Đây là cách ngành khai khoáng thiên thạch sẽ giúp ta cứu lấy Trái Đất, đồng thời tạo ra một thế hệ ‘nghìn tỷ phú’

Cũng như thời kỳ bùng nổ của Internet đã tạo ra những người giàu nhất hành tinh, ngành công nghiệp khai khoáng thiên thể cũng mang tiềm năng tạo ra những khối tài sản kếch xù.

Gửi thế kỷ 22,

Bỗng nhiên, một khía cạnh kinh tế mới bùng nổ, xuất phát từ giấc mơ của những gã geek và những tiềm năng vốn ẩn chứa trong công nghệ ta đang sở hữu.

Những mạng lưới mới xuất hiện, đi kèm những hành vi thị trường mới mà từ đó sinh ra những cơ hội mới. Dòng tiền lớn đưa nhiều startup thăng hoa, mà cũng nhiều startup bị nhấn chìm mãi mãi. Cảm giác thừa thãi mà sợ hãi phủ lấy thế giới – quá nhiều thứ để theo dõi, có món có thể cứu chúng ta, lại có thứ mang tiềm năng hủy diệt tất cả. Một vài người cho rằng khía cạnh kinh tế mới này sẽ giúp chúng ta thoát nỗi ám ảnh của khí thải carbon. Và ở đỉnh điểm của cuộc cách mạng, một vài cá nhân ít ỏi, dường như có khả năng nhìn trước tương lai, giàu và giàu nhanh hơn bất kỳ ông trùm kinh doanh nào trong lịch sử nhân loại.

Đó là những dòng tóm tắt nền kinh tế internet của đầu thế kỷ 21. (Và nhiều phía cho rằng đây cũng là câu chuyện của bất kỳ cú bứt phá thị trường nào tính từ thời kỳ cách mạng công nghiệp sinh ra đường sắt). Và tôi tự tin dự đoán nó cũng sẽ là câu chuyện của nền kinh tế khai thác tài nguyên không gian sẽ bùng nổ vào đầu thế kỷ 22.

Điểm khác biệt chính là đây: những người đi đầu trong thời đại internet sẽ trở thành tỷ phú; còn những người đi đầu trong ngành khai khoáng thiên thạch sẽ trở thành nghìn tỷ phú.

“Khai khoáng thiên thạch” là cụm từ vẫn khiến nhiều người ngao ngán: phải vài thập kỷ nữa ta mới có thể chạm tới cái tương lai này, nơi một dây chuyền khai khoáng bán tự động sẽ khai thác nguồn tài nguyên khổng lồ nằm ngay trong Hệ Mặt Trời. Trên không, những “mỏ” platinum, vàng, kim cương, đất hiếm với trữ lượng không đo đếm được đang chờ chúng ta lấy về.

Ta mới chỉ có thể dự đoán lượng khoáng vật lơ lửng trong Hệ Mặt Trời nhiều bao nhiêu. Một trong số công cụ giúp ta mường tượng ra những mỏ khoáng sản trên không kia là Asterank, một trang web theo dõi khoảng 6.000 khối thiên thạch được NASA phát hiện ra, định giá chúng dựa trên khối lượng khoáng vật có trên mình.

Tới hơn 500 thiên thể có giá tới hơn 100 triệu tỷ USD. Đó mới chỉ là con số của những viên thiên thạch có thể sinh lời, tức là số tiền kiếm được từ việc lên tận nơi, cuốc tận mỏ mà sẽ bù được chi phí được ước tính khoảng 1,5 triệu tỷ USD, khi tính cả giá thành nhiên liệu tên lửa lẫn chi phí vận hành dự án.

Đây là cách ngành khai khoáng thiên thạch sẽ giúp ta cứu lấy Trái Đất, đồng thời tạo ra một thế hệ nghìn tỷ phú - Hình 1

Concept thiết bị khai khoáng thiên thạch.

Liệu những khu mỏ đó có dành cho con người khai thác? Sự thật là, ta đã và đang khai thác khoáng thạch từ thiên thạch rồi: kim loại đất hiếm có trong thiết bị điện tử đều là những thứ nằm sẵn trên vỏ Trái Đất, đi nhờ những viên thiên thạch mà tới được đâu. Số kim loại đất hiếm có sẵn trên Trái Đất đều đã bị “hấp thụ” bởi lõi sắt của hành tinh này rồi. Vậy tại sao ta không lên hẳn nguồn mà khai thác?

Bên cạnh dự án khai khoáng, ta còn có thể lấy nước từ các thiên thể, rồi biến chúng thành nhiên liệu tên lửa – thành phần tối quan trọng để dự án không gian này thành hiện thực. Khu vực không gian quanh Trái Đất và Mặt Trăng sẽ mang lại nhiều cơ hội thú vị.

Tuy nhiên, ngay cả với những người thường xuyên để tâm tới Vũ trụ cũng khó lòng đánh giá được quy mô nền kinh tế không gian trong tương lai. Cũng chẳng khác nào những thời điểm năm 1945, khi kỹ sư Vannevar Bush đề xuất một hệ thống thư viện khổng lồ mà bất cứ ai trên thế giới cũng có thể truy cập thông qua một máy tính cá nhân, nhưng rồi người đương thời không tin vào cái thế giới Internet mà chúng ta đang thấy hiện tại.

Không một nhà tiên phong của lĩnh vực công nghệ nào thấu hiểu được hiệu ứng mà nó tạo ra.

Đây là cách ngành khai khoáng thiên thạch sẽ giúp ta cứu lấy Trái Đất, đồng thời tạo ra một thế hệ nghìn tỷ phú - Hình 2

Robot ATHELE của NASA với tiềm năng di chuyển trên mọi địa hình, thích hợp cho các sứ mệnh ngoài Trái Đất.

