Đề nghị truy tố 2 cựu nhân viên bệnh viện ở Cần Thơ vì liên quan Việt Á

Theo dõi VGT trên

Hai bị can Phạm Ngọc Thùy, Đỗ Thị Yến Phương (cựu nhân viên Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ) bị đề nghị truy tố vì liên quan đến Công ty Việt Á.

Ngày 18/10, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VSKND cùng cấp đề nghị truy tố 3 bị can Phạm Ngọc Thùy (36 t.uổi), Đỗ Thị Yến Phương (33 t.uổi), cả hai là cựu nhân viên khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và Trần Tiến Lực (36 t.uổi, cựu nhân viên kinh doanh của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á).

Cả ba bị can này bị đề nghị truy tố tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đề nghị truy tố 2 cựu nhân viên bệnh viện ở Cần Thơ vì liên quan Việt Á - Hình 1
Hai bị can Phương và Thùy tại thời điểm Công an TP Cần Thơ đọc lệnh khởi tố. Cả hai được cho tại ngoại. Ảnh: Công an Cần Thơ

Theo kết luận điều tra, bị can Thùy và Phương là nhân viên khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, được phân công nhiệm vụ thực hiện giao, nhận hàng hóa với Công ty Việt Á; đồng thời thực hiện xét nghiệm, kiểm kho, dự trù hóa chất hàng tháng.

Do đó, bị can Phương và Thùy quen biết Trần Tiến Lực. Cuối năm 2017, bị can Lực trao đổi với hai nhân viên của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ về quá trình làm xét nghiệm, nếu có hóa chất dư thì Công ty Việt Á sẽ có chính sách hỗ trợ mua lại hàng.

Cơ quan điều tra cáo buộc, bị can Phương và Thùy tự tính toán trong quá trình thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm; nếu gom nhiều đợt mẫu bệnh phẩm để thực hiện xét nghiệm cùng một lần sẽ có hóa chất dư.

Để hợp thức hóa lượng hàng dư, bị can Lực, Thùy và Phương đã bàn bạc, thống nhất về cách làm hàng khống và giao hàng khống. Cụ thể, những bị can này sẽ dùng cách “bao bì nhãn mác như thật, nhưng bên trong là nước lọc”

Video đang HOT

Đến cuối tháng, khi kiểm kho và dự trù hàng cho tháng tiếp theo, bị can Phương và Thùy sẽ xác định trong đơn hàng của bệnh viện cần bao nhiêu kit thật để xét nghiệm, phần còn lại nhận hàng khống.

Khi khoa Dược đặt mua hàng của Công ty Việt Á, cả hai thông báo với bị can Lực số lượng hàng thật và số lượng hàng khống.

Khi giao hàng, Lực thông báo cho Phương và Thùy ký hiệu trên hộp hoặc s.ố l.ô hàng khống.

Sau khi nhận hàng khống, bị can Phương, Thùy bỏ không sử dụng. Khi bệnh viện thanh toán toàn bộ đơn hàng, Công ty Việt Á tính toán trừ các chi phí và trả lại t.iền hàng khống còn lại cho bị can Phương và Thùy.

Với thủ đoạn trên từ tháng 1/2018 đến 5/2021, tổng giá trị hàng khống Công ty Việt Á đã cung cấp cho Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ theo yêu cầu của bị can Phương, Thùy và Lực hơn 1,9 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi các chi phí, Công ty Việt Á chuyển cho bị can Lực hơn 1,2 tỷ đồng. Sau đó, bị can Lực thanh toán lại cho Phương, Thùy.

Kết luận nêu, bà Thùy và Phương đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được phân công, kê khống số lượng hàng hóa phục vụ công tác xét nghiệm, cấu kết với bị can Lực cung cấp hàng khống, gây thiệt hại cho bệnh viện hơn 1,9 tỷ đồng.

Trong đó, bà Phương và Thùy thừa nhận mỗi người chiếm đoạt 400 triệu đồng.

Đề nghị truy tố 2 cựu nhân viên bệnh viện ở Cần Thơ vì liên quan Việt Á - Hình 2
Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Ảnh: Thiện Chí

Trong quá trình điều tra, Công an còn phát hiện có sự chênh lệch hơn 412 triệu đồng – là t.iền chênh lệch khi Công ty Việt Á sử dụng hóa chất tách chiết thủ công và Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ thanh toán hóa chất tách chiết tự động.

