David Cheriton – Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin

David Ross Cheriton sinh năm 1951 tại Vancouver (Canada), là con thứ ba trong số 6 anh chị em. Tuy cha mẹ đều là kỹ sư, ông lại được khuyến khích tự do lựa chọn con đường mình muốn.

Từ bé, Cheriton đã là một cậu bé độc lập, thích “tự lực cánh sinh”. Ông không chơi các môn thể thao đồng đội, tự xây nhà gỗ trong sân để tránh xa lũ trẻ hàng xóm. Chính vì thế, cũng không có gì khó hiểu khi cậu bé tài năng này đòi nghỉ học năm lớp 11 chỉ vì cảm thấy chương trình của trường dạy quá chậm.

David Cheriton - Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin - Hình 1

Dù là con nhà nòi kỹ thuật, Cheriton lại mơ ước trở thành một nghệ sĩ. Ông từng tham gia nhạc kịch ở trường, tham gia nhiều vở diễn ở địa phương. Cheriton còn ứng tuyển vào chuyên ngành guitar cổ điển của ĐH Alberta nhưng không may bị trường này từ chối. Là một chàng trai với nhiều hoài bão, Cheriton vẫn rời quê nhà, đăng ký vào ngành Toán học của ĐH British Columbia vào năm 22 tuổi. Tại đây, ông đã tìm được tình yêu với một thứ mới mẻ: máy tính. Ông nhớ lại: “Giáo viên dạy toán của tôi từng đề cập đến máy tính một lần… nhưng tôi chưa bao giờ tận mắt nhìn thấy nó. Phải đến năm nhất đại học, tôi mới thực sự để ý tới lĩnh vực này và bắt đầu sử dụng máy tính”.

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân Toán học và Khoa học máy tính của ĐH British Columbia, Cheriton tiếp tục lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ của ĐH Waterloo. Ông làm giáo sư trợ giảng ở trường cũ một thời gian, trước khi chuyển sang ĐH Stanford (Mỹ) vào năm 1981 để tìm tài trợ cho các nghiên cứu của mình.

Chính tại nơi mà sau này sẽ trở thành cái nôi cho các thiên tài của Thung lũng Silicon, Cheriton đã gặp hai bước ngoặt lớn của cuộc đời, ông dạy và kết giao với một nghiên cứu sinh tên là Andy Bechtolsheim. Bechtolsheim là một nhân vật vô cùng thú vị của ĐH Stanford vào thập niên 80. Chàng nghiên cứu sinh người Đức này hiếm khi lên lớp đầy đủ, mà dành thời gian cho các dự án và sở thích cá nhân.

Một trong những dự án ưa thích của Bechtolsheim là hệ thống máy trạm kết nối mạng có tên là “Mạng ĐH Stanford”, hay còn gọi tắt là SUN. Năm 1982, anh quyết định bỏ dở chương trình nghiên cứu sinh và thành lập công ty Sun Microsystems.

Năm 1986, Sun Microsystems lên sàn chứng khoán. Khoảng 9 năm sau, khi doanh nghiệp này đạt mức doanh thu hàng năm là 1 tỷ USD, Bechtolsheim ra đi để thành lập một công ty mới có tên là Granite Systems. Và người đồng sáng lập với anh không ai khác là David Cheriton .

Sau khoảng 1 năm thành lập, Granite System được Cisco mua lại với giá 220 triệu USD. Khoảng 60% cổ phần của Bechtolsheim được chuyển thành 132 triệu USD tiền mặt. Còn Cheriton – vị giáo sư khiêm tốn của ĐH Stanford, người trước đây chưa từng kiếm được quá 100.000 USD/năm – cũng sở hữu 10% cổ phiếu. Số tiền ông nhận được là 22 triệu USD trước thuế.

Lúc ấy, số tiền mà David Cheriton sở hữu đủ để ông thử vận may với các phi vụ đầu tư khác. Ông tâm sự: “Trong suốt một thời gian dài làm giáo sư đại học, tôi thực sự không có tiền để đầu tư. Chỉ sau một đêm, tôi từ lo lắng không biết nên trả tiền nhà như thế nào thành vui mừng tự hỏi bản thân có nên trả sạch tiền thế chấp để không bao giờ phải nghĩ đến nó nữa”.

