Đề nghị Bộ Giáo dục sửa thông tư, bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng

Không có bất cứ chứng cứ khoa học, thực tế để chứng minh giáo viên hạng cao hơn có đạo đức cao hơn giáo viên hạng thấp và ngược lại.

Ngày 18/10/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 89/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức có hiệu lực từ 10/12/2021.

Nghị định số 89/2021/NĐ-CP sửa đổi sẽ giảm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp theo các hạng chỉ còn 01 chưng chỉ, thay vì mỗi hạng có 01 chứng chỉ như quy định của chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT và không còn quy định việc đào tạo, bồi dưỡng chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học.

Điều này đồng nghĩa với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải sửa đổi chùm Thông tư 01,02, 03,04/2021/TT-BGDĐT.

Chính phủ giảm chứng chỉ chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nhưng giáo viên vẫn phải “cắn răng” học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Cô giáo Phan Minh ở Lâm Đồng chia sẻ: “Em biết Chính phủ đã ban hành Nghị định số 89/2021/NĐ-CP giáo viên chỉ còn 1 chứng chỉ chung, nhưng em vẫn phải học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng II, vì nếu không có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng II nộp cho nhà trường, em sẽ bị xuống hạng III khi thực hiện Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT. Dù vất vả, tốn kém, nhưng đành “cắn răng” mà học thôi thầy ạ”.

Đề nghị Bộ Giáo dục sửa thông tư, bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng - Hình 1

Ảnh minh họa: TTXVN

Hiện nay, vẫn có địa phương tiếp tục gửi công văn yêu cầu giáo viên học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp trên tinh thần “tự nguyện” với học phí 2.500.000 đồng.[1]

Hoặc không có công văn chính thức, nhưng với hình thức thông báo nộp hồ sơ để xếp hạng, chuyển đổi theo chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT.

Như vậy, giáo viên hạng III muốn lên hạng II; giáo viên hạng II muốn giữ hạng, khi chưa có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp sẽ buộc phải học lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp để có chứng chỉ, nộp cho nhà trường, vì “hiện theo thông tư của Bộ vẫn yêu cầu đến 31/12/2021 phải hoàn thành chứng chỉ để xét chuyển đổi giữ hạng, hoặc thăng hạng giáo viên để xếp lương”.[1]

Có thể nói chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT vẫn là “chuyến tàu vét” những giáo viên chưa có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nhưng muốn thăng hạng, giữ hạng phải học bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Giáo viên đã có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp có phải học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp theo Nghị định số 89/2021/NĐ-CP?

Khoản 3 Điều khoản thi hành Nghị định số 89/2021/NĐ-CP ghi rõ:

Cán bộ, công chức, viên chức có chứng chỉ hoàn thành các chương trình bồi dưỡng quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6, khoản 7 Điều 17 Nghị định số 101/2017/NĐ-CP hoặc đã được bổ nhiệm vào chức vụ, ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức trước ngày 30.6.2022 thì không phải tham gia các chương trình bồi dưỡng tương ứng theo quy định của Nghị định này.

Như vậy, giáo viên đã có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, đã được bổ nhiệm vào chức vụ, chức danh nghề nghiệp viên chức trước ngày 30/6/2022 thì không phải tham gia các chương trình bồi dưỡng tương ứng theo quy định Nghị định số 89/2021/NĐ-CP.

Video đang HOT

Sửa thông tư, xin Bộ bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng

Chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT ra đời đã được dư luận đánh giá còn có quá nhiều “sạn”; không ít ý kiến đề nghị Bộ không nên triển khai thực hiện chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT.

Trong các “sạn” về chế độ lương, “Thầy giáo kiến nghị Bộ cần sửa 6 vấn đề trong các thông tư chuyển hạng xếp lương” đã nói hộ rất nhiều giáo viên.

Người viết chỉ xin, khi sửa thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT, xin Bộ bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng!

Thứ nhất, đạo đức giáo viên đã có quy định cụ thể trong Quyết định Số: 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16 tháng 4 năm 2008.

