Đề thi tham khảo THPT Quốc gia 2020: Đề thi dễ, nhưng không chủ quan

Theo nhận định của một số giáo viên THPT ở Hà Nội , đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 có cấu trúc giống năm 2019. Nội dung nằm trong chương trình giảm tải và có phần dễ hơn năm trước. Tuy nhiên, thí sinh không nên chủ quan, bởi vẫn còn có nhiều câu hỏi phân loại thí sinh điểm cao vào đại học.

Đề thi tham khảo THPT Quốc gia 2020: Đề thi dễ, nhưng không chủ quan - Hình 1

Thầy Trần Mạnh Tùng, Giáo viên Toán Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh ( Hà Nội ) cho rằng, đề thi minh họa môn Toán tương đối dễ. Ảnh: Q.A

Đề thi dễ đến… không ngờ

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố bộ đề thi tham khảo, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên môn Toán Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh đã “xắn tay” vào giải đề thi và hoàn thiện tương đối nhẹ nhàng chỉ trong 75 phút. Thầy Tùng cho biết, ngay cả học sinh lớp 12 làm đề thi này cũng nói là tương đối dễ.

Đề môn Toán gồm 50 câu (90 phút), nhưng 35 câu đầu gần như chỉ ở mức độ nhận biết đơn giản, học sinh trung bình có thể đạt 7 điểm khá dễ dàng. 20 câu tiếp theo (36 – 45) có sự phân hóa nhưng không gây khó khăn cho học sinh khá, giỏi. 5 câu cuối có nâng thêm một chút. Mặc dù vậy, với học sinh khối 12 năm nay, ở thời điểm này, các em có lực học chắc chắn, hầu hết đều thấy các dạng bài này là quen thuộc.

Cũng theo thầy Tùng, phân bố điểm theo đề thi Toán tham khảo, học sinh trung bình có thể đạt 7 điểm. Học sinh khá, giỏi có thể đạt 9 điểm. Học sinh học lực tốt và chăm chỉ có thể đạt 10 điểm. Bộ GD&ĐT đã nhiều lần nhấn mạnh, đề thi năm nay sẽ đơn giản hơn năm 2019 và đây là một minh chứng rõ ràng.

Những người ra đề đã lựa chọn những câu hỏi ngắn, trực diện và đặc biệt, tất cả đều rất quen thuộc, hay gặp trong những năm gần đây. Ngay cả những câu phân hóa cuối cùng của đề thi cũng đã trở thành những dạng Toán bình thường mà thầy cô nào khi hướng dẫn học sinh cũng dạy. Đề thi không có bất kỳ câu nào có tính ứng dụng thực tế. Không có câu nào đòi hỏi tính sáng tạo , thông minh.

Nhận định về đề thi minh họa môn Ngữ văn, TS Trịnh Thị Thu Tuyết – nguyên Giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho rằng, nhìn chung đề thi tham khảo năm nay không có thay đổi so với đề thi các năm trước. Cấu trúc đề vẫn gồm hai phần: Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm) phù hợp với nội dung tinh giảm, phù hợp với thời lượng 120 phút.

Nếu đề thi Ngữ văn trong kì thi chính thức mà bám sát mô hình đề minh họa, học sinh sẽ rất thuận lợi về tâm thế cũng như kiến thức, kĩ năng đã được ôn luyện. Nếu đề thi chính thức được ra tương tự như vậy thì sẽ rất thuận lợi cho các thí sinh. Tuy nhiên “cơn mưa” điểm 10 rất khó xảy ra.

Với đề tham khảo môn Tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Thanh Hương (hệ thống Giáo dục Hocmai) nhận xét: “Đề tham khảo giữ nguyên cấu trúc, có độ khó tương đương với đề thi THPT Quốc gia năm 2019. Nội dung đề tham khảo thuộc chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó tập trung chủ yếu vào lớp 12 (90%).

Chủ đề các bài đọc trong sách giáo khoa lớp 11 và 12, bao gồm: Family life (gia đình), Higher education (giáo dục đại học) và Environment (môi trường). Các câu hỏi dễ và trung bình liên quan về kiến thức ngữ pháp mà học sinh đã học kỹ ở chương trình. Dạng bài khó là phần từ vựng, tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, bài đọc hiểu…”.

