Để nếp sống văn minh, thanh lịch thấm qua từng giờ dạy

Hà Nội là địa phương duy nhất đưa vào giảng dạy tại các nhà trường bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”, được Bộ GD&ĐT đánh giá cao.

Để nếp sống văn minh, thanh lịch thấm qua từng giờ dạy - Hình 1

Tùy theo lứa tuổi, các em được trang bị kỹ năng giao tiếp, ứng xử thanh lịch văn minh.

Lối đi riêng

Theo cô Phan Thị Thanh Tâm – Hiệu trưởng Trường THCS Nhân Chính (quận Thanh Xuân), bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” được đưa vào giảng dạy góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Nội dung các bài giảng được thiết kế phù hợp với từng lớp học, phù hợp với tâm sinh lý của học sinh.

Theo đánh giá của nhiều giáo viên, ứng xử của học sinh trong các mối quan hệ với thầy cô, cha mẹ, bạn bè, anh chị lớp trên, với người cùng tham gia giao thông… đều có sự chỉn chu, hòa nhã hơn. Bộ tài liệu đã góp phần giáo dục các em học sinh về thái độ và hành vi cần có trong sinh hoạt, giao tiếp…

Còn cô Đặng Thị Thu Hà – Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) – chia sẻ: Bộ tài liệu đã gợi mở cách triển khai vấn đề để đưa vào nội dung giáo dục trong các nhà trường hiện nay. Cụ thể như vấn đề giáo dục đạo đức, Hà Nội đã chọn riêng phần giáo dục nếp sống, trong đó đưa ra những kiến thức cụ thể, gần gũi để định hướng hành vi, giúp các em khôn g chỉ tiếp nhận kiến thức, mà còn mong muốn, cố gắng làm theo những điều đã học.

Phương pháp dạy học được vận dụng linh hoạt giữa truyền thống như kể chuyện, đàm thoại, nêu gương, sử dụng đồ dùng trực quan và hình thức dạy học hiện đại như đóng vai, xử lý tình huống, sao cho HS tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập và mong muốn, chủ động, tự giác thực hiện nếp sống thanh lịch, văn minh.

Chị Nguyễn Thị Liên, phụ huynh học sinh Trường THCS Hoàng Liệt, bày tỏ: Con có chuyển biến tích cực như ăn uống từ tốn, chọn trang phục phù hợp, gọn gàng, biết thưa gửi với mọi người…

Để nếp sống văn minh, thanh lịch thấm qua từng giờ dạy - Hình 2

Video đang HOT

Học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tìm hiểu về nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội. Ảnh minh họa.

Không gián đoạn bởi dịch bệnh

Ngày trong buổi học chính thức đầu tiên, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã tìm hiểu về Nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội. Với những kiến thức bổ ích và thiết thực, buổi học đầy thú vị đã cung cấp, rèn luyện cho các em lối sống đẹp, văn minh của người Hà thành.

Cô Dương Tú Anh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam – cho biết: Hiểu được ý nghĩa của việc mang đến cho học sinh những tri thức cần biết về lối sống thanh lịch của người Hà thành, nhà trường có buổi học đặc biệt mang tên “Người Hà Nội văn minh, thanh lịch” trong ngày đầu tiên của năm học. Tiết học này đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng đặc biệt từ học sinh toàn trường.

Trong bài học dưới hình thức trực tuyến, học sinh có cơ hội được giới thiệu về nét đặc trưng của Thủ đô văn hiến, công trình kiến trúc có ý nghĩa biểu tượng tới món ăn mang đậm hồn cốt. Không chỉ vậy, bài giảng còn đem đến cho các bạn những nét đẹp trong văn hóa người Hà Nội, như tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ nhau, tác phong lịch sự, nhã nhặn trong sinh hoạt hay sự tươi vui, duyên dáng sau mỗi câu nói, nụ cười…

Dù đang triển khai dạy học trực tuyến nhưng Trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) vẫn coi trọng việc triển khai giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch – văn minh” cho học sinh. Qua các bài học, giáo viên gợi ý cho học sinh nhận biết, phân biệt được những chuẩn mực hành vi cơ bản của nếp sống thanh lịch, văn minh trong sinh hoạt và giao tiếp ứng xử.

