Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm

Theo dõi VGT trên

Chợ nổi Ngã Năm cách thành phố Sóc Trăng khoảng 60km, đây là chợ nổi có bề dày lịch sử hơn trăm năm, mang đậm văn hóa sông nước một thời của vùng sông nước đất Cửu Long.

Tên gọi Ngã Năm xuất hiện khi người Pháp đào kênh quản lộ Phụng Hiệp, cùng với kênh Xáng cắt ngang kênh Xẻo Chích tạo thành năm nhánh sông, từ Ngã Năm xuôi về các tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Cà Mau.

Ngay khi mới hình thành Ngã Năm, người dân nơi đây đã nhanh chóng tụ họp giao thương buôn bán và chợ nổi Ngã Năm cũng từ đây xuất hiện.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 1

Chợ nổi Ngã Năm thời còn sầm uất. Nguồn ảnh: Chợ nổi Ngã Năm

Nhưng kể từ sau đại dịch Covid-19, nhiều thương hồ bỏ ghe, một số khác vì sự phát triển thuận lợi của giao thông đường bộ, việc đi lại dễ dàng hơn, khiến các hoạt động buôn bán trên ghe, thuyền cũng vắng nhiều.

Do đó, dù từng là chợ nổi sầm uất và náo nhiệt một thời, giờ chợ nổi Ngã Năm hiện cũng chỉ còn lác đác vài chục ghe, xuồng lớn chuyên chở hàng hóa sỉ được neo đậu cặp nhánh sông đi Phụng Hiệp.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 2

Chợ nổi được hình thành trên năm nhánh sông đổ về năm ngả: Vĩnh Quới, Thạnh Trị (Sóc Trăng); Long Mỹ, Phụng Hiệp (Hậu Giang) và Cà Mau.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 3

Vài chục ghe, xuồng neo đậu cặp nhánh sông đi Phụng Hiệp.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 4

Hoạt động buôn bán vẫn diễn ra nhưng có nhiều thay đổi. Trước đây, chợ nổi Ngã Năm thường bắt đầu nhóm chợ vào lúc 3:00-4:00 giờ sáng đến 5:00-6:00 giờ là thời điểm đông đúc nhất, ghe xuồng từ khắp nơi tụ về chen chúc giữa khúc sông. Khi mặt trời dần lên cao, lúc này ghe xuồng cũng được chất hàng và được người dân chở đi các vùng lân cận để bán.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 5

Video đang HOT

Những năm về trước, khi ghe, xuồng đông đúc, để giúp bạn hàng nhận diện được mặt hàng muốn mua, các thương hồ thường treo mặt hàng cần bán trên cây bẹo. Cây bẹo trở thành phương tiện quảng cáo hữu hiệu lúc bấy giờ, có cây được treo khóm, xoài, khoai lang, dưa hấu… nhưng giờ cây bẹo cũng không còn được sử dụng nhiều.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 6

Hình ảnh cây bẹo trên chợ nổi Ngã Năm trước đây. Ảnh: Quang Trần

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 7

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 8

Nhiều chiếc ghe xuồng từng là phương tiện mưu sinh của thương hồ, giờ được neo đậu trước nhà và trở thành những kỷ vật của nét văn hóa sông nước một thời vùng Tây Nam bộ. Ảnh: Ngọc Khuyến

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 9

Trên khúc sông này, khoảng 5 đến 7 năm trước, hàng trăm ghe xuồng từ thập phương tụ họp lại, khi ấy chợ nổi kéo dài khoảng vài km.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 10

Năm ngả sông tại chợ nổi Ngã Năm vẫn là đoạn đường di chuyển quen thuộc của nhiều người dân từ các nơi.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 11

Đa số những chiếc sà lan, ghe, xuồng ở vùng sông nước Tây Nam bộ đều có xuất hiện hình ảnh đôi mắt “thuồng luồng” trước mũi thuyền. Theo một vài quan niệm thời xưa, việc vẽ đôi mắt này sẽ giúp xua đuổi các loài thủy quái.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 12

Hè đến, nhiều đ.ứa t.rẻ được nghỉ học dài ngày sẽ được cha mẹ cho tham gia trong những chuyến đi buôn bán trên sông nước.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 13

Ông Trương Hoàng Kiệt, ngụ tại phường 1, thị xã Ngã Năm làm nghề buôn bán trà đá trên chợ nổi Ngã Năm, cho biết “Sáng nào tôi cũng chạy xuồng ra đây bán trà đá, cà phê, các loại nước ngọt cho đến mặt trời lên cao thì về. Giờ bán buôn không còn đắt, hồi trước 4:00 – 5:00 giờ sáng ra giữa sông này nè (điểm giao của dòng sông năm ngả) vui dữ lắm, người đông như kiến”.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 14

