Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường

Dạy học online được trường học đồng loạt tổ chức để “dừng đến trường nhưng không ngừng học” trong bối cảnh bất khả kháng.

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường - Hình 1

Dù dạy học bằng hình thức nào thì việc bảo đảm an toàn cho học sinh cũng phải đặt lên hàng đầu. Ảnh minh họa: Thế Đại

Mỗi giáo viên , nhà trường dựa trên khả năng tiếp thu của HS, điều kiện thực tế có hình thức dạy học và mục tiêu khác nhau. Theo các chuyên gia, việc Sở GD&ĐT Hải Phòng không tổ chức cho HS khối 1, 2 trực tiếp sử dụng thiết bị công nghệ để cài đặt tài khoản tự học trực tuyến là phù hợp với hướng dẫn.

Nhiều con đường tới đích

Sở GD&ĐT Hải Phòng quyết định không tổ chức cho HS khối 1, 2 trực tiếp sử dụng thiết bị công nghệ để cài đặt tài khoản tự học trực tuyến bởi hiệu quả không cao. Thực tế dạy học trực tuyến trong mấy ngày qua đã phát sinh nhiều bất cập, gây khó khăn cho HS, phụ huynh…

Trao đổi về vấn đề trên, TS tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh – Tổng Giám đốc Học viện Thành Công ( Hà Nội ) cho rằng: Với trẻ khi học trực tuyến một phần để tăng cường kiến thức, nhưng quan trọng không kém là duy trì nền nếp học tập. Mặt khác, thời 4.0 việc để HS tiếp cận làm quen với công nghệ thông tin (CNTT) trong sự kiểm soát, thời lượng phù hợp… rất cần thiết.

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân – Hà Nội ) khẳng định: Dạy học trực tuyến trong thời gian HS nghỉ học phòng chống dịch của nhà trường diễn ra đều đặn, có chất lượng. Đặc biệt, với HS khối 1 triển khai Chương trình, SGK mới nên phòng GD&ĐT, nhà trường luôn quan tâm tới hiệu quả thực sự dạy trực tuyến. Qua test sơ bộ theo tuần và dự giờ học trực tuyến của HS toàn trường cho thấy cơ bản HS háo hức và tiếp thu tốt kiến thức.

Trên cơ sở thực tiễn của Trường Tiểu học Phan Đình Giót , cô Ngọc cho rằng: Cần tìm ra giải pháp dạy học hiệu quả, phù hợp để HS được học tập, liền mạch kiến thức trong thời điểm tạm nghỉ tới trường nếu không dạy học trực tuyến. Mặt khác, thời 4.0 và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 việc tạo ra thói quen học tập trực tuyến cho HS là cần thiết. Nếu không có giải pháp kịp thời và chỉ trông đợi vào dạy học trực tiếp, HS sẽ quên kiến thức, chậm chương trình, chất lượng giáo dục giảm; tạo ra sức ỳ cho GV trong vấn đề lao động và sáng tạo

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường - Hình 2

Học trực tuyến giúp HS tiểu học không quên kiến thức và phát triển các kĩ năng về CNTT. Ảnh: Đức Trí

Theo thầy Đào Chí Mạnh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Ngọc (Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc), năm thứ 2 triển khai dạy học trực tuyến để đối phó với Covid-19, song vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Không ít cán bộ quản lý, GV “bê” nguyên thói quen dạy offline vào online nên kém hiệu quả… Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục những tồn tại này. Không có 1 phương pháp giáo dục nào vạn năng, mà chỉ có thể khắc phục điểm chưa được.

Tại Hải Phòng, dù không dạy học bài mới, không ôn tập bài cũ trực tuyến, nhưng GV lớp 1, 2 tại các trường tiểu học vẫn linh hoạt giao bài cho HS bằng nhiều hình thức, bảo đảm “không dừng việc học”. Thầy Phạm Văn Xình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Kiến An bộc bạch: Chủ trương dừng học trực tuyến với HS lớp 1, 2 được sự ủng hộ cao của GV, phụ huynh HS. Để học sinh được rèn luyện, ôn tập, nhà trường chỉ đạo các tổ khối chuyên môn lớp 1, 2 và các GV xây dựng các clip ôn tập sau đó đăng lên trang web của nhà trường. GV kết nối hướng dẫn phụ huynh tải về cho con em ôn tập, làm bài theo hướng dẫn của cô giáo. Hình thức này, học sinh rất thích và phụ huynh chủ động thời gian để mở video cho con xem.