Khó có thể hiện thực hóa cái tương lai ấy ở thời điểm hiện tại. Lý do không chỉ dừng lại ở các vấn đề chính trị, mà trên Trái Đất, mới chỉ hai công ty đã phát hành cổ phiếu có trong tay mô hình kinh doanh với trọng tâm là khai khoáng thiên thạch, họ là các startup có vẻ như làm ăn tấn tới và đã phóng được cả vệ tinh, nhưng rồi mới được mua lại bởi những công ty, có thể nói giảm nói tránh là, không có hứng thú thực hiện các khoản đầu tư dài hạn.

Planetary Resources được thành lập năm 2012, với màn ra mắt thu hút được nhiều sự chú ý. Nguồn vốn của họ tới từ những cái tên như Larry Page, Eric Schmidt, Ross Perot và thậm chí được cả chính phủ Luxembourg hậu thuẫn. Họ ký hợp đồng phóng vệ tinh với Virgin Galactic. Tháng 10/2019, họ được một công ty phần mềm blockchain mua lại.

Tháng 1/2019, một công ty khác là Deep Space Industries, cũng được góp vốn một phần bởi Luxembourg, đã được bán lại cho Bradford Space có chủ sở hữu là Tập đoàn Sáp nhập Công nghiệp Mỹ. Có lẽ nào những người chủ mới này sẽ tiếp tục nung nấu ý định khai khoáng thiên thạch chứ không mua công ty về để chắt lọc tinh hoa rồi bỏ bã? Cả hai công ty trên đều kín tiếng khi nói về dự án khai khoáng.

Bong bóng khai thác khoáng sản trên tiểu hành tinh đã vỡ tung“, The Space Review tuyên bố hùng hồn. Họ là một trong số ít những tòa soạn còn để ý tới khía cạnh này.

Cũng chẳng bất ngờ. Suy cho cùng, bất cứ ai có ý định xây dựng Google vào năm 1945 cũng sẽ đối mặt với phá sản thôi. Cũng như mạng internet cần tới vài cú vọt trong ngành điện toán mới có thể tồn tại, ngành công nghiệp vũ trụ cũng phải cần một hệ thống cơ sở hạ tầng cái đã.

Hiện tại, Jeff Bezos và Elon Musk, một là người đàn ông giàu có nhất hành tinh và một là cá nhân tiên phong có tiếng, đều đang cố gắng phát triển tên lửa tái chế giá rẻ, thứ mà các doanh nghiệp khai khoáng thiên thạch tương lai sẽ cần.

Đây là cách ngành khai khoáng thiên thạch sẽ giúp ta cứu lấy Trái Đất, đồng thời tạo ra một thế hệ nghìn tỷ phú - Hình 3

Concept thiết bị lấy thiên thạch về để khai thác khoáng sản.

Trong lúc đó, các nhà khoa học nghiên cứu trong yên lặng để tạo được nền móng hậu thuẫn cho nền kinh tế vũ trụ sau này. Tàu thăm dò Hayabusa 2 của Nhật Bản đã bay quay viên thiên thạch Ryugu suốt một năm rưỡi, cố gắng tìm hiểu tất cả những gì có thể. (Theo trang đánh giá Asterank, thiên thạch Ryugu trị giá 30 tỷ USD và đứng thứ hạng #1 trong danh sách những thiên thạch đáng đầu tư vào nhất). Các chuyên gia Nhật đã thả xuống Ryugu robot thăm dò và một quả bom nhỏ nhằm tạo nên hố thiên thạch nhân tạo.

Trên giấy tờ, sứ mệnh này sẽ giúp ta tìm hiểu cách thức hình thành Hệ Mặt Trời. Sứ mệnh không chính thức khác là tìm xem trên bề mặt thiên thạch có nhiều kim loại quý như nhiều người giả định không. Nếu có, thì đây sẽ là “mỏ vàng” tha hồ mà đãi. Nếu không, ta vẫn sẽ khai thác được bằng những cách khác, ví dụ như khai khoáng bằng ánh sáng (về cơ bản là bọc kín khối thiên thạch lại rồi khoan sâu xuống bằng ánh sáng, nghe có vẻ điên rồ nhưng NASA đã chứng minh được cách thức này khả thi). Chỉ có điều tốn thời gian thôi.

Chúng ta đã có cột mốc đầu tiên trong quá trình biến thiên thạch thành mỏ quặng. Và sẽ còn nhiều việc phải làm khi Hayabusa 2 mang mẫu vật trở về Trái Đất. Nếu xô cát đó mà chứa bụi vàng, các khối platinum hay carbon nén – hay còn gọi là kim cương đó – thì Luxembourg sẽ không phải nhà đầu tư duy nhất ngước mắt lên cao.

Khả năng có được một sứ mệnh lên thiên thạch, dù có người lái hay không, cũng đã gần lắm rồi. Thế bước tiếp theo có thể là gì bây giờ? Là kể một câu chuyện truyền cảm hứng về khía cạnh ấy, với ngôn từ khiến người ta tin tưởng và có thể tưởng tượng chính mình đang khai khoáng trên Vũ trụ. Làm sao để một người mô tả bản chất của internet cho người sống ở năm 1945? Làm thế nào để thuyết phục họ ý tưởng của Vannevar Bush là một mỏ vàng? Bạn sẽ phải lột tả cái nền kinh tế mới ấy và những lợi nhuận nó mang lại dưới dạng tiểu thuyết.

Đây là cách ngành khai khoáng thiên thạch sẽ giúp ta cứu lấy Trái Đất, đồng thời tạo ra một thế hệ nghìn tỷ phú - Hình 4

Dự án Hayabusa 2 của Nhật nhằm lấy mẫu thiên thạch Ryugu.

