Đây là một “bí mật” của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết 

Bạn sẽ mất một chút thời gian để sử dụng tính năng này vì nó được Facebook “che chắn” khá kỹ.

Những thứ xuất hiện hàng ngày trên Bảng tin ( News Feed) của chúng ta đều có sự tham gia của thuật toán. Từ nội dung, cách thức thông tin xuất hiện trên Bảng tin cho đến những gợi ý kết bạn,… tất cả đều đã được Facebook nghiên cứu kỹ lưỡng để khiến mạng xã hội này trở nên gây nghiện với người dùng hơn.

Tác động của Facebook và thuật toán lên người dùng thậm chí còn kinh khủng hơn khi những tài liệu nội bộ của công ty được Frances Haugen – một cựu nhân viên Facebook, công bố cho The Wall Street Journal (WSJ) và Thượng Viện Mỹ trong thời điểm gần đây.

Đây là một bí mật của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết - Hình 1

CEO Facebook Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ năm 2018 sau bê bối Cambridge Analytica

Frances Haugen có nhiều năm làm việc về chuyên ngành thuật toán và tự nhận có kiến thức nền tảng về “quản lý sản phẩm theo thuật toán”. Trong cuộc phỏng vấn với WSJ ngày 3/10 và điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 5/10, bà liên tục nhấn mạnh thuật toán của Facebook được thiết kế để hiển thị cho người dùng những nội dung mà họ có xu hướng tương tác nhiều nhất.

“Điều này dẫn đến nhiều vấn đề với Facebook, như làm gia tăng thông tin sai lệch và nhiều nội dung độc hại khác”, Haugen nói. “Facebook thừa hiểu nếu làm cho thuật toán an toàn hơn, mọi người sẽ dành ít thời gian hơn trên nền tảng và bấm vào ít quảng cáo hơn, dẫn tới doanh thu giảm đi.”

Thuật toán Facebook là gì?

Trong bài báo đăng trên tạp chí Time năm 2015, Giám đốc Sản phẩm Facebook Chris Cox từng cho biết, thuật toán cho News Feed là điều cần thiết vì có quá nhiều thông tin hiển thị đến người dùng.

Đây là một bí mật của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết - Hình 2

Thuật toán của Facebook được thiết kế để hiển thị cho người dùng những nội dung mà họ có xu hướng tương tác nhiều nhất

Có thể liên tưởng thuật toán với công thức nấu ăn, trong đó nguyên liệu là đầu vào và món ăn là đầu ra. Với trường hợp của Facebook và các mạng xã hội khác, người dùng và hành động của họ – những gì họ chia sẻ, tương tác – là đầu vào. Còn những gì mạng xã hội hiển thị, có thể là bài đăng từ bạn bè hay nội dung quảng cáo về sản phẩm nào đó, là kết quả đầu ra.

Mặt tốt, các thuật toán sẽ cá nhân hóa Bảng tin để giúp người dùng khám phá những người bạn mới và nội dung mới, phù hợp với sở thích của họ dựa trên hoạt động trước đó. Nhưng mặt xấu, như Haugen và các chuyên gia khác chỉ ra, là nguy cơ khiến họ tiếp xúc với nội dung độc hại hoặc chứa thông tin sai lệch. Những nội dung này có thể giữ mọi người ở lại lâu hơn, từ đó giúp Facebook kiếm nhiều tiền hơn bằng cách hiển thị nhiều quảng cáo hơn.

Cách để không bị chi phối bởi thuật toán khi sử dụng Facebook

Theo cây viết chuyên về công nghệ Brian Barrett của Wired, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ sự chi phối bởi thuật toán khi sử dụng Facebook nếu muốn bằng cách sử dụng một tuỳ chọn có sẵn trên mạng xã hội này (nhưng rất ít người biết đến).

Đây là một bí mật của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết - Hình 3

Đây là những gì sẽ diễn ra khi bạn sử dụng Facebook mà không qua thuật toán

Nói một cách công bằng, Facebook không ẩn tùy chọn này. Tuy nhiên, bạn sẽ mất một chút thời gian để sử dụng tính năng này vì nó được “che chắn” khá kỹ.