Cần giải pháp phù hợp

TS Vũ Việt Anh cho rằng: Dạy học trực tuyến với HS tiểu học và đặc biệt HS lớp 1, 2 hiệu quả phải bảo đảm được các điều kiện cần thiết và có giải pháp phù hợp. Với HS ở lớp nhỏ cần có sự hỗ trợ của người lớn (bố mẹ, anh chị); tạo không gian yên tĩnh, chuẩn bị sẵn sàng tài liệu, sách vở, bút… giúp trẻ tập trung tối đa vào học tập. GV cần chọn ra khung giờ học tập thích hợp để bố mẹ có thể đồng hành cùng con…

Đặc biệt, khi học, cha mẹ lưu ý luôn bật camera để trẻ có thể tương tác với thầy cô, bạn bè. Mọi người đều quan sát được nhau trong quá trình học tập buộc HS phải nghiêm túc hơn, không có thái độ lẩn tránh và biết tôn trọng thầy cô, bạn bè…

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường - Hình 3

GV Trường Tiểu học Trần Phú (Sơn Tây – Hà Nội) dạy học trực tuyến khi HS nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: NTCC

Cô Đào Thanh Hương – GV Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân – Hà Nội) cho biết: Những tiết học trực tuyến đã và đang đạt hiệu quả cao bởi nhà trường ngoài chuẩn bị tốt các điều kiện vật chất, tâm thế cho GV, HS còn GV chọn khung giờ học tập phù hợp để phụ huynh hỗ trợ.

Đặc biệt ban giám hiệu, tổ chuyên môn duyệt từng bài giảng trực tuyến của GV. Bài nào chưa đạt yêu cầu, GV sẽ phải soạn lại. Các bài giảng của GV được đưa lên để HS xem trước, đến giờ học GV tiếp tục hướng dẫn, trả lời những vướng mắc từ HS. Như vậy, HS gần như được học 2 lần trên 1 bài học, kiến thức nhớ sâu và lâu. Ngoài ra, mỗi 1 tuần, HS có 1 bài test để GV nắm bắt lại nhận thức trên cơ sở đó bù đắp những kiến thức bị hổng, chưa đúng…

Từ thực tế dạy học trực tuyến đối với HS tiểu học và đặc biệt HS lớp 1, 2, thầy Đào Chí Mạnh chia sẻ: Lớp có trên 10 HS sẽ khó đạt hiệu quả cao. Vì vậy, nhà trường luôn vận động GV bố trí thời gian, chia nhỏ lớp và dạy nhiều ca. Như vậy, mọi HS đều được tương tác và quan tâm trong quá trình dạy học trực tuyến.

Đặc biệt, ban giám hiệu cũng yêu cầu GV xây dựng video bài giảng dễ nhớ, kiến thức phù hợp, từ đó tạo hứng thú cho HS xem đi xem lại bài giảng nhiều lần và phát huy tinh thần tự học. Hệ thống bài tập cũng cần triển khai online để sau bài giảng, HS có thể làm bài tập ngay và được kiểm tra, biết kết quả…

Là phụ huynh, nhà tâm lý giáo dục, theo tôi, dạy học trực tuyến cũng giúp HS phát triển toàn diện các kĩ năng… chứ không nên quá đặt nặng về vấn đề kiến thức. Do vậy, cần tìm ra phương án tháo gỡ để duy trì và tăng hiệu quả của dạy học trực tuyến. – TS Vũ Việt Anh

Loại bỏ dạy thêm học thêm trái quy định: Phải bắt đầu từ "gốc"

Quy định không dạy thêm học thêm với học sinh (HS) tiểu học được triển khai từ lâu.

