Dạy và học ngoại ngữ: Làm sao để hiệu quả?

Xác định tầm quan trọng của việc dạy và học ngoại ngữ, những năm qua, ngành GD&ĐT đã tích cực xây dựng nhiều giải pháp thiết thực tại các nhà trường, các cơ sở giảng dạy ngoại ngữ, trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng nghe – nói của người học.

Dạy và học ngoại ngữ: Làm sao để hiệu quả? - Hình 1

Hội thảo Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục phổ thông tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025.

Nhìn từ thực tiễn suốt 10 năm qua, có thể thấy, Quảng Ninh đã rất quan tâm đến việc dạy và học ngoại ngữ. Cụ thể, tỉnh đã xây dựng, triển khai Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011-2020″ và xây dựng kế hoạch triển khai Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025″ của Bộ GD&ĐT.

Từ khi thực hiện các đề án, chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực. Tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn ngoại ngữ, thi Olympic tiếng Anh trên Internet, Olympic tài năng tiếng Anh cấp toàn quốc, Hùng biện tiếng Anh đối với học sinh cấp THPT, tỉnh Quảng Ninh đều đạt nhiều giải và đạt thứ hạng cao.

Theo Sở GD&ĐT, hầu hết các trường đều đảm bảo cơ sở vật chất tối thiểu phục vụ cho hoạt động dạy và học ngoại ngữ. Tổng số phòng học ngoại ngữ từ cấp tiểu học đến cấp THPT là 485 phòng; số phòng học tương tác là 1.395 phòng. Tổng số giáo viên dạy tiếng Anh toàn tỉnh từ cấp tiểu học đến THPT là 1.076 người. Trong đó, có 1.042 giáo viên đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có 42 giáo viên dạy tiếng Trung , tiếng Pháp .

Dạy và học ngoại ngữ: Làm sao để hiệu quả? - Hình 2

Giảng viên thỉnh giảng dạy tiếng Hàn Quốc cho sinh viên Trường Đại học Hạ Long.

Toàn tỉnh còn có 96 trung tâm, 34 cơ sở ngoại ngữ, tin học do Sở GD&ĐT thành lập, cấp phép hoạt động góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ của tỉnh. 100% giáo viên nước ngoài đạt yêu cầu tuyển dụng có trình độ đại học, có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế, được Sở LĐ-TB&XH cấp giấy phép lao động.

Đặc biệt, ngành còn triển khai thí điểm chương trình cho trẻ làm quen với ngoại ngữ tại 52 trường mầm non thuộc 6 địa phương (Hạ Long, Tiên Yên, Cẩm Phả, Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều) cho 5.427 trẻ mầm non, vào thời điểm sau giờ chính khóa theo hình thức hợp đồng với các trung tâm ngoại ngữ.

Cô giáo Nguyễn Thu Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bạch Đằng, TP Hạ Long cho biết: Đa số trẻ đều hứng thú, tích cực giao tiếp tiếng Anh với giáo viên, với các bạn ở lớp. Việc tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ được phụ huynh đồng thuận và ủng hộ, bước đầu tạo được dư luận tốt, đồng thời là cơ hội, tiền đề tốt cho trẻ vào học tiếng Anh ở cấp tiểu học.

Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT, dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận song cũng phải thừa nhận rằng, chất lượng đại trà môn ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng còn thấp so với sự quan tâm, đầu tư về cơ sở vật chất, bồi dưỡng phát triển đội ngũ của UBND tỉnh cho ngành giáo dục. Chất lượng thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh trong những năm gần đây của Quảng Ninh đều thấp hơn so với phổ điểm chung của toàn quốc.

Dạy và học ngoại ngữ: Làm sao để hiệu quả? - Hình 3

Tiết tiếng Anh của thầy và trò Trường THCS Thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà.

Điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh có tăng nhưng chưa đáng kể. Số địa phương, số trường triển khai thực hiện thí điểm cho trẻ làm quen với ngoại ngữ ở bậc mầm non chưa nhiều. Bộ GD&ĐT chưa ban hành chương trình, tài liệu cho trẻ làm quen ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục mầm non…

Để việc dạy và học ngoại ngữ được hiệu quả hơn, Sở GD&ĐT đã đề xuất với Bộ GD&ĐT tiếp tục đổi mới hình thức thi ngoại ngữ, coi trọng kỹ năng nghe – nói cho học sinh. Đối với UBND tỉnh, ngành cũng tích cực tham mưu tỉnh có cơ chế, chính sách thu hút, ưu đãi dành riêng cho giáo viên tiếng Anh tình nguyện về giảng dạy ở các huyện vùng núi…

Ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở đang tích cực tham mưu cho tỉnh xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025″. Với mong muốn sau khi được tỉnh phê duyệt, Đề án sẽ tìm ra được hệ thống các gói giải pháp mang tính đột phá, phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục triệt để những hạn chế cơ bản, nhằm sớm đưa Quảng Ninh trở thành một tỉnh có chất lượng giáo dục ngoại ngữ nằm trong tốp đầu của cả nước.

Đầu tư cho "chìa khóa" mở cánh cửa hội nhập

Trình độ ngoại ngữ, tin học có vai trò rất quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay.

Vì thế, những năm qua, Tỉnh Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình hay nhằm đẩy mạnh việc học tập ngoại ngữ, tin học cho đối tượng thanh, thiếu nhi và ĐVTN trong tỉnh.

Đầu tư cho chìa khóa mở cánh cửa hội nhập - Hình 1

Vòng Bán kết 2 Cuộc thi Olympic Tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức. Ảnh: Mai Linh

Nhằm triển khai hiệu quả Đề án "Vận động thanh, thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030", Tỉnh Đoàn đã cụ thể hóa các nội dung bằng các kế hoạch, chương trình triển khai cho các cơ sở Đoàn.

Hằng năm, Tỉnh Đoàn đưa nội dung thành lập các CLB ngoại ngữ, các chỉ tiêu học tập ngoại ngữ, tin học vào nội dung đánh giá công tác thi đua khen thưởng của tổ chức Đoàn; chú trọng công tác phối hợp với các sở, ban, ngành để cụ thể hóa các nội dung của đề án, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về học tập ngoại ngữ, tin học đến đông đảo thanh, thiếu nhi và ĐVTN.

Nhằm khuyến khích thế hệ trẻ tham gia học tập ngoại ngữ, tin học, từ năm 2015 đến nay, cấp tỉnh đã tổ chức được 5 hội thi hùng biện tiếng Anh và 5 hội thi tin học trẻ, thu hút hơn 1.300 thí sinh tham gia. Toàn tỉnh có 450 CLB ngoại ngữ cấp trường, 9 CLB cấp huyện, 3 CLB cấp tỉnh trực thuộc Tỉnh Đoàn; 155 CLB tin học; 100% đơn vị và cơ sở đoàn đã vận động cán bộ, ĐVTN, thanh, thiếu nhi tham gia học tập nâng cao trình độ tin học, đăng ký tham gia học tập ít nhất 1 ngoại ngữ; 90% Đoàn thanh niên, Liên đội các trường xây dựng các mô hình thực hành ngoại ngữ, tin học ngoài giờ...

Đầu tư cho chìa khóa mở cánh cửa hội nhập - Hình 2

Thí sinh Nguyễn Ngọc Như, Đoàn Thanh niên Công ty CP Giám định đạt giải nhất Hội thi Tiếng Anh năm 2020 do Đoàn Than tổ chức.

Năm 2020, Đoàn Than cũng là một trong những đơn vị đã tổ chức thành công Hội thi Tiếng Anh với chủ đề giới thiệu về truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm". Qua các phần thi, các ĐVTN ở các cơ sở Đoàn trực thuộc đã thể hiện được sự tự tin, kỹ năng thuyết trình và khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh lưu loát, nội dung thuyết trình bám sát chủ đề. Đồng thời, đưa ra được nhiều giải pháp áp dụng kỹ thuật, công nghệ vào nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và vai trò của thế hệ trẻ trong việc phát huy truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" của thợ mỏ.

Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh Vũ Hồng Hậu cho biết: Hội thi Tiếng Anh là một điểm mới trong các hoạt động phong trào của Đoàn trong năm 2020. Qua hội thi nhằm tạo môi trường lành mạnh để cán bộ, đoàn viên rèn luyện, trau dồi kiến thức, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, xây dựng hình ảnh cán bộ, ĐVTN năng động, hội nhập trong thời đại mới.

