Đây là lý do xe ôtô điện VinFast VF e34 vẫn cần ắc quy 12V?

Nghe có vẻ kỳ lạ hoặc thừa thãi nhưng trên thực tế, ắc quy 12V lại đóng nhiều vai trò quan trọng bên trong một mẫu ôtô điện như VinFast VF e34.

Các nhà sản xuất ôtô đã đầu tư những số tiền không nhỏ vào công nghệ pin để tối đa hóa phạm vi di chuyển và hiệu suất vận hành của xe điện. Tuy nhiên, nếu kiểm tra những chiếc ôtô điện đời mới hiện nay như VinFast VF e34 tại Việt Nam, bạn sẽ vẫn tìm thấy một trang bị quen thuộc và đã được dùng trong ngành công nghiệp xe hơi từ lâu, đó là ắc quy 12V.

Đây là lý do xe ôtô điện VinFast VF e34 vẫn cần ắc quy 12V? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ôtô điện như VinFast VF e34 vẫn cần ắc quy 12V

Nhiều người sẽ cảm thấy thắc mắc vì sao ôtô điện vẫn cần dùng đến ắc quy axit chì 12V thông thường như xe động cơ đốt trong. Nghe có vẻ kỳ lạ hoặc thừa thãi nhưng trên thực tế, ắc quy 12V lại đóng nhiều vai trò quan trọng đối với một mẫu ôtô điện.

Lý do ôtô điện vẫn cần ắc quy 12V

Khác với xe dùng động cơ đốt trong, ôtô điện có các hệ thống điện lúc nào cũng phải chạy. Ắc quy 12V là cách hiệu quả nhất để chạy những hệ thống điện này vì có điện áp rất thấp.

Tất nhiên, các nhà sản xuất cũng có thể dùng cụm pin chính để chạy toàn bộ các hệ thống điện 12V bên trong ôtô điện. Tuy nhiên, làm như vậy thì xe lại phải chuyển đổi điện áp và tăng thêm sự phức tạp cho hệ thống quản lý pin. Do đó, sẽ an toàn và tiết kiệm chi phí hơn nếu xe ôtô điện dùng ắc quy 12V.

Đây là lý do xe ôtô điện VinFast VF e34 vẫn cần ắc quy 12V? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Ắc quy 12V trên thực tế đóng vai trò quan trọng với ô tô điện. Trong ảnh là ắc quy 12V của VinFast VF e34

Cụ thể hơn, có 3 lý do chính khiến ôtô điện vẫn dùng ắc quy 12V. Thứ nhất là chi phí. Ắc quy axit chì 12V vốn rất rẻ. Bên trong ôtô điện lại có hàng trăm hệ thống điện chạy bằng nguồn điện 12V. Thay vì tạo ra bộ chuyển đổi DC-DC từ 400V (điện áp của phần lớn các mẫu ôtô điện hiện nay) thành 12V để chạy các hệ thống này, việc dùng ắc quy 12V sẽ rẻ hơn.

Thứ hai là giảm bớt sự phức tạp. Ắc quy axit chì 12V đã được dùng cho ôtô trong suốt hơn 50 năm qua. Sự bền bỉ và tuổi thọ khá dài của loại trang bị này cũng đã được chứng minh. Dùng ắc quy 12V cho các hệ thống có điện áp thấp sẽ đơn giản hóa việc thiết kế ôtô điện.

Video đang HOT

Cuối cùng là sự an toàn. Bạn có muốn tay nắm cửa mở tự động, không cần chìa khóa của xe chạy bằng nguồn điện 400V hay 800V không? Có lẽ là không. Ắc quy 12V sẽ an toàn và kinh tế hơn cả. Bằng việc ngắt cụm pin chính khỏi các hệ thống, nhà sản xuất có thể cách ly được điện áp cao hơn và đảm bảo an toàn.

Nhiệm vụ của ắc quy 12V trong ôtô điện

Như đã nhắc ở trên, ắc quy 12V dùng để chạy các hệ thống điện hoặc trang bị dùng điện áp thấp, ví dụ như khóa cửa trung tâm, hệ thống báo động chống trộm, modem 4G, quạt thổi, cửa sổ chỉnh điện, cần gạt nước, đèn pha, hệ thống thông tin giải trí,… Ngoài ra, ắc quy 12V còn được dùng để cung cấp điện cho ECU và mô-tơ điện khi khởi động. Nói cách khác, nếu không có trang bị này, xe của bạn sẽ không thể khởi động được.

