Để người ngoại tỉnh yên tâm ở lại TP.HCM: Vaccine, lương thực, việc làm, chỗ ở

Các ý kiến tâm huyết đều cho rằng, phương châm 4 tại chỗ gồm “Vaccine, lương thực, việc làm, chỗ ở” sẽ giúp người lao động ngoại tỉnh yên tâm ở lại TP.HCM .

Từ đầu tháng 7, dòng người rời khỏi TP.HCM ngày càng tăng. Họ là công nhân khu công nghiệp , lao động tự do đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh Bắc Trung Bộ. Tình hình trở nên ngày càng nghiêm trọng sau khi TP.HCM siết chặt biện pháp chống dịch, yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà sau 18h.

Cảnh thường thấy hàng ngày là dòng người ồ ạt rời khỏi thành phố hồi hương, chủ yếu bằng xe máy. Người ta chở cả gia đình trên chiếc xe máy để sẵn sàng vượt hàng ngàn km về quê.

Video đang HOT

Đã có nhiều hình ảnh gây xúc động mạnh. Một em bé mới sinh khát lả trên tay mẹ còn đang rất yếu vì sinh mổ nép vào lưng người chồng trên chiếc xe máy vượt hơn 1.500 km để về miền Tây Nghệ An. Bốn mẹ con người xứ Nghệ trên 4 chiếc xe đạp đi chục ngày mới đến Phan Rang. Cụ bà 75 tuổi đi bộ một mình về Bắc…

Để người ngoại tỉnh yên tâm ở lại TP.HCM: Vaccine, lương thực, việc làm, chỗ ở - Hình 1

Người dân rời tâm dịch các tỉnh miền Nam, chạy xe máy hồi hương và ngồi vạ vật nghỉ ngơi ở chốt kiểm soát Lăng Cô, Thừa Thiên – Huế.

Ghi nhận thực tế những ngày vừa qua cho thấy dòng người từ các địa phương có dịch ở các tỉnh miền Nam (đặc biệt là TP.HCM) ùn ùn trở về địa phương rồi “vạ vật” ở các chốt kiểm dịch khu vực tiếp giáp Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế cùng một số địa phương khác.

Có thể thấy, cuộc sống của họ đã bị đại dịch đẩy vào bế tắc và họ phải lên đường vì không còn sự lựa chọn nào tốt hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch ngày càng lây lan nhanh hơn bao giờ hết, các cơ sở y tế của TP.HCM quá tải; hầu khắp các địa phương trên cả nước, trong đó có quê hương của những người lao động đang trên hành trình trở về đang gồng mình chống dịch, cuộc hồi hương ồ ạt lần này mang đến những nguy cơ rất lớn.

Đó là nguy cơ lây nhiễm chéo lẫn nhau; gieo rắc mầm bệnh trên đường đi; mang dịch về chính quê hương của họ. Một số địa phương ban đầu trống giong cờ mở đón công dân của mình về cách ly. Tuy nhiên, nhận thấy nguy cơ hiện hữu quá lớn có thể dẫn đến mất kiểm soát, có địa phương chủ động ra văn bản dừng tiếp nhận công dân, thậm chí yêu cầu quay về nơi xuất phát.

Hôm qua, Thủ tướng đã có công điện yêu cầu các tỉnh, thành siết chặt biện pháp chống dịch, tận dụng những ngày giãn cách quý giá để đẩy lui dịch bệnh, trong đó yêu cầu tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách.

Các địa phương cần làm gì để vừa đảm bảo công tác chống dịch, vừa đảm bảo đời sống cho công dân của tỉnh mình, góp phần cùng TP.HCM ngăn dòng người ồ ạt hồi hương?

Hỗ trợ tại chỗ

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh tổ chức những đợt đưa công dân của mình về quê. Tuy nhiên, chính quyền địa phương chỉ đưa về những người dân yếu thế, người già và trẻ em… Và khuyến khích những công dân của mình ở đâu thì hãy ở yên đó, địa phương sẽ xây dựng phương án hỗ trợ cho phù hợp.

Ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh vừa bố trí một đoàn tàu đưa hơn 380 người trở về địa phương và đưa đi cách ly theo quy định.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, hiện địa phương đang đánh giá lại hiệu quả và nguy cơ trước khi đưa ra quyết định tiếp tục tổ chức đón công dân ở vùng dịch về quê hay không.

“Tuy nhiên, ý kiến chung là hỗ trợ để bà con ổn định tại chỗ vì như thế sẽ hay hơn là di chuyển” , ông Đỗ Văn Hùng nói.

Trong khi đó, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, theo rà soát, tổng hợp của Sở LĐTB&XH tỉnh thì hiện có khoảng 50.566 lao động là người địa phương đang làm việc tại TP.HCM. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh này đang cách ly tập trung hơn 10.000 công dân trở về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Để người ngoại tỉnh yên tâm ở lại TP.HCM: Vaccine, lương thực, việc làm, chỗ ở - Hình 2

Từ ngày 1/8, Thừa Thiên – Huế phải thông báo tạm dừng đón công dân từ vùng dịch về quê do các khu cách ly của địa phương này đang trong tình trạng quá tải.

