Dạy nghề để cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp phổ thông quá phi lý, Bộ có biết?

Học nghề trong trường trung học cơ sở chỉ mục đích… lấy điểm ưu tiên trong tuyển sinh lớp 10 .

Thời gian này, phần lớn các địa phương trên cả nước đã hoàn thành việc thi nghề cho học sinh lớp 11 , lớp 12.

Chuyện học sinh học, thi nghề phổ thông mục tiêu ban đầu vô cùng tốt đẹp, nhằm định hướng nghề nghiệp theo sở thích cho học trò; giải quyết tình trạng thừa thầy thiếu thợ ở nước ta.

Như thực tế có phải vậy không? Hay học và thi nghề chỉ là một biến tướng của bệnh ngụy thành tích trong giáo dục?

Có nên duy trì dạy nghề trong trường trung học phổ thông ?

Trước đây, dạy nghề, học nghề được phát triển cả bậc trung học cơ sở. Từ ngày giấy chứng nhận nghề không còn được cộng điểm ưu tiên trong thi tuyển sinh lớp 10 , học nghề trong trường trung học cơ sở đã… hoàn toàn biến mất.

Điều này phản ánh một sự thật rất buồn, học sinh học nghề trong trường trung học cơ sở tuyệt đối không phải để… học nghề.

Học nghề trong trường trung học cơ sở không hề có tác dụng phân luồng nghề nghiệp sau bậc học trung học cơ sở. Học nghề trong trường trung học cơ sở chỉ mục đích… lấy điểm ưu tiên trong tuyển sinh lớp 10.

Như vậy, chúng ta đã lãng phí nguồn tài lực, trí lực cho học nghề trong trường trung học cơ sở từ trước tới nay.

Dạy nghề để cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp phổ thông quá phi lý, Bộ có biết? - Hình 1

Dạy, học nghề trong trường phổ thông chỉ là bệnh thành tích? (Ảnh minh họa trên Giaoducthoidai.vn)

Với trường trung học phổ thông , việc học, dạy nghề cũng không khác mấy, hãy nghe chia sẻ của những người trong cuộc:

Phó hiệu trưởng một trường trung học cơ sở tại quận Tân Bình thừa nhận học sinh học nghề là để được cộng điểm khi thi vào lớp 10 và nhà trường cũng coi đó là mục tiêu chính và yêu cầu học sinh phấn đấu.

“Trường nào, giáo viên nào cũng biết học nghề như vậy nặng hình thức nhưng không thể làm khác được”. Vị hiệu phó này còn cho rằng bất cập của việc dạy nghề còn thể hiện ở chỗ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề chưa đáp ứng và đầu tư thỏa đáng.

Ngoài ra, nội dung chương trình học chậm đổi mới và không phù hợp với đặc điểm từng địa phương; đội ngũ giảng dạy chủ yếu là kiêm nhiệm và học sinh bị áp lực học tập chính khóa nên chưa quan tâm mấy đến việc học nghề.

Ông Huỳnh Trọng Phúc nhận xét: “Dạy nghề cho học sinh là cần thiết nhưng mục đích chỉ để cộng điểm như hiện nay thì quá khập khiễng và lạc hậu.

Trường có điều kiện dạy môn gì thì học sinh được học môn đó. Còn các em chỉ chọn học môn gì nhanh, gọn và dễ được điểm cao thì coi như việc học nghề là vô bổ rồi!”. [1]

“Các trường vẫn phải duy trì vì sợ làm mất quyền lợi của học sinh nhưng cũng chỉ dạy theo kiểu thờ ơ, đối phó.

Chẳng hạn, thay vì phân bổ đều ở các tuần thì có trường dồn đến khi gần thi để cho học sinh học liên tục.