Loại bỏ dạy thêm học thêm trái quy định: Phải bắt đầu từ gốc - Hình 1


GV và HS Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân - Hà Nội). Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tuy nhiên, để thực hiện triệt để, hiệu quả trong thực tế không chỉ đòi hỏi chế tài xử phạt đủ mạnh mà phải giải quyết được tận "gốc" của vấn đề, đó là thay đổi ý thức, hiểu biết... của từng cán bộ, giáo viên (GV), phụ huynh (PH).

"Mạnh tay" chấn chỉnh

Tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân - Hà Nội), cô Nguyễn Thị Kim Ngọc - Hiệu trưởng cho biết: Từ đầu năm học, Ban giám hiệu (BGH) yêu cầu GV ký cam kết và chịu trách nhiệm nếu vi phạm. Mặt khác, BGH đưa vấn đề dạy thêm học thêm (DTHT) ra thảo luận cùng toàn thể cán bộ, GV. Những nguyên nhân, tiêu cực, hạn chế... của DTHT được nhìn nhận và chỉ ra và tìm giải pháp tháo gỡ. Với cách làm này, nhà trường đã quán triệt đến từng GV, phụ huynh về quy định không DTHT, đồng thời nghiêm cấm thúc đẩy hoạt động DTHT diễn ra ngoài nhà trường. Nhà trường sẽ xử lý mạnh nếu GV vi phạm quy định DTHT.

Cô Vũ Trinh Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) cũng chia sẻ: 100% GV được nhà trường yêu cầu viết cam kết không vi phạm DTHT, nếu vi phạm sẽ chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất. Mặt khác, trong cuộc họp PHHS đầu năm học, nhà trường thông báo rộng rãi về quy định DTHT, cam kết của GV về vấn đề không DTHT. Từ đó, nhắc nhở PHHS hiểu đúng, không thúc đẩy hoạt động này diễn ra bên ngoài nhà trường.

"Từ đầu năm học tới nay chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào vi phạm quy định DTHT. Nếu GV vi phạm, nhà trường phát hiện sẽ kiên quyết lập biên bản, đình chỉ việc đứng lớp của GV" - cô Vũ Trinh Hương khẳng định.

Bà Trần Thị Thùy Dung - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai (Lào Cai) cho biết: Để quản lý hiệu quả công tác DTHT trên địa bàn thành phố Lào Cai, UBND thành phố Lào Cai đã chỉ đạo phòng GD&ĐT tham mưu, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động DHHT. Phòng GD&ĐT đóng vai trò chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan, hướng dẫn, kiểm tra công tác DTHT. Thành lập các đoàn kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định.

Phòng GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo và hướng dẫn các trường phổ thông trên địa bàn tích cực tuyên truyền, phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, GV thực hiện đúng các quy định về DTHT. Đặc biệt, bước vào năm học, phòng chỉ đạo việc ký cam kết của GV với hiệu trưởng về việc không DHTH trái quy định; Hiệu trưởng ký cam kết với trưởng phòng GD&ĐT thực hiện nghiêm túc quy định DTHT trong và ngoài nhà trường...

Loại bỏ dạy thêm học thêm trái quy định: Phải bắt đầu từ gốc - Hình 2


Ảnh minh họa

Loại bỏ DTHT từ "gốc"

Có thể nói, DTHT chủ yếu diễn ra ở những thành phố lớn, gia đình có điều kiện khá giả nhưng hiểu biết về DTHT chưa thấu đáo. Mặt khác, một số bố mẹ muốn "phó mặc" hoàn toàn việc học của trẻ vào nhà trường, thầy cô. Thậm chí, nhiều gia đình ép con học thêm với suy nghĩ không học thêm sẽ kém hơn các bạn. Và đâu đó vẫn còn một số GV suy nghĩ, không dạy thêm sẽ giảm thu nhập nên còn thực hiện đối phó, hình thức. Như vậy, "gốc" của DTHT vẫn từ nhận thức chưa đúng của một bộ phận GV và PH.