Giữa con nước bồng bềnh, ghe bún nước lèo của bà Hồ Thị Thu vẫn đều đặn nhịp chèo mỗi ngày trong suốt hơn 20 năm qua để bán nhưng tô bún đặc sản Sóc Trăng cho người dân buôn bán trên sông và những du khách muốn hoài niệm về nét đẹp một thời của vùng sông nước.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 15

Người dân làm nghề chèo đang tranh thủ lấp đầy bụng khi không có khách.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 16

Dù cầu đường đã được thông đến từng nhà, nhưng nhiều người dân vẫn có thói quen đi đò, vỏ lãi… để qua sông.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 17

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 18

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 19

Những chiếc đò này có chiếc t.uổi đời lên đến vài chục năm, trước đây chúng là phương tiện trung chuyển nhỏ gọn và tiện lợi giữa khúc sông đông đúc. Hiện giờ cũng chỉ còn hơn chục chiếc đò còn hoạt động.

Dấu xưa còn lại trên chợ nổi Ngã Năm - Hình 20

Vị trí chợ nổi Ngã Năm trên Google Maps.

Ghé qua chợ nổi ngã năm sóc trăng - du lịch miền tây

Mỗi khi về vùng đồng bằng sông Cửu Long, với hệ thống sông ngòi dày đặc, ghe thuyền tấp nập qua lại, từ đó mà hình thành nên những chợ nổi nổi tiếng miền tây: Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), chợ nổi Cái Bè (T.iền Giang),...

Tuy nhiên không phải ai cũng biết một chợ nổi nằm ngay ngã 5 sông. Và Ngã Năm cũng chính là cái tên mà người dân đặt cho chợ nổi này.

Chợ nổi Ngã Năm đó là cách người dân miền Tây liên tưởng đến chợ nổi Ngã Năm ở Sóc Trăng, giao điểm của năm con sông: Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị và Phụng Hiệp.

Ghé qua chợ nổi ngã năm sóc trăng - du lịch miền tây - Hình 1

Chợ Nổi Ngã 5 Sóc Trăng

Trong công cuộc khai phá đất Nam Bộ xưa, khác với miệt vườn ở vùng trên, miệt dưới Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau vốn trũng phèn mặn, nên muốn khai phá phải đào kênh. Tên gọi Ngã Năm xuất hiện khi người Pháp đào kênh quản lộ Phụng Hiệp. Kênh này cùng kênh Xáng cắt ngang kênh Xẻo Chích tạo thành năm nhánh sông, giống hình con bạch tuộc giương vòi về năm ngả. Từ Ngã Năm này xuôi về các tỉnh là Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang. Người dân bắt đầu tụ họp lại khu vực này để giao thương, dần dần hình thành một nét đặc biệt ở miền Tây, đó là chợ nổi Ngã Năm. Giữa miền sông nước, lục bình trôi lơ đễnh, những con xuồng và ghe chở hàng hóa nối đuôi nhau di chuyển trên sông. Những hoạt động mua bán hàng hóa hoặc sinh hoạt chính đều diễn ra trên ghe.

Ghé qua chợ nổi ngã năm sóc trăng - du lịch miền tây - Hình 2

Muốn tham quan chợ nổi Ngã Năm bạn phải đi rất sớm, khoãng 4 - 5 giờ sáng

Trái với nhiều khu chợ thường nhật hoạt động náo nhiệt vào sáng hoặc trưa, thì chợ nổi Ngã Năm lại nhộn nhịp nhất vào khoảng 3-4 giờ khuya cho đến 7-8 giờ sáng thì thưa thớt dần. Thời điểm này là lúc các ghe xuồng lớn nhỏ tập trung để trao đổi hàng hóa với những thương lái đến từ vùng lân cận.

Trong chiếc áo bà ba không lẫn vào đâu được của dân miền Tây, chiếc nón lá đội nghiêng trên đầu, một người phụ nữ ngồi trên xuồng nở nụ cười như chào hàng với những chiếc ghe đi ngược lại. Mặt hàng buôn bán trên những chiếc ghe, chiếc xuồng vô cùng đa dạng. Chiếc thì bán gạo, chiếc thì bán trái cây, có nơi lại để nguyên nồi nước lèo sôi sùng sục để bán món bún nước lèo, hủ tiếu...

