Dạy – học trải nghiệm: Dù trực tuyến vẫn hấp dẫn

Bắt đầu năm học 2020 – 2021, học sinh lớp 6 có thêm môn học mới Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (HĐTNHN) theo Chương trình GDPT 2018.

Dạy - học trải nghiệm: Dù trực tuyến vẫn hấp dẫn - Hình 1

Một học sinh lớp 6 tại TPHCM đang học môn HĐTNHN bằng hình thức trực tuyến.

Mặc dù dạy trực tuyến có những khó khăn, nhưng các giáo viên luôn nỗ lực, đổi mới, sáng tạo để mỗi tiết học đều trở nên hấp dẫn với trò.

Môn học đề cao sự sáng tạo

Cô Bùi Thị Thủy – giáo viên Trường THCS Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho rằng, HĐTNHN là môn học định hướng lối suy nghĩ, rèn luyện thái độ cho HS trong các hoạt động của tập thể, của nhóm, của cá nhân.

“Giáo viên là người định hướng, cùng hoạt động tìm hiểu với học sinh. Để tiết học diễn ra thuận lợi cần có sự định hướng của GV trong tiết học trước để học sinh có sự chuẩn bị và được chủ động. Ở các tiết học, để khởi động tôi thường cho các em nghe một bài hát để tạo không khí vui vẻ, thoải mái. Khi nêu một vấn đề, tôi thường cho các em xem clip hoặc đưa một tình huống dưới dạng kể chuyện hoặc tranh vẽ…

Sau đó, học sinh sẽ nhận xét về tình huống, vấn đề đó. Từ đó các em đưa ra những kinh nghiệm của bản thân về tình huống. Giáo viên sẽ là người nhận xét, định hướng, hoàn thiện và phát triển cho học sinh các kỹ năng…”, cô Bùi Thị Thủy chia sẻ.

Nói về quá trình triển khai môn học này tại trường, cô Lê Thị Diệp – Trưởng nhóm Ngữ văn khối 6, Trường THCS Nguyễn Trãi (Q. Gò Vấp, TPHCM) cho biết, đầu tiên giáo viên được học (tập huấn) với các giảng viên của Sở GD&ĐT, được hướng dẫn rất cụ thể nội dung và phương pháp dạy. Tiếp theo, giáo viên học, nghiên cứu nội dung đó trên sách giáo khoa. Đồng thời, sở GD&ĐT gửi luôn định hướng khung chương trình môn HĐTNHN để giáo viên dựa vào đó thiết kế các hoạt động của lớp học cho phù hợp với đối tượng học sinh lớp 6.

“Ở Trường THCS Nguyễn Trãi, giáo viên làm chủ nhiệm lớp 6 và một số các thầy cô là giáo viên cốt cán đều được cử đi học lớp bồi dưỡng dạy môn học này. Bắt đầu năm học, do tình hình dịch bệnh phải dạy học trực tuyến nên trường giao cố định cho 2 giáo viên chuyên về môn học này dạy chung cho các học sinh trong khối lớp 6.

Tôi dự giờ một số buổi, thấy giáo viên và học sinh tương tác theo một số chủ đề khá nhịp nhàng trong giờ học. Điều thú vị nhất ở môn học này là yêu cầu học sinh được làm nhiều, học sinh được thực hành nhiều, học sinh được chia sẻ nhiều hơn…”, cô Lê Thị Diệp chia sẻ.

Dạy - học trải nghiệm: Dù trực tuyến vẫn hấp dẫn - Hình 2

Video đang HOT

Buổi dạy môn HĐTNHN bằng hình thức trực tuyến của cô Bùi Thị Thủy (Trường THCS Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Trực tuyến vẫn hấp dẫn

Sau một thời gian dạy học môn HĐTNHN tại Trường THCS Lý Thánh Tông (Q.8, TPHCM), thầy Nguyễn Long Giao – Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, đây là môn học ứng dụng vào thực tế, phát huy năng lực của học sinh vì thế nhà trường đã trang bị phòng học thông minh, phòng học STEM, trang bị nhiều phần mềm dạy học hiện đại để triển khai.

“Mặc dù phải học trực tuyến thời gian qua, nhưng học sinh khối 6 rất thích. Học sinh cảm thấy thoải mái, hứng thú, không áp lực khi học môn HĐTNHN. Các em tích cực tương tác, chia sẻ các kinh nghiệm của bản thân. Tôi nghĩ rằng, nếu đi học trực tiếp thì học sinh còn thích hơn nữa. Đặc biệt dạy môn học này giáo viên phải sáng tạo, phải thường xuyên đổi mới hoạt động giảng dạy của mình để đưa ra những ý tưởng mới nhằm giúp các em khai thác những gì mình sẵn có, gắn kiến thức được học vào thực tiễn cuộc sống…” – Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thánh Tông chia sẻ.