Cô Đỗ Huyền Trang, GV lớp 1 Trường Tiểu học Phan Đình Giót cho hay: Năm đầu triển khai Chương trình và SGK mới, không ít PHHS lo lắng con sẽ khó khăn trong học tập và đề nghị GV dạy thêm. Tuy nhiên, khi chúng tôi ký cam kết không vi phạm DTHT với nhà trường và hơn thế việc DTHT không cần thiết,... việc không tổ chức DTHT là chuyện tất yếu.

Mặt khác, GV đã giải thích tới PH: Trách nhiệm của GV là bảo đảm kiến thức chương trình đầy đủ cho HS. Nếu HS tiếp thu chậm, GV sẽ quan tâm và tìm phương pháp phù hợp giúp các em tiến bộ... Từ giải thích của GV, nhiều PH đã hiểu đúng hơn về vấn đề dạy học trên lớp và có ý thức hơn trong việc tăng cường trách nhiệm với GV cùng hỗ trợ HS học tập.

Cô Vũ Trinh Hương bày tỏ: Để DTHT trái quy định không trở thành vấn nạn, không chỉ GV mà cả PHHS phải thay đổi nhận thức. Tuy nhiên, GV vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc "giác ngộ", tuyên truyền và giúp PH hiểu đúng vấn đề DTHT. GV cần mang lại niềm tin và tâm lý sẵn sàng hỗ trợ việc học của HS ở lớp cũng như tại nhà. Tạo điều kiện cho PH gặp gỡ GV sau các buổi học nếu có nhu cầu và cần sự tư vấn từ GV...

Cô Nguyễn Thị Kim Ngọc chia sẻ kinh nghiệm loại bỏ DTHT trái quy định: BGH không chỉ đóng vai trò giải thích, tuyên truyền thấu đáo tư tưởng cho GV mà cần tạo sự đồng thuận chung từ GV đến PHHS trong vấn đề DTHT. Hơn thế, trong mọi hoạt động, quy định, BGH, hiệu trưởng phải gương mẫu thực hiện. Luôn lắng nghe, chia sẻ, động viên để GV nhận ra giá trị cần thiết của giáo dục và yên tâm công tác. Khi GV hiểu đúng và đồng thuận cùng nhà trường, DTHT trái quy định sẽ được loại bỏ...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 900:46Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42

Tiêu điểm

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:10:51 22/04/2021
Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ
11:07:12 21/04/2021
Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
06:59:00 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển
06:41:23 22/04/2021
Quận Hoàn Kiếm: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội sách với chủ đề “Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập”
08:39:36 21/04/2021
Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm
10:01:06 21/04/2021
Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada
10:59:18 21/04/2021
Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng
14:21:37 22/04/2021
Học sinh trường Đông Đô báo công dâng Bác
06:43:28 22/04/2021
Bí quyết đăng ký xét tuyển đại học 2021 để đỗ đúng nguyện vọng
08:32:40 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Full bộ ảnh Lan Ngọc "đẹp xỉu" trong đám cưới em trai: Nhìn phát biết ngay "ngọc nữ" thừa hưởng gen trội từ ai luôn!
16:07:16 22/04/2021
Thanh Thảo về nước định cư, được chồng đại gia mua nhà 14 tỉ ở quận 1
16:28:22 22/04/2021
Cô em chồng ngày nào cũng sang xin cơm thừa, nửa năm sau vợ chồng tôi ngã ngửa khi kịch "hạ màn"
16:49:45 22/04/2021
Cuối cùng Nhã Phương đã chịu lộ diện bên hội bạn thân Thuý Ngân, Trương Thế Vinh giữa drama với đạo diễn Nhất Trung?
18:11:51 22/04/2021
Mới: Nhật Kim Anh lên tiếng sau đoạn clip trai trẻ cầu hôn: “Vừa đòi con về đã ham cưới chồng”
17:18:38 22/04/2021
Nathan Lee khẳng định mình sinh ra "ngậm thìa kim cương", phản ứng thế nào khi bị mỉa mai sau loạt drama đấu tố?
16:10:51 22/04/2021
Triệu Lệ Dĩnh bị Phùng Thiệu Phong chê tiêu tiền bừa bãi, mẹ chồng nói một câu gây bất ngờ
16:41:25 22/04/2021
Bị Nathan Lee dọa vũ lực, Cao Thái Sơn còn lâu mới để yên!
20:38:26 22/04/2021
Nặng hơn Triệu Lộ Tư tới 6kg, Dương Tử bất ngờ được khen ngợi khí chất ngút ngàn, lấn át đàn em dù cả 2 "đụng hàng"
19:37:28 22/04/2021
Sự kiện hot nhất chiều nay: Lệ Quyên hiếm hoi xuất hiện mà thiếu Lâm Bảo Châu, H'Hen Niê, Khánh Vân khoe body "căng đét"
17:32:23 22/04/2021