Đó là chưa kể học nghề thì phải gắn với thực hành nhưng cơ sở vật chất của nhiều trường không thể đáp ứng, học sinh học chay. Học sinh thành phố nhưng học về nông nghiệp, đất đai, phân tích mẫu đất… thì các em cũng chỉ học qua loa”. [2]

Đã đến lúc nên bỏ điểm khuyến khích của … giấy chứng nhận nghề

Điểm trung bình học bạ lớp 12 đang chiếm 30% cơ cấu điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông, đã và đang thổi bùng phong trào… học bạ đẹp.

“Con gà tức nhau tiếng gáy”, nên các trường tổng kết lớp 12 rất thoáng, vừa “giúp” học trò đậu tốt nghiệp, vừa tô vẽ thành tích cho mình qua tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm.

Bên cạnh đó giấy chứng nhận nghề cũng là mục tiêu các trường muốn trang bị cho học trò, như một cái “phao” để cứu tốt nghiệp.

Để trả lại mục tiêu tốt đẹp của việc dạy nghề, nên bỏ điểm khuyến khích của … giấy chứng nhận nghề trong cơ cấu điểm xét tốt nghiệp.

Bỏ điểm học bạ, bỏ điểm khuyến khích của giấy chứng nhận nghề trong cơ cấu điểm xét tốt nghiệp sẽ làm cho kì thi tốt nghiệp phổ thông trở nên thực chất, góp phần phân luồng giáo dục tốt nhất sau trung học phổ thông.

Còn duy trì điểm ưu tiên của giấy chứng nhận học nghề trong điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông, chúng ta đang duy trì “ung nhọt” trong giáo dục.

Bỏ điểm ưu tiên của giấy chứng nhận học nghề trong điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ làm giảm tỷ lệ tốt nghiệp, nhưng đó là tỷ lệ thật.

Bỏ điểm ưu tiên của giấy chứng nhận học nghề trong điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông, việc này không khó, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể làm được.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://plo.vn/giao-duc/hoc-nghe-o-truong-pho-thong-qua-hinh-thuc-514416.html

[2]https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/hoc-nghe-pho-thong-chi-de-cong-diem-20160404222108618.htm

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Tôi biết có học sinh lớp 9, có bằng tốt nghiệp nhưng không đọc thông viết thạo

Nền giáo dục của chúng ta là phổ cập nhưng không có nghĩa là "xua" tất cả các em phải lên lớp mà là đồng hành cùng các em trong chặng đường để được lên lớp.

Việc học sinh lớp 6 ở Đồng Tháp không đọc thông viết thạo đang gây dậy sóng dư luận. Qua tìm hiểu, em N.V.K khi đang học kỳ 1 của năm lớp 6 tại Trường trung học cơ sở - Trung học phổ thông Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) nhưng nhất quyết đòi nghỉ học vì em không biết chữ nên mặc cảm với bạn bè.

Qua lời thuật lại của gia đình em K., năm học lớp 1 và lớp 2 em K. vẫn biết mặt chữ, ráp vần được. Tuy nhiên, sang lớp 3 thì K. bị tuột lại so với các bạn. Đỉnh điểm đến lớp 5, K. đọc chữ rất khó khăn. Có chữ em đọc được, chữ đọc sai, những từ ghép có nhiều âm tiết thì em hoàn toàn không biết đọc.

Ngoài K. đã nghỉ học, còn 5 học sinh khác đọc viết cũng sai rất nhiều và không thể đọc liền câu, mà phải đánh vần từng chữ. Riêng chính tả thì các em viết sai nhiều.

Nhìn nhận sự việc này, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ - Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng đó là hậu quả của căn bệnh ngụy thành tích, chỉ tiêu thi đua phi thực tế.

Tôi biết có học sinh lớp 9, có bằng tốt nghiệp nhưng không đọc thông viết thạo - Hình 1

Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ (ảnh: Thùy Linh)

Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ kể, giai đoạn làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình đi kiểm tra ông phát hiện có học sinh lớp 9 đã có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở mà vẫn chưa đọc thông viết thạo.