Đây là lý do xe ôtô điện VinFast VF e34 vẫn cần ắc quy 12V? - Hình 3

ADVERTISEMENT

Theo nhiều chuyên gia, ắc quy 12V vẫn sẽ an toàn và kinh tế hơn cả.

Chưa dừng ở đó, ắc quy 12V còn được dùng để chạy công tắc tơ (contactor). Công tắc tơ này cho phép ngắt nguồn điện của cụm pin chính khi xe bị tai nạn, khi sửa chữa hoặc khi không hoạt động. Đây là biện pháp an toàn quan trọng giúp ngăn nguy cơ chập cháy hoặc giật điện. Về cơ bản, đây là công tắc điều khiển dòng điện từ cụm pin chính của xe hay nói đơn giản là rơ-le.

Ông Ryan Miller, giám đốc mảng phát triển hệ truyền động điện của Hyundai, từng trả lời phóng viên tạp chí Car and Driver về vấn đề này. “Toàn bộ ECU (bộ điều khiển) trong ôtô điện đều chạy bằng điện áp thấp. Điều này tương tự với rơ le dùng để ngắt điện từ cụm pin điện áp cao và toàn bộ mạng lưới điện áp cao khác bên trong ôtô điện. Rơ le này sẽ cho phép chúng tôi ngắt nguồn điện áp cao khỏi những hệ thống dùng điện áp thấp một cách an toàn khi xe không chạy hoặc trong lúc rửa xe.” ông Miller giải thích.

Làm thế nào để sạc ắc quy 12V trong ôtô điện?

Khi ô tô điện đang chạy, chúng ta có thể sạc luôn ắc quy 12V của xe. Tuy nhiên, ở phần lớn các mẫu ôtô điện, ắc quy 12V sẽ được sạc đầy nhờ cụm pin chính thông qua bộ chuyển đổi để giảm điện áp từ 400V hoặc 800V xuống còn khoảng 14V. Ngoài ra, chúng ta không thể sạc ắc quy 12V bằng bộ sạc 11 kW hay bất kỳ bộ sạc nào khác vì chính ôtô điện sẽ tự sạc trang bị này.

Nếu ắc quy 12V hết điện giữa đường thì sao?

Nếu ắc quy hết điện giữa đường, bạn có thể gọi cứu hộ, dùng bộ kích bình hoặc nhờ xe khác câu bình ắc quy. Các bước câu bình ắc quy của ô tô điện không có gì khác so với xe dùng động cơ đốt trong, cụ thể như sau:

- Đỗ 2 xe gần nhau với khoảng cách vừa đủ để dây cáp có thể chạm tới.

- Xác định vị trí ắc quy.

- Xác định cực âm, cực dương của ắc quy. Cực dương thường to hơn, có nắp màu đỏ và đi kèm ký hiệu dấu ( ). Trong khi đó, cực âm nhỏ hơn, không có nắp hoặc nắp màu đen, đi kèm ký hiệu dấu (-).

ADVERTISEMENT

- Dùng đầu kẹp của dây màu đỏ nối với cực dương của ắc quy hết điện. Đầu kẹp còn lại nối với cực dương của ắc quy trên xe hỗ trợ. Khi thực hiện, không được để cho 2 đầu kẹp chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe vì có thể gây chập điện.

- Dùng đầu kẹp của dây màu đen nối với cực âm của ắc quy hết điện. Đầu còn lại nối vào cực âm của ắc quy trên xe hỗ trợ.

- Khởi động xe hỗ trợ.

- Khởi động xe được câu bình.

- Nếu xe được câu bình chưa thể khởi động ngay thì chờ khoảng 10 – 15 phút rồi thử lại.

Xe ôtô điện khởi động như thế nào?

