Dạy trực tuyến bằng phần mềm miễn phí hiệu quả đâu ra, Bộ Giáo dục cần hỗ trợ

Bộ Giáo dục và Đào tạo nên hỗ trợ các trường về phần mềm công nghệ, xây dựng kho học liệu cũng như tổ chức các khóa đào tạo giáo viên về dạy học trực tuyến .

Thời gian qua, có nhiều ý kiến tranh luận việc dạy học trực tuyến không tạo được hiệu quả, đặc biệt là đối với học sinh bậc tiểu học.

Do đó, có nhiều đề xuất nên dừng triển khai dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1, lớp 2.

Liên quan đến vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương, người đưa mô hình trường học Kiến tạo về Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng trường ICS (Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ:

“Chúng ta không nên vội vã kết luận dạy học trực tuyến không hiệu quả, thay vào đó, cần đặt ra câu hỏi điều gì khiến dạy học trực tuyến không hiệu quả và điều gì sẽ giúp dạy học trực tuyến phát huy hiệu quả”.

Trong hơn một năm qua, ở nhiều quốc gia trên thế giới , các trường học phải đóng cửa, học sinh từ mầm non đến phổ thông đều học trực tuyến, nếu nói phương thức này không hiệu quả thì một năm vừa rồi học sinh trên thế giới học những gì”?

4 yếu tố quyết định hiệu quả dạy học trực tuyến

Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương cho biết, có 4 yếu tố quyết định đến tính hiệu quả của dạy học trực tuyến.

Thứ nhất là nền tảng hạ tầng công nghệ, liên quan đến phần mềm dạy học trực tuyến, máy móc, trang thiết bị của nhà trường và của học sinh.

Theo cô Uyên Phương, hầu hết các trường học đang sử dụng những công cụ ứng dụng trong họp trực tuyến chứ không phải dạy học trực tuyến. Những ứng dụng như Zoom, Google Meeting ,… chỉ hỗ trợ họp trực tuyến nên các tính năng phục vụ dạy học đang bị giới hạn.

Dạy trực tuyến bằng phần mềm miễn phí hiệu quả đâu ra, Bộ Giáo dục cần hỗ trợ - Hình 1

Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương cho rằng, nhiều trường học sử dụng phần mềm họp online nên dạy học chưa hiệu quả (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ngoài ra, máy móc thiết bị của giáo viên, đường truyền wifi hay trang thiết bị của học sinh cũng ảnh hưởng tới quá trình dạy học trực tuyến. Hiện nay, trên thế giới và tại Việt Nam đã phát triển nhiều phần mềm dạy học trực tuyến với tính năng hỗ trợ tương tác hai chiều, hỗ trợ tối đa quá trình dạy và học với mức phí hợp lý. Các trường học có thể lựa chọn những nền tảng ứng dụng công nghệ phù hợp với định hướng của trường.

“Với những địa phương vùng sâu vùng xa, điều kiện khó khăn thì cần tìm những cách liên kết khác như giáo dục trên truyền hình.

Ngoài ra, có nhiều đơn vị đầu tư cơ sở hạ tầng, bằng lòng hỗ trợ cho các trường học như cộng đồng giáo dục Microsoft, hay Viettel cũng có gói hỗ trợ internet trong trường học. Tuy nhiên, những thông tin đó chưa đến được với nhiều người và mọi người cũng chưa chủ động tìm kiếm nguồn hỗ trợ”, cô Uyên Phương chia sẻ.

Yếu tố thứ hai là kỹ năng dạy học trực tuyến của giáo viên. Kỹ thuật dạy học trực tuyến có tính đặc thù đòi hỏi giáo viên phải sáng tạo hơn trong thiết kế bài giảng, thúc đẩy hoạt động tương tác và thu hút sự chú ý của người học.

