Dạy nghề, lại “nóng” chuyện liên thông, liên kết!

Nhiều trường đào tạo nghề thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiến nghị: Nếu Bộ Giáo dục và ào tạo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề cần học bốn môn văn hóa, đồng nghĩa cơ hội học liên thông lên hệ đại học bị đóng lại.

Các trường cũng khẳng định, đủ khả năng giảng dạy kiến thức THPT thay vì liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên như hiện nay.

Dạy nghề, lại nóng chuyện liên thông, liên kết! - Hình 1

Giờ thực hành nghề tại Trường cao đẳng Hậu Giang (ảnh chụp trước thời điểm giãn cách vì Covid-19). Ảnh: HẠ AN

Không khó để thấy nhiều trường nghề đã và đang chiêu sinh bằng điều kiện xét tuyển cùng những “hứa hẹn” mập mờ: Tốt nghiệp THCS với hệ trung cấp, tốt nghiệp THPT với hệ cao đẳng; liên thông cao đẳng: 1 năm, liên thông đại học: 2 – 2,5 năm. Có trường trung cấp nghề ở Hà Nội thì nhấn rõ trên quảng cáo tuyển sinh: “Sau ba năm được cấp hai bằng: Trung cấp và THPT quốc gia”. Thậm chí lại có trường cao đẳng còn “nổ”: “Cao đẳng 9 . Nhận hai bằng sau tốt nghiệp, bằng chính quy cao đẳng/trung cấp, bằng tốt nghiệp THPT”; “15 tuổi tốt nghiệp THCS, 18 tuổi tốt nghiệp cao đẳng/trung cấp và hoàn thành chương trình văn hóa phổ thông, 20 tuổi tốt nghiệp đại học”.

Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 quy định, học viên trường nghề muốn học lên trung cấp, cao đẳng phải có kiến thức văn hóa phổ thông (bốn môn văn hóa). Nhìn vào thực tế, liệu trường nghề có đủ điều kiện đào tạo song song và học viên trường nghề liệu có khả năng hoàn thành cả chương trình nghề lẫn chương trình THPT chỉ trong khoảng hai đến ba năm?

Trước hết, cần thấy rõ mục tiêu đào tạo của trường nghề và trường THPT hoàn toàn khác nhau nên cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên là rất khác nhau. Trường nghề là đào tạo nghề, đào tạo lao động chứ không phải nâng cao trình độ học vấn. Những môn văn hóa phải có trong trường nghề (Toán và Ngữ văn là bắt buộc) cũng là những môn phục vụ cho việc học nghề. Trong khi đó, trường THPT là nơi đào tạo văn hóa và nâng cao trình độ văn hóa. Chưa kể nhiều trường dạy nghề chưa chắc đã có lực lượng giáo viên THPT cũng như chuyên môn để dạy văn hóa đáp ứng theo yêu cầu của Luật Giáo dục hiện hành (phải có bằng cử nhân sư phạm trở lên, trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân sư phạm thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm – PV).

Không ít ý kiến thẳng thắn: Những học sinh theo học nghề, chỉ một số ít có khả năng theo học THPT, còn phần lớn là năng lực học không cao. Ngay những người theo học hệ giáo dục thường xuyên, năng lực đã đuối hơn so với học sinh học THPT. Do đó, việc trong hai đến ba năm, những học sinh ấy vừa phải hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên, vừa hoàn thành chương trình nghề – liệu có quá sức!?

Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực (Bộ Giáo dục và ào tạo) cũng khẳng định, thời gian qua, dù trường nghề vẫn được liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên để dạy bảy môn văn hóa, nhưng với chỉ hai đến ba năm vừa học nghề vừa học văn hóa như thế là quá tải với học sinh, cũng như khó có thể hoàn thành cả hai mục tiêu. Trung tâm này phân tích: Học sinh học nghề rút ngắn hai kỳ học so với học sinh THPT. Thời gian thực hành của học sinh học nghề lại chiếm tỷ lệ không nhỏ: 25% – 45% lý thuyết, 55% – 75% thực hành/ thực tập/ thí nghiệm với trình độ trung cấp và 30% – 50% lý thuyết, 50% – 70% thực hành/ thực tập/ thí nghiệm với trình độ cao đẳng.

