Đây là những thứ tạo nên sự kì diệu của camera trên smartphone

Camera trên điện thoại đang ngày càng trở nên hiện đại tiên tiến hơn, thậm chí có thể thách thức các hệ thống camera chuyên dụng. Vậy những chiếc camera bé tẹo này được cấu thành từ những bộ phận nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cảm biến hình ảnh

Camera smartphone đang ngày càng phát triển nhưng ngành công nghiệp này vẫn luôn gặp vấn đề về cảm biến hình ảnh. Các cảm biến có kích thước lớn luôn vượt trội so với cảm biến nhỏ hơn, nhưng do điện thoại ngày càng mỏng và nhỏ lại nên rất khó để tích hợp cảm biến kích thước lớn vào thân máy. Chính vì thế điều này luôn là thách thức với các nhà sản xuất.

Cảm biến có kích thước lớn cũng cần có ống kính lớn hơn. Các cảm biến thường có kích thước là 1/2.3 inch hoặc 1/1.7 inch như cảm biến Huawei P30 Pro có kích thước 1/1.7 inch hay cảm biến trên Google Pixel 3 XL có kích thước là 1/2.55 inch. Rất nhỏ so với kích thước cảm biến của máy ảnh DSLR là 1.38 inch.

Đây là những thứ tạo nên sự kì diệu của camera trên smartphone - Hình 1

Tuy kích thước bị giới hạn nhưng các nhà sản xuất vẫn có những phương pháp khác để cải thiện chất lượng hình ảnh. Một trong số đó là tăng kích thước điểm ảnh (pixel) giúp thu được nhiều ánh sáng hơn (kích thước pixel có đơn vị là µm, thường dao động từ 1.2µm tới 2.0µm).

Một phương pháp thú vị khác đã được Huawei áp dụng trên P30 Pro là sử dụng cảm biến RYB thay vì cảm biến RGB thông thường với mục đích thu được nhiều ánh sáng hơn.

2. Ống kính

Tuy ống kính thường ít được đề cập khi nói đến nhiếp ảnh trên điện thoại, nhưng ống kính thiết kế tốt sẽ mang đến hình ảnh chất lượng tốt hơn. Ống kính cũng quyết định đến khẩu độ – một trong những yếu tố hàng đầu cần xem xét. Tuy nhiên, ống kính có khẩu độ rộng cũng đi kèm với rủi ro. Những ống kính có giá thành rẻ sẽ dễ gặp vấn đề khi tập trung ánh sáng và ít giảm quang sai.

Đây là những thứ tạo nên sự kì diệu của camera trên smartphone - Hình 2

Vật liệu làm ống kính cũng đóng một vai trò quan trọng, mặt kính có chất lượng cao cộng với nhiều lớp phủ sẽ cung cấp khả năng hiệu chỉnh tốt hơn và ít biến dạng hơn. Một số những thương hiệu ống kính người dùng có thể tin tưởng khi nói đến camera smartphone, như là Zeiss hợp tác với Sony và Nokia hay LEICA hợp tác với Huawei.

3. Điện thoại có nhiều hơn một camera

Smartphone đã từng chỉ có duy nhất một camera, nhưng hiện nay việc điện thoại có nhiều hơn một ống kính đã trở thành một điều bình thường. Rất nhiều điện thoại có hai, ba camera hoặc thậm chí là năm như Nokia 9 PureView. Đây cũng là một cách các nhà sản xuất áp dụng để vượt qua giới hạn của camera smartphone.

Đây là những thứ tạo nên sự kì diệu của camera trên smartphone - Hình 3

Có rất nhiều lý do để trang bị nhiều hơn một ống kính cho smartphone, một trong số đó là để làm cho trải nghiệm chụp ảnh trở nên linh hoạt hơn. Như Huawei P30 Pro, điện thoại được thiết lập bộ ba camera gồm ống kính tiêu chuẩn, ống kính góc siêu rộng, ống kính zoom tiềm vọng 125mm . Mỗi ống kính đều được sử dụng trong những tình huống cụ thể.

Việc trang bị nhiều ống kính cũng đóng vai trò lớn trong chụp ảnh điện toán, như bộ năm camera trên Nokia 9 PureView gồm ba cảm biến đơn sắc, hai cảm biến RGB và camera ToF. Tất cả những camera này đều được tận dụng trong mỗi lần chụp để có thể thu được đầy đủ chi tiết, màu sắc, ánh sắc và thông tin độ sâu.

4. Ổn định hình ảnh (Chống rung)

Camera smartphone sử dụng hai loại ổn định hình ảnh gồm ổn định hình ảnh quang học (OIS) và ổn định kỹ thuật số (EIS). Phụ thuộc vào từng điện thoại mà sẽ có từng chế độ riêng biệt, có cả hai hoặc không hỗ trợ cái nào.

