Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình

Với không ít rào cản về điều kiện thiết bị, hạ tầng cơ sở, triển khai học trực tuyến tại Điện Biên là bài toán khó. Do vậy, thầy cô đang “nhận phần khó về mình” để giảm áp lực cho học sinh.

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình - Hình 1

Các thầy, cô ở Điện Biên nhận phần khó để giảm “áp lực” học trực tuyến cho trò.

Khó đủ bề

Là địa bàn vùng sâu, vùng xa khó khăn bậc nhất của huyện Mường Chà, xã Huổi Mí có 80% dân số là người Mông, với trên 60% hộ nghèo. Toàn xã có hơn 500 học sinh bậc tiểu học. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây chỉ có gần 150 em có thể tham gia học trực tuyến bằng điện thoại thông minh (chiếm 29,02%).

Thầy Cà Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Huổi Mí cho biết: Không chỉ khó khăn về thiết bị, tại điểm trường trung tâm cũng chưa có mạng Internet, 5/10 điểm trường ở bản chưa có điện lưới, đường ô tô, sóng điện thoại…

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình - Hình 2

Không chỉ thiếu thiết bị, tại nhiều điểm trường vùng khó hiện nay hệ thống cơ sở hạ tầng điện lưới, mạng Internet phục vụ học trực tuyến còn thiếu.

“Để triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng khó khăn. Nơi nào thuận lợi cũng chỉ được phủ sóng 3G, 4G, đường truyền không ổn định, trong khi học trực tuyến lượng truy cập lớn. Không những vậy, học sinh lớp 1, 2, 3 còn nhỏ nên để học trực tuyến cần có sự hỗ trợ của phụ huynh. Trong khi nhiều người dân ở đây vẫn chưa thạo tiếng phổ thông, lại thường xuyên đi nương…” – thầy Sơn cho hay.

Tại Trường PTDTBT THCS Sín Chải (huyện Tủa Chùa) hiện 60% học sinh chưa có thiết bị, trong đó 3 bản chưa có điện. Theo thầy Phạm Văn Lợi, Hiệu trưởng nhà trường, nếu triển khai học trực tuyến, cần ưu tiên nhất là 90 học sinh khối lớp 9.

“Trường đã đề xuất với phòng GD&ĐT và các ban, ngành, đoàn thể để kêu gọi xã hội hóa thiết bị cho học sinh” – thầy Lợi nói.

Mặc dù là vùng thuận lợi hơn, song Trường Tiểu học Núa Ngam (huyện Điện Biên) cũng gặp không ít “rào cản” trong triển khai học trực tuyến. “Theo rà soát mới đây, 132/419 học sinh có thiết bị, nhưng thực tế chỉ khoảng 10 – 20% trong số đó đảm bảo bố trí được thiết bị và các điều kiện cho con học trực tuyến ổn định” – cô Bùi Thị Thu Hằng, Hiệu trường nhà trường giãi bày.

Lý do được cô Hằng chia sẻ là nhiều nhà có 1 thiết bị nhưng 2 – 3 con cùng học phổ thông, nên “được anh thì mất em”. Thêm vào đó, nhiều địa bàn không có mạng Internet hoặc có sóng 3G, 4G nhưng chập chờn, đường truyền không ổn định. Vì vậy quá trình học kéo dài sẽ rất dễ bị gián đoạn.

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình - Hình 3

Học sinh học tại nhà cần sự hỗ trợ của phụ huynh, tuy nhiên ở vùng khó, nhiều người chưa thạo tiếng phổ thông, lại thường xuyên đi nương.

