Dạy thể dục, làm thí nghiệm qua học trực tuyến: Cái khó “ló” cái hay

Để việc dạy học trực tuyến đạt hiệu quả, chất lượng, GV đã sáng tạo , vận dụng nhiều cách dạy để bảo đảm yêu cầu môn học đồng thời thu hút HS tham gia.

Dạy thể dục, làm thí nghiệm qua học trực tuyến: Cái khó ló cái hay - Hình 1

Cô Phạm Thị Thùy Trang tập mẫu, quay video hướng dẫn học sinh các bài tập. Ảnh: NTCC

Dự án thí nghiệm ảo

Với môn Hóa học , đòi hỏi có bài thí nghiệm để giúp HS nắm kiến thức vững chắc, sâu sắc, phong phú cả về lý thuyết lẫn thực hành. Học trực tiếp, HS được thao tác với thiết bị, dụng cụ thực hành, từ đó nắm bắt hiện tượng, kết quả. Tuy nhiên, phương thức này không thể tiến hành qua học trực tuyến . Điều này yêu cầu GV phải có những cách vận dụng sáng tạo , phù hợp với học qua mạng.

Cô Trần Thu Huệ – GV môn Hóa, Trường THPT Phan Đình Phùng ( Hà Nội ) cho biết: Tôi tổ chức cho HS thuyết trình bài thực hành như một dự án. Các em sưu tầm video về các thí nghiệm có sẵn trên mạng, sau đó có thể tiến hành làm trực tiếp ở nhà hoặc làm thí nghiệm mô phỏng. HS được chia thành nhóm để thảo luận các vấn đề trong thí nghiệm quan sát được: Hiện tượng xảy ra thế nào; giải thích hiện tượng; viết phương trình phản ứng của phản ứng xảy ra trong thí nghiệm; rút ra kết luận về thí nghiệm. Tiếp theo, tôi hướng dẫn HS làm bài tập thí nghiệm hoặc tìm hiểu thêm tư liệu củng cố về dạng bài liên quan đến nội dung thí nghiệm thực hành.

Với cách làm này, bài thực hành Hóa học qua mạng trở nên phong phú, tiết học vui nhộn, học sinh hoạt động tích cực tránh được sự tẻ nhạt của lý thuyết suông. Quan trọng, các em thu nhận được kiến thức cơ bản qua giờ thí nghiệm ảo, hình thành được kỹ năng tiếp cận, phân tích hiện tượng hóa học, từ đó vận dụng vào thực tiễn.

Thầy Vũ Đình Phương – GV Hóa, Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội ) chia sẻ: Môn Hóa học đòi hỏi nhiều nội dung thí nghiệm, thực hành. Trong thời gian nghỉ học phòng dịch, việc dạy trực tuyến với môn học chủ yếu tập trung cho phần lý thuyết. Phần thực hành, GV dựa vào những video chính thức ở trên mạng hoặc quay thêm một số video ở trường để hướng dẫn HS quan sát, củng cố thêm lý thuyết bài học.

“Việc để HS tự thực hành tại nhà được GV cân nhắc, bởi một số thí nghiệm đòi hỏi phải có hóa chất, HS không dễ dàng để mua cũng như tự thực hành với hóa chất. Vì vậy, với dạy học trực tuyến , HS thu nạp kiến thức thực hành qua các video hướng dẫn, sau đó khi quay trở lại học trực tiếp, GV sẽ củng cố lại bằng giáo dục trực quan” – thầy Phương cho biết.

Theo thầy Phương, các video thí nghiệm, mô phỏng thí nghiệm, hệ thống phần mềm thí nghiệm Hóa học bảo đảm chất lượng, khoa học, phục vụ cho bài giảng phổ biến trên Internet, trang web của Bộ GD&ĐT. Các nguồn video thí nghiệm vô cùng phong phú và đa dạng, GV có thể lựa chọn video chính xác, khoa học để ứng dụng vào bài giảng một cách hiệu quả nhất. Nội dung của phần mềm gồm các thao tác, bước theo đúng trình tự thí nghiệm nên HS có thể tiến hành thí nghiệm như trên thực tế. Điều này giúp các em rèn luyện được kỹ năng cơ bản trước khi làm thí nghiệm .