Trao đổi về những khó khăn khi phải dạy môn HĐTNHN bằng hình thức trực tuyến, cô Bùi Thị Thủy cho rằng, học sinh không thể thực hành các hoạt động trải nghiệm ngoài trời, không có các hoạt động tập thể, làm việc nhóm trực tiếp và không có hoạt động mang tính thực hành…

Ngoài ra đường truyền mạng không ổn định nên việc học đôi khi cũng bị gián đoạn, làm mất sự hứng thú, tập trung vào môn học. Bên cạnh đó, việc dạy môn học này cũng có những thuận lợi là học sinh được học các hoạt động trải nghiệm thông qua các mô hình, các phần mềm, các ứng dụng hỗ trợ giúp các em tăng cường khả năng sử dụng CNTT, rèn luyện tính tự học, tự tìm tòi, tự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giáo viên…

Cô Bùi Thị Thủy chia sẻ thêm, trường có group giáo viên chủ nhiệm lớp 6 là những người trực tiếp giảng dạy môn HĐTNHN, mục đích của nhóm để chia sẻ những khó khăn của giáo viên. Các thành viên trong nhóm và BGH sẽ cùng nhau giải quyết các khó khăn mà giáo viên gặp phải. Giáo viên trong nhóm sẽ cùng chia sẻ các nguồn tài liệu, phân chia soạn giáo án PPT để giảm bớt khối lượng công việc.

Theo cô Lê Thị Diệp, sắp tới khi học sinh đi học trực tiếp trở lại thì tùy vào sự phân công của nhà trường về lịch dạy môn học này cho học sinh. Nếu để giáo viên chủ nhiệm môn này thì cũng hay. Đây cũng là dịp để cô trò có thể ngồi quây quần để tạo thêm sự gắn kết, giúp thông hiểu nhau nhiều hơn. “Tuy nhiên, để một giáo viên độc lập dạy môn này thì quy củ hơn. Bởi một số giáo viên chủ nhiệm mà dạy môn chính như Toán, Văn, Anh thì thời gian cũng hơi bận”, cô Lê Thị Diệp nêu ý kiến.

“Môn học rất thú vị. Em có thể bày tỏ một số suy nghĩ, diễn đạt của mình. Cô giáo thường đưa ra một số tình huống, tụi em có thể đứng dậy múa hay thực hiện một động tác, ý tưởng nào đó, hoặc có thể phản biện một chủ đề nào đó… Do đó, học sinh tụi em được trình bày ý kiến của mình nhiều hơn…”. – Em H.V. Hòa (Học sinh lớp 6 Trường THCS Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM)

Môn học tích hợp mới không làm khó các giáo viên “cũ”

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa kiểm tra công tác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới tại Thái Bình.

Môn học tích hợp mới không làm khó các giáo viên cũ - Hình 1

Quang cảnh cuộc họp của đoàn công tác Bộ GDĐT với ngành Giáo dục tỉnh Thái Bình

Ngày 21/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ cùng lãnh đạo, chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Trung học đã tới kiểm tra công tác thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT) của tỉnh Thái Bình. Đây là một trong những địa phương thuộc "vùng xanh" và từ tháng 8, học sinh các cấp được đến trường học trực tiếp.

Tại Thái Bình, đoàn công tác của Bộ GDĐT đã dự giờ thực tế một tiết học môn Khoa học Tự nhiên của học sinh lớp 6 trường THCS Hợp Hưng (huyện Đông Hưng); làm việc với cán bộ, giáo viên trường THCS Hợp Hưng, trường Tiểu học Lý Tự Trọng (TP Thái Bình).

Buổi họp chuyên sâu với Sở GDĐT, các Phòng GDĐT, đại diện Hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS, THPT của các huyện/thành phố, có sự tham gia chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Trần Thị Bích Hằng.

