Để môi trường khoa học không bị ‘ô nhiễm’

Những hoạt động phi khoa học như viết thuê bài báo, công bố tập san khoa học ‘dỏm’… mà Thanh Niên phản ánh vừa qua đã cho thấy một môi trường nghiên cứu khoa học không lành mạnh.

Để môi trường khoa học không bị ô nhiễm - Hình 1

Làm sao chấm dứt được tình trạng này để có môi trường làm nghiên cứu trong sạch là mong muốn của rất nhiều nhà khoa học chân chính hiện nay.

Nhà khoa học phải luôn “sống”

Theo một nhà khoa học đang công tác tại một trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM, để hạn chế tình trạng này, bắt buộc nhà khoa học phải luôn “sống”. Nghĩa là ngay cả khi đã được xét phong tặng giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS), vẫn luôn phải nghiên cứu. Cứ 3 năm phải xét lại xem họ có công trình gì không. Sau một thời gian không hoạt động gì thì phải xét lại mới công bằng. Ở Việt Nam có thực tế nhiều GS, PGS sau khi đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm thì từ đó về sau không nghiên cứu nữa. Nếu đưa ra các chính sách tiếp theo về hướng dẫn cao học, nghiên cứu sinh tiến sĩ… thì cũng yêu cầu các GS, PGS phải “sống” liên tục thì mới được làm, nếu không thì không được mời vào các hội đồng.

Còn tiến sĩ H., nhà khoa học đang công tác tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, cho biết viết thuê, công bố tập san khoa học “dỏm” không phải là cái gốc của vấn đề. Cái gốc là ở nhiều đơn vị vẫn không tôn trọng bài báo quốc tế. Các đơn vị này chỉ cần người của mình được phong GS, PGS xong là không cần họ đăng bài báo quốc tế nữa. Sự xem thường này khiến cho người làm thuê người viết để đi qua cánh cổng xét duyệt GS, PGS và sau đó không cần làm gì nữa.

“Để không còn tình trạng này thì phải tiến tới quy định GS, PGS phải nghiên cứu và có bài báo liên tục. Cứ một thời gian sẽ xét duyệt lại, nếu không tiếp tục nghiên cứu thì sẽ rút lại chức danh. Như vậy thì không ai bỏ tiền ra thuê viết liên tục được”, tiến sĩ H. cho biết.

Tiến tới giao trường ĐH tự bổ nhiệm GS, PGS?

Tiến sĩ kinh tế Trần Vinh Dự, có bằng tiến sĩ từ ĐH Texas (Austin, Mỹ), cho biết loại trừ tình trạng này khá khó khăn vì từ rất lâu đã tồn tại việc thuê viết luận án tiến sĩ. Bản chất của chuyện viết thuê, đăng tạp chí “dỏm” lấy số lượng công bố… cũng là từ những người như vậy.

“Nếu muốn không còn chuyện này nữa thì tiến tới nên giao việc bổ nhiệm GS, PGS về cho trường ĐH. Ứng viên có tốt hay không trường ĐH sẽ tự biết. Thậm chí với trường công lập tự chủ tài chính hay tư thục, không quản lý được việc này thì sẽ mất uy tín”, tiến sĩ Dự chia sẻ.

Trả lời về biện pháp hạn chế tình trạng này, GS Nguyễn Văn Tuấn, ĐH Công nghệ Sydney, cũng cho biết: “Cách để tránh tình trạng nghiên cứu thuê và viết thuê, ở nước ngoài tiếp cận vấn đề qua 2 cấp: tập san khoa học và ĐH. Đối với tập san khoa học, ban biên tập thường yêu cầu tác giả giải trình đã làm gì trong công trình nghiên cứu và phải ký giấy tuyên bố. Đối với ĐH, các cơ chế phê duyệt một công trình nghiên cứu phải hoàn tất trước khi thực hiện nghiên cứu. Làm được như vậy có thể giảm tình trạng nghiên cứu thuê”.