Đầu tư cho chìa khóa mở cánh cửa hội nhập - Hình 3

Thí sinh khối Tiểu học làm bài thi thực hành trên máy tính trong Hội thi Tin học trẻ TX Đông Triều năm 2020.

Đồng hành cùng tuổi trẻ trong các phong trào học tập ngoại ngữ, tin học, TX Đông Triều là cơ sở Đoàn duy nhất trong tỉnh tổ chức Hội thi Tin học trẻ năm 2020. Anh Nguyễn Đình Thắng, Bí thư Thành Đoàn Đông Triều, cho biết: Hội thi năm nay có các nội dung như: Thi kỹ năng lập trình theo hướng sáng tạo ra sản phẩm cấp tiểu học; thi kỹ năng lập trình tập thể cấp THCS, THPT; thi sản phẩm sáng tạo cấp THCS, THPT. Hội thi đã thu hút gần 300 học sinh các cấp tham gia; có 44 phần mềm sáng tạo dự thi.

Mặc dù việc lập trình, sáng tạo ra các phần mềm đối với các bạn đang ở lứa tuổi học sinh không phải là điều dễ dàng những các em đã thể hiện sự quyết tâm, tinh thần học hỏi và đặc biệt là niềm yêu thích với bộ môn Tin học. Nhiều thí sinh tạo ra sản phẩm hay, có tính sáng tạo cao, như: Sản phẩm "Cây thuốc quanh ta" của nhóm thí sinh Ngô Phương Vũ, Trần Minh Khánh, Trần Đức Hiếu (Trường Tiểu học Mạo Khê A) đạt giải nhất; sản phẩm "Vui học Tiếng Anh" của nhóm Phạm Minh Hiếu, Nguyễn Minh Khuê, Hà Anh Thư (Trường Tiểu học Quyết Thắng) đạt giải nhì...

Để mở cánh cửa hội nhập, việc nâng cao năng lực học tập ngoại ngữ, tin học cho ĐVTN đã trở thành một vấn đề cấp thiết, cần sự tham gia tích cực của các đơn vị, tổ chức và cộng đồng xã hội. Trong đó, quan trọng nhất là ý thức tự giác, tinh thần tự học, tự trau dồi của mỗi ĐVTN...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề
14:11:52 14/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021
Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?
12:02:33 14/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục
13:59:45 14/05/2021
Quyền tự chủ của các trường
08:09:56 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Chỉ với hành động che ô dưới mưa, nhận ra luôn Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch ai có EQ cao hơn?
21:08:14 15/05/2021
Missosology đoán Khánh Vân trắng tay chung kết Miss Universe 2020
23:08:57 15/05/2021
Nhận cuộc điện thoại đòi tiền 'chuộc chồng', vợ trẻ thuê xe gọi cả dòng họ đến và cái kết bẽ bàng
20:54:59 15/05/2021
Cát Phượng làm mất xe 7 cây vàng, Minh Nhí: Tôi không hề chửi con bé câu nào
21:24:25 15/05/2021
Nửa đêm tỉnh dậy đi vệ sinh, tôi vô tình nhìn thấy cảnh tượng khiếp đảm trong phòng bố mẹ chồng
22:51:21 15/05/2021
Quản lý cũ của Đông Nhi nói gì về việc "khán giả nuôi nghệ sĩ"?
22:20:06 15/05/2021
Khánh Vân livestream 15 phút mà đạt kỷ lục triệu view, NSND Hồng Vân và dàn sao Vbiz rôm rả vào động viên gây nổ MXH
21:03:35 15/05/2021
Bị bắt rửa 10 mâm bát, dâu trẻ đập tan tành, mẹ chồng định lớn tiếng la mắng bỗng dịu giọng chỉ sau một câu nói nhẹ nhàng
20:51:24 15/05/2021
Hoài Sa bị chỉ trích vì biến Khánh Vân thành 'vai phụ mờ nhạt'
20:37:43 15/05/2021
Vừa nhìn mặt bạn gái xinh đẹp của tôi, bố mẹ đã đồng ý ngay nhưng anh rể bất ngờ phản đối kịch liệt
20:47:17 15/05/2021

Tin mới nhất

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ

21:47:23 15/05/2021
Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

Nuối tiếc chương trình tích hợp

21:42:12 15/05/2021
Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngưng tuyển lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022 tại 4 trường THPT vì thí sinh đăng ký quá ít khiến nhiều thí sinh và phụ huynh nuối tiếc.

