Dạy và học online: Trực tuyến nên khác với trực tiếp

Cho đến thời điểm này, khi dịch COVID-19 đã ào đến lần thứ 4, khốc liệt và dai dẳng, thì dạy học trực tuyến không còn là chuyện mới mẻ nữa, thậm chí đã trở thành một trạng thái “bình thường mới”.

Nhưng, ngay cả khi đã là điều hiển nhiên, đã được chuẩn bị trước tâm thế, thì việc triển khai dạy học trực tuyến vẫn tồn tại và phát sinh nhiều khó khăn, bất cập. Thực tế này dấy lên nỗi băn khoăn rằng liệu việc dạy học trực tuyến đã thực sự đúng hướng hay chưa?

Một học sinh – hai lớp học, hai bộ sách

Vì dịch bệnh COVID-19 kéo dài nên gia đình chị Nguyễn Thị Minh ở quận Cầu Giấy mấy tháng nay ở cảnh “bốn người ba nơi”. Anh chị ở lại Hà Nội làm việc, cô con gái lớn 6 tuổi Trần Phương Thảo gửi về nhà ông bà ngoại ở Hà Nam, cô con gái nhỏ 2 tuổi ở quê nội Thái Bình. Mọi chuyện chỉ thực sự phức tạp khi cô con gái lớn vào học lớp 1.

Khó khăn lắm chị Minh mới gửi được máy tính về quê cho con học trực tuyến, nhưng lo hơn là ông bà ngoại lại không biết về máy tính và các thao tác học online . Lo cho cháu, ông bà cuống quýt nhờ một người họ hàng đến chỉ dẫn. Sau mấy ngày toát mồ hôi, bé Thảo cũng được học trực tuyến theo chương trình của Trường Tiểu học Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào các buổi tối trong tuần. Lo cháu học online chữ được chữ mất nên ông bà lại xin cho cháu được đến Trường Tiểu học Chính Lý, huyện Hòa Hậu, Hà Nam để học trực tiếp với cô giáo và các bạn vào ban ngày.

Dạy và học online: Trực tuyến nên khác với trực tiếp - Hình 1

Bé Trần Phương Thảo – học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) cùng ông bà ngoại học trực tuyến vào buổi tối.

Mới vào lớp 1 được vài ngày mà cô bé Thảo phải học từ sáng đến tối. Oái oăm là ở quê học một bộ sách, ở Hà Nội lại học một bộ sách khác. Nhiều hôm bé Thảo mếu máo: “Con mệt lắm, con không học nữa đâu” khiến chị Minh càng sốt ruột mà không biết phải làm sao . Tình trạng một học sinh phải học hai lớp học với hai bộ sách như bé Thảo không phải là hiếm. Hiện tại có không ít học sinh ở Hà Nội nhưng đang ở quê tránh dịch cũng trong tình cảnh dở dang như thế.

Khác với chị Minh, chị Nguyễn Thị Thúy ở Linh Đàm, quận Hoàng Mai không phải gửi con về quê, nhưng cũng quay cuồng cùng con học online. Hai cô con gái sinh đôi của chị Thuý là Phạm Nguyễn Minh Châu và Phạm Nguyễn Bảo Châu năm nay học lớp 1 Trường Tiểu học Hoàng Liệt . Ngày đi làm, tối về, anh chị có hôm không kịp ăn tối đã phải vào học trực tuyến cùng con từ 19 – 21 giờ.

Chị Thúy nhận thấy chương trình học nhẹ nhàng, chủ yếu học Toán và tiếng Việt. Trong quá trình học cô giáo đã khéo léo lồng ghép các hoạt động vừa học vừa chơi để cuốn hút các con. Nhưng vì các con chưa bao giờ có trải nghiệm đi học nên buổi học cũng chẳng khác mấy so với lúc xem tivi, YouTube. Chị Thuý bảo, khó nhất là duy trì hứng thú lâu dài cho con. Lúc đầu con hào hứng lắm, nhưng giờ thì con đã thấy chán và uể oải, hay lấy lí do đi uống nước, đi vệ sinh để thoát khỏi buổi học.

Dạy và học online: Trực tuyến nên khác với trực tiếp - Hình 2

Hai con gái của chị Thúy (quận Hoàng Mai) trong giờ học trực tuyến của Trường Tiểu học Hoàng Liệt.

