Dạy tích hợp, ai đứng ra bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên và câu chuyện ‘quả bóng’ trách nhiệm

Năm học sắp đến nhưng giáo viên tích hợp vẫn chưa được bồi dưỡng chuyên sâu. Nhà trường sẽ phải bồi dưỡng kiến thức cho những giáo viên này thế nào?

Dạy tích hợp, ai đứng ra bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên và câu chuyện quả bóng trách nhiệm - Hình 1

Khá nhiều thầy cô giáo bậc trung học cơ sở đang rất băn khoăn, lo lắng về những môn học tích hợp. (Nguồn: Dân trí)

Năm học 2021 – 2022 chương trình mới sẽ được triển khai ở lớp 2 và lớp 6. Khá nhiều thầy cô giáo bậc trung học cơ sở đang rất băn khoăn, lo lắng về những môn học tích hợp.

Cụ thể, không còn đơn môn Lý, Hóa, Sinh, Lịch sử, Địa lý mà thay vào đó là 2 môn học tích hợp Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lý lần đầu tiên được đưa vào giảng dạy trong ngành giáo dục ở nước ta.

Môn Khoa học tự nhiên, được thiết kế thành 3 mạch chủ đề Vật lý, Hóa học, Sinh học; Hai môn học độc lập Lịch sử, Địa lý trước đây sẽ được gộp thành môn Lịch sử & Địa lý. Nội dung của mỗi mạch chủ đề, phân môn, vừa có tính độc lập vừa liên kết và hỗ trợ cho nhau.

Không phải giáo viên nào cũng dạy được môn tích hợp

sao một số giáo viên lại băn khoăn, lo lắng khi phải dạy môn tích hợp? Chúng tôi đã đem thắc mắc này hỏi một số đồng nghiệp của mình hiện đang giảng dạy các môn Lý, Hóa, Sinh, Lịch sử và Địa lý trong chương trình hiện hành tại bậc trung học cơ sở. Vì là người trong nghề nên cũng dễ tiếp cận, các thầy cô giáo cũng rất thẳng thắn chia sẻ, có điều đề nghị người viết bài không nêu tên và trường học nơi các bạn ấy đang công tác.

Thầy giáo S. một giáo viên cốt cán môn Lý của huyện, một tổ trưởng chuyên môn với khá nhiều thành tích giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh khẳng định chắc chắn: “Bản thân em sẽ không thể dạy được môn Hóa, môn Sinh chứ nói gì đến nhiều thầy cô giáo khác”.

Nói rồi thầy S. cho biết, gần 30 năm trước trong trường sư phạm thầy cũng chỉ được đào tạo môn Lý. Gần 30 năm nay, đứng lớp cũng chỉ đầu tư giảng dạy mình môn Lý nên nay bảo dạy kiêm 2 môn Hóa và Sinh sẽ không dễ dạy chút nào”.

Cô giáo H. người có bằng thạc sĩ Sinh học cũng nói thẳng với chúng tôi rằng: “Tôi là giáo viên dạy Sinh gần 20 năm, giờ phải dạy Lý, Hoá tôi cũng chẳng biết dạy làm sao”.

Nói rồi cô khẳng định như đinh đóng cột: “Em không dạy được đâu, có tập huấn bao nhiêu đi nữa cũng khó mà dạy lắm”.

Cô giáo H. dạy Hóa nói tập huấn chỉ học thêm về phương pháp, nhưng để dạy Lý, dạy Sinh giáo viên phải cần có kiến thức. Nhưng học sư phạm thì học đơn môn, bao năm đi dạy cũng chỉ dạy đơn môn, nay bảo dạy thêm Lý, Sinh làm sao có thể dạy được?

Video đang HOT

Cô dạy Hóa kể rằng có một vài lần mình bận việc nên nhờ giáo viên dạy môn Sinh dạy hộ sau khi đã đưa giáo án có kèm những bài giải chi tiết một số bài tập trong sách giáo khoa. Vậy mà, cô dạy Hóa liên tục nhận được điện thoại “giải cứu” của cô giáo dạy Sinh.