Hà Nội: 29.335 lượt học sinh Ba Đình làm bài khảo sát tiếng Anh trực tuyến

21:40:52 15/05/2021
Tối 14/5, học sinh tiểu học, THCS quận Ba Đình, Hà Nội đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kì nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh. 

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Quan tâm dạng đề phân tích một đoạn trích

21:27:21 15/05/2021
Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì việc ôn luyện kiến thức sao cho đầy đủ, phù hợp là hết sức cần thiết, nhất là với thí sinh chọn môn này để xét tuyển đại học- cao đẳng. 

Cô giáo “đi ngược” ra… biển

21:21:35 15/05/2021
Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời. 

Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường

21:16:24 15/05/2021
Sau 5 ngày có văn bản yêu cầu trẻ mầm non nghỉ học, UBND TP Cần Thơ cho các em trở lại trường, tổng kết năm học 2020-2021.

Các Hiệu trưởng ở Vũng Tàu tâm tư gì khi được yêu cầu xuống dạy phụ đạo lớp 1?

21:13:53 15/05/2021
 Để cải thiện tốt hơn chất lượng của học sinh thì bất cứ ai cũng phải có tinh thần, trách nhiệm, không phân biệt người đó đang ở vị trí nào trong trường.

Ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Vừa điều chỉnh, vừa tăng tốc

21:09:37 15/05/2021
Hiện các trường THPT tại TP.HCM đã chuẩn bị các phương án để ôn tập hiệu quả cho khối 12 trong bối cảnh dịch Covid-19. Đa phần các trường chọn ôn tập trực tiếp, chia đôi lớp để đảm bảo công tác phòng dịch. 

Thi và kiểm tra học kỳ, gọi thế nào cho đúng?

21:04:00 15/05/2021
Chỉ tiếc, hiện nay có một số người do thói quen nên vẫn nói và viết là thi học kỳ vào dịp kiểm tra học kỳ I, kiểm tra học kỳ II của từng năm học.

Đừng đổ hết lên ngành giáo dục, cha mẹ cũng phải chữa hội chứng con nhà người ta

21:01:09 15/05/2021
Không chỉ riêng giáo dục cần phải đổi mới mà ngay chính mỗi người trong xã hội, mỗi một phụ huynh học sinh cũng cần phải thay đổi cách nghĩ, cách làm như hiện nay

Em Nguyễn Lê Hoàng Thái, tấm gương vượt khó học giỏi

20:49:20 15/05/2021
Sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ bị ung thư còn bố công việc không ổn định, em Nguyễn Lê Hoàng Thái đã vượt lên hoàn cảnh, trở thành tấm gương để các bạn học tập.

Hà Nội có khoảng 111.000 học sinh dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở

20:46:26 15/05/2021
Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời cho học sinh vào trước ngày 28/5/2021.

Bí quyết ôn tập môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT với 4 dạng đề thường gặp

20:43:58 15/05/2021
 Thầy Đặng Ngọc Khương cho rằng, để ôn tập tốt môn Ngữ văn, thí sinh nên ôn tập theo từng dạng đề, chia nhỏ đề thi làm 3 phần với thời gian tương ứng để luyện theo từng ngày cho đỡ áp lực và luyện đề tổng hợp cuối tuần như một bài thi t...

Nghỉ hè trước, kiểm tra học kỳ sau, ổn không?

20:40:51 15/05/2021
Trong khi nhiều tỉnh thành cho học sinh thi học kỳ xong hoặc thi trực tuyến mới nghỉ hè, thì Sở GD-ĐT Hà Nội cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2.

Đừng để thi đua thành áp lực

20:39:06 15/05/2021
Làm thế nào để khắc phục tình trạng học giả bằng thật? Tôi nghĩ ở đây cần phân biệt hai chuyện. Một là chuyện các em học sinh tuy học kém nhưng vẫn lên lớp, thậm chí vẫn là học sinh tiên tiến.