Một đặc trưng dễ nhận ra của chợ nổi là cây bẹo treo lủng lẳng trước ghe. Bởi thế, khi vào chợ nổi Ngã Năm, người ta vẫn nhìn cây bẹo trước tiên để quyết định tiến gần mua bán. Bạn hàng chèo một vòng chợ nổi, mắt ngó dọc ngó ngang tìm mua món hàng mình cần. Cần vài mặt hàng nông sản, nhìn cây bẹo là người ta nhanh chóng sáp lại gần. Vậy mới nói cây bẹo giống như "cây quảng cáo" của chợ nổi Ngã Năm nói riêng và chợ nổi miền Tây nói chung.

Ghé qua chợ nổi ngã năm sóc trăng - du lịch miền tây - Hình 3

Cây Bẹo, một nét đặc trưng của chợ nổi, nó như một tấm băng ron quảng cáo sống động

Đến chợ nổi Ngã Năm, bên cạnh những giọt mồ hôi trên trán sau một buổi dài chào bán, du khách còn dễ dàng bắt gặp những gương mặt rạng rỡ cầm t.iền trên tay khi chuyến hàng được giá. Một lần hòa mình vào không khí của chợ nổi Ngã Năm, thưởng thức tô bún nước lèo nóng hổi trên ghe, ngó thuyền ghe qua lại, lòng du khách bỗng thấy yên bình. Chợ nổi Ngã Năm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc trong cách buôn bán lẫn lời mời gọi đậm chất miền Tây. Có lẽ vì vậy mà dù nhà cửa bắt đầu mọc trên bờ, nhưng người dân vẫn gắn bó với chợ nổi, ghe xuồng, với tiếng gọi í ới và sông nước đầy lục bình.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cắm trại, hòa mình vào thiên nhiên tại 'đồi mây Mộc Châu'
15:31:03 23/07/2024
Top địa điểm du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh phổ biến nhất
11:55:00 23/07/2024
Lạc vào "thiên đường mây" trên đồi cỏ đẹp như phim ở Cao Bằng
19:12:52 24/07/2024
Khám phá Chợ Long Biên - Chợ "không ngủ" giữa lòng Hà Nội
08:53:25 24/07/2024
Luang Prabang đứng thứ 11 trong số 50 địa điểm đẹp nhất thế giới
22:11:25 23/07/2024
Những địa điểm check-in nghệ thuật tranh tường đường phố tại Singapore
20:19:29 24/07/2024
Khối thạch nhũ trong hang động đẹp nhất xứ Nghệ hút du khách tham quan
21:44:42 23/07/2024
Kỳ vĩ ngôi làng nằm cheo leo trên vách núi ở Pháp
09:36:41 24/07/2024

Tin đang nóng

Vụ 6 người ra đi ở Thái Lan: vợ chồng giám đốc doanh nghiệp sang để cầu may
17:17:55 24/07/2024
Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024
Vụ Trịnh Văn Quyết: Bị hại xin giảm án, hé lộ tài sản 5000 tỷ khắc phục hậu quả
17:07:18 24/07/2024
Kinh Quốc nói lý do nghỉ đóng phim, hé lộ tình cảnh vợ đại gia cho vay nặng lãi
17:16:58 24/07/2024
Nam diễn viên hạng A thừa nhận ngoại tình trước toà?
17:53:16 24/07/2024
NSƯT Việt Hoàn: cuộc sống giàu nứt vách, lấy vợ xinh như hoa hậu vẫn tan vỡ
17:06:26 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện đầm hoa lục bình tím biếc ở Hà Nội, giới trẻ đổ xô săn ảnh đẹp

20:15:10 24/07/2024
Những ngày đầu hè, hoa lục bình đua nhau nở tím biếc khắp cảnh đồng ở Long Biên (Hà Nội). Khung cảnh thơ mộng, bình yên đã thu hút giới trẻ tới vui chơi, chụp ảnh.

Chinh phục Sa Mu - đỉnh núi có rừng rêu ma mị "hot" nhất Tây Bắc

20:11:19 24/07/2024
Đỉnh Sa Mu - U Bò, thường được gọi là Sa Mu có độ cao 2.890m, nằm trên ranh giới giữa hai tỉnh Sơn La và Yên Bái. Thời gian gần đây, đỉnh núi này thu hút đông du khách khám phá.

Thác 7 tầng ở Sơn La gây "sốt" vì đẹp như tiên cảnh, khách đổ về check-in

20:07:38 24/07/2024
Thác Chiềng Khoa thuộc địa phận xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ là một trong những điểm đến lý tưởng cho du khách khi tới tham quan Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (Sơn La).

Vẻ ma mị của biệt thự bỏ hoang giữa rừng ở Cao Bằng "hút" khách check-in

20:01:02 24/07/2024
Nằm đơn độc giữa rừng, căn biệt thự bỏ hoang ở xóm Phia Đén (Cao Bằng) gắn với những câu chuyện truyền miệng của người dân trong vùng càng khơi gợi sự tò mò của du khách.