Nguyên nhân phát sinh số t.iền này là do bị can Phương và Thùy thỏa thuận với Lực về việc gửi mẫu xét nghiệm của đến Công ty Việt Á để thực hiện xét nghiệm. Sau đó, chuyển kết quả cho Phương và Thùy xác nhận, trả kết quả cho bệnh nhân. Việc thỏa thuận của ba bị can này là tự thực hiện, không được sự đồng ý của bệnh viện.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an TP còn phát hiện trong quá trình bán kit xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, Công ty Việt Á có chính sách chi t.iền % hoa hồng cho nhân viên và lãnh đạo bệnh viện.

Song, hành vi chi t.iền chiết khấu liên quan đến các gói thầu mua sắm tập trung của Sở Y tế TP. Do đó, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ và đề xuất xử lý sau.

Cựu vụ trưởng nhận hối lộ 300.000 USD để 'nhắm mắt' giúp Công ty Việt Á

Để được giúp đỡ trong quá trình kiểm tra, đ.ánh giá, tham mưu để Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành test xét nghiệm Covid-19 cho Công ty Việt Á trái quy định, ông Phan Quốc Việt đã hối lộ cán bộ này 300.000 USD.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 38 bị can trong vụ Việt Á. Trong đó, ông Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành sinh phẩm chuẩn đoán- Bộ Y tế) bị truy tố tội Nhận hối lộ.

Theo cáo buộc, do Công ty Việt Á không thuộc đối tượng cấp số đăng ký lưu hành test xét nghiệm nên ngoài việc nhờ ông Nguyễn Văn Trịnh (cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ), cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Huỳnh (Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc- Cục Quản lý dược; nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) can thiệp, tác động, ông Phan Quốc Việt còn trực tiếp gặp, nhờ ông Nguyễn Minh Tuấn tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Y tế ký quyết định cấp số đăng ký lưu hành và được ông Tuấn đồng ý.

Cáo buộc cho rằng ông Tuấn biết rõ test xét nghiệm Covid-19 là sản phẩm của Đề tài thuộc sở hữu Nhà nước, không đủ điều kiện cấp số đăng ký lưu hành cho Công ty Việt Á. Ông Tuấn cũng được cấp dưới báo cáo rõ hồ sơ xin cấp số đăng ký lưu hành thiếu 4 tài liệu, không đủ điều kiện để cấp số.

Cựu vụ trưởng nhận hối lộ 300.000 USD để nhắm mắt giúp Công ty Việt Á - Hình 1
Ông Nguyễn Minh Tuấn. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống

Tuy nhiên, do ông Nguyễn Huỳnh, Nguyễn Văn Trịnh và cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tác động chỉ đạo và ông Phan Quốc Việt trực tiếp đặt vấn đề nên ông Nguyễn Minh Tuấn đã thực hiện nhiều hành vi sai phạm.

Cụ thể, ông Tuấn đã trao đổi, hướng dẫn Công ty Việt Á làm việc với Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để có kết quả đ.ánh giá chất lượng test xét nghiệm và phải được Hội đồng khoa học của Bộ KH&CN nghiệm thu test xét nghiệm.

Ông Tuấn trực tiếp báo cáo và chỉ đạo cấp dưới gửi email báo cáo rõ với cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long về việc không đủ điều kiện cấp số đăng ký lưu hành cho test xét nghiệm của Công ty Việt Á. Nhưng khi nhận được chỉ đạo của ông Nguyễn Thanh Long, ông Tuấn vẫn chủ trì họp Hội đồng tư vấn cấp sổ đăng ký lưu hành và ký tờ trình để ông Nguyễn Trường Sơn (khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế) ký quyết định cấp số đăng ký lưu hành tạm thời cho test xét nghiệm của Công ty Việt Á trái quy định tại Nghị định số 36 và 169.

Kết quả điều tra cho thấy, ông Tuấn đã phối hợp với ông Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính- Bộ Y tế) xác định giá hiệp thương test xét nghiệm là 470.000 đồng/test không có căn cứ, trái quy định.

Ông Tuấn còn chủ trì họp Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký sinh phẩm chẩn đoán thông qua và trình ông Nguyễn Trường Sơn quyết định cấp số đăng ký lưu hành chính thức test xét nghiệm theo chỉ đạo của bị can Nguyễn Thanh Long trái quy định.

Cáo buộc cho rằng, để được ông Nguyễn Minh Tuấn giúp đỡ trong quá trình kiểm tra, đ.ánh giá, tham mưu để Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành test xét nghiệm Covid-19 cho Công ty Việt Á trái quy định của pháp luật, vào tháng 3 và tháng 7/2020, Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt đã gặp và đưa t.iền hối lộ ông Tuấn 2 lần với tổng số t.iền 300.000 USD (tương đương hơn 6,9 tỷ đồng).