Công nghệ ổn định hình ảnh sẽ giúp giảm rung lắc và cung cấp khả năng chụp hình ảnh mượt và sắc nét hơn. Cách lý tưởng nhất nếu được áp dụng cả hai công nghệ thì bạn nên dùng OIS khi chụp ảnh và EIS khi quay video. Nếu phải lựa chọn giữa một trong hai thì lựa chọn tốt nhất là OIS.

OIS

Về cơ bản, OIS sẽ tận dụng ống kính nổi, con quay hồi chuyển và các mô tơ nhỏ. Các bộ phận này được điều khiển bởi một vi điều khiển, để có thể di chuyển ống kính rất nhẹ nhằm chống lại sự rung lắc từ camera hoặc điện thoại – nếu điện thoại di chuyển sang phải thì ống kính sẽ di chuyển sang trái.

OIS là sự lựa chọn tốt nhất vì sự ổn định này dựa trên các bộ phận vật lý chứ không thông qua phần mềm. Điều này có nghĩa là chất lượng sẽ không bị mất trong quá trình ổn định.

EIS

Khác với OIS, EIS hoạt động thông qua phần mềm. Về cơ bản, EIS sẽ chia video thành các đoạn và so sánh nó với từng khung hình trước đó. Sau đó, nó sẽ xác định xem chuyển động trong khung là rung tự nhiên hay không mong muốn và sẽ điều chỉnh lại.

Tuy EIS thường làm giảm chất lượng nhưng điều này đã được cải thiện trong vài năm qua. Các Smartphone hỗ trợ EIS thường tận dụng con quay hồi chuyển và gia tốc kế để giúp EIS trở nên chính xác hơn và ít bị giảm chất lượng.

5. Ghép Pixel

Ghép Pixel là một quá trình kết hợp dữ liệu từ bốn pixel thành một. Sử dụng công nghệ này, cảm biến camera có kích thước pixel 0.9 µm có thể cho ra hình ảnh kích thước pixel 1.8 µm. Nhược điểm lớn nhất của ghép pixel là độ phân giải cũng sẽ bị chia làm bốn khi chụp ảnh ghép pixel. Điều này có nghĩa khi chụp ghép pixel trên camera 48 MP chỉ cho hình ảnh 12 MP.

Đây là những thứ tạo nên sự kì diệu của camera trên smartphone - Hình 4

Công nghệ ghép pixel có thể được thực hiện nhờ vào bộ lọc Quad – Bayer, đây là bộ lọc màu được sử dụng trong tất cả các cảm biến máy ảnh kỹ thuật số. Nó nằm trên các pixel và thu hình ảnh với các màu đỏ, xanh lục, xanh lam. Bộ lọc Bayer tiêu chuẩn được cấu thành từ 50% bộ lọc xanh lục, 25% bộ lọc đỏ và 25% bộ lọc xanh lam.

Sự sắp xếp này dựa trên mắt của con người, vốn nhạy cảm với ánh sáng xanh lục. Khi hình ảnh được chụp, bộ lọc sẽ nội suy và xử lý để tạo ra hình ảnh cuối cùng với đầy đủ màu sắc.

6. Lấy nét tự động

Đây là những thứ tạo nên sự kì diệu của camera trên smartphone - Hình 5

Camera smartphone thường sử dụng ba loại hệ thống lấy nét tự động, bao gồm Dual Pixel, theo pha, so sánh độ tương phản.

Tự động lấy nét theo so sánh độ tương phản

Đây là phương pháp cũ nhất trong cả ba, nó hoạt động bằng cách đo độ tương phản giữa các điểm ảnh. Cảm biến sẽ thực hiện việc so sánh độ tương phản giữa các điểm ảnh và chọn ra điểm ảnh có độ tương phản tốt nhất, sau đó sẽ tiến hành lấy nét. Đây là một kỹ thuật cũ và chậm vì camera cần phải tìm thấy độ tương phản phù hợp.

Tự động lấy nét theo pha

Tự động lấy nét theo pha sử dụng các điôt quang trên cảm biến để đo sự khác biệt về pha. Sau đó, nó di chuyển các phần tử lấy nét trong ống kính để lấy nét chính xác vào đối tượng. Phương pháp này thực sự nhanh và chính xác nhưng lại tụt hậu so với lấy nét tự động Dual Pixel vì sử dụng các điôt quang chuyên dụng thay vì số lượng lớn pixel.

Tự động lấy nét Dual Pixel

Đây là công nghệ lấy nét tự động tốt nhất hiện nay trên smartphone. Tự động lấy nét Dual Pixel cũng giống như tự động lấy nét theo pha nhưng phương pháp này sử dụng số lượng điểm lấy nét nhiều hơn. Điểm khác biệt là mỗi pixel sẽ được chia thành hai điôt quang, giúp camera lấy nét hình ảnh nhanh hơn đồng thời cải thiện khả năng chụp ảnh chuyển động.

7. Megapixel

Đây là những thứ tạo nên sự kì diệu của camera trên smartphone - Hình 6

Số Megapixel (MP) lớn hay nhỏ, có cần thiết hay không phụ thuộc vào mỗi người dùng cùng vài yếu tố khác.