Không riêng ở tiểu học mà ở tất cả các cấp học, học sinh thường khó có được tinh thần tự kỷ luật khi lên môi trường online dẫn đến việc không chú tâm nghe giảng, không nắm được bài, hiệu quả giờ học không cao.

Cô Kim Thương – giáo viên dạy môn ngữ văn bậc THPT ở quận Cầu Giấy rất trăn trở khi học sinh chưa có kĩ năng kép nghe giảng – ghi bài. Giáo viên khi dạy trên lớp sẽ có những lúc giảng chậm hơn, nhấn nhá ngữ điệu, để “báo hiệu” phần nội dung quan trọng cần ghi chép. Nhưng học trực tuyến thì giáo viên vừa giảng vừa trình chiếu slide, thành ra học sinh cắm cúi ghi bài thì không nghe cô giảng và ngược lại, chăm chú nghe giảng lại không ghi được bài.

Video đang HOT

Công nghệ chỉ là phần ngọn

“Minh Hoàng vào học chưa con? Bạn 1234 là bạn nào thế, cô bảo đổi thành tên con để cô trò nhận ra nhau mà. Linh bật camera lên đi con, Linh đâu rồi?”. “Cô ơi con Linh đây, con đang ăn sáng ạ”. “Linh ơi ra học đi, tớ đang ăn phải bỏ dở, học xong lại ăn tiếp”. “Các con tập trung nào, tắt mic đi nào”. “Cô ơi tắt đi rồi bao giờ bật lên cô ơi”… Buổi học trực tuyến của cô trò lớp 3 tại một trường tiểu học công lập ở Hà Nội đã bắt đầu một cách vô cùng ồn ã. Chỉ cần nghe thôi cũng đủ thấy cô giáo phải vất vả như thế nào để ổn định lớp học để bắt đầu buổi dạy.

Dạy và học online: Trực tuyến nên khác với trực tiếp - Hình 3

Học sinh tiểu học rất dễ chán nản và mệt mỏi khi học trực tuyến.

Bởi thế, nhiều thầy cô giáo than thở rằng dạy học trực tuyến (DHTT) vất vả gấp nhiều lần dạy học trực tiếp. Có quá nhiều công việc hậu trường để buổi học trực tuyến có thể diễn ra. Từ việc soạn giáo án online, tổ chức hoạt động dạy học đến giao bài, chấm chữa bài, phản hồi cho học sinh, phụ huynh trên mạng. Trước mỗi buổi học là hàng loạt thao tác không tên như đăng nhập vào phòng học, kiểm duyệt học sinh vào học, điểm danh, nhắc học sinh bật camera, bật mic…

Theo cô Phương Lan – một giáo viên THCS ở quận Tây Hồ thì không chỉ học sinh lo rớt mạng, mà giáo viên cũng lo mạng chập chờn, không vào được lớp để giảng dạy. Đa phần các trường đều mua phần mềm dạy học có đóng phí cho giáo viên, nhưng đến giờ cao điểm thì vẫn gặp tình trạng “mạng quay vòng vòng”. Rồi đến học sinh rớt mạng, cô giáo phải trả lời điện thoại, có thể phải tạm dừng để chờ học sinh vào lại lớp học. Thành ra một tiết học 45 phút nhưng thực tế thời gian dạy học chỉ được 30-35 phút.

Với một lượng kiến thức như cũ, trong một giờ dạy co cụm về mặt thời gian, cách biệt và xé lẻ về mặt không gian, liệu giáo viên có giảng hết bài, liệu học sinh có tiếp thu được hết nội dung không? Dù rất áp lực, nhưng để đảm bảo kiến thức thi cuối năm, thi chuyển cấp thì giáo viên cũng không thể tự ý cắt xén hay bỏ bớt nội dung bài học. Và vì thế, thời khoá biểu vẫn “nặng” như học trực tiếp. Thực tế có khối lớp ở Hà Nội vẫn học cả ngày, có lớp học 7 buổi/tuần, trong đó có ngày học 2 buổi, gây căng thẳng và áp lực cho cả cô cả trò.