Video đang HOT

Thầy, cô nhận phần khó

“Với điều kiện thực tại, việc bố trí đầy đủ thiết bị cho các em học trực tuyến gần như là không thể. Vì thế, nhà trường phải phân chia các đối tượng để áp dụng phương án khác nhau. Việc tổ chức dạy trực tuyến chỉ triển khai ở trung tâm xã – nơi có đầy đủ điều kiện về thiết bị, điện lưới, mạng Internet… Còn lại đa phần học sinh thuộc diện khó khăn, giáo viên phải trực tiếp giao bài, hướng dẫn tại nhà, hoặc lập nhóm Zalo đối với phụ huynh có thiết bị” – cô Hằng cho hay.

Để thực hiện được giải pháp này, theo cô Hằng, giáo viên phải nhận phần khó về mình. Hiện xã có 3 điểm bản (Huổi Hua, Tin Lán, Pá Bông) nằm cách trung tâm gần 10km, giao thông hoàn toàn là đường đất và hiểm trở.

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình - Hình 4

Tại nhiều điểm bản, đường đi lại hết sức khó khăn, song để trực tiếp giao bài cho học sinh, mỗi giáo viên phải đi lại ít nhất 2 lần/tuần.

Giáo viên sẽ được phân chia theo từng bản và phụ trách toàn bộ số học sinh khối lớp mình giảng dạy ở bản đó. Mỗi tuần 2 lượt lên bản để tìm gặp học sinh, giao bài, hướng dẫn các em làm bài, giải đáp thắc mắc, rồi thu bài giao của lần trước…

“Tại những điểm này các hộ dân đa phần sống rải rác, không tập trung. Nếu nghỉ học ở nhà, học sinh thường lên nương theo bố mẹ, rất khó để gặp. Mỗi lượt thầy cô đi cũng mất 1, 2 ngày mới hoàn thành công việc. Phải nói vô cùng vất vả, nhưng vì nhiệm vụ và trách nhiệm với học sinh, giáo viên đều không nề hà” – cô Hằng chia sẻ.

Còn tại Trường PTDTBT THCS Huổi Mí, mặc dù 31/299 học sinh có thiết bị học trực tuyến, song theo thầy Nguyễn Học Thức, Hiệu trưởng nhà trường, không phải em nào cũng tham gia được. Lý do là những “rào cản” về cơ sở hạ tầng điện lưới, mạng Internet.

“Chúng tôi không thể ngồi chờ sự hỗ trợ về thiết bị, hay phụ thuộc hoàn toàn vào việc học trực tuyến được. Do đặc thù trường bán trú, học sinh ăn, nghỉ, học tại chỗ, nên nhà trường yêu cầu học sinh, giáo viên không về nhà, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. Trường hợp dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, trường sẽ áp dụng quy định “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để ngăn chặn nguồn lây, đảm bảo các điều kiện duy trì học trực tiếp” – thầy Thức cho biết.

Để triển khai được giải pháp này, giáo viên, nhân viên nhà trường sẽ thêm phần vất vả do phải bố trí, phân công tăng cường nhân lực, thời gian quản lý, chăm sóc học sinh, từ việc ăn, nghỉ, sinh hoạt trong cả ngày nghỉ. Thêm vào đó là khoản kinh phí phát sinh để nấu ăn cho học sinh trong các ngày nghỉ cuối tuần…

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình - Hình 5

Không chỉ giao bài, giáo viên còn trực tiếp hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho học sinh.

“Không bỏ học sinh nghèo lại phía sau”

Theo ông Nguyễn Văn Đoạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên, Công đoàn ngành đã phát động phong trào quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em”, nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến.

Với khoảng 105.600 học sinh, sinh viên chưa có máy tính, điện thoại thông minh thì việc huy động nguồn kinh phí (tiền mặt và trang thiết bị, vật tư…) “phủ” kín chương trình này trong thời gian ngắn là không thể. Do vậy, ngành GD-ĐT địa phương đã chủ động phân loại theo thứ tự ưu tiên để hỗ trợ, giúp đỡ các em học tập đạt kết quả tốt nhất, đảm bảo mọi học sinh đều có cơ hội học tập, tiếp thu đầy đủ kiến thức.

