Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng “môn phụ”, “môn chính” đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Xung quanh vấn đề dạy thêm học thêm tràn lan, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Phạm Hồng Tung – Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng:

“Trước tiên, tôi phải khẳng định rằng, dạy thêm , học thêm bản chất không xấu cho nên việc đầu tiên chúng ta không ca ngợi nhưng cũng không nên kết án, không chụp mũ tất cả các loại hình học thêm dạy thêm như nhau”.

Theo Giáo sư Phạm Hồng Tung , cái chúng ta cần lên án, buộc phải triệt để chấm dứt, nếu ai vi phạm phải trừng phạt rất nặng đó là việc thầy cô, nhà trường nào đó bớt xén chương trình chính khóa , lúc dạy chính khóa không hết trách nhiệm để đem nội dung tinh túy, mang kiến thức thuộc về ở lớp học chính khóa về để dạy thêm, nhằm mục đích kiếm tiền tức, là thương mại hóa giáo dục .

Để rồi sinh ra chuyện nếu không thực hiện được mục đích thương mại hóa thông qua dạy thêm học thêm thì định kiến trù dập học sinh, áp đặt cha mẹ, học sinh không thích học thêm cũng phải học thêm. Thây cô chỉ chăm chăm moi tiền thì không còn là thầy cô nữa.

Dạy thêm kiểu đó không giúp học sinh giỏi hơn trong phẩm chất năng lực mà đang hủy hoại hình ảnh người thầy, bóc lột học sinh, bán rẻ danh dự nhà giáo và thực chất là không thực hiện đúng yêu cầu của chương trình giáo dục. Đó là cái chúng ta phải lên án.

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá - Hình 1

Giáo sư Phạm Hồng Tung- Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nội) (ảnh: Thùy Linh)

Thậm chí, Giáo sư Phạm Hồng Tung còn biết nhiều giáo viên có biện pháp tinh vi để ép buộc học sinh phải đi học thêm, ví như nếu không học thêm thì thầy cô ra đề kiểm tra vào đúng phần kiến thức học thêm, học trò nào không đi học thêm thì không làm được hoặc nếu có làm được thì hôm trả bài cô giáo vừa trả bài vừa châm chọc xúc phạm kiểu “bạn A, bạn B thì giỏi rồi, chả cần học thêm cũng giỏi nhỉ…”.

Cái chúng ta phải chống, phải chấm dứt bằng mọi cách đó là hình thức dạy thêm trá hình để thương mại hóa giáo dục một cách trắng trợn.

“Tôi nói như vậy để thấy rằng, dạy thêm học thêm cũng có mặt tốt, từng tham gia phát triển chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đến chương trình môn học sau đó là cùng đồng nghiệp biên soạn sách giáo khoa, các học liệu thì chúng tôi nhằm vào phổ học sinh có học lực trung bình đến khá để làm nhóm hướng đích (target group). Đó là cái đích, tuy nhiên thực tế có nhiều học sinh dưới hoặc trên mức trung bình khá”, thầy Tung nói.

Bởi thực tế là, có học sinh giỏi Văn nhưng không giỏi Âm nhạc , có học sinh giỏi Toán nhưng không giỏi Ngoại ngữ… do đó dạy thêm, học thêm để bù đắp những phần kiến thức, những hợp phần năng lực còn khuyết thiếu của các con hoặc có những học sinh ưu trội ở một hoặc một số bộ môn nào đó thì nhà trường, thầy cô bổ trợ để các em phát triển, đạt tới đỉnh cao.

Bởi có những loại hình tài năng chỉ phát triển ở độ tuổi rất sớm, ví dụ Toán học, Ngoại ngữ nếu đợi sau 30 tuổi thì đã đi qua bên kia đỉnh dốc mất rồi.

Cũng theo đánh giá của Giáo sư Phạm Hồng Tung: “Nền giáo dục của chúng ta từ lâu rơi vào căn bệnh mà trong quá trình xây dựng chương trình giáo dục phổ thông chúng tôi ra sức để tìm cách loại bỏ nó, giảm thiểu nó nhưng bây giờ pải nói rằng chỉ thành công ở mức độ nhất định. Đó là hội chứng môn chính – môn phụ”.