Số MP lớn

Số MP lớn tuy không phải lúc nào cũng giúp hình ảnh trở nên đẹp hơn, nhưng sẽ cung cấp nhiều chi tiết hơn. Hình ảnh có độ phân giải cao cũng sẽ đảm bảo chất lượng in tốt hơn, đồng thời cũng khiến việc cắt hoặc điều chỉnh hình ảnh tốt hơn.

Số MP nhỏ

Thông thường, camera-phone có số MP nhỏ. Bởi việc in những hình ảnh chụp từ smartphone là rất hiếm và khó có thể trở thành thói quen, vì thế số MP lớn giúp chất lượng in trở nên tốt hơn cũng không quá quan trọng. Chưa kể nó sẽ khiến hình ảnh có kích thước lớn và chiếm nhiều bộ nhớ. Việc chỉnh sửa những hình ảnh kích thước lớn cũng sẽ khiến cho các thiết bị có hiệu năng thấp rất mất thời gian.

8. Phần mềm

Phần mềm cung cấp cho camera smartphone khả năng chụp ảnh điện toán. Công nghệ này có thể phân tích khung hình và đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho người dùng. Phần mềm cũng giúp cho các tính năng phức tạp trở nên khả thi như chế độ chụp chân dung, HDR, chế độ chụp đêm. Tất cả các quy trình này đều yêu cầu thiết bị đặc biệt, thời gian, kiến thức và nỗ lực.

Đây là những thứ tạo nên sự kì diệu của camera trên smartphone - Hình 7

Có thể thấy, phần mềm đang thực hiện một khối lượng lớn công việc nặng nhọc của camera phone. Với việc điện thoại đang ngày càng có nhiều camera hơn, điều này giúp cho phần mềm cũng có thể chụp được nhiều hình ảnh và kết hợp chúng lại để tạo ra một bức ảnh hoàn thiện duy nhất. Camera trên điện thoại nếu một ngày nào đó có thể đánh bại được camera truyền thống thì chắc chắn là nhờ vào phần mềm.

Theo thế giới di động

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Phim Hồi ức bị đánh cắpPhim Hồi ức bị đánh cắpLý do tim đập nhanh khi gặp nguy hiểmLý do tim đập nhanh khi gặp nguy hiểmPhía Coutinho nói lời thật lòng về LiverpoolPhía Coutinho nói lời thật lòng về LiverpoolSự thật cuộc tranh giành Maguire của thành ManchesterSự thật cuộc tranh giành Maguire của thành ManchesterMua 'vua phá lưới' giá 20 triệu bảng, Man Utd nên mạnh tayMua 'vua phá lưới' giá 20 triệu bảng, Man Utd nên mạnh tayĐây! Rõ lí do vụ Man Utd - Bruno Fernandes bất ngờ bị đình trệĐây! Rõ lí do vụ Man Utd - Bruno Fernandes bất ngờ bị đình trệĐứng chênh vênh gần "Nước mắt của Quỷ" chụp selfie, du khách trả giá đắtĐứng chênh vênh gần "Nước mắt của Quỷ" chụp selfie, du khách trả giá đắtPreview "Về Nhà Đi Con" tập 66: Vũ không biết xấu hổ là gì, còn mang tin nhắn với bồ nhí ra khoe với Dũng!Preview "Về Nhà Đi Con" tập 66: Vũ không biết xấu hổ là gì, còn mang tin nhắn với bồ nhí ra khoe với Dũng!Video: Tàu chiến Nga phóng hàng loạt tên lửa diệt mục tiêu trên biển Nhật BảnVideo: Tàu chiến Nga phóng hàng loạt tên lửa diệt mục tiêu trên biển Nhật BảnCàng chê nhiều - tiền thu về càng khủng: "Lion King" mở màn hốt bạc nghìn tỉ tại xứ TrungCàng chê nhiều - tiền thu về càng khủng: "Lion King" mở màn hốt bạc nghìn tỉ tại xứ TrungHà Nội: Hầm đi bộ bỏ không, nhếch nhác trên tuyến đường 6.600 tỷ đồngHà Nội: Hầm đi bộ bỏ không, nhếch nhác trên tuyến đường 6.600 tỷ đồngCông Phượng ngã sấp mặt khi bị đồng đội cản pháCông Phượng ngã sấp mặt khi bị đồng đội cản pháChỉ với vài thao tác tinh vi, người đàn ông ngoại quốc nhanh tay 'cuỗm' hơn 11 triệu đồng trong tích tắcChỉ với vài thao tác tinh vi, người đàn ông ngoại quốc nhanh tay 'cuỗm' hơn 11 triệu đồng trong tích tắcMisthy tìm ra tình tiết 'xạo' trong MV Sóng gió, tự vẽ cái kết đam mỹ siêu ngọt ngào cho K-ICM và JackMisthy tìm ra tình tiết 'xạo' trong MV Sóng gió, tự vẽ cái kết đam mỹ siêu ngọt ngào cho K-ICM và JackThật tuyệt vời khi ở bên em: Cưới được nhau rồi, yêu thương sẽ sớm nhạt phai?Thật tuyệt vời khi ở bên em: Cưới được nhau rồi, yêu thương sẽ sớm nhạt phai?Văn Hậu bất lực với thử thách trồng cây chuối như Ánh Dương 'Về nhà đi con'Văn Hậu bất lực với thử thách trồng cây chuối như Ánh Dương 'Về nhà đi con'Thuốc robot thay thế kim tiêm ở MỹThuốc robot thay thế kim tiêm ở MỹVô địch Wimbledon, Djokovic sắm biệt thự 200 tỷ bên bờ biểnVô địch Wimbledon, Djokovic sắm biệt thự 200 tỷ bên bờ biểnHLV Chu Đình Nghiêm bị cấm 2 trận, nghỉ đại chiến với HAGLHLV Chu Đình Nghiêm bị cấm 2 trận, nghỉ đại chiến với HAGLGấu đen vào nhà dân kiếm ăn bị chó nhà hàng xóm đuổiGấu đen vào nhà dân kiếm ăn bị chó nhà hàng xóm đuổiSau 'Messi Nhật', 'Ronaldo Nhật', Barca và Real tiếp trục tranh nhau … 'Neymar Ấn Độ'Sau 'Messi Nhật', 'Ronaldo Nhật', Barca và Real tiếp trục tranh nhau … 'Neymar Ấn Độ'Đi bộ xuyên đêm ở TP.HCM phát túi ngủ cho người vô gia cưĐi bộ xuyên đêm ở TP.HCM phát túi ngủ cho người vô gia cưRùng mình với khách sạn dùng khăn tắm lau bồn cầuRùng mình với khách sạn dùng khăn tắm lau bồn cầu“Gà cưng” của Khả Như lần lượt “knock out” Trương Thế Vinh, Huỳnh Lập“Gà cưng” của Khả Như lần lượt “knock out” Trương Thế Vinh, Huỳnh Lập