Bước đầu thuận lợi, học sinh hào hứng, phụ huynh đồng thuận

Báo cáo đoàn công tác, Giám đốc Sở GDĐT Thái Bình Nguyễn Viết Hiển cho biết, việc dạy học CT GDPT 2018 đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh diễn ra khá thuận lợi. Tất cả giáo viên dạy các lớp này đều đã được bồi dưỡng kỹ lưỡng về chương trình, sách giáo khoa mới. Sở GDĐT cụ thể hóa các hướng dẫn chuyên môn được Bộ GDĐT ban hành để phù hợp với điều kiện của địa phương và chỉ đạo Phòng GDĐT hướng dẫn các nhà trường thực hiện. Với cách làm này, các nhà trường đã được chủ động, linh hoạt và thuận lợi trong xây dựng, điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học từng môn học phù hợp với các giai đoạn phòng chống dịch.

Các trường THCS đã xây dựng kế hoạch giáo dục theo từng tuần; riêng lớp 6 không bắt buộc dạy môn học ở tất cả các tuần, không bắt buộc chia đều số tiết/tuần để sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, nhân viên. Đối với mỗi môn học/hoạt động giáo dục, nhà trường có thể bố trí nhiều giáo viên tham gia giảng dạy, mỗi giáo viên dạy theo các chủ đề phù hợp với chuyên môn đào tạo. Riêng môn Khoa học tự nhiên lớp 6, các trường đều tổ chức giảng dạy theo logic tuyến tính của chương trình. Mỗi giáo viên phụ trách chính một chủ đề dạy học và nếu tuần nào thầy cô có nhiều tiết dạy Khoa học tự nhiên lớp 6 thì điều chỉnh lại, giảm số tiết dạy các lớp 7, 8, 9 để không gây áp lực cho thầy cô.

Đối với lớp 1, lớp 2, với kinh nghiệm triển khai CT GDPT mới của năm học trước, các nhà trường đã chủ xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục đảm bảo phân bổ hợp lý giữa các nội dung học tập. Đặc biệt việc tổ chức dạy học đã được giáo viên linh hoạt, chủ động áp dụng đa dạng các phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động giáo dục để phù hợp với tâm lý học trò. Học sinh lớp 1, lớp 2 của tỉnh được học 2 buổi/ngày, mỗi lớp được bố trí 1 phòng học với cơ sở vật chất và sĩ số đảm bảo quy định tại Điều lệ trường Tiểu học. Các lớp học còn lại đang áp dụng CT GDPT 2006 cũng được nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá để học sinh tiếp cận dần với CT GDPT 2018.

Môn học tích hợp mới không làm khó các giáo viên cũ - Hình 2

Giám đốc Sở GDĐT Thái Bình Nguyễn Viết Hiển báo cáo tại cuộc họp

Đánh giá tổng qua về việc triển khai CT GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 6, Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Viết Hiển cùng nhiều Trưởng Phòng GDĐT các huyện/thành phố cho rằng cơ bản ổn định và bước đầu ghi nhận tín hiệu tốt khi học sinh hứng thú tham gia còn phụ huynh thì chia sẻ, đồng thuận.

Môn học tích hợp mới không làm khó các giáo viên "cũ"

Chia sẻ về cách triển khai CT GDPT mới đối với lớp 6, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Hưng (huyện Đông Hưng) Phạm Quỳnh Hương cho biết, nhà trường phân công riêng một phó hiệu trưởng trực tiếp phụ trách lớp 6 để bám sát các hoạt động giáo dục và hỗ trợ giáo viên. Tổ chuyên môn thường xuyên trao đổi và chú trọng việc dạy thực nghiệm các kỹ thuật, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá đối với từng môn học.

"Các môn học mới, nhà trường bố trí một giáo viên phụ trách chính. Trong đó, môn Lịch sử và Địa lý tổ chức dạy theo 2 phân môn riêng, được bố trí đồng thời trong từng học kỳ theo cơ cấu 2/1 và đảo lại, đảm bảo đến thời điểm kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ, mỗi phân môn thực hiện cơ bản tương đương về số tiết. Môn Khoa học tự nhiên, trường tổ chức dạy đồng tâm theo chiều dọc của sách giáo khoa và mỗi giáo viên phụ trách chính một chủ đề có liên quan nhiều nhất đến chuyên môn môn học mình đang phụ trách", cô Hương nói và cho biết với 3 giáo viên tham gia dạy môn Khoa học tự nhiên (tương ứng với 3 phân môn) cho 2 lớp 6, việc triển khai môn học này ở trường khá thuận lợi. Hiện THCS Hợp Hưng đang tổ chức kiểm tra giữa kỳ 1 học sinh.