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình - Hình 6

Cùng với việc kêu gọi, phát động phong trào “Máy tính cho em”, Điện Biên thực hiện phân loại theo thứ tự ưu tiên để hỗ trợ.

Với cấp THPT, ưu tiên hỗ trợ học sinh khối 12 đang học chương trình chính khóa, ôn tập, ôn thi tốt nghiệp. Cấp THCS, ưu tiên học sinh khối lớp 6 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Cấp tiểu học, ưu tiên khối lớp 5 (chuẩn bị thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới). Các khối 1, 2, 3… lựa chọn hình thức học qua truyền hình, do kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin còn hạn chế.

“Ngành đã chủ động xây dựng 4 “kịch bản” sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh và hiện triển khai ở phương án thứ nhất, trong trạng thái bình thường. Khi phải học trực tuyến, ngành yêu cầu giáo viên soạn thảo bài giảng ngắn gọn, bám vào nội dung trọng tâm, cốt lõi từng tiết dạy. Thời gian dạy trực tuyến mỗi môn học cũng ngắn hơn học trực tiếp, nhằm giảm áp lực, tạo cảm giác thoải mái, hứng thú cho học sinh” – ông Đoạt cho hay.

Trong tổng số 203.550 học sinh toàn ngành, Điện Biên chỉ có hơn 36.000 học sinh phổ thông có thiết bị phục vụ học tập trực tuyến (chiếm 25,46%). Trong đó, cấp tiểu học có 16,77%, THCS 17,74% và THPT 77,76%.

Dạy học trực tuyến: Nhà trường định hướng, giáo viên chủ động

Để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến (DHTT) đòi hỏi nhà trường, thầy cô tìm ra và triển khai nhiều giải pháp và không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng dạy học...

Dạy học trực tuyến: Nhà trường định hướng, giáo viên chủ động - Hình 1


Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Hồng Hà, Hoàn Kiếm - Hà Nội học trực tuyến. Ảnh: NTCC

Thích nghi

Chuyển sang triển khai DHTT với học sinh (HS) lớp 1 từ đầu năm học là một thách thức không nhỏ bởi điều giáo viên (GV) thiếu nhiều hơn cả là kỹ năng. Cô Nguyễn Thị Lan Phương, Trường Tiểu học Hồng Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: Ngoài học hỏi đồng nghiệp, tự học về kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), giáo viên đồng thời nghiên cứu chương trình, bài dạy để chọn tích hợp nội dung tương tự thành một chủ đề để giảng dạy; soạn lại giáo án, cách sử dụng ngôn từ trong bài giảng cũng chuyển đổi để phù hợp với DHTT.

Mặt khác, HS ở lứa tuổi mầm non lên tiểu học, tập trung kém, thích hoạt động hơn ngồi một chỗ... nếu GV không "đánh thức", khơi dậy hứng thú học tập, DHTT sẽ là áp lực và khó khăn với HS. Do đó cô đã tăng cường các trò chơi mà học trong hầu hết các bài giảng, tiết học để HS hứng thú học. Cách học này cũng đồng thời giúp HS được ôn luyện, tăng cường khả năng đọc, viết.

Đặc biệt, cô Phương còn chuẩn bị kỹ khâu soạn giáo án để quá trình dạy học phải phát huy tối đa 2/3 thời gian HS nhìn vào sách giáo khoa, hạn chế nhìn máy tính, tránh ảnh hưởng tới mắt. Thay đổi hình thức học tập đồng nghĩa hàng loạt quy tắc dạy học được thiết lập mới và triển khai...

DHTT đối với HS khối 2 bước sang năm thứ 2 tại Trường Tiểu học Thanh Mỹ (Sơn Tây, Hà Nội) được cô Khuất Thị Nga - Hiệu trưởng cho biết còn nhiều khó khăn trong tuần đầu tiên bởi GV và HS đều chưa thích ứng. Hơn thế, HS chưa đủ SGK, thiết bị học... khiến DHTT chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Theo cô Khuất Thị Nga, khả năng ứng dụng CNTT và kỹ năng DHTT còn hạn chế. Vì vậy Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, Tổ trưởng khối 2 và GV bộ môn cùng triển khai dạy thực nghiệm trên Zoom, lấy GV làm HS để đưa ra tình huống xử lý.

