Dạy học trực tuyến: Làm thế nào để bớt căng thẳng, kiệt sức và trầm cảm?

Giảng viên mắng sinh viên và đuổi sinh viên ra khỏi lớp, sinh viên văng tục và xúc phạm thầy giáo… Những clip như vậy xuất hiện ngày càng nhiều.

Dạy học trực tuyến: Làm thế nào để bớt căng thẳng, kiệt sức và trầm cảm? - Hình 1

ThS Đặng Trần Minh Hậu, giảng viên khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), dạy trực tuyến – Ảnh: VĂN CHÍ NAM

Các chuyên gia cho rằng đó là điều khó tránh khỏi nếu thầy và trò không được chuẩn bị tốt về tâm lý, thái độ và kỹ năng dạy học trực tuyến.

Theo các chuyên gia tâm lý, trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng hiện nay, cả người dạy và người học đang gặp phải vấn đề về tâm lý.

Người dạy cần học cách thao tác và làm chủ công nghệ, các nền tảng số, các công cụ ứng dụng cho việc giảng dạy online, chuẩn bị chu đáo về giáo án, lường trước các tình huống phát sinh ngoài ý muốn khi tổ chức lớp học, tôn trọng người học, giữ tâm thế và tinh thần thoải mái. Đối với người học cần có tâm thế sẵn sàng, nghiêm túc, xem trước bài học, tham gia lớp với tinh thần ham học hỏi, tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài.

TS Đào Lê Hòa An

Mệt mỏi, kiệt sức

Theo TS Lê Thị Mai Liên – giảng viên bộ môn tham vấn – trị liệu, khoa tâm lý học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), khi dạy trực tuyến, giảng viên phải chuẩn bị nhiều nội dung, cố gắng duy trì sự tập trung và tham gia của sinh viên khiến tiêu hao nhiều năng lượng. Do đó, khi dạy trực tuyến kéo dài cũng khiến giáo viên đối mặt với nguy cơ kiệt sức.

“Nếu như ngày trước giảng viên đến trường cảm thấy vui, nhưng bây giờ nghĩ đến việc mở máy tính ra để lên lớp dạy trực tuyến nhiều giáo viên thấy căng thẳng. Nhiều giáo viên cảm thấy không vui, cáu bẳn, rất khó chịu và dễ chuyển sự tức giận, cau có đó lên người xung quanh, người học.

Video đang HOT

Cảm giác này khiến giáo viên muốn xa lánh mọi người, muốn rút lui… Trong trường hợp thầy cô bị rơi vào vấn đề sức khỏe tinh thần (lo âu, trầm cảm, căng thẳng…), kiệt sức, họ sẽ cảm thấy “mất lửa”, giảm đi lòng trắc ẩn, khó dành tình thương cho ai khác.

Khi làm việc không hiệu quả, giáo viên sẽ cảm thấy lo lắng, căng thẳng về công việc, rơi vào vòng luẩn quẩn và ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy” – TS Mai Liên nhận định.

PGS.TS Trần Thành Nam, chủ nhiệm khoa các khoa học giáo dục Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết: “Việc chuyển sang dạy trực tuyến tạo ra nhiều áp lực khó khăn cho giáo viên.

Trong lớp học trực tuyến, giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà là người dẫn dắt, đồng kiến tạo giúp người học tìm kiếm kiến thức từ nhiều nguồn.

Giảng viên đang bị áp lực do đại dịch COVID-19 mang lại như thời gian giãn cách, cơm áo gạo tiền, áp lực công việc, mất kết nối với mọi người, lo lắng về dịch bệnh… Tất cả những điều này khiến cho giáo viên căng thẳng, đuối sức nên không thể toàn tâm, toàn ý dạy cho người học”.

Còn TS Đào Lê Hòa An, giám đốc Trung tâm ứng dụng tâm lý và hướng nghiệp JobWay, tiếp cận ở một góc độ khác.

Theo ông An, với học trực tuyến, người dạy và người học không ở cùng một nơi mà có thể ở bất cứ nơi đâu, từ nơi yên tĩnh tới nơi có mưa rơi, nóng bức, nhiều tiếng ồn… Do đó, việc thấu hiểu lẫn nhau là một trong những thách thức và khó khăn vì không cùng cảm nhận chung.