Hiệu trường một Trường THCS khác cũng cho biết, việc dạy môn Khoa học tự nhiên theo tuyến tính logic của môn học tuy vất vả cho trường trong sắp xếp thời khóa biểu, một số thời điểm giáo viên từng phần môn phải dạy số tiết tăng lên, nhưng học sinh được lợi là dễ tiếp cận kiến thức. Việc xây dựng giáo án và tổ chức kiểm tra đánh giá của môn học có 3 thầy cô cùng tham gia dạy không khó khăn.

Theo đó, người phụ trách chính sẽ điều tiết công việc. Khi xây dựng giáo án cho từng chủ đề, những phần có nội dung kiến thức tích hợp liên môn thì các giáo viên sẽ ngồi cùng với nhau để trao đổi, hỗ trợ người dạy chính chủ đề đó. Bài kiểm tra giữa học kỳ (đã được nhà trường thực hiện) được phân chia tỷ lệ câu hỏi cho từng phân môn tương ứng với lượng kiến thức các em đã học đến thời điểm đó. 3 giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên cùng tham gia chấm bài và thống nhất điểm.

Đảm bảo an toàn về dịch và kiên trì mục tiêu chất lượng

Kiểm tra công tác dạy học ở cơ sở giáo dục và nghe báo cáo, trao đổi của Sở/Phòng GDĐT, đại diện các trường phổ thông, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao việc thực hiện các nhiệm vụ năm học 2021-2022 của ngành GDĐT Thái Bình, đặc biệt là việc triển khai CT GDPT mới. Theo Thứ trưởng, với một năm học rất đặc biệt diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, Bộ GDĐT đã cùng các địa phương linh hoạt, chủ động, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động giáo dục thích ứng với tình hình mới.

Môn học tích hợp mới không làm khó các giáo viên cũ - Hình 3

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc họp với ngành Giáo dục tỉnh Thái Bình

Bộ GDĐT đặt ra 3 mục tiêu lớn cho năm học 2021-2022, trong đó "an toàn về dịch" - tức không để dịch đi vào trường, được đặt lên đầu tiên. Mục tiêu này, Thái Bình đã làm tốt, Thứ trưởng đề nghị tiếp tục phát huy nhưng tuyệt đối không chủ quan. Mới đây, Bộ GDĐT đã ban hành hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Căn cứ vào tình hình kiểm soát dịch ở địa phương, Thái Bình có thể chủ động, linh hoạt tổ chức dạy học theo các phương thức cho học sinh để đảm bảo mục tiêu thứ hai là "hoàn thành chương trình" theo kế hoạch năm học.

Mục tiêu thứ ba, "kiên trì đảm bảo chất lượng" được Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh bởi đây là thách thức lớn nhất là khi nhiều nhà trường trên cả nước đang phải dạy học trong điều kiện ứng phó dịch bệnh. Thái Bình với lợi thế dạy học trực tiếp từ đầu năm và thực hiện tốt việc tranh thủ thời gian "vàng" để "chạy" chương trình nhưng không gây quá tải cho học sinh, nên Thứ trưởng tin tưởng địa phương sẽ hoàn thành tốt 2 mục tiêu quan trọng cuối.

Về việc triển khai thực hiện CT GDPT mà hiện nay đang song song dạy chương trình 2006 và chương trình 2018 tương ứng với từng khối lớp, Thứ trưởng đề nghị các cán bộ, giáo viên tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu sâu để thấy sự khác biệt của 2 chương trình. Từ đó, các cơ sở giáo dục chủ động phân phối chương trình phù hợp với điều kiện triển khai, đáp ứng yêu cầu của chương trình, đảm bảo chuẩn đầu ra cho từng môn học.

Để thực hiện tốt CT GDPT 2018, cũng như chương trình 2006, Thứ trưởng đề nghị địa phương tiếp tục quan tâm đến đội ngũ nhà giáo, đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu và nâng cao chất lượng. Công tác bồi dưỡng, tập huấn giáo viên cần được đặc biệt chú trọng; có đánh giá chất lượng đầu ra để phát huy hoặc điều chỉnh kịp thời những vấn đề cần thiết tác động tiêu cực tới chất lượng tập huấn.

