Dạy tiếng Việt cho HS dân tộc thiểu số: Chủ động gỡ khó

Quảng An và Quảng Lâm (huyện Đầm Hà – Quảng Ninh) là 2 xã vùng núi có nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.

Việc dạy học tiếng Việt cho trẻ mầm non , học sinh DTTS tại địa bàn còn nhiều khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, các trường chủ động gỡ khó, có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo mang lại hiệu quả tích cực.

Sáng tạo nhiều giải pháp

Dạy tiếng Việt cho HS dân tộc thiểu số: Chủ động gỡ khó - Hình 1

Góc hoạt động ngoài trời giúp học sinh Trường MN Quảng An trải nghiệm, khám phá. Ảnh: Linh An

Năm học 2020 – 2021, Trường Mầm non Quảng An (xã Quảng An , huyện Đầm Hà) có 348 trẻ, trong đó hơn 76% trẻ là người DTTS. Trường có 6 điểm lẻ nằm cách xa nhau từ 3 – 6 km. Theo cô Hoàng Thị Tâm – Hiệu trưởng nhà trường, việc dạy học tiếng Việt cho trẻ có nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính do cơ sở vật chất của nhà trường còn hạn chế; đời sống nhân dân trên địa bàn khó khăn, phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con em.

Tuy nhiên, với mục đích tăng cường cho HS kiến thức, kỹ năng sử dụng tiếng Việt để các em hoàn thành chương trình GD mầm non, vững vàng ngôn ngữ tiếp cận chương trình giáo dục ở các bậc học tiếp theo, nhà trường chủ động khắc phục khó khăn. Ngoài việc tham gia tập huấn đề án, kêu gọi sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đoàn thể, địa phương, thầy cô cũng linh hoạt, vận dụng nhiều phương pháp tạo hứng khởi trong việc học tiếng Việt cho trẻ.

Theo đó, GV chú trọng trang trí lớp, tạo môi trường trong và ngoài lớp với các góc trang trí phù hợp vùng miền. Các góc học tập phong phú về hình ảnh, đa dạng về chất liệu, kết hợp chữ song ngữ ở tên các bảng biểu, đồ dùng đồ chơi, tên các cây hoa, cây xanh quanh khuôn viên nhà trường. Ở mỗi góc chơi, GV sử dụng nguyên vật liệu sẵn có của địa phương để trẻ tạo ra các sản phẩm đậm bản sắc văn hóa, giúp trẻ tăng cường tiếng Việt và tăng thêm lòng tự hào về dân tộc mình.

Cô Tô Thị Thanh Hương – GV Trường Mầm non Quảng An chia sẻ: Học sinh của trường thường nhút nhát, ngại giao tiếp. Môi trường giao tiếp bằng tiếng Việt hạn chế và không thuần nhất là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành, phát triển kĩ năng sử dụng tiếng Việt ở trẻ gặp nhiều khó khăn.

“Ngay từ đầu năm học, tôi lên kế hoạch để duy trì sĩ số học sinh đạt tỉ lệ chuyên cần 97%. Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, tôi tuyên truyền cho cha mẹ trẻ nội dung của các môn học, hoạt động ở bậc học mẫu giáo nhất là lớp 4 – 5 tuổi để phụ huynh hiểu và đồng hành”, cô Hương cho hay.

Trong giờ dạy, cô Hương thường đọc thơ, kể chuyện cho học trò. Cô lựa chọn bài thơ, câu chuyện ngắn, có nội dung hấp dẫn và luôn tạo ra tình huống vui nhộn để lôi cuốn trẻ vào giờ học bằng giọng nói lúc thanh, lúc trầm. Ngoài thời gian dạy học, cô còn tự tay làm đồ chơi cho học trò. Những món đồ chơi mới mẻ, lạ mắt thu hút trẻ. Qua vui chơi, trẻ thêm mạnh dạn, tự tin giúp trẻ được tăng cường tiếng Việt.

Linh hoạt gỡ khó

Một cách dạy tiếng Việt cho học sinh DTTS hiệu quả là bằng tình yêu thương. Hàng ngày , tôi âu yếm, chăm sóc trẻ với những câu giao tiếp: Con mặc quần áo đẹp quá. Con ăn cơm chưa? Ăn bao nhiêu bátcơm? Ăn với thức ăn gì? Con ăn có ngon không?… Qua trò chuyện, GV nắm được khả năng phát âm của trẻ để có biện pháp giúp trẻ phát âm chuẩn tiếng Việt.