Giáo viên cũng cần chú ý hơn đến ngôn ngữ hình thể, game hóa kiến thức bài học, kiểm tra đánh giá,…

Dạy trực tuyến bằng phần mềm miễn phí hiệu quả đâu ra, Bộ Giáo dục cần hỗ trợ - Hình 2

Giáo viên cần chủ động học tập, tìm kiếm và vận dụng những kỹ năng dạy học trực tuyến (Ảnh: Trường ICS )

Theo cô Uyên Phương, có rất nhiều cách để giáo viên học được những phương pháp, kỹ năng mới. Ví dụ như cộng đồng giáo dục Microsoft Việt Nam tổ chức nhiều khóa đào tạo miễn phí, chia sẻ kinh nghiệm dạy học trực tuyến cho giáo viên. Tuy nhiên, số lượng giáo viên biết đến và tham gia cộng đồng giáo dục này chưa thực sự nhiều so với số lượng giáo viên cả nước.

Thứ ba là sự hỗ trợ từ gia đình, việc xây dựng nề nếp và tinh thần chủ động học tập của gia đình học sinh.

Sự chuẩn bị này bao gồm không gian, thời gian học tập, nề nếp sinh hoạt cũng như sự chuẩn bị về tâm lý, tinh thần cho các em.

Thứ tư là sự hỗ trợ vận hành dạy học trực tuyến của trường học. Dạy học trực tuyến không phải là nhiệm vụ riêng của mỗi thầy cô giáo mà còn cần sự tham gia của các bộ phận hỗ trợ khác trong nhà trường.

Cô Uyên Phương cho biết: “Đó có thể là những công việc như hướng dẫn cho phụ huynh cài đặt, sử dụng thành thạo phần mềm công nghệ. Trong buổi học đầu tiên, nếu học sinh nào chưa hoàn thiện việc cài đặt thì cần được nhà trường hỗ trợ kịp thời.

Cũng sẽ có những học sinh với thể trạng đặc biệt không thể tham gia học trực tuyến thì nhà trường cần có những hỗ trợ chuyên sâu”.

Để có bài giảng trực tuyến ấn tượng, giáo viên phải mất nhiều thời gian và kỳ công hơn so với dạy trực tiếp. Sự hỗ trợ vận hành còn là hỗ trợ về nguồn học liệu giúp giáo viên dạy học hiệu quả trên không gian mạng.

Cần sự nhập cuộc và hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Nếu vẫn xem dạy học trực tuyến là giải pháp tình thế thì giáo dục của chúng ta sẽ mãi mãi chỉ gắn với phương pháp truyền thống và bị đóng khung trong 4 bức tường.

Rõ ràng, dạy học trực tuyến không phải là giải pháp tình thế tạm thời mà là xu hướng tương lai, nếu trẻ có kỹ năng tự học và học trực tuyến tốt thì tương lai, các con sẽ tự mình khám phá bầu trời tri thức rộng lớn.

Tương lai, các em sẽ không còn phải trực tiếp đi du học tại nước ngoài mà vẫn tiếp cận được với nền giáo dục của những trường học hàng đầu thế giới .

Hiện nay, việc chia sẻ tri thức không có biên giới. Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương nhấn mạnh đến tầm nhìn, vai trò của của những người lãnh đạo, quản lý giáo dục, những người làm công tác giáo dục.

Hiện nay, nhiều trường học, giáo viên đang loay hoay với việc dạy học trực tuyến. Điều này là dễ hiểu bởi lẽ giáo viên chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết cho quá trình vận hành, triển khai.

Dạy trực tuyến bằng phần mềm miễn phí hiệu quả đâu ra, Bộ Giáo dục cần hỗ trợ - Hình 3

Trường học cần được hỗ trợ về phần mềm dạy học cũng như kho học liệu trong dạy học trực tuyến (Ảnh: Trường ICS)

Cô Uyên Phương phân tích: “Trong khi hệ thống các trường ngoài công lập đã có nhiều đổi mới sáng tạo , đảm bảo dạy học trực tuyến hiệu quả, chất lượng thì đa số các trường công lập và những khu vực điều kiện kinh tế còn khó khăn, dạy học trực tuyến vẫn là một thách thức lớn.

