Để giờ học hiệu quả, đừng quá “tham” kiến thức

Để đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện , trước tiên tư duy phương pháp giáo dục là yếu tố phải điều chỉnh một cách quyết liệt nhất.

Thực tế, trong quá trình chuyển dịch từ phương pháp truyền thống , nhiều giáo viên đã đúc rút, có những điều trong lớp học cần thiết hơn cả tri thức.

Để giờ học hiệu quả, đừng quá tham kiến thức - Hình 1

Phát triển kỹ năng sẽ tác động ngược lại quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh – điều tạo nên những giờ học hiệu quả thực sự. (Ảnh minh họa)

Cô giáo Ngô Thị Thanh Tâm, trường tiểu học Ban Mai (Hà Nội) chia sẻ: “Hồi mới bắt đầu giảng dạy, tôi thực sự phải vật lộn với các kiến thức và thời lượng cho phép. Tuy nhiên, sau khi tiếp cận và tìm hiểu sâu về nội dung “Lãnh đạo bản thân”- Leader in me (LIM), tôi nhận thức được rằng, tiết học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu giáo viên không chăm chăm nhồi nhét kiến thức cho học sinh bằng mọi cách, vì có những điều đơn giản mà quan trọng hơn khi đứng lớp, giúp phát huy tối đa năng lượng của giáo viên năng lực sáng tạo của học sinh .”

Cũng theo cô Tâm, khi học sinh đã thấm nhuần mục tiêu học tập, trở thành những cá nhân biết “ lãnh đạo bản thân ” thì mọi hoạt động dạy học sẽ trở nên vô cùng thuận lợi. Bởi vậy, có 8 điều các giáo viên cần chú trọng trong giờ học để tạo tác động kép tới học sinh: vừa đạt hiệu quả về kiến thức vừa hình thành thói quen và kỹ năng tốt.

Tiếng nói Học sinh cần cơ hội để không chỉ học hỏi từ những người khác mà còn chia sẻ kiến thức của mình với những người khác. Khi các con tự tin chia sẻ những điều mình biết và khám phá được, có nghĩa là các con cũng đang trau dồi kiến thức và rèn kỹ năng giao tiếp.

Biết lựa chọn – Trao cơ hội cho học sinh được lưa chọn. Việc này giúp học sinh rèn kỹ năng đưa ra quyết định, biết lựa chọn đúng, sai, biết giải thích cho sự lựa chọn của mình và qua đó phát triển tư duy phản biện cho các con.

Dành thời gian để liên hệ thực tiễn – Mỗi vẫn đề của bài học nên được xuất phát từ thực tế hoặc sẽ được kết nối để vận dụng vào thực tế. Điều này làm tăng tính thực tiễn cho các nội dung học tập, giúp học sinh thấy được giá trị và vẻ đẹp của kiến thức mà các con học được trong cuộc sống hàng ngày.

Cơ hội cho Sáng tạo – Việc của giáo viên là hãy khuyến khích và trao cho trẻ thật nhiều cơ hội để sáng tạo , thực hành theo điều mà trẻ mong muốn. Hãy nhấn nút để kích hoạt kho tàng tưởng tượng bất tận trong trí não của trẻ.

Hãy để trẻ học cách đặt câu hỏi – Trong giáo dục, học sinh chấp nhận mọi điều mà giáo viên đã chia sẻ, không phải là một điều tốt hoàn toàn. Vì thế, chúng ta cần phải có những học sinh có thể đặt câu hỏi và thách thức những gì họ nhìn thấy, nhưng luôn luôn theo một cách tôn trọng.

Sự Tìm Tòi – Thay vì “học đối phó” hãy khuyến khích học sinh một ý tưởng rằng chúng cần “Tìm ra vấn đề”; có khả năng tìm ra thách thức khó khăn và sau đó có thể giải quyết những vấn đề đó. Ví dụ như để giải 1 bài toán, chúng ta có thể làm theo cách trong sách giáo khoa giống hệt nhau nhưng hoàn toàn có thể lựa chọn tìm kiếm một cách giải mới.