Từ lâu rồi giáo dục Việt Nam đã coi Toán, Văn, Ngoại ngữ là môn chính, còn lại các môn khác trở thành môn phụ.

Hội chứng này bóp chết các môn phụ và sinh ra học thêm tràn lan những môn chính. Và điều này làm hại nền giáo dục vì thầy Tung biết, từ bậc trung học cơ sở có những thầy cô dạy rất giỏi và dạy thêm chạy xô không hết, thu nhập rất lớn. Mà bây giờ học trò khi lên lớp chúng tinh lắm, nhìn cái quần áo, giày dép, điện thoại, xe cộ mà thầy cô dùng là các em biết cùng là giáo viên mà thu nhập và mức sống khác nhau một trời một vực.

Từ những thứ hiện hữu như vậy sẽ khiến bản thân học trò coi thường thầy cô thu nhập thấp, coi thường các “môn phụ” mà các thầy cô đó đứng lớp. Chỉ các “môn chính” mới là thầy cô dạy tốt, nên thầy cô mà các em coi là dạy môn phụ dù có giỏi đến đâu cũng không thể có học sinh đi học thêm.

Chưa kể vì mục đích bệnh thành tích nên nhiều thầy cô, nhà trường cưỡng chế cắt giảm giờ, số tiết của những “môn phụ” để dành ôn thi học sinh giỏi Toán, Văn, Ngoại ngữ, vì thi học sinh giỏi hay thi đại học cũng trước hết chỉ tập trung hơn vào những môn đó thôi.

“Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng “môn phụ”, “môn chính” đầu độc toàn bộ nền giáo dục, ở đó không phải giáo dục mà đó là cái chợ, người nào buôn may bán đắt thì giàu, người nào không buôn may bán đắt thì tủi hổ.

Trong trường hợp này, thầy cô của những “môn phụ” tủi hổ vì dạy “môn phụ” nên nên mỗi khi học sinh học môn của mình mà mắc lỗi, đi muộn thì bị kỉ luật rất nặng so với các môn khác. Lúc đó thầy cô là những phù thủy hung ác trong lớp.

Do đó, chúng ta cần đồng bộ đổi mới bằng cách trường đại học cần đổi mới tổ hợp tuyển sinh, có rất nhiều tổ hợp khác nhau đáp ứng nhu cầu phát triển của kinh tế xã hội đất nước thì cần có cả Giáo dục công dân, Công nghệ, Lịch sử, Địa lý chứ không chỉ tập trung vào Toán, Lý, Hóa, Văn, Ngoại ngữ.

Giả sử cứ giữ nguyên tổ hợp thì không tuyển sinh được hoặc đào tạo ra không có việc làm thì tự khắc các môn học đều trở nên quan trọng, dẹp được tâm lý “môn chính – môn phụ” thì từ đó sẽ không còn chuyện dạy thêm học thêm tràn lan.

Muốn thầy cô dạy theo nhóm học sinh, cho phù hợp với năng lực, sở trường của từng nhóm được thì phải đảm bảo sĩ số học sinh theo chuẩn, chứ 60-70 học sinh/ lớp thì chẳng khác nào đánh đố thầy cô.

Ngoài ra cần tận dụng tối đa tiến bộ khoa học công nghệ của hôm nay, đó là những khóa bồi dưỡng kiến thức song hành với chương trình chính khóa nhưng dạy trên mạng, trên truyền hình, các con cần gì thì mở ra xem giống như cứ mở tivi, điện thoại là nghe được nhạc Hàn Quốc.

Thay vì bỏ nhiều tiền học thêm thì lên mạng ai cũng có thầy dạy rồi, học sinh không phải chạy đua đi học thêm như con tin của nạn dạy thêm, xã hội không ồ ạt chạy đua tìm thầy cho con học thêm nữa. Và nhà nước đứng ra trả phí, người dùng chỉ phải chi trả tiền vào mạng.

Đó là những vấn đề mà Giáo sư Phạm Hồng Tung cho rằng cần giải quyết tổng thể, nếu không cứ chặt đứt chỗ dạy thêm học thêm này thì sẽ lòi ra chỗ khác.