Kể từ đó, sinh viên ĐH Stanford thường xuyên tìm tới Cheriton để gọi vốn, hoặc đơn giản là chỉ để xin lời khuyên. Ông đã đóng góp không nhỏ các startup ở Thung lũng Silicon, trong số đó có một doanh nhân tên là Larry Page. Lúc ấy, Larry Page vừa tốt nghiệp ĐH Michigan và đang học nghiên cứu sinh tại ĐH Stanford. Hơn 1 năm sau, anh gặp hậu bối khóa dưới Sergey Brin – người cũng vừa tốt nghiệp ĐH Maryland.

Khi hai người trở thành bạn, Page đã có một khoảng thời gian tìm kiếm đề tài luận văn hấp dẫn. Vào cuối thập niên 90, sự bùng nổ của World Wide Web đã thu hút sự chú ý của Page và toàn bộ khoa Khoa học Máy tính của ĐH Stanford. Tại thời điểm đó, các công cụ tìm kiếm như AltaVista, Lycos, Excite, Dogpile khá tồi tệ, luôn đầy ắp tin rác. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “ảnh Ferrari F50″, trang kết quả đầu tiên mà người dùng nhận được chỉ toàn trang web nóng hoặc lừa đảo.

Larry Page muốn tạo ra một giải pháp tìm kiếm tốt hơn. Anh muốn người dùng có thể tìm kiếm hàng triệu trang trên Internet và nhận về những kết quả chất lượng.

David Cheriton - Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin - Hình 2

Bên cạnh đó, cả hai còn cùng nhau viết luận văn được đặt tên là “The Anatomy of a Large-Scale Hypertextual Web Search Engine” (Cuộc giải phẫu công cụ tìm kiếm web siêu văn bản quy mô lớn). Nó đã trở thành tài liệu khoa học được tải xuống nhiều nhất trong lịch sử Internet vào thời điểm đó.

Rốt cuộc, Larry Page và Sergey Brin quyết định sẽ biến luận văn tiến sĩ của mình thành một công ty startup. Ban đầu, mục tiêu của họ chỉ đơn giản là cấp phép sử dụng thuật toán cho các công cụ tìm kiếm lớn thời bấy giờ. Dù vậy, họ bị các doanh nghiệp thẳng thừng từ chối, trong đó có cả Yahoo!. Không muốn lãng phí đứa con tinh thần, cả hai quyết tâm xây dựng một công cụ tìm kiếm của riêng họ. Dĩ nhiên, việc này sẽ cần khá nhiều tiền.

Kỳ lạ ở chỗ, cả Page lẫn Brin đều không phải là nghiên cứu sinh do David Cheriton chịu trách nhiệm. Thế nhưng, như nhiều học viên khác tại ĐH Stanford, họ cũng đã nghe danh vị giáo sư trúng đậm từ phi vụ Granite. Vì thế, vào một ngày định mệnh năm 1998, hai chàng trai trẻ tìm đến Cheriton để xin tài trợ. Không biết do tình cờ hay số phận sắp đặt mà trong văn phòng của vị giáo sư người Canada còn có sự hiện diện của một nhân vật khác – Andy Bechtolsheim.

Page và Brin nhanh chóng trình bày về ý tưởng xây dựng một công cụ tìm kiếm có tên là “Googol”. Đó chính là tiền thân của thứ mà sau này mọi người sẽ biết đến với tên gọi “Google”. Sau bài thuyết trình dài 10 phút đó, Cheriton và Bechtolsheim không mất nhiều thời gian để hiểu hết kế hoạch đầy tham vọng của hai chàng trai trẻ.

Thậm chí, Bechtolsheim còn nghĩ: “Nếu mỗi ngày nhận được 1 triệu lượt truy cập với giá 5 xu/lượt, họ sẽ kiếm được 50.000 USD. Ít nhất họ sẽ không phá sản!”. Ngay lập tức, Cheriton và cộng sự viết một tờ séc trị giá 100.000 USD và đưa cho họ tại chỗ.

Những gì xảy ra sau đó đã trở thành lịch sử. Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa trên thị trường của Google đã đạt mức 1.700 tỷ USD. Với tổng tài sản trị giá 114 tỷ USD, Larry Page trở thành người giàu thứ 6 thế giới . Xếp ngay sau anh là người bạn Sergey Brin, với tổng tài sản là 110 tỷ USD.

