Dạy học trực tuyến: Một ‘liều kiến thức’ bao nhiêu là đủ?

Khi đã có máy tính và sóng – những trang thiết bị cần thiết để bắt đầu thực hiện việc dạy học trực tuyến – thì lúc này, sự thay đổi của phương thức dạy và học sẽ quyết định chất lượng dạy học .

Đây là nhận định của PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

PGS Thơ cho rằng để việc dạy học trực tuyến có hiệu quả, học sinh phải có trách nhiệm hơn, tự chủ, tự học hơn, đồng thời sẵn sàng làm việc “cộng tác”.

Video đang HOT

Phương pháp của giáo viên hướng tới giúp học sinh trở thành người “đồng hành”, “trợ giảng” cho thầy cô, cho bạn bè và cho chính mình.

Giáo viên “gánh” trọng trách lớn

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Chu Cẩm Thơ, giáo viên cũng cần phải chuyển mình để “không chỉ sử dụng công nghệ mà còn phải thay đổi cả cách thức tổ chức và cung cấp tài liệu”.

“Sự chuẩn bị của giáo viên cho dạy học trực tuyến không nên được xem nhẹ. Nó còn đòi hỏi sự nghiên cứu rất công phu để chuyển thể nội dung trực tuyến và đặc điểm người học – những thứ rất khó trong điều kiện thiếu vắng những giao tiếp trực tiếp” – PGS Thơ nhấn mạnh.

“Các nghiên cứu khoa học đều khuyến nghị rằng các nội dung dạy học trực tuyến cần được thiết kế theo định hướng chương trình hóa, mà tốt nhất là chương trình phân nhánh, có sự phân hóa tốt đối với khả năng tiếp thu của người học, cùng với nền tảng công nghệ phù hợp để tích hợp đa phương tiện”.

Dạy học trực tuyến: Một liều kiến thức bao nhiêu là đủ? - Hình 1

PGS Thơ cũng lưu ý về dung lượng nội dung trong một liều kiến thức.

“Không nên quá 15 phút tương tác trên máy đối với một liều và quá 90 phút cho một buổi học trực tuyến. Đối với nội dung dạy học trực tuyến, cần thiết có phần mềm chuyển hóa nội dung từ trực tiếp sang trực tuyến, để đảm bảo rằng không có tình trạng nội dung học trực tuyến giống nội dung học trực tiếp, giúp học sinh được tương tác nhiều hơn, hoạt động nhiều hơn” – PGS.TS Chu Cẩm Thơ cho hay.

Để giáo viên có thể thực hiện được những yêu cầu nói trên, TS Thơ khẳng định giáo viên cần phải được tập huấn về việc thiết kế nội dung, đồng thời tương thích với phần mềm dạy học; khai thác tài nguyên trên mạng internet hợp lý. Ngoài ra, cũng cần có phần mềm quản lý trước – trong – sau giờ học để đánh giá được quá trình học tập, giảng dạy, giúp người học tự chủ, tự học tốt hơn.

“Chỉ khi có sự chuẩn bị tốt, nội dung, phương pháp dạy học đạt được những yêu cầu thì dạy học trực tuyến mới đảm bảo chất lượng, hiệu quả học tập; đồng thời đó là điều kiện để xác thực, chính thức hóa việc học tập này” – PGS.TS Chu Cẩm Thơ nói.

TS Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Công nghệ Thông tin (Bộ GD-ĐT), cũng cho rằng khi yếu tố về cơ sở hạ tầng thiết bị và kết nối Internet đã được đảm bảo, điều còn lại phụ thuộc vào đội ngũ giáo viên, nội dung giảng dạy và nền tảng sử dụng để xây dựng bài giảng.

Trong các yếu tố này, theo TS Ngọc, điều quan trọng nhất để đảm bảo hiệu quả của việc dạy và học trực tuyến nằm ở giáo viên.