Cùng thời điểm Hayabusa thả bom lên tiểu hành tinh Ryugu, tiểu thuyết gia Daniel Suarez cũng đang lấy chính thiên thể đó làm bối cảnh chính trong cuốn sách mình đang viết. Suarez là cố vấn kỹ thuật, một lập trình viên bất ngờ trở thành cây bút viết nên truyện bán chạy nhất do New York Times bình chọn. Tính tới giờ, tiểu thuyết của anh đều là những câu chuyện giật gân có liên quan tới công nghệ: cuốn Daemon đầu tay nói về bối cảnh AI hoạt động ngoài tầm kiểm soát đã thu về cho anh hơn 1 triệu USD.

Có thể nhận thấy sự đổi khác trong bối cảnh khi mà cuốn tiểu thuyết mới nhất của Suarez mô tả kỹ càng ngành khai khoáng thiên thạch. Delta-V, cuốn sách được xuất bản tháng Tư năm ngoái, kể về một vị tỷ phú có tên Nathan Joyce chiêu mộ một nhóm các nhà thám hiểm không biết chút gì về Vũ trụ cho sứ mệnh khai phá thiên thạch đầu tiên; nhóm 8 người gồm một chuyên gia lặn hang ngầm và một nhà leo núi, cả hai đều nổi tiếng tầm cỡ thế giới.

Fan của tỷ phú Elon Musk sẽ nghĩ ngay rằng đây là câu chuyện mà nhân vật chính là anh Joyce, nhưng thực tế, anh này sớm biến mất khỏi mạch truyện. Những nhà thám hiểm thiên thạch mới là những vị anh hùng của Delta-V. Họ không chỉ có mức lương cao ngất ngưởng – 6 triệu USD cho 4 năm làm việc, họ còn là những nhân tố đưa ra những quyết định chủ chốt để gây dựng nên tương lai. Suarez tạo nên những nhân vật đó dựa trên tấm gương những anh hùng trong thời đại mới.

Theo tuyên bố của Joyce, trọng tâm của sứ mệnh này là cứu Trái Đất thoát khỏi những vấn đề nan giải. Đầu tiên, vị tỷ phú (giả tưởng) mời về một nhà kinh tế học (cũng giả tưởng) từng đoạt giải Nobel để chỉ ra sự thật, rằng nền kinh tế thế giới đang gánh một khoản nợ khổng lồ. Kinh tế sẽ phải tiếp tục tăng trưởng nếu không mọi thứ sẽ sụp đổ, vậy nên ta hãy định hướng phát triển lên Vũ trụ, nơi nền kinh tế không gây ảnh hưởng tới sinh quyển Trái Đất.

Thứ hai, đây là phương án chữa lành biến đổi khí hậu .Suarez nhận định việc khai khoáng thiên thạch là con đường duy nhất để ta xây được vệ tinh năng lượng Mặt Trời. Nếu như bạn chưa biết, thì đây là một cách thu nhận năng lượng Mặt Trời liên tục mà, trên lý thuyết, hiệu quả hơn bất cứ hệ thống pin năng lượng Mặt Trời nào hưởng nắng giữa trưa suốt 24/7.

Năng lượng thu được sẽ được vận chuyển về Trái Đất dưới dạng vi sóng, được các nhà nghiên cứu cho là đủ an toàn với sinh vật sống như người và động vật. Một dàn vệ tinh năng lượng Mặt Trời có thể cung cấp một lượng ổn định 2.000 gigawatt, hơn 1.000 lần mức năng lượng mà trang trại pin Mặt Trời lớn nhất thế giới có được ở thời điểm hiện tại.

Trang trại năng lượng Mặt Trời vẫn chưa phải nguồn cung cấp năng lượng dồi dào nhất.

Chúng ta đang nhìn vào kế hoạch 20 năm nhằm thay thế hoàn toàn cơ sở hạ tầng năng lượng của nhân loại“, anh Suarez nói, trích dẫn báo cáo số liệu từ Hội thảo Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu. Công nghệ vệ tinh năng lượng Mặt Trời “đã tồn tại từ thập niên 70. Những gì ta đang thiếu là hàng triệu tấn vật liệu xây dựng bay trong quỹ đạo. Dự án hai khoáng thiên thạch có thể giúp ta hoàn thiện được mục đích đó“.

Xã hội đầu thế kỷ 21, vốn định hình suy nghĩ quanh Trái Đất, không thể nhận ra được tiềm năng của dự án này, nhưng cũng chẳng ai định mang những kim loại quý với vật liệu xây dựng lấy được từ thiên thạch xuống Trái Đất làm gì. Sẽ hiệu quả hơn khi ta có thể tạo ra một hệ thống vận chuyển ngay trong không gian. Ta có thể khai khoáng ở những thiên thể cả gần và xa, khi mà ta có thể dễ dàng tới được hàng ngàn thiên thạch, dễ hơn cả đi từ đây lên Mặt Trăng. Đây cũng là một trong những khái niệm chưa được con người nhận thức rõ ràng, ta chưa biết việc vận chuyển hàng trong môi trường không trọng lực dễ ra sao.

Robot tự hành có thể đẩy một khối đá đường kính 10 mét mà chẳng cần nhiều sức lực. Đội khai khoáng chỉ cần mang hàng về, bán lại cho những công ty tinh luyện và tổng hợp quặng hoạt động ngay trên quỹ đạo. Có thể kể đến các tập đoàn dược phẩm có thể thu lời lớn từ việc chuyển dây chuyền lên không gian, khi mà việc tổng hợp một số chất hóa học hiệu quả hơn nhiều khi được thực hiện trong môi trường vi trọng lực.