Hiện Thừa Thiên – Huế tổ chức 2 đợt để đưa khoảng 615 công dân từ TP.HCM về quê bằng máy bay và tàu hoả. Tuy nhiên, trước việc các khu cách ly của tỉnh đang trong tình trạng quá tải, Thừa Thiên – Huế thông báo sẽ tạm dừng đón công dân của mình về quê từ ngày 1/8 sau khi kết thúc đợt 3 đưa 250 công dân trở về bằng máy bay tính phí.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đề nghị: “Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho cộng đồng và cho quê hương Thừa Thiên – Huế, đề nghị người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng nghiêm túc thực hiện, không di chuyển trở về Thừa Thiên – Huế trong giai đoạn này. Những trường hợp cấp thiết, đề nghị người dân liên hệ với chính quyền thông qua ứng dụng Hue-S hoặc đường dây nóng 19001075 để được hỗ trợ”.

Quê hương luôn bên cạnh

Ông Vũ Đại Thắng – Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình cũng mới có tâm thư gửi bà con Quảng Bình đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đề nghị bà con nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Trong thư, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình gửi lời hỏi thăm ân cần, động viên đến bà con quê hương Quảng Bình đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM.

Ông Vũ Đại Thắng cũng kêu gọi bà con quê hương Quảng Bình đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự điều hành của chính quyền TP.HCM và các địa phương với cam kết không để ai bỏ lại phía sau, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc…

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình cho biết, sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con gặp khó khăn tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Chính quyền, Mặt trận cấp xã trong tỉnh sẽ thống kê số lượng bà con Quảng Bình gặp khó khăn trong vùng dịch để hỗ trợ bà con bằng hình thức phù hợp với số tiền 1 triệu đồng/hộ.

Mọi khó khăn, đề nghị trợ giúp, xin bà con liên hệ qua Hội đồng hương Quảng Bình tại TP.HCM hoặc qua gia đình để thông báo chính quyền địa phương cấp xã ở quê nhà; hoặc đường dây nóng hỗ trợ công dân Quảng Bình: 18008073.

“Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, lãnh đạo tỉnh tin tưởng cộng đồng người Quảng Bình tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Quê hương luôn bên cạnh, đồng hành với bà con trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19″ , Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình nhắn nhủ trong tâm thư gửi bà con Quảng Bình đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Để người ngoại tỉnh yên tâm ở lại TP.HCM: Vaccine, lương thực, việc làm, chỗ ở - Hình 3

Thời gian qua, các địa phương ở miền Trung đã thực hiện nhiều chuyến bay, chuyến xe nghĩa tình đưa bà con rời tâm dịch về quê.

Trong khi đó, ông Võ Trọng Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trước đây, quan điểm của tỉnh sẽ là tìm cách đưa công dân đang sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê để chia sẻ bớt gánh nặng cho các địa phương. Tỉnh thậm chí liên lạc với hãng Vietnam Airlines và Bamboo để cho người dân về quê nhanh hơn.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, sau khi nắm được công điện của Thủ tướng thì địa phương sẽ thực hiện nghiêm theo chỉ đạo và xây dựng những phương án phù hợp nhất để hỗ trợ công dân tỉnh nhà đang sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Phương châm của tỉnh là không để công dân nào đói khổ, thiếu thốn trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.

Vaccine, công việc, lương thực, chỗ ở

Tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch ngày 30/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, khi thành phố đảm bảo được người lao động ngoại tỉnh được tiêm vaccine sớm và công ăn việc làm, họ sẽ bớt rời khỏi thành phố hồi hương.

Để người ngoại tỉnh yên tâm ở lại TP.HCM: Vaccine, lương thực, việc làm, chỗ ở - Hình 4

Người dân ở Hà Tĩnh tổ chức quyên góp nông sản, hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm nhằm hỗ trợ đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19.

“Chúng ta hãy nhường một phần vaccine để (người dân) TP.HCM được tiêm trước. Đây là tinh thần cả nước hướng về TP.HCM. Nếu chúng ta thống nhất như thế, tuyên truyền cho người lao động ở lại thành phố sẽ tiêm vaccine, bà con sẽ bớt về. (Người lao động) tiêm xong, tôi đã bàn với các đồng chí lãnh đạo TP.HCM tổ chức cho công nhân đi làm tiếp. Nếu công nhân chưa đi làm được thì thành phố tổ chức làm công việc công ích, như dọn vệ sinh đô thị, những công việc mà bà con có thể kiếm được tiền, vừa giảm được cứu trợ, vừa (để) mọi người (được) lao động trong trạng thái bình thường mới.” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Các ý kiến tâm huyết gửi về báo điện tử VTC News cũng cho rằng, sự đảm bảo vaccine, lương thực, chỗ ở, công ăn việc làm sẽ giúp thành phố kiểm soát được dòng người ùn ùn hồi hương, ảnh hưởng rất lớn đến công tác chống dịch. Trước hết, cần đảm bảo rằng người lao động ngoại tỉnh không bị đói trong những ngày siết chặt giãn cách xã hội.

Cạn lương thực, cạn tiền trả cho nơi thuê trọ, việc đảm bảo chỗ ở cho người lao động cũng hết sức quan trọng. Các ý thống nhất đây là công việc hết sức khó khăn trong bối cảnh TP.HCM đang dốc toàn lực cho công tác chống dịch, nhưng không thể không thực hiện. Sự chung tay của cả cộng đồng, trong đó có những mắt xích trực tiếp liên quan đến khâu cung cấp thực phẩm và chỗ ở cho người lao động trở nên cần kíp hơn bao giờ hết.

Tiền hỗ trợ đã đến tay 212.000 lao động tự do ở TP.HCM

Sau gần một tuần triển khai, đến hôm qua 15-7, hầu hết các quận, huyện và TP Thủ Đức tại TP.HCM đã hoàn tất chi hỗ trợ 1,5 triệu đồng đến tay mỗi người lao động tự do theo gói hỗ trợ 887 tỉ đồng của TP.HCM.