Dạy thể dục, làm thí nghiệm qua học trực tuyến: Cái khó ló cái hay - Hình 2

Học sinh khám phá thí nghiệm Hóa học ảo. Ảnh: TG

Truyền cảm hứng tập luyện

Để tạo động lực cho HS tham gia tập luyện thể dục thể thao trong điều kiện học qua mạng, cô Phí Thị Thu Hương – GV môn Giáo dục thể chất, Trường THPT Mỹ Đức B (Hà Nội) dành nhiều thời gian để quay video làm mẫu các bài tập, chuyển qua mạng cho HS tập luyện tại nhà.

Cô Hương cho biết: Tôi hướng dẫn HS tập tâng cầu và chạy bền theo video; đồng thời kết hợp với các bài tập bổ trợ theo nội dung tập luyện. Qua đó, các em có thể tự tập tại nhà. Vì tư thế, động tác nào cũng được hướng dẫn làm mẫu, có thuyết minh kèm theo nên HS đều hoàn thành bài học. GV theo dõi động tác tập của các em qua máy tính, điện thoại, từ đó đưa ra nhận xét, chỉnh sửa kịp thời, bảo đảm việc tập luyện đạt chất lượng.

Tương tự, cô Phạm Thị Thùy Trang – GV dạy thể dục, Trường THCS Thanh Quan (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: Tôi quay video gửi cho HS tập rồi yêu cầu các em gửi lại video mô tả động tác tập luyện. Để việc học môn Thể dục phù hợp với hình thức trực tuyến, tôi lựa chọn những bài tập không cần nhiều diện tích mà vẫn có thể tập được như: Gập thân, chạy nâng cao đùi tại chỗ, kiễng hạ gót chân, bài thể dục phát triển chung 9 động tác, bật nhảy, nhảy dây. Tôi còn xây dựng bài thể dục liên hoàn 45 nhịp dành cho nam và nữ lớp 9, bài liên hoàn 35 nhịp cho lớp 8.

Theo cô Trang, HS luôn được truyền cảm hứng thông qua hình ảnh của chính thầy cô nên rất hào hứng với cách học này. Các em không “ngại” tập mà tích cực làm theo hướng dẫn, sau đó quay video gửi lại GV. Với mỗi video, GV kịp thời động viên và nhận xét những động tác tập của HS, uốn nắn, nhắc nhở những động tác chưa chuẩn để chỉnh sửa. Tuy không thể đạt được các yêu cầu như tập trực tiếp theo giờ học ở trường. Song điều quan trọng nhất là làm thế nào để HS được vận động để cân bằng với việc phải ngồi cả ngày trước màn hình máy tính và khích lệ được tất cả các bạn trong lớp cùng tích cực tập luyện.

Các video hướng dẫn của cô với thao tác thực hành cụ thể giúp chúng em hình dung được bản chất của vấn đề, từ đó chia theo nhóm để trình bày ý tưởng cũng như hiểu biết của mình về bài học. Với cách làm thí nghiệm “ảo” như thực hiện một dự án, chúng em không chỉ nắm bắt kiến thức môn Hóa học một cách toàn diện, mà còn có thêm kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thuyết trình và tương tác với các bạn để tìm ra cách thức tiếp nhận môn học một cách hiệu quả nhất, dù là học qua màn hình máy vi tính… – Em Lê Diễm Quỳnh – Lớp 11D7, Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội)

GD thể chất: Thành công nhờ xã hội hóa

Công tác giáo dục thể chất ở trường học để bảo đảm chất lượng và hiệu quả cần có sự hỗ trợ về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.

GD thể chất: Thành công nhờ xã hội hóa - Hình 1


HS Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) tập luyện môn bóng đá.

Tuy nhiên, với nhiều trường học, những điều kiện này không đủ để đáp ứng nên phải huy động từ các nguồn lực khác thông qua xã hội hóa...

Giờ học không nhàm chán

Tại Trường liên cấp Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy, Hà Nội), giờ học giáo dục thể chất không còn buồn chán nữa khi trở thành giờ thể thao tự chọn nhằm phát huy hết năng lực thể chất của mỗi HS qua nội dung bơi lội, bóng đá, bóng rổ, cầu lông, nhảy...