Tạo năng lượng tích cực

Theo TS Lê Thị Mai Liên, không chỉ giáo viên mới cảm thấy áp lực, căng thẳng mà học sinh sinh viên hiện đang ở thời kỳ đầy thách thức, bị cô lập trong thời gian rất dài không được đến trường.

Không ít sinh viên gặp rất nhiều khó khăn về tâm lý vì phải ở nhà lâu ngày, bị cô lập về mặt xã hội và cảm xúc, thiếu các hoạt động vận động, “đói” những hoạt động mang lại niềm vui.

Nhiều sinh viên học sinh đã có các dấu hiệu như chán nản, lo lắng, buồn, sợ hãi, bối rối, giảm hứng thú, bất an, bồn chồn, mất tập trung, mệt mỏi, khó giữ được cảm xúc. Điều này khiến khả năng chú ý, tập trung của người học hạn chế nên khi ngồi trước máy tính lâu họ cũng cảm thấy rất mệt mỏi.

“Do vậy, để dạy online hiệu quả, giảng viên cần chuẩn bị bài giảng đẹp mắt, nội dung đa giác quan. Đồng thời cần chuẩn bị tâm lý, đặt mình vào vị trí người học để chia sẻ với những khó khăn của học trò.

Nếu như trước đây dạy trực tiếp yêu cầu sinh viên 10 thì với dạy trực tuyến chỉ cần 7, nên dành 3 phần còn lại cho sinh viên chăm sóc tinh thần của họ. Không nên kiểm tra đánh giá quá nhiều, cần có nội quy thông điệp rõ ràng ngay từ đầu.

Khi dạy trực tuyến các thầy cô sẽ cảm thấy buồn vì nhiều sinh viên không chịu mở camera. Trong tình huống này, giảng viên cần biết cách khơi gợi sự tương tác của người học.

Ví dụ ngay từ đầu giảng viên có thể nói rõ sinh viên có quyền tắt camera, nhưng khi nào cần phát biểu thì mở mic và camera lên để tương tác cùng người dạy. Năng lượng và cảm xúc có tính lây lan, vì vậy muốn lớp học vui thì đầu tiên chính giảng viên phải cảm thấy vui” – TS Mai Liên nói.

Cần bộ quy tắc ứng xử

Theo GS.TS Huỳnh Văn Sơn – hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, hơn ai hết, mỗi giảng viên cần thực sự quan tâm đến việc xây dựng hình ảnh của mình khi dạy học trực tuyến và vận động các bên cùng đồng hành, nhắc nhở.

“Cùng với việc thực thi các hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, các trường nên có quy định hướng dẫn tạm thời, trong đó bao gồm bộ quy tắc về ứng xử trên môi trường trực tuyến. Những quy định này xoay quanh việc đảm bảo giờ giấc, tác phong, trang phục và các vấn đề tương tác với học sinh”, GS Sơn đề nghị.

Sau 3 tuần đầu năm học mới, nhiều tỉnh cho học sinh tạm dừng đến trường

Sau 3 tuần bắt đầu năm học 2021 - 2022, nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển qua dạy học trực tuyến do tình hình dịch COVID-19 phức tạp.

Liên quan đến ca COVID-19 phát hiện trên địa bàn, ngày 23/9 Hải Dương khẩn cấp cho khoảng 1.800 học sinh từ Mầm non, Tiểu học đến THCS của xã Gia Xuyên dừng đến trường. Trước đó UBND thành phố Hải Dương cho học sinh các khối 1, 5, 6, 9, 10, 12 đi học trở lại từ 15/9. Trẻ mầm non và các khối lớp còn lại được đến trường từ 20/9.

Ngoài Hải Dương, một số tỉnh thành cũng thông báo cho học sinh tạm dừng đến trường vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngay trong đêm 20/9, Chủ tịch UBND Hà Nam quyết định cho toàn bộ học sinh trong tỉnh nghỉ học một tuần từ ngày 21/9 đến hết 26/9 do địa phương phát hiện nhiều trường hợp F0 trong cộng đồng. Trong thời gian học sinh ở nhà, các trường căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất để lên lịch dạy trực tuyến phù hợp.

Thanh Hóa , UBND huyện Quảng Xương quyết định cho học sinh các cấp học trên địa bàn tạm dừng đến trường kể từ sáng 10/9 đến khi có thông báo mới. UBND TP Sầm Sơn cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên của 5 trường học gồm: THPT Sầm Sơn, THCS Bắc Sơn, THCS Quảng Minh, Tiểu học Bắc Sơn, Tiểu học Quảng Minh sẽ tạm dừng đến trường từ ngày 14/9 để theo dõi sức khỏe tại nhà.