Tự đánh giá - Hãy dành thời gian đó để giúp học sinh biết cách tự đánh giá kết quả học tập của bản thân so với các mục tiêu mà các con đã xây dựng nên. Học sinh biết cách tiếp nhận phản hồi và ý kiến góp ý một cách khách quan, phát triển các kỹ năng xã hội , giao tiếp cá nhân, tu duy phản biện và đánh giá hiệu quả.

Học tập kết nối – Học sinh được tạo cơ hội tự khám phá, tìm hiểu kiến thức thông qua Internet, học cùng “chuyên gia” qua các hội thảo online, giao lưu kiến thức khoa học với bạn bè quốc tế. Người giáo viên là người định hướng, khơi gợi, truyền động lực để kích hoạt khả năng tự học, niềm say mê nghiên cứu khoa học cho mỗi con học sinh.

Những tiết học diễn ra đầy màu sắc với những tham luận của các nhóm phân tích từng phần về những gì các em đã đọc từ sách và tìm kiếm trên Mạng Internet để trả lời cho các câu hỏi định hướng của giáo viên. Học sinh tự tin trình bày và “dạy” lại cho các nhóm khác về những gì các con tìm hiểu được, cuối cùng thì các vấn đề , nội dung học tập được giải quyết mà chính các thầy cô cũng ngạc nhiên với nhiều kiến thức mới mẻ mà các con đã tìm ra.

Quy trình “Lãnh đạo bản thân” – Leader in me (LIM) – hoạt động như một hệ điều hành tư duy làm thay đổi sâu sắc cách nhà trường quản lý, giáo viên dạy học cũng như phụ huynh và nhà trường kết nối xoay quanh tư tưởng lấy học sinh làm trung tâm.
Quy trình này hướng tới chuyển đổi trường học toàn diện trong đó tập trung trang bị bộ kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh từ Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT.
Hãy khuyến khích và trao cho trẻ thật nhiều cơ hội để sáng tạo , thực hành theo điều mà trẻ mong muốn.

Bảo Minh

Theo giaoducthoidai

Nhân lên những giá trị sau chiến dịch

Bằng kiến thức và kỹ năng được học trên giảng đường, những thầy cô giáo tương lai của ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) đã tổ chức các lớp học kỹ năng cho các em nhỏ ở vùng quê nghèo Duy Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Khi chiến dịch Mùa hè xanh kết thúc, các em sẽ là lực lượng nòng cốt, tiếp tục lan tỏa giá trị từ lớp học tại địa phương.

Nhân lên những giá trị sau chiến dịch - Hình 1


Lớp học phòng chống xâm hại tình dục tuổi vị thành niên của sinh viên ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) Ảnh: NVCC

Giúp trẻ tự bảo vệ mình

Tại hội trường thôn Mỹ Phước (xã Duy Phước), Ngày hội truyền thông kết thúc lớp Tập huấn phòng chống xâm hại tình dục tuổi vị thành niên thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và các em nhỏ.

Những vở kịch tham gia Ngày hội với nội dung tuyên tuyền phòng chống xâm hại tình dục do chính những học sinh cấp 2, cấp 3 tham gia lớp tập huấn lên ý tưởng. Không chỉ mang lại nhiều tiếng cười bởi sự ngộ nghĩnh, thú vị trong diễn xuất, mỗi vở kịch là một bài học về các kỹ năng phòng ngừa khi gặp tình huống có nguy cơ bị xâm hại, quản lý cảm xúc hay tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm...

Lớp tập huấn phòng chống xâm hại tình dục tuổi vị thành niên được các bạn sinh viên tình nguyện chiến dịch Mùa hè xanh của trường ĐH Sư phạm duy trì tại xã Duy Phước đã được 2 năm. Năm đầu tiên, chiến dịch tổ chức các lớp học ở 8 thôn trên địa bàn xã, đối tượng tham gia là các em học sinh tiểu học. "Các lớp tập huấn năm trước rất thành công, có những lớp có hơn 100 em tham gia.