Thứ hai, đã là giáo viên phải có phẩm chất đạo đức chung, nếu chia đạo đức giáo viên theo hạng, vô hình trung chúng ta đang xúc phạm chính bản thân mình; không tự tôn trọng mình thì không thể yêu cầu xã hội, học sinh, phụ huynh tôn trọng mình được, nên phải bỏ chia đạo đức theo hạng.

Thứ ba, nếu chia đạo đức theo hạng, vô hình trung chính Bộ đang chấp nhận giáo viên “đạo đức hạng II, III”; như vậy liệu có đúng với mong muốn, ước mơ của xã hội?

Đã là giáo viên, phải đạt chuẩn mực đạo đức xã hội, phải là người tử tế trước khi làm giáo viên, có như thế, mỗi thầy cô mới trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Thứ tư, không có bất cứ chứng cứ khoa học, thực tế để chứng minh giáo viên hạng cao hơn có đạo đức cao hơn giáo viên hạng thấp và ngược lại.

Thực tế, gần 40 năm dạy học, người viết chứng kiến không ít giáo viên hạng thấp vẫn là tấm gương vì học sinh thân yêu; là tấm gương sáng cho học sinh, đồng nghiệp; nhưng vướng về bằng cấp, nên không thể xếp hạng II, hạng I.

Nếu Bộ vẫn giữ xếp đạo đức giáo viên theo hạng là phi khoa học, không gắn với thực tế, thực tiễn.

Vì thế, một lần nữa, tha thiết xin Bộ bỏ xếp đạo đức giáo viên theo hạng khi sửa đổi chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://laodong.vn/xa-hoi/vi- sao-nhieu-giao-vien-van-bi-thuc-hoc-chung-chi-chuc-danh-nghe-nghiep-965897.ldo

- Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT.

- Nghị định số 89/2021/NĐ-CP

- Quyết định Số: 16/2008/QĐ-BGDĐT.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bộ nói bỏ các chứng chỉ nhưng lại đòi minh chứng, giáo viên biết tìm đâu ra?

Đến nay, yêu cầu các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên gần như vẫn duy trì như cũ.

Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành bốn Thông tư: 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 20/3, nhiều giáo viên đã vui mừng, cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Họ hy vọng 2 vấn đề lớn là lương, thu nhập giáo viên sẽ cải thiện và giải tỏa được áp lực chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học như là những giấy phép con hành giáo viên trong thời gian.

Nhưng sự thật lại không phải như vậy, "niềm vui ngắn chẳng tày gang", gần như đến giai đoạn này vấn đề chuyển xếp lương theo chùm Thông tư mới thì vẫn "giậm chân tại chỗ", các phương án dự định xếp lương mới còn bất hợp lý, Bộ Giáo dục và Đào tạo không lên tiếng cũng không ban hành hướng dẫn cụ thể mà để các địa phương "tự bơi" mỗi nơi mỗi kiểu.

Còn về vấn đề các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, chức danh nghề nghiệp thì yêu cầu đối với giáo viên vẫn không có gì thay đổi, vì sao?

Bộ nói bỏ các chứng chỉ nhưng lại đòi minh chứng, giáo viên biết tìm đâu ra? - Hình 1

Chúng chỉ tin học, ngoại ngữ. Ảnh minh họa: TTXVN

Giáo viên vẫn bị "hành" bởi các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học

Tại các Thông tư mới 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT, trong các tiêu chuẩn của các hạng I, II, III giáo viên ở tất cả các cấp học, bậc học đã không còn yêu cầu có chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ như ở chùm Thông tư 21, 21, 22, 23/2015/TTLT-BNV-BGDĐT trước đây.

Giáo viên tưởng được cởi trói các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học trên. Tuy nhiên, khi thực hiện các phương án để bổ nhiệm, xếp lương giáo viên, các địa phương, cơ sở giáo dục vẫn yêu cầu giáo viên vẫn phải có chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học thì mới được bổ nhiệm và xếp lương mới theo các hạng.

Bởi vì ở trong tất cả các tiêu chuẩn ở các hạng thì ở tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đều có quy định: "Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên... hạng... và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao" .