Để bài giảng điện tử thay cho bảng đen phấn trắng tạo nhiều hứng thú cho cả người dạy và người học thì các thầy cô phải bỏ thời gian và công sức soạn giáo án điện tử, tìm thêm tài liệu, chèn hình ảnh, clip minh họa cho bài giảng. Tuy nhiên không phải thầy cô nào cũng am hiểu về công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo các phần mềm áp dụng trong dạy học, có khả năng soạn giáo án điện tử hấp dẫn để khơi gợi hứng thú. Khi kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin của các giáo viên không đồng đều sẽ dẫn đến hiệu quả DHTT giữa các lớp có sự chênh lệch và người thiệt thòi chính là các em học sinh.

Dạy và học online: Trực tuyến nên khác với trực tiếp - Hình 4

Các thầy cô giáo mất nhiều thời gian và công sức tìm cách dạy học trực tuyến sao cho hiệu quả.

Phân tích kĩ để thấy, ngay cả khi giải quyết được vấn đề công nghệ, kĩ thuật không có nghĩa là đã giải quyết được vấn đề DHTT. Bởi theo Tiến sĩ Trần Ngọc Hiếu – giảng viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, việc thay đổi về mặt kĩ thuật, công nghệ chỉ là phần ngọn, sự thay đổi đồng loạt tư duy nền tảng về DHTT mới là phần gốc.

Tức là phải thay đổi từ cách soạn giáo án, cách thức tổ chức bài giảng đến việc kiểm tra đánh giá. Thay vì những bài giảng truyền thụ kiến thức lớp lang thì giáo án phải chuyển thành những nội dung nghiên cứu để giao việc cụ thể cho người học tự tìm hiểu, tự giải quyết nhiệm vụ học tập. Vai trò của người dạy trên lớp là nắm bắt, định hướng, giải đáp thắc mắc, chốt lại kiến thức dựa trên hoạt động của người học.

Nhìn vào thực tế nước ta hiện nay có thể thấy rằng chúng ta đang sử dụng những phần mềm giảng dạy mới để thiết kế giờ dạy dựa trên giáo án truyền thống, dựa trên cách thức tổ chức bài giảng truyền thống và cả việc kiểm tra đánh giá cũng theo nếp cũ. Chính sự thay đổi không đồng nhất dẫn đến việc DHTT với cả người dạy và người học vẫn cứ nặng nề, vất vả.

Trực tuyến cần khung chương trình và cách truyền đạt khác

Mới đây, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Bộ đã chỉ đạo các cấp học rà soát điều chỉnh nội dung dạy học, đảm bảo chương trình nhưng tinh giản nội dung. Trước đó, Bộ cũng đã có Công văn 3280 về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Dạy và học online: Trực tuyến nên khác với trực tiếp - Hình 5

Học sinh lớp 9 tiếp nhận bài giảng trên Đài PT-TH Hà Nội.

Trước việc liên tục điều chỉnh, giảm tải nội dung kiến thức, chương trình để phù hợp với việc DHTT, nhiều thầy cô giáo có ý kiến rằng đã đến lúc phải xây dựng riêng chương trình DHTT song song với chương trình dạy học trực tiếp. Trong đó nêu rõ giáo viên cần đảm bảo những kiến thức trọng tâm gì, những yêu cầu cơ bản nào học sinh cần đạt được để giờ học trực tuyến nhẹ nhàng, hiệu quả và linh hoạt.

Còn nếu cứ đem khung chương trình học truyền thống ra để tinh giản theo hướng cắt gọt, bớt xén để phù hợp với DHTT sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa tổng thể của chương trình học. Thực tế, trong quá trình giảng dạy, các thầy cô đều có ý kiến rằng việc tinh giản mới chỉ là cắt giảm số lượng bài học chứ chưa cắt giảm nội dung yêu cầu cần đạt của từng bài. Ví dụ, với bài học này, khi dạy trực tiếp cần đảm bảo 6 nội dung kiến thức, thì dạy online chỉ cần đảm bảo 4 nội dung kiến thức. Và khi kiểm tra đánh giá cũng chỉ yêu cầu học sinh đáp ứng được 4 đơn vị kiến thức đó mà thôi.

Một thực tế nữa là trong khi các thầy cô rất vất vả DHTT, khi mà nhiều học sinh chưa có thiết bị công nghệ để học, thì hàng loạt bài giảng phát sóng trên truyền hình – nguồn học liệu bổ ích lại bỏ phí. Ghi nhận trên địa bàn Thủ đô hiện nay có một số trường đã tạo điều kiện cho học sinh học kiến thức mới trên truyền hình, sau đó nhà trường sẽ lên lịch học tiếp nối để ôn luyện và củng cố kiến thức. Như thế, giáo viên sẽ lên lớp ít số tiết hơn, giảm áp lực dạy và học. Tuy nhiên, số trường học áp dụng cách làm này chưa nhiều.