Năm nay, chiến dịch Mùa hè xanh của trường tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nhưng đối tượng là các đoàn viên năng nổ ở địa phương. Mong muốn của Đoàn trường và Đoàn xã là tập huấn để các em trở thành lực lượng nòng cốt duy trì các nhóm tuyên truyền, tiếp tục tổ chức các hoạt động ở địa phương, lan tỏa các kiến thức và kỹ năng của lớp tập huấn trong cộng đồng sau khi chiến dịch Mùa hè xanh kết thúc", cô Lê Thị Lâm, giảng viên khoa Tâm lý giáo dục - ĐH Sư phạm Đà Nẵng - phụ trách lớp tập huấn, cho biết.

Lớp tập huấn năm nay kéo dài 10 ngày, tập huấn cho khoảng 30 bạn đoàn viên ở địa phương đang theo học tại các trường THPT và THCS trên địa bàn. Các em được cung cấp kiến thức về xâm hại tình dục và cách phòng ngừa, hướng dẫn những kỹ năng cần thiết để xử lý khi có nguy cơ bị xâm hại, giúp đỡ khi có bạn bị xâm hại, đồng thời được đào tạo những kỹ năng để tuyên truyền, truyền thông trong cộng đồng.

"Vì đối tượng học sinh nên các lớp tập huấn đều kết hợp nhiều hình thức như trò chơi, văn nghệ, thảo luận nhóm, thuyết trình. Chúng tôi cũng mong muốn thông qua các hoạt động tập thể để nâng cao sự tự tin cho các em, bởi trong việc phòng ngừa quấy rối và xâm hại tình dục tuổi vị thành niên thì việc các em tự tin, có đủ tâm thế để phản ứng lại rất quan trọng", cô Lâm chia sẻ.

Tập phân loại rác, làm phân hữu cơ

Hì hụi cắt thái, đong đếm các thành phần để ủ phân từ những loại rác thải hữu cơ mang từ nhà đến, em Dương Nguyễn Khánh Giang (học sinh trường THPT Hồ Nghinh, xã Duy Phước) thích thú với trải nghiệm mới mẻ này. Cùng các bạn xếp gọn các loại rác thừa từ rau củ, vỏ trái cây vào thùng, Giang hào hứng khoe: "Chỉ độ mười ngày nữa là tụi em có phân để đem bón cho cây trong vườn, các anh chị sinh viên nói vậy". Giang cùng khoảng 90 bạn học sinh khác là học viên của lớp tập huấn phân loại và xử lý rác thải tại nguồn trong chiến dịch Mùa hè xanh của ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) tổ chức.

Nhân lên những giá trị sau chiến dịch - Hình 2

Các chiến sĩ Mùa hè xanh tuyên truyền về kỹ năng phân loại rác tại nguồn cho bà con tiểu thương ở chợ Duy Phước (xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên) Ảnh: NVCC

Tại lớp tập huấn, các em được hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, xử lý rác hữu cơ để làm phân hữu cơ ứng dụng cho nông nghiệp, sử dụng các loại rác tái chế làm đồ trang trí, đồ chơi, các vật dụng gia đình...

"Duy Xuyên là vùng nông thôn, nguồn rác hữu cơ rất lớn, chưa kể các phế phẩm nông nghiệp. Bình thường, người dân sẽ bỏ rác lẫn lộn hết vào túi rác rồi vứt đi, điều này gây lãng phí nguồn rác tái chế và rác hữu cơ. Bởi vậy, chúng tôi mong muốn qua các lớp tập huấn sẽ thay đổi nhận thức trong cộng đồng từ chính thế hệ trẻ.

