Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Sáng 29-9, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam (2-10-2008 – 2-10-2019); phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời ; trao học bổng của gia đình GS. Lê Viết Ly cho học sinh , sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập - Hình 1

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành cấp tỉnh; HKH các huyện, thị xã, thành phố, các nhà hảo tâm đã đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) của tỉnh.

Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập - Hình 2

Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống, chặng đường phát triển của HKH Việt Nam nói chung, HKH Thanh Hóa nói riêng. Hòa vào dòng chảy của phong trào khuyến học cả nước, phong trào KHKT, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời Thanh Hóa trong những năm qua đã thu được những kết quả nổi bật, luôn là đơn vị tốp đầu trong công tác KHKT của cả nước.

Đến nay, tổ chức HKH đã phát triển rộng khắp đến tất cả các bản, làng, dòng họ, hội đồng hương, các cơ quan, trường học, đơn vị vũ trang và phần lớn các doanh nghiệp với hơn 929.966 hội viên, chiếm tỷ lệ 25,5% dân số của cả tỉnh. Những năm qua, HKH các cấp đã luôn sát cánh và đồng hành cùng với ngành giáo dục và đào tạo, trở thành một lực lượng nòng cốt trong xã hội hóa giáo dục, tiếp thêm sức mạnh cho ngành thực hiện các mục tiêu nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo, nhất là tiếp sức cho học sinh nghèo, học sinh mồ côi, tàn tật và học sinh vùng khó tới trường. HKH các cấp cùng với ngành giáo dục và đào tạo, các lực lượng xã hội đã chăm lo việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời cho người lớn.

Chỉ riêng các trung tâm học tập cộng đồng ở xã, phường, thị trấn do Hội Khuyến học làm nòng cốt trong 20 năm qua đã thu hút được trên 27 triệu lượt người tham gia học tập với 5 nhóm nội dung. Tính đến tháng 6 năm 2019, toàn tỉnh có 460.180 gia đình được công nhận gia đình học tập, đạt 51,5%; 4.983 dòng họ được công nhận dòng họ học tập, đạt 50,8%; 3.256 cộng đồng được công nhận cộng đồng học tập, đạt 62,5 %; 1.620 đơn vị được công nhận đơn vị học tập, đạt 53,5 %. 365 xã, phường, thị trấn đăng ký xây dựng cộng đồng học tập cấp xã, đạt 100%, trong đó loại tốt đạt 31,02%, loại khá đạt 42, 36%, loại trung bình đạt 26,6%.

Các cấp hội đã kiên trì vận động và làm tốt công tác xã hội hóa xây dựng quỹ khuyến học. Hiện nay, tổng số tiền quỹ khuyến học của cả tỉnh đạt hơn 355 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ trên, đã tạo động lực mạnh mẽ, tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên nghèo vượt lên khó khăn để học tốt hơn.

Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập - Hình 3

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo phát động tuần lễ học tập suốt đời.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã phát động tuần lễ học tập suốt đời tới đông đảo cán bộ, công nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên .

Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập - Hình 4

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền biểu dương và đánh giá cao những thành quả đạt được của HKH tỉnh trong những năm qua, đồng thời cảm ơn Trung ương HKH Việt Nam, các nhà hảo tâm và gia đình GS. Lê Viết Ly trong nhiều năm qua đã quan tâm cả về vật chất, tinh thần cho công tác KHKT của tỉnh.

Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập - Hình 5

Đồng chí Phạm Đăng Quyền phát biểu tại lễ kỷ niệm

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, chính trị trong tỉnh cần phối hợp vào cuộc mạnh mẽ, thiết thực hơn nữa, cùng HKH tỉnh, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà triển thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh; quan tâm chăm lo tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời của người dân; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Vận động nhân dân tích cực học tập, học tập suốt đời nhằm nâng cao trình độ văn hoá, nghề nghiệp của mọi người trong xã hội, góp sức phấn đấu cho sự công bằng xã hội về giáo dục, đặc biệt quan tâm đến việc học tập của người nghèo, người khuyết tật, gia đình chính sách, dân tộc ít người, những người có năng khiếu và học giỏi. Vận động các tổ chức, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh xây dựng và phát triển quỹ KHKT ngày càng tăng về giá trị, đa dạng về hình thức hỗ trợ.