Nếu những khó khăn, vướng mắc này không được tháo gỡ, hỗ trợ thì khoảng cách tri thức giữa các thành phố lớn và vùng quê, giữa những gia đình có điều kiện và những gia đình có mức sống trung bình/thấp ngày càng lớn.

Đã có sự bất bình đẳng trong giáo dục khi cơ hội tiếp nhận tri thức giữa các nhóm học sinh có sự chênh lệch, khác biệt”.

Cũng chính vì vậy, triển khai dạy học trực tuyến rất cần những chủ trương, chính sách hỗ trợ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trải qua một năm với diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh, đã đến lúc ngành giáo dục cần có hướng đi cụ thể, rõ ràng, chủ động về dạy học trực tuyến.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thúy Uyên Phương, muốn dạy học trực tuyến hiệu quả trên diện rộng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần triển khai ba vấn đề quan trọng.

Thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những trợ giúp công nghệ cho các trường học.

Để có đảm bảo dạy học hiệu quả, đường truyền tốt, các trường cần được sử dụng nền tảng dạy học trực tuyến, những phần mềm, ứng dụng tốt nhất.

“Phải chấm dứt tình trạng các trường chỉ có thể sử dụng những công cụ họp trực tuyến, thiếu tính năng tương tác, đường truyền kém chất lượng. Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể làm việc với những công ty công nghệ lớn để họ hỗ trợ cho các trường về phần mềm, ứng dụng dạy học chất lượng”, cô Uyên Phương nhấn mạnh.

Thứ hai, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng được những kho học liệu để các trường, các thầy cô có thể sử dụng, khai thác phục vụ dạy học trực tuyến.

Trên thế giới, nguồn học liệu như các bài giảng, video , bài hát, trò chơi liên quan đến kiến thức các môn học rất phong phú, đa dạng nhưng ở Việt Nam lại cực ít.

Chính vì vậy, nếu có kho học liệu như trên, giáo viên sẽ được hỗ trợ và có bài giảng trực tuyến chất lượng, hiệu quả.

Thứ ba là vấn đề đào tạo giáo viên những kỹ năng dạy học trực tuyến. Để giáo viên có thể tiếp cận công nghệ thông tin, vận dụng có hiệu quả những công cụ, phần mềm công nghệ và dạy học trực tuyến thành công thì những khóa đào tạo là việc làm cần thiết.

Nếu thực hiện đồng bộ cả ba giải pháp trên, những khó khăn, vướng mắc trong dạy học trực tuyến sẽ được tháo gỡ, dạy học trực tuyến sẽ được thực hiện đồng bộ và có hiệu quả trên phạm vi rộng.

Những nhà quản lý, nhà giáo dục không thể thụ động, xem nhẹ dạy học trực tuyến mà cần phải thay đổi tư duy, chủ động tìm kiếm những giải pháp sáng tạo , hữu ích để phát triển giáo dục.

Vẫn dạy thêm, học thêm: Khó kỷ luật tích cực

Sẽ áp dụng hình thức kỷ luật tích cực, không đuổi học học sinh...là một trong những điểm mới được áp dụng từ tháng 10/2020. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục cho rằng, nhà trường khó có thể thực hiện khi giáo viên chưa được đào tạo, vẫn còn tình trạng dạy thêm, học thêm.

Vẫn dạy thêm, học thêm: Khó kỷ luật tích cực - Hình 1


Học sinh lớp 6 ở Quảng Bình bị cô giáo phạt bằng hình thức cho tát 231 cái vào mặt năm 2018.

Dự thảo quy định về khen thưởng và kỷ luật học sinh trong cơ sở giáo dục phổ thông sẽ áp dụng từ tháng 10/2020 có nhiều điểm mới về kỷ luật. Trong đó, điểm mới nhất là Bộ GD&ĐT bỏ hình thức đuổi học, không phê bình trước lớp, trước trường nếu học sinh nếu vi phạm.