Không nên chủ quan bởi đây là đề tham khảo

Mặc dù đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 được đánh giá là tương đối dễ và phù hợp với nội dung giảm tải. Song nhiều giáo viên cho rằng, đây chỉ nên coi là đề tham khảo chứ không nên thấy đề thi dễ mà chủ quan. “Trong năm học đặc biệt này, khi mà các lớp học truyền thống được chuyển sang lớp học online, học qua truyền hình, học sinh cần phải tự giác ôn tập kiến thức. Bên cạnh đó, học sinh phải phát huy ý chí, nghị lực, tự giác học những kiến thức đã được học online, và ở học kỳ 1. Các em cần đảm bảo kiến thức để vượt qua đề thi thật một cách tốt nhất”, TS Trịnh Thị Thu Tuyết đưa ra lời khuyên.

Dù đánh giá đề tham khảo dễ, song thầy Trần Mạnh Tùng cho rằng, đề dễ thì dễ chung, khó cũng khó chung giữa các thí sinh. Khi đề thi có tính phân hóa cao hơn thì công sức của các bạn mới được đền đáp rõ ràng và xứng đáng. Do đó, học sinh lớp 12 nên ổn định tư tưởng.

Tinh thần là đề thi sẽ dễ hơn năm 2019. Khi đó cần “nắm vững kiến thức cơ bản và có kỹ năng tính toán cẩn thận” là một lợi thế đối với từng học sinh. Hãy học chắc các kiến thức nền tảng và chăm chỉ rèn kỹ năng làm bài, đừng sa đà vào các câu khó và phức tạp. Tập trung nhiều vào các nội dung của HK1 lớp 12. Bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch và nghiêm túc làm theo.

Cũng theo thầy Trần Mạnh Tùng, việc nghỉ học kéo dài cũng có mặt tích cực là học sinh có rất nhiều thời gian, nếu không biết tận dụng sẽ rất lãng phí. Mỗi học sinh nên có hai kế hoạch: Của giáo viên và của mình. Ngoài việc làm theo các hướng dẫn của các thầy cô, các em nên tự rà soát lại các nội dung có trong cấu trúc đề tham khảo nói trên, xem mình còn yếu, còn thiếu phần nào thì lên kế hoạch khắc phục, bổ sung.

Cần tích cực làm đề thi thử. Đến tầm này, gần như các em đã học hết chương trình. Để tăng tính cọ xát và rèn kỹ năng làm bài nhanh, chính xác, mỗi tuần các em nên làm ít nhất 1 đề/1 môn. Hãy tìm các nguồn đề có chất lượng và làm nghiêm túc. Làm xong nên có chấm, chữa và rút kinh nghiệm cẩn thận. Làm đề cũng là một cơ hội để ôn lý thuyết, học các phương pháp làm bài.

“Đây là khoảng thời gian có giá trị. Các em cũng đã hình dung được về đề thi. Hãy sắn tay lên từng ngày, từng giờ để không bị lãng phí. Thời tiết cũng còn tương đối mát mẻ, thuận lợi cho việc học và ôn thi. Đừng đợi đến tháng 6 – 7 mới ôn, khi đó các em sẽ bị cuống, học khó vào do nóng nực và hay mệt mỏi. Các em cần phân tích kỹ đề tham khảo để học trọng tâm vào các kiến thức có mặt trong đề. Có thể coi đề này là định hướng cho việc học và ôn thi sắp tới”, thầy Trần Mạnh Tùng đưa ra lời khuyên.

Bộ GD&ĐT vừa công bố điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 – 2020 (lần 2). Theo đó, năm học sẽ kết thúc trước ngày 15/7; kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 8 – 11/8. Theo Bộ GD&ĐT, đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 cơ bản theo cấu trúc của kỳ thi năm 2019, nội dung phù hợp với điều chỉnh chương trình năm học.

Tham dự kỳ thi, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ phải dự thi các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và được chọn một trong hai tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh được dự thi cả hai môn tổ hợp, nhưng chỉ lấy điểm tổ hợp môn cao nhất để xét tốt nghiệp THPT.

Quang Anh

Một trường ngoài công lập không thu học phí 3 tháng

Cùng với việc không thu bất kỳ khoản phí nào trong 3 tháng, lãnh đạo trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) quyết định vay tiền ngân hàng để trả lương cho giáo viên.