Video đang HOT

- Với người dùng Facebook nền tảng máy tính:

Đây là một bí mật của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết - Hình 4

Với người dùng Facebook nền tảng website (máy tính), bạn hãy nhìn vào góc trái màn hình, nơi Facebook cung cấp một loạt tuỳ chọn. Tại đây, bạn hãy nhấn “Xem thêm” để Facebook hiển thị hết tất cả tuỳ chọn

Đây là một bí mật của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết - Hình 5

Tiếp đến, bạn hãy nhấn vào tuỳ chọn “Gần đây nhất”

- Với người dùng Facebook nền tảng smartphone:

Đây là một bí mật của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết - Hình 6

Với người dùng Facebook nền tảng smartphone, tại giao diện chính của ứng dụng bạn hãy ấn chọn phần Menu (biểu tượng 3 gạch)

Đây là một bí mật của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết - Hình 7

Tại đây, bạn hãy ấn vào tuỳ chọn “Gần đây và yêu thích”

Sau khi bạn chọn sử dụng tính năng này, Facebook sẽ hiển thị bài đăng theo thứ tự thời gian đăng tải chứ không còn dựa vào thuật toán.

Thuật toán nguy hiểm của Facebook hoạt động ra sao?  

Nhiều cựu nhân viên đã tố cáo thuật toán của Facebook ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách hiển thị nội dung trên nền tảng.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ vào tháng 10, Frances Haugen, cựu quản lý sản phẩm Facebook chỉ trích động thái hời hợt của công ty trước những nội dung không an toàn cho trẻ vị thành niên. Bà nhấn mạnh nguyên nhân đến từ thiết kế nền tảng và thuật toán xếp hạng, kiểm duyệt nội dung của Facebook.

Theo MIT Technology Review , đây là bước ngoặt đáng chú ý so với quan điểm hiện nay của các nhà lập pháp về chính sách kiểm duyệt của Facebook. Nhiều chuyên gia cho rằng quan điểm hiện tại của giới chức Mỹ đã bỏ qua bức tranh lớn hơn mà Haugen đề cập.

"Tôi ủng hộ mạnh mẽ các giải pháp (kiểm duyệt) không dựa trên nội dung, vì chúng sẽ bảo vệ những người dễ bị tổn thương trên thế giới", Haugen chỉ ra sự không đồng nhất của Facebook trong khả năng kiểm duyệt nội dung bằng tiếng Anh và ngôn ngữ khác.

Không chỉ Haugen, nhiều nhân vật liên quan cũng có ý kiến tương tự về hiệu quả thực sự của thuật toán nội dung mà Facebook đầu tư phát triển.

Thuật toán của Facebook hoạt động thế nào?

Chúng ta thường nói "thuật toán của Facebook" như thể chỉ có một đoạn mã tồn tại. Trên thực tế, quyết định nhắm mục tiêu quảng cáo, hiển thị nội dung trên Facebook dựa trên hàng trăm, hoặc hàng nghìn thuật toán. Một số thuật toán phân tích thói quen người dùng để nâng vị trí bài đăng dựa trên sở thích, số khác phát hiện các loại nội dung bẩn như ảnh khỏa thân, spam, tiêu đề giật gân để xóa, hạ vị trí của chúng trên News Feed.

Thuật toán nguy hiểm của Facebook hoạt động ra sao? - Hình 1

Frances Haugen, cựu Giám đốc Sản phẩm Facebook tố cáo công ty cũ trước Thượng viện Mỹ đầu tháng 10.

Với lượng dữ liệu khổng lồ của người dùng Facebook, thuật toán có thể tự phát triển để thu hẹp phạm vi đối tượng. Không chỉ có "nam" hay "nữ", thuật toán có thể biết người dùng là "nữ từ 25-34 tuổi, thích những fanpage liên quan đến yoga" để nhắm quảng cáo cho họ. Mục tiêu được nhắm càng cụ thể, cơ hội nhấp vào quảng cáo càng cao, mang đến nhiều lợi nhuận hơn cho nhà quảng cáo so với chi phí bỏ ra.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho vị trí nội dung trên News Feed. Thuật toán có thể được huấn luyện để dự đoán ai sẽ thích hoặc chia sẻ bài đăng với nội dung nhất định, từ đó đẩy những bài tương tự lên vị trí cao. Ví dụ, nếu thuật toán xác định một người dùng yêu chó, những bài viết có ảnh chó sẽ xuất hiện cao hơn trên News Feed.