Bàn về sức ép đối với người học, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và ào tạo) nhận định: Liên thông không chỉ có phần nội dung như quan điểm của nhiều người. Bản thân giáo dục THPT và giáo dục thường xuyên vốn đã là hai hình thức tổ chức khác nhau, nếu không tổ chức dạy – học chặt chẽ theo quy chế giáo dục THPT của Bộ Giáo dục và ào tạo, không bảo đảm được chuẩn đầu ra, không thể lấy công nhận giáo dục thường xuyên đặt ngang hàng công nhận giáo dục THPT được. Hai hệ đào tạo này, dù không phân biệt, nhưng phải có điều kiện là cùng đạt chuẩn đầu ra bằng kiểm tra/ đánh giá trên thực tế, chứ không phải cứ học xong là tự động được thừa nhận liên thông.

Như nhận định của một số nhà nghiên cứu, quản lý giáo dục, sau khoảng 20 năm không thu hút được người học, hiện nay không ít trường đào tạo nghề chọn lối thoát cho mình bằng việc tìm cách đào tạo ra những người học nghề “có thể vào đại học”. Tuy nhiên, theo quy định của luật pháp hiện hành, chỉ Bộ Giáo dục và ào tạo được quy định đào tạo bậc THPT nên các trường nghề (thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) không có quyền vừa công nhận tốt nghiệp trường nghề, vừa công nhận tốt nghiệp giáo dục phổ thông.

Video đang HOT

Nguyên Thứ trưởng Giáo dục và ào tạo, PGS,TS Trần Xuân Nhĩ nhìn nhận, đang có sự chồng chéo trong quy định, quản lý giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp.

Đừng mang bằng cấp ra "nhử" người học, làm hỏng phân luồng

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh cho rằng, kiến nghị để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được dạy 7 môn văn hóa để học liên thông là hiểu không đúng về liên thông.

Vừa qua, lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư "Quy định khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp" do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thiết kế chương trình học văn hóa trung học phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm 7 môn học, nếu người học có nhu cầu.

Theo nội dung công bố dự thảo Thông tư trên, đối tượng học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở theo học trình độ trung cấp (hệ 9) tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ học hai môn học bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 5 môn lựa chọn là: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

Với mỗi ngành, nghề của giáo dục nghề nghiệp, học sinh học ít nhất 4 môn học, gồm 2 môn bắt buộc và ít nhất 2 môn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu chỉ học 4 môn, học sinh không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (hiện nay thi 6 môn), trong khi đơn vị tuyển dụng vẫn đòi hỏi ứng viên tốt nghiệp trung học phổ thông, chưa kể, việc tốt nghiệp trung học phổ thông còn là điều kiện để học sinh có thể học liên thông lên đại học.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam và khu vực ASEAN cho rằng, kiến nghị được dạy 7 môn văn hóa để học liên thông là hiểu không đúng về liên thông.

Đừng mang bằng cấp ra nhử người học, làm hỏng phân luồng - Hình 1

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh (ảnh: NVCC)

Bởi theo Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, đối với Việt Nam, giáo dục phổ thông đặc biệt bậc trung học phổ thông là rường cột, nền móng của chất lượng nguồn nhân lực do đó phải kiên quyết giữ chất lượng.

Do đó trong thời gian học 3 năm, những học sinh vào học giáo dục thường xuyên nói chung năng lực học tập đã kém hơn so với trung học phổ thông, giờ lại bắt các em cùng lúc học cả chương trình giáo dục thường xuyên vừa học chương trình nghề thì không thể nào thiết kế được chương trình và không thể phù hợp với khả năng học lực của học sinh vốn có khả năng học các môn văn hóa hạn chế.

"Nếu học được thì hoặc là thiết kế chương trình sai hoặc dạy, thi gian dối mà thôi. Chuyện một số trường nói vừa dạy văn hoá trung học phổ thông và nghề sau 3 năm để có hai văn bằng theo tôi là khó chấp nhận vì một người gánh 45 kg còn khó giờ chất thêm 45-50 kg nữa gánh sao nổi... Thành ra học nghề cũng dở, học văn hóa cũng dở. Chả lẽ người Việt Nam chúng ta siêu đẳng nhất thế giới về sức học?", Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh băn khoăn.