TS Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch HĐQT nhà trường cho biết: Chúng tôi coi giáo dục thể chất một bộ môn quan trọng không khác gì các bộ môn Toán, Văn và Ngoại ngữ. Trường bố trí lịch học phù hợp, giáo viên giỏi và chương trình mới lạ, hấp dẫn nên HS rất yêu thích. Môn học này cũng được quan tâm, đầu tư nhiều nhất vì nó đòi hỏi sự hỗ trợ đồng bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ...

Cũng như vậy, Trường THCS Việt Nam - Angieri (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đầu tư xây dựng nhà thể chất rộng hơn 300m2, sân chơi bóng rổ ngoài trời, sân tập thể dục thể thao (TDTT) rộng rãi, thoáng mát. Ngoài 2 tiết thể dục theo quy định, nhà trường còn tổ chức các giờ học tự chọn, câu lạc bộ thể thao để HS vừa thỏa niềm đam mê với các môn thể thao yêu thích, vừa rèn luyện thể chất. Các sân tập được xây dựng từ sự huy động các nguồn lực, thực sự là không gian lý tưởng để HS tập luyện, đẩy mạnh phong trào TDTT trong nhà trường, đồng thời phát hiện ra những hạt nhân cho các giải thi đấu của quận, thành phố...

Không có điều kiện cơ sở vật chất, sân tập rộng rãi, Trường THCS Thanh Quan (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tận dụng khoảng sân trường để tổ chức cho HS tập luyện, tham gia các câu lạc bộ (CLB) bóng rổ, cầu lông, đá cầu. Cô Phạm Thị Thùy Trang - GV thể dục của trường cho biết: Các giờ thể dục phải bố trí thời khóa biểu hợp lý để có chỗ cho HS tập luyện. Việc dạy thể dục theo giờ chính khóa và theo CLB do 4 GV thể dục của trường đảm nhiệm. Tuy nhiên, nếu HS nào có nhu cầu tập luyện thêm môn bóng đá, trường phối hợp để các em theo học và tập luyện tại Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Hoàn Kiếm...

GD thể chất: Thành công nhờ xã hội hóa - Hình 2


Giải bơi phong trào của ngành GD-ĐT quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Nhiều sáng kiến hay

Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục thể chất nhằm nâng cao thể lực cho HS, nhiều đơn vị đã quan tâm đầu tư và đẩy mạnh xã hội hóa trong tổ chức hoạt động này trong các nhà trường.

Với đặc thù diện tích không lớn, nhiều trường học tại các quận Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Ba Đình (Hà Nội)... tổ chức cho HS học bóng rổ. Đây là môn thể thao lôi cuốn và các đội bóng rổ HS Hà Nội thường đoạt thành tích cao tại nhiều giải bóng rổ cũng như kỳ đại hội thể thao.

Riêng với môn bơi lội, nhằm phổ cập bơi cho HS, để khắc phục tình trạng thiếu bể bơi, khu vực nội thành Hà Nội chủ động tổ chức mô hình phổ cập bơi cho HS. Huyện Thanh Trì (Hà Nội) dành phần lớn kinh phí xây dựng bể bơi tại 15/16 xã để phục vụ HS trên địa bàn. Quận Thanh Xuân có sáng kiến phổ cập bơi cho HS tiểu học bằng cách lắp đặt bể bơi di động, đồng thời tham mưu cho UBND quận ban hành đề án phát triển giáo dục của quận; xác định chỉ tiêu phổ cập bơi cho HS tiểu học đến năm 2020 là trên 90% HS học xong tiểu học biết bơi. Ngoài ra, UBND quận hỗ trợ 30% kinh phí cho HS học bơi.

Quận Cầu Giấy phối hợp với Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao dạy miễn phí cho HS trên địa bàn... Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Từ năm 2007 đến nay, hằng năm quận đều tổ chức các lớp phổ cập bơi cho trẻ em vào dịp hè tại bể bơi trong trường học và trên địa bàn các phường qua công tác xã hội hóa. Thông qua các lớp phổ cập bơi, hàng nghìn trẻ em trong độ tuổi từ 9 - 14 tuổi tập luyện và biết ít nhất 1 kiểu bơi, hình thành các kỹ năng phòng chống đuối nước để tự bảo vệ chính mình, hạn chế rủi ro khi tiếp xúc với môi trường nước.