Về kĩ thuật, hướng dẫn GV quy trình cập nhật, cài đặt phần mềm dạy học, chia nhóm nhỏ HS... Được tháo gỡ đúng "nút thắt" GV và HS toàn trường đặc biệt với khối 1 và 2 đã đạt được hiệu quả nhất định trong mỗi tiết học.

"Triển khai DHTT hầu hết GV đều mong muốn phòng chuyên môn, nhà trường cùng "chung tay" trong việc xây dựng bài giảng đúng trọng tâm kiến thức, phương pháp dạy học phong phú. Cùng đó cần được đầu tư phần mềm dạy học, kiểm tra đánh giá định kỳ hiệu quả, phù hợp...", cô Loan trao đổi.

Cô Hoàng Thị Phương Loan, dạy lớp 1 Trường Tiểu học Núi Đèo (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng bày tỏ: Kỹ năng GV cần hỗ trợ khi DHTT là xây dựng bài giảng trọng tâm, ngắn gọn theo hướng dẫn của ngành nhưng vẫn phù hợp với đặc điểm riêng HS địa phương. Đặc biệt, kỹ năng khai thác ứng dụng củng cố kiến thức thông qua trò chơi để tạo hứng thú học tập và giúp HS ghi nhớ bài nhanh, lâu cũng không phải GV nào cũng làm tốt...

Dạy học trực tuyến: Nhà trường định hướng, giáo viên chủ động - Hình 2


Bài giảng trực tuyến của cô Nguyễn Thị Lan Phương, Trường Tiểu học Hồng Hà (Hoàn Kiếm - Hà Nội). Ảnh: NTCC

Tăng cường kĩ năng

GS Đinh Quang Báo - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng: Muốn tăng cường kỹ năng DHTT cho GV trước hết phải gắn liền với nâng cao khả năng ứng dụng CNTT từ khâu soạn bài.

Mặt khác, DHTT có nhược điểm lớn là khả năng tương tác. Quá trình dạy học, GV có thể đẩy mạnh các trò chơi mà học từ các phần mềm trực tuyến. Nếu HS ngồi lâu với màn hình máy tính, điện thoại mà phương pháp dạy học không sinh động, hấp dẫn sẽ khiến HS chán nản.

Và để DHTT chất lượng, nhà trường cần quan tâm xây dựng các bài giảng mẫu chung từ chính kinh nghiệm, chuyên môn của GV tổ chuyên môn, nhà trường. Sau đó thầy cô cùng chia sẻ để nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Tâm lý trong DHTT cũng là một vấn đề cần được quan tâm. GV cần xác định DHTT sẽ khiến cảm hứng giảm đi đáng kể nên cần có ý thức tự tạo cảm hứng. Cùng đó cần tránh áp lực, căng thẳng không đáng có khi nghĩ rằng đang dạy học cho cả phụ huynh. Cần "biến" phụ huynh thành GV trợ giảng hữu ích tại nhà. Sự xuất hiện của phụ huynh là động lực để nâng cao chất lượng bài giảng.

Đặc biệt, GS Đinh Quang Báo nhấn mạnh: DHTT hiệu quả phải gắn liền với việc bồi dưỡng GV. Công việc này có thể do sở, phòng GD&ĐT tổ chức nhưng cũng có thể do chính nhà trường tiến hành qua mời chuyên gia hỗ trợ, trao đổi. Việc bồi dưỡng cần dựa trên thực tế DHTT của địa phương, GV, HS nhà trường...