Trong bối cảnh dạy và học hiện nay, điều cần thiết nhất ở cấp chiến lược là vạch được con đường rõ ràng, thông suốt cho DHTT để vừa phát huy được ưu thế của phương pháp dạy học này, vừa có thể linh hoạt thay thế một phần quá trình dạy học trực tiếp đối với với môn học, hoạt động học phù hợp. Tránh DHTT kiểu “mùa vụ, có dịch COVID-19 thì dạy, hết dịch lại dừng”.

Học sinh lớp 10 trường chuyên vượt qua bỡ ngỡ, tìm cách tiếp nhận 'núi kiến thức' qua học online

Mặc dù có bao câu chuyện bi hài về học trực tuyến nhưng nhiều lớp học vẫn rất sôi nổi, trong đó học sinh đã chủ động tìm ra cách học tập hiệu quả.

Đứng trước cột mốc thay đổi từ bậc THCS lên THPT, nhiều học sinh lớp 10 hẳn sẽ tràn ngập sự bỡ ngỡ, lo lắng. Hơn thế, do dịch bệnh nên các em buộc phải bắt đầu năm học đầu cấp bằng hình thức trực tuyến. Vậy các em đã làm gì để vượt qua khó khăn, thích ứng với điều kiện học tập mới?

Học sinh lớp 10 trường chuyên vượt qua bỡ ngỡ, tìm cách tiếp nhận núi kiến thức qua học online - Hình 1

Dương Quốc Việt - học sinh lớp 10 Pháp 2 của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam

Với số điểm xuất sắc, em Dương Quốc Việt may mắn đỗ vào lớp 10 Pháp 2 của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam. Đây là năm học đặc biệt khi ngay từ buổi học đầu tiên ở môi trường mới Việt đã phải bắt đầu bằng hình thức trực tuyến.

Việt chia sẻ: "Điều khó khăn nhất đối với em có lẽ là việc học tập. Chương trình học của cấp ba có rất nhiều thứ thay đổi so với cấp hai, cùng việc phải học online từ những bài học đầu tiên khiến em rất lo lắng, không biết mình có thể tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ ấy như thế nào trong môi trường trực tuyến.

Học trực tuyến khó khăn nhất là việc tương tác với các bạn cũng như thầy cô. Vì thế em tranh thủ những lúc rảnh, tìm hiểu trước bài học, sau đó, mỗi giờ học nếu giáo viên đưa ra vấn đề em có thể xung phong trả lời ngay được.

Sau mỗi ý kiến em nhận được góp ý của thầy cô và các bạn, điều đó sẽ giúp em ghi nhớ kiến thức lâu hơn, tư duy phản biện cũng nhạy bén hơn".

Ngoài ra, Việt cảm thấy rất may mắn vào lớp 10 em có những người bạn tốt và thầy cô giáo rất nhiệt tình, luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của học trò. Nam sinh này luôn mong ngóng đại dịch sớm qua đi để em có thể tới trường gặp gỡ thầy cô cùng bạn bè.

Học sinh lớp 10 trường chuyên vượt qua bỡ ngỡ, tìm cách tiếp nhận núi kiến thức qua học online - Hình 2

Em Nguyễn Ngọc Minh Tâm - lớp 10 Địa của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam

Cùng chung tâm trạng như Việt, nữ sinh Nguyễn Ngọc Minh Tâm - lớp 10 Địa của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam cho biết bản thân là một người trầm tính nên em gặp khó khăn trong việc hoà nhập với môi trường mới và làm quen với bạn mới.

"Khi chính thức trở thành học sinh lớp 10 của trường Amsterdam em cũng rất áp lực vì đa số anh chị, các bạn học sinh đều tự tin và cởi mở. Năm học mới bắt đầu bằng hình thức trực tuyến nhưng có lẽ điều may mắn nhất với em là em đã quen một số bạn trong lớp từ trước nên dễ dàng nói chuyện, thân thiết hơn.

Trong giờ học em cũng tăng cường và tận dụng mọi cơ hội để cùng trao đổi, tranh luận cũng như tương tác với các bạn, nhờ đó em cũng tự tin hơn mỗi lần phát biểu trong lớp học online.