Dĩ nhiên, David Cheriton – vị giáo sư năm xưa đã dang tay giúp đỡ họ khi những người khác từ chối – cũng sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ: 10 tỷ USD. Con số này đủ để ông trở thành 1 trong 250 người giàu nhất trên thế giới.

David Cheriton - Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin - Hình 3

Nói cách khác, Cheriton gần như là vị giáo sư đại học giàu có nhất trong lịch sử. Chỉ riêng tấm séc 100.000 USD ngày đó đã có trị giá hơn vài tỷ USD nếu quy đổi ra cổ phiếu của Google.

Dù đã trở thành tỷ phú, Cheriton vẫn quyết tâm theo đuổi nghề dạy học. Vị giáo sư này tiếp tục đào tạo những thiên tài công nghệ ở ĐH Stanford, làm việc 10-12 tiếng/ngày trong văn phòng nhỏ – nơi ông đã trao đi số tiền quan trọng để thành lập một trong những đế chế công nghệ hùng mạnh nhất toàn cầu.

Nếu thỉnh thoảng bắt gặp Cheriton trong khuôn viên trường, mọi người sẽ thấy ông vẫn khiêm tốn lái chiếc xe Honda Odyssey 2012, sau hàng thập kỷ gắn bó với chiếc 1986 Volkswagen Vanagon. Ngoài ra, ông thích đi xe đạp hơn hơn xế hộp, đi máy bay thương mại, mặc quần jeans thay vì hàng hiệu.

Người đàn ông 70 tuổi này vẫn sống trong căn nhà ở Palo Alto ông mua 40 năm trước, tự cắt tóc cho chính mình thay vì ra tiệm, thậm chí còn tiết kiệm đến mức… tái sử dụng túi lọc trà. Ông cho rằng “du thuyền là một cái hố trên mặt nước nơi bạn vứt tiền vào đó”.

Cheriton cũng sống khá kín tiếng. Ông không sử dụng bất cứ mạng xã hội nào, dù là Facebook, Twitter hay LinkedIn, vì muốn tránh xa những ồn ã của thị trường. “Tôi cảm thấy mình rất may mắn trong đầu tư, nhưng vẫn giữ tư duy của một người ăn xin khi nhắc đến chuyện tiêu tiền”, ông nói.

Một điều nữa không bao giờ thay đổi ở David Cheriton là sự tâm huyết với các startup. Hàng chục năm sau khi trao cơ hội đầu tiên cho Google, ông vẫn tiếp tục bỏ ra hơn 50 triệu USD tiền túi để đầu tư cho hàng chục dự án khởi nghiệp của người trẻ. Vị giáo sư này muốn tập trung vào những đột phá có thể làm thay đổi đáng kể cuộc sống con người, như cách mà Google đã giúp một sinh viên đại học hoàn thành bài luận lúc 3h sáng mà không cần tới thư viện.

“Tôi tin rằng, nếu mình đem lại những giá trị thực tế cho thế giới một cách khôn ngoan, thị trường sẽ đền đáp lại trái ngọt”, ông chia sẻ.

David Cheriton - Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin - Hình 4

CEO Google có thu nhập 7,4 triệu USD năm 2020 

Sundar Pichai, CEO Alphabet (công ty mẹ của Google) nhận được 2 triệu USD tiền lương năm qua, nhưng mức thu nhập thực tế của ông lớn hơn nhiều.

Theo hồ sơ ủy quyền hàng năm được Alphabet nộp lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), mức lương "cơ bản" của Sundar Pichai đã được tăng lên 2 triệu USD trong 2020. Nội dung hồ sơ cho biết, việc tăng lương là để "ghi nhận vai trò ngày càng lớn của Sundar với tư cách là CEO của Alphabet và Google.

CEO Google có thu nhập 7,4 triệu USD năm 2020 - Hình 1

Sundar Pichai hiện nhận mức lương "khủng" tại Google.

Bên cạnh mức lương cơ bản, Sundar Pichai còn nhận thêm hơn 5 triệu USD "từ các khoản thưởng khác". Tổng cộng, số tiền mà ông nhận trong năm 2020 lên 7,4 triệu USD.