Sau 3 tuần đầu năm học mới, nhiều tỉnh cho học sinh tạm dừng đến trường - Hình 1

Nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường.

Đắk Nông cho tất cả các cơ sở giáo dục từ Tiểu học, THCS đến THPT, giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh tạm ngừng việc dạy học trực tiếp từ ngày 7/9 cho đến khi có thông báo mới.

Với học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT các huyện và trường THPT dân tộc nội trú NTrang Lơng tổ chức cho học sinh ở lại trường, phải quản lý chặt chẽ việc ở nội trú của học sinh. Còn trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh, tỉnh yêu cầu nhà trường cho số học sinh ở nội trú của trường về lại địa phương và yêu cầu các em thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tương tự, học sinh tại các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của tỉnh Kiên Giang tạm dừng đến trường từ ngày 13/9.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ từ ngày 9/9 đến khi có thông báo mới. Sở cũng đưa ra hướng dẫn về việc giảng dạy trong năm học mới tại tất cả các cơ sở giáo dục. Theo đó, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục chuyển từ hình thức dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến, trừ bậc mầm non.

Có phương án đặc cách kết thúc năm học

Ngày 20/9, trong công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương rà soát danh sách học sinh, sinh viên hoàn cảnh gia đình khó khăn để xây dựng phương án hỗ trợ máy tính, thiết bị phục vụ việc học tập trực tuyến. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường xây dựng các bài giảng để phát sóng trên các kênh truyền hình địa phương, nhất là đối với lớp 1, lớp 2.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác giám sát y tế trong trường học, không để dịch bệnh lây lan. Đối với các địa phương phải giãn cách xã hội dài ngày cần chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học; có phương án đặc cách kết thúc năm học, thi cuối cấp, tuyển sinh nếu cần thiết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xin đừng "trăm sự nhờ cô"…
11:39:54 27/10/2021
Học sinh vẽ chú chó đang bay trên bầu trời bị giáo viên yêu cầu vẽ lại, phụ huynh có cách xử trí thông minh ai nấy đều thán phục
10:05:22 28/10/2021
Phiên âm tên nước ngoài trong sách giáo khoa làm khó cả giáo viên
12:03:55 28/10/2021
Nhà trường đổi mới cách thi, giảm áp lực học online
17:02:23 27/10/2021
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh
17:12:51 26/10/2021
Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn chất lượng QS Stars TM 4 sao
06:45:16 27/10/2021
Lào Cai: Thành lập tổ hợp trường liên cấp quốc tế Canada 250 tỷ
19:40:26 26/10/2021
Bí quyết chinh phục 8.5 IELTS tiếng Anh của nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh
07:09:23 27/10/2021
Bộ GD-ĐT nói gì về kiểm soát học sinh khi kiểm tra trực tuyến?
07:43:19 27/10/2021
Nghề quản trị nhà hàng sẽ "sống" sao sau đại dịch Covid-19?
08:00:08 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Nguyễn Sin tiết lộ sốc: Diễm My và ni cô Huyền Trân đã có “em bé” tại Tịnh Thất Bồng Lai
13:34:20 28/10/2021
Xôn xao tài sản của vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên sau hơn 15 năm hoạt động nghệ thuật
13:32:01 28/10/2021
Kinh hoàng clip gã đàn ông dùng xẻng đập tới tấp khiến "tình địch" tử vong ngay tại công ty ở Đồng Nai
13:23:59 28/10/2021
Quản lý cũ Phi Nhung bức xúc gọi thẳng tên bà Phương Hằng, nói rõ về ồn ào cố ca sĩ - Hồ Văn Cường
10:54:32 28/10/2021
Vụ thầy giáo Hà Nội bị nghi "rủ sinh viên vào khách sạn" mới cho qua môn: Đã rà soát 17 nữ sinh, họ nói những gì?
10:18:30 28/10/2021
Phía quản lý ‘ai đó’ có phản ứng gì khi bầu Thụy tố bạo hành, ‘tác động chân tay’ với Hồ Văn Cường
11:00:17 28/10/2021
Bức ảnh "tố cáo" sơ hở trong mối quan hệ của chủ Tịnh thất Bồng Lai và Lê Thanh Minh Tùng
11:29:12 28/10/2021
CĂNG ĐÉT: “Thầy ông nội” đanh thép mắng bà Phương Hằng du côn vì đòi thiến "của quý"
14:33:37 28/10/2021
Toàn bộ tin nhắn vụ giảng viên bị tố gạ nữ sinh vào khách sạn: Cả 2 đã gặp nhau trực tiếp trước đó?
11:43:06 28/10/2021
Có thai sau 10 năm chạy chữa, tôi vỡ òa hạnh phúc nhưng vừa thông báo với chồng thì lại gặp phải chuyện "sét đánh"
11:44:54 28/10/2021