Hãy nhìn cách đối xử với người thầy

20:33:39 15/05/2021
Chỉ đạo Học thật, thi thật, nhân tài thật của tân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thu hút nhiều ý kiến tán đồng và bình luận.

Những hậu tố quen thuộc trong tiếng Anh

16:51:07 15/05/2021
Hậu tố (suffix) là phần đứng cuối từ gốc và chi phối nghĩa của từ này, chẳng hạn sick (ốm) thêm hậu tố -ness sẽ thành sickness (bệnh tật).

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề tốt nghiệp THPT

16:47:20 15/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng (trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) hướng dẫn ôn tập chủ đề nguyên hàm - tích phần, giúp giành điểm cao phần này khi thi tốt nghiệp THPT.

Bệnh thành tích còn "lộng hành", học thật, thi thật khó thành hiện thực

16:40:15 15/05/2021
Học thật, thi thật và nhân tài thật là mong đợi từ ngàn xưa, nhưng do tình hình phát triển lại có hướng học giả, thi giả và nhân tài giả, đặc biệt là thi giả ngày càng hoạt động mạnh.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học

16:27:08 15/05/2021
Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn tại TT.Chợ Chùa, H.Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) vượt qua nhiều khó khăn, cố gắng nâng cao chất lượng dạy và học.

Thay vì bám nương rẫy, "có chữ, có nghề, đời con bớt khổ"

16:18:27 15/05/2021
 Ước mơ kiếm cái chữ, cái nghề để thoát nghèo, ngày càng nhiều các bạn trẻ dân tộc thiểu số ở miền núi Lào Cai hăng hái rời bản xuống thành phố đi học nghề.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn: 6 lưu ý quan trọng về Nghị luận văn học

16:12:53 15/05/2021
Phần Nghị luận văn học chiếm một vị trí quan trọng trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT với 50% tổng số điểm của bài làm là 5/10 điểm.

Nghịch lý: Học nghề dễ kiếm việc, thu nhập khá lại ít người theo học

16:10:37 15/05/2021
 Học viên học trường nghề ra trường rất dễ kiếm việc làm vì nhu cầu thị trường lớn, nhưng đến mỗi kỳ tuyển sinh, các trường nghề lại rất khó tìm học viên.

Trên 'Chuyến xe công nghệ' có gì?

16:00:01 15/05/2021
Học sinh có thể tham gia các hoạt động khám phá khoa học và công nghệ trên Chuyến xe công nghệ trong khuôn khổ một dự án của Thành đoàn và Hội đồng Đội TP.HCM.

Những thứ 'hớp hồn' cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand

15:39:53 15/05/2021
Giáo dục cá nhân hóa, cũng như giúp trẻ xây dựng nhân cách từ lứa tuổi tiểu học là những điều khiến cô giáo trẻ người Việt ở xứ Kiwi cảm thấy hứng thú.

Dịch Covid-19: Nhiều học sinh diện F2 được thi lại sau một tuần nghỉ học

11:23:22 15/05/2021
Hàng chục học sinh lớp 10 một trường THPT ở TP.HCM phải tạm hoãn thi vì trường có một trường hợp F1. Sau hơn một tuần nghỉ học, những học sinh thuộc diện F2 được quay lại trường thi nốt số môn còn lại.

Có thể bạn quan tâm

7 loại kem chống nắng nên có trong mùa hè này

Làm đẹp

06:47:22 16/05/2021
Các sản phẩm có chỉ số chống nắng cao, kết cấu mỏng nhẹ và thấm nhanh được nhiều người ưa chuộng.

Hoa hậu Khánh Vân tập cơ đùi với dây xích

Phong cách sao

06:47:19 16/05/2021
Trước ngày lên đường sang Mỹ thi Miss Universe, Khánh Vân luyện tập chăm chỉ để có vóc dáng săn chắc, quyến rũ.

Khán giả dành nhiều lời khen cho MV mới của Soobin

Nhạc việt

06:47:05 16/05/2021
Trái với lo ngại ban đầu về dòng nhạc khó tiếp cận khán giả, The Playah phiên bản đặc biệt của Soobin và SlimV lại nhận về nhiều lời khen và bình luận tích cực.