Ôtô điện chạy bằng mô-tơ điện với nguồn điện năng lấy từ cụm pin chính. Điều này đúng với khoảng 99% thời gian, trừ lúc khởi động. Khi ô tô điện khởi động, ắc quy 12V sẽ cung cấp điện cho trường điện từ trong mô-tơ điện để mô-tơ điện bắt đầu quay. Khi mô-tơ điện quay cũng là lúc ô tô điện có thể khởi động, tương tự máy phát điện trên xe dùng động cơ xăng.

Có thể thay ắc quy axit chì 12V bằng pin lithium-ion không?

Câu trả lời là có thể, miễn là không thay đổi kết cấu của ô tô điện. Đồng thời, pin lithium-ion phải tương thích và có trọng lượng phù hợp với chiếc ô tô điện của bạn.

Cũng cần phải lưu ý rằng, nếu tự ý thay ắc quy axit chì 12V bằng pin lithium-ion, bạn có thể sẽ không được bảo hành các hệ thống điện 12V trên xe. Nếu cảm thấy chưa chắc về điều này, bạn có thể liên hệ với hãng để nhờ tư vấn trước khi tiến hành thay.

Trên thực tế, từ năm ngoái, hãng Tesla cũng đã thay ắc quy axit chì 12V bằng pin lithium-ion cho các mẫu ôtô điện của mình. So với ắc quy axit chì truyền thống, pin lithium-ion nhỏ hơn, nhẹ hơn và có khả năng giữ năng lượng dự trữ tốt hơn, nhất là trong mùa đông.

Nếu ắc QUY 12V HếT ĐIện GIữA ĐườNG THÌ SAO?

ADVERTISEMENT

Xe điện bình dân đến hạng sang đua nhau ra mắt thị trường ôtô Việt Nam

Cùng với xu hướng điện hóa ôtô và giá xăng dầu liên tiếp lập kỷ lục mới thời gian gần đây, nhiều hãng xe đã đua nhau ra mắt nhiều mẫu xe điện tại thị trường Việt Nam.

Khoảng hơn một năm nay, có ít nhất 6 hãng xe giới thiệu xe điện tại thị trường Việt Nam trải rộng từ phân khúc bình dân đến xe hạng sang. Có thể thấy, những dấu hiệu phân khúc xe ôtô điện tại Việt Nam sẽ rất nhộn nhịp trong tương lai gần. Đặc biệt, phân khúc ôtô điện ngày càng hấp dẫn hơn khi giá xăng dầu liên tục lập kỷ lục mới và theo xu hướng điện hóa toàn cầu.

Porsche đã trình làng mẫu xe điện Taycan và mẫu xe này đã chính thức được giao đến các chủ nhân đầu tiên tại Việt Nam từ giữa năm 2021.

Tiếp đó, vào khoảng tháng 5.2021, chiếc ôtô điện Jaguar i-Pace đầu tiên đã về Việt Nam thông qua con đường nhập khẩu chính hãng và thuộc sở hữu của Đại sứ quán Anh. Ngay sau đó, đại diện của nhà phân phối Jaguar tại Việt Nam cũng đã xác nhận sẽ phân phối mẫu xe ôtô điện này trong năm 2022.

ADVERTISEMENT

Vào cuối năm 2021, VinFast đã tổ chức lễ xuất xưởng và bàn giao lô xe ôtô điện VF e34 đầu tiên ở nhà máy VinFast cho khách hàng.

Xe điện bình dân đến hạng sang đua nhau ra mắt thị trường ôtô Việt Nam - Hình 1 ADVERTISEMENT
VinFast VF e34 tại nhà máy của hãng ở Hải Phòng. Ảnh: VinFast

Hay đầu năm 2022, Thaco tiết lộ việc mẫu xe điện KIA EV6 sẽ được ra mắt vào khoảng quý II/2022. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm chip và linh kiện toàn cầu nên kế hoạch bán hàng được dời lại cuối năm nay.

Không ở ngoài cuộc chơi, Tập đoàn Thành Công (TC Group) và Hyundai Motor cũng giới thiệu xe điện IONIQ 5 với mục tiêu mang lại trải nghiệm sớm cho khách hàng và thị trường. TC Group cho biết, sau khi chào bán IONIQ 5, hãng sẽ mở bán tiếp mẫu xe điện IONIQ 6 và IONIQ 7 trong thời gian tới.

Xe điện bình dân đến hạng sang đua nhau ra mắt thị trường ôtô Việt Nam - Hình 2
Ảnh: TC Motor.