Theo ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao, không phải địa phương nào cũng chú trọng xã hội hóa công tác giáo dục thể chất học đường. Ông Phấn cho biết: Trong quá trình triển khai tại địa phương, ở đâu đó vẫn chưa quyết liệt. Trước đây, chúng tôi có kế hoạch triển khai dự án xã hội hóa liên quan đến lắp đặt hệ thống bể bơi để giúp cho việc phổ cập bơi nhưng gặp nhiều khó khăn dẫn tới triển khai không hiệu quả.

Nói về xã hội hóa trong công tác phổ cập bơi cho trẻ em, học sinh, bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Về lâu dài chắc chắn phải đầu tư hệ thống bể bơi hợp quy chuẩn kỹ thuật và bảo đảm an toàn cho trẻ em học. Nhưng trước mắt, chúng ta dựa vào những thứ sẵn có, đó là hệ thống sông ngòi kênh rạch có thể quây lại để thành nơi dạy bơi cho trẻ.

Ví dụ, cô Sáu ở Đồng Tháp là một trong 100 phụ nữ được thế giới vinh danh khi trong gần 20 năm đã dạy bơi miễn phí cho 2.000 trẻ em. Bắt đầu từ việc khoanh một đoạn kênh, sau đó các nhà tài trợ đã đầu tư cho một số bể bơi nhân tạo và cô đã miệt mài dạy bơi cho trẻ em trong vùng. Bà Hoa nhận định: Ngoài cô Sáu ở Đồng Tháp rất nhiều người ở cộng đồng đang dạy bơi cho trẻ. Có lẽ chúng ta phải xã hội hóa hình thức này. Không bó hẹp trong việc doanh nghiệp đầu tư, mà là huy động ngay những người ở cộng đồng biết dạy bơi cho trẻ.

Do duy trì được các hoạt động giáo dục thể chất tại trường và phối hợp với Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận, năm nào HS của trường cũng đạt thành tích trong các giải thi đấu TDTT các cấp. - Cô Phạm Thị Thùy Trang

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22

Tiêu điểm

NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Nam sinh trường Nội Vụ điển trai cao 1m85 chia sẻ bí quyết học 2 ngành cùng lúc vẫn giỏi
21:48:25 19/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021
Con đường giành học bổng hơn 1 triệu USD của nam sinh Đà Nẵng
21:50:08 19/04/2021
Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 vào trường 'hot'
20:31:20 19/04/2021
Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm
10:01:06 21/04/2021
Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết trong giáo dục?
22:23:27 19/04/2021
Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada
10:59:18 21/04/2021
“Thuận khuyết tật” tranh tài Olympic Tin học Châu Á
20:29:14 20/04/2021
Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ
11:07:12 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Vợ đạo diễn Nhất Trung gay gắt chửi Nhã Phương: “Làm diễn viên phải có tâm 1 tí"?
16:16:01 21/04/2021
Nóng: Nathan Lee lý giải nguyên nhân “lột mật” Ngọc Trinh kèm lời nhắn thâm thúy: “Không ai chọn vợ vì mặc đồ lót đẹp”
14:38:57 21/04/2021
Ép các nữ tiếp viên bán dâm: Dùng dao chặt ngón tay
16:14:00 21/04/2021
Trương Bá Chi khiến cả showbiz ngỡ ngàng khi tuyên bố quyết định đổi tên, truyền thông vội vã lý giải
16:07:04 21/04/2021
Nghe chồng sắp cưới nói ra câu 'xóc óc', cô gái dứt khoát trả lại chìa khóa căn hộ tân hôn 2 tỷ, rồi hủy hôn khiến anh hối hận tột cùng
15:35:12 21/04/2021
Giữa bê bối ngoại tình, Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ chia sẻ quan điểm tình yêu, bảo sao Phùng Thiệu Phong sợ vợ đến vậy
18:18:40 21/04/2021
Phạm Đình Thái Ngân sau drama "nụ hôn có hương vị tình bạn": "Mình ngu thì chịu, không đổ lỗi hay biện minh gì cả"
17:48:30 21/04/2021
Dương Ngọc Thái hé lộ cuộc gọi với vợ cũ Vân Quang Long, bức xúc vì bị "ném đá" từ chuyện đôi giày đến món quà cố NS tặng con
17:24:21 21/04/2021
Vợ cặp bồ lúc chồng trên bàn mổ, mẹ chồng gào lên sỉ vả rồi phải sụp xuống cảm ơn
17:03:46 21/04/2021
Nghi vấn Thiều Bảo Trâm check in ở nhà Sơn Tùng M-TP
16:00:25 21/04/2021

Tin mới nhất

Giáo viên nghiên cứu nhiều bộ SGK để phong phú nguồn học liệu

19:02:23 21/04/2021
Những kết quả đạt được trong việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 là tiền đề vững chắc giúp phụ huynh tin tưởng, đồng hành cùng nhà trường triển khai SGK mới lớp 2 và 6 tới đây. 