Do đó ở một số địa phương khi yêu cầu để được bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mới bắt buộc phải có chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, nếu không có minh chứng thì xem như xếp giáo viên chưa đạt chuẩn.

Công văn số: 971/BGDĐT-NGCBQLGD hướng dẫn về việc triển khai thực hiện mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập có quy định: "Việc bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên ở từng cơ sở giáo dục phải đúng người đúng việc, bảo đảm đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp ở từng hạng."

Yêu cầu của công văn trên là đủ các tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp mới được bổ nhiệm. Do đó, gần như khi xếp hạng, bổ nhiệm lương mới vẫn có yêu cầu phải có minh chứng là các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học cho việc biết sử dụng Ngoại ngữ, Tin học khiến giáo viên vô cùng bức xúc.

Việc giáo viên học Ngoại ngữ, Tin học từ khi phổ thông lên tới đại học đó là minh chứng cụ thể cho việc giáo viên đã được học, đã biết sử dụng và thực tế là giáo viên hiện nay đa số sử dụng giáo án, bài giảng điện tử, sử dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm,... như vậy cần thêm chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học để minh chứng cho tiêu chuẩn trên là quá vô lý.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp vẫn "hành" giáo viên nhiều nhất

Trong chùm Thông tư 01, 02, 03, 04/2021 trên, giáo viên ở các hạng gần như phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, có giáo viên muốn thăng hạng phải có đến 3 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Cụ thể: Giáo viên mầm non đến trung học cơ sở chỉ có giáo viên mầm non, tiểu học (đang giữ hạng IV cũ), giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông là không cần chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng III.

Còn các trường hợp còn lại như giáo viên mầm non, tiểu học đang giữ hạng III cũ muốn chuyển sang hạng III mới phải có chứng chỉ nghề nghiệp hạng III.

100% giáo viên muốn thăng hạng hoặc bổ nhiệm hạng II, I ở tất cả các bậc học phải có chứng chỉ hạng trên.

Chùm Thông tư này gây bức xúc rất lớn về việc quy định các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên, có giáo viên phải "cõng" đến 3 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là quá vô lý.

Tuy nhiên, giáo viên tiếp tục hy vọng khi Bộ Nội vụ có Công văn số: 2499/BNV-CCVC gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất cắt giảm các loại chứng chỉ.

Theo đó Bộ Nội vụ sẽ rà soát chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức quy định đối với viên chức giáo dục ở mỗi cấp học, bậc học và đề xuất chỉ còn 1 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp duy nhất (chưa có quy định cụ thể chức danh loại nào).

Tuy nhiên, sau khi Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng Chính phủ đến nay giáo viên vẫn chưa nhận được văn bản nào về việc giảm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nên rất nhiều giáo viên vẫn phải bị "hành" bởi các chứng chỉ trên, làm giàu cho các cơ sở chiêu sinh lớp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp trên.

Bộ không lên tiếng giáo viên vẫn bị "hành" dài dài

Cả chùm Thông tư mới và văn bản của Bộ Nội vụ đã quy định không còn yêu cầu các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, giảm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo không lên tiếng cũng như không có văn bản hướng dẫn nên đến nay giáo viên hiện nay vẫn bị "hành" bởi chứng chỉ trên.

Giáo viên đang rất mong chờ từng ngày Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn cụ thể về các "minh chứng": Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên... hạng... và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao".