Tiêu điểm

Galaxy Note 10 5G sẽ hỗ trợ sạc nhanh 45W như Galaxy Note 10+Galaxy Note 10 5G sẽ hỗ trợ sạc nhanh 45W như Galaxy Note 10+
17:05:54 15/07/2019
Báo cáo: Việc sản xuất Galaxy Note 10 series có thể bị ảnh hưởng do tranh chấp thương mạiBáo cáo: Việc sản xuất Galaxy Note 10 series có thể bị ảnh hưởng do tranh chấp thương mại
07:00:14 16/07/2019
LG sắp ra mắt 4 smartphone mới dòng G mới: G10, G20, G30 và G40?LG sắp ra mắt 4 smartphone mới dòng G mới: G10, G20, G30 và G40?
21:58:18 14/07/2019
'Tai thỏ' đã hết thời, Apple phải 'lột xác' cho iPhone'Tai thỏ' đã hết thời, Apple phải 'lột xác' cho iPhone
10:40:57 15/07/2019
Top 5 máy tính xách tay tốt nhất cho tân sinh viên 2019Top 5 máy tính xách tay tốt nhất cho tân sinh viên 2019
14:50:22 16/07/2019
Thêm một người vừa được Apple Watch cứu sống khỏi chết đuốiThêm một người vừa được Apple Watch cứu sống khỏi chết đuối
16:59:24 15/07/2019
Realme 3i với màn hình giọt nước, chip Helio P60, pin 4,230 mAh ra mắt, giá chỉ từ 2.7 triệuRealme 3i với màn hình giọt nước, chip Helio P60, pin 4,230 mAh ra mắt, giá chỉ từ 2.7 triệu
20:04:54 15/07/2019
Galaxy Note 10 chưa ra mắt, đã có thông tin cực 'hot' về Galaxy S11Galaxy Note 10 chưa ra mắt, đã có thông tin cực 'hot' về Galaxy S11
14:47:34 16/07/2019
Cùng tầm giá, iPhone XR hay iPhone 8 Plus là sự lựa chọn phù hợp?Cùng tầm giá, iPhone XR hay iPhone 8 Plus là sự lựa chọn phù hợp?
20:04:17 15/07/2019
Samsung sắp phát triển kính thực tế tăng cường có thể gập lạiSamsung sắp phát triển kính thực tế tăng cường có thể gập lại
10:38:21 15/07/2019