Hãng xe sang Mercedes-Benz Việt Nam cũng công bố sẽ chính thức giới thiệu xe điện Mercedes-EQ đến thị trường trong nước tại Triển lãm ôtô Việt Nam vào tháng 10 tới và bắt đầu bàn giao tới khách hàng vào khoảng cuối năm nay, đ.ánh dấu bước đi đầu tiên gia nhập vào thị trường xe điện Việt Nam.

Mặc dù vậy, các chuyên gia trong ngành cho rằng, gần đây nhiều hãng đua nhau ra mắt ôtô điện, nhưng chủ yếu mới chỉ thăm dò thị trường chứ chưa mạnh dạn đầu tư rộng cho trạm sạc.

Đây cũng là lý do khiến người tiêu dùng muốn mua xe cũng chưa thể yên tâm về nguồn sạc điện thuận tiện. Đặc biệt, hạ tầng trạm sạc ôtô điện đang là vấn đề nóng không chỉ với Việt Nam mà cả những nước muốn phát triển ôtô điện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người00:46SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay03:15Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Lý giải 'số phận' của Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân03:47Đỗ Mỹ Linh mặc đồ rộng thùng thình, đứng khép bên chồng thiếu gia, nghi vấn đang mang thai 4 tháng?03:03Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Rầm rộ tin mẹ Ngô Diệc Phàm cũng 'đoàn tụ' với con trai trong tù03:22Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57Song Hye Kyo phát ngôn sốc về việc Son Ye Jin sinh con cho Hyun Bin, tiện thể nhắc về Song Joong Ki?03:17Vụ 2000 công nhân mất việc trước Tết: Thùy Tiên vào cuộc, Quang Linh được gọi tên04:02Thanh Thảo bị tố nhiều chuyện, vu khống đồng nghiệp giật chồng, chính chủ lên tiếng nói rõ 1 điều03:11Thùy Tiên thái độ gây bão khi gặp mặt "mẹ chồng" tương lai: Quang Linh Vlog có lo sốt vó về VN sớm?03:34Misoa lên tiếng sự thật loạt ảnh bị "động tay" biến dạng mặt, động thái người bạn trai gây sốc?03:27Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Cặp đôi dắt nhau đi 'lừa đảo' gặp phải chủ tiệm vàng cao tay00:50Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Cầu thủ nam thần Hàn Quốc khiến chị em điên đảo, khóa môi đồng nghiệp trên sân đã có bạn gái04:46Đường 'Nhuệ' và con nuôi bị triệu tập liên quan vụ vợ chồng giám đốc lạm dụng chiếm đoạt tài sản03:08Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Màn 'hôi của' không một động tác thừa của em trai khi chị gái rơi tiền00:32
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Thương hiệu ô tô Đức tuyên bố phá sản ở Trung Quốc
08:31:39 06/12/2022
Những phiên bản Toyota RAV4 cũ không nên mua vì những hạn chế của xe
06:35:20 05/12/2022
Bảng giá ôtô Honda tháng 12/2022
07:36:31 05/12/2022
So sánh nhanh: Toyota Camry 2023 có thắng được Honda Accord 2023?
14:41:01 05/12/2022
Một mẫu ô tô trước nguy cơ "khai tử" dù về Việt Nam chưa lâu
21:02:16 05/12/2022
Thaco sẽ lắp ráp 4 mẫu xe BMW tại Việt Nam
17:11:06 05/12/2022
Những mẫu ô tô giảm giá hàng trăm triệu đồng dịp cuối năm
17:19:04 05/12/2022
Những mẫu ôtô Nhật gây thất vọng nhất
09:52:56 06/12/2022
5 mẫu ôtô nhỏ gọn dành cho phái nữ
14:35:21 06/12/2022
Ferrari F430 Spider nhà Novaland "về tay" ông Đặng Lê Nguyên Vũ
19:11:07 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Uông Tiểu Phi bị người trong ngành vạch trần sự lươn lẹo, nói dối trắng trợn, Đại S được minh oan?
19:47:29 06/12/2022
Nhìn đĩa mực trên mâm cơm nhà em chồng, tôi mới hiểu thấu con người cô ấy
20:10:08 06/12/2022
Tin showbiz Việt ngày 6/12: Phản ứng Trương Minh Cường khi bị nói xuống sắc
19:29:30 06/12/2022
Ngô Diệc Phàm gào khóc, bị bạn cùng ‘khám' cười nhạo “suy dinh dưỡng” khi để lộ ‘cậu nhỏ’?
00:57:11 07/12/2022
Bạn gái mang thai, siêu sao số 1 Brazil chỉ nhận con
20:15:38 06/12/2022
Cơ quan chức năng làm rõ việc một gia đình báo đồ đạc tự "hóa tro"
22:12:33 06/12/2022
Đức Nhân nói lý do không thụ tinh ở Nhật, để chồng phải nghỉ việc
21:11:47 06/12/2022
Huỳnh Đông: 'Hạnh phúc được gói gọn trong hai chữ gia đình'
21:42:26 06/12/2022
Gió thổi bán hạ nâng tầm tên tuổi Triệu Lệ Dĩnh trước Dương Mịch, Dương Tử
20:51:47 06/12/2022
"Đại chiến" của Từ Hy Viên và nhà chồng cũ: Đem cả sao kê, giấy vay nợ đăng lên mạng xã hội, phụ huynh hai bên cũng đứng ngồi không ngồi yên
22:02:21 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Xe điện Tesla Model 3 phiên bản mới lăn bánh trên đường