Thay vào đó, học sinh được áp dụng hình thức kỷ luật tích cực. Giáo viên thu thập các thông tin, xác định nguyên nhân, tính chất, mức độ, hậu quả và đặc điểm tâm lý học sinh mắc khuyết điểm để có kế hoạch giáo dục giúp học sinh sửa chữa khuyết điểm.

Thông tư mới khác hoàn toàn với quy định hiện hành, có thể áp dụng hình thức như: khiển trách trước hội đồng kỷ luật nhà trường, đuổi học từ 3 ngày đến 1 năm, cảnh cáo trước toàn trường...

Cô L.N.T, giáo viên 1 trường THPT tại Hà Nội cho biết, nhiều năm làm công tác chủ nhiệm khó có thể nói chưa từng mắng mỏ hay kỷ luật hà khắc với học sinh. Cô nhớ, có năm mới nhận chủ nhiệm lớp 10, 1 học sinh nam đến lớp chủ yếu để gây sự với các bạn và cô giáo, không học bài. Ban đầu, cô chỉ phê bình học sinh này trong giờ sinh hoạt lớp, dọa hạ hạnh kiểm năm học nhưng em này vẫn tỏ vẻ không sợ, trốn tiết, đi muộn liên tục.

Sau đó, cô đã mời bố mẹ lên nói chuyện thì bất ngờ vì mãi mẹ không chịu lên. Cuối cùng, tìm đến nhà cô giáo mới biết, gia đình học sinh này rất lục đục, cũng không khá giả. Em bất mãn và luôn muốn chống đối để nhà trường đuổi học cho bố mẹ ân hận, quan tâm mình hơn. Khi hiểu được điều đó, cô giáo đã nhẹ nhàng quan tâm, chăm hỏi bài, khen ngợi kết quả học tập và học sinh này tiến bộ từng ngày. "Sau này ra trường nhiều năm, em đã trưởng thành và năm nào cũng về thăm cô giáo để tỏ lòng biết ơn", cô T. nói.

Bà Hoàng Thị Hiền, chuyên gia đào tạo giáo dục chuyên về phương pháp và kỹ thuật dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh (Cty Giáo dục thế hệ đột phá X-GEN) nói rằng, bà rất ủng hộ những thay đổi khi kỷ luật học sinh. Trên thực tế, học sinh sẽ có giai đoạn thay đổi tâm lý và hành vi, vai trò giáo viên rất quan trọng.

Nếu giáo viên hiểu, chuyển hóa hành vi học sinh, vai trò người thầy rất quan trọng. Khi học sinh có biểu hiện nào đó bất thường, giáo viên phải tìm hiểu em đó có vấn đề gì hay không, quan tâm bằng tình yêu thương chứ không phải bới lỗi để bêu rếu trước lớp, trước trường. "Cách làm như vậy sẽ càng khiến học sinh bị tổn thương, thậm chí sang chấn tâm lý và có chiều hướng thay đổi theo hướng xấu đi như em sẽ chống đối, phạm lỗi lặp lại", bà Hiền nói.

Coi học sinh "con cưng- con ghẻ".

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh - sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết, trước khi áp dụng Thông tư mới về khen thưởng, kỷ luật này, Bộ GD&ĐT đã tập huấn cho giáo viên các biện pháp giáo dục tích cực, phối hợp với các tổ chức quốc tế biên soạn những tài liệu trong đó hướng dẫn xử lý các tình huống liên quan. Công đoàn ngành cũng có tập huấn trường học hạnh phúc.

Ngoài ra, hiện nay, có khoảng 70% trường học có phòng riêng hoặc phòng ghép tư vấn tâm lý cho học sinh. Thầy cô tham gia đã được trải qua khoá bồi dưỡng và cấp chứng chỉ.