Hơn nữa, để liên thông từ chương trình giáo dục thường xuyên sang chương trình trung học phổ thông đang dạy và học ở các trường trung học phổ thông là phải đảm bảo mục tiêu của chương trình giáo dục, chuẩn đầu ra đạt được như thế nào, nội dung ra sao, các điều kiện tổ chức dạy học thế nào có làm chặt chẽ theo các quy chế giáo dục trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo hay không, có đảm bảo chất lượng tương đương không?...

Chứ liên thông không chỉ có về mặt nội dung như quan điểm của nhiều người bởi giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là hai hình thức tổ chức rất khác nhau, làm sao lấy công nhận ở giáo dục thường xuyên sang công nhận ở trung học phổ thông được nếu không chắc về điều kiện đảm bảo chất lượng để miễn trừ.

Do đó đừng nghĩ liên thông theo nội dung chương trình học mà phải theo chuẩn đầu ra, đảm bảo chất lượng, tổ chức dạy và học, kiểm tra- đánh giá chứ không phải cứ học xong là tự động được thừa nhận liên thông. Nói cách khác dù không phân biệt bằng cấp giáo dục thường xuyên và giáo dục chính quy nhưng điều kiện khách quan là phải đạt được chuẩn đầu ra của mỗi môn học trên thực tế (chứ không phải trên lý thuyết).

Làm sao để trình độ 9 3 đủ điều kiện học liên thông?

Vậy làm sao giải quyết bài toán khi phụ huynh vừa muốn con em mình có bằng bổ túc văn hóa lại muốn có bằng nghề trong khi con thì không đủ sức "gánh" thì Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh cho rằng, trước tiên cần đề nghị các phương tiện truyền thông, các cơ quan Chính phủ công nhận trình độ 9 3 là trình độ trung học trong tuyển dụng, thi vào đại học...Không cần thiết phải có cái bằng trung học phổ thông.

Muốn làm được như vậy thì cần sửa Luật Giáo dục nghề nghiệp vì hiện nay Luật này yêu cầu chỉ được liên thông trong các trường cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, vậy học đại học làm sao.

Nếu còn níu kéo việc khai trong hồ sơ lý lịch dòng chữ: trình độ văn hóa (thay vì trình độ giáo dục) cũng như tiêu chuẩn tuyển dụng công chức cấp xã phường, bổ nhiệm...phải có văn bằng trung học phổ thông là cái làm không giống ai trên thế giới này.

Vấn đề này phải thay đổi thói quen, văn hóa, nhận thức của xã hội và thể chế làm sao như hầu hết các quốc gia khác người ta học xong hệ 9 3 vừa có kỹ năng nghề là coi như có trình độ trung học vừa có thể được tuyển vào học các chương trình cao đẳng hay đại học mà không nhất thiết phải thi.

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh thông tin thêm, nếu đào tạo sau lớp 9 có thể có một số mô hình như:

9 1 để ra làm công nhân cho những người không có điều kiện và khả năng học lâu hơn. Nhiều người lớn tuổi mới có văn hoá hết lớp 9 thì học xong đi làm sau khi có chứng chỉ kỹ năng nghề.

9 2 là học 2 năm kỹ năng nghề và lồng ghép tích hợp kiến thức văn hoá vào nghề rồi ra làm công nhân trực tiếp.

9 3 khá phổ biến để học cả văn hoá và nghề tích hợp với nhau. Các môn học cơ bản có tính ứng dụng cao trong nghề mà học sinh theo học. Sau khi tốt nghiệp thì được cấp bằng tốt nghiệp Trung học (diploma) có thể đi làm công nhân hoặc làm kỹ thuật viên.

Ở Hàn Quốc những năm đầu và giữa thời kỳ công nghiệp hóa đây là lực lượng lao động chủ yếu của Hàn Quốc trong cơ cấu trình độ như trung học kỹ thuật (technical high school) của ta những năm 1980, 1990.

Đến năm 2006, Hàn Quốc chuyển đổi mạnh mẽ sang dạy tích hợp giữa các môn văn hóa và nghề sẽ tiết kiệm thời gian đào tạo và tạo động lực cho người học. Cho đến năm 2020, các quốc gia OECD thì trình độ giáo dục của lực lượng lao động trong độ tuổi của họ chiếm khoảng 48-50% trong cơ cấu trình độ nhân lực.