Video đang HOT

Theo GS Tuấn, cho đến khi giao việc bổ nhiệm GS, PGS cho các trường ĐH như các nước vẫn làm, Hội đồng cấp nhà nước vẫn phải đảm nhiệm việc xét duyệt công nhận chức danh GS, PGS. Nếu việc xét duyệt chức danh GS, PGS do các trường có đủ nhân sự khoa học đảm nhận thì các trường có thể sẽ làm chặt chẽ hơn vì họ phải trả lương. Hội đồng khoa học của trường bao gồm các GS nước ngoài xem xét và phỏng vấn từng trường hợp. Hồ sơ đều được gửi ra nước ngoài bình duyệt. Ứng viên nào công bố trên tập san “dỏm” sẽ bị phạt, ứng viên nào đăng quá nhiều đáng nghi ngờ thì phải giải trình.

Hướng tới loại bỏ tập san khoa học kém chất lượng

8 hội đồng khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật của Quỹ NAFOSTED hiện đang tranh luận và bàn thảo về việc lựa chọn danh mục các tập san quốc tế có uy tín mới. Dự kiến đến tháng 9 Quỹ mới có thể có được danh mục này. Về cơ bản, quan điểm của Quỹ và các hội đồng là dựa trên bảng cập nhật của Web of Science, Scopus…, loại bỏ các tạp chí kém chất lượng để hướng tới chất lượng công bố và đảm bảo sự nghiêm ngặt của khoa học.

Liên quan đến tập san truy cập mở (open access), các hội đồng cho rằng truy cập mở là một trong những xu thế xuất bản hiện nay của thế giới nhằm tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, đặc biệt là nhà khoa học ở các nước kém phát triển, có thể tiếp cận, tìm hiểu các công trình khoa học mới mà không phải mất phí truy cập. Trong nhiều phiên họp của các quỹ khoa học toàn cầu mà Quỹ tham gia đều có đề cập đến xu hướng này và coi đó là một hình thức xuất bản cần được hỗ trợ, thúc đẩy. Tuy nhiên, thế giới đang thảo luận về việc phân loại tạp chí truy cập mở có bình duyệt và truy cập mở ngụy tạo, “săn mồi”, chỉ quan tâm đến việc thu phí xuất bản nhưng lại sơ sài trong bình duyệt. Do đó, Quỹ cũng ứng xử với tạp chí truy cập mở theo cách như vậy.

Quy định điểm số bài báo khoa học để xét công nhận PGS, GS

Theo Quyết định 37/2018/QĐ-TTg “Ban hành Quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh PGS, GS” có quy định rõ điểm cho bài báo khoa học mang tính chất quyết định.

Ứng viên GS phải có ít nhất 20 điểm công trình khoa học quy đổi. Trong đó, ứng viên thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, lĩnh vực khoa học sức khỏe phải có ít nhất 12 điểm công trình khoa học tính từ các bài báo khoa học hoặc (và) bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích. Ứng viên thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao phải có ít nhất 8 điểm công trình khoa học tính từ các bài báo khoa học hoặc (và) giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế.

Từ ngày 1.1.2020, ứng viên GS cũng phải là tác giả chính đã công bố được ít nhất 5 bài báo khoa học hoặc (và) bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc tế.

Ứng viên PGS phải có ít nhất 10 điểm công trình khoa học quy đổi. Trong đó, ứng viên thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ, lĩnh vực khoa học sức khỏe phải có ít nhất 6 điểm công trình khoa học tính từ các bài báo khoa học, bằng độc quyền sáng chế hoặc giải pháp hữu ích. Ứng viên thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao phải có ít nhất 4 điểm công trình khoa học tính từ các bài báo khoa học hoặc giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế.

Từ ngày 1.1.2020, ứng viên PGS cũng phải là tác giả chính đã công bố được ít nhất 3 bài báo khoa học hoặc (và) bằng độc quyền sáng chế; giải pháp hữu ích; tác phẩm nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc tế.

Tiến sĩ Đại học Harvard và câu chuyện đến với ngành Miễn dịch học – "kết quả của một mối tình nông nổi, bồng bột"

Hệ miễn dịch thật sự là một phép màu, một kiệt tác.