Hóa ra, học sinh lớp ấy không giải bài tập bằng cái cách mà cô dạy Hóa ghi trong giáo án, em học sinh có cách giải hoàn toàn khác. Cô giáo dạy Sinh chẳng biết có đúng không nên gọi cô dạy Hóa xác nhận trước khi công bố với học trò.

Cũng đã có giáo viên dạy Lý khi dạy dùm môn Hóa không đồng ý với cách giải khác của trò và tranh cãi lại nổ ra cho đến khi giáo viên dạy môn ấy “phân xử”.

Thầy giáo M. giáo viên dạy Địa thì nói rằng, nếu phải dạy thêm môn Sử thì nhìn giáo án cũng dạy được, có điều để dạy sâu, dạy tốt thì không dám chắc.

Khó nằm ở kiến thức

Cái mà những giáo viên này thiếu, là yếu về kiến thức chứ không phải yếu kĩ năng. Trong giáo dục, giáo viên yếu kĩ năng sẽ được bù đắp bằng việc tập huấn, việc học hỏi đồng nghiệp, nhưng đã yếu về kiến thức “xem như bó tay”.

Sẽ có nhiều bài toán, bài lý, hóa trong sách giáo khoa dạy cho học sinh nhưng có thầy cô làm còn không ra nói gì đến việc dạy tích hợp chéo môn. Thực tế chất lượng thầy cô như vậy, đào tạo lại để đáp ứng việc dạy tích hợp cũng có khả quan hơn không?

Năm học sắp đến rồi nhưng giáo viên tích hợp vẫn chưa được bồi dưỡng chuyên sâu.

Cựu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng từng thừa nhận, tích hợp không chỉ phương pháp mà còn cần kiến thức: “Các thầy cô dạy các môn tích hợp phải được bồi dưỡng nhịp nhàng, không phải chỉ cơ học về mặt phương pháp. Bộ sẽ có hướng dẫn chi tiết”.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ Trưởng vụ giáo dục trung học cho biết, việc tập huấn trước mắt đối với các giáo viên đang thực hiện chương trình hiện hành với các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

“Việc tập huấn này đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Song song với đó, chương trình đào tạo trong các trường sư phạm cũng sẽ được thiết kế theo hướng xây dựng mã ngành này để bắt đầu tuyển mới, đào tạo phần kiến thức của môn Khoa học tự nhiên chứ không phải kiến thức riêng của từng môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Dần dần chúng ta sẽ có lứa sinh viên mới ra trường thực hiện giảng dạy môn Khoa học tự nhiên”, ông Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Thế nhưng, cho đến thời điểm này, giáo viên các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử và Địa vẫn chưa được tập huấn chuyên sâu về kiến thức như cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục từng nói. Ngược lại, Bộ GD&ĐT lại đá “quả bóng” trách nhiệm cho nhà trường trong việc bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên.

Công văn số 2613/BGDĐT-GDTrH mới đây có hướng dẫn: “Nhà trường cần chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để giáo viên đáp ứng yêu cầu về chuyên môn đảm nhận việc dạy học toàn bộ chương trình môn học”…

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết: “Với đội ngũ giáo viên hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao quyền chủ động cho các nhà trường và sẽ có hướng dẫn để các trường tự tin trong việc bố trí phân phối chương trình và phân công giáo viên dạy họ”…

Nhà trường sẽ phải bồi dưỡng kiến thức cho những giáo viên này thế nào? Ai sẽ đứng ra bồi dưỡng quả là một nhiệm vụ bất khả thi.

Trong khi đó, trường sư phạm vẫn chưa đào tạo được lứa giáo sinh ngành Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, ra trường. Vậy thì, giáo viên sẽ dạy tích hợp thế nào cho những tiết dạy thật sự có chất lượng khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là năm học mới được bắt đầu?

Chương trình mới đã triển khai, sách giáo khoa tích hợp cũng đã phát hành, dù muốn hay không thì giáo viên vẫn phải dạy học tích hợp 2 môn học (Lịch sử & Địa lý; Khoa học tự nhiên).