Quan tâm xây dựng hệ thống giáo dục vừa đáp ứng yêu cầu xã hội, vừa thỏa mãn nhu cầu của mỗi cá nhân, mang đến niềm vui học tập cho mỗi người. Trong đó, có sự liên kết, gắn bó giữa giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên, tạo nên thiết chế giáo dục giúp người dân được học tập suốt đời. Tiếp tục xây dựng và phát triển mô hình Trung tâm học tập cộng đồng; đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của xã hội về mục đích, vai trò của Trung tâm học tập cộng đồng

Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập - Hình 6

Đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập - Hình 7

Nhân dịp này, HKH tỉnh đã trao giấy khen cho 12 giáo viên, cán bộ quản lý có thành tích trong công tác KHKT; gia đình GS. Lê Viết Ly trao 1 tỷ đồng tiền thưởng và học bổng cho cho 35 sinh viên và 282 học sinh nghèo đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Thùy Linh

Theo baothanhhoa

Giáo dục nghề nghiệp phải làm gì để chạy đua với công nghệ?

Việc đa dạng hóa các phương thức đào tạo sẽ thúc đẩy học tập suốt đời, khuyến khích người lao động tiếp nhận những thách thức mới trước sự thay đổi liên tục của thị trường lao động.

Giáo dục nghề nghiệp phải làm gì để chạy đua với công nghệ? - Hình 1

Sinh viên thực hành nghề robot tại Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Trước tiến trình hội nhập quốc tế, cách mạng công nghiệp 4.0, giáo dục nghề nghiệp đang bộc lộ bất cập lớn là thiếu kỹ năng so với yêu cầu của doanh nghiệp và thiếu hụt người lao động có kỹ năng việc làm mới. Điều này đòi hỏi giáo dục nghề nghiệp phải đổi mới toàn diện và liên tục

Thị trường cần 4.0 vẫn đào tạo 3.0?

Hiện nay, đa số các cơ sở giáo dục nghề nghiệp - nơi cung cấp nhân lực kỹ thuật chủ yếu cho nền kinh tế vẫn đào tạo theo cách cũ, thích ứng với sự thay đổi khá chậm chạp. Học sinh, sinh viên với các kiến thức được dạy trong nhà trường theo đánh giá của doanh nghiệp và các chuyên gia là còn chưa đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế 3.0, thậm chí không hữu dụng với nền kinh tế 4.0, một số ngành nghề đang dễ dàng bị robot thay thế.

Theo báo cáo về "Sinh viên mới ra trường cùng những cơ hội và thách thức trong bước đầu của sự nghiệp" do Tập đoàn Navigos thực hiện cuối năm 2018, hơn một nửa sinh viên mới ra trường cho rằng kiến thức được đào tạo trong trường học vẫn có khoảng cách với thực tế làm việc. 61% sinh viên được hỏi ý kiến cho biết kiến thức được trường đào tạo và thực tế làm việc là khác biệt hoàn toàn. Trong đó 32% ứng viên cho rằng phải tự mình tìm hiểu thêm và 29% được công ty đào tạo lại khi đi làm. Chỉ 39% ứng viên đồng tình rằng kiến thức đào tạo không có khác biệt nhiều và có thể áp dụng được.

Ở đa số các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, sự đổi mới phương pháp dạy và học còn khá chậm trễ do hạ tầng công nghệ thông tin còn lạc hậu và không đồng bộ. Để đáp ứng nhân lực cho nền kinh tế sáng tạo, các trường nghề cần phải thay đổi hoạt động đào tạo, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.

Giáo dục nghề nghiệp phải làm gì để chạy đua với công nghệ? - Hình 2

Giáo viên hướng dẫn sinh viên thực hành nghề tự động hóa tại Phòng học công nghệ 4.0. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ông Mạc Văn Tiến, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp cho rằng, tất cả các phát minh công nghệ mới đều có đặc điển chung là tận dụng sức mạnh của số hóa và công nghệ thông tin. Điều này đòi hỏi giáo dục nghề nghiệp phải thay đổi cơ cấu ngành nghề đào tạo một cách thường xuyên và linh hoạt, phá vỡ những cách thức đào tạo truyền thống, cứng nhắc, hình thành hệ thống trường lớp mở, áp dụng các phương thức đào tạo linh hoạt với mục tiêu cao nhất là cung cấp cho cách mạng công nghiệp 4.0 nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Một thế hệ công dân toàn cầu đang được hình thành để đáp ứng được yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0. Họ phải được trang bị và sử dụng thành thạo hai công cụ: Công nghệ thông tin và ngoại ngữ," ông Tiến nói.