Thông tin đang nóng

"Càn Long" Trương Thiết Lâm: Yêu hết mực con gái lai Tây xinh đẹp, mất 30 tỷ vẫn không thèm nhìn mặt con rơi"Càn Long" Trương Thiết Lâm: Yêu hết mực con gái lai Tây xinh đẹp, mất 30 tỷ vẫn không thèm nhìn mặt con rơi
20:44:20 16/07/2019
Gương mặt kỳ quặc sau khi thẩm mỹ của 'Đoàn Dự' Trần Hạo DânGương mặt kỳ quặc sau khi thẩm mỹ của 'Đoàn Dự' Trần Hạo Dân
20:50:57 16/07/2019
H'Hen Niê - Mâu Thủy hội ngộ nhìn lại 1 năm nhiệm kỳ, Hoàng Thùy vắng mặt vì lý do này!H'Hen Niê - Mâu Thủy hội ngộ nhìn lại 1 năm nhiệm kỳ, Hoàng Thùy vắng mặt vì lý do này!
20:34:58 16/07/2019
Hứa Minh Đạt khoe ảnh mặt búng ra sữa trong đám cưới 9 năm trước cùng Lâm Vỹ DạHứa Minh Đạt khoe ảnh mặt búng ra sữa trong đám cưới 9 năm trước cùng Lâm Vỹ Dạ
21:24:46 16/07/2019
Trước ngày cưới, Thu Thủy thay ảnh đại diện để khẳng định chủ quyền với chồng kém 10 tuổiTrước ngày cưới, Thu Thủy thay ảnh đại diện để khẳng định chủ quyền với chồng kém 10 tuổi
21:07:26 16/07/2019
"Trồng rau nuôi gà" phong cách sao Việt: Không rộng hàng chục hecta thì cũng cơ ngơi tiền tỉ"Trồng rau nuôi gà" phong cách sao Việt: Không rộng hàng chục hecta thì cũng cơ ngơi tiền tỉ
21:15:50 16/07/2019
Hào hứng đón con mới chào đời, người đàn ông "đứng hình" khi nghe câu nói của em trai rồi vội vàng quyết định đưa con đi xét nghiệm ADNHào hứng đón con mới chào đời, người đàn ông "đứng hình" khi nghe câu nói của em trai rồi vội vàng quyết định đưa con đi xét nghiệm ADN
20:51:30 16/07/2019
Phần lớn những người đàn ông ngoại tình nhưng không dám bỏ vợ vì lý do nàyPhần lớn những người đàn ông ngoại tình nhưng không dám bỏ vợ vì lý do này
20:35:53 16/07/2019
Nhìn ánh mắt vô hồn của con mỗi ngày, cảm giác tội lỗi lại tràn ngập đầu óc tôiNhìn ánh mắt vô hồn của con mỗi ngày, cảm giác tội lỗi lại tràn ngập đầu óc tôi
20:32:54 16/07/2019
'Về nhà đi con': Nguyên nhân khiến Dũng nổi cơn thịnh nộ với Vũ xuất phát từ việc Vũ khoe tin nhắn 'mồi chài' của Nhã'Về nhà đi con': Nguyên nhân khiến Dũng nổi cơn thịnh nộ với Vũ xuất phát từ việc Vũ khoe tin nhắn 'mồi chài' của Nhã
21:17:07 16/07/2019

Tin mới nhất

Xiaomi Redmi Note 7 có thêm phiên bản màu trắng lạ mắt

Xiaomi Redmi Note 7 có thêm phiên bản màu trắng lạ mắt

21:27:22 16/07/2019
Tùy chọn màu trắng mới bổ sung cho Redmi Note 7 trông rất lạ mắt. Trước đó, Xiaomi cũng đã cung cấp cho người dùng chiếc điện thoại này 3 màu sắc khác nhau là Ruby Red, Sapphire Blue và Onyx Black.
Realme 5 có thể ra mắt vào tháng 10, sử dụng chip Snapdragon 855 Plus?

Realme 5 có thể ra mắt vào tháng 10, sử dụng chip Snapdragon 855 Plus?

21:23:15 16/07/2019
Hôm qua, Realme đã tổ chức một sự kiện ra mắt Realme X được mong đợi cùng với điện thoại thông minh Realme 3i rẻ hơn. Ngay sau đó, 91mobiles đã báo cáo tiết lộ rằng công ty sẽ ra mắt Realme 5 trước lễ hội Diwali vào tháng 10 ở nước này.
Galaxy Note 10 lộ điểm benchmark khủng trên Geekbench, xác nhận dùng chip Exyos 9825, RAM 8GB

Galaxy Note 10 lộ điểm benchmark khủng trên Geekbench, xác nhận dùng chip Exyos 9825, RAM 8GB

21:21:01 16/07/2019
Dự kiến, Samsung sẽ chính thức trình làng bộ đôi Galaxy Note 10 và Note 10 tại sự kiện diễn ra vào ngày 7 tháng 8 tới đây.
ASUS ROG Phone 2 bất ngờ lộ ảnh trên tay thực tế, hé lộ có nhiều chi tiết thú vị

ASUS ROG Phone 2 bất ngờ lộ ảnh trên tay thực tế, hé lộ có nhiều chi tiết thú vị

21:15:49 16/07/2019
Smartphone chuyên game ROG Phone đã ra mắt vào năm ngoái và giờ đây, ASUS đang chuẩn bị trình làng người kế nhiệm của nó là ROG Phone 2 vào ngày 23 tháng 7 tới đây.
OnePlus 7 Pro sẽ nhận cập nhật mới, hỗ trợ quay video trên ống kính góc rộng và ống kính tele

OnePlus 7 Pro sẽ nhận cập nhật mới, hỗ trợ quay video trên ống kính góc rộng và ống kính tele

20:03:35 16/07/2019
Dự kiến khoảng nửa cuối năm nay, OnePlus 7 Pro sẽ nhận được bản cập nhật mới với việc trang bị thêm tính năng quay video trên camera góc rộng và camera tele.
Hậu 'tai thỏ' và 'nốt ruồi', xu hướng smartphone nào sẽ lên ngôi?