Để dạy học đạt kết quả như mong muốn thì các trường học buộc phải đánh giá năng lực giáo viên một cách thực chất để phân công giáo viên dạy các môn học sao cho thật hợp lý. Có thế, phần thiệt thòi học sinh mới không phải gánh chịu.

*Giáo viên ở Bình Thuận. Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn.

Bồi dưỡng theo mô hình mới: Đáp ứng chuẩn nghề nghiệp của cán bộ quản lý và giáo viên

Không phải đi lại vất vả; chủ động về thời gian; bồi dưỡng mọi lúc, mọi nơi; luôn có sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên, giáo viên cốt cán... là những điều giáo viên tâm đắc khi được bồi dưỡng theo mô hình mới.

Bồi dưỡng theo mô hình mới: Đáp ứng chuẩn nghề nghiệp của cán bộ quản lý và giáo viên - Hình 1

Buổi tập huấn Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho cán bộ, giáo viên khu vực phía Bắc.

Tự tin triển khai chương trình mới sau bồi dưỡng

Trường THPT Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ có 4 cán bộ quản lý (CBQL) và 39 giáo viên tham gia bồi dưỡng thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông(GDPT) 2018; trong đó có 1 CBQL cốt cán. Hiện 100% cán bộ quản lý, giáo viên của trường đạt yêu cầu qua 3 mô-đun đã bồi dưỡng; nhiều cán bộ quản lý, giáo viên đạt điểm cao.

Từ thực tế thực hiện bồi dưỡng 3 mô-đun đầu tiên, thầy Bùi Chương An, Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Áng nhìn nhận nhiều ưu điểm của cách thức bồi dưỡng mới; trong đó ấn tượng với nội dung bồi dưỡng được biên soạn khá công phu, học liệu đầy đủ, hài hòa kênh hình, kênh chữ. Đặc biệt, có các video giới thiệu mô hình đã thí điểm thực hiện Chương trình GDPT 2018 để người học dễ hình dung những công việc sẽ triển khai tại cơ sở giáo dục.

Thầy An cũng nhận định hoạt động kiểm tra, đánh giá, các bài tập thực hành, bài tập cuối khóa được biên soạn phù hợp, cân đối giữa trắc nghiệm và tự luận. Chương trình bồi dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển nghề nghiệp thường xuyên của cán bộ quản lý, giáo viên, đáp ứng chuẩn nghề nghiệp cán bộ quản lý, giáo viên ở mức độ cao hơn. Đồng thời góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho giáo viên, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học. Quá trình bồi dưỡng thường xuyên nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán trong tỉnh. Hình thức bồi dưỡng qua mạng Internet với đường truyền khá ổn định nên dễ dàng thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi....

Thuộc vùng sâu của thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, Trường Tiểu học Phan Văn Năm có 23/23 giáo viên được bồi dưỡng triển khai Chương trình GDPT 2018. Đến nay, 100% giáo viên của trường đã hoàn thành bồi dưỡng đến mô-đun 3.

Là giáo viên đại trà được bồi dưỡng, cô Kim Thị Ka Nha Cát Ca Đa tâm đắc nhất với việc được chủ động về thời gian tham gia bồi dưỡng. Giáo viên có nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, có thể lưu trữ tài liệu dễ dàng, tiết kiệm nhiều chi phí đi lại.... Học online nhưng tính tương tác, phối hợp với đồng nghiệp vẫn được bảo đảm, vì luôn được giáo viên cốt cán nhiệt tình hỗ trợ và có file hướng dẫn của thầy cô trường ĐH sư phạm. "Sau khi tham gia bồi dưỡng, tôi thấy mình được hỗ trợ đủ để tự tin triển khai chương trình mới lớp 2 từ năm học tới" - cô Kim Thị Ka Nha Cát Ca Đa khẳng định.