20:43:16 06/12/2022
Model 3 là sản phẩm bán chạy nhất của Tesla trên toàn thế giới. Phiên bản mới của Tesla Model 3 được phát hiện đang trong quá trình thử nghiệm trên đường phố tại California (Mỹ). Cách đây một tuần, phía Tesla đã có những báo cáo liên qu...

Nissan Navara EL 2023, xe bán tải thực dụng giá 700 triệu tại Việt Nam

20:38:05 06/12/2022
Tuy cắt giảm trang bị tiện nghi nhưng Nissan Navara EL 2023 vẫn gây chú ý nhờ động cơ mới hiệu quả hơn trước, xe bán tải này có giá gần 700 triệu đồng tại Việt Nam

Cách kiểm tra và thay cảm biến báo mức nước kính ôtô

19:52:06 06/12/2022
Chủ xe cần tiến hành kiểm tra và thay cảm biến báo mức nước kính ôtô khi thấy đèn báo lỗi trên táp-lô, nhằm đảm bảo tầm nhìn tốt nhất. Tham khảo hướng dẫn chi tiết cách thay cảm biến báo mức nước rửa kính ôtô nhanh chóng và tiện lợi có ...

Hyundai Santa Fe thế hệ mới lộ ảnh nội thất

19:49:39 06/12/2022
Hình ảnh nội thất của Hyundai Santa Fe thế hệ mới tiếp tục cho thấy sự tương đồng với mẫu SUV Range Rover, kết hợp với một số đặc trưng riêng của hãng xe Hàn Quốc

Lamborghini Urus Performante hơn 17 tỷ đồng tại Thái Lan, sắp về Việt Nam

19:40:06 06/12/2022
Sẽ không ngạc nhiên nếu mẫu siêu SUV Lamborghini Urus Performante 2022 mới sau khi ra mắt Thái Lan, cũng được ra mắt thị trường Việt Nam trong thời gian tới

Xe siêu sang Rolls-Royce Lửa Thiêng của ông Trịnh Văn Quyết lại chờ buổi đấu giá lần 3

19:28:43 06/12/2022
Dù giá khởi điểm đã hạ mạnh xuống còn 25,2 tỷ đồng nhưng buổi đấu giá chiếc siêu sang Rolls-Royce Lửa Thiêng của ông Trịnh Văn Quyết lần 2 vẫn vắng bóng người tham gia

Toyota C-HR thế hệ mới lộ diện

19:23:49 06/12/2022
Toyota vừa giới thiệu bản xem trước của mẫu C-HR thế hệ thứ 2. Mẫu crossover mới mang nhiều đường nét giống Toyota Crown và Prius vừa được ra mắt gần đây