Tin mới nhất

Lịch xét tuyển thẳng vào lớp 10 của Hà Nội

21:30:49 22/04/2021
Theo quy định, có bốn đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 của Hà Nội. Sở GD-ĐT cho biết, ngày 12-5 tới đây, những học sinh trong diện tuyển thẳng bắt đầu tiến hành nộp hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học: "Học thật kĩ lý thuyết vì phần này dễ kiếm điểm"

21:27:53 22/04/2021
Theo GV, ở các dạng bài vận dụng và vận dụng cao các học sinh phải cố gắng học vững những tính chất Hóa học. Nếu nắm vững tính chất hóa học thì mới viết phương trình và tính toán dựa trên phương trình được... 

Tuyển sinh Đại học 2021: Hàng loạt các trường xét tuyển học bạ, liệu có nảy sinh bất cập?

21:24:30 22/04/2021
Từ năm 2021, Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ cho các trường Đại học. Do vậy, các phương thức xét tuyển của nhiều trường cũng đa dạng hơn, trong đó có phương thức xét điểm học bạ được rất nhiều trường sử dụng. Tuy nhiên, phương thức này liệu ...

Những lĩnh vực STEM nữ giới có thể chiếm ưu thế

21:21:24 22/04/2021
Dự báo đến năm 2027, việc làm trong lĩnh vực STEM sẽ tăng lên 13%. Thu nhập từ ngành này cũng rất hứa hẹn khi 93% ngành nghề STEM có mức thu nhập trên mức trung bình.

Thanh Hóa: Thiếu giáo viên, cán bộ quản lý luân phiên đứng lớp

21:19:38 22/04/2021
Trước nhu cầu thực tế của địa phương, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về nhu cầu đào tạo giáo viên (GV) năm 2021. Đặc biệt, năm học 2025 - 2026 Thanh Hóa cần tuyển tới 5.139 GV. 

Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn

21:16:34 22/04/2021
Trường Tiểu học Tam Thanh, huyện vùng cao biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) đang xuống cấp nghiêm trọng, thiếu thốn phòng học. Nhà trường đành phải bố trí một số lớp học tạm trong phòng tranh tre và cả nhà kho. 

Ứng dụng CNTT trong xây dựng giáo dục thông minh cấp bậc mầm non đạt nhiều thành tích khả quan

21:11:09 22/04/2021
Ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác giảng dạy và thực hiện tài liệu chuyên môn đã được ngành Giáo dục triển khai sâu rộng và đạt được nhiều thành tích khả quan đặc biệt ở cấp học mầm non.

Dự kiến đào tạo 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ

21:08:43 22/04/2021
Trong 10 năm tới, giáo dục đại học Việt Nam cần đào tạo được khoảng 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ và trên 300 giảng viên thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục, thể thao có trình độ thạc sĩ.

9X tài năng đạt học bổng “vượt cấp” từ cử nhân lên thẳng tiến sĩ

21:04:16 22/04/2021
Thuộc thế hệ 9X, Nguyễn Ngọc Trung, cựu sinh viên trường ĐH KHTN, đã sở hữu thành tích đáng nể với bài báo quốc tế về tổng hợp vật liệu hấp phụ xử lý kháng sinh trong nước thải và học bổng tiến sĩ toàn phần ở trời Tây.