Trước khi Facebook áp dụng thuật toán máy học, các nhân viên đã sử dụng nhiều cách để tăng mức độ tương tác. Họ thử nghiệm các chi tiết như màu sắc nút bấm, tần suất nhận thông báo để thu hút người dùng quay lại nền tảng. Tuy nhiên, thuật toán máy học mạnh mẽ hơn khi có thể phát triển dựa trên thói quen liên tục thay đổi của người dùng, thay vì chỉ cá nhân hóa nội dung dựa trên những gì họ nhìn thấy.

Ai quản lý thuật toán của Facebook?

Không có đội ngũ cụ thể phụ trách toàn bộ thuật toán của Facebook. Các kỹ sư phát triển và bổ sung mô hình máy học của riêng họ vào hệ thống chung. Ví dụ, đội ngũ tập trung vào nội dung bẩn chỉ huấn luyện mô hình của họ để nhận diện các loại nội dung không phù hợp.

Hướng đi này là một phần trong văn hóa "di chuyển nhanh, phá vỡ mọi thứ" của Facebook. Công ty đã phát triển công cụ nội bộ có tên FBLearner Flow, giúp các kỹ sư không có kinh nghiệm về máy học dễ dàng phát triển mô hình thuật toán dựa trên yêu cầu của họ. Một tài liệu nội bộ cho thấy công cụ được hơn 1/4 nhóm kỹ sư của Facebook sử dụng vào năm 2016.

Thuật toán nguy hiểm của Facebook hoạt động ra sao? - Hình 2

Thuật toán của Facebook bị tố gây tác động tiêu cực đến người dùng trẻ, bỏ qua bài viết kích động bạo lực trên nền tảng.

Trong các tài liệu của Facebook bị rò rỉ cho giới truyền thông, nhiều nhân viên (đang làm việc hoặc đã nghỉ) của Facebook cho biết đó là một phần khiến nền tảng này không thể xử lý triệt để nội dung bẩn. Các nhóm kỹ sư đặt ra mục tiêu khác nhau khiến hệ thống thuật toán trở nên phức tạp, khó sử dụng đến mức không ai có thể quản lý mọi thành phần bên trong.

Krishna Gade, cựu Giám đốc Kỹ thuật Facebook cho biết công ty kiểm soát chất lượng thuật toán chủ yếu dựa trên thử nghiệm và đo lường kết quả. Một mô hình sẽ bị loại bỏ nếu chúng làm giảm mức độ tương tác quá nhiều. Trên Twitter, Gade giải thích các kỹ sư sẽ nhận thông báo vài ngày một lần nếu các chỉ số bình luận, lượt thích sụt giảm. Sau đó, họ cần tìm ra nguyên nhân và huấn luyện lại thuật toán.

Thuật toán của Facebook lan truyền tin giả ra sao?

Trong phiên điều trần, Haugen liên tục nhắc đến thuật toán của Facebook kích động lan truyền tin giả, ngôn từ thù địch và bạo lực.

"Facebook... biết - từng thừa nhận trước công chúng - rằng thuật toán xếp hạng nội dung dựa trên mức độ tương tác gây nguy hiểm nếu không có hệ thống bảo mật, tuy nhiên lại không triển khai hệ thống ấy cho hầu hết ngôn ngữ trên thế giới... Nó khiến các gia đình chia ly. Tại những nơi như Ethiopia, thuật toán đang kích động bạo lực sắc tộc theo đúng nghĩa đen", Haugen nói.

64% thành viên tham gia các nhóm cực đoan đến từ công cụ đề xuất của chúng ta

Monica Lee, nhà khoa học dữ liệu của Facebook nói năm 2018

Vào năm 2018, Facebook từng công khai thừa nhận chưa hành động đủ, khiến nền tảng bị lợi dụng để gây chia rẽ, kích động bạo lực ngoài đời. Một bản thuyết trình nội bộ cho thấy công ty đã nhắc đến điều này ít nhất từ năm 2016. Monica Lee, nhà khoa học dữ liệu của Facebook, thời điểm ấy đã phát hiện nền tảng không chỉ chứa lượng lớn hội nhóm mang tư tưởng cực đoan mà còn gợi ý chúng cho người dùng.