Pagani Huayra Codalunga đầu tiên được bàn giao cho khách hàng

18:51:41 06/12/2022
Phiên bản đặc biệt của dòng Huayra được bán với mức giá khởi điểm lên đến 7,35 triệu USD. Ra mắt tại Goodwood Festival of Speed 2022, Pagani Huayra Codalunga là biến thể đặc biệt của dòng siêu xe Huayra cùng số lượng sản xuất giới hạn 5...
ADVERTISEMENT

SUV Mercedes-Benz G500 độ bánh xe tăng chạy tuyết từ Delta 4x4

18:48:51 06/12/2022
Những chiếc Mercedes-Benz G-Class từ lâu đã được nhiều hãng độ ưa chuộng cùng với nhiều bản độ độc đáo và chiếc xe trong bài viết này cũng vậy, nó được Delta 4x4 độ bánh xích xe tăng để vượt tuyết

65% trong số 3.000 đại lý của Ford tại Mỹ đồng ý phân phối xe điện

16:38:15 06/12/2022
Các đại lý cấp cao, với mức phí trả trước 900.000 USD, sẽ nhận được chứng nhận phân phối chính hãng và được phân bổ nhiều xe EV hơn

Lamborghini Huracan Sterrato trình làng, giá lăn bánh tại Việt Nam không dưới 25 tỷ

16:35:52 06/12/2022
Lamborghini Huracan Sterrato là thành phẩm của quá trình cố gắng offroad hóa xe thể thao của thương hiệu Ý danh tiếng. Dự kiến, giá lăn bánh tại Việt Nam của mẫu siêu xe này không dưới 25 tỷ đồng

Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện vào mùa Đông

16:33:42 06/12/2022
Xe ô tô điện đang dần trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên vào mùa Đông cần đặc biệt lưu ý khi vận hành để đảm bảo độ bền cho xe một cách tốt nhất

Làm gì khi xe số sàn khó vào số?

16:32:05 06/12/2022
Nếu như xe chỉ gặp hiện tượng khó vào số dù đã đạp hết khoảng chạy của bàn đạp ly hợp thì khả năng cao bộ ly hợp không cắt dứt khoát

Cập nhật bảng giá xe hãng Suzuki mới nhất tháng 12/2022

16:29:31 06/12/2022
Cập nhật bảng giá xe ô tô Suzuki mới nhất tại Việt Nam tháng 12/2022. Các dòng xe Suzuki: Swift 2021, Ciaz 2021, Ertiga 2022, XL7 2022 được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây

Mercedes lại triệu hồi dòng E-Class tại Việt Nam do nguy cơ tuột bình ắc quy

16:23:23 06/12/2022
Mercedes-Benz Việt Nam vừa thông báo triệu hồi 48 xe E350 sản xuất năm 2018 vì nguy cơ tuột các dây cáp điện nối với bình ắc quy dẫn tới mất các chức năng sau va chạm

Mua xe điện kèm pin, chi phí sử dụng rẻ đến mức nào?

15:17:20 06/12/2022
Nếu mua đứt pin thay vì thuê pin, chi phí vận hành ô tô điện VinFast ở Việt Nam ước tính rẻ bằng một phần tư so với xe xăng cùng phân khúc
ADVERTISEMENT

Những xe có lượt bình chọn vượt trội tại CCA 2022: Kia Carnival, Porsche 911 và MINI Cooper bỏ xa tốp sau

15:14:49 06/12/2022
Tuy có lượt bình chọn áp đảo, những cái tên dưới đây vẫn chưa phải mẫu xe chiến thắng của Car Choice Awards (CCA) 2022 bởi còn phải nhờ tới 30% điểm số từ Hội đồng tư vấn chuyên môn để quyết định

Nới room tín dụng, vay tiền mua ô tô có dễ hơn?

15:11:17 06/12/2022
Quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống ngân hàng kể từ ngày 5/12/2022, người mua xe được vay hay không?