Các em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực đến gia đình, bạn bè và những người xung quanh góp phần thay đổi thói quen vứt rác, hạn chế các loại rác thải nhựa", cô Ngô Thị Hoàng Vân, giảng viên khoa Sinh - Môi trường, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm, phụ trách lớp tập huấn, cho biết.

"Với đặc thù của trường, chúng tôi mong muốn Mùa hè xanh không chỉ là cơ hội để các bạn sinh viên trải nghiệm, đóng góp cho cộng đồng mà còn là cơ hội để các em được áp dụng những kiến thức, kỹ năng trên giảng đường vào thực tiễn", anh Trần Trung Phương, Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm nhấn mạnh.

"Vào năm học mới, Đoàn xã sẽ làm việc với trường, chi đoàn trường và các liên đội để tổ chức các buổi ngoại khóa về phòng chống xâm hại và phân loại rác tại nguồn do chính các học viên đã tham gia các lớp tập huấn tổ chức. Chúng tôi cũng sẽ tham mưu với chính quyền để phát huy mô hình phân loại và xử lý rác tại nguồn, hạn chế rác thải nhựa trong cộng đồng", anh Trần Thanh Giác, Bí thư Đoàn xã Duy Phước.

GIANG THANH

Theo Tiền phong

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê
10:53:59 05/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Ngoài tiếng Anh, đây là 5 ngoại ngữ “quyền lực” trong giao tiếp mà bạn nên học nhất
20:38:01 05/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'
10:50:19 05/03/2021

Thông tin đang nóng

Để bạn gái "mát-xa" bằng miệng, nam sinh viêm đường tiết niệu nặng
22:03:22 06/03/2021
Ông Võ Hoàng Yên gửi thư xin trả lại tiền cho vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi”
01:32:22 07/03/2021
Xót xa cảnh đám tang thưa thớt người của sao Việt tại xứ người
22:08:13 06/03/2021
Tlinh "lơ đẹp" Thiều Bảo Trâm là vì về phe Sơn Tùng?
21:57:04 06/03/2021
Tin chấn động Cbiz: "Bà cả" bắt gian sao nam ngoại tình đồng tính với phó giám đốc tại giường, Dương Dương - Hứa Khải bị réo tên
23:21:13 06/03/2021
Bỏ vợ liệt nửa người đi “xả láng” với bồ, lúc về chồng bủn rủn nhìn cảnh tượng trong nhà
21:24:33 06/03/2021
Đúng 10 ngày tới, 4 con giáp gột rửa vận đen, đón lộc lớn, tiền to chật ví, công danh sự nghiệp chói lòa
21:27:47 06/03/2021
Nửa đêm trốn vợ qua “đổi gió” với osin, chồng xanh mặt khi vừa vén chăn lên
23:17:20 06/03/2021
Đêm tân hôn với chồng xong lăn ra ngủ, sáng ra tôi chết đứng nhìn người đàn ông nằm cạnh
22:10:06 06/03/2021
Kiều Linh từ chối nhắc về chồng sau nghi vấn rạn nứt tình cảm
21:48:17 06/03/2021

Tin mới nhất

Nhiều trường Đại học thông báo lịch đi học trở lại của sinh viên

07:20:51 07/03/2021
Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều trường Đại học trên cả nước đã chính thức thông báo hoạt động giảng dạy và học tập. Theo đó, lịch đi học trở lại của sinh viên bắt đầu từ 8.3.

Cuộc đua vào lớp 6 nóng, phụ huynh lớp 2 nháo nhào tìm "lò luyện thi"

07:20:25 07/03/2021
Tại Hà Nội, nhiều phụ huynh bắt đầu hành trình tìm lớp ôn luyện vào lớp 6 ngay khi con mới học lớp 2, 3.

Đại học hàng đầu Trung Quốc mở khóa học online cho sinh viên quốc tế

21:05:06 06/03/2021
Trường Đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc, mới đây chia sẻ 17 khóa học trực tuyến cho một nhóm các trường đại học nước ngoài thông qua nền tảng kết nối tri thức MOOC. 

Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc

20:46:42 06/03/2021
Việc đưa tiếng Hàn là 1 trong những môn ngoại ngữ tự chọn cho học sinh phổ thông và đại học sẽ phù hợp hơn so với các em bậc tiểu học.

Đồng Tháp cho học sinh biên giới đi học trở lại từ ngày 8/3

19:48:35 06/03/2021
Học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp tại các địa phương biên giới như thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng đi học trở lại từ ngày 08/3.

Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?

19:42:40 06/03/2021
Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.

Thí điểm dạy tiếng Hàn, Đức từ lớp 3: Còn nhiều băn khoăn

19:39:23 06/03/2021
TP HCM dù là địa phương có nhiều điều kiện nhưng việc dạy tiếng Hàn, Đức trong các trường phổ thông được xác định là ngoại ngữ 2, tổ chức ở bậc THCS, THPT và cũng chỉ thí điểm ở một số trường.

Tuyển sinh 2021: Thận trọng với ngành học… hot

19:34:25 06/03/2021
Đề án tuyển sinh 2021 của các trường đại học mới công bố đều cho thấy các phương thức tuyển sinh ngày càng đa dạng và tiếp cận năng lực từng đối tượng thí sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ...

Chia sẻ từ giáo viên: Nếu muốn thi vào lớp 6 hệ song bằng Cambridge, đây là cấu trúc đề thi tiếng Anh học sinh nhất định phải nắm vững

19:32:19 06/03/2021
Cô Trần Thu Giang, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội cho rằng, để có thể đồng hành cùng các con trên chặng đường ôn thi vào lớp 6 hệ song bằng, phụ huynh cần hiểu rõ những cấu trúc đề thi tiếng Anh hệ song bằng.

Mầm non phường Hòa Mạc – Hà Nam: Nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ

19:28:24 06/03/2021
Trẻ em - Thế hệ mầm non tương lai của đất nước phải được nuôi dưỡng học hành để trở thành người con ưu tú mai sau xây dựng đất nước ngày một phát triển. 

Lượng thí sinh đăng ký thi Đánh giá năng lực tăng cao kỷ lục

19:22:02 06/03/2021
Kết thúc đợt 1, ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận hơn 70.000 thí sinh đăng ký dự thi Đánh giá năng lực, cao nhất từ khi có kỳ thi này.

Ở Việt Nam đang lẫn lộn nhiều thứ trong đào tạo bậc cao đẳng!

19:13:53 06/03/2021
Ở Việt Nam đang lẫn lộn nhiều thứ trong đào tạo bậc cao đẳng!

Lan tỏa “Điều ước cho em”: Mong ước đầu xuân

19:13:48 06/03/2021
Với sự chung tay góp sức và phát huy nguồn lực xã hội, chương trình Điều ước cho em chắc chắn sẽ góp phần thay đổi diện mạo giáo dục vùng khó và mang lại những giá trị tích cực đối với HS vùng dân tộc thiểu số. 

Điểm sáng từ ngôi trường vùng biển

19:13:45 06/03/2021
Nhận kết quả kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 năm 2020 (12/15 em đoạt giải), giáo viên, học sinh Trường THCS Đồng Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) như được nhân đôi niềm vui. 

Xem xét, tính toán giao các trường cao đẳng sư phạm được bồi dưỡng giáo viên

16:33:42 06/03/2021
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có lộ trình và hướng đi cụ thể đối với trường cao đẳng sư phạm trong thời gian sắp đến.

Gỡ rào cản ngoại ngữ trong trường phổ thông

16:21:47 06/03/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông, hiện nay kỳ thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương đều quy định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc cùng với Toán và Ngữ văn.

Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp?

16:10:54 06/03/2021
Xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy chắc chắn sẽ tác động lớn đến quy hoạch giáo dục. Đó là câu chuyện của tương lai gần mà các nhà hoạch định giáo dục từ trung ương đến địa phương cần sớm quan tâm.