Tiền hỗ trợ đã đến tay 212.000 lao động tự do ở TP.HCM - Hình 1

Anh Huỳnh Năng Thiện - phụ trách chính sách và bảo trợ phường 15, quận 10, TP.HCM - cho biết đã phát tiền hỗ trợ cho gần 1.200 người. Trong ảnh: trao tiền hỗ trợ cho người bị thất nghiệp vào sáng 15-7- Ảnh: TỰ TRUNG

Tổng cộng có 212.000 người đã nhận được tiền hỗ trợ.

Trong đợt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 lần này, người lao động tự do là nhóm được ưu tiên hỗ trợ trước nhất với khoảng 230.000 người.

Đây là đợt chi trả đầu tiên và các địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát để bổ sung vào danh sách.

Vào khu phong tỏa trao tiền hỗ trợ

Trong bộ đồ phòng hộ, chúng tôi theo chân cán bộ phường 11, quận Bình Thạnh vào một khu phong tỏa để trao tiền hỗ trợ của TP.HCM cho 6 người dân đã mất việc làm trong đợt dịch, người thì bán nước lề đường, người chạy xe ôm, người làm tiệm uốn tóc...

Mang theo một danh sách dài và một xấp phong bì đã để sẵn số tiền, bà Triệu Thị Bích Huyền - phó chủ tịch UBND phường 11 - gõ cửa từng hộ dân.

Mở cửa nhà và nhận tận tay khoản tiền, ông Trần Văn Minh (65 tuổi), chạy xe ôm, bộc bạch: "Nghe nói được phát hỗ trợ mấy bữa nay, tôi sợ ở trong khu phong tỏa không nhận được. May mà được phát tận nơi".

Ông nói cả tháng nay chạy xe ôm không có khách, rồi cách đây mấy hôm thì khu nhà ông ở lại bị phong tỏa do có ca nhiễm nên càng lúc càng khó khăn.

"Mấy bữa nay cũng chật vật lắm. Bình thường chạy xe ôm đã không chạy lại xe ôm công nghệ, tiền đâu có bao nhiêu. Mà dịch bệnh thì thêm khổ hơn. Số tiền này để trả tiền điện, nước rồi chi tiêu ăn uống 2 tuần tới" - ông chia sẻ.

Cách nhà ông Minh không xa là bà Võ Thị Kim Lan (64 tuổi). Được gọi điện thông báo trước nên bà đã đợi ở cửa nhà. "Tôi bán cà phê lề đường mà dẹp lâu rồi, nghỉ từ 31-5 tới giờ. Nhà không có đồng bạc nào chi tiêu nên cũng mong có tiền hỗ trợ lắm" - bà Lan tâm sự.

Nhận được 1,5 triệu đồng, chị Hoàng Ngọc Xuân Hương - thợ cắt tóc đã nghỉ việc tròn một tháng rưỡi do phải đóng cửa - cũng có chút mừng.

"Thất nghiệp lâu rồi, ở nhà cũng thỉnh thoảng được cho chút này chút kia nhưng nhiều bữa vẫn phải ăn mì gói. Có số tiền này cũng xoay xở ăn uống trong mấy ngày sắp tới, cũng bớt lo. Dịch bệnh khó khăn chung, có bao nhiêu đỡ bấy nhiêu" - chị chia sẻ.

Bà Triệu Thị Bích Huyền cho biết cả tuần nay, phường tập trung hết sức để sớm đưa tiền đến tay người lao động tự do. "Kho bạc xuất tiền đến đâu là chúng tôi đi trao đến đó. Cán bộ phường, khu phố phân thành các đội đến nhà cấp phát.

Ngoài ra phường còn lập hai điểm chi trả và thông báo để người dân đến nhận theo tổ. Một điểm trước UBND phường, một điểm trước ban chỉ huy quận sự, mời từng tổ lên cách nhau 5-10 phút để tránh tập trung đông" - bà cho biết.

Ngay từ ngày 9-7 khi được xét đợt kinh phí đầu tiên, phường đã trao ngay cho 19 người dân, tiếp đó trao đợt 2, đợt 3 cho hơn 300 người. "Đợt chi hỗ trợ này có rất nhiều người khó khăn, người lao động tự do, người nghèo, cận nghèo, người khuyết tật...

Đợt dịch này lao động tự do được chăm lo trước. Người dân các diện còn lại sẽ lần lượt được hỗ trợ. Nhưng nhiều người không hiểu nên cán bộ chúng tôi phải giải thích để mong mọi người thông cảm. Dịch bệnh khó khăn, cán bộ phường đang cố gắng thực hiện nhanh nhất có thể" - bà Huyền chia sẻ.

Tiền hỗ trợ đã đến tay 212.000 lao động tự do ở TP.HCM - Hình 2

Đồ hoạ: TUẤN ANH

Lập điểm "dã chiến" để trao tiền nhanh nhất

Nhận được thư thông báo đến nhận tiền hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Mong (65 tuổi, quận Tân Phú) đã đến nhận tiền tại một điểm chi "dã chiến" ngay trước nhà một hộ dân. "Phường mời đến trường tiểu học nhưng sợ tập trung đông nên mời riêng hai tổ, tổ chức một điểm nhận tiền ở đây. Làm vậy vừa tiện cho dân, vừa đỡ tập trung" - bà Mong chia sẻ.

Chồng bán vé số, bản thân bà Mong bán tạp hóa cho một tiệm gần nhà nhưng tiệm đã đóng cửa mấy tuần nay.