Thứ trưởng Nguyễn Hưu Độ cũng lưu ý ngành Giáo dục Thái Bình quan tâm triển khai một số nhiệm vụ khác trong thời gian tới như tiếp tục quán triệt đầy đủ, kỹ lưỡng văn bản chỉ đạo/hướng dẫn của Bộ, Sở; đầu tư, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; đổi mới công tác quản trị trường học từ quản lý bằng mệnh lệnh hành chính sang quản trị chất lượng...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'
22:43:36 27/11/2021
GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo
07:04:29 28/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?
14:32:37 27/11/2021
Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều
10:38:36 27/11/2021
Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...
12:29:19 27/11/2021
Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?
07:25:26 28/11/2021
Khẩu hiệu nào cho chúng ta?
14:10:40 28/11/2021
Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt
10:35:04 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Nam sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 ở Bắc Giang tử vong
16:45:34 28/11/2021
NSND Nguyễn Tiến qua đời
17:23:58 28/11/2021
Johnny Đặng "tố" Khoa Pug thất hứa, tự ý cắt liên lạc, gọi điện mấy lần không nghe máy
18:30:56 28/11/2021
Lộ biệt thự cực 'khủng' của gia đình Hoài Linh ở Mỹ?
19:37:33 28/11/2021
Nam thanh niên để lại đôi dép, xe máy trên cầu Công Lý rồi nhảy xuống kênh tự tử
16:36:41 28/11/2021
1 nam ca sĩ Vbiz bị trộm phụ kiện trên xế xịn, camera hé lộ thủ đoạn tinh vi trog 30 giây của kẻ xấu!
17:21:38 28/11/2021
Từ Hy Viên chẳng còn gì sau cuộc tình 20 ngày
19:23:02 28/11/2021
Quang Hà mê đắm, Quang Dũng hết lời khen ngợi khi chiêm ngưỡng cầu thang dát vàng nhà Lệ Quyên
19:54:04 28/11/2021
Angela Baby bị réo tên ngay khi Châu Trác Hoa “tỷ phú casino” bị bắt giữ, chuyện gì đây?  
17:01:55 28/11/2021
Kim Hye Soo tung hậu trường thử váy ở Rồng Xanh thôi mà gây bão: "Chị đại" o ép vòng 1 căng đét, bảo sao thành bà hoàng thảm đỏ
18:47:18 28/11/2021

Tin mới nhất

Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi

22:23:25 28/11/2021
Ở Trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cô Cao Thị Hằng- Phó Hiệu trưởng luôn là tấm gương sáng về tinh thần tận tuỵ, yêu nghề

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

22:20:27 28/11/2021
ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing là hai trường đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên

Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'

22:08:27 28/11/2021
Khi các trường đại học tại Trung Quốc ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới thì bằng cấp phương Tây giờ không còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao như trước đây

'Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục'

17:49:40 28/11/2021
Xã hội xưa hay nay đều thế, bỏ chữ Lễ là hạ thấp hoặc xóa đi chức năng trồng người của giáo dục, PGS.TS Lê Quý Đức nói về đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ

Phải biết hy sinh để giữ lửa nghề

14:24:24 28/11/2021
Rời vùng đất Thái Bình trù phú, thầy Dương Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) tình nguyện đi dạy học ở vùng cao Yên Bái. 

Giảng viên người Tày đam mê nghiên cứu khoa học

13:45:21 28/11/2021
Với mong muốn truyền lửa cho sinh viên, nhiều năm qua, Thạc sĩ Chu Mỹ Giang – (dân tộc Tày) giảng viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, đã không ngừng phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

Các trường ở Đà Nẵng lên kế hoạch cho sinh viên học tập trung sau Tết

11:31:14 28/11/2021
Phải đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các trường đại học thành viên của ĐH Đà Nẵng mới có thể đón toàn bộ sinh viên quay lại học tập trung

Đại học định hướng đổi mới sáng tạo: Thách thức và gợi ý cho Việt Nam

07:24:02 28/11/2021
Trong thời đại ngày nay, giáo dục đại học trước hết phải thích ứng với sự phát triển của thế hệ ba - Đại học đổi mới sáng tạo, đồng thời đáp ứng với cả các yêu cầu của CMCN 4.0

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

07:15:48 28/11/2021
Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Làm gì cho xứng tầm?

07:14:44 28/11/2021
Xây dựng trường chuẩn quốc gia là chủ trương đúng đắn nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong chất lượng giáo dục. 

Chủ biên SGK còn viết sách tham khảo, GV còn dạy thêm chính khóa, sáng tạo ở đâu

07:01:59 28/11/2021
Có sách tham khảo sẽ có người mua, có giáo viên dạy thêm sẽ có học trò học thêm và điều tai hại nhất là nó đang bào mòn khả năng tự học và sáng tạo của học trò

Làm gì để trẻ trở lại trường học an toàn?