Hậu 'tai thỏ' và 'nốt ruồi', xu hướng smartphone nào sẽ lên ngôi?

14:45:23 16/07/2019
Kiểu thiết kế màn hình tràn viền, hay giấu camera xoay trượt trong thân máy... đâu sẽ là xu thế mới của làng smartphone sau khi tai thỏ và giọt nước lỗi thời?
Infographic giải thích cách camera xoay của Galaxy A80 hoạt động

Infographic giải thích cách camera xoay của Galaxy A80 hoạt động

05:33:03 16/07/2019
Samsung Galaxy A80 đã được công bố chính thức tại thị trường Việt Nam. Đây là một chiếc điện thoại độc đáo vì có thiết kế cụm 3 camera phía sau độc đáo với khả năng biến thành camera phía trước nhờ cơ chế trượt xoay phức tạp.
OPPO ra mắt phiên bản OPPO F11 Pro Waterfall Grey tuyệt đẹp

OPPO ra mắt phiên bản OPPO F11 Pro Waterfall Grey tuyệt đẹp

05:31:09 16/07/2019
Vài tháng trước, OPPO đã ra mắt phiên bản Avengers Limited Edition của điện thoại thông minh OPPO F11 Pro. Và bây giờ, công ty đã ra mắt thêm phiên bản Waterfall Gray mới cho chiếc điện thoại này.
Các mặt đồng hồ Galaxy Watch Active đã có cho smartwatch cũ

Các mặt đồng hồ Galaxy Watch Active đã có cho smartwatch cũ

05:29:48 16/07/2019
Các mặt đồng hồ đã ra mắt trên Galaxy Watch Active giờ đây có thể được tải xuống trên các smartwatch cũ của Samsung. Tổng cộng có năm mặt đồng hồ: Health Dashboard, Pop Analog, Solari Board, Breathe, và Pie Twirl.
Khui hộp Galaxy A80 Angel Gold chính thức: Đẹp, sang trọng, thu hút mọi ánh nhìn

Khui hộp Galaxy A80 Angel Gold chính thức: Đẹp, sang trọng, thu hút mọi ánh nhìn

19:56:00 15/07/2019
Cận cảnh vẻ đẹp phiên bản Angel Gold của Galaxy A80 - chiếc smartphone dẫn đầu xu hướng về mọi mặt từ thiết kế tràn viền, camera xoay trượt 180 độ cho đến cấu hình mới nhất...
Đánh giá nhanh Black Shark 2: không chỉ có hiệu năng mà còn nhiều thứ khác

Đánh giá nhanh Black Shark 2: không chỉ có hiệu năng mà còn nhiều thứ khác

19:52:04 15/07/2019
Ở thế hệ Black Shark 2 sẽ không chỉ có hiệu năng mà máy còn được trang bị khả năng chụp ảnh ấn tượng cùng nhiều điểm thú vị khác nữa,...
Đây là những hình ảnh đầu tiên về MIUI của Xiaomi dựa trên Android Q beta

Đây là những hình ảnh đầu tiên về MIUI của Xiaomi dựa trên Android Q beta

19:41:53 15/07/2019
Xiaomi gần đây đã mở một chương trình beta kín để thử nghiệm phần mềm MIUI mới dựa trên hệ điều hành Android Q trên chiếc flagship mới nhất của mình - Mi 9.
Nokia 2.2 bản hoàn thiện hơn về mọi mặt so với Nokia 2.1

Nokia 2.2 bản hoàn thiện hơn về mọi mặt so với Nokia 2.1

19:39:47 15/07/2019
So với Nokia 2.1, Nokia 2.2 mang đến nhiều nâng cấp mạnh mẽ , đặc biệt là về thiết kế lẫn trải nghiệm người dùng.
Honor 9X lộ diện thiết kế mặt lưng tuyệt đẹp qua poster quảng cáo mới

Honor 9X lộ diện thiết kế mặt lưng tuyệt đẹp qua poster quảng cáo mới

16:58:04 15/07/2019
Vào ngày 23 tháng 7, sản phẩm thay thế Honor 8X là Honor 9X sẽ được phát hành chính thức tại Tây An. Điện thoại được dự kiến sử dụng chip xử lý Kirin 810 của Huawei và nhiều tính năng hấp dẫn khác với mức giá phải chăng.
Mổ bung chiếc OPPO Reno 10X Zoom mảnh mai để xem tận mắt cụm camera pop-up