Cô Tô Thị Thanh Hương

Trường Tiểu học Quảng Lâm (xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà) có 6 điểm trường, điểm xa nhất cách trường chính là 9km. Trường có 295 HS, trong đó học sinh DTTS chiếm 98%.

Cô Trần Thị Hiền – Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS tại nhà trường còn khó khăn. Cụ thể, số HS trong độ tuổi chưa ra lớp và nghỉ học cách nhật còn cao; vẫn còn hiện tượng HS lưu ban, bỏ học. Cơ sở vật chất phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi, sách, tài liệu… còn thiếu nhiều.

Khắc phục tồn tại, từ đầu năm nhà trường xây dựng kế hoạch triển khai công tác tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS. Đồng thời tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền và điạ phương đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị phục vụ cho dạy và học; tranh thủ mọi sự ủng hộ cho giáo dục. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho đội ngũ được tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận.

Bên cạnh việc giảng dạy chính khoá, nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khoá, nhằm phát huy được năng lực toàn diện, kỹ năng sống cho HS như: Thể dục dân vũ 24 bước, hoạt động giữa giờ, giao lưu bóng chuyền, đêm hội trăng rằm, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung….

Theo cô Hiền, Trường Tiểu học Quảng Lâm đã lồng ghép nhiều giải pháp: Chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ DTTS trong hè, trước khi vào lớp 1; tạo điều kiện cho học sinh DTTS học thêm buổi thứ hai; xây dựng môi trường giao tiếp tiếng Việt cho HS thông qua dạy học và hoạt động giáo dục; tổ chức các trò chơi, hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; sử dụng hiệu quả các phương tiện hỗ trợ các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết… Tham mưu với các cấp lãnh đạo triển khai bồi dưỡng tiếng dân tộc cho giáo viên là người Kinh công tác ở vùng DTTS.

“Nhờ đó, chất lượng dạy học cho học sinh DTTS có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt 100%. Tỷ lệ HS lưu ban, bỏ học, HS chưa đạt chuẩn kiến thức kỹ năng các môn học giảm so với năm học trước. Học sinh hoàn thành xuất sắc nội dung các môn học và rèn luyện tăng.

Qua các hoạt động, HS thêm tự tin, mạnh dạn, khả năng sử dụng tiếng Việt của các em được nâng lên. Khoảng cách chênh lệch về chất lượng đã thu hẹp một bước so với vùng đồng bằng”, cô Hiền nhận định.

Ép tiến độ học Tiếng Việt 1, trẻ dễ quên kiến thức

TS Vũ Thu Hương cho rằng dạy Tiếng Việt cho trẻ lớp 1 không dễ và cần có biện pháp, tránh gây quá tải cho học sinh.

Từ khi chúng ta có giáo dục phổ thông, việc học đánh vần thường gói gọn trong lớp 1. Nghĩa là hết lớp 1, các con phải biết đọc thông viết thạo.

Dù chúng ta dạy theo phương án nào, hết lớp 1, phần lớn học sinh thuộc hết các mặt chữ cái, nhớ nguyên tắc đánh vần.

Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ nhưng quy tắc đánh vần, đọc không hề đơn giản. Tình trạng người lớn viết sai chính tả còn phổ biến cho thấy nguyên tắc học vần khó và không dễ nhớ. Vì thế, suy nghĩ học tiếng mẹ đẻ, trẻ đã biết nói nên có thể đẩy nhanh tiến độ học nhận biết, viết chữ là không ổn.

Việc dạy học vần và chính tả cho học sinh lớp 1 không phù hợp dẫn đến tình trạng sai chính tả phổ biến. Nếu đẩy nhanh tiến độ học nhận biết và viết chữ, học sinh sẽ học trước quên sau, ghi nhớ quy tắc lơ mơ, dễ sai chính tả.

Đây là năm đầu tiên áp dụng chương trình mới với 5 bộ sách giáo khoa, cách tiếp cận và phương án dạy học khác nhau.