Theo ông Mạc Văn Tiến, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức cho giáo dục nghề nghiệp, các ngành nghề mới xuất hiện đòi hỏi chương trình đào tạo phải có tính liên ngành, hướng tới đào tạo ngành rộng để người học có kiến thức nền tảng, từ đó hình thành kỹ năng sáng tạo và thích ứng với nhiều công việc khác nhau.

Nhận thức về giáo dục nghề nghiệp mở còn thấp

Luật Giáo dục năm 2019 quy định: "Hệ thống giáo dục quốc dân là hệ thống mở, liên thông gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên." Hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt sẽ khuyến khích người lao động học hỏi kiến thức, kỹ năng để vượt những thách thức mới về sự thay đổi của việc làm, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Mặc dù có nhiều cách hiểu, định nghĩa khác nhau về khái niệm giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt, nhưng đặc trưng chủ yếu là mở về tư duy đào tạo nghề nghiệp, địa điểm, đối tượng, thời gian, chương trình, phương pháp...

Ông Phạm Đỗ Nhật Tiến, nguyên trợ lý Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, mặc dù được đưa vào trong luật nhưng nhận thức về giáo dục nghề nghiệp mở chưa được như mong muốn, đưa khóa học trực tuyến mở vào dạy và học vẫn còn khá xa lạ tại Việt Nam.

"Điều đáng quan tâm hơn cả là việc phân tích sâu những thay đổi của thị trường lao động trong tương lai gần, những yêu cầu mới về kỹ năng và từ đó là những vấn đề đặt ra cho đổi mới chương trình đào tạo, tổ chức trường lớp, đổi mới cách dạy, cách học, cách đánh giá vẫn chưa được quan tâm đúng mức," ông Phạm Đỗ Nhật Tiến nói.

Giáo dục nghề nghiệp phải làm gì để chạy đua với công nghệ? - Hình 3

Hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ phải linh hoạt để khuyến khích người lao động học tập suốt đời. (Ảnh: TTXVN)

Theo các chuyên gia, hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở và linh hoạt có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kỹ năng, thúc đẩy và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng cao, từng bước đáp ứng được yêu cầu việc làm của thị trường lao động. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, phát triển nguồn nhân lực , gắn giáo dục nghề nghiệp với sự dịch chuyển mau lẹ của thị trường lao động, tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp vào quá trình đào tạo nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Quân cho biết, định hướng phát triển trong thời gian tới là phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, đa dạng, linh hoạt với nhiều phương thức và trình độ nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp suốt đời của người lao động.

Theo Thứ trưởng Lê Quân, giáo dục nghề nghiệp sẽ gắn chặt chẽ với nhu cầu của thị trường lao động, lấy sự chấp nhận của thị trường lao động là thước đo hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp. Chú trọng đào tạo thường xuyên, cập nhập, đào tạo lại và đào tạo tại doanh nghiệp để đáp ứng được nhu cầu nhân lực của của doanh nghiệp, duy trì việc làm bền vững cho người lao động.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh niên-Thiếu nhiên và Nhi đồng của Quốc Hội thì nhận định, sự gắn kết giữa doanh nghiệp cơ sở giáo dục đào tạo chưa phải sự gắn kết hữu cơ. Hiện nay, doanh nghiệp chưa mặn mà khi tham gia vào đặt hàng, xây dựng chương trình đào tạo. Trong khi đó, sản phẩm của giáo dục nghề nghiệp gắn nhiều đến nền kinh tế, đặc biệt là doanh nghiệp, do đó cần có những cơ chế để khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào giáo dục nghề nghiệp.

Theo các chuyên gia, mô hình giáo dục nghề nghiệp mở được áp dụng thành công ở nhiều quốc gia nhằm cải cách và thúc đẩy tính thích ứng của giáo dục nghề nghiệp với thị trường việc làm. Mục tiêu phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở là rỡ bỏ mọi rào cản về pháp lý, kỹ thuật, tài chính để tạo điều kiện thuận lợi, công bằng và bình đẳng cho tất mọi người về cơ hội tiếp cận với các dịch vụ đào tạo nghề. Việc đa dạng hóa các phương thức đào tạo thúc đẩy học tập suốt đời, khuyến khích người lao động tiếp nhận những thách thức mới về sự thay đổi của việc làm./.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh niên-Thiếu nhiên và Nhi đồng của Quốc Hội nói về mối liên hệ giữa doanh nghiệp và giáo dục nghề nghiệp:

Theo vietnamplus

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Hình ảnh bất ngờ khi soi quả vải dưới kính hiển vi và thời điểm trong ngày cần hạn chế ăn vải00:16Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Shipper phóng nhanh tông thẳng vào ô tô ở ngã tư, ngã lộn nhào xuống đường khiến tất cả đứng tim00:41Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13

Tiêu điểm

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công
07:11:10 21/06/2021
Lần đầu tiên sinh viên thi học kỳ trực tuyến
07:06:54 21/06/2021
Đáp án đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 tỉnh Hà Nam 2021
16:54:46 22/06/2021
Lớp học có 3 nữ thủ khoa lớp 10 và thành tích 'khủng' về IELTS
21:25:41 21/06/2021
Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tỉnh Thanh Hóa dự kiến tăng: Phụ huynh, học sinh thấp thỏm
15:38:57 22/06/2021
Hà Nội hạn chế tối đa tuyển sinh trái tuyến
21:29:30 21/06/2021
Nữ sinh trường Ngoại thương tốt nghiệp sớm với tấm bằng xuất sắc
08:59:25 22/06/2021
Vĩnh Phúc: Hai học sinh “trường làng” chinh phục sân chơi Toán Quốc tế
15:37:53 22/06/2021
Đề thi Ngữ văn 'Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép'
05:55:15 21/06/2021
Giáo dục với những quyết sách linh hoạt, phù hợp thời cuộc
07:08:14 21/06/2021

Thông tin đang nóng

Tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19
18:48:04 22/06/2021
Nóng: Nhạc sĩ “Chim trắng mồ côi” mắng nhiếc Phi Nhung khi bị hăm dọa: “Người gì hung hăng thấy ớn"
17:53:48 22/06/2021
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax sản xuất tại TP.HCM
16:54:16 22/06/2021
Hồ Ngọc Hà "cạn lời" khi cho Leon thi bò cùng Lisa
17:25:54 22/06/2021
Biến lớn: Bà Phương Hằng đóng cửa KDL Đại Nam, giúp đỡ cho nhân viên một số tiền
21:17:08 22/06/2021
Nhờ cô gái phòng bên cạnh nấu ăn giúp, cuối tháng cô ấy đưa cho tờ giấy nợ 10 triệu mà tôi ngã ngửa
18:18:40 22/06/2021
Chị gái ở xa thông báo lấy chồng, ngày kết hôn gặp mặt chú rể tôi giật mình đánh rơi cả hộp vàng cưới
18:13:41 22/06/2021
Đưa bạn trai về ra mắt, nửa đêm tôi gõ cửa xin vào vì sợ anh ngủ một mình buồn tẻ, để rồi sáng ra phải sốc nặng
18:10:14 22/06/2021
Cô gái muốn tìm bạn trai "đổ tiền vào mình": Xin dân mạng ngừng quấy rối, hăm doạ và "body shaming"
21:02:08 22/06/2021
Nữ chính bị phũ ở show tỏ tình: "Mình luôn chờ lời xin lỗi tử tế từ bạn nhưng không..."
17:04:01 22/06/2021

Tin mới nhất

Tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả triển khai chương trình mới

17:01:27 22/06/2021
Chính phủ ưu tiên bố trí kinh phí cho các địa phương miền núi, vùng cao kinh phí xây dựng phòng học bộ môn, mua sắm thiết bị tối thiểu phục vụ dạy và học thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới tham gia kiểm định nhiều chương trình phổ thông Việt Nam

16:53:44 22/06/2021
Cognia, tổ chức kiểm định giáo dục nổi tiếng nhất của Mỹ, sẽ kiểm định tất cả chương trình giảng dạy trong các trường phổ thông thuộc tập đoàn giáo dục EQuest từ tháng 6-2021.

Huy động 8.000 cán bộ, giảng viên làm thanh tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:03:12 22/06/2021
Bộ GD&ĐT dự kiến huy động 8.000 cán bộ, giảng viên của 200 cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

TP.HCM hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT trong dịch Covid-19

15:34:22 22/06/2021
Trưa nay (22/6), Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành hướng dẫn các trường, điểm thi, thí sinh và phụ huynh chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Bộ nên có chỉ đạo cụ thể về mẫu giáo án 5512 trước năm học mới

08:57:40 22/06/2021
Cả nước có hơn 1 triệu giáo viên đang đứng lớp, mỗi giáo viên phải in cả ngàn trang giáo án theo hướng dẫn của Công văn số 5512 thì quả là là lãng phí vô cùng.