"Nhà tôi ở trọ gần đây. Chồng tôi là người khuyết tật có nhận trợ cấp hằng tháng. Mấy tuần nay tôi không làm ra tiền nên sống bằng mấy trăm ngàn tiền trợ cấp của chồng vậy thôi. Vừa trả tiền trọ, vừa ăn uống, hai vợ chồng có gì ăn đó" - bà kể.

Cả tuần vừa qua bà Kha Thị Kim Hương, chủ tịch UBND phường 4 (quận 4), và các cán bộ của phường đã tranh thủ tổ chức trao tiền hỗ trợ đến cho người dân lao động tự do.

"Chúng tôi phát phiếu thông báo mời người dân đến nhận tại các điểm do phường bố trí, vì còn phát gạo và mì nên không thể mang đến nhà được. Người dân đến nhận ngoài 1,5 triệu đồng còn được nhận thêm 2kg gạo, 5 gói mì" - bà Hương cho biết.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Chiến - chủ tịch UBND quận 4 - cho biết quận đã triển khai theo phương pháp cuốn chiếu, danh sách, kinh phí duyệt đến đâu thì các phường tổ chức trao đến đó.

"Đến ngày 15-7 đã cơ bản trao cho phần lớn người lao động tự do trong nhóm 1 là người buôn gánh bán bưng, không có địa điểm cố định" - ông thông tin. Theo tổng hợp từ Phòng lao động - thương binh và xã hội quận 4, UBND quận 4 đã phê duyệt hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người cho gần 6.000 lao động tự do ở cả 13 phường.

Tại phường 3, quận Phú Nhuận, phường cũng đã tổ chức trao hỗ trợ đến tận tay người dân. "Phường có hơn 210 người lao động tự do đã được lập danh sách ban đầu. Ngay khi được phê duyệt và cấp kinh phí, cán bộ đã chia nhỏ thành các đội mặc đồ bảo hộ đến trao tận tay người dân.

Phường đã khởi động từ ngày 8-7 và hoàn thành xong từ hôm 14-7. Nhưng hiện nay phường vẫn đang tiếp tục rà soát, bổ sung thêm 60 trường hợp lao động tự do trong diện hỗ trợ và đang chờ phê duyệt. Danh sách duyệt đến đâu sẽ trao ngay đến đấy" - ông Nguyễn Trung, chủ tịch UBND phường 3 (quận Phú Nhuận), chia sẻ.

Cố gắng hoàn thành chi hỗ trợ gói 26.000 tỉ đồng trong tháng 7

Theo cập nhật từ Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, nhiều quận huyện đã hỗ trợ 100% cho người lao động tự do trong danh sách thống kê ban đầu như Bình Tân, Phú Nhuận, quận 10, Tân Bình, Nhà Bè.

Các quận huyện còn lại đã chi hỗ trợ đạt 80-99%. Đến chiều 15-7, đã có gần 212.000 người lao động tự do được nhận hỗ trợ với tổng số tiền 317,5 tỉ đồng.

Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội, cho biết TP.HCM ưu tiên chi hỗ trợ trước cho nhóm lao động tự do, không giao kết hợp đồng lao động.

Việc rà soát, bổ sung danh sách vẫn được làm song song. Công tác thực hiện hỗ trợ các nhóm như lao động hoãn việc, ngừng việc tạm thời không hưởng lương, hộ nghèo, người khuyết tật, thương binh... cũng đang được triển khai.

Theo ông Tấn, ngoài gói hỗ trợ 887 tỉ đồng, sở đã có văn bản gửi UBND TP.HCM tham mưu triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo nghị quyết 68 của Chính phủ.

"TP.HCM sẽ thực hiện song song hai chính sách hỗ trợ. Có những nhóm mà gói hỗ trợ bằng ngân sách của TP.HCM không có thì sẽ bổ sung, các nhóm nào trùng nhau thì sẽ thực hiện theo chính sách nào có chế độ hỗ trợ cao hơn. TP.HCM sẽ cố gắng hoàn thành chi hỗ trợ các nhóm trong tháng 7" - ông Tấn nói.

Cần Thơ đang cập nhật danh sách người cần hỗ trợ

Ngày 15-7, ông Nguyễn Minh Trí - chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ - cho hay đã yêu cầu các quận huyện rà soát, lập danh sách hỗ trợ để báo về sở chậm nhất vào ngày 20-7.

Sau khi có danh sách sẽ xúc tiến thủ tục trình UBND TP để chi hỗ trợ người dân. Những đối tượng đã có danh sách được các xã, phường, thị trấn thống kê từ đợt hỗ trợ trước được cập nhật nhanh.

"Còn những người đang bị cách ly tập trung (F1), đang điều trị COVID-19 (F0), trẻ em đang bị cách ly hay điều trị COVID-19; đạo diễn, diễn viên... trong các đơn vị sự nghiệp công lập bị ngưng biểu diễn hay hướng dẫn viên du lịch thì cần phải nắm lại danh sách nên thời gian sẽ chậm hơn" - ông Trí nói.

Từ ngày 9-7 các tỉnh phía Nam đã tạm dừng kinh doanh xổ số kiến thiết trong 15 ngày. Các công ty xổ số kiến thiết đã hỗ trợ người bán vé số trong thời gian ngừng bán 50.000 - 60.000 đồng/người/ngày. Riêng Cần Thơ hỗ trợ 18 ngày (từ 9 đến 26-7), sẽ có trên 5.000 người bán vé số dạo được nhận hỗ trợ đợt này.