"Bén duyên" với mối tình mang tên ngành Miễn dịch học

Cao Bảo Anh hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ, chuyên ngành Miễn dịch học, Đại học Harvard. Anh đã có 10 năm gắn bó với chuyên ngành này, và sẽ còn đi cùng nó mãi về sau.

Điểm khởi đầu dường như là một cơn bốc đồng, kiêu ngạo, khi được một đàn anh cho biết rằng Miễn dịch học là chìa khóa của y học hiện đại, là một ngành thời thượng. Bảo Anh quyết tâm biến nó trở thành niềm đam mê mà mình sẽ theo đuổi suốt đời, là tương lai, định mệnh, tình yêu của mình. Chính vì thế anh đà làm mọi thứ vì nó, trở thành tình nguyện trong phòng thí nghiệm, lấy bằng thạc sĩ rồi theo học tiến sĩ...

Nhưng đến khi phải thật sự sống với miễn dịch học, quay cuồng trong mớ kiến thức rời rạc mà dù đủ thông minh để nhớ, để sao chép, nhưng không sao kết nối cho liền lạc những bí ẩn đầy mẫu thuẫn, Bảo Anh bắt đầu thấy xa lạ trong chính tình yêu của mình. 10 năm trước, "người ấy" đầy bí ẩn và cuốn hút khiến cho anh quyết tâm khám phá. 10 năm sau, sự bí ẩn trở thành phức tạp, quá nhiều điều chưa thể biết trở thành xa lạ, khoảng cách. Đây là điều mà anh gọi là "kết quả của một mối tình nông nổi, bồng bột".

Dù thế, tình yêu này là điều thực tại và gần gũi nhất, làm sao mà dứt bỏ được, khi "người yêu" của mình chính là hệ miễn dịch, vẫn luôn ở ngay đây, trong thân thể mình, và theo một nghĩa nào đó không đầy đủ: là chính mình. À, câu hỏi kinh điển của nhân loại: Ta có phải là thân xác của ta không, có phải là cơ, xương, da, huyết, móng, tóc, máu thịt này không, có phải là hệ miễn dịch đấy không. Để trả lời được điều đó, ta nhất định phải biết thân thể này là như thế nào đã.

Cứ lang thang trong cuộc tình của mình, với đủ loại thuật ngữ và khái niệm vừa phức tạp, vừa xa lạ. Bảo Anh đã quên mất vấn đề cốt lõi, hệ miễn dịch là những gì ở ngay trong mình - anh bắt đầu nhìn những tế bào hệ miễn dịch như là những người anh em. Hoạt động của hệ miễn dịch là một hoạt động sống, mang đặc tính của sự sống.

Giống như vừa được gõ vào đầu bằng một cây đũa thần nào đó, thân thể xác thịt, các tế bào, hóa chất và chuỗi phản ứng liền hóa thành sự sống diệu kì. Thay vì lang thang với mớ khái niệm phức tạp, Bảo Anh bắt đầu tận hưởng công cuộc khám phá ngôi nhà thân thể mình, với hệ miễn dịch là một kiệt tác, các tế bào là một cộng đồng sống với những giá trị, vô tư, cống hiến, hòa ái, vị tha...

Đấy là điểm khởi đầu cho cuốn sách tuyệt vời có tên là: Hệ miễn dịch, kiệt tác của sự sống.

Tiến sĩ Đại học Harvard và câu chuyện đến với ngành Miễn dịch học - kết quả của một mối tình nông nổi, bồng bột - Hình 1

Cao Bảo Anh trong phòng thí nghiệm.

Hệ miễn dịch - kiệt tác của sự sống

Cuốn sách này được viết dưới dạng câu chuyện, với nhân vật chính - những anh hùng quả cảm, là các tế bào trong hệ miễn dịch. Không cần biết đến những khái niệm xa lạ, hãy nhìn các tế bào hệ miễn dịch như những người anh em của chúng ta, vì chúng đích thực là như thế. Không có điều gì thực tại hơn thế. Giống như khi mắt bạn đang nhìn vào những dòng chữ này, là vì có một quá trình bên trong thân thể phục vụ cho điều đó, có những cống hiến, hi sinh thầm lặng mà bạn không hề hay biết.