Ở góc độ quản lý, thầy Đào Chí Mạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nội Hợp B (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) chỉ ra: DHTT trong bối cảnh dịch bệnh tuy là giải pháp tình thế, nhưng GV và nhà trường không nên suy nghĩ chỉ tạm thời mà qua quýt, không đầu tư cho chất lượng dạy học.

Cần xác định tâm thế DHTT có thể áp dụng bất kỳ hoặc dạy song song với dạy học trực tiếp. DHTT là "mảnh đất" mới cần khai thác, sáng tạo, khám phá, phát huy... để từ đó nhà trường có thể đưa ra kế hoạch, định hướng để GV dựa vào triển khai hiệu quả.

Thầy Đào Chí Mạnh nhấn mạnh: DHTT với nhiều GV vẫn đang triển khai theo "phom" của dạy học trực tiếp do đó nhà trường cần giúp GV hiểu về DHTT và xây dựng học liệu điện tử chung để việc dạy học chủ động hơn. Nhà trường phải đóng vai trò định hướng, chỉ đạo trong DHTT để tránh tình trạng mỗi GV triển khai một phách.

Về phía GV, khi dạy học chuyển sang một hình thức, "công cụ" khác thì tự học hỏi để sớm thích nghi. DHTT dù không được đào tạo từ đầu, nhưng cần thiết phải tự học, thích nghi và có trách nhiệm truyền kiến thức tốt nhất tới HS...

DHTT hiệu quả cần đặt ra những nguyên tắc riêng cho lớp và tuyệt đối không "tiết kiệm" lời khen HS. GV có thể khen từ điều nhỏ nhất mà HS làm tốt (tư thế ngồi học, viết, đọc tiến bộ, ý thức học tốt...). Được khen sẽ giúp HS lớp 1 thêm tự tin, những em chưa được khen cũng hình thành ý thức vươn lên, tự thay đổi, sửa chữa nhược điểm theo hướng dẫn của GV... - Cô Nguyễn Thị Lan Phương

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'
22:43:36 27/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo
07:04:29 28/11/2021
Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...
12:29:19 27/11/2021
Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?
14:32:37 27/11/2021
Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?
07:25:26 28/11/2021
Khẩu hiệu nào cho chúng ta?
14:10:40 28/11/2021
Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt
10:35:04 27/11/2021
Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều
10:38:36 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Nam sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 ở Bắc Giang tử vong
16:45:34 28/11/2021
NS Thương Tín thông báo sắp có nhà biệt thự, vợ vội vã quay về sống cùng, CĐM phản ứng ra sao?
12:17:38 28/11/2021
Tôi có thai với đàn ông khác, chồng bình tĩnh nói cùng tôi nuôi đứa trẻ nhưng sau sinh, tôi mới biết mình ngu ngốc
12:49:33 28/11/2021
Combo "xôi thịt" hội tụ trong sáng chủ nhật của Thiều Bảo Trâm: Vòng 1 o ép, tất bật chuẩn bị làm 1 việc!
15:20:41 28/11/2021
Tiết lộ hiện trường vụ bắt giữ tỷ phú casino, Angela Baby bị réo tên vì nghi vấn tháo chạy khỏi công ty rửa tiền
13:04:41 28/11/2021
Giữa bão chỉ trích status "Việt Nam khó thở hơn Mỹ", Hoa hậu Thuỳ Dung bị đào bảng điểm THPT thấp đến sốc, suýt ở lại lớp
13:00:59 28/11/2021
Xuất hiện hình ảnh Quyền Linh ngồi bệt ‘ăn uống qua loa’, cư dân mạng xót xa: ‘Thương chú Linh quá’
13:51:18 28/11/2021
Ngày con trai nhập viện, chúng tôi bàng hoàng phát hiện bí mật của nhau và một sự thật khác còn phũ phàng hơn
12:44:28 28/11/2021
‘Ông trùm phim Hong Kong’ chính thức bị cảnh sát bắt giữ
14:18:27 28/11/2021
Nam thanh niên để lại đôi dép, xe máy trên cầu Công Lý rồi nhảy xuống kênh tự tử
16:36:41 28/11/2021