Nếu không, giáo viên vẫn cứ phải vất vả chạy ngược chạy xuôi, lo lắng về các giấy phép con trên, vì các địa phương xem các chứng chỉ nói trên là "minh chứng" theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn cụ thể càng chậm thì giáo viên càng hoang mang, lo lắng, tốn kém kinh phí, thời gian rất lớn.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam
15:25:39 07/12/2021
Vui thôi đừng vui quá: Phố đi bộ Nguyễn Huệ bỗng thành "chợ đêm" nhếch nhác, xe máy để tràn lan chắn lối đi
01:08:19 07/12/2021
Vụ nữ sinh 17 tuổi trộm váy bị chủ shop đánh đập, làm nhục: "Rất nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe của nạn nhân"
22:05:42 06/12/2021
Chặt bớt mít Thái làm ao dài tít tắp nuôi con rúc bùn, anh nông dân tỉnh Long An nuôi không kịp bán
08:50:07 06/12/2021
Chuẩn bị trở lại trường, hàng nghìn học sinh lớp 1 ở TP.HCM đang nhiễm Covid-19
12:57:24 06/12/2021
Đầu tàu kinh tế TPHCM tổn thất nặng nề, nhiều gia đình phải hỗ trợ khẩn cấp
13:39:22 07/12/2021
Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản
00:02:28 08/12/2021
Cô gái trẻ bị xe tải cán tử vong trên đường đi làm
13:06:42 07/12/2021
Chuyển đổi số để Việt Nam vượt 'bẫy' thu nhập trung bình
16:01:14 06/12/2021
Lãi vay khó giảm sâu cuối năm
06:09:15 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Tiệm kim cương của Johnny Đặng về lại 4,1 sao, như chưa từng xảy ra lùm xùm với Khoa Pug
22:08:55 07/12/2021
Phi Thanh Vân và con trai mắc Covid-19
21:09:22 07/12/2021
Vợ bị nạn cô bạn thân đến chăm, đi tắm tôi giật bắn thấy cơ thể trần trụi dính sát
22:20:50 07/12/2021
Lệ Quyên selfie khoe nhà trăm tỷ, vô tình để lộ vòng 2 bất thường, nghi vấn mang thai với tình trẻ? 
19:57:26 07/12/2021
"Cựu" hot girl hứa tung clip “Full HD 16 phút không che” nếu Việt Nam vô địch AFF cup, CĐM khắc cốt ghi tâm
20:16:06 07/12/2021
Mặc vest bảnh bao ngồi ghế massage, Lộc Fuho livestream hút gần trăm nghìn view, tận tình gia sư hai nữ "học viên" cách trộn vữa, xây tường
22:59:27 07/12/2021
Mẹ chồng hứa tặng ô tô 1 tỷ nếu tôi sinh con trai, vừa đẻ xong bỗng dưng nhà mở rạp tưng bừng cho chồng tôi... cưới vợ mới
19:32:14 07/12/2021
Vụ shop Mai Hường bị 2 nhà đài lớn ở nước ngoài cho lên sóng, CĐM xấu hổ, kịch liệt lên án
20:12:00 07/12/2021
Trung Quốc chặn đường nghệ sĩ lưu lượng
19:37:27 07/12/2021
Biến gì đây: Erik và Đức Phúc nghi đăng status "đá xéo" bạn, động thái trước đó còn bất ngờ hơn?
22:48:16 07/12/2021

Tin mới nhất

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông bất ngờ xảy ra sự cố tín hiệu?

22:14:02 07/12/2021
Sự cố xảy ra ở máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh tối nay (7/12). Hơn 30 phút đóng cửa xử lý sự cố, đã có nhiều chuyến tàu không thể đến/đi từ nhà ga này

Giám đốc Sở Y tế bị phê bình 2 lần trong một tháng

22:10:30 07/12/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê bình Giám đốc Sở Y tế vì chậm chi trả tiền hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế tham gia chống dịch

Đường dây nóng "xử" ô nhiễm môi trường hiệu quả... thấp

22:03:40 07/12/2021
Hiệu quả giải quyết dứt điểm các vấn đề ô nhiễm môi trường được phản ánh qua đường dây nóng ở một số địa phương còn thấp, đa phần mới dừng lại ở mức xử lý thông tin, chưa chú trọng xử lý vụ việc

Đề xuất Thủ tướng "mở cửa" 9 đường bay quốc tế từ ngày 15/12

21:00:53 07/12/2021
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam, trong đó đề xuất mở cửa 9 đường bay từ ngày 15/12

Nông dân miền Tây thấp thỏm vụ hoa Tết

20:38:27 07/12/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều nông dân trồng hoa ở miền Tây giảm sản lượng, thấp thỏm với nỗi lo về vụ hoa Tết kém hơn những năm trước

Từ Việt Nam đi Thổ Nhĩ Kỳ 14 triệu đồng, khi về tổng chi phí lên tới 70 triệu

20:00:00 07/12/2021
Giá vé máy bay bay từ Việt Nam đi Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 600 USD (khoảng 14 triệu đồng), nhưng chuyến về chi phí vé, cách ly khách sạn kèm theo 2 lần xét nghiệm lên tới 70 triệu đồng, thậm chí có công ty báo 90 triệu, đường về quê quả là...