Đây là cách ngành khai khoáng thiên thạch sẽ giúp ta cứu lấy Trái Đất, đồng thời tạo ra một thế hệ nghìn tỷ phú - Hình 5

Các nhà nghiên cứu thử nghiệm trộn xi măng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Chúng ta trông mong phần lớn dây chuyền khai khoáng tự hành, hoặc được điều khiển từ xa và do AI kiểm soát. Thế nhưng, Suarez khăng khăng rằng hàng ngàn, nếu không muốn nói là hàng triệu nhân công sẽ tìm kiếm được nguồn sống từ ngành công nghiệp vũ trụ, khi các hệ thống tự động lấy mất việc làm của họ ở những ngành nghề cũ kỹ còn lại trên Trái Đất.

Những dự án vươn ra Vũ trụ đầu tiên sẽ bất ổn và mang tính thử nghiệm. Nhưng con người lại sống tốt trong hoàn cảnh ấy“, anh Suarez nói. “Chúng ta có thể ứng biến và ngay lập tức giải quyết vấn đề. Robot phải có các tác vụ riêng, và chúng ta sẽ bỏ thời gian nghiên cứu và thử nghiệm để thiết kế chúng sao cho hợp lý”.

Đây lại là một cách nữa để các startup Trái Đất làm giàu trong nền kinh tế mới: thông qua việc thiết kế và chế tạo robot, cũng tương tự với việc bán cuốc xẻng trong những cơn sốt vàng của quá khứ. Hàng ngàn người sống trên Vũ trụ cũng sẽ lại cần tới trạm ăn ở với hệ thống lực hấp dẫn nhân tạo của riêng mình. Lại một lần nữa, phải khẳng định đây không phải dự án “trên trời”: nó sẽ sử dụng công cụ giả lập lực hấp dẫn thông qua lực ly tâm đã được các nhà khoa học đề xuất từ thế kỷ 19. NASA đã tạo ra được một mô hình hoạt động được có tên Ống hình trụ O’Neill, chỉ có điều ta chưa cấp vốn để xây dựng một hệ thống như thế.

Nhưng rõ ràng những nghìn tỷ phú sẽ là người xây dựng chúng.

Đây là cách ngành khai khoáng thiên thạch sẽ giúp ta cứu lấy Trái Đất, đồng thời tạo ra một thế hệ nghìn tỷ phú - Hình 6

Ống hình trụ O’Neill, khái niệm trạm Vũ trụ cho người ở ngoài không gian được nhà vật lý học Gerard K. O’Neill đề xuất năm 1976.

Ống hình trụ O’Neill sẽ bao gồm hai ống hình trụ quay ngược chiều nhanh để loại bỏ các hiệu ứng hồi chuyển. Việc quay sẽ tạo ra lực hấp dẫn nhân tạo thông qua lực ly tâm.

Nói ngắn gọn lại, thì Suarez vẽ nên một tương lai của nền kinh tế bay trên quỹ đạo, và bất kỳ ai trong xã hội cũng được hưởng lợi. Với những cá nhân lo sợ rằng thiên thạch có thể xóa sổ nhân loại – cho dù, phải nói rõ rằng tỷ lệ xảy ra sự kiện này vô cùng thấp – ta vẫn có cách nhanh chóng đẩy nó bay trật quỹ đạo. Hội Không gian Quốc gia đề xuất ý tưởng bắt lấy thiên thạch Aphosis, thiên thể có đường kính 340 mét, khi nó bay cách Trái Đất chỉ 31.000 kilomet vào năm 2029. Ta sẽ giữ nó trên quỹ đạo, và biến nó thành 150 vệ tinh vận hành bằng năng lượng Mặt Trời như là ví dụ cho thấy khả năng xử lý thiên thạch của nhân loại ra sao.

Còn có khả năng ngành khai khoáng thiên thạch sẽ xóa sổ hoàn toàn ngành công nghiệp kim cương. “Lượng kim cương có được sẽ lớn hơn toàn bộ số kim cương có thể khai thác được trên Trái Đất“, Suarez khẳng định. Ta cũng mới biết rằng tinh thể carbon tồn tại với số lượng lớn trên Vũ trụ, lớn hơn nhiều những ước đoán trước đây. Các nhà thiên văn học thậm chí còn phát hiện ra một hành tinh với cấu tạo hoàn toàn từ kim cương; có thể vẫn còn nhiều nữa, nhưng đáng ngạc nhiên là kính viễn vọng rất khó nhận ra những thiên thể này.

Không lấy đâu ra hành tinh kim cương trong hệ Mặt Trời, nhưng ta vẫn thấy sự tồn tại của thiên thạch “nạm” kim cương. Bỏ đủ nhiều thời gian khai thác, chúng ta sẽ có kim cương làm đế giày cho mọi nhà.

Đây là cách ngành khai khoáng thiên thạch sẽ giúp ta cứu lấy Trái Đất, đồng thời tạo ra một thế hệ nghìn tỷ phú - Hình 7

Họa sĩ mô tả hành tinh kim cương trên Vũ trụ.

Với các nhà đầu tư, cái danh hiệu “nghìn tỷ phú đầu tiên” nó hấp dẫn lắm. Neil deGrasse Tyson tin rằng nghìn tỷ phú đầu tiên sẽ là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực khai khoáng thiên thạch; Suarez thì không dám chắc, nhưng anh đưa nhận định rằng “ngành khai khoáng thiên thể sẽ tạo ra nhiều nghìn tỷ phú hơn bất cứ ngành nào trong lịch sử“.

Với “người thường” có trong tay chút tiền, họ sẽ có cả một thị trường chứng khoán nhiều mã mới để mà đầu tư.