Bồi dưỡng theo mô hình mới: Đáp ứng chuẩn nghề nghiệp của cán bộ quản lý và giáo viên - Hình 2

Cán bộ quản lý giáo dục tham gia buổi tập huấn Chương trình GDPT mới. Ảnh: Sỹ Điền

Tự bồi dưỡng thường xuyên, liên tục

Thông tin từ ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk, việc bồi dưỡng giáo viên, CBQL được thực hiện theo hình thức tự bồi dưỡng qua mạng kết hợp với bồi dưỡng trực tiếp và tổ chức sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn trong trường hoặc cụm trường.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho thực hiện Chương trình GDPT 2018 với lớp 1 năm học 2020 - 2021, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã ưu tiên bố trí kinh phí và phối hợp với các giảng viên sư phạm chủ chốt của Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng tổ chức bồi dưỡng trực tiếp mô-đun 1 cho 3.552 giáo viên chuẩn bị dạy lớp 1 năm học 2020 - 2021 và 857 CBQL trường tiểu học.

Ngoài ra, từ kinh phí bồi dưỡng thường xuyên năm 2020, sở GD&ĐT đã mời giảng viên sư phạm chủ chốt của Học viện Quản lý Giáo dục và Trường ĐHSP Hồ Chí Minh bồi dưỡng trực tiếp mô-đun 1 cho 1.350 giáo viên và 650 CBQL trường THCS, THPT cốt cán của tỉnh. Mục đích nhằm hỗ trợ thêm cho đội ngũ giáo viên, CBQL cốt cán đã được tập huấn của Bộ GD&ĐT trong công tác sinh hoạt chuyên môn theo trường/cụm trường.

Trong quá trình triển khai, sở GD&ĐT thường xuyên nắm bắt tình hình tự học của giáo viên, CBQL đại trà, cũng như việc hỗ trợ đồng nghiệp và đánh giá của giáo viên, CBQL cốt cán trên hệ thống LMS. Kịp thời thông báo danh sách cụ thể giáo viên, CBQL chưa hoàn thành đúng tiến độ; nhắc nhở, đôn đốc và sẵn sàng hỗ trợ giáo viên, CBQL hoàn thành nội dung bồi dưỡng trên hệ thống.

"Kết quả, các cơ sở giáo dục phổ thông đã cung cấp đủ tài khoản cho giáo viên, CBQL để học tập, tự bồi dưỡng trên hệ thống LMS. Năm 2020, sở GD&ĐT tổ chức bồi dưỡng đại trà cho toàn thể 18.125 giáo viên, 1.513 CBQL cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, giáo viên nhận thức sâu sắc ý nghĩa, mục đích của công tác bồi dưỡng các mô-đun để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Với sự trợ giúp của hệ thống LMS, giáo viên, CBQL biến quá trình bồi dưỡng theo đợt trở thành quá trình tự bồi dưỡng thường xuyên, liên tục.

Tỉ lệ giáo viên, CBQL tham gia bồi dưỡng đạt 100%; trong đó, tỉ lệ được đánh giá đạt trên 99%. Thông qua các đợt sinh hoạt chuyên môn theo trường/cụm trường, sự kết nối giữa đội ngũ giáo viên và CBQL trong đơn vị, giữa đơn vị trường học được gắn kết, hiệu quả hơn. Kĩ năng tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học được vận dụng, phát huy hiệu quả" - ông Đỗ Tường Hiệp nhận định.

Các giáo viên đã được tham gia bồi dưỡng cũng cho biết, hệ thống LMS giúp bản thân có thể biến quá trình bồi dưỡng theo đợt trở thành quá trình tự bồi dưỡng thường xuyên, liên tục.

Là giáo viên lâu năm, trải qua nhiều đợt bồi dưỡng, cô Từ Thị Tân, Trường Tiểu học Bình Sơn, Lục Nam, Bắc Giang khẳng định nhiều ưu điểm của cách thức bồi dưỡng mới. Mong được các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa để mỗi tổ chuyên môn có được một máy tính, giúp giáo viên học tập, nghiên cứu thuận lợi hơn. Cô Kim Thị Ka Nha Cát Ca Đa kiến nghị, thời gian tập huấn nên được tổ chức trong hè với số ngày dài hơn, cũng như hoàn thành bài tập huấn để giáo viên có thể tìm hiểu sâu hơn, rõ hơn về nội dung tập huấn. Từ đó, chất lượng tập huấn được nâng cao hơn nữa...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09Khoa Pug bị đe dọa tính mạng, nhắn nhủ điều rợn người trên Vlog, Johnny Đặng gặp biến lớn04:38Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”03:30