Học phí 12 trường, khoa thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội: Từ 9,8 – 60 triệu/ năm

18:55:49 21/04/2021
Học phí năm học 2021-2022 dự kiến với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội từ 9,8 - 60 triệu đồng/năm học/ sinh viên.

Bục giảng bây giờ có phải như “ghế nóng”, “bàn chông”?

18:52:17 21/04/2021
“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, không nên hiểu kỷ luật tích cực là tước đi quyền kỷ luật của các thầy, các cô”, Tiến sĩ Hoàng Trung Học cho biết.

TP HCM giảm chỉ tiêu lớp 10 công lập

18:47:21 21/04/2021
Chiều 20-4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại 114 trường THPT trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng để thí sinh cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp

Lan tỏa phong trào đọc sách trong trường học ở Hà Tĩnh

18:41:08 21/04/2021
Gần 700 trường học ở Hà Tĩnh đã và đang lan tỏa phong trào đọc sách trong mỗi học sinh qua hoạt động phong phú, đa dạng và sáng tạo như: quyên góp sách, sân khấu hóa việc đọc sách hay tổ chức các chương trình: gửi yêu thương qua từng tr...

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Nhôm

18:28:58 21/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 21.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ

18:21:28 21/04/2021
Bắt đầu từ ngày 27.4 tới, thí sinh bắt đầu thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Với những quy định mới trong cách thức nộp hồ sơ năm nay, thí sinh cần lưu ý gì?

Năm 2021, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM xét tuyển 2.495 chỉ tiêu

18:19:03 21/04/2021
Năm 2021, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM dự kiến xét tuyển 2.495 chỉ tiêu dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học bạ lớp 12.

Học sinh chọn bài thi khoa học xã hội vẫn có xu hướng tăng

18:11:47 21/04/2021
Theo thăm dò của các trường THPT tại TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, số lượng học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội vẫn tiếp tục tăng.

Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

18:09:55 21/04/2021
Chiều 20.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Đây là những thông tin quan trọng để học sinh cân nhắc đăng ký nguyện vọng.

Nhiều trường CĐ đổi tên, thay đổi chiến lược để thu hút người học

18:02:15 21/04/2021
Mới đây, nhiều trường CĐ đã quyết định đổi tên, cùng với đó là thay đổi định hướng, sứ mệnh đào tạo phù hợp với tình hình mới theo hướng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động thời 4.0 nhằm thu hút người học.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: Sóng âm

18:00:36 21/04/2021
10 chuyên đề ôn tập môn vật lý phát sóng trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao do giáo viên Lê Thị Ngọc Dung, Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) hướng dẫn bám sát theo định hướng thi THPT của Bộ GD-ĐT.

Bớt 1 vòng thi tuyển sinh vào lớp 10 hệ song bằng Hà Nội

17:56:53 21/04/2021
Học sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ song bằng ở các trường THPT công lập ở Hà Nội sẽ chỉ thi 2 vòng thay vì 3 vòng như năm trước và cách thức tính điểm chuẩn cũng có điều chỉnh đáng kể.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Ngữ pháp

17:54:50 21/04/2021
Trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 phát sóng hôm nay, thầy Phạm Hùng, tổ phó tổ tiếng Anh Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) hướng dẫn học sinh ôn tập chuyên đề thứ 4.

Học phí các trường khối ngành kinh tế năm 2021 là bao nhiêu?

11:46:49 21/04/2021
Hầu hết các trường đại học khối ngành kinh tế đều dự kiến sẽ tăng mức học phí năm học 2021 - 2022.

TP.HCM tuyển gần 68.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

11:38:59 21/04/2021
Gần 99.000 học sinh lớp 9 sẽ tốt nghiệp THCS, trong khi đó tổng chỉ tiêu vào lớp 10 là 67.989 học sinh. Như vậy, sẽ có hơn 30.000 học sinh rớt lớp 10 công lập.