Tuy nhiên bà Hoàng Thị Hiền cho rằng, trên thực tế, giáo viên thiếu kỹ năng, chưa được đào tạo bài bản về tâm lý lứa tuổi học sinh và cách xử lý trước các tình huống. Có những đợt Bộ GD&ĐT tập huấn cho giáo viên cốt cán tuy nhiên, khóa học quá ngắn, chỉ dừng lại ở mức "cưỡi ngựa xem hoa", khi về đến địa phương lại rơi rụng, tam sao thất bản nên không hiệu quả. Một số giáo viên tập huấn về cầm tập tài liệu nhưng chưa hiểu. Vì thế, vẫn có những chuyện xảy ra như: giáo viên tát học sinh, giáo viên phạt quỳ, đánh học sinh; bêu tên học sinh trước toàn trường, bắt học sinh úp mặt vào tường vì không học thêm...

Thầy Lê Văn Dị, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) đồng tình với điểm mới kỷ luật không đuổi học học sinh vì dù học sinh phạm lỗi, nhà trường vẫn nên tìm biện pháp giáo dục, không đẩy học sinh ra ngoài xã hội. Tuy nhiên, ông cũng băn khoăn, khi học sinh phạm lỗi, trường áp dụng kỷ luật tích cực, bao dung, không xử phạt sẽ giảm tính răn đe. Ngoài ra, trường học chưa có điều kiện để thành lập phòng tư vấn tâm lý, mới chỉ có tổ tư vấn tâm lý tư vấn theo lớp, từng giờ học. Về đội ngũ, cơ bản mới chỉ có giáo viên dạy bộ môn giáo dục công dân còn đội ngũ chủ nhiệm có được tập huấn nhưng chưa bài bản", ông Dị nói.

Một chuyên gia khác nói, khó có thể thực hiện được hình thức kỷ luật tích cực vì người thay đổi phương pháp trước hết phải là giáo viên. Từng là giáo viên dạy học ở 1 trường công lập, người này cho rằng vẫn tồn tại tình trạng giáo viên phân biệt học sinh giàu nghèo, chia phe học sinh thành "con cưng"- "con ghẻ".

Ví dụ chuyện giáo viên vẫn kéo học sinh ra ngoài để dạy thêm, học sinh nào gia đình không có điều kiện học, dịp lễ tết, bố mẹ không có quà, con khó tránh khỏi ánh mắt, lời nói khó nghe của cô. Chưa kể, những học sinh có hoàn cảnh, có khi bố mẹ hay đánh nhau, nhậu nhẹt, tới trường lại bị cô giáo ghẻ lạnh, phạm lỗi bị ghi vào sổ đầu bài, bêu tên...Dần dần, học sinh đó bị chai lì cảm xúc, phản kháng, chống đối...trong lớp học. Nếu giáo viên không có kiến thức, kỹ năng sẽ khó để kỷ luật tích cực, chuyển hóa hành vi học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Tập trung ôn thi vào lớp 10
13:19:39 12/04/2021
Hà Nội: Chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập
19:40:03 12/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Trường THPT chuyên Lam Sơn trao thưởng cho học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021
13:31:38 12/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021
Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?
11:31:52 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Cặp đôi khó hiểu nhất showbiz Việt: Ly hôn, xóa hình xăm vẫn sống bên nhau, hẹn hò tình tứ
20:52:20 13/04/2021
Mẹ chồng nghệ sĩ Việt Hương qua đời, hưởng thọ 80 tuổi
21:14:53 13/04/2021
Anh Đức lên tiếng làm rõ tin đã “cạch mặt” Ali Hoàng Dương, nói 1 câu đã thể hiện tình trạng hội bạn hiện tại
21:09:47 13/04/2021
Khoảnh khắc 5 thành viên của gia đình Hồ Ngọc Hà - Kim Lý tại Đà Lạt
22:20:28 13/04/2021
Huỳnh Anh bị chê là "thằng ngu", vợ chưa cưới đáp trả sâu cay
23:28:35 13/04/2021
HOT: Seo Ye Ji chính thức công bố mối quan hệ với Kim Jung Hyun, chia sẻ về việc điều khiển bạn trai xa lánh Seohyun
21:33:28 13/04/2021
Nửa sau tháng 4/2021 dương lịch: 3 con giáp lên hương vùn vụt, tiền của - vận may thay nhau kéo về nhiều không đếm xuể
22:57:48 13/04/2021
Xét xử 2 đạo chích trộm 4,6 tỷ đồng của ca sĩ Nhật Kim Anh
20:59:14 13/04/2021
Lý Lan Địch được khuyên 'đừng đóng phim cổ trang' vì mặt to hơn nam chính
23:00:41 13/04/2021
Mẹ chồng cho căn hộ 2 tỷ với điều kiện "con dâu không được đứng tên" thì nhà thông gia liền có hành động "dằn mặt" bất ngờ
22:06:13 13/04/2021