Sau gần một tháng, nhiều phụ huynh lo lắng, căng thẳng. Nguyên nhân lớn nhất nằm ở môn Tiếng Việt với các bộ sách cùng kiểu dạy khác nhau của giáo viên.

Ép tiến độ học Tiếng Việt 1, trẻ dễ quên kiến thức - Hình 1

Với một số sách, học sinh phải học đến 4 vần trong một buổi. Ảnh: N.T.

Vấn đề ở cách dạy của giáo viên

2020 là năm đầu tiên việc tổ chức dạy học trong lớp được giao toàn quyền cho giáo viên. Nếu trước nay, theo chương trình cũ, các bài học giống hệt nhau trên toàn quốc và được bố trí theo từng tuần thì năm nay, chương trình mới, tốc độ, phương pháp học, cách thức tiếp cận bài học đều do giáo viên tự thu xếp và quyết định.

Giáo viên dạy từ từ sẽ dành tuần đầu tiên để giúp học sinh tập viết các nét cơ bản, ôn lại bảng chữ cái và chấn chỉnh tư thế. Sau đó, họ dạy một tuần 2 vần. Thậm chí, thấy học sinh của mình kém, giáo viên chấp nhận dạy chậm hẳn lại để các con theo kịp.

Việc dạy học vần và chính tả cho học sinh lớp 1 không phù hợp dẫn đến tình trạng sai chính tả phổ biến. Nếu đẩy nhanh tiến độ học nhận biết và viết chữ, học sinh sẽ học trước quên sau, ghi nhớ quy tắc lơ mơ, dễ sai chính tả.

TS Vũ Thu Hương

Giáo viên khác lại dạy tất cả vần rồi mới cho học sinh ghép lại. Điều này đôi khi gây khó khăn cho trẻ khi các con chưa thực sự nhớ hết ngay được.

Nhiều giáo viên hiểu về các bộ sách theo cách máy móc. Họ dạy mỗi ngày 1-2 trang theo quy tắc của sách giáo khoa và chương trình cũ. Khi áp dụng vào sách mới, tốc độ trở nên quá tải.

Không ít thầy, cô dạy học sinh ghép vần luôn và yêu cầu trẻ đọc trơn, viết trơn luôn. Điều này khiến phụ huynh lo lắng, sợ con không theo kịp nên bố trí kèm con quá nhiều vào buổi tối, dẫn đến trẻ quá tải trong học tập.

Một số giáo viên còn gây sức ép cho phụ huynh bằng cách phê phán chương trình năm nay nặng, học vất vả, nếu không kèm con, con sẽ không theo kịp.

Ép tiến độ học Tiếng Việt 1, trẻ dễ quên kiến thức - Hình 2

Về nhà, trẻ vẫn phải học nhiều. Ảnh: Linh Giang.

Trẻ phải học quá nhiều

Về phía phụ huynh, với quan niệm thương con quá đà, bảo bọc con trọn gói, nhiều người thường tự cảm thấy bài học khó, con mệt mỏi trong khi trẻ có thể tiếp thu.

Các phụ huynh có tâm lý đòi hỏi con phải viết đẹp, không bị cô giáo phê bình, đọc tốt, ghi nhớ chính xác, không được quên.

Với tâm lý này, áp lực họ dành cho con quá nặng nề. Nhiều bà mẹ chụp ảnh vở con để khoe trên các nhóm chat, mạng xã hội để nghe các mẹ khác phê phán hoặc khen con. Điều này đã gây ra áp lực tâm lý nặng nề cho chính bố mẹ và từ đó gián tiếp gây ra áp lực với các con.

Từ chính các lý do này, các phụ huynh đón con về kèm cặp, rèn con rất nhiều. Trong khi đó, trẻ mới vào học, chưa có nhiều kỹ năng, chưa quen cường độ học tập quá nặng ở trường đã phải nhồi nhét chữ vào các buổi tối.

Một số gia đình thậm chí dạy con đến tận 23h. Điều đó gây tâm lý chán nản, ghét học, phá phách, gây chuyện.

Nhiều trẻ đến lớp quậy phá, không nghe lời cô giáo, không nghe giảng, thiếu tập trung. Không những vậy, một số cháu bị kết tội oan là mắc chứng tăng động giảm chú ý trong khi thực chất con hoàn toàn khỏe mạnh.