Với người công nhân, họ có thể tự nhìn nhận ra món hời có trong những kho tàng (gần như) vô tận, tính cả những phần làm ăn minh bạch cũng như những cách kiếm tiền khác nữa. Quá khó để ngăn những người thợ mỏ làm tiền, khi mà sếp của họ đang ở cách xa hàng triệu cây số. Rồi phải kể tới khả năng những người công nhân thu thập đủ kiến thức để trở thành những nhà đầu tư trong tương lai.

Sau vài lần làm việc trong các dự án khai khoáng thiên thạch, có lẽ với những hợp đồng 6 tháng hoặc 1 năm, nhiều khả năng một vài công nhân sẽ bắt đầu tự kinh doanh“, Suarez nói. “Hoặc là phục vụ nhu cầu cho lượng công nhân cũng như hộ kinh doanh ngày một tăng, rồi quảng bá dịch vụ xuống Trái Đất, hoặc tự mở ra những startup khai khoáng”.

Chưa gì đã cảm thấy lợi ích tiềm năng của nó còn lớn hơn cả nền kinh tế internet. Trong những lần viết về khai khoáng thiên thạch trước đây, tôi thấy đại đa số độc giả không mấy quan tâm cho dù lần nào cũng nhắc tới một khối tài sản khổng lồ đang chờ ta tới khai phá.

Sự thật là đây, chúng ta đã tìm thấy một mô hình kinh tế hợp tình lý: tại đó không hệ sinh thái nào đứng bên bờ vực diệt vong, không một nhóm người nào bị gạt khỏi cái guồng quay lạnh lẽo. Không gian sẽ là nơi những người nuôi chí làm giàu thỏa sức kiếm tiền, miễn là họ chịu khó dọn sạch rác thải vũ trụ mà mình thải ra.

Khi mà việc kiếm tiền diễn ra trên không gian, những người sống dưới mặt đất chẳng phải quá chú trọng tới thị trường nữa. Có khi lúc đó ta lại xây dựng được một xã hội tốt hơn, với hệ thống chăm sóc sức khỏe lẫn hệ thống giáo dục miễn phí cho mọi người.

Có một điều rõ ràng nữa, ta nên dồn nguồn lực kinh tế vào lĩnh vực này. Nếu như định cư trên Sao Hỏa, ta có thể đánh thức những loài khuẩn địa phương chưa từng được khoa học biết tới. Việc thuộc địa hóa liên sao khó khăn vô cùng. Khai khoáng ở vùng không gian quanh đây, tại những thiên thể gần Trái Đất mới là sáng suốt.

Mong rằng cuộc sống ở trên cao ổn thỏa lắm, và mọi người mơ những giấc mơ mới, những ảo vọng mà chúng tôi, những người mắc kẹt trong giếng lực hấp dẫn của quá khứ, chẳng thể mường tượng ra nổi.

Với một tia hy vọng bọc kim cương lấp lánh,

Lá thư của năm 2019.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cặp thiên nga đồng tính mổ người nhập viện, cảnh sát vào cuộc điều tra thì phát hiện điều vừa thương vừa tội
19:07:32 29/10/2020
Mẹ ôm con suốt 6.000 năm trong mộ cổ
15:39:28 30/10/2020
Phát hiện 'hành tinh lang thang' có kích thước tương đương Trái đất
18:10:47 30/10/2020
Hình ảnh kinh hoàng về vụ phun trào núi lửa trên Sao Kim
12:02:40 30/10/2020
Biến đổi khí hậu đang kích hoạt những “quả bom hẹn giờ” cực nguy hiểm
10:14:18 29/10/2020
Thị trấn lạ nhất hành tinh: Dân chuyển xuống sống dưới lòng đất
18:59:14 30/10/2020
10 ngôi nhà độc lạ có một không hai trên toàn cầu, ai cũng trầm trồ kinh ngạc
19:02:34 30/10/2020
Một cơn bão có thể mạnh được đến mức nào, có giới hạn nào cho sức gió trong bão không?
18:59:28 29/10/2020
Kinh hoàng nhìn gió cực đoan cai trị thời tiết ngoại hành tinh
17:51:49 30/10/2020
Những địa danh kinh dị khiến du khách vừa sợ vừa tò mò
17:51:21 30/10/2020

Thông tin đang nóng

Mới: Phương Thanh tiếp tục phát ngôn vụ người dân Quảng Ngãi “nổi lòng tham” - khẳng định không xóa bài
22:09:22 30/10/2020
Căng Đét: Hương Giang mời Công An đến thẳng nhà Antifan xử lý về hành vi “bôi nhọ danh dự”
21:32:17 30/10/2020
Quỳnh Lam tức giận khi bị mỉa mai, bỡn cợt chuyện lấy chồng Tây
22:30:52 30/10/2020
Trước ồn ào ly hôn được công bố, Lệ Quyên đã xuất hiện cổ vũ nhiệt tình 'người tình điện ảnh' điển trai
22:13:03 30/10/2020
'Tình tin đồn' trẻ tuổi của Lệ Quyên - Lâm Bảo Châu là ai?
21:52:24 30/10/2020
Mỗi lần quan hệ xong vợ lại xin 200 nghìn, cho đến ngày ví tôi chỉ có 50 nghìn thì vợ nói một câu khiến tôi sốc óc
21:39:34 30/10/2020
Bỏ TVB, 'nam thần cơ bắp' Ôn Gia Vỹ thành công ở Singapore
21:34:37 30/10/2020
2 người "tiên tri" đúng bầu cử Mỹ 2016 đoán ông Trump hay ông Biden thắng cử 2020?
22:30:00 30/10/2020
Màn đọ sắc cực gắt của 3 nữ thần: Địch Lệ Nhiệt Ba đẹp kinh diễm át cả Dương Mịch, Trịnh Sảng liệu có chịu kém cạnh?
23:23:54 30/10/2020
Chồng đuổi tôi ra khỏi nhà, mẹ chồng đứng bên vỗ tay ủng hộ nhưng hành động sau đó của bà khiến chúng tôi đều kinh ngạc tột độ
21:41:01 30/10/2020

Tin mới nhất

Khắc phục thành công sự cố khoang chứa mẫu vật trên tàu thăm dò Osiris-Rex

18:13:50 30/10/2020
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 30/10 cho biết đã khắc phục thành công sự cố trên tàu thăm dò Osiris-Rex để thu thập được mẫu đất đá và bụi vũ trụ từ tiểu hành tinh Bennu.