Câu chuyện bắt đầu từ điểm xuất phát của một tế bào hệ miễn dịch, được đào tạo thế nào, trưởng thành ra sao và bắt đầu tham gia những cuộc chiến. Đó là những cuộc chiến diễn ra hằng ngày trong thân thể. Bạn biết rằng: Thân thể luôn có cách để tự cân bằng và bảo vệ mình! Và những tế bào hệ miễn dịch luôn cống hiến, không ngừng nghỉ, thậm chí sẵn sàng hi sinh, kích hoạt chế độ tự hủy để bảo vệ sự sống này. Thật tuyệt vời! Thật cảm động! Đấy là sự sống, ở ngay trong bạn đấy!

Chưa hết trong khi hệ miễn dịch không ngừng phải ứng phó và cân bằng với những tác nhân gây hại đến từ bên ngoài, những người anh em này luôn phải chịu ảnh hưởng từ chính những suy nghĩ tiêu cực hay thói quen xấu của chúng ta. Bạn có thể không biết đấy là xấu, không cảm nhận được đau đớn nào. Nhưng thân biết, biết tất cả. Cả những đau đớn trong tâm cảm hay những ý nghĩ quẩn quanh tiêu cực hằng ngày, thân thể đều ghi nhận. Bởi vì đó chính xác là những gì đang trực tiếp tác động đến thân.

Mỗi người đều có ba phần Thân - Tâm - Ý làm thành một thể thống nhất, và các phần có tác động qua lại lẫn sau. Thân thể mệt mỏi thì suy nghĩ cũng bế tắc và ngược lại những suy nghĩ tiêu cực làm thân thể rối loạn. Bạn biết rồi đấy, khi ta tức giận, nhịp tim thay đổi, huyết áp tăng lên và rất nhiều những phản ứng tiêu cực khác - sức ép cuối cùng đều đổ dồn lên hệ miễn dịch. Khi ta có một thói xấu như hút thuốc lá thì hệ miễn dịch và các tế bào phổi phải ngày đêm chống chọi với các chất độc hại. Những cái chết, những tiếng gào thét liên tục xảy ra trong chính cơ thể này.

Và kết cục tệ hại của những hành động hủy hoại thân chính là ung thư - sự phản bội, cuộc trả thù của các tế bào biến chất. Hóa ra kẻ thù không phải ở đâu xa, chính là sự thiếu hiểu biết và những thói xấu của chúng ta thường ngày. Thân thể quả thực có khả năng tự cân bằng, chỉ có tâm ý thì luôn luôn rối loạn. Hiểu về hệ miễn dịch chính là để biết rằng chúng ta cần phải sống khác đi, làm đúng hơn.

Đó là câu trả lời, là niềm hi vọng cho những ai đang mang bệnh, là lời cảnh tình cho những ai đang sai lệch. Thói quen sống sẽ quyết định kết cục của thân thể, đó là điều tàn nhẫn nhất cũng có thể là ân huệ lớn nhất.

Tiến sĩ Đại học Harvard và câu chuyện đến với ngành Miễn dịch học - kết quả của một mối tình nông nổi, bồng bột - Hình 2

Phần tiếp theo của cuốn sách, tác giả nói về môi trường sống hiện đại như là một nguồn cơn của nhiều căn bệnh mới liên quan đến hệ miễn dịch. Thân thể này được cấu tạo và vận hành theo những nguyên lí của tự nhiên, đời sống hiện đại xa rời tự nhiên chính là đặt con người vào chỗ sai lệch. Thân thể sai lệch ắt sinh ra bệnh tật. Cho nên, vấn đề vẫn là làm sao để biết điều đúng, hiểu điều đúng thì có thể điều chỉnh cho đúng. Xây dựng một lối sống lành mạnh cả về thân thể, tâm lí và suy nghĩ, đó là mấu chốt để bạn đích thực hạnh phúc.