"64% thành viên tham gia các nhóm cực đoan đến từ công cụ đề xuất của chúng ta, chủ yếu đến từ tính năng Nhóm bạn nên tham gia và Khám phá trên Facebook", Lee cho biết.

Năm 2017, Chris Cox, Giám đốc Sản phẩm Facebook đã lập đội ngũ phân tích việc tối đa hóa tương tác trên Facebook có góp phần gây phân cực chính trị hay không. Kết quả cho thấy sự liên quan, trong khi giảm bớt nội dung phân cực cũng tác động đến tương tác. Hầu hết giải pháp được đội ngũ đưa ra bị cho là "anti growth" (chống lại sự tăng trưởng) khiến chúng không được duyệt, cuối cùng đội ngũ này cũng giải tán.

Trong lời khai trước thượng viện Mỹ, Haugen nhiều lần nhấn mạnh tình trạng phân cực trên Facebook tệ hơn tại các khu vực không nói tiếng Anh.

Thuật toán nguy hiểm của Facebook hoạt động ra sao? - Hình 3

Tin giả là một trong những vấn đề nghiêm trọng với thuật toán của Facebook.

"Tại Ethiopia với 100 triệu dân và 6 ngôn ngữ, Facebook chỉ hỗ trợ 2 trong số chúng cho hệ thống thuật toán đầy đủ... Chiến lược tập trung vào từng ngôn ngữ, nội dung cụ thể cho AI để cứu chúng ta chắc chắn thất bại. Do đó, đầu tư vào các giải pháp không dựa trên nội dung không chỉ bảo vệ tự do ngôn luận, mà còn bảo vệ cuộc sống mọi người", Haugen cho biết.

Từ tháng 10, WSJ đã đăng tải loạt bài thuộc chuyên mục The Facebook Files, bao gồm tài liệu nội bộ cho thấy Instagram ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần ở người dùng nữ trẻ tuổi. "32% cô gái tuổi teen nói rằng họ cảm thấy tồi tệ về cơ thể của mình, Instagram khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn", một slide thuyết trình tháng 3/2020 cho biết.

Haugen cũng liên kết tình trạng này với hệ thống xếp hạng nội dung dựa trên mức độ tương tác. "Nếu Instagram là động lực tích cực, chúng ta có thấy sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên được cải thiện rõ trong 10 năm qua chưa? Không, chúng ta thấy tỷ lệ tự tử và trầm cảm ở thanh thiếu niên leo thang", Haugen cho biết.

Cần có giải pháp ngay bây giờ

Theo MIT Technology Review , đội ngũ nghiên cứu của Facebook nhận thấy người dùng có xu hướng đăng hoặc tương tác với nội dung buồn bã, dấu hiệu có thể của bệnh trầm cảm, dễ dàng chuyên sang tiêu thụ nội dung tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên trong lúc tố cáo, Haugen khẳng định các lãnh đạo Facebook không quan tâm đến thay đổi thuật toán.

Các kỹ sư của Facebook đã đề xuất điều chỉnh mô hình xếp hạng, ít hiển thị nội dung tiêu cực trên News Feed hơn. Tuy nhiên, không có động thái thực tế cho sự thay đổi này. Khi mức độ tương tác làm thước đo đánh giá hiệu quả dự án, nhân viên phải làm quen với việc bỏ qua phản hồi, tiếp tục làm việc với các nhiệm vụ được chỉ định từ cấp trên.

Haugen không ủng hộ việc chia tách Facebook hoặc bãi bỏ Điều 230 trong Chuẩn mực Truyền thông ban hành năm 1996 tại Mỹ, bộ luật được xem như lá chắn bảo vệ các hãng công nghệ lớn. Thay vào đó, bà kêu gọi điều chỉnh mục miễn trừ trách nhiệm trong Điều 230, tập trung vào thuật toán xếp hạng. Haugen cũng ủng hộ Facebook trở lại cách xếp hạng bài viết trên News Feed theo trình tự thời gian.