Bộ sưu tập quái vật biển kinh dị của chuyên gia Hà Lan

18:13:28 30/10/2020
Một chuyên gia người Hà Lan đã nỗ lực lưu giữ những con cá quái vật quý hiếm đáng sợ sinh sống ở độ sâu nhất của đại dương.

Hé lộ thân phận chủ nhân ngôi mộ "thủ lĩnh 6 đầu"

18:05:00 30/10/2020
Một ngôi mộ kỳ quái với 6 đầu lâu bao quanh từ thời Trung cổ khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải.

Bí ẩn 'Vòm ánh sáng': Mỹ giải mật dữ liệu siêu vũ khí của Liên Xô ra sao?

18:02:27 30/10/2020
Tờ The Drive công bố các tài liệu của Không quân Mỹ về hiện tượng bí ẩn ánh sáng mái vòm của Liên Xô, nhằm làm mù hệ thống cảnh báo sớm của Mỹ.

Tiết lộ bí mật từ thiên thạch 12 triệu năm tuổi rơi xuống Trái Đất

17:53:25 30/10/2020
Một thiên thạch 12 triệu năm tuổi rơi xuống Trái Đất chứa tới 2.600 hợp chất hữu cơ ngoài vũ trụ. Các nhà khoa học tin rằng chúng có thể là nguồn gốc của sự sống trên hành tinh.

Còn rất nhiều “lỗ thủng khổng lồ” của Trái Đất chưa có lời giải

17:49:14 30/10/2020
Nằm gần con đập Monticello nổi tiếng là một trong những lỗ thủng khổng lồ của Trái Đất, gây chú ý như đang nuốt chửng lấy một lượng nước khổng lồ từ mặt hồ gần đó.

7 điều không nên làm dịp Halloween để tránh vận đen đeo bám

17:47:46 30/10/2020
Theo quan niệm truyền thống, vào ngày lễ Halloween bạn nên chú ý tuyệt đối kiêng kỵ những điều sau để tránh gặp phải vận rủi hay thậm chí tồi tệ hơn là bị ma quỷ chọc phá.

Vì sao con người khó bắt được quái vật Bigfoot?

17:46:13 30/10/2020
Quái vật Bigfoot là một trong những sinh vật bí ẩn nhất thế giới. Nhiều người vô tình bắt gặp sinh vật to lớn phủ đầy lông lá này nhưng lại rất khó bị tóm. Vì sao lại vậy?

Bí mật chết chóc của hồ nước lớn nhất thế giới

16:57:09 30/10/2020
Nhiều giả thuyết chết chóc về hồ Superior đã được đưa ra để lý giải việc có quá nhiều phương tiện bị mất tích ở vùng hồ này. Thậm chí, nhiều người còn so sánh hồ Superior với tam giác Bermuda huyền thoại.

Độc đáo những loài cây có hình thù kỳ lạ nhất thế giới

16:56:39 30/10/2020
Cùng chiêm ngưỡng những loài cây có hình thù kỳ lạ tuyệt như trong những bộ phim viễn tưởng.

Hành tinh xanh bí ẩn xuất hiện cùng trăng xanh ngay đêm Halloween

16:51:05 30/10/2020
Hành tinh siêu lạnh sẽ thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời ngay trong đêm xuất hiện trăng xanh và có mưa sao băng, và tình cờ đó chính là ngày mai 31-10, đêm Halloween.

Nước siêu lạnh “hai trong một”

16:49:11 30/10/2020
Nước là chìa khóa cho sự sống trên Trái đất và là một trong những chất trong vũ trụ được nghiên cứu nhiều nhất.

Bộ tộc bé trai phải chịu đau đớn chết người khi bị rạch da để giống vảy cá sấu

16:48:50 30/10/2020
Người Chambri sống gần sông bên hồ Chambri ở Papua New Guinean (PNG). Họ là một bộ tộc gồm những thành viên săn bắn và hái lượm sống nhờ vào cá sông và cao lương. DK vừa cho hay.

Tại sao người Nhật thích ngồi trên đầu gối thay vì ngồi trên ghế?

16:45:21 30/10/2020
Khi người Nhật tiếp đãi khách, họ thích quỳ xuống đất thay vì ngồi trên ghế, hiện tượng này đã thu hút nhiều sự chú ý của nhiều du khách.

Nazca - vùng đất bí ẩn

16:44:53 30/10/2020
Mặc dù đã được UNESCO vinh danh từ năm 1994 cũng như được đông đảo các nhà khoa học nghiên cứu, tìm hiểu

Bí ẩn cuốn sách được cho chứa lời tiên tri về nhân loại

16:34:50 30/10/2020
Bản thảo Voynich được xem là cuốn sách kỳ bí nhất thế giới do nhà tiên tri Roger Bacon viết chứa đựng những dự đoán về tương lai nhân loại.

Ảnh hiếm gia đình Sa hoàng cuối cùng trước biến cố chết chóc

16:20:02 30/10/2020
Nicholas II là Sa hoàng cuối cùng ở Nga. Các nhiếp ảnh gia chụp được nhiều bức ảnh về cuộc sống của ông cùng vợ con vào những năm 1915 - 1916 trước khi gặp biến cố chết chóc.