Mổ bung chiếc OPPO Reno 10X Zoom mảnh mai để xem tận mắt cụm camera pop-up

15:03:01 15/07/2019
Với kích cỡ mảnh mai và thân máy mỏng nhẹ liệu OPPO Reno 10x Zoom sẽ chọn cách bố trí linh kiện bên trong ra sao?
Honor 10X, 20X, 30X, 40X và 50X là loạt sản phẩm của Honor trong tương lai

Honor 10X, 20X, 30X, 40X và 50X là loạt sản phẩm của Honor trong tương lai

15:02:57 15/07/2019
Phải đến 23 tháng 7 Honor mới giới thiệu Honor 9X, dòng sản phẩm kế nhiệm Honor 8X nhưng hiện tại tên gọi của các sản phẩm X-Series trong tương lai đã lộ diện.
Huang Zhang: Điện thoại Meizu 5G sẽ được ra mắt vào năm tới

Huang Zhang: Điện thoại Meizu 5G sẽ được ra mắt vào năm tới

15:02:52 15/07/2019
Vào đầu năm 2018, các kế hoạch nội bộ cho 5G của Meizu đã được thực hiện. Trước đó, từng xuất hiện báo cáo cho biết Meizu hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm mạng 5G vào quý 3/2020.
Điện thoại thông minh Nokia nào phù hợp với bạn?

Điện thoại thông minh Nokia nào phù hợp với bạn?

14:42:21 15/07/2019
Bạn có phải là người hâm mộ thương hiệu Nokia, nhưng chưa biết nên mua điện thoại nào? Đừng lo, FPT Shop sẽ giúp cho bạn dễ dàng tìm kiếm một smartphone Nokia phù hợp với nhu cầu cá nhân cho năm 2019.
iPhone sẽ ra sao nếu được thiết kế theo phong cách Macintosh cổ điển?

iPhone sẽ ra sao nếu được thiết kế theo phong cách Macintosh cổ điển?

12:10:45 15/07/2019
Một chút hoài cổ pha lẫn mạnh mẽ và khá cồng kềnh, đó là thiết kế iPhone phong cách Macintosh, dựa trên cảm hứng từ Future Punk.
Trên tay Galaxy A80 có camera trượt xoay

Trên tay Galaxy A80 có camera trượt xoay

10:43:14 15/07/2019
Galaxy A80 là chiếc smartphone có camera trượt - xoay đầu tiên của Samsung, hô biến camera sau thành camera trước.
Google Pixel 4 lộ ảnh thực tế có 3 camera sau

Google Pixel 4 lộ ảnh thực tế có 3 camera sau

10:36:47 15/07/2019
Google Pixel 4 và Pixel 4 XL dự kiến ra mắt vào tháng tháng 9 hoặc tháng 10 và nâng cấp đáng chú ý nhất có lẽ là cụm camera chính 3 ống kính trên Pixel 4

Có thể bạn quan tâm

"Về nhà đi con": Ngày ấy cuối cùng cũng tới, Dũng chính thức trở thành bố của con trai Thư

"Về nhà đi con": Ngày ấy cuối cùng cũng tới, Dũng chính thức trở thành bố của con trai Thư

Phim việt

21:49:17 16/07/2019
Cảnh quay Dũng bế cu Bon, con trai của Thư - Vũ và xưng là bố Dũng đã được Về nhà đi con tung ra.
"Chiếc lá bay": Nira mặc hở táo bạo khoác tay dượng Chat, cứ thế này bảo sao không bị mắng là "tiểu tam"?

"Chiếc lá bay": Nira mặc hở táo bạo khoác tay dượng Chat, cứ thế này bảo sao không bị mắng là "tiểu tam"?

Phim châu á

21:44:01 16/07/2019
Nira của Chiếc lá bay quả là biết cách chọc cho vợ Chat nổi cơn ghen mà!
Có thể khởi tố vụ võ sư Nam Nguyên Khánh bị đánh tới tấp

Có thể khởi tố vụ võ sư Nam Nguyên Khánh bị đánh tới tấp

Bạo lực

21:40:53 16/07/2019
Một số luật sư cho rằng võ sư Nam Anh Kiệt đấm liên tục võ sư Nam Nguyên Khánh đã vi phạm pháp luật. Công an có thể khởi tố vụ án khi bị hại yêu cầu.
Cháu đánh cậu tử vong khi nhậu tại đám giỗ

Cháu đánh cậu tử vong khi nhậu tại đám giỗ

Vụ án

21:39:35 16/07/2019
Thái bị cáo buộc đã đánh cậu ruột tại đám giỗ. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong sau đó.
Điểm danh những món ngon khiến MXH "đứng ngồi không yên" tuần qua vì quá ngưỡng mộ

Điểm danh những món ngon khiến MXH "đứng ngồi không yên" tuần qua vì quá ngưỡng mộ

