ĐBQH: Cần điều tra địa phương có dấu hiệu bất thường khi mua máy xét nghiệm

ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng rút kinh nghiệm vụ việc ở Hà Nội , các địa phương cần rà soát công tác mua sắm thiết bị y tế, nếu có dấu hiệu bất thường phải điều tra.

Vụ việc Bộ Công an bắt giữ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm cùng 6 đồng phạm do nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 để trục lợi đang khiến dư luận phẫn nộ.

Bên cạnh đó, từ hôm qua báo chí cũng râm ran câu chuyện Sở Y tế Quảng Nam mua máy xét nghiệm COVID-19 với giá 7,2 tỷ đồng, con số này còn cao hơn giá mà CDC Hà Nội bỏ ra.

Từ đây, người dân không khỏi băn khoăn và đặt ra nhiều nghi ngờ về tính minh bạch trong việc mua sắm thiết bị y tế ở các địa phương, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh đang hoành hành như hiện nay. VTC News có cuộc phỏng vấn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hoà, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về vấn đề này.

ĐBQH: Cần điều tra địa phương có dấu hiệu bất thường khi mua máy xét nghiệm - Hình 1

Ông Phạm Văn Hoà, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

- Ông đánh giá thế nào về vụ việc Bộ Công an bắt giữ Giám đốc CDC Hà Nội cùng 6 đồng phạm về hành vi nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 để trục lợi?

Tôi cho rằng sự việc này xảy ra như một scandal của ngành y tế. Hiện nay, những y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch đang không ngại nguy hiểm, không ngại việc có thể bị lây nhiễm virus để chăm sóc người bệnh, chăm lo cho người dân cũng như dốc sức phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Thế nhưng, ở phía có thể coi là “hậu cần” như CDC Hà Nội, những cán bộ lãnh đạo lại có việc làm như vậy, phải nói là quá mức nhẫn tâm. Họ đã đánh mất lương tâm, đánh mất đạo đức của ngành y.

Trong khi cả nước đang chung tay, chung sức để phòng chống dịch, lẽ ra những người như cán bộ ở CDC Hà Nội phải tìm mua những trang thiết bị y tế chất lượng tốt nhất với mức giá rẻ nhất để phục vụ người dân.

Đằng này, họ lại nâng giá trị thiết bị lên để hưởng chênh lệch, hưởng lợi nhuận nhằm moi tiền của nhà nước, moi tiền của nhân dân. Họ lợi dụng vị trí, danh nghĩa ngành y để trục lợi cho cá nhân, đó là điều không thể chấp nhận được.

- Nhiều người so sánh hành vi “ăn” thiết bị y tế của cán bộ CDC Hà Nội với những đóng góp của dân nghèo để chống dịch và coi đây là hành vi rất đáng xấu hổ, thưa ông?

Đã có những tấm gương rất xúc động trong phòng chống dịch như bà mẹ Việt Nam anh hùng, những người già lớn tuổi góp từng cân gạo, hay những cháu học sinh sẵn sàng đập ống heo của mình để gửi tiền phòng chống dịch bệnh.

Trong khi đó những người có chức có quyền, trực tiếp trong công tác chống dịch lại lợi dụng để nâng giá vật tư y tế hưởng chệnh lệch, tôi cho rằng đây là hành vi rất phi đạo đức.

Những người này khi vào trại giam rồi, ngẫm nghĩ lại hành vi vi phạm, những hành vi phi đạo đức đó, chắc hẳn họ sẽ thấy day dứt.

ĐBQH: Cần điều tra địa phương có dấu hiệu bất thường khi mua máy xét nghiệm - Hình 2

Hành vi nâng khống giá máy xét nghiệm của những cán bộ CDC Hà Nội phải nói là quá mức nhẫn tâm, họ đã đánh mất lương tâm, đánh mất đạo đức của ngành y. ĐBQH Phạm Văn Hoà

Bản thân trong tay mình có chức, có quyền, có điều kiện thuận lợi nhất mà lại không làm được những việc như những đứa trẻ, những bà mẹ già đã làm, lại nâng khống giá trị vật tư y tế để hưởng chệnh lệch, để tư túi, trục lợi cho cá nhân.

Nhưng dù có day dứt thì cũng đã muộn.