Thuật toán nguy hiểm của Facebook hoạt động ra sao? - Hình 4

Thay vì sử dụng người thật, Facebook đã chuyển phần lớn nhiệm vụ kiểm duyệt nội dung sang thuật toán trong những năm gần đây.

Ellery Roberts Biddle, Giám đốc Dự án tại Ranking Digital Rights, tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu hệ thống xếp hạng bài viết trên mạng xã hội, nhận định việc chỉnh sửa Điều 230 cần được xem xét cẩn thận. "Tôi không nghĩ nó sẽ hoàn toàn đạt mục đích như chúng ta kỳ vọng", Biddle cho biết.

Để kế hoạch chỉnh sửa Điều 230 hiệu quả, Biddle nói rằng các nhà hoạch định chính sách và công chúng cần yêu cầu độ minh bạch cao hơn về cách hoạt động hệ thống nhắm mục tiêu quảng cáo, xếp hạng nội dung của Facebook. "Tôi hiểu ý của Haugen, nhưng nó rất khó khăn. Chúng tôi chưa thể có câu trả lời về tính minh bạch xung quanh các thuật toán", Biddle cho biết.

Tuy nhiên, lời tố cáo của Haugen đã thu hút sự quan tâm lớn đến vấn đề được nhiều chuyên gia, nhân viên tại Facebook đã đề cập từ lâu. Ngoài ra, sự can thiệp của Haugen cũng mở ra viễn cảnh nếu Facebook không thể đưa thuật toán vào khuôn khổ, các nhà hoạch định chính sách có thể giải quyết vấn đề.

"Quốc hội Mỹ có thể thay đổi các quy tắc của Facebook để ngăn chặn tác hại đang gây ra... Tôi chấp nhận gặp rủi ro cá nhân để tiếp tục vì tin rằng chúng ta vẫn còn thời gian hành động, nhưng cần làm điều đó ngay bây giờ", Haugen cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB
11:47:41 01/12/2021
Điện thoại thông minh bị hỏng khi sạc: Đúng hay sai? 
17:00:54 01/12/2021
Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chặn đứng virus nguy hiểm tại Việt Nam như thế nào? 
13:42:00 30/11/2021
Hàng loạt ứng dụng dính nghi vấn đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, tiền điện tử, người dùng smartphone nên gỡ gấp! 
21:45:21 30/11/2021
Mobile Money vừa được cấp phép, mất điện thoại thì có bị mất tiền trong tài khoản? 
19:02:14 01/12/2021
Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại 
14:18:52 30/11/2021
Máy phát thức ăn cho chó bị hack thành camera quay lén 
17:35:42 30/11/2021
Đồng mã hóa Omicron 'ăn theo' biến thể virus mới có gì đặc biệt? 
17:38:55 30/11/2021
Elon Musk: 'Nếu Starship không thành công vào năm tới, SpaceX sẽ phá sản ngay lập tức' 
19:31:43 30/11/2021
Điện toán cơ bản sẽ ‘cạn kiệt sức mạnh’ trong thập kỷ tới 
20:33:40 30/11/2021

Thông tin đang nóng

1 nhân vật có tiếng "đi ngang" drama Khoa Pug - Johnny Đặng rồi chốt: Dính đến tiền anh em còn "đòi mạng" nhau nữa là...
07:58:23 02/12/2021
Nhà hảo tâm lên tiếng thông tin Thương Tín được tặng 2 tỷ đồng
06:08:59 02/12/2021
Mỹ Lệ vỗ mặt ngược Nguyên Vũ: 'Nhảy vào ăn hôi, vô duyên'
07:40:22 02/12/2021
Công ty quản lý bị phản đối vì bỏ mặc Song Hye Kyo
06:26:51 02/12/2021
Hàng loạt dấu hiệu rạn nứt của Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn trước khi “không nhìn mặt nhau tại sự kiện”
07:35:42 02/12/2021
Bất ngờ thông báo nghỉ lên sóng, nữ streamer xinh đẹp bị người hâm mộ đá xéo "bao giờ hết tiền sẽ quay trở lại"?
06:16:22 02/12/2021
Cát Phượng ẩn ý chuyện tan vỡ hạnh phúc gia đình, ly dị giữa lúc nhập viện không có Kiều Minh Tuấn chăm sóc
06:34:25 02/12/2021
Park Shin Hye và chồng sắp cưới từng suýt "toang" vào năm 2019, ai dè lại có luôn động thái bất ngờ ở concert của IU
07:45:09 02/12/2021
Mẹ mất 2 tháng, tôi mở tủ quần áo của vợ thì giật mình thấy chiếc hộp đầy vàng, sốc hơn cả là mảnh giấy bên trong
08:52:45 02/12/2021
Biến nửa đêm: Chủ tịch tập đoàn CJ Group bị tố "tài trợ" 1 idol nữ nổi tiếng đổi lấy tình, đoạn tin nhắn tán tỉnh bị bại lộ
05:57:38 02/12/2021