Tiền mua, tiền in giáo án mẫu 5512 đang làm giáo viên nghèo đi

08:56:18 22/06/2021
Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH ngày 18/12/2020 đang tạo thành một thị trường kinh doanh béo bở khai thác trên đối tượng khách hàng là giáo viên.

Sơn La nỗ lực cải thiện thứ hạng trên bản đồ chất lượng giáo dục

08:34:06 22/06/2021
Ngành GD&ĐT Sơn La đang nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Mục tiêu của địa phương này là nâng dần chất lượng giáo dục, phấn đấu cải thiện thứ hạng trên bản đồ chất lượng giáo dục cả nước. 

Nữ doanh nhân trẻ với trăn trở về “triết lý đào tạo” trong giáo dục

08:32:37 22/06/2021
Trong 38 năm làm việc, tôi gắn chặt với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tiếp xúc với nhiều nhà quản lý, nhà giáo nổi tiếng.

TP HCM sẽ sớm có kịch bản thi tốt nghiệp THPT

08:29:08 22/06/2021
Đa phần học sinh có nguyện vọng muốn thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát, không cần vội vàng theo kiểu thi cho xong

9X thành công sau hai năm liền 'săn' học bổng Erasmus Mundus

08:28:08 22/06/2021
Thời gian này, Đỗ Phú Tiến đang chuẩn bị cho hành trình “730 ngày Du và Học” sau khi chinh phục thành công học bổng Erasmus Mundus – một chương trình học bổng toàn phần danh giá và cạnh tranh toàn cầu.

Kích hoạt khẩn ôn thi trực tuyến: Thầy trò Lào Cai không bỡ ngỡ

21:27:31 21/06/2021
Ngay khi có ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Lào Cai đã cấp tốc đổi ôn thi tốt nghiệp sang trực tuyến cho gần 2.000 HS khối 12. Dù ứng phó nhanh song công tác ôn tập đã bắt nhịp và hiệu quả. 

Việt Nam có Tạp chí khoa học chuyên ngành giáo dục thể chất và thể thao trường học đầu tiên

21:22:31 21/06/2021
Ngày 21/6, Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Tạp chí khoa học giáo dục thể chất và thể thao trường học. 

Đắk Nông huy động gần 1.000 cán bộ coi thi tốt nghiệp THPT 2021

21:20:30 21/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành giáo dục tỉnh Đắk Nông đã tăng cường thêm nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ coi thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Phú Yên được rút gọn

14:36:13 21/06/2021
Ngày 21/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại tỉnh Phú Yên đã được tổ chức. Khác với những năm trước, kỳ thi năm nay được rút gọn và siết chặt thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Thực hiện nghiêm quy định cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông

14:35:50 21/06/2021
Học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện dự thi theo quy định nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. 

Các hiệu trưởng ở Hà Nội nhận định điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10

08:02:18 21/06/2021
Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, mặt bằng chung điểm thi vào lớp 10 các môn năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái; do đó để vào các trường top đầu, thí sinh phải có điểm các bài thi cao đều.

Khi giáo viên trở thành “nhà báo”

07:04:11 21/06/2021
Chúng tôi thường bắt gặp nhiều trang diễn đàn lấy bài từ Tạp chí với hàng ngàn bình luận, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mới thấy sự quan tâm của bạn đọc rất lớn.

Cô sinh viên Khoa Luật Kinh tế với ước mơ làm Công chứng viên

07:02:19 21/06/2021
Với ý định sẽ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, nhưng thi xong em lại có suy nghĩ nếu theo học Luật kinh tế thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ lớn hơn.

Xu hướng ngành nghề qua đăng ký nguyện vọng: Thành công nhờ “lội ngược dòng”?

06:59:57 21/06/2021
Các chuyên gia cho rằng, đăng ký nguyện vọng xét tuyển mới chỉ là bước đầu. Bởi sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng 3 lần. 

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Có thể bạn quan tâm

Sau 3 ngày bị cấm hoạt động, chợ tự phát ở TP.HCM vẫn nhộn nhịp mua bán

Đời sống

22:34:00 22/06/2021
Mặc dù UBND TP.HCM có lệnh dừng hoạt động chợ tự phát nhưng sau 3 ngày, điểm chợ ở phường 17, quận Gò Vấp vẫn nhộn nhịp kẻ bán người mua.

Chốt lại lùm xùm, Vũ Khắc Tiệp khoe căn siêu biệt thự 1800m2 đã hoàn thiện: Khu hồ bơi khủng, hé lộ 1 góc bên trong gây choáng!