Rõ ràng, các vấn đề này cần phải được giải quyết dứt điểm. Với bộ sách có tốc độ học tập quá nặng, giáo viên nên được tập huấn kỹ hoặc có điều chỉnh kịp thời.

Cán bộ quản lý giáo dục cần kiểm tra, giám sát việc áp dụng chương trình, tránh tình trạng tăng tải học tập cho học sinh.

Phụ huynh cũng rất cần đến chương trình tập huấn để nắm cách giúp đỡ, giáo dục đạo đức cho con, giảm tải áp lực của chính họ và trẻ trong việc học tập.

Tóm lại, một chương trình cụ thể để giải quyết vấn đề tăng áp lực học tập của học sinh lớp 1 là điều bắt buộc chúng ta phải làm trong thời gian tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc
20:46:42 06/03/2021
Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu
06:10:10 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp
07:33:11 08/03/2021
Sáng sớm 8/3 Ngô Thanh Vân khoe quà của Huy Trần, ảnh khóa môi cực ngọt be bé mà chiếm trọn spotlight
08:52:10 08/03/2021
Lệ Quyên đăng ảnh trong phòng tập, Lâm Bảo Châu chỉ nói đúng 2 chữ mà bị bạn gái gọi thẳng là "dì ghẻ"
06:26:34 08/03/2021
Biến căng nửa đêm: Mina (AOA) livestream tố bị 1 sao nam nổi tiếng cưỡng hiếp, netizen truy lùng danh tính qua dữ kiện gây sốc
06:07:44 08/03/2021
Xôn xao nghi vấn Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương nghỉ chơi: "bơ" nhau ở họp báo Bố Già và loạt động thái đáng ngờ trên MXH
09:28:37 08/03/2021
"Hot girl quận Cam" chính thức lên xe hoa về nhà chồng khiến dân mạng ngã ngửa vì sắc vóc, thần thái đỉnh cao, đúng là: Ai rồi cũng khác!
07:39:38 08/03/2021
Xế mới tậu của Hồng Quế 'nát banh', nghi tai nạn nghiêm trọng
08:55:47 08/03/2021
Chuyện tình "ác nữ Penthouse" Kim So Yeon và tài tử hiền lành: Từ màn "mượn rượu tỏ tình" có 1-0-2 trong lịch sử đến cuộc hôn nhân vàng của châu Á
06:18:21 08/03/2021
Hoài Linh: "Tôi kiếm được bữa cơm khổ quá, không dễ dàng, đơn giản chút nào"
07:36:41 08/03/2021
Lấy cô vợ một nách 2 con, tôi choáng váng phát hiện bí mật sốc khi em vừa tuột váy
08:23:08 08/03/2021

Tin mới nhất

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn

10:02:44 08/03/2021
Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn k...

Giáo viên than trời vì hai bộ sách đang dạy bỗng nhiên… biến mất

10:00:39 08/03/2021
Hai bộ sách bỗng nhiên biến mất, giáo viên, phụ huynh hoang mang. Hàng núi khó khăn đang bày ra trước mặt. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này?

Phương pháp linh hoạt, sáng tạo giúp trẻ tự tin vào lớp 1

09:54:43 08/03/2021
Để trẻ thích ứng tốt nhất với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều trường mầm non đã chủ động tham khảo các môn học trong sách giáo khoa mới, lồng ghép vào nội dung chương trình dạy trẻ 5 tuổi. 

Điện Biên: Hơn 200 cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú từ ngày 8/3

09:52:04 08/03/2021
Ngày 8/3, hơn 200 cơ sở giáo dục trên địa bàn Điện Biên sẽ tổ chức ăn bán trú trở lại cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học. 

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường "hot" ở Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực

09:48:19 08/03/2021
Tuyển sinh vào lớp 6 tại một số trường hot ở Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển chọn học sinh vào năm học 2021-2022.

CEO Diviners Nguyễn Thúy Ngân - Sống trọn vẹn và ý nghĩa nhất có thể

09:28:14 08/03/2021
17 tuổi, Ngân đỗ vào trường Macalester College, bang Minnesota, Mỹ với suất học bổng toàn phần.