Cô Nguyễn Thị Thúy Hường – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lĩnh Nam – cho biết: Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh tiểu học chỉ đạt hiệu quả khi trẻ hứng thú và tích cực, chủ động tham gia vào quá trình dạy – học. Do đó, GV căn cứ vào mục tiêu từng bài, căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng lớp, từng trường, địa phương mà thiết kế tiết học thành các hoạt động phù hợp.

Bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” được đưa vào giảng dạy trong các trường học của TP. Theo đánh giá của ông Phạm Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, qua 10 năm thực hiện, bộ tài liệu đã góp phần giáo dục các em về thái độ và hành vi cần có trong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử để trở thành người thanh lịch, văn minh.

Các trường học trên địa bàn thành phố đã thực hiện lồng ghép giảng dạy những nội dung trong bộ tài liệu trong các môn học khác như Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân, kết hợp trong giáo dục đạo đức, hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt Đoàn, Đội. Từ đó, học sinh ý thức được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của người Hà Nội và thấy tự hào với vai trò của công dân Thủ đô trong tương lai.

'Nhìn lịch học online của trẻ lớp 1 Hà Nội, là giáo viên tôi còn phát hoảng'

Online là hình thức học tốt nhất trong bối cảnh dịch hiện nay, nhưng nhìn lịch học của học sinh Hà Nội 2 tuần nay, là giáo viên dạy bậc tiểu học tôi cũng phát hoảng.

Nếu 2 bậc trung học chỉ tổ chức thời khóa biểu học 1 buổi thì bậc tiểu học nhiều địa phương vẫn yêu cầu học sinh phải học cả ngày. Học online một buổi với trẻ nhỏ đã khó thì học cả ngày càng áp lực, mệt mỏi gấp nhiều lần. Chưa kể những gia đình không đủ thiết bị cho các em học.

Những gia đình đáp ứng đầy đủ điều kiện để con học online cũng không thể chịu nỗi với cường độ học tập như thế. Bởi trẻ nhỏ học online buộc người lớn phải ngồi cạnh, vừa hướng dẫn con thao tác, vừa nhắc nhở con chú ý đến bài giảng, giao lưu tương tác với thầy cô, bạn bè và quán xuyến luôn việc con học. Thực tế nhiều em khi học sẽ ngồi chơi hoặc làm việc riêng.

Trẻ lớp 1 và 2 khó mà ngồi yên trước màn hình thời gian dài, khó có thể tập trung cao độ để theo dõi hướng dẫn của cô, theo dõi câu trả lời của bạn. Bản thân các con cũng chưa biết thao tác máy, chưa biết cách tương tác cùng cô trong học tập, nên ngồi lâu trước màn hình sẽ chóng chán.

Không phải ngẫu nhiên mà chương trình quy định mỗi tiết học của học sinh lớp 1 với thời lượng 35 phút, nhưng phải cho các em nghỉ giải lao giữa tiết khoảng 5 phút. Trẻ nhỏ không thể ngồi học một chỗ thụ động mà phải được vận động, được giải trí ngay trong mỗi tiết học. Đó là tính vừa sức đối với học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học. Bởi, không đảm bảo được điều này sẽ đi ngược lại với mục tiêu giáo dục.

Vậy nên nhìn lịch học online của học sinh Hà Nội 2 tuần nay, là giáo viên dạy bậc tiểu học bản thân tôi cũng thấy phát hoảng.

Trẻ học online một buổi đã khó, nhiều trường học lại buộc trẻ lớp một học cả ngày. Với học sinh trung học, thậm chí với cả người lớn mà buộc học online cả ngày chắc chắn không thoải mái tý nào. Chị Trần Thanh Thảo (Thanh Trì, Hà Nội) nói dù sang tuần thứ 2 học trực tuyến nhưng vẫn chưa thể cho con làm quen với lịch học. Thời khoá biểu các môn quá dài, mỗi ngày từ 5 đến 6 tiết, mỗi tiết 40 phút, lịch học thay đổi theo tuần nhưng vẫn phải học cả ngày.