Ông Nhĩ chỉ ra nguyên nhân, giai đoạn những năm 80 của thế kỷ XX để phát triển sự nghiệp giáo dục ở vùng núi, hải đảo và vùng xa xôi hẻo lánh, Nhà nước đã có chính sách điều động giáo viên và phân phối sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm ở miền xuôi, hàng năm cung cấp một tỷ lệ giáo viên mới ra trường và giáo viên có kinh nghiệm đến phục vụ sự nghiệp giáo dục ở vùng núi, hải đảo và vùng xa xôi hẻo lánh.

"Trong thời gian điều động, nếu giáo viên 3 năm liền đạt thành tích lao động tiên tiến thì sẽ được trở về miền xuôi sớm hơn so với thời hạn. Trong khi đó, một trong những tiêu chí đánh giá lao động tiên tiến chính là tỷ lệ học sinh được lên lớp", đây một trong những căn nguyên chính dẫn tới việc học trò lớp 9 mà vẫn chưa đọc thông viết thạo.

Sau khi phát hiện trường hợp đó, ngoài xử lý giáo viên, nhà trường đó thì ông Nhĩ đã đề xuất cần thành lập trường phổ thông dân tộc nội trú, ở đó học sinh học theo đúng năng lực chứ không phải theo độ tuổi, tức là ví dụ, học sinh 15 tuổi nhưng khả năng chỉ tiếp nhận được kiến thức của lớp 3 thì em đó sẽ ngồi học ở lớp 3.

"Do đó, việc có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở cũng không ảnh hưởng gì vì trường kiểm tra đầu vào đối với từng khối học chứ không dựa vào kết quả học tập của những năm trước", ông Nhĩ nói.

Trong khi đó, cùng nhìn nhận vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, nền giáo dục của chúng ta là phổ cập nhưng không có nghĩa là "xua" tất cả các em phải lên lớp mà là đồng hành cùng các em trong chặng đường để được lên lớp.

Rõ ràng, trong một lớp, một trường thì có học sinh giỏi toán, có học sinh giỏi Tiếng Việt, có học sinh đọc nhanh, có học sinh đọc chậm... điều này đòi hỏi thầy cô phải giúp đỡ các con, làm thay đổi học sinh theo từng học kỳ, từng năm học chứ không thể ùn ứ năm này qua năm khác để rồi học sinh lớp 6 vẫn chưa đọc thông viết thạo. Điều này đòi hỏi phải đi vào giá trị thực của giáo dục, muốn làm được như vậy thì nhà trường phải được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm chứ không phải làm theo mệnh lệnh từ trên xuống dưới như hiện nay.

Bởi thầy Tùng Lâm cho rằng: "Chừng nào giáo viên vẫn lo nếu học sinh nào không lên được lớp thì ảnh hưởng đến thành tích của lớp, chừng nào hiệu trưởng vẫn lo nếu học sinh không lên được lớp thì ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường thì chừng đó giáo dục vẫn còn giả dối".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Cô giáo cùng nhiều trẻ thiệt mạng thương tâm trong vụ cháy khủng khiếp ở TP.HCM
22:16:10 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
Nóng: Bà Phương Hằng tặng 50 tỷ nếu ai có bằng chứng làm gái bia ôm: “Thằng nào từng đi gặp tao bước ra”
16:26:57 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Vợ cũ lần đầu hé lộ lý do ly hôn Bằng Kiều sau 11 năm chung sống, đơn giản xuất phát từ cả 2 phía?
17:35:30 07/05/2021
Còn đâu cái thời hẹn hò lãng mạn chỉ đôi ta, vợ chồng Đông Nhi giờ ăn trưa cũng "khổ sở" vì thế lực nhỏ mà có võ
18:33:47 07/05/2021

Tin mới nhất

Quy tắc trọng âm tiếng Anh trong bài thi tốt nghiệp THPT

22:14:40 07/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn học ngữ âm và quy tắc đánh trọng âm, giúp làm tốt bài thi tốt nghiệp.