Đừng vội lên án khi chính tham vọng của phụ huynh đang tiếp tay cho dạy thêm

Đi học thêm, cô dạy các dạng bài mẫu, đến giờ kiểm tra, học sinh chỉ cần thay số phù hợp câu hỏi, cuối cùng các em đạt điểm cao, cả cô, phụ huynh ai cũng vui mừng.

Thời gian qua, dạy thêm - học thêm vẫn luôn là câu chuyện được nhiều giáo viên, chuyên gia, phụ huynh tranh luận mà chưa có hồi kết. Họ "mổ xẻ" mọi lát cắt của vấn đề với hy vọng có thể tìm ra nguyên nhân "vấn nạn" đang tràn lan, gây mất thời gian, công sức và tiền bạc của phụ huynh và học sinh.

Có ba con đang học lớp 6, lớp 8 và lớp 12, tôi thấy, chính những tham vọng của phụ huynh là nguyên nhân chính khiến việc dạy thêm - học thêm luôn tồn tại, thậm chí ngày càng nghiêm trọng. Tham vọng ấy có thể chính đáng, có thể không, nhưng không thể phủ nhận rằng, phụ huynh đã và đang "bắt tay" với nhà trường, giáo viên để ép con cái mình học thêm vô độ.

Dạy thêm như loại hình kinh tế

Có những phụ huynh mong con cái mình chăm học, học giỏi để nâng cao trí thức. Họ mong con sẽ hiện thực hoá ước mơ để thoát nghèo. Cao hơn, thì họ muốn con có thêm cái chữ để thành đạt trong sự nghiệp, tương lai rạng ngời... Đó là lý do ngoài chương trình chính khoá họ muốn các con được học nhiều hơn, hiểu kiến thức sâu hơn để giành tấm vé vào trường chuyên, lớp chọn hay những đại học top đầu. Do vậy, cứ con có chút thời gian rảnh ở nhà là "tống" con đi học thêm.

Chuyện học thêm không chỉ làm "nóng" các mặt báo, các diễn đàn xã hội mà ngay trong chính gia đình, nó luôn là đề tài gây tranh cãi, khiến phụ huynh đau đầu đặt câu hỏi có nên con học hay không, và giáo viên nào dạy, chất lượng ra sao, học phí thế nào....

Phụ huynh như lạc vào ma trận mỗi khi quyết định cho con đi học thêm. Bởi học thêm giờ đây không chỉ đơn thuần là hình thức bồi dưỡng mà nó đang bung ra mạnh mẽ và mang đậm hơi hướng của kinh tế thị trường, "mời chào" học sinh tham gia dưới nhiều hình thức như: Học ở lớp do nhà trường tổ chức, đến nhà thầy hoặc gia đình tự mở lớp rồi thuê thầy về dạy học, trung tâm dạy thêm với nhiều giỏi viên giỏi. Nhiều gia đình khá giả còn thuê hẳn thầy về dạy kèm con mình học.

Đừng vội lên án khi chính tham vọng của phụ huynh đang tiếp tay cho dạy thêm - Hình 1

Lớp học thêm. (Ảnh minh hoạ: N.D)

Cùng với đó, các giáo viên cũng tìm đủ các chiêu trò để "ép" học sinh đến lớp học thêm với hai lý do: Áp lực thành tích và thu nhập hàng tháng.

Nếu số lượng học sinh giỏi trong lớp quá thấp, cô giáo không có cơ hội thành "chiến sĩ thi đua", kéo tụt thành tích "tiên tiến xuất sắc" của nhà trường nên cô cũng đành "bế" học sinh lên lớp. Không thể sửa điểm trong sổ, không thể cho khống điểm, nên cô đành dạy thêm.

Giờ học thêm, cô sẽ cho các học sinh làm những dạng bài mẫu. Đến giờ kiểm tra, các em chỉ việc thay số phù hợp với câu hỏi. Và như thế học sinh được điểm kiểm tra cao, cả cô, cả phụ huynh ai cũng vui mừng.