Ba đại học tuyển hơn 8.000 chỉ tiêu

09:22:55 08/03/2021
Đại học Tài nguyên và Môi trường tuyển 1.800 sinh viên, Nông lâm tuyển 5.000, Kiến trúc 1.555, đa dạng các phương thức tuyển sinh.

Hà Nội chốt sách giáo khoa lớp 2 và 6 vào đầu tháng 4

09:21:04 08/03/2021
Thông tin này được Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đưa ra trong hội nghị trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 2 của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bí quyết giúp trẻ theo đuổi đam mê của bà mẹ doanh nhân

09:16:45 08/03/2021
Theo doanh nhân Danielle Sabrina, bố mẹ cần làm gương, cho trẻ thấy người lớn cũng có đam mê, đồng thời tạo cơ hội để trẻ khám phá sở thích của mình.

Những cặp từ tiếng Anh phát âm dễ nhầm

09:12:40 08/03/2021
Phát âm giống hệt nhau cả trong tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ, những cặp từ như coarse - course, break - brakecó thể làm khó bạn khi học tiếng Anh.

Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn

19:43:46 07/03/2021
Nguyễn Thanh Thảo - Chàng trai sinh ra tại vùng đất Bình Dương, có ước mơ trở thành một bác sĩ da liễu và quyết tâm thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu ứng lan tỏa qua không gian mạng

19:36:34 07/03/2021
Hơn 1.500 giáo viên quận Ba Đình (Hà Nội) cùng thảo luận về chủ đề thầy cô giáo phải làm gì để có trường học hạnh phúc. 

Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng

19:32:01 07/03/2021
Đại diện nhiều trường tư ở Hà Nội lo lắng sẽ khó tồn tại nếu phải không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9.

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Gia đình dấu yêu: Đọc sách đời con sẽ hạnh phúc...

13:42:56 07/03/2021
Nhìn lại tuổi thơ con trẻ, tôi thấy mình đã đúng khi kiên nhẫn, cần mẫn uốn rèn thói quen đọc sách cho con từ hồi bé.

Giúp nhau phát triển năng lực bản thân

13:40:41 07/03/2021
Nhóm bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở miền núi xa xôi, khi có cơ hội được phát triển, họ đã quay trở lại địa phương để giúp cho thanh niên cải thiện kiến thức và phát triển sinh kế tại địa phương.

Hải Phòng: Giáo viên hối hả vệ sinh trường lớp, đón trò trở lại trường ngày 8/3

11:15:28 07/03/2021
Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất mọi kế hoạch đón học sinh quay lại trường. 

Hà Nội lập Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2 theo từng môn học

11:12:33 07/03/2021
Trong 2 ngày 6 và 7/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với các NXB tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. 

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Thầy cô là nhà giáo dục, không phải thợ dạy

11:09:09 07/03/2021
Nhà giáo là một trong hai chủ thể quan trọng của hoạt động dạy - học, giáo dục – đào tạo và là chủ thể quan trọng nhất, quyết định chất lượng, hiệu quả giáo dục. 

Có thể bạn quan tâm

Thường xuyên xì hơi có phải là dấu hiệu của bệnh gan?

Sức khỏe

10:25:28 08/03/2021
Xì hơi là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, tuy nhiên nhiều người lo ngại xì hơi quá nhiều lần trong ngày có thể do gan kém. Điều này liệu có đúng?

Nữ MC thể thao khiến người hâm mộ lên cơn sốt với loạt ảnh quyến rũ

Sao thể thao

10:23:48 08/03/2021
Charly Arnolt không chỉ là một ngôi sao của WWE (đấu vật biểu diễn Mỹ) mà cô nàng còn là một cái tên nổi đình nổi đám trên kênh truyền hình thể thao ESPN.

Cách pha nước mắm và làm bún chả kiểu mới

Ẩm thực

10:23:06 08/03/2021
Để tô bún chả trở nên hấp dẫn, người nội trợ cần nắm được bí quyết pha nước mắm chấm.

Mẹ bỉm 2 con Diệp Lâm Anh giữ body đồng hồ cát nhờ bí kíp gì?

Phong cách sao

10:20:14 08/03/2021
Dù đã là mẹ của hai nhóc tì nhưng Diệp Lâm Anh vẫn khiến dân tình phải trầm trồ với body đồng hồ cát vô cùng nóng bỏng. Vòng eo con kiến gợi cảm của cô có thể khiến bao cô gái đôi mươi cũng phải ghen tị, ao ước.