Đòi chủ quyền ở Biển Đông, động cơ nơi đáy biển sâu của Trung Quốc

Thế giới

06:46:43 16/05/2021
Đáy biển tại các vùng nước tranh chấp là nguồn cung cấp đất hiếm cực kỳ quan trọng cho các tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Đánh giá môtô 300 phân khối, giá chỉ 75 triệu tại Việt Nam

Xe máy

06:46:14 16/05/2021
GPX MAD 300 là mẫu môtô đến từ Thái Lan sở hữu động cơ 292cc nhưng giá bán của naked bike này ở thị trường Việt Nam chỉ 75 triệu đồng. Dưới đây là clip đánh giá chi tiết MAD 300.

Sự trở lại của quần ống loe

Thời trang

06:45:25 16/05/2021
Quần ống loe, giày đế xuồng, áo crop top - kiểu trang phục phổ biến vào những năm 2000 - đang trở lại và được giới trẻ ưa chuộng.

Nhóm nữ nhà SM trở lại với sản phẩm mới

Nhạc quốc tế

06:44:42 16/05/2021
SM Entertainment tung trailer hé lộ hình ảnh trong MV sắp phát hành của aespa. Đây cũng là sản phẩm âm nhạc thứ 2 của nhóm sau hơn 6 tháng ra mắt.

Giá tiêu hôm nay 16/5: Thế giới phản ứng trái chiều, cao nhất 68.000đ/kg; tiêu trắng Trung Quốc được giá, giá tiêu Việt giảm

Đời sống

06:44:00 16/05/2021
Tuần qua, giá tiêu trên thị trường quốc tế và thị trường nội địa ghi nhận phản ứng trái chiều, tuy nhiên, biên độ tăng, giảm ở mức nhỏ. v

Bảng giá xe Volkswagen tháng 5/2021: Ưu đãi 200 triệu đồng

Ôtô

06:42:09 16/05/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Volkswagen tháng 5/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Khi giãn cách xã hội vì Covid, 12 cung hoàng đạo nên 'đu' trend TikTok nào để giải khuây?

Trắc nghiệm

06:41:02 16/05/2021
Một trong những thứ giúp bạn vượt qua đại dịch, đó chính là những trào lưu Tiktok. Đặc biệt hơn là thử thách về các điệu nhảy. Không chỉ làm cho tâm trạng của bạn vui tươi hơn, mà chúng cũng còn có ích trong việc nâng cao sức khoẻ khi c...

Top 10 xe mui trần hạng sang tốt nhất năm 2021

Siêu xe

06:36:58 16/05/2021
Trang US News vừa bầu chọn ra danh sách 10 xe mui trần hạng sang tốt nhất năm 2021. Trong đó có sự góp mặt của hevrolet Corvette Convertible, Porsche 911 Cabriolet, Lexus LC 500 Convertible, Mercedes-AMG GT Roadster…

Hoa hậu Philippines dính lùm xùm ở Miss Universe: Quốc phục bị chê sau khi NTK qua đời, HHHV 2018 đồng hương nhưng không ủng hộ

Sao châu á

06:18:35 16/05/2021
Đến nay, tranh cãi xoay quanh phần thi trang phục dân tộc của Miss Philippines Rabiya Mateo tại Miss Universe 2020 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sáng 16/5, ghi nhận 127 ca mắc mới trong khu vực cách ly, phong tỏa

Sự kiện nóng

06:16:21 16/05/2021
Sáng 16/5, Việt Nam ghi nhận 127 ca mắc mới tại Bắc Giang (98 ca), Bắc Ninh (23 ca), Điện Biên (5 ca), Hòa Bình (1 ca) đều được cách ly từ trước hoặc nằm trong khu phong tỏa.

Hà Tăng an nhiên ôm con trai vào lòng, gây chú ý bởi đoạn hội thoại còn ngọt hơn mật với quý tử

Sao việt

06:13:58 16/05/2021
Mặc dù chỉ mới 6 tuổi nhưng quý tử của Hà Tăng đã ra dáng soái ca nhí rồi.

Thúy Ngân: 'Tôi bị tát sưng mặt khi đóng Cây táo nở hoa'

Phỏng vấn sao

06:02:20 16/05/2021
Diễn viên Thúy Ngân bị tát hàng chục lần, bầm má khi đóng vai Châu trong phim Cây táo nở hoa đang phát sóng.