Kết lại cuốn sách là những chia sẻ khơi gợi nhiều suy ngẫm của tác giả:

"Điều chúng ta cần làm là lựa chọn và hành động. Lựa chọn giữa việc thấu hiểu cơ thể mình để có một đời sống lành mạnh hay nhắm mắt làm ngơ tiếp tục ngược đãi thân thể này. Lựa chọn một cuộc sống cống hiến như những những người anh em tế bào miễn dịch hay tiếp tục bất chấp tất cả mọi thứ vì bản thân mình. Và chắc chắn rằng chúng ta sẽ có được kết cục đúng như lựa chọn của mình."

Gấp cuốn sách lại, bạn quả thật có thể tự hào thốt lên rằng "Tôi yêu mình biết bao".

Hệ miễn dịch thật sự là một phép màu, một kiệt tác. Và cuốn sách này là một nỗ lực tuyệt đẹp, đến từ một người đang bước trên một con đường thật lớn lao, cao đẹp: đó là thấu hiểu chính mình, hướng tới những giá trị cao thượng, và lan tỏa những điều tốt đẹp nhất đến mọi người.

Tiên Yên

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”03:30Khoa Pug chạm đỉnh tìm kiếm Google, top #1 trending Youtube còn Johnny Đặng lại nhận “quả đắng”04:17Bà Phương Hằng tố nhà báo Đức Hiển cùng một giuộc với Võ Hoàng Yên, công bố danh sách 25 cái tên trong "tổ chức"04:29Khoa Pug và Johnny Đặng "đại chiến", người thiệt nhất chính là nhà đầu tư tiền ảo Diamond Boyz Coin03:11

Tiêu điểm

Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Nhà giáo Ưu tú chia sẻ kinh nghiệm rèn học sinh giỏi
10:19:11 04/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Cô giáo chủ nhiệm đột ngột bị điều chuyển, phụ huynh viết đơn "cầu cứu"
12:32:31 04/12/2021
Bồi dưỡng giáo viên theo mô hình mới ngày càng đi vào nền nếp
12:37:28 04/12/2021
Các trường ở Đà Nẵng sẵn sàng đón học sinh lớp 1 học trực tiếp
22:06:04 04/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021
TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?
11:53:07 05/12/2021
Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022
13:57:13 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Thực hư việc gia đình nữ sinh bị anh trai chủ shop Mai Hường nhắn tin đe dọa
17:02:45 05/12/2021
Đây mới thật sự là cách "định đoạt" của Khoa Pug đối với kênh YouTube 4,4 triệu subscribes của mình!
17:20:32 05/12/2021
Xe Vinfast bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đậu trên vỉa hè
21:12:32 05/12/2021
Góc uy tín: Minh Tú đích thân công khai ảnh người yêu và còn chuẩn bị luôn của hồi môn đi lấy chồng?
16:57:46 05/12/2021
Khánh My bị công kích vì phát ngôn ẩn ý Thùy Tiên 'mua giải' Miss Grand International 2021
16:20:45 05/12/2021
Động thái mới nhất của Johnny Đặng khiến MXH tiếp tục "dậy sóng" trong tối Chủ Nhật
22:40:13 05/12/2021
Vũ Khắc Tiệp nhắc đến đám cưới với Ngọc Trinh nhưng dân tình lại đổ xô bắt lỗi chính tả 'sai lè'
19:07:09 05/12/2021
Chủ shop bạo hành nữ sinh gây phẫn nộ, hàng xóm khẳng định: "Trong năm nay, họ gây ra nhiều vụ tai tiếng chứ không phải mỗi vụ việc vừa rồi"
22:07:35 05/12/2021
Chú chó nổi đóa vì đang chơi game bị chủ tắt màn hình 
17:09:15 05/12/2021
Cà Mau: 1 người bị chém tử vong, 2 thiếu niên bị triệu tập điều tra
22:05:35 05/12/2021

Tin mới nhất

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội

21:38:22 05/12/2021
Thêm môn thi, tăng chỉ tiêu tuyển sinh và tổ chức thi thử trực tuyến là những điểm mới của kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 do ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia

08:16:52 05/12/2021
Ngày 4/12, Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia (AAGF) tại lễ chào mừng hơn 70 cựu sinh Học bổng Chính phủ Australia. 