Tin mới nhất

Cặp song sinh nghèo học giỏi và ước mơ làm cô giáo

15:42:13 28/10/2021
Dẫu cuộc sống khó khăn, nhưng hai em Bùi Thị Ngọc Anh và Bùi Thị Thanh Vân ở thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh vẫn vượt qua tất cả để đạt được những kết quả cao trong học tập.

Bí quyết giúp thủ khoa Ngoại thương tốt nghiệp điểm tuyệt đối

15:08:11 28/10/2021
Tốt nghiệp thủ khoa với điểm 4.0/4.0 và giành học bổng xuất sắc tất cả kỳ học, Minh Hòa cho rằng, cần biết cách tạo ra ưu thế cho chình mình so với sinh viên khác.

Loay hoay gỡ nút thắt đào tạo liên thông

14:56:21 28/10/2021
Xung quanh việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) có chủ trương triển khai Đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng (CĐ) cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), nhiều ý kiến cho rằng đề án này sẽ tạo ra nguồn nhân lự...

Thầy A Mik ngồi xe lăn “thắp lửa” tương lai

13:54:14 28/10/2021
Dù bị khiếm khuyết đôi chân, phải di chuyển bằng xe lăn nhưng thầy A Mik vẫn cố gắng vượt lên số phận để trở thành một giáo viên thắp lửa cho học trò nghèo. 

ILA tiếp thêm tự tin cho học sinh chinh phục mọi ngành nghề tương lai

12:36:19 28/10/2021
Phương pháp tư duy thế kỷ 21 và học qua dự án của ILA giúp học sinh tự tin đón đầu, thích nghi và tạo ra những thay đổi tích cực trong tương lai, chinh phục mọi nghề nghiệp.

Hậu COVID-19, trường nghề “đỏ mắt” tìm thí sinh

11:40:59 28/10/2021
Không tuyển đủ lớp, một số trường nghề phải tính đến phương án tư vấn cho thí sinh đổi ngành, tìm mọi cách để lôi kéo thí sinh.

Thủ khoa học sinh giỏi toán quốc gia 2021 nỗ lực vượt qua nỗi sợ Covid-19

11:26:35 28/10/2021
Vừa lo sợ bị nhiễm bệnh, lo sợ khu vực nhà ở bị phong tỏa không được dự thi nhưng chúng em đã vươn lên, nỗ lực hết sức mình để giành lấy mục tiêu cuối cùng.

Đào tạo nhân lực báo chí "vững như kiềng 3 chân" trong tình hình mới

11:02:13 28/10/2021
Nhà báo Lê Hải Quang, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, cần đào tạo nhân lực báo chí thời đại mới bằng 3 chữ K, bao gồm: Kiến thức - Kỹ năng - Kỹ thuật và công nghệ.

Điểm số có phải là "Chìa khóa thành công" duy nhất trong thế kỷ 21?

11:02:10 28/10/2021
Nhiều phụ huynh thường đặt kỳ vọng lớn vào điểm số của con, coi đây là chỉ số rõ ràng nhất đánh giá năng lực, khả năng thành công của một đứa trẻ trong tương lai.

Cách giúp trẻ phát triển toàn diện

10:47:28 28/10/2021
Trẻ cần có các hoạt động ngoại khóa, kết nối, giao lưu và bày tỏ cảm xúc để phát triển toàn diện, từ học thuật tới kết nối xã hội hay cá tính.

Trường Đại học USTH khai giảng năm học mới

10:44:51 28/10/2021
Ngày 27/10/2021, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 chào đón gần 800 tân sinh viên, học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh.

Không còn học phí thấp, sinh viên chọn trường theo tiêu chí nào?