Chúng ta phải cải cách đủ mạnh

19:49:37 07/12/2021
Đại dịch Covid-19 làm cho việc đạt mục tiêu nhiệm kỳ trở thành thách thức chưa từng có; tạo nên áp lực thúc đẩy đổi mới

Giải pháp thu hút nông dân vào hợp tác xã

19:29:37 07/12/2021
Trên địa bàn tỉnh có nhiều hợp tác xã (HTX) được thành lập mới, nhưng số thành viên tham gia không nhiều

Bệnh viện dã chiến số 12 chuẩn bị nhận người bệnh mắc chủng mới Omicron

19:29:20 07/12/2021
Trong ngày 7-12, Bệnh viện dã chiến số 12 đã tiếp nhận 2 thuyền viên nhập cảnh bằng đường biển, đã có kết quả dương tính với COVID-19. Hai bệnh nhân này sẽ được giải trình tự gene xem có nhiễm biến chủng Omicron hay không

Quy hoạch điện VIII: Điểm nhấn cho phát triển năng lượng tái tạo

19:21:17 07/12/2021
Để ngành năng lượng có thể góp phần đáp ứng cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP 26) vừa qua, Việt Nam đang quyết liệt các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi năng...

Hà Nội trả 2 lô vắc xin Pfizer được tăng hạn sử dụng

19:20:32 07/12/2021
Chiều 7-12, tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp HĐND TP Hà Nội, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết TP đã trả 2 lô vắc xin Pfizer tăng hạn được Bộ Y tế phân bổ

Giá tiêu hôm nay 7/12: Quay đầu giảm nhẹ

19:18:54 07/12/2021
Giá tiêu hôm nay 7/12/2021 tại thị trường thế giới và trong nước có xu hướng đi xuống. Trong đó, giá hồ tiêu trong nước giảm nhẹ 500 đ/kg

Bất động sản Trung Quốc, sóng gió còn phía trước

19:14:43 07/12/2021
Nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS) khỏi nguy cơ sụp đổ do tác động dây chuyền từ cuộc khủng hoảng Evergrande, các nhà quản lý Trung Quốc đã giảm bớt áp lực đối với các nhà phát triển BĐS, bằng cách nới lỏng kiểm soát tín dụng và ...

Không phát triển điện than sau năm 2030

19:04:25 07/12/2021
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2021-2030, tầm nhìn 2045 (Quy hoạch điện VIII) ngày 19/11

Tập đoàn Container Việt Nam (VSC): Lãnh đạo mua thêm cổ phiếu

18:56:22 07/12/2021
Lãnh đạo tại Công ty cổ phần Tập đoàn Container Việt Nam (mã chứng khoán VSC - sàn HOSE) vừa mua vào cổ phiếu

Chủ tịch HĐQT của Imexpharm (IMP) đăng ký bán bớt cổ phiếu

18:18:22 07/12/2021
Lãnh đạo tại CTCP Dược phẩm Imexpharm (mã chứng khoán IMP - sàn HOSE) đăng ký bán ra cổ phiếu để giảm sở hữu

Phát triển kinh tế dưới tán rừng

18:14:22 07/12/2021
Quảng Ninh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm gần 70% diện tích tự nhiên của tỉnh. Với sự đa dạng về điều kiện lập địa, tự nhiên và vị trí địa lý, Quảng Ninh có nhiều tiềm năng, lợi thế và dư địa cho phát triển kinh tế dưới tán r...