Tin mới nhất

Bảo đảm cơ hội việc làm, thực tập hưởng lương cho sinh viên

06:00:28 14/04/2021
Trong tháng 4, hệ thống trường cao đẳng/đại học thành viên thuộc EQuest đã ký kết hợp tác toàn diện với nhiều doanh nghiệp. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM

05:59:13 14/04/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố cách tính điểm vào lớp 10 thường và lớp 10 chuyên ở TP.HCM năm 2021.

Nhiều trường đại học ở TP.HCM tăng học phí gấp đôi

05:58:00 14/04/2021
ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), có mức học phí năm học 2021-2022 tăng mạnh so với các năm trước.

Thi vào lớp 10: HS được tuyển thẳng sẽ công bố trước 30-5

05:56:46 14/04/2021
Trước 30-5-2021, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố danh sách học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 (chưa công bố trường trúng tuyển).

Cô trò hào hứng trải nghiệm vận động thể thao

22:00:50 13/04/2021
Từ ngày 12-16/4, Trường MG Việt Triều Hữu nghị (Hà Nội) tổ chức tuần lễ ngày hội thể thao trong toàn trường. Gần 400 cô, trò hào hứng tham gia các hoạt động thể thao sôi nổi, hấp dẫn và giàu tính trải nghiệm. 

Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6

21:56:44 13/04/2021
UBND tỉnh Hà Giang vừa ban hành Quyết định số 728/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022. 

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ

21:44:41 13/04/2021
Hãy thoải mái thử sức và đặt cho mình các mục tiêu cao. You miss 100% of the shots you dont take, Triều Hân đúc kết từ hành trình của chính mình.

Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế

21:34:52 13/04/2021
Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế khi trường THPT FPT Quy Nhơn vừa chính thức ra mắt.

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1

21:32:10 13/04/2021
Việc chọn trường cho con vào lớp 1 luôn là chủ đề hot mỗi mùa tuyển sinh, nhất là ở các thành phố lớn. 

Chú trọng lý thuyết, thường xuyên giải bài tập để đạt điểm cao thi tốt nghiệp môn Hoá

21:30:20 13/04/2021
Cô Trương Thị Minh Hải, Tổ trưởng Tổ Hoá học, Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) lưu ý học sinh học kỹ lý thuyết, giải bài tập thường xuyên và rèn luyện kỹ năng chịu áp lực để đạt điểm cao môn Hóa. 

Giúp trò đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học đúng và trúng

21:27:28 13/04/2021
Hiện các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đã tiến hành hướng dẫn kĩ lưỡng để học sinh lớp 12 hoàn tất hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. 

Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học

21:25:46 13/04/2021
Nhờ sự kết hợp của bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường hoạt động thể lực, nhiều trẻ mầm non ở Quảng Ngãi đã hết biếng ăn, thích đi học.

Có gì thú vị bên trong ngành học lấy điểm chuẩn cao chót vót của ĐH Bách Khoa TP.HCM?

21:21:45 13/04/2021
Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng trường nhấn mạnh: 30 điểm hẵng nghĩ đến trúng tuyển ngành Khoa học Máy tính.

Thầy giáo người Tày ước mong áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số

21:19:05 13/04/2021
Thấu hiểu khó khăn của học sinh dân tộc thiểu số, thầy Đinh Văn Huấn, giáo viên Trường PTDTBT THCS Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, trăn trở làm sao để các em đủ đầy cái ăn, cái mặc. 