“Năm ngoái, khi dịch Covid-19 ập đến và phải triển khai dạy học trực tuyến, toàn bộ hệ thống còn lúng túng vì không có gì trong tay. Tuy nhiên, sau thời gian một năm vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, giáo viên đã có sự thay đổi nhận thức, chuẩn bị bài giảng kỹ càng hơn”.

Theo ông Ngọc, khi dạy học trực tuyến, nhiều giáo viên mới tiếp cận công nghệ thường phấn khởi, mải mê “trình diễn công nghệ” mà quên đi mục tiêu tối thượng của việc dạy học là làm thế nào để người học tiếp thu bài hiệu quả. Do đó, bên cạnh việc học về công nghệ, giáo viên cũng cần phải rút kinh nghiệm về cách xây dựng nội dung bài giảng.

“Bài dạy không nên kéo dài quá 40 phút. Muốn vậy, giáo viên cần phải xây dựng giáo án kỹ càng, tránh lan man, bê nguyên si nội dung bài giảng trực tiếp vào trực tuyến”. Ngoài ra, cũng cần phải chọn lọc nội dung cần giảng và cần hỏi trong quá trình học trực tuyến. Một số vấn đề học sinh có thể tự nghiên cứu, giáo viên có thể gợi mở và giao lại cho học sinh suy nghĩ sau giờ học.

Giáo viên có thể tương tác với học sinh qua nhóm lớp để trả lời thắc mắc, kiểm tra bài thông qua các câu hỏi trực tiếp hay trắc nghiệm . Giáo viên cũng nên tham gia các nhóm, diễn đàn trên mạng (Facebook, Youtube,…) để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với các giáo viên khác.

Với cách làm trên, theo TS Ngọc, việc dạy học trực tuyến sẽ ngày càng có chất lượng, trở nên bình thường, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong điều kiện đại dịch bùng phát, kéo dài.

Vai trò của những người “đứng sau”

Để cùng giáo viên làm nên hiệu quả của việc giảng dạy trực tuyến còn có vai trò của các nhà quản lý.

PGS.TS Nguyễn Chí Thành – Chủ nhiệm Khoa Sư phạm, ĐH Quốc gia Hà Nội các nhà quản lý giáo dục cần chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch năm học linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học sinh, vừa bảo đảm sức khoẻ, vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo kế hoạch và bảo đảm chất lượng giáo dục.

“Họ cần xác định các yêu cầu, nội dung cốt lõi, căn bản trong chương trình dạy học, làm cơ sở để chủ động triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch tại địa phương, nhất là ở những địa bàn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương thức dạy học trực tuyến và đào tạo từ xa; phát triển nguồn học liệu điện tử, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, đáp ứng yêu cầu của phương thức này” – PGS Thành nói.

Lãnh đạo nhà trường cũng phải có trách nhiệm hướng dẫn các gia đình trong việc phối hợp với nhà trường chăm sóc, giáo dục trẻ em, học sinh, sinh viên bảo đảm an toàn, hiệu quả trong thời gian học trực tuyến.

“Hệ thống đề thi, bài kiểm tra, ngân hàng câu hỏi phục vụ tổ chức thi, kiểm tra đánh giá theo hình thức trực tuyến phải được xây dựng một cách phù hợp.

Ngoài ra, khi dạy học trực tuyến, giáo viên cần có thời gian trả lời, giải đáp câu hỏi liên quan tới bài học với cá nhân mỗi học sinh ở nhiều thời điểm khác nhau ngay cả khi kết thúc bài giảng, vì vậy cần phải có chính sách phù hợp đối với giáo viên” – PGS Thành lưu ý.

Dạy trực tuyến lớp 1: Viết chữ có thể chậm hơn, không nên cứng nhắc lịch học

Chuyên gia cho rằng, việc viết chữ có thể chậm hơn, các trường không nhất thiết áp dụng thời khóa biểu học trực tiếp vào học trực tuyến cứng nhắc.