Tin mới nhất

Bộ TT&TT đã trình Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số

20:11:07 01/12/2021
Trong phát biểu tại Vietnam DX Summit 2021, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT đã trình Chính phủ dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế số, xã hội số, dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 12/2021

Cổ phiếu đạt đỉnh, CEO Microsoft bán ra một nửa số cổ phần trị giá gần 300 triệu USD 

19:02:12 01/12/2021
CEO Satya Nadella vừa mới bán ra 840.000 cổ phiếu của Microsoft, trị giá hơn 285 triệu USD

FPT Techday 2021 ra mắt triển lãm 'Thành phố xanh thông minh'

19:02:08 01/12/2021
Triển lãm Thành phố xanh thông minh giới thiệu hệ sinh thái dịch vụ, giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của Tập đoàn FPT

Đơn vị đám mây của Amazon ra mắt chip mới đối đầu Intel, Nvidia 

17:37:46 01/12/2021
Kể từ khi mua lại công ty khởi nghiệp Annapurna Labs vào năm 2015, Amazon Web Services (AWS) đã nỗ lực phát triển các chip tùy chỉnh của riêng mình

Làn sóng thợ đào Bitcoin từ Trung Quốc đẩy Kazakhstan đến năng lượng hạt nhân 

17:37:44 01/12/2021
Gia tăng khai thác tiền điện tử đang gây ra tình trạng thiếu điện ở Kazakhstan, khiến đất nước giàu năng lượng này phải cân nhắc đến năng lượng hạt nhân

Anh ra lệnh Meta bán Giphy 

17:33:55 01/12/2021
Đây là động thái đầu tiên của Vương quốc Anh trong việc ngăn cản Big Tech mở rộng ở lĩnh vực quảng cáo hiển thị hình ảnh

Lượng người dùng Windows 11 tăng gần gấp đôi so với tháng trước 

17:33:52 01/12/2021
Cuộc khảo sát mới nhất của AdDuplex trong tháng 11.2021 cho thấy lượng người dùng Windows 11 đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng trước

Máy in HP dính lỗi tràn bộ đệm nghiêm trọng cần cập nhật firmware

17:33:49 01/12/2021
HP vừa xác nhận một số lượng lớn các kiểu máy in của hãng dễ bị lỗi tràn bộ đệm mới với điểm CVSS là 9,3 và được cấp tên CVE-2021-39238

BOE cung cấp 50 triệu màn hình OLED cho iPhone vào năm sau 

17:17:31 01/12/2021
Nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE được cho là sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng iPhone vào năm tới, với việc công ty cung cấp 50 triệu màn hình OLED cho Apple

Dat Bike trình làng xe điện Weaver 200 sạc pin 3 giờ chạy 200 km 

17:17:24 01/12/2021
Dat Bike, công ty khởi nghiệp xe máy điện Made in Vietnam chính thức ra mắt phiên bản xe Weaver 200, cho phép người dùng đi được quãng đường 200 km chỉ với 1 lần sạc

Viettel công bố triển khai dịch vụ Mobile Money 

17:17:20 01/12/2021
Viettel tham gia vào dịch vụ Mobile Money được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, nhất là các vùng sâu vùng xa khi dịch vụ ngân hàng chưa với tới

Làm gì khi lỡ quên mất mật khẩu Wi-Fi đã kết nối trong Windows 11? 