Trước khi trở thành lãnh đạo Alphabet vào năm 2019, mức lương cơ bản của Sundar Pichai vào khoảng 650.000 USD. Cộng thêm các khoản thưởng, số tiền mà ông nhận được vào khoảng 3,3 triệu USD. Sau khi giữ vai trò CEO, ông đã nhận được lượng cổ phiếu trị giá 240 triệu USD.

Pichai giữ vị trí điều hành Google từ năm 2015 sau khi công ty tái cấu trúc và thành lập Alphabet. Tới năm 2019, khi hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin từ bỏ quyền kiểm soát công ty mẹ Alphabet, Pichai chính thức trở thành CEO của cả Alphabet và Google.

Theo Celebrity Net Worth, tài sản ròng của vị CEO Alphabet hiện là 600 triệu USD. Ông tích cực làm từ thiện ở Mỹ và quê nhà Ấn Độ. Năm 2020, ông đã đóng góp 1 triệu USD cho tổ chức GiveDirectly và nhiều chương trình cứu trợ khác ở Ấn Độ. Pichai duy trì lối sống giản dị dù lương "khủng". Hiện ông sống tại một căn biệt thự 1.000 m2 ở Vịnh San Francisco cùng vợ và hai con.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Ông Dũng "lò vôi" tiếp nhận 7 nhà máy oxy mini: Chỉ hợp tác với Tỉnh đoàn, Công an và Quân đội để công khai và minh bạch03:497 nhà máy oxy mini đã về đến Việt Nam, ông Huỳnh Uy Dũng: "Sáng kiến này tôi thiết kế phục vụ cho khắp mọi miền đất nước"06:46Hà Nội: Xót xa cảnh 30 công nhân xây dựng thất nghiệp, mò mẫm đi bộ hàng trăm km trong đêm rời Thủ đô về quê04:08Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?01:38Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Công an TP.HCM lắp thêm 100 camera tự động quét mã QR tại các chốt kiểm soát01:16Công an Hà Nội bắt đầu kiểm tra giấy đi đường mới ở các chốt01:40Bộ Công an nói về hệ thống camera đọc mã QR trong 3 giây tại chốt kiểm dịch00:43Người dân Hà Nội phấn khởi mua bún, phở mang về tại hàng quán ở vùng xanh01:50Hà Nội: Y tế gõ cửa từng nhà, đưa 28 F1 ở ổ dịch Thanh Xuân Nam đi cách ly01:20TPHCM: Biến ngõ hẻm, nhà dân thành khoa phòng, giường bệnh điều trị F003:09Khói lửa bốc cháy ngùn ngụt tại nhà máy sản xuất cồn ở Hà Nội00:44Nga, Mông Cổ và những quốc gia lạnh nhất thế giới06:50Bộ Y tế phân bổ thêm 500.000 liều vắc xin Sinopharm cho Đồng Nai02:33Đến lúc tính chuyện 'mở cửa' kinh tế TP.HCM: Hộ kinh doanh 'kiệt sức'15:11Lặng người phút mặc niệm nạn nhân mất vì Covid-19: Chưa từng có tiền lệ trong buổi lễ khai giảng ở trường Lê Hồng Phong01:23Bộ Y tế: Có hiện tượng nhân viên y tế bỏ việc khi dịch đang phức tạp02:19Rào chắn mọc lên hàng loạt trước ngày 6/9 ở Hà Nội02:03CLIP: Ùn ứ tại chốt kiểm soát ra-vào "vùng đỏ" ngày đầu thực hiện chỉ thị mới ở Hà Nội03:11

Tiêu điểm

TP HCM: Sự thật bất ngờ về "hai vợ chồng sống ở ống cống" khi dịch bệnh
07:50:35 16/09/2021
Hà Nội: Đôi nam nữ đi xe máy nghi bị sét đánh tử vong
15:07:19 15/09/2021
Những hoạt động nào ở TPHCM dự kiến được mở dần thời gian tới?
11:29:19 14/09/2021
Người dân TP.HCM đi tiêm vắc xin mũi 1 'tự do'
18:06:54 14/09/2021
Đình chỉ Giám đốc Trung tâm y tế vụ tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer cho bé 13 tuổi
12:44:23 14/09/2021
Covid 24h: Nhiều tỉnh, thành từng bước trở về 'bình thường mới'
01:55:52 15/09/2021
Xót xa khi ở TP.HCM có 1.517 học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19
16:49:59 14/09/2021
Bí thư thị trấn Lai Uyên tử vong trong ôtô
19:47:08 14/09/2021
Người dân TP.HCM mời tình nguyện viên vào ăn bún bò, tặng sầu riêng
13:40:26 14/09/2021
TP.HCM: Đợt 1 tiêm vắc xin Covid-19 kết thúc ngày 15.9, đã vượt chỉ tiêu
12:39:41 14/09/2021