Sự thật, tiền lương giáo viên khá thấp so với mặt bằng chung của xã hội (xếp thứ 14 trong bảng lương của cán bộ, công, viên chức nhà nước). Có giáo viên gần 20 năm thâm niên đứng lớp mà tiền lương cả tháng không bằng lương thử việc của sinh viên mới ra trường, họ biết sống sau giữa thời bão giá hiện nay. Cứ như vậy, các cô "cực chẳng đã" đành thâm canh gối vụ bằng cách dạy thêm, dạy trước chương trình, cho trước các dạng kiểm tra để "hút" học sinh, nhằm tăng thu nhập hàng tháng, phục vụ cho bản thân và gia đình.

Giáo viên cần tăng thu nhập, phụ huynh cần con học giỏi, mối quan hệ cung - cầu thế mà ra đời, thành thử nhiều người còn nhiệt liệt ủng hộ chuyện học thêm - dạy thêm.

Bên cạnh đó, một phần do phụ huynh không có thời gian dành cho con, phần khác họ đặt quá kỳ vọng vào con và cũng sợ cô giáo sẽ "trù dập" con mình. Thẳng thắn mà nói, chính phụ huynh đang cổ suý mạnh mẽ nhất cho giáo viên dạy thêm.

Ngoài ra, có quan điểm cho rằng nhu cầu học thêm của học sinh là chính đáng, thu nhập dạy thêm của giáo viên cũng chính đáng, không có gì phải cấm? Tôi cho rằng, mỗi em học sinh chỉ cần học thêm 3 môn (Toán- Văn- Anh), lịch học của các em sẽ kín cả tuần, không có thời gian để tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm cuộc sống.

Sự thụ động, rập khuôn sẽ chiếm chỗ trong tư duy của các em, nhất là những em không đủ sức khỏe hoặc lười biếng. Trong khi đó tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới là đổi mới phương pháp và ưu tiên phát triển năng lực. Há chẳng phải "vấn nạn" này đang đi ngược với những điều cả ngành giáo dục đang phấn đấu.

Đồng tiền biến dạy thêm thành dạy chính

Về thu nhập dạy thêm, nhiều người cho rằng, giáo viên bỏ chất xám thì tiền họ nhận về là chính đáng. Nhưng sự chính đáng ấy sẽ ra sao khi không ít những phụ huynh nghèo phải gồng gánh, co kéo đủ khoản thu chi mới đủ trả tiền học cho con?

Đành rằng thù lao được hưởng với sức lao động họ bỏ ra là chính đáng, nhưng lại đưa học sinh, phụ huynh vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan" phải đi học thêm. Vậy sự chính đáng đó có còn tồn tại và cao thượng như danh hiệu mà xã hội đã đặt cho nghề giáo.

Nực cười nhất là những phụ huynh vì mong muốn con em "bằng bạn, bằng bè", sợ giáo viên "phân biệt đối xử" nên phải cho con đi học thêm. Điều đó vô tình thỏa hiệp với dạy thêm, học thêm.

Nhiều em học không tệ nhưng phụ huynh muốn con mình phải học khá hơn nữa, giỏi hơn nữa; họ ép các con đi học thêm nhiều môn, vô hình trung vừa biến các em thành nạn nhân của bệnh thành tích, vừa tiếp tay cho dạy thêm, học thêm.

Nhiều người biện hộ, nhu cầu học thêm là chính đáng, "có cầu ắt có cung". Tôi cho rằng, đó là xa rời thực tế. Vì học thêm khác học bồi dưỡng, học phụ đạo. Nên nhớ khả năng tự học, tự nghiên cứu là điều rất cần trong giáo dục, bồi dưỡng nhân tài.

Dạy thêm, học thêm vẫn luôn bị xã hội lên án, thế mà có người lại đi so sánh với Hàn Quốc, Trung Quốc, rằng nước họ còn dạy thêm, học thêm nhiều hơn chúng ta; trong khi các nước có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Pháp, Mỹ... khái niệm dạy thêm không hề tồn tại.

Đó chỉ là phần nổi của "tảng băng chìm" và còn rất nhiều giáo viên Toán, Lý, Hóa... dạy thêm lén lút hoặc núp bóng "dạy thêm do nhà trường tổ chức", đăng ký dạy thêm ở trường một vài lớp nhưng ở nhà dạy năm, bảy lớp khác. Hiện tượng này không khác gì giáo viên đang "làm kinh tế" với phụ huynh trong việc giáo dục các thế hệ?