15:19:11 01/12/2021
Nếu bạn lỡ quên mật khẩu mạng Wi-Fi đã kết nối trong Windows 11, đây là hướng dẫn dành cho bạn

NFT có phải khoản đầu tư tốt? Đây là lý do khiến các chuyên gia vẫn hoài nghi về thị trường NFT 

15:11:55 01/12/2021
Sự gia tăng trong NFT vẫn còn khá mới, nhưng một lượng lớn tiền đã được trao tay giữa các nhà sưu tập. Ví dụ, kể từ năm 2017, các bộ sưu tập NFT đã tạo ra hơn 6,2 tỷ USD doanh thu trong khi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đã tạo ra ...

Vướng lệnh trừng phạt của Mỹ, nỗ lực sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc đi vào ngõ cụt 

15:11:53 01/12/2021
Không có được các máy quang khắc EUV, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đang tập trung vào những dòng chip cũ thay vì chạy đua sản xuất chip cao cấp

Cái chết của Apple tại Trung Quốc đang được phóng đại 

15:03:03 01/12/2021
Vào tháng 5, đã có những báo cáo nói rằng Apple sẽ gặp phải sự chậm lại bất ngờ lớn tại Trung Quốc. Ngay cả sau khi điều đó không xảy ra, một số người cũng đã đưa ra dự báo tương tự vào tháng 7

Vũ khí lợi hại mới toanh giúp smartphone Android cho iPhone 13 hít khói 

15:03:00 01/12/2021
Qualcomm vừa chính thức trình làng chip Snapdragon 8 Gen 1 được đồn đại từ lâu hướng đến các smartphone Android cao cấp, bao gồm cả điện thoại dòng Galaxy S22 sắp ra mắt của Samsung

Neo QLED 8K: TV màn hình lớn, đa nhiệm 

14:45:34 01/12/2021
Không chỉ để giải trí, chiếc TV tôi chọn còn phải phục vụ cho công việc. Với kích thước lớn, độ phân giải cao và khả năng hiển thị màu sắc chuẩn xác, Samsung Neo QLED 8K là sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân

Cách tạo nhóm trên Zalo điện thoại, máy tính cực nhanh và dễ dàng 

11:44:22 01/12/2021
Cách tạo nhóm trên Zalo điện thoại, máy tính có khả năng kết nối và giúp nhiều người có thể tương tác với nhau cực dễ dàng

Apple, Google, Facebook kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giây?

11:16:51 01/12/2021
Không nghi ngờ gì nữa, công nghệ là một trong những lĩnh vực có lợi nhuận cao nhất trên thế giới với tất cả mọi thứ đều đã được cân nhắc và tính đến

Founder kiêm CEO Nhan Thế Luân dứt áo rời Nhạc Của Tui, khép lại 15 năm bền bỉ xây website nghe nhạc đời đầu ở Việt Nam 

11:12:58 01/12/2021
Có thể xem Nhan Thế Luân và Nhạc Của Tui là những founder và startup thế hệ đầu của giới khởi nghiệp Việt Nam

Web 3.0 là tương lai của Internet? 

10:09:47 01/12/2021
Theo các chuyên gia, sự kết hợp với blockchain sẽ giúp Web 3.0 trở thành nền tảng tương lai của Internet

Không phải "Nhà Táo", Samsung đã làm được điều này trước 

09:59:07 01/12/2021
Mới đây, Samsung đã chính thức ra mắt modem 5G đầu tiên cho ô tô cùng với một chip, phục vụ mục đích giải trí trên xe

Phản ứng của 'Shark' Bình và nhóm phát triển khi đồng Antex sụt giá

20:45:07 30/11/2021
Đợt bán tháo của đồng Antex đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa tại Việt Nam

Việt Nam xếp thứ 6 về nguồn tấn công DDoS trên toàn cầu

20:40:58 30/11/2021
Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam hiện đứng thứ 2 về nguồn tấn công DDoS, và đứng thứ 6 trên thế giới theo một thống kê của Viettel Cyber Security