Lượng băng bao phủ ở Bắc Băng Dương giảm kỷ lục

16:18:55 30/10/2020
Lượng băng trên Bắc Băng Dương bao quanh Bắc cực đã tan xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 10 này, phản ánh sự phục hồi chậm chạp của băng trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần.

“UFO tam giác” xuất hiện tại Mỹ có thể là thông điệp từ các vì sao

11:59:33 30/10/2020
Cảnh quay về cái gọi là UFO tam giác bay trên hạt Macomb ở Michigan, Mỹ, đang khuấy động những người theo thuyết âm mưu cho rằng đó có thể là một thông điệp bí ẩn từ người ngoài hành tinh.

Vào vũ trụ từ tháng 7, tàu thăm dò NASA đang ở đâu trên hành trình tới sao Hỏa?

19:05:39 29/10/2020
Sau khi được phóng vào vũ trụ từ cuối tháng 7, tàu thăm dò sao Hỏa Perseverance của NASA đã hoàn thành nửa hành trình.

Tiểu hành tinh Apophis khổng lồ tăng tốc về phía Trái Đất

19:03:58 29/10/2020
Tiểu hành tinh Apophis được mệnh danh là chúa tể của sự hỗn loạn đang tăng tốc nhanh chóng hướng về phía Trái đất.

Đi chơi khu nghỉ dưỡng Ai Cập, du khách bất ngờ bị cá mập tấn công

18:59:05 29/10/2020
Một du khách 12 tuổi bị mất một cánh tay và hướng dẫn viên du lịch bị mất một chân sau khi bị cá mập tấn công ở khu nghỉ dưỡng Ai Cập.

Kỳ 6: Những sáng chế diệu kỳ từ thế giới cổ đại

18:56:29 29/10/2020
Trước chuyến du hành tới xứ sở của những vị thần, tôi đã gom nhặt được chút ít thông tin về những thành tựu rực rỡ của nền văn minh Hy Lạp cổ đại

Nơi đáng sợ nhất Mexico

18:55:24 29/10/2020
Cách trung tâm thành phố Mexico một vài dặm là La Isla de las Munẽcas - đảo của Búp bê, nơi hàng ngàn con búp bê được treo trên cây.

Tiểu hành tinh được đặt tên theo vị thần Hỗn Loạn bỗng đổi hướng, tăng tốc lao về Trái Đất

18:51:46 29/10/2020
Một tiểu hành tinh lớn bằng 3 sân bóng đá mà các nhà thiên văn học từng tưởng rằng không có khả năng va phải Trái Đất bỗng nhiên đổi hướng và tăng tốc, tiến thẳng đến hành tinh của chúng ta.

Phát hiện rạn san hô cao hơn Tòa nhà Empire State

18:51:25 29/10/2020
Trong khi thực hiện chuyến thám hiểm trên tàu nghiên cứu Falkor, các nhà khoa học từ Viện Đại dương Schmidt

Bên trong nơi sản xuất thuốc chữa rắn cắn lớn nhất thế giới

17:50:24 29/10/2020
Tình trạng thiếu các biệt dược trị các nọc độc chết người đã thúc đẩy một nhóm các nhà khoa học ở Costa Rica chung tay hành động.

Lược sử chữ viết

16:10:25 29/10/2020
Chữ viết là phát minh quan trọng trong lịch sử nhân loại. Cùng với bánh xe, chữ viết thúc đẩy nền văn minh phát triển và tạo ra văn hóa.

Tổ chức kỷ niệm ngày cưới tập thể ở ... nghĩa trang

15:23:47 29/10/2020
Bảy cặp đôi đã trên 80 tuổi quyết định kỷ niệm ngày cưới theo một cách vô cùng đặc biệt đó là chọn nghĩa trang làm nơi tổ chức.

Nhìn "màu thời gian" qua tranh của hoạ sỹ Bùi Đức

12:02:23 29/10/2020
Bùi Đức vốn là họa sĩ sơn mài, tốt nghiệp loại xuất sắc trường Đại học Mĩ thuật năm 2003.

Sóng địa chấn bí ẩn làm rung chuyển Trái đất mỗi phút

10:13:55 29/10/2020
Trong khi một giả thuyết cho rằng sóng địa chấn bí ẩn là do sóng biển đánh vào bờ biển, một giả thuyết khác cho rằng nó có thể liên quan đến núi lửa.

Phát hiện hiện tượng nguy hiểm trên tiểu hành tinh đe dọa Trái đất

10:10:40 29/10/2020
Các nhà khoa học tại Viện Thiên văn của Đại học Hawaii đã phát hiện ra những thay đổi về tốc độ của tiểu hành tinh Apophis, gây nguy cơ đe dọa tiềm tàng cho Trái đất.

Lý giải vị trí đặt tượng “moai” bí ẩn trên đảo Phục Sinh

10:10:14 29/10/2020
Những bức tượng trên đảo Phục Sinh nằm trong số những vật thể bí ẩn do con người tạo ra.

Thứ ô nhiễm nguy hiểm hơn cả rác thải nhựa là gì?

10:07:24 29/10/2020
Cuộc chiến chống lại rác thải nhựa đang làm chúng ta quên đi những thứ ô nhiễm trực tiếp và vô cùng nguy hiểm.

NASA chuẩn bị khám phá tiểu hành tinh “đắt nhất” trong Hệ Mặt trời

10:00:15 29/10/2020
Tiểu hành tinh có tên 16 Psyche trị giá khoảng 10.000 tỷ USD, nhiều hơn giá trị của nền kinh tế Trái đất hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm

'Quân vương bất diệt' cay đắng nhận bình chọn là phim truyền hình Hàn Quốc dở nhất năm 2020

Hậu trường phim

06:50:38 31/10/2020
Quân vương bất diệt là bộ phim đánh dấu sự trở lại của Lee Min Ho sau thời gian nhập ngũ.