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo đón học sinh lớp 1 trở lại trường

07:16:30 05/12/2021
Theo kế hoạch, ngày 6/12 tới đây, học sinh khối lớp 1 trên toàn thành phố Đà Nẵng sẽ tới trường học trực tiếp cùng với khối lớp 8 và lớp 9

TPHCM vinh danh 79 thủ khoa năm 2021

22:07:13 04/12/2021
Sáng 4/12, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên Thành phố tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa” năm 2021 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM

Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh tại các trường THPT

22:01:49 04/12/2021
 Ngày 4/12, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện đón học sinh tại một số trường THPT trên địa bàn TP để sẵn sàng cho ngày mở cửa trở lại, bắt đầu từ...

Trường vùng cao Lai Châu: Xóa bỏ tư duy văn mẫu theo hướng mở

22:00:44 04/12/2021
Đổi mới cách ra đề, khâu kiểm tra, đánh giá và phương pháp dạy học là những giải pháp các trường học vùng cao Lai Châu đang triển khai để xóa bỏ tình trạng sử dụng văn mẫu trong dạy và học môn Ngữ văn. 

Một trường ở Hà Nội kiến nghị lùi thời gian cho học sinh đến lớp

21:57:39 04/12/2021
Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) muốn chờ sang tháng 1/2022 mới đón học sinh trở lại vì hiện nay các em chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19

Đảm bảo cho kỳ thi minh bạch, khách quan

12:40:13 04/12/2021
Chiều ngày 3/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã kiểm tra thực tế công tác tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 tại hai điểm thi là trường Cao đẳng FPT Polytechnic và trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. 

Trường ĐH Nam Cần Thơ thành lập trường phổ thông liên cấp và song ngữ DNC

12:35:51 04/12/2021
UBND Thành phố Cần Thơ vừa ban hành văn bản quyết định số 3457/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông song ngữ DNC. 

Đánh giá trực tuyến giữa kỳ I: Đảm bảo công bằng và đúng khả năng học sinh

12:31:10 04/12/2021
Để đảm bảo nghiêm túc, công bằng và đánh giá đúng năng lực học sinh, các trường học ở Cần Thơ đã chủ động xây dựng các phương án tổ chức đánh giá giữa kỳ, yêu cầu giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc. 

Hành trình gặp gỡ và yêu nghề giáo

12:27:41 04/12/2021
Đến với nghề giáo viên trong tâm thế không có nhiều lựa chọn nhưng chính các học trò nhỏ ở vùng sâu đã khiến cô Vũ Thị Hồng Bích dần trở nên yêu nghề. Tính đến nay, cô Bích đã có 17 năm đứng trên bục giảng

Trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ số để tự học

12:26:35 04/12/2021
UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 14531/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Phương pháp Blended Learning giúp tăng hứng thú cho học sinh học online

11:35:27 04/12/2021
 Blended Learning là hình thức đào tạo kết hợp học truyền thống trên lớp cùng đào tạo trực tuyến, sử dụng các nền tảng công nghệ

Làm phim ngắn về rác thải nhựa, hai học sinh giành huy chương Bạc quốc tế

10:15:49 04/12/2021
Lê Hoàng Khang và Đinh Ngọc Gia Minh, học lớp 12, trường THPT Gia Định, TP.HCM xuất sắc giành huy chương Bạc ở lĩnh vực phim ngắn tại cuộc thi GENIUS Olympiad 2021

Cứ xếp Lịch sử vào môn thi bắt buộc tuyển sinh đại học, chất lượng sẽ khác

10:14:40 04/12/2021
Ngay ở các nước phát triển, phần đông học sinh cũng chỉ học Lịch sử để đối phó, bởi cơ hội việc làm ít mà thu nhập lại rất thấp”, Giáo sư Tung thông tin

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Hơn 70% phụ huynh không cho con em lớp 1 đi học trực tiếp

Đời sống

00:08:49 06/12/2021
Theo kết quả khảo sát của ngành GD-ĐT TP.HCM đối với phụ huynh lớp 1 về việc cho con em đi học trực tiếp theo chủ trương thí điểm mở cửa trường học của UBND TP.HCM, chỉ có 29,82% phụ huynh đồng thuận việc này