Trước những ý kiến tranh cãi việc có nên tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 hay không, PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng Ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho rằng, học sinh lớp 1 có thể học trực tuyến theo cách phù hợp. Tuy nhiên, để triển khai được phải có điều kiện cần và đủ như: đường truyền, thiết bị dạy học, bài học hấp dẫn và tạo điều kiện để các em tương tác dựa trên cơ sở vật chất hiện có.

Trong quá trình dạy học, các trường không thể bê nguyên chương trình trực tiếp ở lớp vào dạy trực tuyến, mà cần tiết chế thời gian, thời lượng, nội dung cho đảm bảo hơn. Không nên để học sinh lớp 1 tương tác liên tục hai giờ đồng hồ trên máy tính hoặc điện thoại.

Khi học trực tuyến, tốt nhất nên sử dụng màn hình lớn như máy tính và xen kẽ các hoạt động vận động để tránh ảnh hưởng đến mắt và cột sống của trẻ.

Dạy trực tuyến lớp 1: Viết chữ có thể chậm hơn, không nên cứng nhắc lịch học - Hình 1

PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

Các trường nên ưu tiên dạy hoạt động trải nghiệm, kỹ năng, nề nếp. Đối với môn Toán, Tiếng Việt cũng vậy, có thể giúp các em tương tác qua các trò chơi học tập, thực hành với dụng cụ, đồ dùng có sẵn trong gia đình. Tập đọc, rèn kỹ năng nghe, nói là hoàn toàn có thể làm được trong môi trường trực tuyến với sự giúp đỡ của người thân.

Khi đi học trực tiếp, chúng ta có thể tập trung rèn kỹ năng viết cho các em. Việc viết chữ có thể chậm hơn, thầy cô có thể điều chỉnh, các nhà trường không nhất thiết áp dụng thời khóa biểu học trực tiếp vào học trực tuyến một cách cứng nhắc.

PGS Thơ khuyến cáo giáo viên, khi chuyển đổi bài dạy từ trực tiếp sang trực tuyến cần dựa trên ý tưởng sư phạm và công cụ trực tuyến phù hợp. Không tổ chức các hoạt động đòi hỏi học sinh chú tâm, tư duy quá 10 phút khi dạy trực tuyến.

Trong một tiết dạy, giáo viên nên tổ chức tối thiểu 3- 4 hoạt động để học sinh tương tác. Đồng thời, cần khai thác việc tự học của học sinh bằng cách giao các nhiệm vụ: trước và sau giờ học hiệu quả, tránh chỉ tập trung cho giờ học.

Ở độ tuổi lớp 1, các em bắt đầu làm quen với việc học, mục tiêu quan trọng nhất là hình thành nề nếp, thái độ và kỹ năng cơ bản để tự chủ, tự quản, tự chăm sóc bản thân. Trên thực tế, điều kiện học trực tuyến ở các cấp độ gia đình, nhà trường, hệ thống... còn nhiều bất cập, gây ra không ít khó khăn cho đảm bảo chất lượng.

Tuy chúng ta chưa có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc dạy học trực tuyến nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, vẫn cần nỗ lực để các em có thể duy trì việc học tập. Điều đó phần nào sẽ đáp ứng nhu cầu của các em bằng cách điều chỉnh nội dung, phương pháp, các yêu cầu cần đạt.

Ở trẻ em, nhiều thói quen sẽ dần mất đi nếu bị "bỏ quên" trong khoảng 3 tháng, có nghĩa rằng các nề nếp, kỹ năng liên quan đến việc học khó được duy trì nếu học sinh không rèn luyện thường xuyên. Do đó, việc học trực tuyến trong bối cảnh dịch kéo dài như hiện nay giúp giảm một số nguy cơ gây ra trạng thái tâm lý tiêu cực, đáp ứng nhu cầu giao tiếp, hoạt động.

Với phụ huynh, chúng ta cần xác định "có nhiều sự cố, nhiều điều bất bình thường" khi con học trực tuyến tại nhà. Nhà là lớp học, nên chúng ta có thêm vai trò "trợ giảng"cho các giáo viên. Chăm lo dinh dưỡng, thể chất và cả lối tư duy tích cực rằng: học sẽ là cách thức giúp các con và chúng ta thích nghi với bối cảnh dịch bệnh này. Quan tâm đến việc học của con, học cùng con cũng sẽ giúp chúng ta sống tích cực hơn.