Hỗ trợ doanh nghiệp vận tải: Chờ những giải pháp căn cơ

18:10:05 07/12/2021
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là hết thời hạn giảm phí sử dụng đường bộ được áp dụng từ tháng 7/2021, dù Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính kéo dài thêm 6 tháng nhằm hỗ trợ DN kinh doanh vận tải

Giá cà phê hôm nay 7/12: Robusta vọt lên 2.420 USD/tấn trong bối cảnh xuất khẩu toàn cầu giảm nghiêm trọng

17:33:40 07/12/2021
Giá cà phê hôm nay 7/12 trong khoảng 41.500 - 42.300 đồng/kg. Mối lo thiếu hụt nguồn cung tiếp tục đẩy giá cà phê kỳ hạn tăng cao ngay trong phiên đầu tuần

Lãi suất trái phiếu chính phủ chịu áp lực tăng giai đoạn cuối năm

17:31:48 07/12/2021
Các chuyên gia của MBS dự báo, lãi suất trái phiếu chính phủ có thể sẽ tăng trở lại trong thời gian còn lại của năm, khi lượng trái phiếu cần phải huy động để đạt kế hoạch năm còn lớn và thời gian không còn nhiều

Nhà đầu tư chưa nên vội giải ngân trong phiên 7/12

17:28:37 07/12/2021
Rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao và đà giảm ngắn hạn chưa có dấu hiệu kết thúc trong ngày 7/12 nên CSI và VCBS khuyên nhà đầu tư chưa vội mua cổ phiếu

Cẩn trọng với hàng đầu cơ

17:27:10 07/12/2021
Khi dòng tiền trên thị trường quá khỏe, đặc tính đầu cơ xuất hiện là điều không tránh khỏi

HĐND TP.HCM bàn giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội

17:20:56 07/12/2021
Dù dịch bệnh nhưng TP.HCM đã nỗ lực thu ngân sách ước tính đạt 99,22% dự toán năm

Giá lúa gạo hôm nay 7/12: Giá lúa gạo đi ngang, giá phụ phẩm giảm 100 đồng

16:43:34 07/12/2021
Giá lúa hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định, riêng giá phụ phẩm sụt giảm nhẹ

Bắc Giang: Hơn 37.400 lượt cán bộ, đảng viên, hội viên được đào tạo, bồi dưỡng

16:37:44 07/12/2021
Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên, từ đầu năm đến nay, trung tâm chính trị các huyện, TP trong tỉnh Bắc Giang đã tổ chức 361 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 37.400 lượt học viên

Rưng rưng clip cháu chăm ông nội 96 tuổi chiến thắng Covid-19

16:13:48 07/12/2021
Những clip ghi cảnh người cháu chăm ông nội là F0, nhưng ông giận dỗi vì “không cho ngủ mà bắt ăn tối ngày” nhận hàng ngàn lượt tương tác và bình luận từ cư dân mạng

Trang trại khép kín cho doanh thu 5 tỷ đồng/năm của thanh niên Nghệ An

16:07:21 07/12/2021
Điểm đáng chú ý nhất của mô hình trang trại khép kín này là hệ thống cung cấp phân bón, thức ăn sinh học cho cây trồng và vật nuôi, tạo ra những thực phẩm sạch, giữ vệ sinh môi trường

Việt Nam - Hoa Kỳ: Nắm bắt cơ hội, thích ứng phát triển trong tình hình mới

16:04:08 07/12/2021
Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2021 với chủ đề Nắm bắt cơ hội, thích ứng phát triển trong tình hình mới theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến diễn ra sáng 7/12

TP.Hồ Chí Minh gửi kiến nghị, còn phải chờ bộ gật đầu

16:00:39 07/12/2021
Các doanh nghiệp du lịch đang tìm mọi cách để thích ứng, phục hồi trong bình thường mới. Dẫu vậy, nhu cầu đặt tour của khách nội địa vẫn rất thấp. Trong khi đó, thị trường lớn nhất là TP.HCM đang chờ được mở cửa, đón khách quốc tế