T.LŨY

Đà Nẵng cho lao động ngành du lịch vay vốn chuyển đổi nghề

Tiền hỗ trợ đã đến tay 212.000 lao động tự do ở TP.HCM - Hình 3

Lao động ngành du lịch tại Đà Nẵng chịu ảnh hưởng nặng nề sau nhiều đợt dịch. Trong ảnh: Nhân viên dọn buồng phòng một khách sạn trên đường Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 15-7, ông Nguyễn Đăng Hoàng - giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng - cho biết ngay sau chỉ đạo của chủ tịch UBND TP về việc nhanh chóng giải ngân gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng của Chính phủ, sở đã xây dựng kế hoạch và đưa ra lấy ý kiến các đơn vị liên quan.

Dự kiến trong tuần này sẽ tổng hợp đủ ý kiến các sở ngành về số lượng, người cần hỗ trợ để trình UBND TP xem xét triển khai.

Theo ông Hoàng, người được hỗ trợ đợt này bao gồm cả người lao động và doanh nghiệp khó khăn do dịch COVID-19. Do đã có kinh nghiệm từ đợt giải ngân gói 62.000 tỉ đồng năm 2020 nên danh sách, số liệu người cần hỗ trợ đã nắm được, dễ cho việc triển khai thực hiện.

Ngoài hỗ trợ của Chính phủ, Đà Nẵng đã dành gần 65 tỉ đồng cho vay tín chấp lãi suất thấp để người lao động ngành du lịch chuyển đổi nghề hoặc đầu tư kinh doanh với mức tối đa 100 triệu đồng/người. Hiện tại, nguồn vốn này đã được ủy thác cho chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Đà Nẵng triển khai cho vay.

UBND TP Đà Nẵng cũng cho phép Quỹ đầu tư phát triển mở rộng đối tượng, ngành nghề, lĩnh vực cho vay với lãi suất hợp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch.

Tổng nguồn vốn của quỹ hiện nay là 1.600 tỉ đồng, đủ sức đáp ứng nhu cầu vay của doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức 5-10 tỉ đồng/doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ảnh hưởng dịch bệnh dẫn đến thua lỗ vẫn được xem xét cho vay nếu có tài sản thế chấp, chứng minh dự án có hiệu quả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Nữ tài xế lái xe sang Jaguar vượt đèn đỏ, tông bẹp Mercedes GLC00:40Ba mẹ mất do dịch Covid-19, em út thành trụ cột bảo bọc anh trai06:55Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Ngay từ chập tối, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-1901:52Đà Nẵng sống chung với dịch Covid-19: Ngày 14.9 công bố các biện pháp nới giãn cách01:16:36Nhóm thợ hồ được hỗ trợ về Nghệ An sau một tháng cách ly ở Đắk Lắk01:16:36Đồng Nai nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa kinh tế sau ngày 20.901:42TP.HCM: Đợt 1 tiêm vắc xin Covid-19 kết thúc ngày 15.9, đã vượt chỉ tiêu04:14Xót xa khi ở TP.HCM có 1.517 học sinh mồ côi do đại dịch Covid-1904:41TP.HCM mua thêm 200.000 túi thuốc cho F0 cách ly tại nhà04:09Ngày đầu Q.7, TP.HCM thí điểm mở cửa trở lại: Khách chưa nhiều nhưng quán vẫn vui04:35Để khách xếp hàng tấp nập, cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương bị đóng cửa01:44Nếm trải cuộc sống trong khu vực phong tỏa 1.300 dân ở Hà Nội02:31Giám đốc Sở Y tế Bình Dương xác nhận nhiều F0 không chịu xuất viện01:33Vì sao shipper vẫn chưa dám nhận đơn hàng liên quận trước 9h?01:42Trải lòng của những chủ quán hơn 2 tháng "cửa đóng then cài" nay được hoạt động trở lại02:10Nhiều chủ hàng quán Hà Nội bán mang về: Giữ nguyên giá như trước giãn cách06:14TP.HCM muốn rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca để sớm đạt miễn dịch02:06

Tiêu điểm

Bị liên hoàn kiện từ sao Việt, bà Phương Hằng bất ngờ được Công an báo chuyện mừng về “tình tin đồn”
09:29:46 25/09/2021
TP.HCM dự kiến tháo gỡ các chốt chặn, hàng rào trước 30-9
14:34:28 25/09/2021
'Biệt đội' cập nhật thẻ xanh Covid
09:56:19 26/09/2021
Ông Lưu Bình Nhưỡng nói gì về việc Hoài Linh 'ngâm' tiền từ thiện?
22:30:47 24/09/2021
Bí thư Bình Thuận trực tiếp đối thoại với bác sĩ bị cách chức trưởng khoa
09:00:08 26/09/2021
Thiếu... giấy xuất xưởng, 200.000 liều vắc xin phòng COVID-19 chưa thể tiêm cho dân
22:40:00 24/09/2021
TP.HCM lấy ý kiến về việc đi lại và ra vào TP sau ngày 1-10
08:10:54 25/09/2021
Huy động quân đội giải cứu học sinh sau trận mưa kỷ lục ở Quảng Ninh
01:50:02 25/09/2021
Nuôi cá linh, tôm càng xanh trên ruộng lúa mùa lũ
00:22:02 26/09/2021
Thủ tướng yêu cầu quy định rõ "người có app xanh được di chuyển"
08:08:09 25/09/2021