Các gia đình nên chú ý nâng cao trang bị thiết bị, đường truyền và học cùng con. Hãy tổ chức hoạt động sau giờ học cùng với người thân, đưa việc học diễn ra ngay trong chính đời sống gia đình. Như vậy sẽ làm cho việc học gần gũi, dễ triển khai và hạn chế được những bất cập của học trực tuyến đối với trẻ nhỏ.

Không dạy trực tuyến khi chưa đảm bảo

Dạy trực tuyến lớp 1: Viết chữ có thể chậm hơn, không nên cứng nhắc lịch học - Hình 2

Học sinh học trực tuyến.

Trước khi bước vào năm học mới, dù Bộ GD&ĐT cho phép các địa phương tổ chức dạy học trực tuyến đối với lớp 1, tuy nhiên nhiều nơi chưa vội áp dụng hình thức này với lý do cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu, khó đảm bảo chất lượng dạy và học.

Đại diện Sở GD&ĐT Cần Thơ nêu 3 lý do khi không tổ chức dạy học trực tuyến lớp 1. Thứ nhất, nếu học trực tuyến, yêu cầu cần đạt với học sinh lớp 1, dù chỉ ở mức độ căn bản nhất đọc thông, viết thạo, biết tính toán, sẽ không được như mong đợi, khó đảm bảo chất lượng theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Học sinh lớp 1 chưa có kỹ năng cần thiết để học trực tuyến và làm chủ phương tiện công nghệ thông tin. Mặt khác, trẻ nhỏ tiếp cận phương tiện công nghệ thông tin sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý.

Thứ hai, phụ huynh và giáo viên chưa có mối liên hệ, trao đổi, hợp tác cùng dạy học cho trẻ lớp 1 tại nhà. Do đó phụ huynh không có đủ kiến thức, kỹ năng sư phạm để dạy con học. Nhiều gia đình còn khó khăn trong việc mưu sinh mùa dịch (đặc biệt là vùng nông thôn), chưa thể mua sắm thiết bị cho con học trực tuyến.

Thứ ba, điều kiện nền tảng công nghệ thông tin tại hầu hết các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn chưa đáp ứng được yêu cầu dạy học online. Nhiều giáo viên tiểu học chưa được chuẩn bị tốt về kỹ năng dạy học trực tuyến.