Có thể bạn quan tâm

Phung phí cơ hội, U21 Đông Á Thanh Hóa chia điểm đáng tiếc

Bóng đá việt nam

01:24:55 08/12/2021
Tạo ra thế trận áp đảo cùng khá nhiều cơ hội ghi bàn nhưng không tận dụng được, U21 Đông Á Thanh Hóa đã chia điểm khá đáng tiếc trước U21 Gia Định với tỷ số 0-0 ở lượt trận thứ 2 bảng A vòng loại Giải U21 quốc gia 2021

Đội hình hay nhất vòng 15 Premier League

Bóng đá thế giới

01:08:01 08/12/2021
Fred là cầu thủ duy nhất của Man United góp mặt trong đội hình tiêu biểu loạt trận Premier League vừa qua

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 267 triệu ca

Thế giới

00:01:36 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 7/12 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 266.936.779 ca mắc COVID-19 và 5.281.995 ca tử vong. Số ca hồi phục là 240.525.191 ca

Vụ cháy cửa hàng quần áo làm 4 người tử vong ở Kiên Giang: Viện khoa học hình sự Bộ Công an vào cuộc

Sự kiện nóng

23:52:50 07/12/2021
Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương (Kiên Giang) cho biết, phía công an đang bảo vệ hiện trường vụ cháy cửa hàng quần áo làm 4 người tử vong ở trung tâm thương mại Ba Hòn, chờ kết quả giám định từ Viện khoa học hình sự Bộ Công an

Ronaldo có thể bị cấm lái siêu xe đến sân tập

Sao thể thao

23:51:16 07/12/2021
Quyết định này được đưa ra bởi HLV tạm thời của Manchester United Ralf Rangnick

“Bóng đen” bao trùm Cbiz 2021: Loạt sao hạng A bị “xóa sổ" vì bê bối, cả showbiz chìm trong cuộc “thanh trừng” chưa từng có tiền lệ

Sao châu á

23:33:14 07/12/2021
Năm 2021, Cbiz chứng kiến loạt vụ phong sát nhanh tới không tưởng

Trà My Idol mong fan không đến nhà gặp con trai giữa lúc dịch bệnh

Sao việt

23:28:30 07/12/2021
Thời gian gần đây các nhóc tì Vbiz nhận được khá nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, trong số đó 2 quý tử của Trà My Idol chính là điển hình

Tùng Dương - Những nấc thang đi lên, không có hồi kết

Nhạc việt

23:09:03 07/12/2021
Vừa qua, chương trình trực tiếp Con đường âm nhạc với chân dung âm nhạc Tùng Dương đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả xem truyền hình

Đối tượng kết hôn phù hợp cho 12 chòm sao nữ để được chồng chiều như công chúa

Trắc nghiệm

23:08:04 07/12/2021
Song Ngư là người yếu đuối, ủy mị, mang dáng dấp của một nàng công chúa hay nhõng nhẽo, cứng đầu. Chỉ có người đàn ông lớn hơn họ nhiều tuổi, có tiền, phong trần, lịch lãm mới có thể mang lại hạnh phúc cho Ngư

Bật mí các cách làm bánh ít trần dẻo ngon mê say, ai cũng thích

Ẩm thực

23:06:34 07/12/2021
Nếu bạn là một fan của bánh ít trần thì đừng bỏ qua cách làm bánh ít trần cực hấp dẫn sau. Hãy cùng VinID trổ tài chế biến các món ngon ngay tại nhà qua các công thức cực dễ mà lại siêu ngon sau nhé!

Nghi vấn chiếc smartphone hot nhất năm 2022 của Samsung lộ diện 

Đồ 2-tek

23:03:53 07/12/2021
Samsung dự kiến sẽ trình làng dòng smartphone hàng đầu Galaxy S22 vào đầu năm sau, mặc dù ngày ra mắt vẫn chưa được tiết lộ

Hậu trường ‘Melancholia’: Im Soo Jung xinh đẹp trong bộ váy cưới, Lee Do Hyun bày tỏ mặc tuxedo khó chịu

Hậu trường phim

23:01:16 07/12/2021
Mới đây, đài tvN đã phát hành video hậu trường của bộ phim truyền hình mới Melancholia. Trong video, các diễn viên đã thể hiện những cảm xúc phức tạp của nhân vật một cách tinh tế