Thông tin đang nóng

Sốc nặng: Cặp đôi trẻ vắt vẻo làm 'chuyện ấy' ngay trên hàng rào trước sự chứng kiến, cười cợt của bao người?
12:25:13 26/09/2021
Hai cô gái 18 tuổi thuê căn hộ cao cấp ở Nha Trang để làm chuyện động trời
13:50:45 26/09/2021
Hot girl trường du lịch có cuộc sống xa hoa, cầm đầu đường dây ma túy "khủng" lĩnh án 20 năm tù
12:14:46 26/09/2021
Đại diện Phi Nhung: "Nghĩ 14 hay 21 ngày chị có thể ra viện, nhiều lúc bi quan nhưng chị đã rất kiên cường chiến đấu"
13:08:52 26/09/2021
Vừa mới bán đất, tiền cầm chưa ấm tay, tôi đã thất kinh với sự tính toán của chồng
12:08:27 26/09/2021
Lén lắp camera trong nhà, tôi bật ngửa khi chứng kiến hành động tày đình của chị chồng
12:53:38 26/09/2021
Ngân 98 say xỉn rũ rượi, ăn mặc hớ hênh nhảy múa khiến Lương Bằng Quang cạn lời
14:50:47 26/09/2021
Ý Lan bật khóc, Kỳ Duyên "ngã ngửa" trước số tiền vị doanh nhân gửi về Việt Nam chống dịch
14:59:36 26/09/2021
Tôi rất sợ gần gũi chồng, dù có ham muốn
12:00:51 26/09/2021
Vụ thầy lang bị tố chữa hiếm muộn bằng cách 'quan hệ' với bệnh nhân: Có thể xử lý tội cưỡng dâm hay không?
12:40:21 26/09/2021

Tin mới nhất

TP.HCM chấn chỉnh tình trạng chen chúc chờ tiêm vắc xin mũi 2

17:00:16 26/09/2021
Tình trạng người dân TP.HCM chen chúc chờ đợi tiêm vắc xin mũi 2 đã được chấn chỉnh. Trước nhu cầu người dân cần tiêm mũi 2 cao trong khi số lượng vắc xin về chưa nhiều, các địa phương chỉ tiếp nhận tiêm cho người dân khi có phiếu hẹn.

TP.HCM: Chi hỗ trợ đợt 3 cho 7,3 triệu dân từ 1-10, thực hiện qua app

16:54:50 26/09/2021
Để nhanh chóng vận hành ứng dụng phần mềm quản lý thực hiện chi đợt 3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về ứng dụng công nghệ trong triển khai chính sách hỗ trợ đợt 3.

Ba bố con bị lũ cuốn

16:15:03 26/09/2021
Anh Lưu Đình Quỳnh, 34 tuổi, chở theo hai con nhỏ 4 và 6 tuổi trên đường về nhà ở xã Kon Chiêng thì bị lũ cuốn trôi, hai thi thể đã được tìm thấy.

Bắc Giang tiếp tục đón hơn 900 người từ phía Nam về quê

16:12:38 26/09/2021
919 người chủ yếu là lao động mất việc, trẻ nhỏ, thai phụ… tại các tỉnh thành có dịch được trở về quê nhà bằng máy bay, chiều 26/9.

Thủ tướng: 'Sẽ hết nguồn lực nếu chỉ tập trung chống dịch'

15:43:00 26/09/2021
Lãnh đạo Chính phủ khẳng định, chống dịch và phát triển kinh tế phải song song, nếu chỉ tập trung chống dịch chúng ta sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe nhân dân.

TP.HCM dần đến 30.9: Đường sá đông hơn, nhiều người chuẩn bị đi làm

15:41:29 26/09/2021
Sau khi TP.HCM dần đến ngày 30.9, nhiều người tỏ ra vui mừng khi được trở lại công việc. Bên cạnh đó, đường sá cũng bắt đầu nhộn nhịp hơn.

Người lao động bị ảnh bởi đại dịch COVID-19 có thể được hỗ trợ lên tới 3,3 triệu đồng

15:26:01 26/09/2021
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trong đó mức hỗ trợ cao nhất lên tới 3,3 t...

Ba mẹ mất do dịch Covid-19, em út thành trụ cột bảo bọc anh trai

15:06:19 26/09/2021
Trong vòng 1 tháng, vợ chồng thầy giáo về hưu đột ngột ra đi vì Covid-19, bỏ lại em Đức Bảo (học sinh lớp 11A4, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.Thủ Đức, TP.HCM) một mình vừa học, vừa chăm anh trai bị hội chứng Down.

Chiến lược giảm dần ca nhiễm tại Bình Dương

14:59:18 26/09/2021
Số ca nhiễm mới còn cao, song số ca ra viện hàng ngày đang nhiều hơn số ca mới, Bình Dương tăng cường xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine, quản lý người nghi nhiễm để tiến tới bình thường mới sau 30/9.

'Nhiều tiêu chí kiểm soát dịch vẫn nghiêng về zero Covid'

14:51:09 26/09/2021
Theo các hiệp hội, nhiều quy định trong dự thảo hướng dẫn Thích ứng an toàn với dịch Covid-19 vẫn chưa hướng về sống chung với dịch và điều này có thể ảnh hưởng lớn tới kinh tế.

Có tình trạng chuyển nặng vì tâm lý e ngại đi bệnh viện mùa dịch

14:47:45 26/09/2021
Tại Hà Nội, các bệnh viện có những hình thức tư vấn qua điện thoại, đặt lịch hẹn khám... đảm bảo công tác chuyên môn và phòng dịch.