Vậy thì dễ có chuyện dạy thêm trở thành dạy chính. Mỗi khi đồng tiền chi phối thì tiêu cực rất dễ nảy sinh, nếu người ta không làm chủ nó. Bao giờ giáo viên chưa "sống được bằng lương", lấy dạy thêm cải thiện thu nhập hoặc lợi dụng dạy thêm để trục lợi thì vẫn còn đó vấn nạn dạy thêm, học thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.301:38Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt
20:29:42 03/03/2021
Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số
09:17:37 02/03/2021
'Học sinh lớp 1, 2 hoàn toàn có thể học online'
20:51:45 02/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021
Để học sinh không bị thiệt thòi
20:40:05 03/03/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo
22:13:51 02/03/2021
Tiết học hấp dẫn nhờ bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng
11:02:06 03/03/2021
Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam
15:12:38 03/03/2021

Thông tin đang nóng

Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Chồng Võ Hạ Trâm âu yếm bụng bầu của vợ
20:06:28 03/03/2021
Lan Ngọc chính thức lộ diện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu sau drama clip nóng, ấm lòng nhất là cái ôm an ủi của dàn sao
20:39:04 03/03/2021
'Thảm họa dao kéo' sống độc thân trong biệt thự xa hoa
20:03:00 03/03/2021
Hồ Ngọc Hà đi làm nhưng vương vấn con nhỏ
20:31:38 03/03/2021
Từng đổi nghệ danh để trở lại ca hát, hoạt động của Hoài Lâm thế nào?
19:09:22 03/03/2021
Bên cạnh khát khao thể xác, nếu đàn ông còn có 4 "ham muốn" này với bạn thì chứng tỏ anh ấy 100% thật lòng
19:30:06 03/03/2021
Song Joong Ki - Song Hye Kyo cùng đăng ảnh giống nhau đến bất ngờ, quay lại sau 2 năm ly hôn hay gì?
20:44:18 03/03/2021
Khung hình hot nhất Weibo hôm nay: Dương Tử - Dương Mịch bỗng làm nền, Vương Nguyên bảnh như thiếu gia hào môn
19:44:26 03/03/2021

Tin mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Từ khóa là “giữ ổn định”

21:31:56 03/03/2021
Tinh thần giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2021 tiếp tục được nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 3/3 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì. 

Hà Nội: Khi nào những học sinh hết cách ly trở lại trường?

21:16:34 03/03/2021
Theo qui định học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường, Hà Nội có gần 400 học sinh trong diện này chưa đến trường trong ngày 2/3. 

Gấp rút chọn SGK

21:10:34 03/03/2021
Nhiều địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới

Trường Tiểu học Xuân Phương còn một học sinh phải học online

21:07:21 03/03/2021
 Theo cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, hiện vẫn còn một học sinh lớp 3E (trước đây thuộc diện F0) vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà. Học sinh này sẽ được các giáo viên tổ chức dạy online vào mỗi tối.

Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người

20:57:33 03/03/2021
Mùa xuân rộng mở cánh cửa thênh thang. Khắp các nẻo đường từ phố phường làng quê, từ miền núi đến đồng bằng và hải đảo xa xôi đều hòa vào dòng chảy của thời gian, mạch nguồn của đất nước vươn ra biển lớn. 

Nhịp giáo dục bình thường mới

20:51:38 03/03/2021
Nhịp sống thường nhật quay trở lại khi hầu hết học sinh các tỉnh thành trên cả nước được đến trường sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống Covid-19. 

Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc

20:49:25 03/03/2021
Với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản, toàn diện theo hướng phát triển cả phẩm chất và năng lực HS, nhiều trường học tại Hải Phòng đã dành mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện Chương trình GDPT mới. 

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế

20:38:17 03/03/2021
Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi.

Linh hoạt, sáng tạo dạy học trong mùa dịch

20:26:16 03/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa như thế nào?

19:32:16 03/03/2021
Tất cả giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa bằng hình thức bỏ phiếu kín là một trong những yêu cầu các trường THCS thực hiện.

Ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu?

19:27:59 03/03/2021
Có phải ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu? Khi học ngành này phải chuẩn bị những gì?