10:28:38 28/10/2021
Khi các trường ĐH công lập chuyển sang tự chủ, học phí trường ĐH công lập sẽ ngang ngửa các trường tư thục.

Giúp phân luồng học sinh, nâng cao chất lượng lao động

06:24:35 28/10/2021
Thông tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thí điểm đào tạo nghề cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở 10 ngành nghề chất lượng cao được xem là thông tin tích cực của giáo dục nghề nghiệp.

TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật năm học 2021-2022

06:24:24 28/10/2021
Trong các ngày 25 và 26/10, Phòng Giáo dục & Đào tạo TX Quảng Yên tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp thị xã dành cho học sinh trung học năm học 2021 - 2022.

Cà Mau: Dạy và học trực tiếp đảm bảo an toàn, chất lượng

06:22:41 28/10/2021
Hiện tại, 18 trường ở Cà Mau tổ chức dạy và học trực tiếp đều thuộc địa bàn vùng xanh đảm bảo được điều kiện an toàn.

Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa Trường Cao đẳng Nguyễn Du phát triển xứng tầm

06:22:32 28/10/2021
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị Trường Cao đẳng Nguyễn Du phải năng động, sáng tạo, nắm bắt nhu cầu của xã hội để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đưa trường phát triển xứng tầm.

Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều thiếu giáo viên, cần cơ chế đặc thù để gỡ khó

05:19:11 28/10/2021
Hầu hết các trường tại Tuyên Quang đều gặp khó khăn do thiếu giáo viên - một bất cập trong công tác giáo dục của tỉnh từ nhiều năm qua.

Thời gian làm việc của giảng viên: Phát huy quyền tự chủ

21:19:38 27/10/2021
Các chuyên gia, nhà khoa học hoan nghênh đề xuất giảng viên có chức danh GS, PGS và giảng viên có trình độ tiến sĩ đang công tác tại cơ sở GD đại học được kéo dài thời gian làm việc kể từ khi đủ tuổi nghỉ hưu. 

Duy trì thói quen đọc sách cho học sinh

20:41:04 27/10/2021
Học trực tuyến, học sinh tiếp cận nhiều với các thiết bị điện tử. Làm thế nào để các em duy trì được thói quen đọc sách, tiếp cận với tri thức là nỗ lực của nhiều thầy cô giáo. 

Bức thư từ trường tiểu học Mỹ khiến người cha là tiến sĩ bất ngờ

20:33:22 27/10/2021
Là tiến sĩ người Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ, khi quan sát việc học của con, ông Huang Quanyu nhận ra nhiều điểm khác biệt giữa nền giáo dục ở 2 quốc gia này, đặc biệt là trong môn toán.

Học viện Quản lý giáo dục khai giảng trực tuyến kết hợp trực tiếp

20:29:41 27/10/2021
Sáng 27/10, Học viện Quản lý Giáo dục tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. 

Chủ nhân huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế mong thành sinh viên năng động

20:26:44 27/10/2021
Phan Hữu An có một niềm yêu thích tự nhiên với môn Toán học, đây là động lực để em tự tin tìm hiểu và dành nhiều thời gian cho môn học này. 

Bốn nữ sinh Đất Tổ xuất sắc chinh phục 8.0 IELTS

20:20:27 27/10/2021
Chỉ trong vòng nửa năm, 4 nữ sinh Đất Tổ Phú Thọ đã nối tiếp ghi tên trong danh sách những learner chinh phục đỉnh cao IELTS với số điểm xuất sắc 8.0

Học online "trường kỳ", học sinh lớp 1, lớp 2 kiểm tra định kỳ ra sao?

19:29:11 27/10/2021
Đến thời điểm này, Hà Nội tiến hành học online 100% được nửa học kỳ I, năm học 2021-2022. Nhiều phụ huynh băn khoăn, học sinh lớp 1, 2 kiểm tra định kỳ như thế nào nếu học trực tuyến kéo dài hết năm?

Phát triển cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập lên 45% vào năm 2030

19:29:08 27/10/2021
Đó là mục tiêu Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Điểm nổi bật trong chương trình tiếng Anh tại trường quốc tế ISPH

14:28:09 27/10/2021
Tại ISPH, học sinh được học tiếng Anh để sử dụng như ngôn ngữ chính trong giao tiếp và làm công cụ để học tập, tự nghiên cứu.