Game thủ thi nhau chơi thử bản demo miễn phí của tựa game bắn súng co-op Outriders

Game offline

10:19:59 08/03/2021
Thuộc thể loại game bắn súng góc nhìn người thứ ba, Outriders do People Can Fly và Square Enix phát triển, đã tạo nên sự khác biệt và đột phá khi đạt được một cột mốc ấn tượng trên nền tảng phân phối game bản quyền Steam. Mặc dù Outride...

Top 10 loại siêu chiến binh vô dụng nhất trong game

Du lịch

10:19:27 08/03/2021
Trong game, bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh những nhà khoa học điên rồ, luôn nghĩ ra kế hoạch táo bạo nhằm tạo ra một đội quân siêu mạnh nhằm thống trị thế giới. Song ở chiều ngược lại, thoạt nhìn các thanh niên trông có vẻ mạnh nhưng hóa r...

Dành 10 phút tập 4 động tác này mỗi tối, vòng eo 6x sẽ là chuyện "trong tầm tay" của các chị em

Làm đẹp

10:17:07 08/03/2021
Những động tác này sẽ giúp phần đùi và bụng săn chắc hơn.

Chiến thắng cảm xúc của Man Utd

Bóng đá thế giới

10:16:29 08/03/2021
Liên tiếp những cú đấm của Bruno Fernandes và Luke Shaw khiến Man City choáng váng, để rồi nhận thất bại 0-2 ngay tại Etihad.

Thứ trưởng Bộ Y tế tự tay tiêm vắc xin cho nữ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Sự kiện nóng

10:15:16 08/03/2021
Sáng 8-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tự tay tiêm vắc xin COVID-19 cho chị Đỗ Thị Nhài, nhân viên Trạm y tế phường Tân Hưng, Hải Dương. Sau đó ông dặn dò kỹ lưỡng những thông tin cần lưu ý sau tiêm.

Chuyên gia dự đoán thế nào chuyện Bố Già vượt doanh thu Avengers: Endgame đạt 300 tỷ?

Phim việt

10:10:55 08/03/2021
Trước sự thể hiện xuất sắc của Bố Già tại phòng vé, nhiều người đã đưa ra dự đoán phim có thể chạm mốc 300 tỷ đồng doanh thu. Tuy nhiên, liệu điều này có thực sự khả thi?

Cơ sở phun, xăm 'lấn sân' mổ thẩm mỹ

Đời sống

10:06:18 08/03/2021
Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất phát hiện cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu tổ chức phẫu thuật thẩm mỹ không phép, tại quận 1.

3 con giáp nữ có cuộc sống giàu sang phú quý sau tuổi 35, hậu vận viên mãn, sung túc khiến ai cũng ngưỡng mộ

Trắc nghiệm

10:03:12 08/03/2021
Bạn sẽ là con giáp cực kỳ may mắn nếu nằm trong top những con giáp nữ này. Cuộc sống của bạn thời trẻ tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đến tuổi 35 cuộc sống của bạn vô cùng viên mãn.

Tưởng Đào Vân Anh có bầu, Hà Trí Quang trách móc 'anh trai' vô tâm

Show việt

10:01:13 08/03/2021
Nhân vật Hà Trí Quang hớn hở tưởng nhân vật Đào Vân Anh có bầu nhưng không ngờ đó lại là triệu chứng của một loại bệnh nguy hiểm.

Rao bán ô tô Mercedes cam kết "không đâm đụng", xe bị "bóc phốt" đã tai nạn

Ôtô

10:00:29 08/03/2021
Chiếc Mercedes-Benz C250 được một tài khoản đăng bán kèm cam đoan không đâm đụng, ngập nước nhưng xe nhanh chóng bị phát hiện đã bị đâm vào gốc cây 2 năm trước.

Áo đình chỉ sử dụng một lô vaccine AstraZeneca

Thế giới

09:57:41 08/03/2021
Áo đình chỉ sử dụng một lô vaccine Covid-19 AstraZeneca nhằm điều tra về ca tử vong của một người và triệu chứng bất thường của người khác sau tiêm.