Ngay khi dạy 4 môn văn hóa như dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cũng rất có khả năng nhiều học sinh không học được văn hóa phải bỏ học. Điều này đã xảy ra như đối với quy định chương trình khung trung cấp chuyên nghiệp trước đây. Vì thế, đòi hỏi các trường cần tổ chức lại việc thực hiện các môn học văn hóa.

Một vài môn học văn hóa có thể học lui lại nếu không vướng điều kiện tiên quyết để nhường chỗ cho một số môn nghề liên quan đến phát triển kỹ năng sẽ tạo hứng thú học nghề hơn cho các em.

Khuyến cáo này một số trường trung cấp ở Thành phố Hồ Chí Minh làm rất tốt. Học sinh học kỹ năng ra được một vài sản phẩm thì chính học sinh đó sẽ có động lực học nghề mạnh hơn nhiều. Thiết kế chương trình tích hợp môn học văn hóa và nghề cũng là một cách tăng sự hấp dẫn do ứng dụng kiến thức vào giải quyết các bài toán thực tế.

Trong khi tại Việt Nam, Luật Giáo dục nghề nghiệp lại quy định: "Thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo niên chế đối với người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên là từ 01 đến 02 năm học tùy theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo". Kỳ thực, trên thế giới không có quốc gia nào quy định khung thời gian 1-2 năm như vậy, khung thời gian phải cố định hoặc dao động trong một khoảng thời gian ngắn nào đó chứ không thể kéo dài 1-2 năm được.

Đừng mang bằng cấp ra nhử người học, làm hỏng phân luồng - Hình 2

Ảnh minh họa: nguồn website trường Trung cấp nghề Nhân đạo

Chính điều này, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh lo ngại sẽ dễ xảy ra hiện tượng "sản xuất" văn bằng loại trung cấp 1 năm, trung cấp 2 năm. Quy định như thế này là một cái sai trong Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 và cần được sửa Luật này sớm.

Do vậy, Nhà nước cần phải có thay đổi quan trọng trong việc xác nhận bằng 9 3 tương đương với trình độ trung học như hầu hết các quốc gia họ công nhận và học sinh được học lên đại học, cao đẳng. Nếu muốn có cả bằng nghề và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông thì phải là chương trình 9 4, chứ không thể đốt cháy giai đoạn chỉ 3 năm mà có 2 bằng trong khi đầu vào chất lượng không tốt mà còn rút ngắn thời gian đi thì làm sao có được nguồn nhân lực có chất lượng.

"Đừng mang bằng cấp ra để "nhử" người học và cũng rất thận trọng làm chính sách với khẩu hiệu "phân luồng" vì sự tồn vong của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp do chất lượng nguồn nhân lực không ảnh hưởng ngay ngày hôm sau mà 10-20 năm sau, điều này rất nguy hiểm cho quốc gia", ông Vinh nhấn mạnh.

Cuối cùng, chúng ta cần phải thiết kế chương tình tích hợp và hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tích hợp các môn học văn hóa kết hợp với môn học kỹ năng nghề như Mỹ, châu Âu (Phần Lan chẳng hạn), Hàn Quốc, hay Úc để rút ngắn thời gian và gắn với thực tế quốc sống, có như vậy chương trình 9 3 mới đảm bảo cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam đừng làm gì quá khác so với thế giới mà chẳng phải sự "sáng tạo lại cái bánh xe".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09