Giữ lửa văn hóa dân tộc

11:31:55 21/04/2021
Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 có 20% dành cho giáo dục địa phương. 

Ngày sách Việt Nam 21/4: Nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ tuổi bé thơ

11:29:09 21/04/2021
Hiện nay công nghệ thông tin phát triển như vũ bão khiến cho một bộ phận không nhỏ thanh niên chịu ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, các trò giải trí của internet, quên đi thói quen đọc sách. Điều này đã khiến văn hóa đọc giảm sút.

Lần đầu ký kết hợp tác giữa đại học chuyên ngành với trường trung học phổ thông chuyên ở Đà Nẵng

11:25:59 21/04/2021
Ngày 20/4, ĐH CNTT&TT Việt–Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và đào tạo với trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng). 

Nếu Hiệu trưởng làm đúng vai trò, khó có chuyện học sinh ngồi nhầm lớp

11:20:19 21/04/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Thuận cho rằng nếu Hiệu trưởng thực hiện vai trò giám sát của mình tốt, khó có chuyện ngồi nhầm lớp

Dạy học tín chỉ tiến bộ nhưng áp dụng ở bậc phổ thông tại Việt Nam thì không dễ

11:16:58 21/04/2021
 Dạy học theo tín chỉ chính là xu thế đào tạo của thế giới. Song để triển khai cho bậc trung học phổ thông cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau.

Tự chủ học phí: Chất lượng giáo dục phải tương xứng với mức thu

11:14:28 21/04/2021
Chỉ các trường tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn trong nước mức cao nhất theo quy định hiện hành hoặc đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn nước ngoài thì mới được tự xác định mức thu...

Bí quyết giành điểm cao khi thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân

11:11:02 21/04/2021
Thời điểm này HS lớp 12 đang chạy đua cùng thời gian những mong đạt kết quả cao sau 12 năm đèn sách. Môn học Giáo dục Công dân (GDCD) là môn dễ ăn điểm cao nếu học sinh biết cách học. 

Tuyển sinh đại học năm 2021: Chọn ngành nghề trước khi chọn trường?

11:09:21 21/04/2021
Chỉ còn ít tuần nữa là thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.

Học sinh, giáo viên Cần Thơ “bắt nhịp” tốt với Chương trình giáo dục phổ thông mới

11:04:37 21/04/2021
Để đảm bảo triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới hiệu quả, lần đầu tiên Sở GD-ĐT thành phố Cần Thơ chỉ đạo thực hiện Chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS.

Trường Đai học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu chính quy năm 2021

11:01:40 21/04/2021
Năm học 2021 - 2022, Trường Đại học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu cho 16 ngành nghề tại trường.

Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

10:54:13 21/04/2021
Sáng ngày 20/4, hệ thống đăng ký sơ tuyển tham gia bài thi kiểm tra tư duy trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức mở.

Bộ GD-ĐT: Hạn chế sử dụng sách tham khảo trong năm học tới

10:52:06 21/04/2021
Chiều ngày 20/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đại diện một số nhà xuất bản (NXB) về công tác xuất bản, phát hành SGK, đồ dùng dạy học cho năm học mới.

Có thể bạn quan tâm

Từ Thanh Hóa vào Kiên Giang cho vay tín dụng đen

Pháp luật

20:33:04 21/04/2021
Nếu “con mồi” sập bẫy sẽ phải chịu với lãi suất cho vay lên đến 240%/năm. Cụ thể, nếu vay 3 triệu thì trả 150 ngàn đồng/ngày, thời gian trả trong vòng 24 ngày; còn vay 5 triệu mỗi ngày phải trả 250 ngàn đồng thời hạn cho vay 24 ngày (tư...

Người phụ nữ đẹp nhất Ấn Độ và cuộc hôn nhân như 'cỗ máy in tiền'

Sao châu á

20:32:57 21/04/2021
Deepika Padukone - Ranveer Singh là đôi uyên ương nổi tiếng và giàu có hàng đầu Ấn Độ với khối tài sản gần 80 triệu USD.

Bộ ảnh cưới theo phong tục người Khmer – Kinh – Hoa của cặp đôi đồng tính nam gây sốt mạng xã hội

Netizen

20:31:16 21/04/2021
Cặp đôi cũng hy vọng, câu chuyện tình yêu của mình lan toả tình yêu thương, giúp cho cộng đồng LGBT ngày càng tốt đẹp hơn.