So sánh điểm chuẩn nhóm ngành Ngoại ngữ ba năm qua

22:06:03 07/05/2021
Ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc thường có điểm chuẩn cao và tăng đều trong khi một số ngành giảm. Các đại học vùng có ngành chỉ lấy 15 điểm.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân

21:07:05 07/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 7.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lâm Đồng hoàn thành năm học sớm hơn để phòng dịch Covid-19

20:58:52 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các trường tổ chức kiểm tra cuối năm và hoàn thành năm học sớm hơn kế hoạch để phòng dịch Covid-19.

Phòng dịch Covid-19: Kiên Giang đề nghị kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 15.5

20:56:35 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học nhằm đảm bảo kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15.5 để phòng chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 qua internet

20:38:14 07/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết các trường chưa thể tiến hành kiểm tra cuối kỳ 2 từ ngày 10.5 theo kế hoạch mới đây, thay vào đó là xây dựng phương án kiểm tra qua internet.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hàng loạt địa phương đẩy nhanh việc kiểm tra học kỳ, cho học sinh nghỉ hè sớm

19:51:37 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương quyết định cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến, kết thúc năm học sớm để phòng chống dịch Covid-19.

Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi

18:25:34 07/05/2021
Chỉ mới 21 tuổi nhưng cô nàng cá tính này đã có thể chứng minh bản thân, tự mình đứng lớp dạy học. Không chỉ gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh xắn, hotgirl Thi Thi còn được mọi người biết đến là một cô giáo dạy Ngoại ngữ đầy tài năng.

Mở thêm thời gian nhận hồ sơ học bổng Chính phủ Australia

18:24:12 07/05/2021
Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển bậc thạc sĩ của Chương trình học bổng Chính phủ Australia (AAS) năm 2021 được gia hạn thêm tới ngày 31-5.

Giao lưu trực tuyến “Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả”

17:05:55 07/05/2021
Các khách mời sẽ trao đổi, giải đáp và tư vấn những thông tin hữu ích về công tác ôn thi cho học sinh trong thời điểm phòng dịch tới phụ huynh, học sinh trong giao lưu trực tuyến được Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức từ 9h30 đến 11h ngà...

EILTS không chỉ là cánh cửa

17:05:48 07/05/2021
Không thể phủ nhận một sự thật rằng, số người đi học IELTS đang ngày càng tăng nhanh, không chỉ có những học sinh (HS) có ý định du học mà còn rất nhiều đối tượng khác.

Thi học kỳ trực tuyến: Liệu có khả thi và đánh giá đúng chất lượng học sinh?

16:53:00 07/05/2021
Nếu dịch COVID-19 kéo dài, học sinh không thể tới trường thì việc kiểm tra học kỳ II buộc phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đắk Lắk lần đầu tiên có học sinh dự thi Olympic Vật lý Châu Âu

16:50:28 07/05/2021
Một nam học sinh đang học lớp 12 đã vượt qua các kỳ sát hạch để lần đầu giúp ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk có học sinh lọt vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý Châu Âu. 

Nghệ An xét thẳng vào lớp 10 với học sinh đạt từ 4.0 IELTS

16:47:49 07/05/2021
Sở GD-ĐT Nghệ An vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022, trong đó xét tuyển thẳng vào lớp 10 và lớp 6 đối với những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Tuyển sinh 2021: Có chứng chỉ quốc tế là lợi thế

16:45:22 07/05/2021
Trong mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học (ĐH) công bố thêm phương thức xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tú tài nước ngoài…). Tuy nhiên, mỗi trường lại đưa ra những quy định riêng mà thí s...

Đừng yêu cầu Tiến sĩ phải đi học thêm chứng chỉ kỹ năng nghề nữa, rất vô lý!

16:42:59 07/05/2021
 Đã là Tiến sĩ, họ hoàn toàn đủ tư cách, trình độ để làm công việc đúng lĩnh vực được đào tạo ra, đừng yêu cầu họ phải đi học thêm mấy chứng chỉ kỹ năng nghề nữa

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh

16:40:22 07/05/2021
Sách tài liệu tuyển sinh 10 không bao giờ dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở đến tay học trò.