Tương tự, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế cho biết, địa phương quyết định không xây dựng kế hoạch dạy trực tuyến với lớp 1. Lý do, các em chưa biết chữ nên việc học trực tuyến rất khó khăn và không đảm bảo chất lượng. Nếu dịch bệnh còn diễn biến kéo dài, tỉnh sẽ dạy qua truyền hình nhằm thuận lợi, công bằng cho cả học sinh, phụ huynh và nhà trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giảng viên Huỳnh Thông: “Người học có quyền được yêu cầu giảng lại”
21:16:17 18/09/2021
Thêm 2 trường ĐH thông báo xét tuyển bổ sung hơn một ngàn chỉ tiêu
17:54:24 19/09/2021
Đỗ Đại học Y Hà Nội sau 9 năm rời trường phổ thông
18:12:29 19/09/2021
Những trường đại học nào đang xét tuyển nguyện vọng bổ sung?
22:20:16 18/09/2021
Những 'cú sốc' điểm thi đại học năm 2021 khiến thí sinh 'choáng váng': 30 điểm vẫn trượt đại học, điểm chuẩn tăng 'phi mã'
22:21:45 18/09/2021
Trường THPT có thành tích quá khủng: 36 em đỗ ĐH từ 30 điểm trở lên, điểm các năm trước đỉnh không kém
09:20:44 19/09/2021
Bốn năm đại học không áp lực nhờ có điểm IELTS
18:15:06 19/09/2021
Có trường Đại học lấy điểm chuẩn đến 30, 30,5 là điều không bình thường
08:17:19 19/09/2021
61 thí sinh đạt điểm từ 29,5 trở lên trượt tất cả các nguyện vọng
09:29:42 20/09/2021
Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học
12:12:45 20/09/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Nhà báo Hàn Ni dẫn luật Vietcombank, bắt lỗi phát ngôn “tạm đóng báo có” của bà Phương Hằng
13:52:36 20/09/2021
Cô gái không mặc quần áo vô tư thả dáng giữa trung tâm thương mại và đây là phản ứng của những người xung quanh
16:19:33 20/09/2021
Tin buồn: Ca sĩ Y Jang Tuyn qua đời vì Covid-19, vợ và 2 con từng là F0
12:25:50 20/09/2021
Netizen lan truyền clip Thuỷ Tiên thừa nhận khóc lóc, đóng kịch để không bị đòi tiền, thực hư ra sao?
12:34:47 20/09/2021
Lần đầu gần gũi với người yêu, vừa xong việc mẹ anh đã xông thẳng vào phòng mắng mỏ tôi
12:37:56 20/09/2021
Đi lạc trong Đại Nam, thanh niên vô tình quay clip tiết lộ "bí mật" của KDL 6.000 tỷ, người ngoài không phải ai cũng biết
16:17:27 20/09/2021
HOT: Không phải Dương Tử, Đặng Luân bị "tóm sống" hẹn hò bí mật với tình cũ Phùng Thiệu Phong kiêm tình địch Triệu Lệ Dĩnh?
13:00:00 20/09/2021
Chồng cũ và bạn trai tin đồn Dương Mịch chạm mặt lạnh lùng
14:15:42 20/09/2021
Lan truyền tin đồn bà Phương Hằng "sợ" người đập phá KDL 6000 tỷ Đại Nam nên rào cổng tận 4 lớp, thực hư ra sao?
16:00:33 20/09/2021
Thêm một ca sĩ Việt qua đời ở tuổi 42 vì COVID-19, vợ và 2 con từng là F0
13:05:44 20/09/2021

Tin mới nhất

Trường ĐH Đồng Tháp hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

18:16:08 20/09/2021
Ngày 20/9, Trường ĐH Đồng Tháp đã trao tặng 45 bộ máy vi tính để bàn cho các trường THPT hưởng ứng Chương trình Sóng và máy tính cho em. 

Bình thường hay không?

17:29:03 20/09/2021
Cho dù lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) lý giải rằng, điểm chuẩn đại học (ĐH) năm 2021 tăng vọt là chuyện bình thường, nhưng theo ý kiến của nhiều phụ huynh, việc thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt ĐH là không bình thường, phi lý tron...

Từ chối học bổng Mỹ, Canada, 10X Hà Nội chinh phục trường tốp đầu tại Úc

17:26:17 20/09/2021
Giành học bổng 5 trường đại học Mỹ nhưng Nguyễn Đức Duy quyết định tạm hoãn 1 năm, chọn theo học Đại học Sydney (Úc), chuyên ngành Tài chính và Khoa học dữ liệu.

Giờ học ở biển của cậu học trò làm thuê trên tàu cá

16:35:17 20/09/2021
Cả lớp đang say sưa học trực tuyến, bất chợt bị cắt ngang bởi âm thanh ồn ào của tiếng sóng biển. 

Trường đại học xin lỗi vụ giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp online

16:30:03 20/09/2021
Ngày 20/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xin lỗi vì sự việc giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp học online đã gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh và sinh viên.

Thừa Thiên Huế: Học sinh ở vùng an toàn trở lại trường học

15:44:10 20/09/2021
Sau một thời gian dài học online, học sinh mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến trường học tập trung trở lại trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

NÓNG: Một địa phương vừa công bố lịch cho học sinh đến trường trực tiếp trở lại

15:01:31 20/09/2021
Tỉnh Quảng Ngãi cho biết từ ngày 27/9, học sinh một số huyện, thị xã trên địa bàn sẽ đến trường học trực tiếp trở lại.