Thưởng thức tô mì một sợi chỉ có ở Tawaraya, Kyoto

Ẩm thực

20:30:45 21/04/2021
Tawaraya - một nhà hàng nổi tiếng ở Kyoto (Nhật Bản) luôn có nhiều thực khách ghé đến và khả năng cao mì ở đây sẽ hết sạch chỉ trong vài tiếng.

Những điều chưa biết về siêu mẫu nội y Karlie Kloss

Sao âu mỹ

20:28:35 21/04/2021
Là siêu mẫu nổi tiếng, có chồng là con trai của gia đình tài phiệt, Karlie Kloss vẫn luôn tìm cách để chứng minh bản thân thông qua hoạt động xã hội và kinh doanh.

"Thổi bay" vết trầy xước, rỉ sét, vết lõm trên ô tô bằng vài mẹo nhỏ

Ôtô

20:27:06 21/04/2021
Vết trầy xước, rỉ sét, vết lõm... ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền và tính thẩm mỹ của ô tô nhưng chúng có thể được khắc phục bằng những cách đơn giản để khôi phục lại vẻ ngoài cho chiếc xe.

Sau đêm mặn nồng, người yêu bỏ về trước, để lại viên thuốc tránh thai cùng câu nói gây sốc

Tâm sự

20:17:33 21/04/2021
Nhìn viên thuốc tránh thai đặt trên bàn cùng tờ 200 nghìn mà em chết đứng.

Rooney: 'Tottenham bị điên khi sa thải Mourinho trước chung kết'

Bóng đá thế giới

20:11:28 21/04/2021
Theo tiền đạo Wayne Rooney, Tottenham đã chọn sai thời điểm khi sa thải HLV Jose Mourinho ngay trước trận chung kết Cup Liên đoàn.

Giới trẻ Hà Nội diện giày, phụ kiện gì khi thi Rap Việt?

Thời trang

20:11:13 21/04/2021
Dòng giày Air Jordan phủ sóng trong buổi casting Rap Việt tại Hà Nội. Bên cạnh đó, một số mẫu sneakers có mức giá phải chăng được các thí sinh lựa chọn.

Khi thú cưng nguỵ trang thách đố đôi mắt tinh nhanh của chủ nhà

Chuyện lạ

20:01:34 21/04/2021
Chỉ với một chiếc ghế, một tấm thảm, thậm chí là một cái bồn rửa mặt… cũng có thể là nơi trú ẩn lý tưởng của những con vật cưng.

Tân HLV trưởng CLB Hà Nội thăm Hùng Dũng

Bóng đá việt nam

19:59:19 21/04/2021
Sau khi nhận nhiệm vụ tại CLB Hà Nội, HLV Park Choong-kyun đã đến động viên cầu thủ Đỗ Hùng Dũng. Ông hy vọng cậu học trò sớm bình phục chấn thương.

Những điều chưa biết về cây bạch quả

Sức khỏe

19:58:31 21/04/2021
Theo Đông y, bạch quả tính bình, vị ngọt, đắng, chát. Tác dụng chính là thu liễm cố sáp, giúp liễm phổi, chỉ khái định suyễn.

Chính phủ Canada cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đi lại

Thế giới

19:46:45 21/04/2021
Chính phủ Canada và chính quyền các tỉnh đang xem xét khả năng áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đi lại trong và ngoài Canada, trong bối cảnh làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 tiếp tục thiết lập những kỷ lục đau lòng.

Chào tháng Kim Ngưu, thời điểm để 12 chòm sao tập trung chăm chỉ cày cuốc nhưng cũng không quên vui chơi hết mình

Trắc nghiệm

19:29:08 21/04/2021
Làm hết sức chơi hết mình sẽ là tinh thần chủ đạo của các chòm sao trong tháng Kim Ngưu này

Người đẹp Biển Đào Thị Hà diện váy xẻ cao khoe chân dài miên man

Phong cách sao

19:22:13 21/04/2021
Người đẹp Biển Đào Thị Hà cực sexy, gợi cảm với váy xẻ cao. Cô nàng khoe chân dài miên man không hề kém cạnh khi đứng chung khung hình với siêu mẫu Võ Hoàng Yến.