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập: Cân nhắc khi chọn nguyện vọng

21:00:27 22/04/2021
Ngày 20/4, Sở GD&ĐT TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 của 114 trường công lập trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng để học sinh lớp 9 cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp. 

Phú Thọ tập huấn tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho gần 300 cán bộ, giáo viên

20:57:56 22/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức từ ngày 6-8/7. Năm nay, tỉnh Phú Thọ có trên 16.000 thí sinh (bao gồm cả thí sinh tự do) dự thi, tăng hơn 2.000 thí sinh so với năm 2020. 

Nhà khoa học phải 'hai không': Không sợ và không thành cái bóng của người khác

20:55:46 22/04/2021
Nghiên cứu đôc lập vô cùng quan trọng trong giới khoa học, muốn được như thế nhà khoa học trẻ phải không biết sợ và không trở thành cái bóng của người khác.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021

20:50:18 22/04/2021
Đọc sách chưa chắc giàu, nhưng không đọc chắc chắn nghèo, vì vậy muốn tỉnh nhà vươn lên, một trong những giải pháp chính là giúp tuổi trẻ Bến Tre bồi đắp văn hóa đọc, chị Lâm Như Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre chia sẻ.  

Cô gái mắc hội chứng Down tốt nghiệp đại học, giành nhiều giải thưởng

20:46:36 22/04/2021
Các bác sỹ nói rằng Jessica sẽ không bao giờ có thể đi bộ, nói chuyện, đọc, viết như những người bình thường. Tuy nhiên, nghị lực phi thường của Jessica đã đưa cô vượt xa mong đợi của mọi người.

Môn Tiếng Anh: Kinh nghiệm vàng của thủ khoa khối A1

20:43:41 22/04/2021
Đạt 29,5 điểm khối A1, trong đó môn Tiếng Anh đạt điểm 10, Trần Nguyễn Thanh Tùng bật mí, thường nghe nhạc, đọc sách ngoại văn để trau dồi từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới. 

Phương án “cấp cứu” cho thí sinh yêu thích ngành học có tiếng Hàn Quốc

20:41:16 22/04/2021
Gần đây, ngành Hàn Quốc học thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh. Điểm chuẩn của các trường đại học (ĐH) học về ngôn ngữ tiếng Hàn luôn ở mức rất cao.

Giới trẻ ngày nay có thờ ơ với sách?

20:38:49 22/04/2021
Công nghệ thông tin, giải trí phát triển, văn hoá nghe - nhìn lấn át văn hoá đọc, nhiều người trẻ hiện nay xa dần với thói quen sách gối đầu giường. Thế nhưng họ có thực sự thờ ơ với việc đọc sách?

Cách đăng ký nguyện vọng để trúng lớp 10 công lập ở TP.HCM

20:31:51 22/04/2021
Theo thầy Trần Mậu Minh, việc trúng tuyển vào lớp 10 công lập không phải do điểm thi cao hay thấp mà do tổng điểm thi của học sinh có đáp ứng được điểm chuẩn của 1 trong các trường chọn lựa đăng ký nguyện vọng. 

Nữ sinh Cao Bằng rung cảm từ những chuyến tình nguyện

20:30:48 22/04/2021
Sinh ra và lớn lên tại Cao Bằng, với Dương Liễu, đây là mảnh đất gắn liền với tuổi thơ bình dị, thân thương.

Không đổ lỗi cho hoàn cảnh cô nàng 2K3 tự chủ kinh tế từ năm lớp 12

20:27:05 22/04/2021
Đam mê diễn xuất và kinh doanh từ khi vẫn còn đang học lớp 12, cô nàng 2K3 không khỏi gây bất ngờ khi đã có thể nắm trong tay một nguồn thu nhập khá.

Định hướng nghề nghiệp tương lai cho con cái: Cha mẹ nên làm gì?

20:23:48 22/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, đó cũng là lúc các bậc phụ huynh đau đầu với việc chọn trường, chọn ngành cho con.

Bà giáo già và những "chuyến đò" đặc biệt

20:21:29 22/04/2021
Khi về hưu, chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, bà giáo Hồ Hương Nam trở thành người đưa đò đặc biệt của những số phận kém may mắn.