Đã liên lạc được với 37 người đi rừng "bặt vô âm tín" lúc mưa lũ phức tạp

14:38:50 26/09/2021
Chính quyền xã Trọng Hóa đã nắm thông tin và liên lạc được với nhóm người dân đi rừng thu hoạch nông sản phụ, một số đã trở về nhà, những người còn lại hiện đang ở khu vực an toàn.

Lũ ập tới trở tay không kịp, nhiều gia đình phải "bỏ của chạy lấy người"

14:26:05 26/09/2021
Nước lũ lên nhanh tràn vào nhà khiến hàng trăm hộ dân tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phải sơ tán đồ đạc, vật nuôi, nhiều gia đình không kịp trở tay phải bỏ của chạy người.

Xe chở hàng chuyển phát nhanh đang chạy bất ngờ bốc cháy dữ dội

14:22:31 26/09/2021
Xe chở hàng chuyển phát nhanh tuyến Đà Nẵng - Vĩnh Long đang di chuyển trên đường bất ngờ bốc cháy. Nhiều bưu phẩm trên xe bị thiêu rụi.

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ - Bài 1: Hoàn thiện hành lang pháp lý

14:20:55 26/09/2021
Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030 ban hành tại Quyết định số 1158/QĐ-TTg ngày 13/7/2021 của Chính phủ, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ ở Việt Nam phát triển cả về ch...

Mưa lũ ở Nghệ An gây thiệt hại lớn, một người mất tích

14:05:06 26/09/2021
Trong 3 ngày qua, tại Nghệ An có mưa to. Mực nước các sông suối, hồ đập dâng cao, lũ thượng nguồn đổ về cộng với một số nhà máy thủy điện, thủy lợi xả lũ đã làm cho nhiều khu vực dân cư, đồng ruộng bị ngập sâu.

Bộ Quốc phòng điều 3 xe xét nghiệm PCR hỗ trợ tỉnh Tây Ninh chống dịch COVID-19

13:50:44 26/09/2021
Sáng 26/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) đã điều 3 xe xét nghiệm lưu động khẳng định (PCR) và đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ tỉnh Tây Ninh xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR, xác định các trường hợp ...

Người dân dưới chân núi Khe Tương mong sớm được di ra khỏi vùng nguy hiểm

13:40:11 26/09/2021
Sau đợt mưa lũ năm 2018, ngọn núi Khe Tương, bản Xốp Nặm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu bất thường, đất đá ở chân núi trở nên mềm nhũn, phía trên cao, hàng chục tảng đá bị xói gốc có thể lăn xu...

Nhiều người lao động nghỉ việc tham gia BHXH tự nguyện để được bảo đảm quyền lợi

13:36:44 26/09/2021
Nhiều lao động trên địa bàn TP Hà Nội sau khi nghỉ việc ở công ty đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để đảm bảo lợi ích lâu dài, khi đủ tuổi được hưởng lương hưu và các chế độ an sinh xã hội của Nhà nước.

Miền Tây nới lỏng giãn cách xã hội nhưng vẫn siết chặt đi lại liên tỉnh

12:57:49 26/09/2021
Thời điểm hiện tại nhiều tỉnh miền Tây đã nới lỏng giãn cách từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 của Thủ tướng, có địa phương đã nới lỏng theo Chỉ thị 19, nhưng việc đi lại giữa các tỉnh rất khó khăn.

Đi đánh cá giữa lúc nước lũ đang lên, một người đàn ông mất tích

12:51:41 26/09/2021
Trời mưa lũ, nước sông dâng cao, người đàn ông ở Nghệ An chèo thuyền ra sông đánh cá không may bị rơi xuống nước và mất tích.

Sau nhiều tháng "đỏ rực" Covid-19, Tiền Giang bắt đầu bình thường mới

12:48:34 26/09/2021
Sau nhiều tháng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đến nay tỉnh Tiền Giang cơ bản đã kiểm soát được dịch. Từ 0h ngày 26/9 tỉnh Tiền Giang đã nới lỏng giãn cách xuống Chỉ thị 15 trên phạm vi toàn tỉnh.

Trưa 26/9, tròn 24 giờ không ghi nhận F0 mới tại Hà Nội

12:36:07 26/09/2021
Không ghi nhận F0 mới tại Hà Nội vào trưa nay. Như vậy tròn 24 giờ Thủ đô không phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

11:26:44 26/09/2021
Với điều kiện đặc thù, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét cho phép TP.HCM áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế.

Gói hỗ trợ lãi suất: Dư nợ 100.000 tỉ đồng đã đủ ‘cứu’ doanh nghiệp?

11:19:19 26/09/2021
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cho biết sẽ tung ra gói hỗ trợ lãi suất khoảng 3.000 tỉ đồng, tương ứng dư nợ lên tới 100.000 tỉ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) kiệt quệ bởi đại dịch Covid-19.

Việt Nam chuyển trạng thái chống Covid-19

09:54:42 26/09/2021
Việt Nam sẽ chuyển từ mục tiêu không có Covid-19 sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Cưới online giữa thủ đô ngày giãn cách

09:48:03 26/09/2021
Một tháng trước ngày cưới, dịch bệnh vẫn phức tạp, anh Vũ Khắc Hùng nảy ra ý tưởng tổ chức hôn lễ qua Internet với ba điểm cầu Hà Nội, Vĩnh Phúc và Ninh Bình.

Chuyển hạng, xếp lương giáo viên còn nhiều bất cập, mất công bằng

09:42:21 26/09/2021
Khi giáo viên trúng tuyển ở bậc học nào thì căn cứ vào trình độ đào tạo, năng lực chuyên môn để cho giáo viên được hưởng lương theo hạng tương ứng với trình độ.