Tiêu điểm

3 đại học đầu tiên công bố đề án tuyển sinh năm 2022
11:55:20 05/12/2021
Một ngành học siêu "ngon": Không cần học đại học, chỉ mất 1,5 năm nhưng làm giỏi tháng tằng tằng đút túi 30 triệu
17:48:21 05/12/2021
Điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội
21:38:22 05/12/2021
Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia
08:16:52 05/12/2021
CẬP NHẬT: Danh sách các trường ở Hà Nội HOÃN cho học sinh đi học trực tiếp trở lại
16:42:58 05/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12
08:10:50 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”
17:02:08 06/12/2021
SỐC: Giảng viên đại học chê Thùy Tiên quá xấu, giám khảo 'như mù'
19:43:05 06/12/2021
Khoa Pug thuê trực thăng "đốt tiền" ở Alaska, để lộ mốc thời gian gây chú ý
21:27:56 06/12/2021
Âu Hà My - vợ cũ đạo diễn Trọng Hưng hé lộ thời điểm lấy chồng sau gần 1 năm 4 tháng ly hôn
19:12:08 06/12/2021
Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?
21:33:01 06/12/2021
ĐỘC QUYỀN: Phía mỹ nhân Campuchia lên tiếng về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên trước đêm chung kết Miss Grand
17:08:10 06/12/2021
HOT: Khoa Pug tung vlog mới sau tuyên bố bán kênh YouTube giá 30 TỶ, khẳng định vừa làm 1 điều chưa từng có ở Việt Nam!
21:35:14 06/12/2021
Phía hoa hậu Campuchia lên tiếng cực gắt về tin đồn chơi xấu Thùy Tiên tại chung kết Miss Grand
17:33:13 06/12/2021
Quản lý vẫn đang ở nhà Phi Nhung, tiết lộ chi tiết xúc động về con gái
21:06:40 06/12/2021
HOT: Mỹ nhân Campuchia lộ diện khóc nức nở trên livestream, đích thân làm rõ ồn ào với Thuỳ Tiên!
19:04:12 06/12/2021

Tin mới nhất

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

23:03:24 06/12/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn về việc tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018

12:22:01 06/12/2021
Cô giáo Ngô Thị Như Lan – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Lôi A, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm học 2021 – 2022, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhà trường ưu tiên bố trí đủ giáo viên cho lớp 1 và lớp 2, ...

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Không còn ai học, trường trung cấp về đâu?

10:13:39 06/12/2021
Không tuyển sinh được, hàng loạt trường trung cấp rơi vào cảnh sống dở chết dở, đối mặt với nguy cơ giải thể

Hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn cho con đến trường

10:07:44 06/12/2021
Thống kê từ 565 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cho thấy hơn 85.400 trong số 121.700 phụ huynh lớp 1 chưa đồng ý cho con đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Học sinh Hà Nội nhiều âu lo trong ngày đầu trở lại trường

10:05:55 06/12/2021
Hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội đã đến trường vào sáng nay. Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của Covid-19 sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp tới

Sáng nay, nhiều tỉnh, thành phố lớn mở cửa trường đón học sinh

10:01:11 06/12/2021
Sau khi thí điểm để một số khối lớp thuộc vùng xanh tới trường an toàn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An quyết định cho các khối lớp khác đi học từ ngày 6/12

Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

05:52:46 06/12/2021
Đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển vùng ĐBSCL, các trường ĐH, CĐ trong khu vực mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù

Học sinh TP HCM đến trường trở lại, các em học tạm ở địa phương khác thế nào?

21:46:02 05/12/2021
 Thông báo cho học sinh sẽ trở lại trường học từ ngày 13/12, TP HCM đồng thời có hướng dẫn cho những học sinh đang học tạm ở địa phương khác

Cần Thơ dự kiến cho học sinh trở lại trường từ đầu năm 2022

13:57:13 05/12/2021
Kế hoạch dự kiến cho học sinh đến trường vào đầu năm 2022 khi địa phương xác định dịch cấp 1, 2, học sinh tiêm đủ liều vaccine và tới trường theo thứ tự từng khối lớp

TP.HCM: Học sinh trung học học trực tiếp bao nhiêu tiết mỗi tuần?

11:53:07 05/12/2021
Các trường THCS, THPT ở địa bàn dịch cấp độ 1, thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 30 tiết/tuần

CLIP: Trường học ở Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp

11:51:02 05/12/2021
Ngày 4-12, các trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội khẩn trương dọn dẹp, chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày 6-12 sau hơn 7 tháng

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Có thể bạn quan tâm

Núi lửa Semeru ở Indonesia tiếp tục phun trào

Thế giới

00:56:39 07/12/2021
Núi lửa Semeru ở Indonesia tiếp tục phun trào, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn trong ngày 6/12 khi số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này hiện đã lên tới 22 người và còn 27 người mất tích