Dù vậy, đối với em, tất cả mọi thứ ở trường mới đều vô cùng bỡ ngỡ và xa lạ. Hy vọng 1.000 ngày sắp tới học ở THPT sẽ giúp em trở nên hòa đồng và tự tin hơn".

Học sinh lớp 10 trường chuyên vượt qua bỡ ngỡ, tìm cách tiếp nhận núi kiến thức qua học online - Hình 3

Đỗ Hà Linh -học sinh lớp 10 Sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam

Còn Đỗ Hà Linh -học sinh lớp 10 Sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ: "Em cảm thấy mình may mắn hơn những bạn khác vì em đã tự có cho mình những trải nghiệm ở những năm cấp hai tại trường, đã hiểu về trường và biết một chút về các câu lạc bộ.

Nhưng khi vào cấp ba, em vẫn cảm thấy mông lung vì có nhiều điều mà em cần học hỏi với nhiều bạn mới, giáo viên mới.

Như mọi năm, chúng em sẽ được đến Club Fair - Hội chợ các Câu lạc bộ để tự mình trải nghiệm trực tiếp các hoạt động, văn hóa của từng tập thể. Khi nghe tin Club Fair 2021 diễn ra online, chúng em đã có phần hụt hẫng, nhưng lúc biết rằng chúng em vẫn có thể có những trải nghiệm như hội chợ offline qua Website Club Fair 2021 và Gather Town - một nền tảng mà em chưa từng trải nghiệm, em đã gạt hết những lo lắng ấy! Và đúng như em đã mong đợi, việc tham gia hai nền tảng online của Club Fair 2021 đã mang lại cho em rất nhiều những cảm xúc, cũng như hiểu biết hơn về hơn 40 Câu lạc bộ tại trường mình đang theo học".

Ở thời điểm hiện tại, cả nước vẫn đang cố gắng đồng lòng để vượt qua đại dịch. Vậy nên các bạn học sinh đều tin rằng, theo thời gian, những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đến môi trường giáo dục sẽ sớm được cải thiện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Học sinh 'ôm' máy tính cả ngày vì học thêm online
06:04:13 26/10/2021
Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Giấu bố mẹ đăng ký vào đại học, cô gái H’Mông 'chạm tay' vào ước mơ làm bác sĩ
10:01:33 26/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
61 thí sinh tham gia thi tuyển giáo viên ở Nghi Xuân
16:08:18 25/10/2021
Nữ sinh mồ côi và hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH RMIT
20:19:44 25/10/2021
Trường ĐH chuyển sang tự chủ, học phí tăng lên mức 60 triệu đồng/năm
06:13:28 25/10/2021
Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học
16:00:37 25/10/2021
Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
06:18:15 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Nguyễn Phương Hằng tuyên bố 'chắc nịch' sau khi bị người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai ‘thách thức’
09:55:35 26/10/2021
Cực nét: Bà Phương Hằng tuyên bố tặng 20 tỷ cho ông Lê Tùng Vân nếu dám xét nghiệm ADN
11:47:06 26/10/2021
Bà Phương Hằng lên kèo "khét lẹt": Sẽ cho xe tới xét nghiệm ADN ông Lê Tùng Vân và 10 người con, nếu trong sạch cho 20 tỷ
11:51:42 26/10/2021
Đánh liều lấy chồng bị liệt ngồi xe lăn, sau đêm tân hôn tôi đau nhức rã rời bước xuống giường
11:49:32 26/10/2021
Lật lại chiêu trò của 'Tịnh thất Bồng Lai' sau livestream của bà Phương Hằng
11:15:24 26/10/2021
Nghi ngờ osin ăn cắp tiền tôi lắp camera bắt quả tang, nào ngờ thấy một kẻ trộm cao cấp hơn
12:04:51 26/10/2021
Động thái của "idol giới khiêu dâm" sau nghi vấn quay clip 18+ với người mặc đồng phục học sinh
12:12:13 26/10/2021
Dispatch lật ngược vụ Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai: Nam tài tử được minh oan, nữ MC nói dối, cả 2 lộ ảnh hẹn hò sau khi bỏ con
10:47:44 26/10/2021
Kim Seon Ho được Dispatch "minh oan", tung 12 sự thật bị bóp méo: Liệu có màn quay xe cực gắt?
10:39:35 26/10/2021
Phía tài tử Kim Seon Ho lên tiếng ngay sau khi bạn gái bị Dispatch vạch trần vụ phá thai, câu chốt gây ngỡ ngàng!
12:13:35 26/10/2021

Tin mới nhất

Xem thử đề thi Tiếng Việt 7 cấp độ tại Nhật Bản: Người Việt chính gốc mà đọc nhiều câu cũng thấy "xoắn não" quá!