- Phải chăng họ cho rằng việc làm của mình sẽ không ai biết hay lòng tham đã che mờ nhận thức của họ?

Họ là những con người có học thức, có địa vị và có trách nhiệm, họ hiểu rõ những việc làm của mình là phạm pháp mà vẫn vi phạm thì đó là hành vi cố ý.

Tôi cho đây là hành vi tham nhũng, trục lợi, lợi dụng tình hình dịch bệnh để mang lại lợi ích cá nhân mình.

Những cán bộ này biết luật, biết nâng giá lên là phi pháp nhưng họ nghĩ sẽ không ai nghe, không ai hiểu về việc của họ nên họ mới làm như vậy. Tuy nhiên, những việc làm đó đã không thể nào qua mắt những người có trách nhiệm.

Đây là bài học kinh nghiệm rất quý cho ngành y, có thể nói ngành y lâu nay đã lăm răm xảy ra tình trạng đó rồi khi không ít những trường hợp mua trang thiết bị không đảm bảo chất lượng mang về để hưởng lợi.

- Hành vi của những cán bộ này ảnh hưởng thế nào đến tâm lý người dân cũng như công tác chống dịch trên cả nước, thưa ông?

Người dân vốn đang rất hoang mang, lo sợ dịch bệnh. Họ đã rất ý thức chấp hành Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng và các biện pháp phòng dịch.

Lẽ ra những người có trách nhiệm phải chung sức chung lòng để lo lắng, chia sẻ với nhân dân, thể hiện trách nhiệm với sức khoẻ người dân, đằng này họ lại đi làm những việc rất phản cảm. Những việc này khiến người dân rất bức xúc, bực bội.

Một mặt người dân đang ca tụng đội ngũ y bác sĩ hết mình phục vụ, một mặt người dân cũng phê phán, phẫn nộ với những hành vi phạm tội của những đối tượng này.

- Đây là hành vi rất đáng xấu hổ của những cán bộ tuyến đầu kiểm soát dịch bệnh của Hà Nội trong bối cảnh cả nước đang cùng nỗ lực để chống COVID-19. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải xử nghiêm những cán bộ biến chất này để răn đe.

Đối với những cán bộ này, phải xử lý ở mức phạt cao nhất trong khung hình phạt cho tội danh đó để trừng trị thích đáng, không dung thứ bất cứ một ai, dù người đó là người thế nào.

Chỉ có như vậy người dân mới có thể thoả mãn, mới có thể yên tâm được.

Việc xử lý ở đây không chỉ đơn giản là xử lý những đối tượng phạm pháp này mà nó còn mang tính chất phòng ngừa, răn đe cho tất cả những ai còn có suy nghĩ trục lợi từ dịch bệnh.

Cả nước ta không chỉ có thành phố Hà Nội cần mua trang thiết bị y tế mà tỉnh thành nào cũng cần phải mua, cho nên cần phải răn đe phòng ngừa cho những đối tượng khác.

Những ai có ý định lợi dụng tình hình dịch bệnh này để trục lợi riêng tư cho cá nhân thì nhìn vào bài học của CDC Hà Nội để không dám, không muốn, không làm những hành vi phạm pháp tương tự.

- Hôm qua, tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp Sở Tài chính báo cáo việc đầu tư mua hệ thống xét nghiệm COVID-19 với giá 7,2 tỷ đồng. Vậy, theo ông có nên thanh tra, rà soát lại các địa phương có dấu hiệu bất thường, thậm chí là tất cả các địa phương có mua máy xét nghiệm?

Rút kinh nghiệm ở Hà Nội, các tỉnh thành cũng cần rà soát lại công tác mua sắm thiết bị y tế của địa phương mình đã thực hiện đúng quy định hay chưa, giá cả thế nào, chênh lệch giá ra sao .

Chúng ta không “vơ đũa cả nắm” cho rằng các nơi khác đều có tình trạng như vậy nhưng cần phải cảnh giác, phải xem xét cẩn thận, không để xảy ra thất thoát, hư hao ngân sách nhà nước để trục lợi cho cá nhân.

Các địa phương cần rà soát, nếu đúng thì phát huy để làm tốt hơn, nếu chưa đúng có dấu hiệu bất thường thì phải thanh tra, điều tra làm rõ để trả lời công luận.