Điện Biên: Ánh sáng vào đến bàn học ở Huổi Chỏn, Pú Tủ

09:33:04 26/09/2021
 70 năm kể từ khi đặt bản, dựng mường, Huổi Chỏn, Pú Tủ, Thổ Lộ… vẫn quanh năm tăm tối, đói nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Phục dựng dung mạo em bé Ai Cập chết nghìn năm trước, kết quả giống chân dung gắn trên xác ướp đến kinh ngạc ngoại trừ 1 điểm

Chuyện lạ

17:07:50 26/09/2021
Chân dung trên xác ướp là một phần truyền thống phổ biến tại Ai Cập cổ đại nhưng độ chuẩn xác của chúng thật sự ra sao?

Cô gái 18 tuổi khoe lần đầu làm dâu được bố chồng cưng chiều hết mực, làm thay con dâu từ A đến Z vì lý do đặc biệt này!

Netizen

17:07:08 26/09/2021
Cụ thể, cô gái này cho biết mình đang mang bầu, từ ngày về nhà chồng cô luôn được người nhà chồng chăm sóc, đặc biệt là ba chồng.

Adrian Anh Tuấn cho ra mắt bộ sưu tập mới chào Thu 2021

Thời trang

17:07:04 26/09/2021
BST mùa Thu năm nay của Adrian Anh Tuấn với tên gọi Hẹn hò.

Taliban dùng cần cẩu treo thi thể tội phạm giữa quảng trường thành phố

Thế giới

17:06:32 26/09/2021
Taliban đã treo thi thể của một tội phạm giữa một quảng trường thành phố, động thái mà nhóm vũ trang giải thích là nhằm để răn đe.

5 loại kem dưỡng Hàn Quốc bán chạy nhất, chị em sắm ngay để "cấp cứu" làn da lúc giao mùa

Làm đẹp

17:06:06 26/09/2021
Dưới đây là những loại kem dưỡng Hàn Quốc bán chạy nhất, chị em có thể sắm ngay để cấp cứu làn da lúc giao mùa.

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless

Thế giới số

17:05:03 26/09/2021
Canon EOS R3 là mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của Canon nhưng nó có khác biệt nhiều không nếu so với EOS R5 ra mắt cách đầu năm nay?

HOT: Jisoo và Rosé chính thức lên đường tham dự Paris Fashion Week, mặc đồ đơn giản nhưng trị giá lại hơn cả tỷ đồng

Phong cách sao

17:05:03 26/09/2021
Sự xuất hiện của 2 thành viên BLACKPINK tại sân bay lên đường tham dự Paris Fashion Week đang thu hút nhiều quan tâm từ người hâm mộ.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 27/9/2021: Song Tử nhiều áp lực

Trắc nghiệm

17:03:31 26/09/2021
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 27/9/2021 cho thấy Song Tử vào hôm nay sẽ có nhiều áp lực. Cung hoàng đạo này nên đơn giản hóa mọi chuyện và sắp xếp lại vấn đề nào cần làm trước.

Bật mí bí quyết làm gà chiên cốm ngon ngậy giòn tan, cả nhà ai nấy mê tít

Ẩm thực

17:02:10 26/09/2021
 Đây là món ăn ngon hoàn hảo dành cho cả gia đình.

‘Cô nàng đầu bếp của tôi’ tập 7: Param phát hiện hình như Paidam nói tiếng Anh rất nuột

Phim châu á

17:00:17 26/09/2021
Dù đã rất thông minh xử lý mọi tình huống phát sinh, nhưng Dao không thể một tay che bầu trời nhà Param.

Kang Ji Hwan bị nhà sản xuất kiện sau khi bị tố tấn công tình dục

Hậu trường phim

17:00:13 26/09/2021
Tòa án quận trung tâm Seoul (Chánh án Lim Ki Hwan) phán quyết nam diễn viên Kang Ji Hwan bồi thường 5,34 tỷ won (khoảng 4,5 triệu USD) cho Santa Claus Entertainment sau khi bị tố cáo với tội danh tấn công tình dục.

Lộ diện chiếc SUV siêu nhỏ với giá chỉ hơn 150 triệu đồng

Ôtô

16:58:55 26/09/2021
Với mức giá rất rẻ chỉ hơn 150 triệu đồng, mẫu xe SUV đô thị Tata Punch sắp ra mắt chắc chắn sẽ tiếp cận với đông đảo khách hàng một cách dễ dàng.

iPhone sẽ thay đổi thiết kế vào năm 2022?

Đồ 2-tek

16:55:58 26/09/2021
Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple vừa mới tiết lộ iPhone 14 có thể tăng kích thước lên 6,1 inch, trong khi iPhone 14 Pro, Max và Pro Max có khả năng đạt 6,7 inch.

Lamborghini Huracan STO được rao bán với giá hơn nửa triệu USD

Siêu xe

16:49:58 26/09/2021
Là biến thể Lamborghini Huracan thương mại cao cấp nhất, phiên bản STO hiện được một sàn giao dịch rao bán với mức giá cao hơn đáng kể so với giá khi ra mắt.

Ngọc Trinh nhiều lần nghĩ đến chuyện tự tử, bạn bè lo lắng sợ nghe tin chết trong nhà riêng

Sao việt

16:42:42 26/09/2021
Diễn viên Ngọc Trinh nhiều lần tiết lộ trạng thái tinh thần đáng lo của mình sau chia tay bạn trai cầu thủ.