06:59:14 28/11/2021
Học sinh TP HCM dự kiến đi học trực tiếp từ tháng 12 là niềm vui của phụ huynh nhưng cũng còn không ít băn khoăn làm sao để trẻ trở lại trường được an toàn nhất

Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới

14:29:38 27/11/2021
Không ít trường đại học danh giá là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, cũng như đưa ra những ý tưởng thay đổi thế giới. 

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Có thể bạn quan tâm

Chấn thương kinh hoàng, Neymar bật khóc rời sân

Bóng đá thế giới

22:46:55 28/11/2021
Trong trận đấu của PSG vừa kết thúc cách đây ít phút, Neymar phải rời sân trong đau đớn sau pha vào bóng thô bạo của cầu thủ Saint-Etienne

Đang "dao kéo" làm đẹp cho khách, vị "bác sĩ" bỗng có hành động kinh hồn, còn vừa cười vừa nhảy khiến cộng đồng mạng khiếp vía

Netizen

22:40:29 28/11/2021
Trước những hành động đáng sợ này trong phòng phẫu thuật, rất nhiều người đã bày tỏ bức xúc và nghi ngờ vị bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ này

Sau khi nghe lén tôi và mẹ đẻ nói chuyện, chồng về nhà khóc nức nở rồi chìa ra một tờ giấy oan nghiệt

Tâm sự

22:38:27 28/11/2021
Sự thật động trời như vậy mà anh giấu tôi quá lâu

27 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan

Thế giới

22:36:33 28/11/2021
​Trung Quốc đã điều đến 27 máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong ngày 28.11

Hot nhất Weibo tối nay: Địch Lệ Nhiệt Ba lên đồ cực "cháy", khoe body siêu "mlem" cùng bờ vai chuẩn móc áo

Sao châu á

22:33:33 28/11/2021
Loạt ảnh Địch Lệ Nhiệt Ba khoe sắc trước giờ G diễn ra sự kiện game nhận được sự quan tâm lớn của netizen

Chả cua nướng tộ

Ẩm thực

22:32:32 28/11/2021
Món chả cua nướng tộ thơm ngon, ăn với cơm trắng hay với đồ chua, nước mắm ớt như kiểu ăn cơm tấm cũng tuyệt

Con trai Hòa Minzy đáng yêu khi "lao động" ở quê ngoại tại Bắc Ninh

Sao việt

22:28:43 28/11/2021
Do tình hình dịch bệnh Covid-19, sau gần 6 tháng ca sĩ Hoà Minzy mới đưa cậu con trai đầu lòng về Bắc Ninh gặp gỡ bố mẹ ruột và bà con

So ảnh hồi trẻ của "mẹ quốc dân" Reply 1988 với Duk Sun mới thấy đạo diễn chọn diễn viên quá đỉnh, như hai mẹ con thật luôn!

Hậu trường phim

22:23:32 28/11/2021
Một bức hình hồi trẻ của diễn viên Lee Il Hwa được cho là na ná con gái của cô ở Reply 1988

Rating phim Song Hye Kyo và Jeon Ji Hyun vẫn thua đau một bom tấn cổ trang, lê lết mãi cũng chẳng khá lên nổi

Phim châu á

22:19:39 28/11/2021
Rating phim của Song Hye Kyo tăng nhẹ thì cũng không theo kịp The Red Sleeve

8 cảnh phim Hollywood gây thỏa mãn tột độ xem mà sướng: Captain America ngầu đét còn chưa "phê" bằng cảnh này ở Harry Potter!

Phim âu mỹ

22:18:29 28/11/2021
Đây chính là những cảnh phim Hollywood đã khiến khán giả phải hò reo tột độ vì sự thỏa mãn

Những thói quen tai hại khiến đồ gia dụng dù có xịn đến mấy "đội nón ra đi" mà gia đình nào cũng mắc phải

Sáng tạo

22:07:03 28/11/2021
Máy giặt, tủ lạnh, nồi cơm điện... là những vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, liệu bạn có dám quả quyết rằng mình biết sử dụng chúng đúng cách không?

Đêm nay lạnh dưới 0 độ C, dự báo đỉnh Fansipan Sa Pa phủ trắng sương muối

Đời sống

22:06:47 28/11/2021
Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai thông tin, đêm nay (28/11) nhiệt độ tại đỉnh núi Fansipan (Sa Pa) có thể xuống dưới 0 độ C, dự báo sương muối sẽ phủ trắng nóc nhà Đông dương