Tóm lại, việc lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay để trục lợi cho cá nhân là không thể chấp nhận được, phải xử lý cương quyết, nghiêm minh.

- Xin cảm ơn ông!

Video : Máy xét nghiệm COVID-19 bị CDC Hà Nội nâng giá 4,7 tỷ đồng

XUÂN TRƯỜNG

Cách ly xã hội: "Rào chắn" chặn dịch hiệu quả

Hôm nay (15-4), Chính phủ sẽ họp bàn và đưa ra quyết định phương án phù hợp về cách ly xã hội trong thời gian tới.

Kể từ 0h ngày 1-4 đến nay, sau 15 ngày thực hiện cách ly xã hội trên toàn quốc đã giúp giảm số ca mắc mới, mang lại những hiệu quả về ngăn dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam. Điều đó cho thấy, nếu thực hiện quyết liệt cách ly xã hội sẽ góp phần chặn được nguồn lây lan dịch bệnh.

Cách ly xã hội: Rào chắn chặn dịch hiệu quả - Hình 1

Nhiều cửa hàng tại phố Tây Sơn (quận Đống Đa) tạm dừng kinh doanh, thực hiện nghiêm túc quy định cách ly xã hội. Ảnh: Lê Tuấn

Giải pháp kịp thời trong giai đoạn vàng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, kể từ khi triển khai thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, số ca mắc mới Covid-19 đang có xu hướng tăng nhanh theo ngày đã bị chặn đứng và đi ngang ở mức rất thấp.

Tỷ lệ số ca mắc mới 10 ngày, sau khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đã giảm từ 82% xuống còn 25%. Cụ thể, ở thời điểm cuối tháng 3-2020, trung bình mỗi ngày ghi nhận từ 11 đến 15 ca mắc mới Covid-19, trong đó số ca lây nhiễm trong cộng đồng trung bình từ 5 đến 14 ca/ngày. Thế nhưng, từ ngày 4-4 đến nay, số ca mắc mới Covid-19 đã giảm liên tục, trung bình chỉ ghi nhận từ 1 đến 2 ca/ngày, chỉ có 2 ngày cao điểm ghi nhận từ 4 đến 5 ca/ngày.

Đánh giá về kết quả này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, 15 ngày giãn cách, cách ly xã hội chưa phải là nhiều. Thậm chí, có những nước còn thực hiện cả tháng, áp dụng gần như phong tỏa. Song, tùy tình hình dịch bệnh trên thực tế, mỗi quốc gia sẽ có những áp dụng phù hợp. Còn theo như thực tế minh chứng ở nước ta, giải pháp cách ly xã hội có thể coi là hiệu quả và thành công. "Chúng ta đã áp dụng biện pháp cách ly xã hội đúng thời điểm, không bỏ lỡ giai đoạn vàng. Nếu làm muộn, có thể dịch đã lan rộng, thậm chí bùng lên không dập được như ở một số nước", PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới chiều 14-4, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, những ngày qua, quyết định cách ly xã hội mà Thủ tướng Chính phủ đưa ra đã giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, làm giảm số ca mắc mới và ngày càng làm cho "bức tranh" phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta sáng sủa hơn. Tuy nhiên, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, đây mới chỉ là những thành quả bước đầu. Vì vậy, biện pháp này vẫn rất cần phải tiếp tục duy trì trong vòng vài tuần tới.

Qua thực tế phân tích dịch tễ học, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong số các ca bệnh của Hà Nội, có tới 68% không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua. Do đó, nếu chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng, thì khả năng bỏ sót đến 2/3, chỉ có thể phát hiện được 1/3 số ca mắc.

Đây cũng chính là tính chất hết sức phức tạp của dịch bệnh mới này. Dù đến nay, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát, nhưng ở giai đoạn này, dịch đã lây lan ra cộng đồng, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống, đặc biệt là cách ly xã hội, thì việc duy trì thành quả là rất khó khăn.

Chỉ một bộ phận không thực hiện, dịch sẽ bùng lên

Việc thực hiện cách ly xã hội ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân. Song, khi được hỏi, nhiều người vẫn đồng tình ủng hộ và cho rằng, biện pháp này là vô cùng cần thiết.