Tiêu điểm

Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia
08:16:52 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Các trường ở Đà Nẵng sẵn sàng đón học sinh lớp 1 học trực tiếp
22:06:04 04/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021
TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?
11:53:07 05/12/2021
Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022
13:57:13 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"
10:08:50 06/12/2021
Khó tin: Thùy Tiên đã tự tay 1 làm điều cực "mạo hiểm" với váy dạ hội trước giờ đăng quang, kết quả quá bất ngờ!
07:40:38 06/12/2021
Phó GĐ Điền Quân: "Hùng Thuận vừa làm nhân viên, vừa làm giám đốc, chốt đơn toàn tiền tỷ"
11:32:10 06/12/2021
Bạn thân của con mở quan tài lấy thi thể con trai chở đi, thái độ bố mẹ gây sốc
07:19:04 06/12/2021
Bị đồn mua giải Miss Grand, Hoa hậu Thùy Tiên giản dị mang dép tổ ong ngồi ăn cơm
10:35:29 06/12/2021
Chủ tịch Miss Grand: 'Phải hối hận nếu không chọn Thùy Tiên'
06:18:04 06/12/2021
HOT: Địch Lệ Nhiệt Ba lộ bằng chứng sống chung với Dương Dương, lời ám chỉ của đồng nghiệp nói lên tất cả?
07:42:59 06/12/2021
Miss Grand Hong Kong - Sen Yang cầu cứu vì bị mất trộm tiền, cảnh sát có tới nhưng không giúp đỡ
06:57:10 06/12/2021
Đỗ Thị Hà tụt 13 bậc, rơi đáy bảng dự đoán Miss World 2021
07:36:45 06/12/2021
Sau cuộc điện thoại của em dâu, chồng tôi vội vã về quê bỏ mặc bữa tiệc sinh nhật vợ đang chuẩn bị
07:03:49 06/12/2021

Tin mới nhất

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có

11:49:23 06/12/2021
Sáng ngày 6/12, học sinh lớp 12 tại Hà Nội chính thức quay trở lại trường sau nhiều ngày tháng xa lớp học (theo hình thức 50:50)

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo đón học sinh lớp 1 trở lại trường

07:16:30 05/12/2021
Theo kế hoạch, ngày 6/12 tới đây, học sinh khối lớp 1 trên toàn thành phố Đà Nẵng sẽ tới trường học trực tiếp cùng với khối lớp 8 và lớp 9

TPHCM vinh danh 79 thủ khoa năm 2021

22:07:13 04/12/2021
Sáng 4/12, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên Thành phố tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa” năm 2021 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM

Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh tại các trường THPT

22:01:49 04/12/2021
 Ngày 4/12, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện đón học sinh tại một số trường THPT trên địa bàn TP để sẵn sàng cho ngày mở cửa trở lại, bắt đầu từ...

Trường vùng cao Lai Châu: Xóa bỏ tư duy văn mẫu theo hướng mở

22:00:44 04/12/2021
Đổi mới cách ra đề, khâu kiểm tra, đánh giá và phương pháp dạy học là những giải pháp các trường học vùng cao Lai Châu đang triển khai để xóa bỏ tình trạng sử dụng văn mẫu trong dạy và học môn Ngữ văn. 

Một trường ở Hà Nội kiến nghị lùi thời gian cho học sinh đến lớp

21:57:39 04/12/2021
Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) muốn chờ sang tháng 1/2022 mới đón học sinh trở lại vì hiện nay các em chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19

Đảm bảo cho kỳ thi minh bạch, khách quan

12:40:13 04/12/2021
Chiều ngày 3/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã kiểm tra thực tế công tác tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia năm 2021 tại hai điểm thi là trường Cao đẳng FPT Polytechnic và trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. 