Thông tin đang nóng

NSƯT Mỹ Uyên: Stress, sống tằn tiện và tình yêu sét đánh tuổi 46
06:53:42 16/09/2021
Nhà báo Hàn Ni đăng đàn ám chỉ bà Hằng bị tâm thần: "Đây có phải là bài miễn tử?"
07:22:11 16/09/2021
Nhâm Hoàng Khang "quay xe", khẳng định việc tung sao kê quỹ Hằng Hữu chỉ là trò hề: "Ở đâu ra mà hack được ngân hàng"
08:25:35 16/09/2021
Có 1 mỹ nhân dự lần đầu đã "đại náo" Met Gala 2018 với nhan sắc kiêu kỳ tựa nữ thần: Thế này sao mãi mới nổi tiếng thế nhỉ?
07:06:48 16/09/2021
Chẳng còn úp mở, Gil Lê và Hoàng Thuỳ Linh ngầm công khai sống chung ở penthouse tiền tỷ và cùng nhau làm món đồ này?
08:03:37 16/09/2021
Hôn nhân 20 năm của Hạ Vy và người chồng kín tiếng
05:59:45 16/09/2021
Sự nghiệp lao dốc của cặp tình nhân Lee Da Hae - Seven
06:30:41 16/09/2021
Con gái mách Lâm Tâm Như cảnh bố hôn Dương Mịch, Hoắc Kiến Hoa phản ứng ra sao?
08:49:59 16/09/2021
Nhan sắc nàng á hậu gốc Việt nghi được "ông trùm" TVB chống lưng
07:20:41 16/09/2021
6 màn "đảo ngói" chứng minh: Chọn đúng kiểu tóc thì cằm vuông hay mặt tròn cũng thành nhỏ gọn, visual tự khắc lên hương
07:05:32 16/09/2021

Tin mới nhất

Chuyện về đại gia đình 15 F0 trong hẻm nhỏ ở TP.HCM chiến thắng Covid-19

10:33:37 16/09/2021
Sau phút hoảng loạn ban đầu, đại gia đình 15 F0 ở một con hẻm nhỏ trên địa bàn quận 3, TP.HCM nhanh chóng lấy lại được bình tĩnh, cùng động viên nhau điều trị để chiến thắng Covid-19.

Nước mắt mồ côi vì dịch

10:27:08 16/09/2021
Thắp nén nhang lên bàn thờ mẹ đặt tại phòng trọ chật hẹp, rồi bé Khánh ra trước cửa nhà ngồi nhìn vào khoảng không. Chốc chốc bé lại quay lên, chảy nước mắt nhìn hai tấm ảnh thờ ba và mẹ bé.

Vụ Bí thư thị trấn tử vong trong ô tô: Phát hiện thuốc trừ sâu

10:19:52 16/09/2021
Trong ô tô riêng của Bí thư thị trấn Lai Uyên, cảnh sát phát hiện một số vỏ chai thuốc trừ sâu đã cạn và tờ giấy có nội dung nghi là thư tuyệt mệnh.

Điều tra người tung tin "phong tỏa thành phố", kêu gọi mua đồ dự trữ

10:07:57 16/09/2021
TP Bạc Liêu vẫn áp dụng Chỉ thị 16 ở 6 phường trung tâm và Chỉ thị 15 ở 4, xã phường ngoại thành.

Sáng 16/9: Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương thêm tín hiệu tích cực

08:34:33 16/09/2021
Dịch tại Hà Nội, TPHCM và các địa phương Quảng Bình, Hà Tĩnh Quảng Trị, Đà Nẵng... tiếp tục giảm nhiệt.

Ghi nhận một F0 tại khu cách ly, dịch cơ bản được kiểm soát tại Hà Nội

08:29:30 16/09/2021
Sáng 16/9, Hà Nội ghi nhận một ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại khu cách ly.