BMW lắp ráp Việt Nam, xe nhập cũ giảm giá mạnh

15:07:54 06/12/2022
BMW xác nhận Thaco sẽ lắp ráp dòng 3-Series, 5-Series, X3 và X5 tại Việt Nam, dự kiến sẽ có giá bán thấp hơn nhiều. BMW mới đây đã chính thức công bố Thaco sẽ lắp ráp 4 dòng xe gồm 3-Series, 5-Series, X3 và X5 tại thị trường Việt Nam

Hãng xe GM khai trương nhà máy lắp ráp ô tô điện quy mô lớn ở Canada

15:05:32 06/12/2022
Ngày 5/12, hãng chế tạo ô tô General Motors (GM) của Mỹ đã khai trương nhà máy ô tô điện (EV) quy mô lớn đầu tiên ở Canada, trước chứng kiến của Thủ tướng Justin Trudeau

Cận cảnh Honda HR-V 2023 chạy điện vừa "chào hàng" tại Đông Nam Á

15:03:11 06/12/2022
SUV e:Prototype - phiên bản thuần điện của mẫu xe SUV Honda HR-V 2023 mới đây đã được trưng bày trong triển lãm Motor Expo 2022 tại Thái Lan

Xe SUV Mỹ siêu to GMC Yukon Denali 2023 về Việt Nam giá 10,5 tỷ

14:32:59 06/12/2022
Mẫu SUV của hãng xe lâu đời nước Mỹ có chiều dài tới gần 6 m, không gian 7 chỗ và trang bị động cơ V8. Mẫu SUV cỡ lớn GMC Yukon Denali 2023 vừa được một đại lý ô tô tư nhân ở Hà Nội nhập về ngay trong những ngày đầu tháng 12

Xe sang BMW sẽ rẻ hơn vài trăm triệu khi lắp ráp tại Việt Nam

14:30:11 06/12/2022
Dù đã được đồn đoán từ rất lâu nhưng cho tới tận bây giờ BMW Group và THACO mới chính thức công bố kế hoạch lắp ráp 3-Series, 5-Series, X3, X5 tại Việt Nam

Thiết kế BMW thế hệ mới, sạc pin bằng năng lượng mặt trời

14:26:36 06/12/2022
BMW đã thiết kế ra các tấm pin mặt trời siêu mỏng giúp sạc pin ô tô thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ, một thiết kế mới tiện lợi cho dòng xe điện trong tương lai

Lamborghini Huracan nát sườn, tiền sửa đủ "đ.ập thùng" Toyota Camry mới

14:23:44 06/12/2022
Số tiền thay cửa bên trái và hốc bánh sau của chiếc siêu xe Lamborghini Huracan bị tai nạn tại Thái Lan là 2 triệu Baht (khoảng 1,386 tỷ đồng), đủ để đ.ập thùng Toyota Camry mới

Không cần sạc trong nhiều tháng, chiếc xe điện này vẫn có thể chạy trên đường

14:16:53 06/12/2022
Một nhà sản xuất ô tô Hà Lan tuyên bố đã bắt đầu vận hành dây chuyền sản xuất chiếc ô tô không cần sạc trong nhiều tháng vẫn có thể vận hành

Xe điện chống đạn đầu tiên trên thế giới có giá 160 nghìn đô la

14:14:14 06/12/2022
Jaguar I-Pace EV bọc giáp là chiếc xe thuần điện đầu tiên được nâng cấp để chống đạn đạo hạng B4 do công ty Armormax ở Nam Phi sản xuất

Tesla khởi đầu xu hướng mới, trang bị màn hình siêu lớn cho người ngồi sau

11:41:01 06/12/2022
Tesla đang chuẩn bị thực hiện cập nhật mang tính cách mạng cho các dòng xe chủ lực cấp cao Model S và Model X. Một hình ảnh được cho là rò rỉ từ Model S/Model X mới đã được đăng tải lên cộng đồng người dùng xe Tesla Romania bởi tài khoả...

Bảng giá ô tô Suzuki tháng 12: Suzuki XL7 được ưu đãi 10 triệu đồng

11:02:13 06/12/2022
Trong tháng 12, khách hàng mua Suzuki XL7 sẽ được tặng 1 năm bảo hiểm vật chất với trị giá tương đương 10 triệu đồng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm

Học hành

05:01:21 07/12/2022
Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn về việc chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập trong chương trình GDPT 2018

Dùng giun tròn phát hiện sớm ung thư

Sức khỏe

00:47:04 07/12/2022
Khoảng 95% bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ t.ử v.ong vì phát hiện bệnh muộn. Các nhà khoa học mới đây đã phát triển phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy. Điều đặc biệt hơn là phương pháp này sử dụng giun tròn