Chàng trai giành huy chương vàng kỹ năng nghề quốc tế sau khi bỏ ngang ĐH

20:28:18 13/04/2021
Vừa đoạt huy chương vàng kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, Nguyễn Văn Tấn tiếp tục giành huy chương vàng kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương 2021.

Những thông tin chính thức về tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM

20:06:21 13/04/2021
Ngày 12.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những hướng dẫn về thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Gửi tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần thực hiện ngay

20:01:59 13/04/2021
Để giáo dục nước nhà phát triển đúng hướng, tôi xin được gửi đến tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần phải thực hiện ngay vì lâu nay đã nói rất nhiều.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Ngữ pháp

19:58:29 13/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Ngành y khoa Trường ĐH Y Hà Nội: Giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn

19:57:07 13/04/2021
Chính sách tuyển sinh năm nay của Trường ĐH Y Hà Nội giúp thí sinh giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn vào ngành y khoa. Mức chênh điểm chuẩn (với diện chỉ xét điểm toán hóa sinh) có thể lên tới 3 điểm.

Trường ĐH Sài Gòn xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực ra sao?

19:38:52 13/04/2021
Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho phương thức xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn vật lý: Sóng

19:37:40 13/04/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022

16:07:04 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố. 

Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'

16:07:01 13/04/2021
Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

Huyện Thọ Xuân: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

14:08:28 13/04/2021
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, chất lượng giáo dục, đào tạo (GD&ĐT) của huyện Thọ Xuân từng bước được cải thiện và chuyển biến rõ rệt.

Hành trình của một đứa trẻ biết nói lời xin lỗi!

14:04:43 13/04/2021
 V.T.M viết: Con cứ tưởng cô trù con, nhưng con đã nhầm. Khi con ngã xe, cô còn mua quà đến thăm con. Con vui lắm vì thấy được quan tâm.

Nội dung đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9

13:58:39 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, nội dung đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

13:56:14 13/04/2021
Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10, 11/6/2021 cộng với điểm ưu tiên.

6 giải pháp chấn hưng giáo dục cô giáo tiểu học gửi Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

13:54:55 13/04/2021
Bộ trưởng cần khởi động cuộc vận động 2 không nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện quyết liệt và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm

Viết sách vì học sinh

13:45:16 13/04/2021
Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết ngay sau tiết học thực nghiệm, GS. TSKH Đỗ Đức Thái- Tổng chủ biên bộ SGK Toán Cánh Diều cho rằng, trong vai trò là nhạc trưởng, nếu để ông trực tiếp đứng lớp tiết học này, kết quả có lẽ cũng khô...

Đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

13:43:31 13/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.

Có thể bạn quan tâm

Ăn vặt ở Sài Gòn với món trứng cút lòng đào 'hên xui'

Ẩm thực

06:36:13 14/04/2021
Có lúc quả trứng cút lòng đào vừa vặn, béo ngậy, mềm, chấm với nước mắm bao ngon, nhưng đôi khi bạn lại ăn phải trứng luộc bình thường.

Tử vi ngày 14/4: Thìn cảnh báo họa phá tài đang đến gần, Dậu tình duyên nở hoa rực rỡ

Trắc nghiệm

06:35:35 14/04/2021
Hôm nay, tuổi Thìn cần đề cao cảnh giác nên chú ý đến ví tiền không nên cho ai vay mượn hoặc đầu tư kinh doanh với số tiền lớn.

Tới năm 2027, Triều Tiên có thể nắm trong tay 250 vũ khí hạt nhân

Thế giới

06:34:15 14/04/2021
Kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ tiếp tục nhiều lên trong vài năm tới, đạt tới 242 vũ khí hạt nhân và hàng chục tên lửa đạn đạo liên lục địa tới năm 2027.

Đụng trúng người đàn ông trên đường, tôi thảng thốt nhận ra chồng cũ nhưng sợi dây chuyền trên cổ anh mới khiến tôi bật khóc

Tâm sự

06:34:00 14/04/2021
Vừa bước xuống xe, tôi sửng sốt nhận ra người đó chính là chồng cũ của mình.