30 ngày lái xe khám phá vẻ đẹp như cổ tích ở Tân Cương của khách Việt

19:57:33 24/07/2024
Tân Cương được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều cảnh đẹp làm say lòng người, từ thảo nguyên xanh mướt, hoang mạc kỳ vĩ đến những dãy núi tuyết tráng lệ, hồ nước xanh ngắt như tuyệt tác giữa đất trời.

Thảo nguyên xanh mướt như trời Âu, cách Hà Nội chỉ 5 tiếng di chuyển

19:53:45 24/07/2024
Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La) nổi tiếng là thiên đường mây thu hút nhiều tín đồ du lịch. Vào dịp hè, nơi đây còn khiến nhiều du khách mê mẩn bởi khung cảnh xanh mướt, yên bình tại vùng thảo nguyên.

Lội suối, băng rừng khám phá Tà Giang

17:44:27 24/07/2024
Thời gian gần đây, Tà Giang là cung trekking được nhiều du khách lựa chọn. Hành trình băng rừng, lội suối, hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi khám phá nơi đây.

Kinh nghiệm đi Đồng Lâm và trekking Khe Dầu khi gặp nước lên

17:41:36 24/07/2024
Thanh Hiền chia sẻ những lưu ý và lịch trình chi tiết chuyến đi Đồng Lâm và thác Khe Dầu - Hữu Lũng vào mùa mưa.

4 Điểm du lịch nổi tiếng ở Matxcova nhất định phải ghé thăm

17:37:52 24/07/2024
Matxcova, thủ đô của nước Nga là một điểm đến đầy thú vị cho những người yêu thích du lịch. Với kiến trúc độc đáo, lịch sử phong phú và văn hóa đa dạng, Matxcova trở thành tâm điểm trong các chương trình du lịch Nga.

22 giờ ở Dubai

15:02:59 24/07/2024
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn khám phá tiểu vương quốc Dubai, nữ du khách Việt đã có những trải nghiệm với đủ cung bậc cảm xúc từ bất ngờ, thú vị tới sửng sốt.

Khám phá 10 điểm du lịch độc đáo nhất Trung Quốc

14:58:07 24/07/2024
Trung Quốc là quốc gia rộng lớn với nhiều điểm đến du lịch kỳ lạ. Nếu bạn ghé thăm Trung Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội đến với những khu du lịch kỳ quặc này nhé.

Đến đảo Jeju (Hàn Quốc), đừng quên khám phá 10 địa điểm tuyệt đẹp này

14:55:03 24/07/2024
Do địa hình núi lửa nên hòn đảo Jeju (Hàn Quốc) là nơi có nhiều điểm đến huyền bí và xinh đẹp. Ống dung nham Manjanggul là một hệ thống hang động khổng lồ, cao khoảng 20m và dài hơn 7km.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

Nàng Hậu Đảo Thiên Đường mặc casual toàn outfit năng động

Phong cách sao

23:02:32 24/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Bùi Khánh Linh (sinh năm 2002, Bắc Giang) gây chú ý vì nhan sắc xinh đẹp. Trước đó, cô cũng từng đăng quang Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023.

Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc

Sao châu á

22:55:22 24/07/2024
Tự tay đ.ánh mất sự nghiệp, nam thần đình đám một thời nhận trái đắng ở t.uổi xế chiều. Mới đây, trang QQ đưa tin hình ảnh Tôn Hưng lái máy xúc trên sa mạc Ninh Hạ gây xôn xao dư luận.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Sức khỏe

22:05:35 24/07/2024
Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn quá trình bạch biến mất tế bào sắc tố, nhưng một số phương pháp có thể giúp phục hồi màu sắc trên da.

Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui

Sao việt

21:51:47 24/07/2024
Ngày 24/7, NSƯT Vũ Luân chia sẻ hình ảnh mới cùng thông tin trở thành giám khảo của chương trình Chuông vàng vọng cổ 2024.

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

Tin nổi bật

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư

Góc tâm tình

21:30:50 24/07/2024
Tại sao Thanh lại đột ngột tốt với vợ chồng tôi thế? Bố mẹ tôi làm công nhân, nhà đông con, tôi là chị cả phải nghỉ học và đi làm k.iếm t.iền.

Bộ phim ám ảnh nhất MXH hiện tại, không cần ngôi sao vẫn khiến khán giả khóc cạn nước mắt

Hậu trường phim

21:11:11 24/07/2024
Bộ phim này không có ngôi sao nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và khiến người xem cảm động.