Gần 14.000 liều vắc xin trong ngày tiêm mở rộng đầu tiên ở Đà Nẵng

08:27:14 16/09/2021
Chiều 15/9, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn ghi nhận 9 ca nhiễm SARS-CoV-2; trong đó có 3 ca phát hiện trong cộng đồng.

Quảng Ninh: Bác thông tin người dân bị cấp cứu sau tiêm vắc xin Sinopharm

08:23:37 16/09/2021
TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh tối 15/9 đã khẳng định, clip có nội dung người dân phải đưa vào phòng cấp cứu sau khi tiêm vắc xin Sinopharm tại một điểm tiêm chủng trên địa bàn là không đúng sự thật

Phó Chủ tịch Hà Nội: Thành phố cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19

08:14:57 16/09/2021
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết TP cơ bản đã kiểm soát được dịch. Các ca bệnh mới trong những ngày gần đây chủ yếu ở khu cách ly, khu phong tỏa.

Tham nhũng trong mua sắm thiết bị y tế chống dịch là táng tận lương tâm

08:11:45 16/09/2021
Tham nhũng, trục lợi trong việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế, thuốc chữa bệnh COVID-19... là tội ác, là táng tận lương tâm.

Hai em nhỏ tử vong do đuối nước trên sông Ba

07:55:50 16/09/2021
Tối 15/9, ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sông Hinh (Phú Yên) cho biết trên địa bàn xã Ea Bá vừa xảy ra vụ đuối nước khiến hai em nhỏ tử vong.

Nam tình nguyện viên trở thành bảo mẫu bất đắc dĩ

07:47:19 16/09/2021
Hơn một tháng qua, Minh Tân cùng đồng đội thực hiện 3 tại chỗ, ban ngày hỗ trợ tiêm vaccine, tối bốc vác hàng chục tấn rau củ và gạo, nửa đêm vận chuyển oxy 0 đồng cho các F0.

TP Hồ Chí Minh đón các tình nguyện viên tôn giáo chống dịch COVID-19 trở về

07:42:05 16/09/2021
Ngày 15/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Tôn giáo TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ đón các tình nguyện viên tôn giáo đợt 2 (xuất quân ngày 11/8) hoàn thành nhiệm vụ tham gia hỗ trợ các bệnh viện dã chiến, điều trị COVID-19.

TP Hồ Chí Minh tiếp tục đề xuất hỗ trợ trên 7,5 triệu người khó khăn

07:38:30 16/09/2021
Chiều 15/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân Thành phố về phương án hỗ trợ người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Thời tiết ngày 16/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông rải rác

07:35:15 16/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng ngày 16/9, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 60mm.

Hậu Giang sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 hoặc 15+

07:31:16 16/09/2021
Tối 15/9, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang với các địa phương ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tỉnh sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 hoặc 15 ...

Nhìn lại quá trình TP Hồ Chí Minh thực hiện NQ 86 - Bài 1: Dốc sức cho 'trận đánh' cuối

07:29:13 16/09/2021
Trung ương và cả hệ thống chính trị, người dân TP Hồ Chí Minh tập trung dồn lực, dốc sức cho trận đánh cuối cùng nhằm kiểm soát được dịch COVID-19.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và an sinh xã hội

07:24:49 16/09/2021
Ngày 15/9, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng thông tin, Sở đang lên kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan đưa học sinh, giáo viên đang ở ngoài thành phố trở về trước ngày 1/10.

Hà Nội triển khai đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch

07:13:33 16/09/2021
Nhằm nâng cao ý thức tự giác cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn Thủ đô về việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, góp phần đẩy lùi nhanh dịch bệnh trên địa bàn thành phố, ngày 15/9, UBND thàn...

Hà Nội đồng bộ triển khai nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm COVID-19 tiết kiệm thời gian, dữ liệu chính xác hơn

07:05:51 16/09/2021
Trên cơ sở kết quả ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 10 quận, huyện, Hà Nội quyết định triển khai nền tảng này trong việc lấy mẫu xét nghiệm trên toàn Thành phố để tiết kiệm...