Theo cáo trạng, hành vi của ông Nguyễn Minh Tuấn giúp Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành, biến test xét nghiệm thuộc sở hữu Nhà nước thành sản phẩm của Công ty Việt Á, được sản xuất, bán thương mại, gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng, trong đó gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hơn 402 tỷ đồng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Truy tố 'sư thầy Thích Tâm Phúc' từng náo loạn trên mạng xã hội
13:28:48 12/07/2024
Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế
18:15:24 13/07/2024
Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường
10:11:43 12/07/2024
Đáp chuyến bay khẩn cấp từ Nhật về Việt Nam để cứu đôi mắt sau mũi tiêm vào trán
11:09:43 12/07/2024
Ba công nhân thi công thủy điện Nậm Nhùn t.ử v.ong
23:14:44 12/07/2024
Bắt nữ chủ hụi ở Bạc Liêu l.ừa đ.ảo gần 2 tỷ đồng
21:26:16 12/07/2024
Nhóm nhân viên bảo vệ trộm cắp tại NovaWorld và sân bay Phan Thiết
13:48:22 13/07/2024
Mua ma tuý về "bay" ở phòng trọ
09:48:15 13/07/2024

Tin đang nóng

Đắk Lắk lên tiếng về O Huyền Sầu Riêng, phối hợp Sở TT-TT làm rõ sự việc
18:03:09 13/07/2024
O Huyền Sầu Riêng: 2 bằng ĐH, 2 lần vỡ nợ, giờ "tay trắng" sau vụ Quang Linh
17:37:35 13/07/2024
Hoàng Thùy từng phốt đồng nghiệp dài 10 trang, thẳng tính, không ngại khẩu chiến
16:38:08 13/07/2024
Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Vợ chồng Midu lộ diện hậu đám cưới hào môn nhưng từ chối làm 1 điều ở concert Trung Quân!
21:31:49 13/07/2024
Nữ ca sĩ bỗng dưng biến mất, sở hữu 9 bài hát vượt 10 triệu lượt nghe trên Spotify Việt Nam
17:33:57 13/07/2024
Vụ xe khách bị vùi lấp: tăng số người thương vong, khối lượng đất đá ngày sâu
17:14:22 13/07/2024
Đi theo đ.ứa t.rẻ giống vợ cũ như đúc, tôi rụng rời phát hiện chuyện không tưởng
17:55:48 13/07/2024

Tin mới nhất

Làm rõ người đàn ông t.ử v.ong bên sợi dây điện và kềm cộng lực

18:10:41 13/07/2024
Người dân trên đường đi vào rẫy thì phát hiện một người đàn ông nằm t.ử v.ong trên đường bên cạnh là chiếc kềm cộng lực và 3 sợi dây điện đứt.

Bắt ma nữ trốn nã

13:48:20 13/07/2024
Phòng Cảnh sát THAHS&HTTP- Công an tỉnh Gia Lai vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Duy Anh (1990, trú P. Thắng Lợi, TP Pleiku, Gia Lai) theo quyết định truy nã về tội: Tàng trữ và vận chuyển trái phép chất m.a t.úy .

Hành phương Nam đá xế

13:42:00 13/07/2024
Chiều 11-7, chị Trần Thị Khánh Hòa (trú phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đến Công an phường Nghĩa Chánh trình báo về việc bị mất trộm xe máy hiệu Yamaha Sirius BKS: 76E1-51374 tại địa chỉ 107- Lê Thánh Tôn (phường Ngh...

Bắt người đàn ông gây rối trật tự, đốt gạo trong thánh đường

13:36:01 13/07/2024
Sau mâu thuẫn, Jah Ry về lấy h.ung k.hí quay lại rượt đuổi, gây rối trật tự trong thánh đường, tưới dầu máy để đốt gạo trong thánh đường

Phá kho chứa gần 100 bình khí 'bóng cười' từ tin báo qua mạng xã hội

13:14:35 13/07/2024
Ngày 13/7, Công an Hà Nội cho biết, từ tin báo qua mạng xã hội, lực lượng công an đã phối hợp các đơn vị chức năng triệt phá kho khí bóng cười thu giữ gần 100 bình N2O.

Bí mật trong chiếc ống nhựa

11:37:41 13/07/2024
Ngày 12/7, Công an xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) phối hợp cùng lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở bắt quả tang đối tượng Chu Ngọc Khoa (SN 1992, trú xã Văn Xá, huyện Kim Bảng) đang tàng trữ trái phép chất m.a t.úy.

Nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ trái phép nữ nhân viên quán karaoke

08:46:42 13/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng trong vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ nhân viên quán karaoke trái phép.

Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lãnh án lần thứ ba

23:01:35 12/07/2024
Sau 3 ngày xét xử, chiều 12/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn 24 năm tù về 2 tội danh Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng , tổng hợp hình phạt trong 2 vụ án trước là 30 năm...

Người vi phạm nồng độ cồn kiện CSGT yêu cầu bồi thường 32 triệu đồng

22:54:58 12/07/2024
Bị xử phạt 2,5 triệu đồng do lỗi nồng độ cồn, nhưng ông T.Q.M cho rằng do sử dụng nước súc miệng dẫn đến có hàm lượng nồng độ cồn.

"Cò" đất lừa chạy án chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

21:04:25 12/07/2024
Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ đối với Đặng Quốc Huy (SN 1986, quê Tây Ninh) về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Tranh giành tài sản, chồng đ.ầu đ.ộc vợ cũ bằng thuốc diệt cỏ

21:02:11 12/07/2024
Thông tin ban đầu, dù đã ly hôn với bà Trần Thị H (SN 1962) nhưng Trần Đức Hùng vẫn sống cùng nhà với vợ cũ. Do mâu thuẫn trong việc phân chia tài sản nên Hùng đã nảy sinh ý định g.iết c.hết vợ.

Liên quan sai phạm đất đai, một Phó chủ tịch UBND huyện bị bắt

20:58:31 12/07/2024
Trước đó, cơ quan Công an xác định, Lê Quang Thuận đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước số t.iền gần 7 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Nam NSƯT từng làm tài xế, kinh doanh lỗ đến cả cây vàng, vất vả mưu sinh, nay U60 sống trong biệt thự gần biển, viên mãn bên vợ và 4 con

Sao việt

23:23:57 13/07/2024
Sau những năm tháng vất vả, nam NSƯT này đã có được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả truyền hình Việt Nam.

Công chúa YG lộ rõ vẻ chán nản hậu tranh cãi nhảy quá lố

Nhạc quốc tế

23:10:03 13/07/2024
Vừa qua, BABYMONSTER comeback lần thứ hai trong năm nay với digital single FOREVER. Dù đang được chú ý nhờ tài năng và sức hút riêng biệt của các thành viên, nhưng ca khúc mới của BABYMONSTER vẫn chật vật trên các BXH.

Công công thức làm món cà ri gà thơm ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

23:04:19 13/07/2024
Với công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món cà ri gà thơm ngon, đậm đà chuẩn vị Ấn Độ ngay tại nhà.

Người hay ăn thịt bò khô nên biết

Sức khỏe

22:37:27 13/07/2024
Hãy lưu ý đến danh sách thành phần trên nhãn gói sản phẩm, một số nhãn hiệu thịt bò khô có thể sử dụng các chất gây dị ứng thông thường, chẳng hạn như chiết xuất mạch nha đậu nành hoặc lúa mạch (một nguồn gluten).

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

Thế giới

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Xe môtô phân khối lớn đ.âm xe máy ngược chiều làm 3 người thương vong

Tin nổi bật

22:19:34 13/07/2024
Chiều tối 13/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 (đoạn qua khu phố Xuân Đồng, phường Tân Đồng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) giữa xe môtô và xe máy khiến 2 người c.hết, 1 người bị thương.

Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng

Hậu trường phim

21:55:41 13/07/2024
Cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang gia tăng, dẫn đến việc ngay cả những diễn viên hàng đầu cũng không có việc làm.

Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội

Sao châu á

21:43:07 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) cán mốc 79 triệu người theo dõi trên Instagram, trở thành nữ diễn viên người Hàn Quốc được theo dõi nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội này.

'My hero academia: You're next' tiết lộ hình ảnh và dàn diễn viên của gia đình Gorrini

Phim châu á

21:42:57 13/07/2024
My hero academia: You re next vừa tiết lộ dàn diễn viên phản diện của gia đình Gorrini, cùng với đoạn trailer mới cùng ngày phát hành.

Phát hiện nhóm chat bí mật trong điện thoại chồng sắp cưới, câu hỏi giữa đêm khiến tôi vỡ mộng

Góc tâm tình

21:16:31 13/07/2024
Anh giải thích khá nhiều nhưng tôi không muốn nghe nữa. Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý d

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ 15/7 đến 21/7/2024 đầy đủ nhất

Trắc nghiệm

21:13:43 13/07/2024
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo từ ngày 15/7 đến 21/7/2024, dự báo tuần mới của Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bọ Cạp, Ma Kết, Sư Tử,