Độc đáo chiếc USB có "kíp nổ", cho phép tự phá hủy để bảo vệ dữ liệu 

20:38:33 30/11/2021
Một hãng công nghệ Nga vừa giới thiệu chiếc USB với chức năng đặc biệt, cho phép người dùng tự phá hủy để bảo vệ dữ liệu bên trong tránh bị người khác lấy cắp

Trải nghiệm TV LG QNED miniLED 4K 65QNED91: Chất lượng đã tiệm cận OLED, màu đen sâu, hình ảnh/âm thanh AI và nhiều tính năng hay 

20:36:48 30/11/2021
Lựa chọn sáng giá thay thế cho OLED ở tầm giá rẻ hơn mà vẫn mang lại chất lượng hình ảnh gần tương đương, nhất là về độ sâu màu đen

Có thể bạn quan tâm

Bé trai đi bắt cá bị cá bắt 

Hài hước

10:07:36 02/12/2021
Đi bắt cá nhưng bị cá bắt, cu cậu ngồi khóc hu hu trông thấy thương mà không nhịn được cười, tác giả video chia sẻ

Cận cảnh ngôi nhà hạng sang giá gần 8 triệu USD của siêu mẫu Tyra Banks

Sáng tạo

10:07:14 02/12/2021
 Là một trong những người mẫu có thu nhập cao nhất thế giới, Tyra Banks còn được biết đến người nổi tiếng sở hữu nhiều bất động sản đắt đỏ

Cát Phượng xuất hiện sau tin đồn qua đời, tiết lộ bí mật động trời

Sao việt

10:06:18 02/12/2021
Sau khi sức khỏe hồi phục, chiều 1-12 Cát Phượng đã xuất hiện tại buổi công bố chương trình truyền hình thực tế The Champion - Nhà vô địch 2021

3 sao Hàn "bắn ngoại ngữ" không nên hồn trên phim: Song Hye Kyo còn đỡ hơn Lee Min Ho, trùm cuối oan quá đi thôi

Phim châu á

10:05:24 02/12/2021
3 sao Hàn này đều từng bị khán giả chê bai bởi khả năng ngoại ngữ của mình

WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi

Thế giới

10:01:05 02/12/2021
Hôm 1.12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang tạo ra môi trường với những điều kiện độc hại, cho phép những biến thể như Omicron lộ diện và lan rộng toàn cầu

Sợ hãi 4 nữ chính bị người yêu toxic bạo hành đến cùng quẫn: Sốc nhất là phim kể về cuộc hôn nhân có thật, bạo lực nhất Hollywood!

Phim âu mỹ

09:57:54 02/12/2021
Hollywood đã không ít lần vén màn sự thật về bạo lực gia đình, cảnh báo trầm trọng về những mối tình toxic

Gần 42,000 bài giảng điện tử tham gia cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử 2021”

Học hành

09:55:37 02/12/2021
Gần 42 nghìn bài giảng điện tử đã được các giáo viên từ khắp mọi miền đất nước gửi về tham dự cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021. 

Xót xa cuộc đời mỹ nhân lồng tiếng vai Bạch Tuyết huyền thoại: Vì quá hoàn hảo mà bị Walt Disney bóc lột, chèn ép đến tiêu tan sự nghiệp!

Hậu trường phim

09:53:51 02/12/2021
Số phận của nữ minh tinh đứng sau nhân vật Bạch Tuyết thực sự khổ sở hơn nhiều người tưởng tượng rất nhiều

Vĩnh Phúc: Nhiều F0 liên quan đám cưới, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao

Sự kiện nóng

09:51:33 02/12/2021
Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng rất phức tạp vì liên quan đến đám cưới có nhiều người từ các địa phương khác tới tham dự

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2021 - Đi về phía mặt trời: Hành trình vượt qua nghịch cảnh

Show việt

09:51:29 02/12/2021
Gala năm nay sẽ mang tới những câu chuyện mang tính truyền cảm hứng về hành trình vượt qua nghịch cảnh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng

Thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt

Đời sống

09:47:33 02/12/2021
Phì đại tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh

Những siêu phẩm để đời của 'phù thủy bida lỗ' Efren Reyes 

Clip hay

09:45:20 02/12/2021
Efren Reyes được mọi người ca tụng là phù thủy bida lỗ vì những đường cơ không tưởng