15:19:38 26/10/2021
Một số câu sắp xếp từ Tiếng Việt thành câu có nghĩa được nhận xét khá khoai.

Tin vào tương lai

14:54:07 26/10/2021
Dịch COVID-19 quét qua khiến cuộc sống của những lao động nghèo vốn khó khăn nay càng thêm kiệt quệ. Mất mẹ, mất cha khiến những đứa trẻ hồn nhiên nay phải sớm tự lo cho cuộc sống của mình.

Tranh thủ tối đa 'thời gian vàng'

14:49:43 26/10/2021
Bộ GD-ĐT đã đề nghị các tỉnh, thành tranh thủ tối đa thời gian vàng khi dịch bệnh kiểm soát được, đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường.

Nghề làm đẹp là nghề "quốc tế dân sinh", thu nhập rất tốt!

14:42:51 26/10/2021
Theo PGS.TS Dương Đức Lân, nghề làm đẹp phục vụ nhu cầu quốc tế dân sinh rất đáng trân trọng. Ví dụ, riêng nghề nail không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ nhiều nước đã thành công, thu nhập tốt.

VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19

14:38:52 26/10/2021
Trong 2 tuần qua, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã tổ chức 11 buổi chia sẻ trực tuyến cho hơn 6.000 học sinh lớp 3-12 với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục VAS và các nhà hoạt động xã hội, quanh chủ đề Tái thiết dựa trên những giá ...

5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi

14:36:50 26/10/2021
Đại học Tôn Đức Thắng giữ vị trí 82, cao nhất trong số 5 trường ở Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học thế giới tại các nền kinh tế mới nổi của THE 2022.

5 sai lầm phổ biến khi viết bài luận du học Mỹ

14:33:31 26/10/2021
Sau nhiều năm học tại Mỹ, Hùng Lâm nhận thấy nhiều bài luận mải mê phân tích vấn đề thời sự mà quên chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm cá nhân của người viết.

Cùng con chọn ngành phù hợp trong ngày trải nghiệm trực tuyến RMIT

14:32:02 26/10/2021
RMIT Việt Nam tổ chức Ngày trải nghiệm trực tuyến 2021 vào 6, 7/11 nhằm giúp phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin về ngành nghề hot trong tương lai.

Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?

13:43:08 26/10/2021
Năm học 2021-2022, Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018 bắt đầu thực hiện với lớp 6.

Can Lộc huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn, đạt điểm cao vào đại học

13:39:49 26/10/2021
Với nguồn huy động hơn 800 triệu đồng, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tiếp sức cho 12 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học.

Ươm mầm giá trị sống

13:08:39 26/10/2021
Thời gian qua, chương trình được các cấp bộ đoàn, hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên tích cực hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực, giúp nhiều bạn trẻ trau dồi tri thức, kỹ năng, ươm mầm những ước mơ, giá trị của cuộc sống để vữn...

Làm thầy phải có cái “Tâm”

13:05:37 26/10/2021
Có nhiều ý kiến cho rằng: Người làm nghề giáo phải hội tụ đủ những phẩm chất: Tâm, Tài và Đức. Hướng tới Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, xin có đôi điều về cái  Tâm của người làm thầy.

Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

13:05:34 26/10/2021
Trong 2 ngày 26-27/10, ngành GD-ĐT Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 5 năm học 2020 – 2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.

Từng cãi bố mẹ đi học vẽ, 9x tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội

11:03:37 26/10/2021
Cãi lời bố mẹ để theo nghiệp vẽ, sau 5 năm học, Ngô Minh Hiếu (SN 1998) tốt nghiệp loại xuất sắc, trở thành thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội với điểm GPA 3.66/4.0

Lớp học bằng nứa lá trên đỉnh núi 4 mùa mây giăng

11:03:31 26/10/2021
Một lớp học đặc biệt trên đỉnh núi Đun Pù chỉ được dựng lên bằng nứa lá, thiếu thốn đủ bề nhưng không khí lớp học luôn ấm áp giúp các em học sinh miền biên viễn có điều kiện tiếp cận gần hơn với con chữ.