Nửa tháng nay, cửa hàng cắt tóc làm đẹp của chị Âu Thị Vân Khánh (ở ngõ 48, đường Ngô Gia Tự, phường Việt Hưng, quận Long Biên) phải đóng cửa, khiến gia đình chị mất đi nguồn thu nhập chủ yếu. Thế nhưng, chị Khánh cho rằng, tình hình dịch bệnh còn phức tạp và biện pháp cách ly xã hội là cần thiết vào thời điểm này. "Đâu phải mỗi mình khó khăn, mà cả thế giới khó khăn. Dù vậy, nếu mắc bệnh không chỉ bản thân mình khổ, gia đình mình khổ mà còn kéo theo rất nhiều hệ lụy khác nữa", chị Âu Thị Vân Khánh chia sẻ.

Còn theo anh Phạm Khắc Tuấn (ở ngõ Quan Thổ 1, đường Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa), để bảo đảm an toàn, biện pháp cách ly xã hội cần tiếp tục được thực hiện. Kinh nghiệm nhìn nhận từ các nước trên thế giới cho thấy, chính sự chủ quan đã khiến nhiều quốc gia phải trả giá đắt. Chúng ta thà mất một tháng ngồi im một chỗ, còn hơn mất nhiều tháng, thậm chí là lâu hơn nữa, nếu dịch lây lan.

Tuy nhiên, theo anh Tuấn, cùng với biện pháp cách ly xã hội, cơ quan chức năng cần phải xử lý thật nghiêm những hành vi, như: Không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người, không thực hiện các biện pháp phòng dịch...

Để biện pháp cách ly xã hội phát huy tối đa hiệu quả, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trách nhiệm của cá nhân là vô cùng quan trọng. Bởi, nếu một người dù chưa mắc bệnh, không chịu cách ly xã hội, thì người đó có thể bị lây bệnh từ người khác, rồi phát tán ra những người xung quanh. Do vậy, phải có sự tham gia của tổng thể, nếu chỉ một bộ phận người dân không thực hiện nghiêm, thì dịch sẽ bùng lên.

"Sau ngày 15-4, dù có thể có thay đổi đối với việc cách ly xã hội, thì nước ta vẫn áp dụng 5 nguyên tắc chống dịch căn bản, đó là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Cùng với đó là các giải pháp, như: Không tụ tập đông người, giữ khoảng cách 2m khi giao tiếp, đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, khử khuẩn môi trường... vẫn phải thực hiện nghiêm. Việc lây nhiễm Covid-19 chủ yếu trong phòng kín, khi tiếp xúc gần, qua các giọt bắn của người bệnh. Do đó, nếu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc sẽ bảo đảm an toàn cho vấn đề phòng bệnh", PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Cách ly xã hội: Rào chắn chặn dịch hiệu quả - Hình 2

Cách ly xã hội: Rào chắn chặn dịch hiệu quả - Hình 3

Thu Trang

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nam thanh niên lật tẩy chiêu trò giả bại liệt ăn xin cộng đồng mạng “vỗ tay” khen ngợi01:35Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, tài xế ô tô 16 chỗ vẫn nhấn ga đẩy CSGT đi lùi00:43Ăn mặc phản cảm đến chùa Linh Quy Pháp Ấn; Đại diện chùa lên tiếng?02:19Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Đánh ghen hài nhất hệ mặt trời; Kẻ thứ 3 lạy lục xin tha nhưng vẫn cãi mình “rất yếu ớt”03:22Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Tượng NHÂN SƯ GIZA bí ẩn lớn nhất thời đại của Ai Cập12:42Chương Trạch Thiên: Nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc cùng đại gia Lưu Cường Đông đầy bê bối đời tư07:08Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Người vi phạm: 'Tôi nhậu 3 ngày 3 đêm'01:18Cửa ngõ Hà Nội, TP HCM ùn tắc nhiều giờ01:07Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra xe chở dăm gỗ náo loạn Cảng Lào-Việt01:23Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10