Dịch Covid-19: Học sinh mặc đồng phục, thi học kỳ trực tuyến tại nhà

16:33:06 07/05/2021
 Dịch Covid-19 khiến học sinh tại nhiều địa phương phải tạm dừng đến trường. Đây cũng là thời điểm cuối năm học, một số trường đã quyết định cho học sinh kiểm tra trực tuyến.

Thầy giáo trẻ quyết bỏ nơi lương hơn 20 triệu, đi làm giáo viên vùng cao

16:27:13 07/05/2021
 Thầy giáo trẻ Dương Quang Công lấy gương Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để vượt khó, công hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao Sơn Động (Bắc Giang)

“Nóng” thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:23:34 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5 sẽ hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp. Riêng đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16/5...

Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao

16:20:26 07/05/2021
Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

Giúp sĩ tử chinh phục phần nguyên hàm và tích phân trong môn Toán

16:18:53 07/05/2021
Xung quanh những nội dung phần nguyên hàm và tích phân, các thầy cô giáo bộ môn Toán trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên) có những lưu ý, chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập, lầm bài thi cho HS lớp 12. 

Phụ huynh, học sinh lớp 9 ở Hà Nội đứng ngồi không yên vì dịch Covid-19

16:15:42 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, học sinh trên toàn thành phố Hà Nội phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ tới những học sinh lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp.

Lên kịch bản thi trong mùa cách ly

16:14:26 07/05/2021
Nhiều tỉnh thành đang chạy đua với lịch kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học; có nơi đã lên kịch bản cho các trường tổ chức kiểm tra học kỳ tại trường trong bối cảnh có dịch COVID-19.

Tỉ lệ 'chọi' lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động

12:17:09 07/05/2021
Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu về thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của từng trường THPT công lập, rất nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ về lượng thí sinh đăng ký vào chương trình tích hợp.

Tránh dịch, trường học thay đổi lịch kiểm tra ngay trong đêm

12:14:41 07/05/2021
Trường học khẩn trương điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II để có thể hoàn tất trước ngày 9-5 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM nhằm phòng tránh dịch COVID-19.

Học sinh lớp 12 căng mình ôn thi trực tuyến

12:11:42 07/05/2021
Với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, các trường đều nỗ lực tổ chức cho các em ôn tập trực tiếp hoặc trực tuyến với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo.

Mã ngành Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2021

12:08:41 07/05/2021
Mã trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở phía Bắc là BVH, cơ sở phía Nam là BVS. Thí sinh có thể tra cứu mã ngành cụ thể trên ptit.edu.vn.

Có thể bạn quan tâm

Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong

Thế giới

23:56:36 07/05/2021
Thái Lan tiếp tục có ca nhiễm mức 4 con số, Campuchia lần đầu trong nhiều tuần không có ca tử vong. Tại Lào, bệnh nhân COVID-19 bị cáo buộc nấu thịt dê, hát hò quấy rầy mọi người ở bệnh viện dã chiến.

BV Bệnh nhiệt đới Trung ương không thể tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Sự kiện nóng

23:31:21 07/05/2021
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 thông báo không còn khả năng tiếp nhận 11 ca Covid-19 chuyển từ BV K nên Sở Y tế Hà Nội đã điều động chuyển về các bệnh viện của Hà Nội.

Người đại diện tin tưởng Đặng Văn Lâm sẽ hay nhất châu Á trong hai năm tới

Bóng đá việt nam

23:26:33 07/05/2021
Ông Andrey Grushin - người đại diện của Đặng Văn Lâm vừa bất ngờ tuyên bố anh sẽ trở thành thủ môn hay nhất châu châu Á trong hai năm tới.

Rộ tin Jack nhận cát-xê khủng mới chịu tham gia 'Running Man Vietnam' mùa 2?