Nhìn lịch học online của trẻ lớp 1 Hà Nội, là giáo viên tôi còn phát hoảng - Hình 1

Trẻ học online. (Ảnh minh họa: TTVH)

Con chị học online 9 môn, trong đó gồm tiếng Anh giao tiếp. Các con học từ thứ 2 đến thứ 6, sáng thứ 7 sẽ làm bài kiểm tra nhanh để xem mức độ tiếp thu kiến thức. Mỗi ngày con bắt đầu tiết học lúc 8h và kết thúc lúc 10h55, buổi chiều từ 14h đến 15h45. Trong mỗi buổi học con sẽ được nghỉ giải lao, sinh hoạt bằng các trò chơi cùng với giáo viên để củng cố kiến thức trong 40 phút.

Lớp 1 nên học online Toán và tiếng Việt

Ai cũng biết, việc tổ chức dạy và học online chỉ là tình thế bắt buộc trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến như hiện nay. Hình thức này không mang lại nhiều hiệu quả đặc biệt với học sinh lớp 1 như việc dạy và học trực tiếp.

Trẻ lớp 1 mới 6 tuổi, các em vừa rời trường mầm non mà nơi ấy suốt ngày chỉ học múa hát, nhảy nhót và vui chơi. Nay, mới chập chững bước vào lớp 1 mà phải ngồi trước màn hình (đôi khi chỉ có chiếc điện thoại bé tý, hình ảnh mờ nhòe) suốt cả một ngày để học đủ các môn thật sự là quá sức đối với các em.

Học quá nhiều trong điều kiện như thế, phần được (tiếp thu kiến thức) chưa biết thế nào nhưng tác hại đến với các em quả không hề nhỏ. Nào là suy giảm thị lực khi phải căng mắt ngồi trước màn hình cả ngày, ảnh hưởng đến thính giác đôi khi phải nghe nhiều âm thanh lớn, vì con trẻ chưa biết cách đóng, mở micro, ảnh hưởng đến tinh thần học vì căng thẳng, áp lực quá sẽ làm cho trẻ sợ học và không muốn học nữa.

Đó là chưa nói đến việc, muốn con học được, ba mẹ phải dẹp bỏ công việc để ngồi cạnh con suốt ngày. Rồi gặp gia đình chỉ một cái điện thoại hay một máy tính mà có tới 2 đến 3 con đều phải học online suốt ngày. Học kiểu này, công sức của nhiều người bỏ ra nhưng chắc chắn sẽ ít thu được kết quả như mong muốn.

Trẻ lớp 1 học online cả ngày chắc chắn là phải học tất cả các môn. Những môn như Nghệ thuật, Thủ công, Thể dục...có nhất định phải học online không? Trong tình hình này, nhất thiết buộc các em học giống y chang chương trình dạy trực tiếp ở trường? Là người giáo viên, chúng tôi khẳng định rằng điều này hoàn toàn không cần thiết.

Cách tốt nhất lúc này là dạy cho các em 2 môn Toán và tiếng Việt (với học sinh lớp 1 và 2). Môn tiếng Việt (chủ yếu là học vần) chiếm thời lượng nhiều hơn. Bởi, mục tiêu quan trọng nhất của học sinh lớp 1 cần đạt là phải đọc thông, viết thạo. Khi các em đạt kỹ năng này, sẽ giúp cho việc học các môn học khác dễ dàng và hiệu quả hơn.

Những môn học còn lại phụ huynh sẽ hỗ trợ và khi tựu trường chính thức sẽ dạy bổ sung.

Mỗi buổi học, thời gian học của học sinh lớp 1 tối đa chỉ nên dạy nhiều nhất từ 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng tương đương với 3,5 tiết học ở trường. Mỗi tuần sẽ có 4 buổi dạy tiếng Việt và chỉ cần một buổi dạy Toán là đủ. Riêng với khối 3, 4 và 5 nên chia 2 buổi học Toán và 3 buổi tiếng Việt vì môn Toán của các em đã khó hơn nhiều.

Bên cạnh đó, giáo viên sẽ nhờ phụ huynh hỗ trợ thêm những nội dung thực hành và thầy cô giáo sẽ kiểm tra vào các buổi học tiếp theo. Với những môn Nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật), Thủ công, Thể dục phụ huynh có thể hỗ trợ cho học sinh ở nhà dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Khi học sinh đến trường trở lại, những môn học chưa học online sẽ được phân dạy dạy bổ sung thêm vào các buổi chiều.

