuổi nhằm tăng khả năng đề kháng đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao bệnh trở nặng và tử vong nếu mắc COVID-19.

Mexico hỗ trợ Cuba chống dịch COVID-19

23:34:33 31/07/2021
Ngày 30/7, tàu Libertador Bal-02 của lực lượng Hải quân Mexico đã cập cảng La Habana, mang theo 612,5 tấn hàng gồm lương thực, thuốc men và bình oxy viện trợ cho Cuba chống dịch COVID-19.

Malaysia kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia tại bang Sarawak

23:32:30 31/07/2021
Hãng thông tấn Bernama ngày 31/7 đưa tin Malaysia đã kéo dài tình trạng khẩn cấp tại bang miền Đông Sarawak cho đến tháng 2/2022, theo đó sẽ hoãn các cuộc bầu cử địa phương trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Anh giảm 7 ngày liên tiếp

23:31:00 31/07/2021
Ngày 19/7, nước Anh bước vào “ngày tự do” nới lỏng mọi hạn chế khi số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày là 46.000 trường hợp và 68% dân số được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Truyền thông khi đó gọi đây là lần đánh cược lớn của London.

Nhiều nước Đông Nam Á phá kỷ lục buồn về COVID-19

23:27:12 31/07/2021
Các quốc gia Đông Nam Á tiếp tục tăng mạnh số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó Lào và Malaysia ghi nhận số ca mắc cao nhất từ trước tới nay.

Thái Lan: Bán suất tiêm chủng, 11 người đối mặt án tù

23:25:39 31/07/2021
11 người, trong đó có cả quan chức y tế Thái Lan bị buộc tội đột nhập vào hệ thống đặt chỗ tiêm chủng tại trung tâm Bang Sue Grand Station và bán suất tiêm phòng.

Biến thể Delta lây lan chóng mắt, Mỹ tính siết biện pháp phòng dịch

23:24:06 31/07/2021
Tổng thống Biden cho biết rất có thể Mỹ sẽ áp dụng các hướng dẫn và hạn chế phòng dịch mới để đối phó với sự gia tăng các ca mắc COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa

Đời sống

01:51:48 01/08/2021
Tuyến đường gần 35 km từ TP Thanh Hoá đi sân bay Thọ Xuân đã thành hình sau gần một năm thi công giai đoạn hai.

Lừa bán số lô đề online 'trúng 100%'

Pháp luật

01:30:57 01/08/2021
Lâm xưng danh nhân viên công ty xổ số, dụ người chơi mua số đề với cam kết chính xác 100%, giá 20 triệu đồng.

Trăn Anaconda trở thành mồi ngon cho báo đốm - vì sao?

Clip hay

00:15:38 01/08/2021
Tại bờ sông Pantanal, Brazil, một con trăn Anaconda đã bị một con báo đốm phát hiện ra khi đang kiếm ăn ven bờ sông.

Vắc xin phân bổ cho TP.HCM đến nay trên 3 triệu liều, đủ cho 22,3% người trên 18 tuổi

Sự kiện nóng

23:51:29 31/07/2021
Tính đến hôm nay 31-7, tỉ lệ vắc xin được phân bổ cho TP.HCM đã bao phủ được khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, tương ứng khoảng 3 triệu liều.

Instagram cho phép người dùng tự kiểm soát nội dung nhạy cảm khi xem 

Thế giới số

23:44:36 31/07/2021
Tính năng mới cho phép người dùng Instagram dễ dàng tự kiểm soát nội dung mà họ cho là nhạy cảm hiển thị trong tab Khám phá (Explore) của chính mình.

Phát hiện mẹ con Bahar còn sống, Sarp dí súng “hỏi tội” bố vợ

Phim âu mỹ

23:43:08 31/07/2021
Bộ phim Trái tim phụ nữ phần 2 đang đến hồi gay cấn khi Sarp bắt đầu nhận ra có gì đó sai sai về cái chết của mẹ con Bahar và quyết tâm tìm ra sự thật.

Nhiều người dùng liên tục phản ánh tình trạng màn hình MacBook M1 nứt mà không có lí do

Đồ 2-tek

23:39:33 31/07/2021
Mới đây, liên tục có những người sử dụng MacBook M1 báo cáo về những trường hợp vỡ màn hình khi đang sử dụng bình thường, bao gồm cả hai mẫu MacBook Air và MacBook Pro sử dụng chip M1.

Trước khi chỉ trích King Of Rap "cơ cấu rẻ tiền", RichChoi cũng từng "bóc phốt" Rap Việt khi bị loại ngay "vòng gửi xe"

Nhạc quốc tế

23:34:33 31/07/2021
Chưa dừng lại ở đó, anh còn khiến MXH xôn xao khi công khai chỉ trích những mặt tối của show King Of Rap trong việc thiên vị thí sinh và bày tỏ thà thi Rap Việt còn hơn.

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Du lịch

23:33:02 31/07/2021
Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đang trở thành điểm đến mơ ước của cả những người trẻ sôi động và những người ...

MONSTAR lại khiến fan thổn thức với ca khúc mở màn album cuối mơ màng như cổ tích

Nhạc việt

23:24:58 31/07/2021
Ca khúc intro cũng là một đặc sản của ST.319 Entertainment, bởi trước đó, album dreAMEE (AMEE) từng gây chú ý với phần intro dreAMEE dịu êm như một khúc hát ru, hay Fall Down (MIN).

Ngô Diệc Phàm đi vào lịch sử Cbiz: 70 triệu người dõi theo tin idol hàng top đầu tiên bị bắt vì tội hiếp dâm với số view khổng lồ

Sao châu á

23:24:57 31/07/2021
Những con số liên tục cập nhật về mức độ tìm kiếm thông tin liên quan đến việc Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ gây chấn động cả châu Á.

COVID-19: Trung Quốc thêm 2 ổ dịch, Thái Lan lập kỷ lục kép

23:22:48 31/07/2021
Thái Lan ghi nhận kỷ lục số ca nhiễm và chết do COVID-19 trong ngày, trong khi Trung Quốc thêm hai vùng dịch ở Phúc Kiến và Trùng Khánh.

Lương Thế Thành "mừng hụt" khi Thúy Diễm bỗng dưng thông báo tin vui

Sao việt

23:21:29 31/07/2021
Không chỉ Lương Thế Thành mà đông đảo bạn bè, cư dân mạng đã xỉu lên xỉu xuống, vui mừng khi nghe Thúy Diễm công bố tin vui.