Những cụm từ tiếng Anh phổ biến về tiền bạc

15:24:29 06/03/2021
Khi muốn nói ai đó tiêu tiền một cách phung phí hoặc không suy nghĩ, bạn nên dùng cụm Money doesn’t grow on trees (Tiền không mọc trên cây).

4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học

15:24:25 06/03/2021
Gần 10 năm kinh nghiệm xin học bổng và hướng dẫn du học, Thanh Hoa gợi ý học sinh cần có 4 chữ T (tiền, tiếng, thông tin và tâm thế) trước khi lên đường.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

14:20:12 06/03/2021
Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'

14:17:51 06/03/2021
Chỉ nói được chào ở tuổi lên 4, không thể phát âm trọn vẹn một câu trong bậc tiểu học, 10 năm sau Trường Huy là chủ nhiệm CLB tranh biện.

Ngôi trường thay đổi từ 'con số 0' về dạy online

14:09:57 06/03/2021
Thiếu giáo viên, trang thiết bị, trường THCS Đông La lo ngại việc dạy online nhưng giờ lại thành điểm sáng ở Hà Nội trong việc tổ chức hình thức học tập này.

Các đại học chia lịch cho sinh viên trở lại trường

14:03:44 06/03/2021
Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân dạy học online thêm một tuần trong khi một số trường sẽ đón sinh viên trở lại từ ngày 8/3.

Tư duy sáng tạo trong nghệ thuật hỗ trợ trẻ học Toán

14:01:15 06/03/2021
Khả năng sáng tạo trong nghệ thuật sẽ bổ trợ, giúp học sinh hình dung vấn đề, tư duy nhanh nhạy hơn trong Toán học.

Chọn ngành sao cho đừng để học y rồi trở thành... đạo diễn

13:21:26 06/03/2021
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn tìm hiểu cặn kẽ ngành nghề để quyết định chọn ngành đăng ký xét tuyển vào đại học nên việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cũng phải tập trung.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ?

13:17:35 06/03/2021
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ.

Có thể bạn quan tâm

BMW S1000RR 2021 ra mắt tại Malaysia

Xe máy

07:32:59 07/03/2021
Hiện nay tại Malaysia, mẫu BMW S1000RR 2021 đang được bán với 2 phiên bản là S1000RR và S1000RR M Package.

Trứng hấp sốt thịt băm kích thích vị giác

Ẩm thực

07:31:04 07/03/2021
Xúc một thìa trứng hấp bùi bùi, mềm mịn, thêm chút thịt băm đẫm nước sốt đậm vị, ăn cùng cơm nóng là hết ý.

Việt Nam lần đầu lọt nhóm có Chỉ số Tự do kinh tế trung bình

Đời sống

07:29:26 07/03/2021
Với 61,7 điểm, Việt Nam đã lần đầu tiên lọt nhóm nền kinh tế có Chỉ số Tự do kinh tế ở mức trung bình, trở thành nền kinh tế tự do đứng thứ 90 trong bảng xếp hạng năm nay.

Messi có 2 pha kiến tạo đưa Barca áp sát ngôi đầu của Atletico

Bóng đá thế giới

07:29:19 07/03/2021
Siêu sao người Argentina thi đấu ấn tượng giúp Barca đánh bại đội chủ nhà Osasuna 2-0 ở vòng 26 La Liga rạng sáng 7/3 (giờ Hà Nội).

Bugatti Divo Lady Bug với màu sơn đặc biệt, mất 2 năm để hoàn thành

Siêu xe

07:27:32 07/03/2021
Mặc dù là phiên bản giới hạn, chủ nhân của chiếc Bugatti Divo này vẫn muốn chiếc xe của mình sở hữu màu sơn ngoại thất độc đáo nhất thế giới.