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, "đỡ đầu" học sinh nghèo

16:46:06 03/03/2021
Chứng kiến cảnh học sinh phải nghỉ học giữa chừng, các thầy cô giáo của xã vùng cao Đắk Ha (huyện Đắk GLong) đã góp tiền, đỡ đầu cho các học sinh khó khăn.

Đại học Tôn Đức Thắng tuyển 6.500 chỉ tiêu

16:25:31 03/03/2021
Năm nay, Đại học Tôn Đức Thắng dự kiến tuyển 6.500 chỉ tiêu ở 40 ngành chương trình đại trà, 17 ngành chất lượng cao, 12 ngành học bằng tiếng Anh.

Các cặp từ gần nghĩa hay bị dùng lẫn trong tiếng Anh

16:24:02 03/03/2021
Hear chỉ việc nghe thụ động, mang tính chất nhận biết âm thanh còn listen là nghe chủ động, có ý thức với âm thanh đó.

Trả lương cho nghiên cứu sinh

15:58:44 03/03/2021
Nhiều trường đại học thực hiện chính sách miễn học phí, trả lương cho người làm nghiên cứu sinh tại trường.

Khi sinh viên trường nghề thực hành ảo

14:03:20 03/03/2021
Thực hành ảo không chỉ thích ứng với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mà còn là chuyện đi tắt đón đầu trong công cuộc số hóa đào tạo nghề.

Những lưu ý cho thí sinh xét tuyển khối ngành sức khỏe

13:58:39 03/03/2021
Khối ngành sức khỏe đang được thí sinh quan tâm nhiều, đặc biệt sau 1 năm cả thế giới trải qua dịch Covid-19.  

TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12

11:00:21 03/03/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 muộn hơn 7 ngày so với lịch trước đó.

Bắc Giang thiết lập 3 phòng học chuyên dụng cho 99 học sinh cách ly tại nhà

10:55:49 03/03/2021
Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến cho các em đang cách ly tại nhà. 

Chắp cánh cho những ước mơ

10:45:42 03/03/2021
Thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, trong những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc...

Tháo gỡ bất cập, đưa môn Sinh thoát khỏi "nốt trầm"

10:44:20 03/03/2021
Năm 2020, môn Sinh học của tỉnh Ninh Bình lần đầu tiên có điểm thi thấp hơn điểm thi toàn quốc tại kỳ thi TN THPT. Môn Sinh cũng là môn duy nhất nhiều năm liền không lọt vào tốp 10 tỉnh thành có điểm thi cao nhất. 

Vĩnh Phúc: Yên Lạc dẫn đầu kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9

10:41:15 03/03/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS năm học 2020-2021, đội tuyển dự thi học sinh giỏi huyện Yên Lạc đã đạt thành tích xuất sắc với 7 giải Nhất/9 môn thi và là địa phương dẫn đầu tỉnh về chất lượng giải.

Thi tuyển sinh ĐHQGHN năm 2021: Tránh ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào

10:27:59 03/03/2021
Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Phó Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) năm 2021, thí sinh tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào. 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ ngày 1/3/2021

10:26:19 03/03/2021
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo, từ ngày 1/3/2021 Nhà trường chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức học bạ THPT đợt 1 dành cho tất cả các thí sinh. 

Hải Phòng: Giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến

10:23:12 03/03/2021
Từ ngày 2-5/3, Sở GD&ĐT Hải Phòng phối hợp cùng các NXB tổ chức Hội thảo giới thiệu SGK theo Chương trình GDPT 2018. Hội thảo được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Sở GD&ĐT với 14 phòng GD&ĐT và các điểm trường. 

Có thể bạn quan tâm

Ellen Trang Store chia sẻ bí quyết "hack dáng" giúp nàng nấm lùn tự tin lên đồ

Thời trang

04:25:13 04/03/2021
Những cô nàng có chiều cao khiêm tốn bỏ ra khá nhiều thời gian trong việc lựa chọn những set đồ thời trang sao cho hợp với dáng người nhất.