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 5/12

Thế giới

00:05:51 06/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 5/12 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có tổng cộng 265.875.654 ca mắc COVID-19 và 5.266.834 ca tử vong. Số ca hồi phục là 239.562.126 ca

Son Heung Min giúp Tottenham đánh bại Norwich để giành vị trí thứ 5

Bóng đá thế giới

23:58:34 05/12/2021
Tottenham giành chiến thắng tương đối dễ dàng trước Norwich để giành vị trí thứ 5 từ tay Arsenal

Thầy Park hoàn thiện đội hình ĐT Việt Nam đá trận ra quân AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

23:56:27 05/12/2021
HLV Park Hang Seo và các cộng sự dành phần lớn thời gian buổi tập chiều nay (5/12) để hoàn thiện những mảnh ghép cuối cùng cho đội hình thi đấu trận ra quân gặp Lào

Hóa ra Thùy Tiên có chiến thuật tóc tai hết, lại còn giống Miss Universe 2018 từng được H'Hen Niê khen là bạn hiểu rồi đó

Phong cách sao

23:46:59 05/12/2021
Kiểu tóc cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong những lần xuất hiện của Thùy Tiên

Giữa lúc Hoài Linh nhận tin vui vụ từ thiện, Đàm Vĩnh Hưng đăng đàn cầu xin Tổ nghiệp 1 điều

Sao việt

23:40:55 05/12/2021
Đàn anh thân thiết Hoài Linh nhận tin vui về vụ từ thiện khiến dân tình không khỏi ngỡ ngàng. Giữa lúc đó, Đàm Vĩnh Hưng gây chú ý khi đăng đàn cầu xin Tổ nghiệp một điều quan trọng

Hộc Châu phu nhân: Bí mật sau cảnh 18+ của Dương Mịch - Trần Vỹ Đình, nhà trai kéo dây lột áo ra sao mà nhà gái che mặt

Hậu trường phim

23:38:16 05/12/2021
Cảnh Trần Vỹ Đình lột áo Dương Mịch mang tính 18 trong Hộc Châu phu nhân đã được hé lộ

Tin nóng sau đêm Chung kết: Miss Grand Hong Kong cầu cứu vì bị mất cắp hết sạch tiền bạc, cảnh sát vào cuộc!

Sao châu á

23:37:56 05/12/2021
Trên MXH, công chúng không khỏi lo lắng cho Sen Yang - Miss Grand Hong Kong vì sự cố bất ngờ sau đêm Chung kết Miss Grand International 2021

Messi: 'Tôi không thể bằng Maradona'

Sao thể thao

23:32:57 05/12/2021
Lionel Messi cho biết anh chưa bao giờ mơ ước trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá và không cảm thấy thoải mái khi là hình mẫu cho các thế hệ trẻ noi theo, không thể sánh bằng tiền bối Maradona

Tập cuối Hộc Châu phu nhân: Full cảnh 18+ của Dương Mịch, Trần Vỹ Đình lột áo để lộ ngực đầy của nữ chính

Phim châu á

23:30:58 05/12/2021
Cảnh nóng của Dương Mịch - Trần Vỹ Đình trong Hộc Châu phu nhân đã xuất hiện trọn vẹn rồi này

"Fan cuồng" của SofM tiếp tục tán dương thần tượng "lên tận mây xanh", thừa nhận "combo SofM - Bin chính là ác mộng"

Esport

23:30:29 05/12/2021
Trong cộng đồng LMHT chuyên nghiệp, nhất là tại khu vực LPL, SofM luôn được xem là một trong những tuyển thủ đi rừng hàng đầu. Các fan LMHT xứ Trung còn gọi anh là Rich Man, là người thay đổi phong cách đi rừng của các tuyển thủ LPL

U là trời, Hoa hậu Thùy Tiên còn có thể hát tốt ngôn ngữ thứ 4 ngoài Việt - Anh - Thái!

Show việt

23:29:06 05/12/2021
Đoạn clip cũ khi thi Hoa Hậu Việt Nam 2018 của Thùy Tiên bất ngờ được cộng đồng mạng quan tâm và dành nhiều lời khen cho tân Hoa hậu