'Đi Toyota còn hơn đi Lexus mà sống nhanh, tàn phá tất cả'

Đời sống

00:41:19 07/12/2022
​Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nhiều chuyên gia nước ngoài đồng tình với quan điểm phát triển của Việt Nam, nói rằng nếu được ước thì sẽ ước quay lại và phát triển theo định hướng của Việt Nam

Bắt gần 1 tấn pháo lậu đang trên đường đi Bắc Ninh

Pháp luật

00:33:42 07/12/2022
Tối 6/12, tổ công tác của Đội CSGT số 15 (Phòng CSGT Hà Nội) do Đại úy Nguyễn Gia Nam (Phó Đội trưởng Đội CSGT số 15) làm tổ trưởng cùng với Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đại úy Đỗ Hữu Nghĩa và Thượng úy Nguyễn Đức Anh thực hiện nhiệm vụ theo...

Nga sẵn sàng cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ

Thế giới

00:08:13 07/12/2022
Hãng tin RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 6/12 cho biết trong tháng 12 này Nga sẽ thực hiện cơ chế ứng phó với việc phương Tây áp mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này. Theo đó, Nga sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ trong diệ...

Mê mẩn với những địa điểm ghi hình loạt bom tấn Lord of the Rings trong thực tế

Phim âu mỹ

23:55:58 06/12/2022
Không chỉ mê hoặc khán giả với kịch bản hấp dẫn, bộ 3 phim Lord of the Rings còn mang đến những cảnh phim đẹp như tranh vẽ, được ghi hình thực tế ở rất nhiều địa danh hùng vĩ

Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ: Ronaldo ích kỷ có thể phá hỏng World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:53:08 06/12/2022
Bồ Đào Nha bước vào trận đấu với Thụy Sĩ ở vòng 1/8 World Cup 2022 trong bối cảnh Ronaldo mâu thuẫn HLV Fernando Santos và một số đồng đội

Genshin Impact: Hutao build cực mạnh cho siêu DPS chuẩn bị comeback

Mọt game

23:50:22 06/12/2022
Hutao build - siêu DPS sắp trở lại trong banner phiên bản 3.4 tới với khả năng hủy diệt địch trên diện rộng

4 đặc điểm của phụ nữ khiến đàn ông say đắm

Góc tâm tình

23:34:41 06/12/2022
Nhiều người nói rằng, chỉ cần phụ nữ hấp dẫn thì sẽ khiến đàn ông bị thu hút. Tuy nhiên trên thực tế, đôi khi sự thú vị trong tâm hồn và cách suy nghĩ, cư xử còn có tác dụng lớn hơn rất nhiều

Lắt léo chữ nghĩa: Chơi phong lưu, thanh lịch mới là chơi

Hài hước

23:28:48 06/12/2022
Khi bàn về tính cách của người Sài Gòn, trên tạp chí Văn (ra ngày 8-6-1973), nhà văn Vũ Hạnh có kể câu chuyện xảy ra trên đường Nguyễn Trãi, lúc hai tên du côn phóng xe ẩu

Chuyển nhượng V-League hôm nay (6/12): HAGL chiêu mộ tiền đạo Nguyễn Quốc Việt

Bóng đá việt nam

23:14:59 06/12/2022
HAGL chính thức chiêu mộ tài năng trẻ Nguyễn Quốc Việt của Học viện bóng đá Nutifood JMG. Tiền đạo sinh năm 2003 được mệnh danh là Vua giải trẻ với 5 lần đoạt danh hiệu Vua phá lưới ở các giải U17, U19, U21 Quốc gia

Vợ Dương Lâm khi vắng chồng: Lủi thủi làm mọi việc, tự đưa con đi viện

Sao việt

23:07:40 06/12/2022
Lê Dương Bảo Lâm và Quỳnh Quỳnh là cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới giải trí Việt. Sau 7 năm kết hôn cả hai đã có cùng nhau 3 người con và cơ ngơi sung túc

Bé trai xin lỗi em gái theo phong cách nổi quạu

Clip hay

22:45:49 06/12/2022
Hai anh em gây lộn bị mẹ bắt xin lỗi, xem biểu cảm của bé trai khiến ai cũng phì cười