Tiêu điểm

Đà Nẵng: Bên trong 2 hũ gốm bị bỏ quên tại quán ăn là các thai nhi chưa tựu hình
12:31:40 15/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
Đồng Nai: Cháy lớn tại xưởng đồ gỗ Triệu Vy, nhiều tài sản bị thiêu rụi
13:06:07 16/01/2021
Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa
10:23:26 16/01/2021
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mới
17:32:34 15/01/2021
Lên mái nhà quay video Tik Tok, thanh niên rơi xuống đất tử vong
21:44:41 15/01/2021
Đà Nẵng cần lên phương án sẵn sàng ứng phó tình huống xấu của dịch Covid-19
08:25:57 15/01/2021
Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề
01:14:19 16/01/2021
Người dân được sử dụng loại pháo hoa nào dịp Tết Nguyên đán?
13:01:51 15/01/2021
Né xe máy băng qua đường, xe đầu kéo lật nghiêng dưới mương
07:44:14 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?
19:09:06 16/01/2021
Phỏng vấn nóng Angela Phương Trinh: Chia sẻ về chuyện mất quan hệ và kế hoạch trở lại showbiz sau thời gian dài ở ẩn
17:20:44 16/01/2021
Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc
19:05:55 16/01/2021
Chi Pu giờ đã bạo đến độ “nổ mắt”: Mặc đồ ngủ thôi cũng kéo quần lộ quá nửa nội y, khoe eo chân ngực lấp ló bốc lửa
17:19:08 16/01/2021
Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Tần Lam sexy cỡ nào mà "tình cũ 1 thời" Huỳnh Hiểu Minh quên cả Angela Baby, tới chào hỏi sau 18 năm?
18:57:26 16/01/2021
Bắt gặp người yêu ngủ với bạn thân nhưng vì điều này, tôi lặng lẽ khép cửa đi về
18:34:06 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021
Park Yong Ha - Mối tình tuyệt vọng với Eugene và bi kịch tự tử chấn động cả Châu Á
20:18:48 16/01/2021

Tin mới nhất

Miền Trung cần làm gì để hạn chế sạt lở đất

00:40:44 17/01/2021
Sạt lở đất ở miền Trung vừa qua được nhận định do mưa lớn, địa hình dốc, địa chất phong hóa.

Đắk Lắk: Xác minh thông tin Công an xã nổ súng làm 2 người nhập viện

23:40:27 16/01/2021
Công an huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk) đang xác minh, làm rõ việc người dân “tố” lực lượng công an xã Ea Tul nổ súng khiến 2 người bị thương trong lúc bắt quả tang một vụ đánh bạc.

Người đàn ông đuổi vợ con khỏi nhà rồi tẩm xăng tự thiêu

23:36:51 16/01/2021
Sau khi đuổi vợ con ra ngoài người đàn ông đã tẩm xăng lên người và châm lửa tự thiêu ngay trong đêm.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Israel tiếp tục hồi phục

23:31:35 16/01/2021
Theo Thương vụ Việt Nam tại Israel, ước tính cả năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt khoảng 700 triệu USD, trong khi nhập khẩu ước đạt khoảng 850 triệu USD.

5 học sinh mắc kẹt trong thang máy trung tâm Anh ngữ ở TP.HCM

23:00:33 16/01/2021
5 học sinh cùng một giáo viên hoảng sợ, kêu cứu khi mắc kẹt trong thang máy của trung tâm Anh ngữ Năm Sao ở quận Thủ Đức.

"Đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trong năm 2021"

22:07:01 16/01/2021
Chiều 16/1, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có buổi kiểm tra công tác tổ chức thi công dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo s...

Sạt lở thì rất nhiều, nhưng ở Đất Mũi là nghiêm trọng nhất

22:04:54 16/01/2021
Sạt lở thì rất nhiều, nhưng ở Đất Mũi là nghiêm trọng nhất. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp trong chuyến khảo sát tại xã Đất Mũi.

Phối hợp bảo đảm an ninh trong các khu công nghiệp

21:04:11 16/01/2021
Một cam kết phối hợp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) trên địa bàn thành phố Cảng đã được ký kết và triển khai thực hiện sáng 16-1, giữa Công an TP Hải P...

Sở Giáo dục và Đào tạo thăm hỏi học sinh bị tử vong tại Quỳ Hợp

20:56:45 16/01/2021
 Chiều 16/1, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm hỏi và thắp hương cho gia đình học sinh bị tử vong ở Trường Tiểu học Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp).

Trao quà Tết cho hộ nghèo ở Đồng Tháp

19:55:08 16/01/2021
Ngày 16-1, tại Đồn Biên phòng Thông Bình (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đồng Tháp) và UBND xã Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp), Đồn Biên phòng Thông Bình phối hợp với chính quyền địa phương, doanh nghiệp tổ chức chương trình Thiện n...