TC MOTOR bán gần 16.000 xe trong quý I/2021

Ôtô

06:31:32 14/04/2021
Tính đến hết quý I năm 2021, TC MOTOR đã bán được 15.886 chiếc xe Hyundai ở thị trường Việt Nam.

Microsoft chi 19,7 tỷ USD thâu tóm "bộ não" của trợ lý ảo Siri

Thế giới số

06:29:43 14/04/2021
Microsoft sẽ chi ra 19,7 tỷ USD để thâu tóm hãng công nghệ nhận diện giọng nói và trí tuệ nhân tạo Nuance, công ty phát triển bộ não cho trợ lý ảo Siri nổi tiếng của Apple.

3 ca mắc Covid-19 được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà

Sự kiện nóng

06:27:52 14/04/2021
Tính đến 16 giờ ngày 13/04/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 tại 19 tỉnh/TP cho 60.139 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ nh...

Laptop chơi game giá 20 triệu đồng 

Đồ 2-tek

06:26:15 14/04/2021
Acer Aspire 7 2021 có cấu hình mạnh, ngoại hình giản dị và mức giá tốt, nhưng thời lượng pin chưa cao.

Cát Tường, Ốc Thanh Vân chia buồn cùng Hiếu Hiền

Sao việt

06:23:59 14/04/2021
Lễ tang nghệ sĩ Đức Lang - cha Hiếu Hiền được tổ chức vào chiều 13/4. Nhiều nghệ sĩ có mặt để thắp hương và chia buồn cùng gia quyến.

Top 10 môtô cruiser giá rẻ đáng tin cậy nhất: Vinh danh Honda Rebel 1100

Xe máy

06:20:51 14/04/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra danh sách 10 môtô cruiser giá rẻ đáng tin cậy nhất từ trước đến nay. Cả 10 mẫu xe này đều có giá từ 10.000 USD trở xuống.

Sự nghiệp 5 năm 'chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng' của Kim Jung Hyun

Sao châu á

06:20:13 14/04/2021
Sau vụ lùm xùm phim xuyên tạc lịch sử, Kim Jung Hyun tiếp tục đối mặt với scandal nghe lời bạn gái, thô lỗ với bạn diễn. Sự nghiệp của nam diễn viên được cho là đi vào ngõ cụt.

"Đua đòi" theo nhiều streamer đình đám, Tùng Họa Mi cũng lấn sân tập tành kinh doanh!

Netizen

06:18:07 14/04/2021
Sau những doanh nhân streamer như ViruSs, PewPew hay Độ Mixi, giờ đây đến lượt Tùng Họa Mi cũng lấn sân sang công việc kinh doanh.

Có một mẫu phụ nữ, dù bao nhiêu tuổi vẫn khiến đàn ông "phát cuồng"

Tình yêu

06:16:07 14/04/2021
Một người phụ nữ có được những phẩm chất như trên sẽ luôn tỏa sáng dù cô ấy ở bất cứ đâu và ở bất kì độ tuổi nào. Đàn ông bị cô ấy thu hút hoàn toàn mà chẳng cần cô ấy phải mất công tán tỉnh, lấy lòng.

13 lỗi bài trí từ thời ông bà làm không gian hiện đại của bạn trở nên kém sang

Sáng tạo

06:16:02 14/04/2021
Những vật dụng không cần thiết và lỗi thời nên được loại bỏ ngay để giúp không gian của bạn hiện đại hơn.

Phương Anh: 'Học RMIT, tôi vẫn đi xe máy và mang cơm mỗi ngày'

Phỏng vấn sao

06:13:42 14/04/2021
Á hậu Việt Nam 2020 Phương Anh đi xe máy, mang cơm theo ăn mỗi ngày để tiết kiệm chi phí, tránh tạo gánh nặng cho gia đình trong bốn năm đại học RMIT.