Thú vui xa xỉ của ngọc nữ Bolero Lily Chen: Diện túi hiệu theo cách "độc nhất vô nhị", có chiếc còn dùng để che nội y

Phong cách sao

04:15:18 04/03/2021
Là một trong những mỹ nhân Việt sở hữu bộ sưu tập túi hiệu đắt đỏ, Lily Chen thể hiện góc nhìn về thú chơi xa xỉ rõ ràng.  Lily Chen là một trong những tay chơi hàng hiệu của showbiz Việt, cô sở hữu nhiều mẫu túi từ các ông lớn thời tra...

5 loại tẩy trang Việt Nam "ngon – bổ – rẻ", các chị em đã dùng là không hối hận

Làm đẹp

04:14:40 04/03/2021
Đây là những sản phẩm tẩy trang made in Việt Nam được đánh giá khá tốt.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới vượt 115,4 triệu

Thế giới

01:56:25 04/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 3/3 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 115.420.726 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.562.923 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 91...

Tiếp tục đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

Đời sống

01:32:46 04/03/2021
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bác hai đề xuất của Tổng liên đoàn lao động về tăng lương tối thiểu và chuyển thời điểm tăng lương.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh chỉ vì mâu thuẫn cái tem dán xe đạp

Sự kiện nóng

01:10:22 04/03/2021
Để giải quyết mâu thuẫn, một học sinh lớp 9 đã nhờ một nhóm bạn đánh nam sinh lớp 10 ngay trong nhà vệ sinh.

Big C đổi tên, dân tình rần rần điểm lại những món bánh mì gắn liền với tên tuổi của thương hiệu này

Netizen

00:56:19 04/03/2021
Nhiều cư dân mạng tỏ ra tiếc nuối khi cái tên “Big C” chính thức không còn trên thị trường Việt.

Ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường

Pháp luật

00:36:44 04/03/2021
Nguyễn Ngọc Tiến sau khi uống rượu đã cầm gạch ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường, dù không mâu thuẫn với chủ xe.

N'Golo Kante “dọa nạt” Liverpool trước trận đại chiến

Bóng đá thế giới

00:00:12 04/03/2021
Tiền vệ NGolo Kante tự tin Chelsea sẽ đánh bại Liverpool ở cuộc đọ sức tại vòng 29 Ngoại hạng Anh 2020/2021.

Thống kê bất ngờ về Lee Nguyễn khi đối đầu với Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

23:53:57 03/03/2021
Lee Nguyễn nhắm Hà Nội FC như một trong những đối thủ phải có được chiến thắng khi trở lại V.League lần này. Bởi trong quá khứ, anh chưa bao giờ ngẩng cao đầu khi gặp đội bóng thủ đô.

Sao trẻ Arsenal nhắn tin gạ tình người mẫu xinh đẹp

Bên lề sân cỏ

23:44:24 03/03/2021
Người đẹp Poppy Murgatroyd đã gửi một chuỗi tin nhắn khiêu khích tới các fan nam trên Instagram và tài năng trẻ Reiss Nelson của Arsenal là một trong những người đáp lại.

Gia cảnh bạn trai quá giàu, tôi trót hỏi mẹ anh "nhà bác chắc chẳng thiếu thứ gì nhỉ" thì lập tức nhận được đáp án hết hồn

Tâm sự

23:33:49 03/03/2021
Hóa ra từ trước tới nay, hình ảnh của tôi lại xấu xí và thấp kém tới vậy trong mắt mẹ bạn trai!

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua

Sức khỏe

23:31:14 03/03/2021
Nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư, bạn nên bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Minh Hằng khoe nhan sắc như nữ thần trên du thuyền

Sao việt

23:22:40 03/03/2021
Minh Hằng khiến dân tình phải trầm trồ khen ngợi mãi không thôi vì nhan sắc ngày càng thăng hạng, bất chấp cả tuổi 30.

Liên Quân Mobile: Dàn tướng được chọn nhiều nhất trong rank xếp hạng, cái tên thống trị sẽ khiến game thủ vừa bất ngờ vừa ngao ngán!

Esport

23:20:42 03/03/2021
Nếu muốn được lựa chọn nhiều trong rank xếp hạng thì vị tướng đó phải thật hot cũng như leo rank hiệu quả. Ngoài ra những vị tướng này còn phải phù hợp với môi trường rank xếp hạng nên hầu như không xuất hiện quá nhiều trong các giải đấ...