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên: Tổ chức đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 232

14:58:01 20/09/2021
Trường Đại học Nông Lâm là đơn vị thứ 3 của Đại học Thái Nguyên thực hiện đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN - QA trong năm 2021.

Trượt đại học có phải là một thất bại?

13:48:39 20/09/2021
Khi một cánh cửa đóng lại, ắt sẽ có một cánh cửa khác mở ra nếu bạn đủ tỉnh táo để tìm thấy tay nắm cửa. Trượt đại học có thể là một thất bại, nhưng bỏ cuộc chắc chắn là cách duy nhất để thất bại...

Hậu quả khôn lường về "văn hóa bề trên" của giáo viên

12:17:39 20/09/2021
Văn hóa bề trên của giáo viên và niềm tin mình có quyền trên hết trong việc giáo dục học sinh mới dẫn đến việc khi nổi nóng vì những trò nghịch ngợm của học trò thì lời lẽ nào cũng có thể buông ra.

Lớp 100% học sinh dân tộc thiểu số, vùng khó khăn đỗ đại học điểm cao

12:10:09 20/09/2021
Trong kỳ xét tuyển đại học vừa qua, lớp 12A1 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An có 100% em đỗ đại học. Các em, phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số và ở vùng khó khăn.

Học sinh lớp 1 phải cõng em băng núi đến trường

12:06:56 20/09/2021
Bố mẹ bỏ đi, rơi vào các tệ nạn xã hội, hay vì bận lên nương rẫy buộc nhiều học sinh lớp 1, lớp 2 ở xã vùng cao Nghệ An phải cõng theo em của mình đến lớp vừa trông em vừa học chữ.

Lấy ý kiến dự thảo quy định về đào tạo nghệ thuật chuyên sâu

10:54:41 20/09/2021
Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL vừa đăng tải dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực nghệ thuật để lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn, tổ chức, chuyên gia, nhân dân từ nay đến ngày 17/11/2021.

Sóng và máy tính cho em - Ước mơ của học sinh nghèo xứ Lạng

10:50:24 20/09/2021
 Chương trình Sóng và máy tính cho em là cơ hội và động lực giúp ngành giáo dục tỉnh Lạng Sơn nâng cao chất lượng dạy - học, học sinh nghèo có điều kiện tiếp cận công nghệ mới.

Cập nhật: 25 tỉnh, thành học sinh đến trường, 24 tỉnh dạy học trực tuyến

10:44:57 20/09/2021
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT đến tối 19-9, cả nước có 25 tỉnh, thành dạy học trực tiếp, 24 tỉnh dạy học trực tuyến và 14 tỉnh kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình.

Điểm chuẩn cao: Lạm phát điểm thi?

10:38:02 20/09/2021
So với mức điểm chuẩn năm 2020, nhìn chung điểm chuẩn năm 2021 tăng như dự đoán, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm thi năm 2021 có mức cao ở nhiều môn

Bài học gì từ việc 61 thí sinh từ 29,5 điểm trở lên trượt đại học?

10:33:57 20/09/2021
29,5 điểm trở lên trượt tất cả các nguyện vọng đang là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm trong mùa tuyển sinh đại học năm nay.

Hai mũi nhọn đột phá ở Trường Sĩ quan Phòng hóa

10:31:24 20/09/2021
Trước yêu cầu ngày càng cao về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhiệm vụ xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, những năm qua, Trường Sĩ quan Phòng hóa thực hiện đổi mới toàn diện, tập trung vào hai mũi nhọ...

PGS Đặng Quốc Bảo bàn về chữ "thật" trong nền giáo dục Việt Nam

10:27:38 20/09/2021
PGS.TS Đặng Quốc Bảo: Chỉ một chữ thật nhưng không dễ gì đạt được, vì nó còn liên quan tới nền tảng văn hóa, sự giáo dục truyền thống trong từng gia đình.