Giá xe ô tô Mazda tháng 3/2021, nhiều mẫu xe nhận ưu đãi giảm giá hấp dẫn

Ôtô

07:25:54 07/03/2021
Cập nhật giá bán mới nhất cho các mẫu xe ô tô Mazda tại thị trường Việt Nam. Trong tháng 3 này, nhiều mẫu xe Mazda đã được điều chỉnh giảm giá với mức giảm cực hấp dẫn.

Thủ tướng Đức cảnh báo về những bước thụt lùi về bình đẳng giới

Thế giới

07:25:11 07/03/2021
Thủ tướng Merkel nhấn mạnh cuộc khủng hoảng y tế do COVID-19 gây ra đã tác động tới phụ nữ một cách bất công, trong khi họ không được ở những vị trí có quyền ra quyết định.

Bị mẹ gán nợ cho chồng già, tân hôn tôi hạnh phúc bật khóc vì hành động của chồng

Tâm sự

07:22:52 07/03/2021
Hành động lạ lùng của chồng khiến tôi vô cùng bất ngờ. Tôi không bao giờ tưởng tượng được anh lại là một người đàn ông tâm lý, chu đáo và tinh tế đến vậy. Anh đã dành cho tôi sự dịu dàng và kiên nhẫn đến đáng kinh ngạc.

OPPO A94 ra mắt: Helio P95, sạc nhanh 30W, giá 299 USD

Đồ 2-tek

07:22:40 07/03/2021
OPPO A94 sở hữu màn hình AMOLED 6.43 inch với thiết kế dạng đục lỗ, độ phân giải Full HD , tốc độ làm tươi 60 Hz, tốc độ chạm cảm ứng 180 Hz, phủ 92% gam màu DCI-P3, độ sáng 430 nits và tỷ lệ màn hình so với thân máy đạt 90.8%.

3 tác nhân làm tăng nguy cơ mắc buồng trứng đa nang ở phụ nữ

Sức khỏe

07:19:37 07/03/2021
Buồng trứng đa nang là căn bệnh rất hay gặp ở phụ nữ. Nắm được những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này sau sẽ giúp bạn kịp thời phòng tránh.

Nổi tiếng nhờ loạt clip livestream, anh nông dân được mệnh danh "Vua Táo" mở bán khóa học trồng cây trực tuyến và cái kết gây sửng sốt

Netizen

07:19:26 07/03/2021
Ngày 5/3, trang ETToday đưa tin về một anh nông dân được mệnh danh là Vua Táo gây xôn xao trên MXH trong thời gian qua.

Ngoại hình nam chính cao 1,85 m của phim 'Bố già'

Sao việt

07:03:14 07/03/2021
Tuấn Trần - diễn viên chính phim Bố già - cao 1,85 m, sở hữu gương mặt điển trai và thân hình rắn chắc.

Dàn mỹ nhân Gia Đình Là Số 1 dính "lời nguyền": Hwang Jung Eum bị CEO phụ bạc, Yoo In Na và Hoa hậu Hàn khổ vì bê bối tình dục

Sao châu á

06:38:23 07/03/2021
Điểm chung từ nhan sắc tới tình duyên của dàn mỹ nhân Gia Đình Là Số 1 phần 2 khiến công chúng không khỏi ngỡ ngàng.

Chồng tình nguyện giao hết 5 thứ này cho vợ, chứng tỏ anh ấy vô cùng yêu bạn

Tình yêu

06:24:51 07/03/2021
Nếu chồng có biểu hiện này, hãy biết trân trọng và cùng anh ấy tạo nên một tương lai tươi đẹp nhất.

Apple giải thích việc Siri yêu cầu người dùng chọn một ứng dụng âm nhạc

Thế giới số

06:22:29 07/03/2021
Apple đã có phản hồi sau khi người dùng thông báo về việc iOS 14.5 beta nhắc nhở họ đặt ứng dụng nghe nhạc hoặc podcast bên thứ ba làm mặc định khi ra lệnh bằng Siri.