Hải Phòng bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên thông qua hoạt động trải nghiệm

20:15:22 22/04/2021
Trong 2 ngày (20/4, 22/4), Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức bồi dưỡng cho gần 1.400 CBQL, giáo viên các cấp nghiệp vụ xây dựng chủ đề tích hợp, thiết kế hoạt động và đánh giá kỹ năng qua hoạt động trải nghiệm. 

Lý do khiến Artpink là địa chỉ du học nghệ thuật uy tín

20:12:37 22/04/2021
Các bạn trẻ đam mê hội họa, thời trang, đồ họa, kiến trúc… đang loay hoay trước cánh cửa du học nghệ thuật có thể trao gửi niềm tin vào Artpink.

Xôn xao thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng: Phụ huynh hoang mang

19:43:45 22/04/2021
Thông tin Hà Nội dừng thí điểm hệ song bằng lớp 6 khiến phụ huynh lo lắng và nhiều trường lâm vào thế bị động khi mọi công tác chuẩn bị tuyển sinh đã sẵn sàng.

Hà Nội dừng tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng

19:41:15 22/04/2021
Do thời hạn 3 năm thí điểm đào tạo chương trình hệ song bằng kết thúc, năm học 2021-2022, 7 trường THCS ở Hà Nội sẽ không tuyển sinh lớp 6 hệ này.

Nữ sinh trường Ams chinh phục học bổng du học Mỹ gần 7 tỷ đồng

15:06:20 22/04/2021
Yến Lan cho rằng chính tinh thần không bỏ cuộc đã giúp em thuyết phục ban tuyển sinh ĐH Pennsylvania (Mỹ), ngôi trường khó tính thuộc Ivy League.

4 trường ĐH Việt Nam lọt top bảng xếp hạng nổi tiếng thế giới

15:04:47 22/04/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội đạt thứ hạng 401-600 thế giới trong Bảng xếp hạng THE. Tiếp sau là Trường ĐH Tôn Đức Thắng (401-600), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (601-800), và Trường ĐH Phenikaa (801-1000)

Bệnh thành tích và sản phẩm giả trong nhà trường

15:03:33 22/04/2021
Việc một số học sinh lớp 6 trường THCS-THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) mà đọc, viết vẫn khó khăn khiến dư luận băn khoăn. Phải chăng bệnh thành tích đã tạo nên những sản phẩm giả của giáo dục?

Sinh viên xuất bản trao đổi về chủ đề 'Sách và cuộc sống'

15:01:58 22/04/2021
Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là nơi đào tạo nhân lực cho ngành xuất bản. Tọa đàm ME mang chủ đề Sách và cuộc sống được thực hiện nhân Ngày sách Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Đồ ăn, thức uống nhập khẩu xuất hiện trở lại tại thủ đô của Triều Tiên

Thế giới

22:12:06 22/04/2021
Sau nhiều tháng gián đoạn thương mại, các sản phẩm nhập khẩu như nước giải khát Coca-Cola và kẹo socola được trông thấy xuất hiện trở lại trên các kệ hàng hóa ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Kevin de Bruyne có kịp tham dự trận chung kết cúp Liên đoàn Anh?

Bóng đá thế giới

22:10:51 22/04/2021
Phát biểu sau chiến thắng 2-1 của Man City trước Aston Villa, HLV Pep Guardiola đã có những chia sẻ về tình hình của tiền vệ Kevin de Bruyne.

Những người mẫu nổi tiếng nhất thế giới 10 năm qua

Thời trang

22:10:04 22/04/2021
Người mẫu nội y Karlie Kloss, chị em Gigi - Bella Hadid luôn được nhiều hãng thời trang săn đón.

Nam rapper xăm hình giống vết thương ở cổ

Phong cách sao

22:09:14 22/04/2021
Đường kẻ màu đỏ xuất hiện như điểm nhấn khác lạ trong bộ sưu tập hình xăm của Machine Gun Kelly.