Hàng trăm suất quà ý nghĩa tặng học sinh vùng cao Mường Nhé mùa lạnh giá

18:44:38 16/01/2021
Câu lạc bộ Những người bạn vùng cao vừa phối hợp với Phòng GD&ĐT Mường Nhé (Điện Biên) trao tặng hàng trăm suất quà ý nghĩa cho học sinh xã Pá Mỳ với mong muốn giúp thầy trò nơi đây vượt qua mùa đông lạnh giá.

Quản trị tài chính theo CTGDPT mới: Nhận diện và tháo gỡ

17:02:54 16/01/2021
Quản trị tài chính theo CTGDPT 2018 có những thay đổi, đòi hỏi hiệu trưởng và cán bộ quản lý phải có khả năng thích ứng, nhận diện các trở ngại trong quá trình triển khai thực hiện và biết cách vượt qua.

Lương giáo viên hơn 1 triệu đồng/tháng, nên chờ cơ hội biên chế hay làm xe ôm?

16:15:47 16/01/2021
Mức lương giáo viên mới ra trường quá thấp, tôi có nên bỏ dạy để chạy xe ôm Grab không?

Khai mạc Hội nghị Trung ương 15

14:25:56 16/01/2021
Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) chính thức khai mạc sáng nay (16/1) tại Thủ đô Hà Nội.

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

13:04:26 16/01/2021
Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng Chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách m...

CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng

12:54:26 16/01/2021
Sau khi VTC News phản ánh về tình trạng xe quá khổ, quá tải tung hoành trên quốc lộ, CSGT Thanh Hóa tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nhiều xe vi phạm.

Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’

12:45:58 16/01/2021
Đó là chia sẻ của ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại hội thảo Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền Trung.

Tình nguyện viên tiêm Nanocovax: ‘Nếu ai cũng sợ hãi, vắc xin không thể thành công’

12:08:00 16/01/2021
“Nếu ai cũng chỉ ngồi chờ, không vượt qua được lo lắng, sợ hãi để tham gia thử nghiệm tiêm Nanocovax thì vắc xin không thể thành công”.

Tật bật thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh trong đêm

10:42:24 16/01/2021
Hơn 50 công nhân cùng nhiều máy móc tất bật làm việc để dự án nâng cấp con đường đau khổ Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) kịp hoàn thành trong tháng 4.

Cặp vợ chồng bỏ công chức về nuôi yến, thu 200 triệu mỗi tháng

09:58:27 16/01/2021
Nhìn đàn chim yến chao lượn trước khi chui vào căn nhà cao tầng, Trần Tuấn Anh mỉm cười vì biết rằng mình đã có thêm một nhà yến thành công.

Chàng trai biến bột sữa và ngũ cốc thành hoa quả

09:54:25 16/01/2021
Với con mắt thẩm mỹ của một kiến trúc sư công trình, anh Nguyễn Vĩnh Duy đã biến món bánh của gia đình thành những tác phẩm nghệ thuật.

Hội đồng Y khoa Quốc gia- Dấu mốc quan trọng đối với hệ thống y tế Việt Nam

09:40:59 16/01/2021
Chiều 15/1, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia và quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Hà Nội phân luồng lại hơn 20 tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng

09:39:43 16/01/2021
Để phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng, Công an TP Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Đã bắt được 2 con khỉ trong đàn khỉ đại náo khu dân cư ở quận 12

09:38:04 16/01/2021
Đến khoảng 16h30 ngày 15-1, con khỉ thứ 2 đã bị tổ công tác thuộc Chi cục Kiểm lâm TP HCM bắn thuốc mê. Trước đó, vào khoảng 12h trưa cùng ngày, 1 con khỉ cũng đã bị tổ công tác bắn thuốc mê thành công.

3 học sinh thương vong do sự cố tàu lượn: Nhà trường nói gì?

09:34:10 16/01/2021
Học sinh tham gia các trò chơi trong khu du lịch, ở mỗi điểm đều có người hướng dẫn. Tuy nhiên, sự cố vẫn xảy ra. Hiệu trưởng cho biết sẽ rút kinh nghiệm.