Nhà trường chủ động dạy học online

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về dạy học trực tuyến của trường, bà Văn Liên Na - Phó Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, đến nay hoạt động này đã ổn định, đi vào nền nếp. Các em HS rất phấn khởi khi ở nhà tránh dịch, lại được học theo phương pháp mới ứng dụng CNTT nên hào hứng tham gia đạt 100%.

Một trường ngoài công lập không thu học phí 3 tháng - Hình 1


Khi nhận được lương của nhà trường, cô Trần Thị Thành đã mua ngay cái máy tính để bàn to, thay cho laptop phục vụ cho việc dạy học trực tuyến.

Bà Liên Na bộc bạch, trong những ngày đầu HS nghỉ học tránh dịch, để không bị giãn đoạn kiến thức, các giáo viên đã chủ động áp dụng những phần mềm miễn phí trên mạng để tổ chức ôn tập. Đối với HS cấp THCS không được phép sử dụng smatphone ở trường, khi nghỉ tránh dịch, phần lớn không có điện thoại. Về việc này, phụ huynh đề nghị lập group, hàng ngày giáo viên giao bài, cha mẹ (CM) HS lấy xuống và chuyển cho con làm rồi gửi lại cho thầy cô. Khi thầy cô chấm bài xong có chữa bài, nhận xét, giải thích trên nhóm, như thế CMHS giám sát được các con.

Nhưng có một vấn đề, giáo viên sử dụng phầm mềm Classroom gặp trục trặc, cứ 40 phút lại bị thoát ra, đường truyền không tốt. Đến giữa tháng 3, khi Bộ GD&ĐT có quyết định công nhận kết quả học trực tuyến, trường Lương Thế Vinh đã mua bản quyền phần mềm Classroom để dạy học online. Ban lãnh đạo trường cũng xây dựng một hệ thống học trực tuyến riêng phục vụ cho chiến lược lâu dài của nhà trường.

Với việc dạy trực tuyến, lúc đầu các thầy cô nhiều tuổi gặp khó khăn nhưng nhà trường đã có giải pháp kịp thời. Cô Trần Thị Thành - Giáo viên Ngữ văn bậc THCS chia sẻ: "Chúng tôi không ngạc nhiên khi trường chủ trương dạy học online. Nhưng lúng túng nhất là mình không còn trẻ, tiếp cận CNTT khó hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đã chủ động họp tổ giáo viên, đề nghị các thầy cô trẻ hướng dẫn và đến nay thực hiện tốt".

Cô giáo Trần Thị Thành còn cho hay, việc dạy học trực tuyến, giáo viên tương tác được với HS, kiểm tra bài làm, yêu cầu các em phát biểu. Về phía HS hăng hái bật mic góp ý, không khí lớp học rất vui vẻ và sôi động. "Việc học online trong tình hình hiện nay là phương pháp tốt nhất, đã dần phù hợp với HS. Chúng em rất vui khi nhà trường kích hoạt gói học Zoom không giới hạn, HS được học đến khi kết thúc bài, chứ không phải giới hạn trong 1 tiết 45 phút" - Nguyễn Đức Trung - HS lớp 12I3 nhận xét.

Không thu các khoản phí, để cùng sẻ chia

Phó Hiệu trưởng Văn Liên Na nhận định, hiệu quả ban đầu của việc dạy học trực tuyến là tốt. Giáo viên chủ nhiệm cũng theo sát được HS từng giờ, có gì không ổn sẽ chấn chỉnh ngay. Nhiều phụ huynh, HS đã có những phản hồi tích cực. "Ban đầu HS hơi chập chững, đến giai đoạn này, việc học online tương đối ổn nên học rất sôi nổi. Chúng tôi mong muốn thầy cô cố gắng đúc rút kinh nghiệm để việc dạy học trực tuyến hứng thú, đạt hiệu quả hơn" - ông Trần Doãn Hùng - Phụ huynh HS lớp 8 và 12 nhận xét.

Theo bà Liên Na, ngay từ đầu năm học, trường Lương Thế Vinh đã bố trí dạy số tiết nhiều hơn so với trường quốc lập. Hiện nay, nhà trường sắp xếp các môn học có thời gian cách xa nhau, mỗi buổi học được giáo viên kéo dài hơn thời gian quy định để chữa bài, giải đáp thắc mắc của HS.

Ngoài ra, nhà trường thiết kế thời khóa biểu hợp lý để HS học trên truyền hình; giáo viên bộ môn cũng theo dõi để kiểm tra và giải thích chỗ HS chưa hiểu là cách để các em ôn lại bài học, nắm chắc kiến thức.