Cơ hội nâng cao chuẩn nghề nghiệp nhà giáo

14:16:50 27/10/2021
Đáp ứng yêu cầu đổi mới, đội ngũ nhà giáo không ngừng nâng cao trình độ. Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS được cán bộ quản lý, nhà giáo hưởng ứng tích cực nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. 

Có thể bạn quan tâm

Món thịt bò "nướng cũng như không" của một TikToker gây tranh cãi: Chẳng khác nào thịt sống, ăn thế có hại người?

Netizen

15:50:40 28/10/2021
Nhiều người xem cảm thấy sốc vì anh chàng chỉ nướng thịt bò trong khoảng 5 giây, còn chưa kịp tái đã được đem ra ăn ngon lành.

Còn đang lỡ hẹn tại Việt Nam, Ford Escape 2023 đã lộ diện với cụm đèn y chang BMW

Ôtô

15:49:53 28/10/2021
Vòng đời của ô tô trong những năm gần đây đã bất ngờ rút ngắn đáng kể khi các hãng xe toàn cầu cảm nhận rõ tính khốc liệt trên thị trường ngày một tăng cao.

Điểm những địa điểm vui chơi ở Hà Nội bạn nên biết

Du lịch

15:49:41 28/10/2021
Hà Nội không chỉ biết đến là thủ đô ngàn năm văn hiến, mà còn được biết đến là nơi có nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn.

Khoai môn kẹp thịt chiên giòn nhâm nhi ngày se lạnh

Ẩm thực

15:44:27 28/10/2021
Khoai môn kẹp thịt chiên vừa giòn rụm lại bùi bùi, ngậy ngậy vị khoai môn, trứng gà cùng với đủ các loại nguyên liệu nấm mèo, hành lá sẽ cho bạn trải nghiệm hương vị mới lạ.

Hàng ngàn học sinh Gia Lai có nguy cơ bỏ học

Đời sống

15:44:12 28/10/2021
Từ năm học 2021-2022, nhiều xã tại tỉnh Gia Lai đã không còn là vùng đặc biệt khó khăn, những học sinh tại các địa phương này không còn được nhận các khoản hỗ trợ và đang có nguy cơ bỏ học

Cận cảnh bộ PC trị giá 200 triệu của DUT Studio để phát triển Thần Trùng

Game offline

15:43:54 28/10/2021
Như chúng tôi đã đưa tin, sau hơn 5 tháng triển khai dự án phát triển Thần Trùng, Dũng CT và các thành viên trong DUT Studio đã chính thức hoàn thành xong bản Demo đầu tiên của Thần Trùng.

"Thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo tiết lộ 5 sai lầm chí mạng chị em thường mắc phải khi dọn dẹp

Sáng tạo

15:39:56 28/10/2021
Có những lỗi nghe xong bạn mới giật mình hiểu ra vì sao nhà mình mãi vẫn không thể ngăn nắp!

Pikmin Bloom chính thức ra mắt trên toàn thế giới

Game online

15:33:22 28/10/2021
Một trò chơi tiếp theo của hãng Niantic sau Pokémon Go vừa được ra mắt người chơi trên hai nền tảng iOS và Android.

Rộ tin Phạm Băng Băng đã bí mật kết hôn và ly hôn trong im lặng với Lý Thần, sự thật là gì?

Sao châu á

15:31:46 28/10/2021
MXH xứ Trung đang sốt xình xịch trước 1 thông tin cực hot liên quan đến cặp đôi Phạm Băng Băng và Lý Thần.

4 kiểu trang phục khiến chị em bị chê cười phong cách, gái Pháp không bao giờ diện

Thời trang

15:31:38 28/10/2021
Ghim 4 kiểu trang phục gái Pháp không bao giờ diện, chị em sẽ tránh được những lúc mặc xấu.

Hé lộ tạo hình của Sehun (EXO) trong phim mới với Song Hye Kyo

Phong cách sao

15:29:33 28/10/2021
Vào vai nhà thiết kế trẻ kiêm con trai út của Giám đốc điều hành, Sehun đốn tim người hâm mộ với tạo hình điển trai, thời thượng.

10 cách hóa trang Halloween nhanh gọn, đơn giản mà vẫn cực 'chất'

Làm đẹp

15:28:27 28/10/2021
Nếu Halloween năm nay bạn chưa biết nên hóa trang theo cách gì vừa đơn giản mà lại tạo được hiệu ứng kinh dị nhất thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!