Có thể bạn quan tâm

Nhìn mặt con mới sinh, chồng hoảng loạn đi xét nghiệm ADN rồi nhận kết đắng

Tâm sự

13:09:34 06/12/2021
Sau tất cả dù anh có xin lỗi thì tôi cũng không chấp nhận người đàn ông này làm chồng, làm cha

Thủ quỹ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tham ô tiền học phí

Pháp luật

13:07:55 06/12/2021
Dư luận tỉnh Quảng Bình xôn xao về thông tin thủ quỹ của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Bình làm mất hơn 6 tỷ đồng trong lúc đi xe máy, thực chất là người này đã chiếm đoạt

Idol K-pop và những lần casting khó tin: Sehun chưa ly kỳ bằng Karina

Nhạc quốc tế

13:06:04 06/12/2021
Bên cạnh việc trúng tuyển theo cách bình thường, có không ít màn casting diễn ra vô cùng đặc biệt, nhiều câu chuyện dở khóc dở cười đã đi vào giai thoại

Nhóm Running Man hóa trang già nua

Show việt

13:04:02 06/12/2021
Trong tập 12, trừ hai khách mời Isaac và Lăng LD, các thành viên của nhóm Running Man Việt đều phải hóa trang thành người già

Yến Tatoo và Masew đồng loạt đăng bài "nhá hàng" sản phẩm mới

Nhạc việt

13:02:48 06/12/2021
Mới đây, trên trang cá nhân, Yến Tatoo và Masew đã đồng loạt đăng tải dòng trạng thái hé lộ màn tái hợp hậu Ái Nộ. Theo chia sẻ của hai nhân vật chính, bài hát sắp ra mắt sẽ có tên viết tắt là Đ.N.C

Mẹ Angela Phương Trinh ăn cháo giun hàng ngày chữa Covid-19

Sao việt

12:59:55 06/12/2021
Mẹ Angela Phương Trinh đồng thời nấu trà thập toàn có sử dụng địa long khô, ăn cháo địa long núi... và những món ăn có loài động vật này để chữa bệnh

Sếp Dortmund thừa nhận Haaland có thể ra đi vào hè 2022

Bóng đá thế giới

12:58:21 06/12/2021
Giám đốc điều hành của Dortmund, ông Michael Zorc thừa nhận tiền đạo Erling Haaland có thể chia tay CLB trong một số điều kiện nhất định

Chuẩn bị trở lại trường, hàng nghìn học sinh lớp 1 ở TP.HCM đang nhiễm Covid-19

Đời sống

12:57:24 06/12/2021
Chuẩn bị trở lại trường nhưng theo thống kê mới đây của Sở GD-ĐT TP.HCM có gần 3.000 học sinh lớp 1 đang nhiễm Covid-19, gần 1.500 em đang phải cách ly, và 5.651 em đang ở tỉnh chưa về lại thành phố

Công nương Kate thể hiện đẳng cấp thời trang khó 'xô đổ' qua một kiểu áo công sở

Phong cách sao

12:55:49 06/12/2021
Công nương Kate có khả năng cân mọi kiểu áo blouse bằng gu thời trang tinh tế

Yoo Ah In: 'Tôi gặp khó khăn khi đóng vai giáo chủ cuồng tín'

Sao châu á

12:52:36 06/12/2021
Yoo Ah In cho rằng việc thể hiện nhân vật nhân danh đấng cứu thế rất khó khăn. Nam diễn viên đồng thời đưa ra ý kiến về tương lai của phim và điện ảnh Hàn Quốc

Hai luồng tranh luận về 'Hellbound'

Phim châu á

12:49:24 06/12/2021
Nhiều nhà truyền giáo cho rằng cách tôn giáo được miêu tả trong phim ảnh Hàn Quốc có thể làm gia tăng sự thù ghét

Danh tính cô gái sinh năm 1997 được gả vào nhà hệ thống phở nổi tiếng Hà Nội

Netizen

12:47:16 06/12/2021
Mới đây, clip đám hỏi của Tân Một Cú (Phạm Ngọc Tân, SN 1993) đã nhận về nhiều sự quan tâm của dân mạng