Một trường ngoài công lập không thu học phí 3 tháng - Hình 2


Em Nguyễn Đức Trung - Học sinh lớp 12I3 nhận xét: Học trực tuyến khi ở nhà tránh dịch là phương pháp tốt nhất, chúng em được tương tác với thầy cô.

Do vậy, khi Bộ GD&ĐT giảm tải chương trình học kỳ II thì việc dạy học trực tuyến của trường sẽ kết thúc năm học kịp so với quy định. Thậm chí, vẫn còn thời gian để giáo viên ôn luyện cho HS lớp 9 và 12 thi tyển sinh.

Mới đây, toàn thể CMHS trường Lương Thế Vinh bất ngờ khi nhận được thư của nhà trường. Trong thư, Ban giám hiệu (BGH) và thầy cô gửi lời chân thành cảm ơn sợ hỗ trợ của CMHS thời gian qua. Cùng thấu hiểu, chia sẻ khó khăn với CMHS, BGH trường Lương Thế Vinh quyết định không thu bất kỳ khoản phí nào của 3 tháng HS nghỉ dịch (tháng 2, 3, 4)...

Phó Hiệu trưởng Văn Liên Na giải thích về quyết định không dễ dàng này: "Chúng tôi theo dõi sát sao diễn biến của dịch. Mỗi lần xem ti vi, thấy thông báo chỗ này, chỗ kia giải thể, nhân viên bị mất việc, chúng tôi thấy xót xa, không biết phụ huynh của mình nằm trong trường hợp nào.

Hôm trước, Hội đồng quản trị họp và rất cân nhắc bởi một bên nhà trường không có tiền, một bên là phụ huynh. Cuối cùng, chúng tôi đã quyết định không thu bất kỳ khoản phí nào trong 3 tháng. Chúng tôi muốn đoàn kết chia sẻ với CMHS để cùng nhau vượt qua giai đoạn này khó khăn này..."

Tuy nhiên, để có tiền trả lương cho giáo viên 3 tháng, nhà trường đã phải đi vay ngân hàng cộng với hỗ trợ của CMHS. Đây cũng là cách cảm ơn các thầy cô rất nhiệt tình, đầu tư rất nhiều công sức cho mỗi bài giảng, buổi lên lớp online. Nhiều thầy cô có những sáng kiến để việc dạy học online đạt hiệu quả nhất.

Không ít CMHS khác cảm thấy áy náy và phân vân khi nhà trường thông báo không thu bất kỳ khoản phí nào trong 3 tháng. Việc không thu khoản phí nào trong tháng 2, 3, 4, chắc chắn có thiệt thời vì nhà trường phải tự chủ hoàn toàn. Họ mong muốn đóng góp một phần để chung tay cùng nhà trường vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các CMHS cũng tri ân nhà trường cùng các thầy cô không quản ngại khó khăn truyền đạt cho các con những kiến thức và tri thức làm người.

Oanh Trần

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ
14:42:39 15/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?
14:54:15 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021
Bị fan chê bai "tâm hồn quá nhỏ", nữ streamer xinh đẹp hào hứng tạo dáng, khoe vòng một ngay trước sóng
19:51:58 16/01/2021
Park Yong Ha - Mối tình tuyệt vọng với Eugene và bi kịch tự tử chấn động cả Châu Á
20:18:48 16/01/2021
Ngôi sao ngậm thìa vàng ở showbiz Hàn là ai?
20:10:14 16/01/2021
Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có
23:36:52 16/01/2021
3 năm yêu thầm anh ta nhưng chỉ một lần đi ăn cùng thì tôi đã muốn "bỏ của chạy lấy người"
22:17:15 16/01/2021
Cuộc đời Lệ Thu: Ba lần đò - hôn nhân đầu cưới vội khi chưa biết hôn, chưa một lần cầm tay
22:30:38 16/01/2021
Minh Hằng mặc váy 15.000 USD giống Beyoncé
20:46:55 16/01/2021

Tin mới nhất

Vụ trưởng GD Trung học: Coi trọng cả thiết kế và thi công sản phẩm STEM

21:37:45 16/01/2021
Vì một môi trường xanh là chủ đề Ngày hội STEM năm học 2020-2021 của các trường THPT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy diễn ra sáng 16/1 tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngành nào xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn?