Top 10 mẫu xe nhỏ đáng tin cậy nhất năm 2020

Ôtô

06:50:34 31/10/2020
Dưới đây là 10 mẫu xe ít nhận phản hồi gặp lỗi nhất trong vòng 90 ngày kể từ khi được bán ra theo khảo sát từ J.D. Power.

Thủy Tiên lên tiếng về vụ cán bộ thôn thu lại 400 triệu đồng cứu trợ, làm rõ chuyện bà con chê bánh chưng gây xôn xao

Sao việt

06:46:42 31/10/2020
Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng, Thủy Tiên chia sẻ.

’Chuyện Xóm Tui’ của Thu Trang - Tiến Luật gây sốt, vào thẳng lên Top 2 Trending

Phim việt

06:46:41 31/10/2020
Đa số người xem đều bày tỏ sự thích thú với câu chuyện mà webdrama này mang lại. Nhiều khán giả bày tỏ rằng nhìn thấy dáng dấp của cuộc sống đời thường trong ‘Chuyện Xóm Tui. ‘Chuyện Xóm Tui là câu chuyện về Xóm Lom Com - xóm trọ nghèo ...

Thảm hoạ sạt lở ở Quảng Nam: Thắt lòng những con số thiệt hại

Đời sống

06:46:24 31/10/2020
Quảng Nam là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 với mưa lớn gây lũ ống dẫn đến liên tiếp 5 vụ sạt lở đất vùi lấp khiến hàng chục người dân thiệt mạng, bị thương, mất tích tại xã Trà Vân, xã Trà Leng,...

aespa chốt đơn 4 thành viên: fan ngồi chờ ngày bị "quật" chứ thất vọng về SM lắm rồi! 

Nhạc châu á

06:44:51 31/10/2020
Đội hình aespa có 4 thành viên đúng như những đồn đoán trước đó. Tuy nhiên, fan lại có phần hụt hẫng khi số lượng thành viên nhóm nữ nhà SM chỉ dừng lại ở con số này.

'Xứ sở Alice': 'Ông bố cực phẩm' Kwak Si Yang giảm 6kg cho vai diễn

Phim châu á

06:43:45 31/10/2020
Bộ phim truyền hình của SBS Xứ sở Alice đã kết thúc với nhiều cảm xúc đọng lại trong lòng khán giả. Nổi bật trong các nhân vật là vai diễn ông bố cực phẩm Yoo Min Hyuk do Kwak Si Yang thể hiện đã khiến khán giả mê đắm và cũng nuối tiếc ...

Neymar lại dính hạn nặng chấn thương, Chủ tịch PSG ra tòa có thoát án tù?

Bóng đá thế giới

06:36:43 31/10/2020
Neymar nhận tin không vui khi một lần nữa, bóng ma chấn thương hành hạ anh. Tiểu Pele sẽ vắng mặt ở nhiều trận đấu quan trọng sắp tới của PSG và ĐT Brazil trong tháng 11.

Đường tình duyên "nhộn nhịp" của Lâm Bảo Châu trước khi vướng tin đồn với Lệ Quyên

Show việt

06:31:10 31/10/2020
Lâm Bảo Châu từng tham gia các show hẹn hò và công khai mối quan hệ bên cạnh một số cô nàng xinh đẹp trước khi trở thành người tình tin đồn của Lệ Quyên.

Vì sao sao hạng A TVB thường chỉ đóng vai phụ khi rời Hong Kong?

Sao châu á

06:30:30 31/10/2020
Diễn viên hàng đầu TVB không được xem trọng ở Đại lục. Họ khó cạnh tranh sòng phẳng với đồng nghiệp địa phương dù có kinh nghiệm diễn xuất.

Khiến Văn Hậu bị "lãng quên", đây sẽ là mũi khoan siêu hạng của thầy Park?

Bóng đá việt nam

06:26:14 31/10/2020
Lê Văn Xuân đang làm rất tốt ở vị trí hậu vệ trái CLB Hà Nội và khiến người hâm mộ không còn nhớ nhiều tới sự vắng mặt của Đoàn Văn Hậu.

Siêu mẫu Irina Shayk vui vẻ đưa con gái đi chơi trong ngày mưa ở New York

Sao âu mỹ

06:25:30 31/10/2020
Chân dài Irina Shayk gây chú ý với vẻ ngoài cá tính, mặc đồ giản dị, vui vẻ đưa con gái đi chơi trong ngày mưa ở New York hôm 29/10 vừa qua.

Sửa lại căn chung cư rộng 70m2 trong 27 ngày, chàng trai Hà Nội "nghiện ở nhà" vì không gian chill như quán cà phê

Sáng tạo

06:24:06 31/10/2020
Căn chung cư rộng 70m2 được cải tạo lại theo phong cách Đài Loan và Nhật Bản, dù làm việc hay nghỉ ngơi cũng đều cực chill.

Bật mí về "yêu tinh may mắn" đang gây náo loạn mạng xã hội Facebook

Netizen

06:22:12 31/10/2020
Những ngày gần đây, cư dân mạng Facebook đang thi nhau share hình ảnh của một yêu tinh. Theo lời tương truyền hình ảnh này sẽ giúp mọi người gặp những may mắn như nhận được tiền hay món đồ mà mình thích…

Đình Nại mất chức vô địch giải bi-a thế giới khi đối thủ nhập cuộc không tưởng

Sao thể thao

06:15:23 31/10/2020
Ngô Đình Nại và Choi Sung Won đã tạo nên một trận chung kết lượt về đầy kịch tính tại giải carom 3 băng trực tuyến thế giới “10x4 OneCarom Challenge lần 2 - 2020”.