Tin mới nhất

'Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục'

17:49:40 28/11/2021
Xã hội xưa hay nay đều thế, bỏ chữ Lễ là hạ thấp hoặc xóa đi chức năng trồng người của giáo dục, PGS.TS Lê Quý Đức nói về đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ

Phải biết hy sinh để giữ lửa nghề

14:24:24 28/11/2021
Rời vùng đất Thái Bình trù phú, thầy Dương Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) tình nguyện đi dạy học ở vùng cao Yên Bái. 

Giảng viên người Tày đam mê nghiên cứu khoa học

13:45:21 28/11/2021
Với mong muốn truyền lửa cho sinh viên, nhiều năm qua, Thạc sĩ Chu Mỹ Giang – (dân tộc Tày) giảng viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, đã không ngừng phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

Các trường ở Đà Nẵng lên kế hoạch cho sinh viên học tập trung sau Tết

11:31:14 28/11/2021
Phải đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các trường đại học thành viên của ĐH Đà Nẵng mới có thể đón toàn bộ sinh viên quay lại học tập trung

Đại học định hướng đổi mới sáng tạo: Thách thức và gợi ý cho Việt Nam

07:24:02 28/11/2021
Trong thời đại ngày nay, giáo dục đại học trước hết phải thích ứng với sự phát triển của thế hệ ba - Đại học đổi mới sáng tạo, đồng thời đáp ứng với cả các yêu cầu của CMCN 4.0

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

07:15:48 28/11/2021
Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Làm gì cho xứng tầm?

07:14:44 28/11/2021
Xây dựng trường chuẩn quốc gia là chủ trương đúng đắn nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong chất lượng giáo dục. 

Chủ biên SGK còn viết sách tham khảo, GV còn dạy thêm chính khóa, sáng tạo ở đâu

07:01:59 28/11/2021
Có sách tham khảo sẽ có người mua, có giáo viên dạy thêm sẽ có học trò học thêm và điều tai hại nhất là nó đang bào mòn khả năng tự học và sáng tạo của học trò

Làm gì để trẻ trở lại trường học an toàn?

06:59:14 28/11/2021
Học sinh TP HCM dự kiến đi học trực tiếp từ tháng 12 là niềm vui của phụ huynh nhưng cũng còn không ít băn khoăn làm sao để trẻ trở lại trường được an toàn nhất

Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới

14:29:38 27/11/2021
Không ít trường đại học danh giá là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, cũng như đưa ra những ý tưởng thay đổi thế giới. 

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT

11:49:21 26/11/2021
Thời gian từ nay đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội không còn nhiều. Nhiều phụ huynh lo lắng về chất lượng học và ôn tập của con khi vẫn phải học online kéo dài

Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo

11:45:33 26/11/2021
Mỗi độ rét đến, giáo viên vùng cao lại đôn đáo khắp nơi tìm nguồn cứu trợ để giữ ấm cho trò. Năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, họ cũng đang chưa biết trông cậy vào đâu... 

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy

11:27:57 26/11/2021
Bỏ tiên học lễ không khác gì bỏ đi phần học làm người” - hành trang quan trọng nhất mà mỗi người sống có được, để cho mầm ác tự do trỗi dậy

Có thể bạn quan tâm

Đổ cafe vào máy giặt: Bạn đã biết mẹo hay này chưa?