3 vấn đề gây tổn thương thận mà nhiều người không nhận ra

Sức khỏe

00:47:23 07/12/2021
Chức năng của thận được nhiều người biết đến nhất là lọc chất thải, chất độc, chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nhưng trên thực tế, thận còn đảm nhận nhiều chức năng quan trọng khác

Đúng 53 ngày tới, 3 con giáp tăng lương vù vù, thăng chức trong tầm tay

Trắc nghiệm

23:52:29 06/12/2021
Người tuổi Mùi chân thành, hữu dũng hữu mưu, phàm bất cứ việc gì cũng chỉ muốn dựa vào bản thân, không thích sử dụng những thủ đoạn mờ ám, khi gặp vấn đề sẽ luôn bình tĩnh mà xử lý

Em út 14 tuổi nhóm tân binh hot nhất hiện nay bị camera dí sát mặt: Xử lý thế nào mà đạt luôn 1,6 triệu views sau gần 1 ngày?

Nhạc quốc tế

23:52:08 06/12/2021
Một trong những nhóm nhạc tân binh được quan tâm nhiều nhất ở thời điểm hiện tại chính là IVE. Bên cạnh sức hot của 2 cựu thành viên IZ*ONE là Wonyoung và Yujin, đội hình visual được đánh giá cao và độ tuổi cực trẻ của IVE cũng gây ấn t...

Nhạc sĩ 87 tuổi viết bài 'Sài Gòn ơi' khi gia đình có 4 người mắc COVID-19

Nhạc việt

23:43:54 06/12/2021
Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, 87 tuổi, đã chế ngự nỗi lo lắng khi 4 người trong gia đình mắc COVID-19 bằng những trải lòng qua ca khúc Sài Gòn ơi và tham gia cuộc vận động sáng tác Chung một niềm tin chiến thắng

Khoa Pug, Johnny Đặng “đưa nhau đi trốn” với bằng chứng không thể chối cãi?

Netizen

23:43:29 06/12/2021
Cách đây không lâu, YouTuber Khoa Pug đã tung clip để nói về tình trạng hiện tại của bản thân sau loạt status lẫn thông báo đang bị phía Johnny Đặng đe doạ tính mạng

Cựu cảnh sát giao thông nhận tiền tỷ để "bảo kê" xe quá tải

Pháp luật

23:35:30 06/12/2021
Ngày 6/12, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Cảnh Chân, cựu cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Nai) về tội môi giới hối lộ

Thương ngày nắng về - Tập 7: Đức (Hồng Đăng) khúm núm xin tiền Khánh (Lan Phương)

Phim việt

23:35:12 06/12/2021
Trong gia đình, Khánh (Lan Phương) là người giữ tiền nong, thế nên có việc gì cần tiền Đức (Hồng Đăng) lại phải ngửa tay xin vợ

Xuân Trường nhận giải thưởng đặc biệt trên trang chủ AFF Cup nhờ con số 100 đầy ấn tượng

Bóng đá việt nam

23:34:34 06/12/2021
Tiền vệ Xuân Trường đã hoạt động đặc biệt năng nổ trong trận đấu với đội tuyển Lào

Man United muốn dùng 55 triệu euro để đổi lấy De Jong

Bóng đá thế giới

23:24:09 06/12/2021
Theo El Nacional, Man United đang rất muốn có chữ ký của tiền vệ Frenkie De Jong của Barcelona và sẵn sàng chi ra 47 triệu bảng để mua ngôi sao người Hà Lan

Gala Hãy yêu nhau đi: Cuộc hội ngộ của những người chơi mùa yêu đầu tiên

Show việt

23:22:49 06/12/2021
Rất nhiều món quà thú vị sẽ được các cặp đôi chia sẻ trong chương trình Gala Hãy yêu nhau đi được phát sóng lúc 20h Chủ nhật ngày 26/12 trên kênh VTV3

Muôn kiểu mix match bra, áo quây với váy áo đẹp mê hồn của Gizele Oliveira

Phong cách sao

23:17:34 06/12/2021
Sở hữu ba vòng siêu gợi cảm cùng chiều cao lý tưởng 1m75, thiên thần nội y xứ Samba Gizele Oliveira thường xuyên diện style tôn dáng nóng bỏng với muôn kiểu bra, áo quây cực hút mắt mix cùng váy áo