Giá tiêu hôm nay 16/9, đi ngang, thấp nhất 76.000đ/kg; kịch bản thị trường nửa cuối tháng 9

06:22:23 16/09/2021
Thị trường hồ tiêu có trở lại sôi động hay không, xuất khẩu có được cải thiện hay không hiện đang phụ thuộc rất lớn vào hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

FDI giữ vai trò quan trọng trong bức tranh kinh tế của địa phương

06:20:30 16/09/2021
Giai đoạn 2016-2020, BR-VT luôn thuộc nhóm những địa phương dẫn đầu cả nước về quy mô vốn, dự án. Đặc biệt, các DN FDI đã đóng góp rất lớn vào ngân sách Nhà nước ngay cả khi đang trong quá trình triển khai xây dựng dự án.

Bà Rịa- Vũng Tàu cam kết đồng hành, ủng hộ cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

06:18:06 16/09/2021
Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cam kết sẽ luôn đồng hành, ủng hộ, cùng với doanh nghiệp hành động để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nút thắt về cơ chế, chính sách; giải quyết nhanh chóng thủ tục hưởng các chính sách hỗ trợ, kích thí...

Giá vàng hôm nay 16/9: Thị trường ảm đạm, vàng suy yếu

06:09:48 16/09/2021
Giá vàng hôm nay 16/9 trên thị trường quốc tế suy yếu khi mà sức hấp dẫn của kênh đầu tư này không còn cao.

Giá cà phê hôm nay 16/9: Trở lại xu hướng tăng; Xuất khẩu cà phê toàn cầu tiếp tục nới rộng?

05:56:27 16/09/2021
Giá cà phê arabica sụt giảm khi dự báo thời tiết Brazil sẽ có nhiều mưa hơn trong tuần này, tuy nền nhiệt vẫn còn ở mức cao.

Đề xuất 6 tiêu chí áp dụng cho cửa hàng ăn uống ở TP.HCM

01:01:40 16/09/2021
Nhà hàng phải có phương án phòng chống dịch, khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4 m2/người, giãn cách 2 m hoặc bố trí vách ngăn.

Huyện đầu tiên ở TP.HCM dự kiến mở lại nhiều điểm du lịch

01:00:12 16/09/2021
Từ 16/9 đến 30/9, huyện Cần Giờ dự kiến mở lại nhiều điểm tham quan du lịch, di tích lịch sử. Người dân TP.HCM có thể đăng ký đi theo tour nếu có thẻ xanh vaccine và đảm bảo 5K.

Cần Thơ đề xuất bắc thêm cầu qua sông Hậu

00:49:47 16/09/2021
Cầu Ô Môn bắc qua sông Hậu nối Cần Thơ với Đồng Tháp, dự kiến tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng, trong đó đề nghị Trung ương hỗ trợ 35%.

Nông dân gặt lúa sau bão Côn Sơn

00:42:11 16/09/2021
Hàng chục ha lúa ở Huế và Hội An ngã đổ sau bão, được người dân gặt về làm thức chăn nuôi gà, vịt, lợn.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao SARS-CoV-2 có nhiều biến chủng mới? 

Clip hay

10:35:18 16/09/2021
Trong quá trình nhân lên, nCoV và mọi virus khác đều sẽ xuất hiện các đột biến. Đột biến có thể tạo thành chủng virus mới nguy hiểm hơn.

Xạ thủ hàng đầu một thời của LPL bất ngờ bị "bóc phốt" nợ tiền trong 4-5 năm mà không chịu trả

Esport

10:34:34 16/09/2021
Nhà cựu vô địch LPL - NaMei mới đây đã bị tố nợ tiền trong thời gian dài, chủ nợ nhắn tin thì hoàn toàn ngó lơ. Giải đấu LPL kể từ khi được thành lập tới nay đều sản sinh ra những người chơi Xạ thủ vô cùng xuất sắc.

Món mì cay chay đơn giản mà đầy đủ chất

Ẩm thực

10:31:58 16/09/2021
Món mì cay chay đơn giản với độ cay vừa phải, nước mì đậm đà, chua cay ngọt ngọt, sợi mì giòn dai chắc chắn cả nhà ai cũng thích món ăn này.

Wiwi Nguyễn - nàng rich kid Việt phản hồi ra sao về việc nói tục ở show siêu mẫu châu Á?

Show việt

10:31:43 16/09/2021
Wiwi Nguyễn xuất hiện đầy cá tính trong đoạn trailer của SupermodelMe năm nay.