Quy tắc 5T để dạy học trực tuyến hiệu quả

10:10:19 26/10/2021
Theo ThS Kiều Phương Thùy, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, để dạy học trực tuyến hiệu quả, cần tuân thủ quy tắc 5T bao gồm: Trang thiết bị phù hợp, Tinh giản nội dung, Tăng cường tự học, Tích cực tương tác, Tinh...

Trái tim đỏ giữa rừng xanh

10:00:11 26/10/2021
Giữa bốn bề rừng xanh, nơi tận cùng biên giới, tiếng bi bô của lũ trẻ vang ra từ lớp học… 

Hơn 100 bác sĩ nội trú “kêu cứu” vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì?

09:54:41 26/10/2021
Hơn 100 bác sĩ tham gia học bác sĩ nội trú tại ĐH Y Hà Nội phản ánh dù luật quy định rõ sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ được nhận bằng bác sĩ nội trú, bằng Chuyên khoa 1 và bằng Thạc sĩ, nhưng trong nhiều năm liền, học viê...

Công cụ hữu ích, tin cậy của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục

09:50:54 26/10/2021
Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS đang được triển khai thuận lợi ở các địa phương; trở thành công cụ hữu ích, tin cậy của cả giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. 

Kiểm tra trực tuyến giữa học kỳ 1: Phụ huynh và học sinh cần lưu ý điều gì?

09:49:25 26/10/2021
Theo chia sẻ từ một số trường, để đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc trong kiểm tra giữa học kỳ 1, rất cần sự phối hợp giữa phụ huynh, học sinh và giáo viên. 

Khi trẻ bắt nạt nhau ở 'lớp mầm'

09:40:06 26/10/2021
Sau vụ việc trẻ 22 tháng tuổi bị bạn cùng lớp bắt nạt tại một cơ sở mầm non tư thục ở Bắc Giang, nhiều chuyên gia trẻ em đã có lời khuyên cho phụ huynh học sinh khi gặp trường hợp trẻ dùng bạo lực với nhau.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân

09:34:22 26/10/2021
Không có đôi tay lành lặn, thế nhưng em Trần Văn Huy (20 tuổi) ở An Giang có thể viết chữ, gõ máy tính, chỉnh sửa video bằng điện thoại, thậm chí xỏ chỉ… với đôi chân của mình.

Ngày đầu tiên mở cửa trường học, hàng ngàn học sinh không đến lớp

09:25:59 26/10/2021
Ngày 25/10, ngày đầu tiên 16 trường ở tỉnh Cà Mau cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, tuy nhiên có hơn 2.000 học sinh Tiểu học và THCS không đến lớp.

Có kiểm tra định kỳ trực tuyến với lớp 1, lớp 2 không ?

09:15:14 26/10/2021
Đầu năm học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo: Đối với lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, nếu phải dạy học trực tuyến kéo dài thì sao?

Những lớp học ngoài trời trong đại dịch

08:25:54 26/10/2021
Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhiều trường học trên thế giới tận dụng sân thể dục, bãi cỏ để làm lớp học.

Khánh Hòa đảm bảo an toàn ngay ngày đầu dạy học trực tiếp

06:27:08 26/10/2021
Trước khi vào lớp, các trường đã test nhanh cho tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh. Học sinh đến trường thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, giãn cách sĩ số trong các lớp học.

Cà Mau tiếp tục vận động học sinh đến trường

06:04:28 26/10/2021
Trong ngày đầu tiên cho học sinh vùng xanh đến trường học trực tiếp, số học sinh vắng mặt chiếm hơn 2.000 trong tổng số hơn 7.800 em.

Một tiết lên truyền hình, mất ba ngày soạn bài giảng

06:04:20 26/10/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh một số khối lớp. Và để có tiết dạy 25 - 35 phút lên sóng thành công, thầy cô phải dày công đầu tư.

Đổi mới thi cần tham khảo mô hình khảo thí các nước

06:04:16 26/10/2021
TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM - cho rằng trong giáo dục, công tác kiểm tra, đánh giá có tác động vô cùng lớn đến quá trình dạy và học.