Mặc Nathan Lee náo loạn, Ngọc Trinh thảnh thơi khoe clip bốc lửa với Chi Pu, còn chia sẻ thông điệp ẩn ý về đẳng cấp?

Sao việt

22:08:31 22/04/2021
Ngọc Trinh đang rất thảnh thơi tận hưởng cuộc sống riêng của mình, mặc kệ thị phi bủa vây và ý kiến tranh cãi một chiều.

Mèo cưng chăm chú nghe cô chủ giảng bài 

Hài hước

22:07:54 22/04/2021
Hai con mèo cưng nghiêm túc ngồi nghe giảng vì cô giáo quá nhiệt tình, lâu lâu quay sang nhìn nhau tỏ ra bối rối, chưa hiểu bài.

NSND Kim Xuân: "Lúc con muốn ra riêng, tôi bị sốc"

Show việt

22:07:45 22/04/2021
Nhớ về chuyện 6 năm trước con trai NSND Kim Xuân lấy vợ và sau đó xin ra ở riêng, nữ nghệ sĩ đã rất sốc.

Sai lầm khiến bạn dễ mắc ung thư đường tiêu hóa

Sức khỏe

22:06:34 22/04/2021
Hiện nay, tỷ lệ bỏ sót tổn thương trong nội soi tiêu hóa ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao. Quá trình làm sạch đại tràng của người bệnh chưa đạt chuẩn là một trong những nguyên nhân.

"Thánh trà xanh" Triệu Lộ Tư lại dính phốt: Vô tư chê bai Cúc Tịnh Y - Ngô Tuyên Nghi, ai ngờ bị netizen bắt quả tang

Sao châu á

22:05:28 22/04/2021
Liệu rằng Triệu Lộ Tư có lại đưa ra lời thanh minh rằng mình trượt tay nữa hay không?

Sau hơn 5 năm, Apple vẫn không thay đổi cách sạc pin “độc đáo” của Magic Mouse 

Đồ 2-tek

22:04:39 22/04/2021
Trong sự kiện Spring Loaded diễn ra vào ngày hôm qua, Apple đã ra mắt iMac và Magic Keyboard với thiết kế mới. Tuy nhiên vì một số lý do nào đó, Apple đã không thay đổi thiết kế sạc pin vô cùng độc đáo của Magic Mouse 2.

Hủy án sơ thẩm vụ tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Pháp luật

22:04:20 22/04/2021
HĐXX phúc thẩm quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về cho CQĐT Công an quận Phú Nhuận điều tra lại theo thủ tục.

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ có nhiều biểu hiện mất đoàn kết nội bộ

Đời sống

22:03:06 22/04/2021
Đó là khẳng định của ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại buổi họp giao ban báo chí quý 1-2021 tổ chức chiều 22/4.

Những cách ngăn cơ thể bạn đổ quá nhiều mồ hôi

Làm đẹp

22:01:43 22/04/2021
Mặc các loại vải thoáng khí, hạn chế đồ ăn cay nóng, tắm thường xuyên... là những cách đơn giản bạn cần thực hiện hàng ngày nếu muốn giảm tình trạng này.

30 tuổi vẫn ế, tôi nhắm mắt lấy chồng hơn 20 tuổi, đêm tân hôn anh cho xem 1 thứ khiến tôi bủn rủn, muốn lập tức "bỏ của chạy lấy người"

Tâm sự

21:53:49 22/04/2021
Trước đám cưới háo hức, mong chờ bao nhiêu thì sau đêm tân hôn, tôi chỉ muốn bỏ về bố mẹ đẻ bấy nhiêu...

Túi Coach hoa cúc đang hot rần rần, hàng fake giá bằng 1/100 giá gốc khiến dân tình nhao đi mua

Netizen

21:53:09 22/04/2021
Nếu là người quan tâm đến thời trang hoặc chăm chỉ lướt mạng xã hội thời gian này thì hẳn bạn sẽ thấy có một mẫu túi đang được dân tình săn đón vô cùng nồng nhiệt, đó chính là mẫu túi cắp nách hoa cúc của Coach.