Khẩn trương nghiên cứu phần mềm dùng chung để hỗ trợ giảng, dạy học trực tuyến

10:25:11 20/09/2021
Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 508/TB-VP, truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng về việc triển khai các nội dung liên quan đến công tác dạy và học trực tuyến, tại cuộc họp ngày...

Linh hoạt trong việc đánh giá học sinh dân tộc thiểu số

10:20:25 20/09/2021
Đối với học sinh dân tộc thiểu số, thầy cô giáo hỗ trợ các em nâng cao tính tự học, tự lập trong cuộc sống. Giáo viên không áp đặt, nhằm giúp các em tự tin và phát huy được hết năng lực, sở trường của bản thân. 

ĐBSCL: Hàng ngàn học sinh không thể học trực tuyến

10:17:21 20/09/2021
Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, qua 2 tuần học online, tỷ lệ học sinh học cấp tiểu học đạt 84%, cấp THCS đạt 90%, cấp THPT đạt gần 96%.

Điểm chuẩn ĐH tăng đột biến: Bộ GD-ĐT cần sớm công bố đổi mới thi năm tới

10:06:05 20/09/2021
Điểm chuẩn xét tuyển vào các trường ĐH dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng ngoài sức tưởng tượng, khiến học sinh dự thi năm tới đang rất hoang mang lo lắng.

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh: Nên giao chỉ tiêu theo tỷ lệ người thi tốt nghiệp?

10:02:52 20/09/2021
Thí sinh kêu trời vì điểm cao mà không thể đậu vào các trường ĐH có uy tín. Họ không được tuyển không phải vì kém hơn học sinh năm ngoái mà là vì Nhà nước không điều chỉnh chỉ tiêu theo cơ cấu dân số hàng năm.

Soi thời khóa biểu 1 ngày của học sinh ngôi trường có 36 em được 30 điểm đại học: Chăm thế này không đỗ mới lạ!

09:05:23 20/09/2021
Em Lộc Thị Vân Anh, học sinh lớp 12A1 của trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 đã có những chia sẻ về môi trường học tập ở đây.

Nữ thủ khoa Đại học Bách Khoa dành 6 tiếng mỗi ngày để tự học

08:45:58 20/09/2021
Sinh viên cần tự tìm hiểu thêm về lĩnh vực mình học, vì để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng thì chỉ học ở trường thôi là chưa đủ, Phương Thảo cho biết.

Gỡ bất cập trong tuyển sinh đại học - Bài 1: Vì sao điểm cao vẫn trượt?

08:41:13 20/09/2021
Điểm chuẩn đại học (ĐH) năm 2021 tăng cao chóng mặt khiến nhiều thí sinh dù đạt điểm cao vẫn trượt.

ĐH Quốc gia Hà Nội trong top 601-800 thế giới về Khoa học cơ bản

08:39:54 20/09/2021
Theo bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2022 của Times Higher Education (THE) về lĩnh vực Khoa học cơ bản, ĐH Quốc gia Hà Nội nằm trong top 601-800. 

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 21/9/2021: Tuổi Mão rắc rối ập đến, tuổi Tỵ đón toàn tin vui

Trắc nghiệm

18:28:32 20/09/2021
Tuy nhiên, hung tinh xuất hiện trong vận trình tài lộc nhắc nhở con giáp này hôm nay cần hạn chế mua sắm chi tiêu. Tuổi Tý hãy cân nhắc một chút, những thứ gì là thực sự cần thiết thay vì cứ mua bán theo ý muốn kẻo cạn túi lúc nào không...

Chung cư Đồng Phát thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, Hà Nội có 9 ca trong ngày 20/9

Sự kiện nóng

18:25:12 20/09/2021
3 ca COVID-19 vừa phát hiện chiều nay ở Hà Nội đều ở chung cư Đồng Phát, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày ở Thủ đô lên 9.

Nghiên cứu kiến nghị về 2 phương pháp điều trị Covid-19

Đời sống

18:21:43 20/09/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Y tế nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 của Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm.