Mẫu nhà bếp nhỏ đẹp, cực tiện nghi cho chung cư gây sốt hiện nay

Sáng tạo

10:30:52 16/09/2021
Với những căn hộ chung cư, nhà phố diện tích khiêm tốn, các mẫu nhà bếp nhỏ đẹp này sẽ là lựa chọn phù hợp để tiết kiệm không gian.

Cận cảnh khu vườn "vàng bạc" trong mùa dịch của Lê Bê La

Sao việt

10:30:07 16/09/2021
Tận hưởng cuộc sống bình yên cùng gia đình trong suốt mùa dịch, Lê Bê La khiến CĐM bất ngờ khi khu vườn ngập tràn các loại rau củ do chính nữ diễn viên trồng.

Đường hầm dưới lòng đất và những căn phòng bí mật giấu kín sau tủ sách khiến chủ nhà bất ngờ

Chuyện lạ

10:26:47 16/09/2021
Người đàn ông 23 tuổi vô cùng kinh ngạc phát hiện ra hàng chục đường hầm dưới lòng đất và những căn phòng bí ẩn đằng sau tủ sách.

Chậm nhất đến 30/9/2021, tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang phải kiểm soát được dịch bệnh

Sự kiện nóng

10:24:18 16/09/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu 2 tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang nỗ lực lớn hơn nữa để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian sớm nhất và chậm nhất đến 30/9/2021 dứt khoát phải kiểm soát được dịch bệnh, không để phải tiếp tục gi...

Chồng "lật mặt" nhanh hơn tráng bánh khi nhà ngoại phá sản, nhưng pha xử lý mạnh tay của vợ lại khiến anh "quay xe" chẳng kịp

Tình yêu

10:22:14 16/09/2021
Buồn hơn là thái độ của chồng em, từ khi bố mẹ vợ sa cơ lỡ vận, anh tỏ ra lạnh nhạt, không chăm lo cho nhà ngoại như trước nữa..., người vợ kể.

Game online đình đám Độc Cô Cầu Bại 2012 chính thức quay trở lại Việt Nam

Game online

10:13:38 16/09/2021
Ngay trong tháng 9 năm 2021 người chơi sẽ thêm một lần nữa được tái ngộ huyền thoại game kiếm hiệp Kim Dung trên PC Độc Cô Cầu Bại được phát hành bởi NPH CMN Online.

Style ngoài đời của Khả Ngân: Trẻ trung và sexy hết nút, nhưng không xuất sắc như trong "11 Tháng 5 Ngày"?

Phong cách sao

10:03:47 16/09/2021
Hãy thử so sánh xem, style ngoài đời của Khả Ngân có ấn tượng như phong cách đậm chất tiểu thư trong phim 11 Tháng 5 Ngày không nhé!

Vì sao iPhone 13 vừa ra mắt, Apple đã vội vàng "khai tử" iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max? 

Đồ 2-tek

09:53:38 16/09/2021
Vừa mới ra mắt chưa được 1 năm, 2 mẫu iPhone 12 Pro/iPhone 12 Pro Max đã bị ngừng sản xuất ngay trong sự kiện giới thiệu iPhone 13 mới.

Thời trang đồ ngủ trên phim của Phương Oanh, Hồng Diễm cùng các nữ diễn viên

Phim việt

09:47:40 16/09/2021
Phim truyền hình Việt gần đây đánh dấu sự đầu tư chỉn chu và kỹ lưỡng hơn cho trang phục trên phim. Đặc biệt, là với các diễn viên nữ.

Châu Tấn lột xác xinh đẹp như hồ ly Họa Bì ở tuổi U50 khiến fan trầm trồ

Sao châu á

09:46:45 16/09/2021
Châu Tấn là đại Hoa đán Trung Quốc được mệnh danh Thiên tài diễn xuất gần như không có đối thủ, khả năng diễn xuất tinh tế, kinh điển đến từ cái nhíu mày hay thở dài cũng đủ lột tả một cách chân thật, sống động chân dung nhân vật.

Bị phạt 177 triệu USD vì tội độc quyền ở Hàn Quốc, Google 'khóc lóc': 'Chúng tôi tạo ra hơn 10 tỷ USD lợi ích kinh tế mỗi năm'

Thế giới số

09:42:48 16/09/2021
Google bị phạt vì đã ngăn Samsung và các hãng sản xuất điện thoại di động Hàn Quốc khác sử dụng hệ thống Android tùy chỉnh.