Sao việt

22:32:55 22/06/2021
Từng dính không ít ồn ào khi xây dựng căn biệt thự này, đến nay Vũ Khắc Tiệp khoe thành quả gây chú ý.

Irina Shayk, Jennie thích mặc quần cạp trễ

Phong cách sao

22:32:02 22/06/2021
Quần cạp trễ được ưa chuộng trở lại vì tạo nên nét cổ điển, khoe hông quyến rũ cho phái đẹp.

Meme chú gà "Còn miếng lương tâm nào không?" gây sốt MXH: Gia đình "đông dân", không từ Trung Quốc cũng không phải... gà!

Netizen

22:30:56 22/06/2021
Chú gà bực bội trở thành meme nhờ câu Còn miếng lương tâm nào không? này rốt cuộc là ai?

Ca mắc COVID-19 tăng cao, Bộ Y tế kiểm tra tại Bình Dương, Đồng Nai

Sự kiện nóng

22:29:28 22/06/2021
Hai tỉnh tập trung đông công nhân là Bình Dương và Đồng Nai gần đây xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19, do đó Bộ Y tế sẽ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại đây.

Tuyển Anh nguy cơ phải đối diện với đối thủ nào tại vòng 1/8?

Bóng đá thế giới

22:28:49 22/06/2021
Tuyển Anh chính thức vào vòng 1/8 EURO 2020 - ngay cả khi thua CH Czech vào lúc 02h ngày 23/6 (giờ Hà Nội).

Những ngôi sao Hollywood liên tiếp đóng phim dở

Hậu trường phim

22:26:50 22/06/2021
Năng lực diễn xuất được giới phê bình công nhận, sự thiếu sáng suốt trong việc lựa chọn vai diễn khiến sự nghiệp của nhiều tài tử, minh tinh không thể bứt phá.

Mỹ tiếp tục hạn chế đi lại tại biên giới với Canada, Mexico

Thế giới

22:23:51 22/06/2021
Phóng viên TTXVN tại Washington ngày 21/6 đưa tin, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) tiếp tục kéo dài các hạn chế đối với việc đi lại không thiết yếu giữa Mỹ với Mexico và Canada cho đến hết ngày 21/7 trong nỗ lực giảm sự lây lan của dịch COV...

Choáng ngợp trước những ga tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới

Du lịch

22:20:47 22/06/2021
Với kiến trúc lộng lẫy và màu sắc ấn tượng, những ga tàu điện ngầm tuyệt đẹp trên thế giới biến việc đi lại của người dân thành trải nghiệm nghệ thuật.

Cặp vợ chồng sinh năm 1985 đều phát hiện ung thư gan, bác sĩ cảnh báo: Loại quả này "nuôi lớn" ung thư cực nhanh, nên lập tức vứt bỏ

Sức khỏe

22:18:24 22/06/2021
Bác sĩ khẳng định thói quen ăn trái cây mốc là nguyên nhân khiến vợ chồng anh Wang cùng mắc chung một loại ung thư và yêu cầu mọi người không nên thực hiện thói quen này.

Justin Bieber diện vest đi sneaker, bà xã Hailey hở bạo đến gặp Tổng thống Pháp, lý do gây bức xúc

Sao âu mỹ

22:11:55 22/06/2021
Mới đây, vợ chồng Justin Bieber và Hailey Baldwin đã đáp chuyến bay đến Paris, Pháp để đi shopping tại một khu phố mua sắm. Tuy nhiên đây không phải mục đích chính của cặp đôi trong chuyến đi này. Buổi chiều cùng ngày, Justin và bà xã đ...

Cách nấu canh cải ngồng thịt băm ngọt nước thanh mát cho cơ thể

Ẩm thực

22:06:04 22/06/2021
Cải ngồng có tính mát, giàu vitamin và khoáng chất kết hợp với thịt băm là một món canh dễ thực hiện nhưng hương vị lại đậm đà và thơm ngon. Hôm nay, cùng vào bếp thực hiện món canh cải ngồng thịt băm cho gia đình thân yêu của bạn với h...

Cách làm sạch và khử trùng bồn rửa bát "siêu" hiệu quả

Sáng tạo

22:03:47 22/06/2021
Những chiếc bồn rửa bát được làm từ thép không gỉ có thể sẽ bị ố vàng, thiếu độ sáng khi sử dụng lâu ngày. Bạn chỉ cần học hỏi một vài cách dưới đây, chắc chắn sẽ hữu ích trong việc làm sạch bồn rửa nhà mình.