21:34:50 16/01/2021
Một số trường như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM áp dụng phương thức xét tuyển thông qua phỏng vấn trong năm 2021.

Phòng tham vấn học đường "cứu" cô học trò từ "bất cần đời" đến đỗ đại học

21:32:55 16/01/2021
Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như trầm buồn, cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

21:29:50 16/01/2021
Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từng bỏ học vì cờ vua

21:15:34 16/01/2021
Nikhil Kamath, 34 tuổi, bang Bengaluru, từng bỏ học để theo đuổi đam mê chơi cờ vua nhưng đã chuyển hướng học chơi chứng khoán vì chưa đủ tài năng.

Những tấm gương truyền cảm hứng

18:46:06 16/01/2021
Bằng ý chí quyết tâm, nhiều người khuyết tật đã cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy

17:02:51 16/01/2021
Sau hai năm triển khai, chương trình Tái chế học đường đã tạo thói quen thu gom, sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng để đem đi tái chế cho hàng trăm nghìn học sinh tiểu học Hà Nội.

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo

16:20:37 16/01/2021
 Trong khi chờ sắp xếp, các trường cao đẳng sư phạm phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nhận học bổng từ Tập đoàn thép Nhật Bản

16:18:03 16/01/2021
Chiều 15/1, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã trao học bổng cho 8 sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Lê Văn Thiêm: Người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán

13:44:10 16/01/2021
 Bảo vệ thành công luận án nọ ngày 4/4/1946, Lê Văn Thiêm trở thành người Việt Nam đầu tiên cầm trong tay bằng tiến sĩ toán ngày 8/4/1946.

Thi KHKT cấp tỉnh Kon Tum: HS vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn

13:39:43 16/01/2021
Sở GD&ĐT Kon Tum đã trao 72 giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trong đó, gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn

13:37:32 16/01/2021
Những lỗi sai trong cách hành văn có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò, nhưng biết trách ai bây giờ...?

Vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội "khởi động lại" kỳ thi đánh giá năng lực?

13:31:20 16/01/2021
 Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển khác.

Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?

13:28:04 16/01/2021
Dù có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia dã ngoại nhưng vẫn có học sinh bị tử nạn khi trường tổ chức các hoạt động này.

Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt'

13:26:08 16/01/2021
Với nhiều bạn sinh viên, hoạt động Đoàn, Hội trong nhà trường là môi trường lý tưởng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.

Trường tư 'đua nhau' chiêu sinh ngành sức khoẻ, quy định mở ngành thế nào?

13:22:43 16/01/2021
Nhiều phụ huynh, học sinh, chuyên gia băn khoăn về điều kiện mở mới và tuyển sinh ngành sức khoẻ.

Thầy cô đổi mới xây môi trường học đường thân thiện

13:21:00 16/01/2021
Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Giáo dục Ukraina: Dấu hiệu tích cực qua bảng xếp hạng đại học

13:11:49 16/01/2021
Theo truyền thống, vào cuối năm, các bảng xếp hạng quốc tế cập nhật danh sách, dựa trên những thành tựu mới nhất của các trường đại học. Theo các chỉ số này, người ta lập các bảng xếp hạng cho năm sau.

Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”

13:09:26 16/01/2021
Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong...

Những gương mặt Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2020

10:17:05 16/01/2021
Năm 2020, Việt Nam có 24/24 lượt thí sinh tham dự thi Olympic khu vực và quốc tế đạt giải (gồm 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen).

Kỳ 3: Ép buộc và đe nẹt sẽ dẫn đến đổ gãy

10:13:21 16/01/2021
Theo các chuyên gia tâm lý, các bậc phụ huynh (PH), thầy cô giáo cần hiểu trẻ để chia sẻ, tránh các hình thức ép buộc, đe nẹt, làm trẻ cảm thấy bơ vơ và dễ dẫn đến đổ gãy về tâm lý.

Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi

09:43:38 16/01/2021
Tại hội thi KHKT của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình dành cho học sinh phổ thông, những sáng kiến khoa học ứng dụng vào thực tế giúp phòng chống thiên tai, phục vụ đời sống của người dân đã được ghi nhận.

Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao

09:37:03 16/01/2021
 Những món quà tết sớm đã góp phần động viên, chia sẻ để những giáo viên và học sinh vùng cao vượt qua khó khăn và gắn bó hơn với sự nghiệp trồng người.