Chất lượng không khí nhiều tỉnh thành miền Bắc rất xấu

09:26:19 16/01/2021
Ngày 15-1, cùng với thời tiết rét buốt thì chất lượng không khí tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành Bắc bộ rơi vào trạng thái rất xấu.

Lâm Đồng: Phát huy tinh thần sáng tạo, nỗ lực triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực công tác tuyên giáo

09:20:55 16/01/2021
Năm 2021, Ngành Tuyên giáo Lâm Đồng xác định phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Hơn 400 con trâu, bò, lợn ở Nghệ An chết rét

08:39:21 16/01/2021
Rét đậm, rét hại kéo dài ở các huyện miền núi, đã khiến 411 con trâu, bò của người dân Nghệ An bị chết do rét.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên Facebook không được mặc áo công ty ra đường

Thế giới số

00:39:31 17/01/2021
Facebook yêu cầu nhân viên tránh mặc quần áo mang thương hiệu tập đoàn ở nơi công cộng để bảo đảm an toàn sau khi mạng xã hội này khóa tài khoản của Trump.

Lý do tổng thống Mỹ nhậm chức ngày 20/1

Thế giới

00:38:38 17/01/2021
Tổng thống Mỹ ban đầu nhậm chức vào tháng ba, nhưng ngày này được chuyển sang tháng một để rút ngắn thời gian bàn giao quyền lực cho chính quyền mới.

HLV Phan Thanh Hùng lao vào sân can ngoại binh Mansaray

Bóng đá việt nam

00:01:37 17/01/2021
HLV trưởng nhận định Victor Mansaray có cái đầu không bình thường khi suýt nữa khiến CLB Bình Dương chơi thiếu người vì phản ứng với trọng tài Trần Đình Thịnh.

Tottenham cẩn thận, Chelsea có tìm lại cảm giác chiến thắng?

Bóng đá thế giới

23:57:57 16/01/2021
Vòng 19 Premier League, Chelsea liệu có thể tìm lại chiến thắng khi đến làm khách gặp Fulham, còn thầy trò Mourinho lại phải dè chừng đội bét bảng Sheffield United.

Minh Tú viết tâm thư sau màn loại Vũ Thu Phương gây tranh cãi ở Đại Sứ Hoàn Mỹ, nói rõ thái độ với Hương Giang và dàn HLV

Sao việt

23:40:26 16/01/2021
Chỉ ít phút sau khi thành viên duy nhất trong team là Vũ Thu Phương bị loại, Minh Tú đã có chia sẻ ngay và luôn.

Người mẫu 22 tuổi Delilah Belle Hamlin táo bạo khoe thân thể với nội y

Sao âu mỹ

23:39:58 16/01/2021
Delilah Belle Hamlin khoe vóc dáng gợi cảm trong mẫu nội y tuyệt đẹp của thương hiệu Boux Avenue đến từ vương quốc Anh.

Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có

Sao châu á

23:36:52 16/01/2021
Nhiều ngôi sao châu Á xuất thân từ các gia tộc quyền thế, nắm giữ khối tài sản lên tới hàng trăm triệu USD như Diêu An Na, Vương Đại Lục, Lee Seo Jin...

Lên mạng học cách sản xuất pháo, “được” 30 tháng tù giam

Pháp luật

23:20:32 16/01/2021
TAND TP Uông Bí (Quảng Ninh) vừa mở phiên tòa xét xử điểm đối với bị cáo Lê Hoàng (sinh 1980, trú tại khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, TP Uông Bí) bị VKSND cùng cấp truy tố về tội “ Sản xuất, buôn bán hàng cấm” theo Điểm c, Khoản 1, ...

Samsung ngừng sản xuất Galaxy S20 sau khi ra mắt Galaxy S21 

Đồ 2-tek

23:19:17 16/01/2021
Ngay sau khi dòng Galaxy S21 mới được công bố, Galaxy S20, S20 Plus và S20 Ultra năm ngoái đã bị ngừng sản xuất.

Thời chưa có xà bông, cung tần mỹ nữ làm sạch da đủ chiêu, dùng thứ tẩy rửa khó tin

Làm đẹp

23:07:51 16/01/2021
Dù có được sống lại cũng không ai ngờ công thức làm xà phòng làm sạch làn da kết hợp từ bao tụy tạng heo và mầm đậu cả!