Có thể bạn quan tâm

Nhãn hàng làm việc với nghệ sĩ như con dao hai lưỡi

Sao châu á

15:57:42 26/10/2021
Chiến lược mời người nổi tiếng làm người mẫu đại diện được đánh giá như con dao hai lưỡi đối với nhãn hàng.

Thủ tục nhận thưởng xổ số kiến thiết

Đời sống

15:57:24 26/10/2021
Nhận được phần quà lớn từ xổ số truyền thống hay còn gọi là xổ số kiến thiết không phải là trường hợp hiếm. Có khá nhiều người chơi may mắn đã trúng được các giải rất lớn lên cả hàng tỉ đồng. Thế nhưng vấn đề lớn nhất mà nhiều người thắ...

Blogger Canada Cristina Monti gợi ý cách phối đồ đơn giản mà 'hack' chiều cao và 'đẹp đỉnh'

Thời trang

15:54:18 26/10/2021
Blogger thời trang Canada Cristina Monti khiến thiên hạ trầm trồ nước phong cách thời trang sexy, quyến rũ của mình.

Cận cảnh miếng giẻ lau 19 USD của Apple: Không rõ chất liệu, hộp đựng khá lớn, có tên tiếng Việt trên bao bì 

Đồ 2-tek

15:51:19 26/10/2021
Sản phẩm đã cháy hàng và nếu đặt từ bây giờ, bạn sẽ phải đợi sang năm sau mới có thể tận tay sờ vào nó.

HOT: Phía Lý Tử Thất bất ngờ đâm đơn kiện công ty chủ quản dù trong tay đang nắm phần bất lợi?

Netizen

15:50:54 26/10/2021
Có vẻ như những mâu thuẫn của Lý Tử Thất với công ty chủ quản ngày càng căng thẳng.

Trung Quốc và giấc mơ tự chủ chip bán dẫn: Không khác gì người thường đua 100m với Usain Bolt 

Thế giới số

15:49:17 26/10/2021
Còn một khoảng cách rất xa giữa các công ty chip của Trung Quốc với những người dẫn đầu thị trường như TSMC hiện nay. Các chuyên gia cho rằng nó giống như cuộc đua của một người thường với một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp.

Chi Pu khoe thư mời nhập học tại Mỹ, ngành gì mà khiến netizen "há hốc mồm"

Sao việt

15:48:30 26/10/2021
Sau loạt ồn ào không hay liên quan đến chuyện sang Mỹ, Chi Pu bất ngờ gây chú ý khi tiết lộ ngành học mình sẽ theo đuổi tại xứ cờ hoa.

Dortmund nguy cơ mất Haaland đến hết năm

Bóng đá thế giới

15:43:29 26/10/2021
Các fan Dortmund vừa phải đón nhận thông tin không vui, đó là tiền đạo chủ lực của đội bóng áo vàng đen là Erling Haaland nhiều khả năng sẽ phải nghỉ thi đấu đến hết năm 2021 do gặp vấn đề với cơ gấp hông.

Clip: Dị nhân liều mạng đùa nghịch với 2 con rắn hổ mang chúa 

Clip hay

15:37:23 26/10/2021
Không chỉ đùa nghịch với 2 con rắn hổ mang chúa, nam thanh niên còn quấn chúng lên cổ rồi nhẹ nhàng vuốt ve khiến người xem kinh hãi.

Tái hiện cuộc sống đồng quê với khu vườn trên mái, Nhà Mái Đỏ xuất sắc thắng giải "Dự án Kiến trúc của năm" do tạp chí Quốc tế bình chọn

Sáng tạo

15:34:42 26/10/2021
Ngôi nhà nổi bật với khu vườn rau xanh mướt trên mái, nhiều khoảng sân vui chơi và không gian sinh hoạt đậm chất làng quê.

Paris Hilton ước được Britney Spears hát cho đám cưới của mình

Sao âu mỹ

15:33:16 26/10/2021
Mới đây cộng đồng mạng bàn tán xôn xao với một điều ước của Paris Hilton khi cô livestream trò chuyện với người hâm mộ trên TikTok.

3 cách làm gỏi da heo ngon hấp dẫn dễ làm đơn giản ăn là ghiền

Ẩm thực

15:27:19 26/10/2021
Món gỏi - salad sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm gia vị và ngon miệng hơn. vào bếp bỏ túi ngay 3 cách làm gỏi da heo thơm ngon lạ miệng nhé!