Top 10 xe hơi sở hữu nội thất sang trọng nhất năm 2021

Ôtô

18:21:03 20/09/2021
Tạp chí Hot Cars vừa bầu chọn ra 10 xe hơi sở hữu nội thất sang trọng nhất năm 2021. Phần lớn trong số đó đều là các mẫu siêu xe hoặc xe sang.

HLV của PSG nói về hành động vùng vằng của Messi

Bóng đá thế giới

18:19:11 20/09/2021
Hành động mới đây của Messi cho thấy, HLV Pochettino còn rất nhiều việc phải làm, để dung hòa được các ngôi sao của PSG.

Làm gà nướng muối ớt bằng nồi cơm điện, không cần cho một giọt nước, gà mềm ngọt, đậm đà

Ẩm thực

18:18:07 20/09/2021
Muốn ăn gà nướng muối ớt không cần ra ngoài hàng, chỉ cần nồi cơm điện là có món ngon đậm đà, hấp dẫn.

Vòng 1 của Lan Ngọc trồi sụt thất thường hệt Ngọc Trinh

Phong cách sao

18:15:31 20/09/2021
Giữa thời điểm đang gây sốt với Running Man Vietnam, Lan Ngọc lại gây chú ý với bức hình bikini nóng bỏng và vòng 1 ảo ma.

NSƯT Thanh Thuỷ bị đồn có con trai ngỗ nghịch, đuổi ra khỏi nhà và sự thật ngã ngửa

Sao việt

18:13:18 20/09/2021
NSƯT Thanh Thủy là một nghệ sĩ hài, nghệ sĩ kịch nói, diễn viên điện ảnh, người dẫn chương trình và đạo diễn sân khấu nổi tiếng của miền Nam Việt Nam

Đàn cá bơi kín sân khi nước rút 

Clip hay

18:07:19 20/09/2021
Sau cơn mưa lớn, đàn cá hàng trăm con đi lạc vào sân nhà và ở lại đó đến khi nước rút.

Choi Soo Jong - Chàng San Hiếc “Mối tình đầu” hôn nhân viên mãn bên Ha Hee Ra

Sao châu á

17:57:46 20/09/2021
Cách đây hơn 20 năm, bộ phim Mối tình đầu của điện ảnh Hàn Quốc nổi đình nổi đám khắp Châu Á. Ngày ấy, người ta chẳng quan tâm tên diễn viên viết thế nào cho đúng nhưng chắc chắn chỉ cần nhắc tới những phiên âm thân thuộc như San U, San...

Cách phân biệt mèo nhà nghèo và giàu 

Hài hước

17:55:50 20/09/2021
Được cho một con tôm ngon nhưng phản ứng của hai con mèo hoàn toàn trái ngược.

Gây tai nạn khiến 2 vợ chồng tử vong, trốn truy nã 9 năm mới sa lưới

Pháp luật

17:52:40 20/09/2021
Sau khi gây tai nạn khiến vợ chồng anh H. tử vong, Trần Trung Hiếu bỏ trốn và bị Công an TP Thủ Dầu Một truy nã. Sau 9 năm trốn nã, đối tượng đã bị bắt giữ.

Bà Phương Hằng đòi tát ông Đoàn Ngọc Hải vì xuyên tạc bình oxy Đại Nam giá 500 nghìn

Netizen

17:45:09 20/09/2021
Bà Hằng tỏ ý muốn dùng vũ lực vì cho rằng mình bị vu khống, đặt điều.

5 món ăn nên tránh trước 10 giờ sáng để vòng eo thon gọn đáng mơ ước

Làm đẹp

17:44:38 20/09/2021
Nếu tránh được những món ăn này trong bữa sáng, đảm bảo bạn sẽ có vóc dáng như mong muốn.

5 mẫu nakedbike giá rẻ tiết kiệm xăng tại Việt Nam

Xe máy

17:33:17 20/09/2021
Những mẫu môtô nakedbike tiết kiệm xăng đều nằm ở phân khúc dưới 500 cc.