Netizen

21:37:06 16/07/2019
Những cảm xúc tuyệt vời vì chinh phục thành công một món ăn. Tình yêu vô bờ bến mà nhà mình dành cho nhau hay niềm hạnh phúc khi đẹp lên mỗi ngày nhờ thực đơn ăn kiêng hoàn hảo.
Ăn diện trong tiệc sinh nhật: Nhã Phương lộng lẫy như nữ thần nhưng Tăng Thanh Hà lại giản dị khó tin

Ăn diện trong tiệc sinh nhật: Nhã Phương lộng lẫy như nữ thần nhưng Tăng Thanh Hà lại giản dị khó tin

Phong cách sao

21:36:26 16/07/2019
Những màn chào đón sinh nhật hoành tráng đến từ các ông xã showbiz Việt, nhiều mỹ nhân cũng không quên cơ hội ăn diện trong ngày này, trái ngược, một số khác chỉ ăn mặc giản dị vì quá bấy ngờ.
Vừa nghe tin mỹ nhân "50 sắc thái" Dakota Johnson chia tay người yêu, Tom Cruise lên kế hoạch tán tỉnh

Vừa nghe tin mỹ nhân "50 sắc thái" Dakota Johnson chia tay người yêu, Tom Cruise lên kế hoạch tán tỉnh

Sao âu - mỹ

21:34:06 16/07/2019
Tin đồn xảy ra ngay khi người đẹp 50 sắc thái vừa mới chính thức chia tay bạn trai Chris Martin sau gần 2 năm hẹn hò.
Mỹ chỉ ra những điểm yếu của các tổ hợp phòng không S-400

Mỹ chỉ ra những điểm yếu của các tổ hợp phòng không S-400

Thế giới

21:33:13 16/07/2019
Các nhà phân tích Mỹ từ công ty Stratfor cho biết, các hệ thống S-400 hiện đại của Nga chỉ có hiệu quả khi ở trong một hệ thống phòng thủ tên lửa tích hợp.
Adidas 'ăn mừng' thành công của BOOST với siêu phẩm hoàn trả năng lượng tốt nhất

Adidas 'ăn mừng' thành công của BOOST với siêu phẩm hoàn trả năng lượng tốt nhất

Thời trang

21:31:52 16/07/2019
Kể từ lần đầu tiên ra mắt năm 2013, BOOST không chỉ thay đổi việc chạy bộ, mà còn thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp giày.
Mẹ 2 con chứng minh không cần nhịn ăn kham khổ vẫn giảm ngoạn mục 22 ký

Mẹ 2 con chứng minh không cần nhịn ăn kham khổ vẫn giảm ngoạn mục 22 ký

Làm đẹp

21:30:28 16/07/2019
Bà mẹ 2 con chia sẻ câu chuyện quyết tâm giảm được 22kg và 160cm/3 vòng bụng của mình, tiêu tan đủ thứ bệnh do béo phì gây ra.
Ăn chuối bổ thần kinh, ngừa đột quỵ

Ăn chuối bổ thần kinh, ngừa đột quỵ

Sức khỏe

21:28:26 16/07/2019
Chuối chín không chỉ là món tráng miệng hội đủ tất cả các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh, đặc biệt là tốt cho thần kinh, chống stress và ngăn ngừa đột quỵ....
Câu chuyện về người mẹ là giáo viên xuất sắc, xuất bản sách bán chạy nhưng thất bại trong cách dạy con

Câu chuyện về người mẹ là giáo viên xuất sắc, xuất bản sách bán chạy nhưng thất bại trong cách dạy con

Học hành

21:24:36 16/07/2019
Xuất bản sách hé lộ bí quyết giúp con trở nên giỏi giang nhưng các con của chị đều đồng loạt nghỉ học. Chúng biết mối quan tâm hàng đầu của mẹ là trường học và thành tích nên đã làm vậy như một cách trả thù.
Bột giặt Lix muốn thoái vốn tại Xalivico

Bột giặt Lix muốn thoái vốn tại Xalivico

Kinh tế

21:21:33 16/07/2019
Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bột giặt LIX (Lixco - HoSE: LIX) vừa ra nghị quyết thoái vốn tại Công ty TNHH Xalivico. Xalivico là liên doanh giữa Lix và Xavinco - một công ty con của Vingroup.
Layla, Đức Thịnh, Bảo Ngọc, Bích Tuyết, Dominix cùng tranh tài trong đêm chung kết 'Giọng hát Việt 2019'

Layla, Đức Thịnh, Bảo Ngọc, Bích Tuyết, Dominix cùng tranh tài trong đêm chung kết 'Giọng hát Việt 2019'

Show việt

21:20:11 16/07/2019
 Tối ngày 14/7 đêm bán kết The Voice - Giọng hát Việt 2019 đã lên sóng trên kênh VTV3.
Premier League Châu Á và những đội bóng từng đăng quang

Premier League Châu Á và những đội bóng từng đăng quang

Bóng đá thế giới

21:16:52 16/07/2019
Giải đấu giao hữu ở Châu Á của Premier League đã bước sang lần thứ 9. Dưới đây là những nhà cựu vô địch.