Như thế, học sinh vừa không chán học vì áp lực mà vẫn nắm được kiến thức, phụ huynh cũng không phải bỏ công ăn việc làm nguyên ngày để kèm học cho con.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”04:21Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác: Chuyện gì đang xảy ra vậy trời?01:04Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"03:37Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49HOT: Người chơi tiền ảo bênh vực Johnny Đặng, bóc phốt Khoa Pug không hề lỗ 35 tỷ: “Lời gần 1 căn biệt thự”05:07NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07

Tiêu điểm

Nữ sinh ĐH Thương Mại tìm kiếm cơ hội để làm phiên dịch từ năm nhất đại học
08:34:08 07/12/2021
Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3
23:03:24 06/12/2021
Có nên thay đổi khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”?
09:04:37 07/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Cho trẻ đến trường: Nhiều phụ huynh băn khoăn
07:41:18 07/12/2021
Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: "Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa"
07:55:55 07/12/2021
Chính thức: TP.HCM dừng thí điểm cho học sinh lớp 1 và trẻ 5 tuổi học trực tiếp
11:18:15 08/12/2021
Phụ huynh THPT Xuân Trường B than tiếng Anh người nước ngoài dạy chất lượng kém
11:36:50 08/12/2021
5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12
18:55:05 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời
10:13:23 08/12/2021
Nghệ sĩ Tài Linh: “Nữ hoàng video” nói không với scandal và cuộc sống làm nail sau giải nghệ 
07:28:12 08/12/2021
Xin tiền cho mẹ về quê được chồng chuyển hẳn 20 triệu, tôi hí hửng dùng hết mà không biết tối đó anh về nhà trong cơn thịnh nộ
07:04:18 08/12/2021
Bị chỉ trích vì tố Thuỳ Tiên mua giải đến mức Facebook "bay màu", chị gái Đặng Thu Thảo lại tuyên bố sốc!
11:41:14 08/12/2021
Thuỳ Tiên lộ mặt mộc 0% son phấn xuất hiện cùng đối thủ nặng ký một thời, nhan sắc thế nào?
07:19:31 08/12/2021
Quản lý chưa nguôi ngoai nỗi đau sau khi Phi Nhung qua đời
07:23:45 08/12/2021
Bỏ váy áo lộng lẫy, dàn sao Hoa ngữ cực giản dị khi về quê
06:41:24 08/12/2021
Han Jae Suk - Mỹ nam "Giày thủy tinh" đình đám một thời giờ ra sao?
07:28:30 08/12/2021
Chị dâu suốt ngày mặc áo khoác kể cả lúc ăn cơm, tôi "đứng tim" khi phát hiện bí mật của chị ấy trong một lần vào phòng đột ngột
09:41:34 08/12/2021
Được hỏi quý tử nào giống bố nhất, Tạ Đình Phong ấp úng nói 1 câu mà vô tình hé lộ luôn sự thật về quan hệ với các con
07:16:30 08/12/2021

Tin mới nhất

Không nên cấm dạy thêm, nhưng ai "làm tiền" ép trò học thêm phải xử lý nặng

11:34:48 08/12/2021
Hoạt động dạy thêm phải hướng đến sự phát triển hài hòa của trẻ về trí tuệ, tình cảm và các phẩm chất tâm sinh lý khác

Mở thêm trường thành viên: Tiền đề của đại học đa ngành

11:30:15 08/12/2021
Những năm gần đây, việc mở thêm nhiều trường đại học (ĐH) trong các ĐH lớn đang là xu thế. Đây là tiền đề để chuẩn bị thành lập ĐH đa ngành, nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị ĐH mới ở Việt Nam

Dạy trực tuyến bận ngập đầu vẫn phải thao giảng và làm đủ thứ hồ sơ sổ sách

11:24:15 08/12/2021
Khi giáo viên bị phân chia nhiều công việc phải làm một lúc thì chắc chắn sẽ thiếu sự toàn tâm trong công tác giảng dạy

Hơn 745 nghìn giáo viên, cán bộ quản lý hoàn thành tự đánh giá trên hệ thống TEMIS

11:20:53 08/12/2021
Số liệu ghi nhận từ Hệ thống TEMIS năm 2021 tại thời điểm ngày 3/12/2021, đã có 745.163 giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông tự đánh giá trên hệ thống TEMIS, đạt tỷ lệ 83.73%. 

Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk: 30 năm tạo nguồn nhân lực cho quê hương

07:22:56 08/12/2021
Suốt 30 năm qua, Trường THPT Phan Bội Châu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, trở thành địa chỉ giáo dục uy tín, là niềm tự hào của các thế hệ giáo viên, học sinh và nhân dân các dân tộc nơi đây. 

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM lý giải việc chọn lớp 1 thí điểm học trực tiếp

07:20:20 08/12/2021
Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp HĐND TP.HCM khóa X chiều 7/12, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đã có những lý giải về kế hoạch cho học sinh lớp 1 đến trường

Thêm 10 trường đại học công bố đề án tuyển sinh

07:16:36 08/12/2021
ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Kinh tế - Tài chính, ĐH Quốc tế Hồng Bàng và nhiều trường khác đã thông báo đề án tuyển sinh năm 2022

Cuối cùng cũng được đi học trở lại...

19:44:12 07/12/2021
Nhiều sinh viên đang háo hức vì sắp được đi học trở lại vào ngày 13.12 tới để hoàn thành chương trình và tốt nghiệp sau thời gian dài bị trì hoãn do dịch Covid-19

Học sinh lớp 12 Hà Nội trở lại trường: Vừa phòng dịch vừa bù kiến thức

19:39:13 07/12/2021
Từ tháng 5.2021 đến ngày 6.12, học sinh lớp 12 ở Hà Nội mới được trở lại trường buổi đầu tiên. Đây là lứa học sinh chịu ảnh hưởng cả 3 năm THPT bởi dịch bệnh

Các ngành sức khỏe còn 'hút' người học?

19:36:56 07/12/2021
Theo thống kê của TP.HCM chỉ trong 10 tháng năm nay có gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc. Trong bối cảnh này, việc tuyển sinh các ngành khoa học sức khỏe có bị tác động?

Học sinh Việt Nam đoạt 5 huy chương kỳ thi Olympic quốc tế IOAA 2021

15:48:12 07/12/2021
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn 2021 (IOAA) và đã đạt thành tích xuất sắc với 5 huy chương

Đào tạo nghề giải quyết "điểm nghẽn" nguồn nhân lực và phục hồi kinh tế

12:31:46 07/12/2021
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế cơ cấu dân số vàng, với 55 triệu lao động, nhưng điểm nghẽn lại chính là chất lượng nguồn nhân lực

ĐH Bách khoa TPHCM tuyển sinh theo tiêu chí hoạt động xã hội, phỏng vấn

11:34:19 07/12/2021
Trong năm 2022, Trường ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh: năng lực học tập, hoạt động xã hội, phỏng vấn…

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa

09:03:08 07/12/2021
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), 16 năm qua, dấu chân cô giáo Lâm Thị Hoa (sinh năm 1976) đã in khắp các bản làng để mang cái chữ đến với đồng bào mình

Đổi mới hoạt động giáo dục thường xuyên ở Hải Phòng

08:53:44 07/12/2021
Những năm qua, hệ thống giáo dục thường xuyên của Hải Phòng không ngừng đổi mới và phát triển. Các cơ sở giáo dục thường xuyên đã góp phần quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội cho mọi người dân học tập suốt đời

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

08:48:28 07/12/2021
Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.  

Thúc đẩy sáng tạo trong học sinh Thủ đô

08:42:24 07/12/2021
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô là hoạt động thường niên, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Ai ép học sinh đi học thêm, người đó không xứng làm thầy

08:23:15 07/12/2021
 Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức cho rằng, việc dạy thêm cần đúng đối tượng học sinh và phải quản lý chặt việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở dạy thêm

Bồi dưỡng giáo viên phải thực chất

08:05:31 07/12/2021
Việc bồi dưỡng, tập huấn giáo viên nói riêng và nhiều ngành nghề khác nói chung lâu nay có ý kiến băn khoăn về hiệu quả do học kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhất là một số chương trình hiện nay tổ chức bồi dưỡng trực tuyến thì liệu thực chất ...