Show việt

23:25:23 07/05/2021
Đang trong giai đoạn chạy nước rút cho album mới, Jack vốn không định tham gia Running Man Vietnam mùa 2, nhưng ban tổ chức của chương trình đã cật lực thuyết phục anh gật đầu.

Hot boy Vườn Sao Băng "đơ" phát sợ ở trailer phim mới, may có nàng Chu Chỉ Nhược "cân" lại

Phim châu á

23:18:28 07/05/2021
Ngộ Long do Vương Hạc Đệ và Chu Chỉ Nhược Chúc Tự Đan đóng chính đã tung trailer.

Phát hiện Nhậm Gia Luân mắc chứng "tự luyến" cực nặng, còn mê đọc nhật ký của mình ngoài đời ở Tiên Sinh Thằn Lằn?

Hậu trường phim

23:12:13 07/05/2021
Hóa ra Nhậm Gia Luân lại cuồng bản thân mình đến như thế này đây!

Vợ Xuân Bắc hé lộ lý do nhờ đâu hôn nhân bền vững, còn kể chuyện được chồng cưng nựng thế này mỗi sáng

Sao việt

22:58:33 07/05/2021
Đây là lần hiếm hoi chị Hồng Nhung hé lộ về cuộc sống hôn nhân của mình với NS Xuân Bắc.

Đằng sau lý do Warner Bros. muốn làm phim Superman da đen: Một cách để loại bỏ vũ trụ của Zack Snyder?

Phim âu mỹ

22:48:34 07/05/2021
Thông tin về việc hãng phim Warner Bros. đang theo đuổi dự án về Superman da màu làm nhiều khán giả hoang mang. Liệu có động cơ nào đứng sau việc này?

Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm đâm chết bác sĩ bắt trộm ở Bình Dương

Pháp luật

22:48:28 07/05/2021
Công an tỉnh Bình Dương cho biết, 2 nghi phạm sát hại bác sĩ P.V.T. đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

'Hương vị tình thân' trailer tập 14: Phút trước vừa nhận con, phút sau bà Dần đã lạnh lùng hỏi Phương Nam 'Cô là ai?'

Phim việt

22:48:05 07/05/2021
Trong trailer tập 14 Hương vị tình thân, bà Dần (NSND Như Quỳnh) lúc tỉnh lúc lẫn.

Đu trend mua "áo Lan Ngọc", tưởng sexy thế nào ai dè vòng 1 của mình "biến mất" luôn

Phong cách sao

22:28:49 07/05/2021
Tưởng mua được chiếc áo tôn dáng để diện đi biển, thứ mình nhận được lại chán đời hết sức.

Tất tần tật bí kíp giúp bạn siêu xinh để chụp kỉ yếu và đi bế giảng, ai bỏ lỡ ráng chịu nha!

Làm đẹp

22:28:42 07/05/2021
Kiểu gì cũng phải xinh thật xinh trong mùa kỉ yếu, bế giảng bạn nhé!

Lan tỏa thông điệp #bekind bằng nụ cười Palladium x Smiley

Thời trang

22:28:16 07/05/2021
Bộ sưu tập Be Kind thuộc Metropolitan - danh mục nắm giữ sứ mệnh nâng tầm giá trị thương hiệu qua những dòng sản phẩm chất lượng, vừa mang thiết kế truyền thống, vừa cập nhật nhanh chóng những khía cạnh quan trọng của đời sống hiện đại.

Sức hút của “người đặc biệt”

Bóng đá thế giới

22:26:37 07/05/2021
Dù ở thời kỳ đỉnh cao phong độ hay rơi vào bóng tối sự nghiệp cầm quân nhưng Huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho vẫn chưa bao giờ hết hot trong làng bóng đá thế giới suốt gần hai thập niên qua.

Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi

Sao âu mỹ

22:25:55 07/05/2021
Hậu ly hôn Kanye West, nhan sắc và thân hình của Kim Kardashian càng mặn mà quyến rũ khiến dân tình mê mệt.