Những đứa trẻ nhà... biên phòng

09:34:46 16/01/2021
Sau khi rà soát các trường hợp trên địa bàn, căn cứ vào các tiêu chuẩn để nhận con nuôi, tháng 9-2019, cán bộ chiến sĩ đồn Tùng Vài đã đón hai cháu về ở tại đồn để chăm sóc nuôi nấng cho các cháu học hành.

Mang Tết “ấm” cho học sinh Tây Nguyên

09:26:44 16/01/2021
Ngày 15-1, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình mùa xuân Tây Nguyên, nhằm trao tặng quà, mang kiến thức khoa học phổ thông phổ biến cho học sinh nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguy...

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nam xứ Hàn Lee Min Ho lại tăng cân

Phong cách sao

05:02:18 17/01/2021
Vấn đề cân nặng lại trở thành nỗi ám ảnh với Lee Min Ho khi nam diễn viên điển trai và nổi tiếng xứ Hàn gần đây lại lộ gương mặt phát tướng sau thời gian nghỉ ngơi.

Trẻ mắc cúm, khi nào cần đến bệnh viện?

Sức khỏe

04:56:48 17/01/2021
Trời lạnh trẻ rất dễ bị cúm. Nếu cha mẹ không biết cách phòng tránh và chăm sóc, trẻ dễ bị bội nhiễm dẫn đến các biến chứng viêm đường hô hấp nặng như: Viêm phổi, suy hô hấp...

8 loại trái cây tốt cho làn da của phụ nữ, nên ăn mỗi ngày

Làm đẹp

04:26:29 17/01/2021
Có rất nhiều phương pháp tự nhiên có thể làm thỏa mãn nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ. Muốn sở hữu làn da căng mướt không thể không bổ sung trái cây trong thành phần dinh dưỡng.

Chẳng cần sắm đồ mới, nàng diện lại mấy mẫu váy liền này là vẫn hợp mốt trong năm 2021

Thời trang

04:16:33 17/01/2021
Một vài kiểu váy liền mà chị em đã mua vẫn sẽ tiếp tục là xu hướng của năm 2021. Vì thế, các nàng chỉ việc diện chúng là có ngay vẻ ngoài thời thượng mà chẳng cần sắm đồ mới đâu nhé!

Hot girl áo dài trắng nền nã chợt "biến hình" thành mỹ nữ hở bạo làm CĐM ái ngại

Người đẹp

04:13:35 17/01/2021
Hot girl có nickname độc đáo Khỉ nương đang nổi đình nổi đám trên mạng xã hội vì gu thời trang lúc kín đáo, khi lại hở bạo hút mắt.

Mùa cá cháo

Đời sống

01:22:20 17/01/2021
Vùng biển huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, đang vào mùa cá cháo, nhiều ngư dân đánh bắt được 20-50 kg mỗi ngày, thu tiền triệu.

Con nghiện trộm xe bị cảnh sát vây bắt

Pháp luật

01:13:26 17/01/2021
Lang Thế An, 27 tuổi, khai cần tiền mua ma túy nên trộm xe máy của người dân.

Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?

Thế giới

01:09:45 17/01/2021
Na Uy ghi nhận 29 trường hợp tử vong ở những người trên 75 tuổi được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên. Sự việc làm dấy lên câu hỏi về việc nên tập trung tiêm chủng vào nhóm nào.

Nhân viên Facebook không được mặc áo công ty ra đường

Thế giới số

00:39:31 17/01/2021
Facebook yêu cầu nhân viên tránh mặc quần áo mang thương hiệu tập đoàn ở nơi công cộng để bảo đảm an toàn sau khi mạng xã hội này khóa tài khoản của Trump.

HLV Phan Thanh Hùng lao vào sân can ngoại binh Mansaray

Bóng đá việt nam

00:01:37 17/01/2021
HLV trưởng nhận định Victor Mansaray có cái đầu không bình thường khi suýt nữa khiến CLB Bình Dương chơi thiếu người vì phản ứng với trọng tài Trần Đình Thịnh.

Tottenham cẩn thận, Chelsea có tìm lại cảm giác chiến thắng?

Bóng đá thế giới

23:57:57 16/01/2021
Vòng 19 Premier League, Chelsea liệu có thể tìm lại chiến thắng khi đến làm khách gặp Fulham, còn thầy trò Mourinho lại phải dè chừng đội bét bảng Sheffield United.