Sáng tạo

18:12:20 28/11/2021
Bạn vẫn chưa biết đổ cafe vào máy giặt để làm gì phải không nào? Hãy xem giải thích dưới đây nhé

Ngắm dàn siêu xe trị giá hơn 40 triệu USD

Siêu xe

18:11:27 28/11/2021
Đại lý Hollman ở Bremen, Đức nổi tiếng là một trong những trung tâm bán siêu xe sang lớn nhất lục địa với bộ sưu tập trị giá hơn 40 triệu USD

Ngày 28/11: Có 12.936 ca COVID-19, Bình Phước, Bến Tre và Hải Phòng tăng số mắc

Sự kiện nóng

18:09:33 28/11/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 28/11 của Bộ Y tế cho biết có 12.936 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố; TP HCM vẫn nhiều nhất; các tỉnh Bình Phước, Bến Tre và Hải Phòng tăng số mắc; Trong ngày có 1.712 ca khỏi; 190 ca tử vong

Gặp em bé Huế 2,5 tuổi với bộ sưu tập áo dài "mẹ may", thần thái mộng mơ ''1 chiếc lá rơi cũng làm em giật mình''

Netizen

18:06:12 28/11/2021
 Nhẹ nhàng, mong manh, thuần khiết, cô bé thu hút người đối diện ngay từ cái nhìn đầu tiên

Netflix có đang làm hỏng các bom tấn điện ảnh

Phim âu mỹ

18:01:51 28/11/2021
Chuyên gia cho rằng bom tấn của Netflix sẽ được khán giả nhớ đến nhiều hơn nếu các bộ phim được chiếu tại rạp

Trẻ béo phì có nguy cơ dậy thì sớm, thận trọng với các nhóm thực phẩm nào?

Sức khỏe

18:00:18 28/11/2021
Theo các chuyên gia, những trẻ béo phì có nguy cơ dậy thì sớm hơn nhóm trẻ khác. Các nhóm thực phẩm dưới đây cần hạn chế để giảm nguy cơ trẻ béo phì, giảm nguy cơ dậy thì sớm

Hải Tú vừa đăng ảnh, netizen đã hỏi: "Tính copy style Thiều Bảo Trâm sau chia tay Sơn Tùng à?"

Phong cách sao

17:59:30 28/11/2021
Và điều kỳ lạ là phong cách Hải Tú giờ giống hệt Thiều Bảo Trâm lúc mới dứt tình Sơn Tùng

Tử vi ngày 29/11/2021: Tuổi Mão vận may phát tài, tuổi Tuất sẽ còn tiến xa

Trắc nghiệm

17:53:50 28/11/2021
Theo tử vi ngày mới của 12 con giáp, thứ Hai ngày 29/11/2021 hôm nay, tuổi Mão dễ phát tài nhờ các công việc tay trái hoặc nhờ vào vận may

Không còn ẩn ý, Karik khẳng định sẽ rút khỏi Rap Việt sau mùa 2?

Nhạc việt

17:52:35 28/11/2021
Tập đầu tiên của vòng Chinh phục Rap Việt đã chính thức lên sóng với màn ra quân của team HLV Karik. Thế nhưng sau tập Đối đầu, Karik đã phải nhận những ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng về những quyết định của anh

Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?

Thế giới

17:50:32 28/11/2021
Biến chủng Omicron với đột biến nhiều chưa từng có tiếp tục lan sang các quốc gia khác, sau khi những ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở khu vực phía nam châu Phi

Lâm Canh Tân lái xe tháo chạy sau khi hôn Triệu Lệ Dĩnh, sự thật là gì mà bị cà khịa suốt bao năm?

Sao châu á

17:49:17 28/11/2021
Triệu Lệ Dĩnh là một trong số ít những diễn viên kịch liệt nói không với cảnh nóng, nhất là kể từ sau Cung Tỏa Trầm Hương

Happiness tập 8: Han Hyo Joo - Park Hyung Sik bị chính người anh thân thiết phản bội, chĩa súng vào người

Phim châu á

17:45:54 28/11/2021
Vì quá sợ hãi, cộng thêm bị xúi, Kim Jong Kook (Lee Joon Hyuk) đã nghi ngờ cả Park Sae Bom (Han Hyo Joo) và Jung Yi Hyun (Park Hyung Sik)