Bắc Giang áp dụng mô hình dạy học 'kiểu mới' trong mùa dịch

07:42:43 07/12/2021
Nếu vì bất kỳ lý do gì mà chưa thể tới trường, các học sinh của Bắc Giang sẽ ngay lập tức chuyển sang học trực tuyến, tương tác với thầy cô và bạn bè như ở lớp

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất lắp hệ thống camera an ninh trong TP Hà Nội

Đời sống

13:31:04 08/12/2021
Tại phiên thảo luận của HĐND TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội kiến nghị thu hồi giấy phép đối với các hiệu cầm đồ có vi phạm và lắp hệ thống camera an ninh trong thành phố

Kim Duyên để vali ở ban công, nhường không gian cho bạn cùng phòng

Sao việt

13:30:11 08/12/2021
Kim Duyên đang có những màn thể hiện xuất sắc tại Miss Universe 2021

Cầu thủ được siêu mẫu bốc lửa hứa "thưởng nóng" sau pha bóng xuất thần

Sao thể thao

13:16:43 08/12/2021
Cầu thủ được siêu mẫu bốc lửa hứa thưởng nóng sau pha bóng xuất thần

Jennie chuẩn 'nữ hoàng thị phi', ngồi không cũng ăn chửi

Sao châu á

13:12:53 08/12/2021
Kể từ khi debut đến nay, Jennie thường xuyên bị chỉ trích dù không làm gì sai

Khán giả tiếc nuối cho cái kết buồn của Nguyễn Quốc Trường Thịnh trong 'Mẹ trùm'

Phim việt

13:10:14 08/12/2021
Sự ra đi của nhân vật Trường Ca (Nguyễn Quốc Trường Thịnh thủ vai) trong phim Mẹ trùm của đạo diễn Nguyễn Hồng Chi khiến khán giả bàng hoàng, xót xa

Trong 20 ngày tới, những con giáp 'số đỏ' sau sẽ vận số lên hương, tài lộc khởi sắc, tình duyên 'nở rộ'

Trắc nghiệm

13:07:29 08/12/2021
Vận trình tình cảm của con giáp này sẽ luôn ngập tràn hạnh phúc và chìm đắm trong tình yêu vào 20 ngày tới. Người độc thân khiến người khác phải say đắm, mê mệt vì nụ cười của mình

Salim được bạn trai gia thế khủng cầu hôn, lộ luôn vòng 2 lùm lùm

Netizen

12:55:42 08/12/2021
Mạng xã hội đang không ngừng lan truyền những khoảnh khắc cầu hôn cực lãng mạn của Salim và bạn trai thiếu gia Nguyễn Hải Long

Người đàn ông 36 tuổi đột tử vì làm thêm giờ: Thích thể hiện, ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Sức khỏe

12:55:36 08/12/2021
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn

EMA phê duyệt thuốc Tocilizumab để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

Thế giới

12:48:59 08/12/2021
Ngày 6/12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cho phép sử dụng thuốc điều trị viêm khớp Tocilizumab do hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ sản xuất để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng cần nhập viện

Tin sáng (8/12): Bị thổi penalty, cầu thủ U21 HAGL "quỳ lạy" trọng tài

Bên lề sân cỏ

12:43:50 08/12/2021
Bị thổi penalty, cầu thủ U21 HAGL quỳ lạy trọng tài Real Madrid cạnh tranh với Juve để có Icardi; Arsenal theo đuổi Firmino 2.0; Erling Haaland có thể rời Dortmund; Chelsea sắp có tân binh trị giá 20 triệu bảng

5 cây cảnh thích hợp để bàn thờ Thần tài giúp gia chủ không ngừng phát lộc

Sáng tạo

12:30:01 08/12/2021
Nếu đặt 1 trong 5 loại cây dưới đây lên ban thờ Thần tài sẽ giúp gia chủ làm đâu thắng đó, phát tài phát lộc vô cùng viên mãn ít ai bì kịp. 

Selena Gomez tăng cân mất kiểm soát, lộ thân hình "phát tướng" trên phim trường

Sao âu mỹ

12:28:13 08/12/2021
Không thể phủ nhận, ngoại hình Selena Gomez tăng giảm thất thường trong thời gian gần đây. Mới đây, cô lộ thân hình phát tướng trên phim trường khiến nhiều người chú ý