Đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp – mô hình tiềm năng cho eSports tại Việt Nam

eSports ngày càng trở nên phổ biến khắp thế giới , khi các câu lạc bộ như AC Milan , Barcelona và các cầu thủ nổi tiếng như David Beckham cũng đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp .

Đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp - mô hình tiềm năng cho eSports tại Việt Nam - Hình 1

eSports ngày càng trở nên phổ biến khắp thế giới , khi các câu lạc bộ như AC Milan , Barcelona và các cầu thủ nổi tiếng như David Beckham cũng đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp . Tại Việt Nam cũng đang có xu hướng đầu tư tương tự và họ cũng đã bước đầu đạt được những thành tích nhất định với những cái tên nổi trội như: Box Gaming, Team Flash, HEAVY…

Cơ duyên đầu tư vào eSports

Trao đổi với Báo Thanh Niên, đa phần xuất phát từ niềm đam mê đối với game , quyết định đầu tư vào eSports là cơ duyên đối với một số nhà đầu tư của các đội eSports chuyên nghiệp tại Việt Nam . Như Mai Phước Trường, đại diện pháp luật của team V Gaming cho biết: “Vốn xuất thân từ một người học chuyên ngành IT nên sau khi làm qua 2 công ty về game thì mình đã quyết định đầu tư một đội đội eSports chuyên nghiệp cho riêng mình”. Hay trường hợp của Phan Hà Anh, CEO của đội HEAVY thì tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông, trong quá trình làm việc với vai trò tổ chức giải đấu eSports đã “bén duyên” với nghề từ lúc nào không hay.

Cá biệt có lẽ là trường hợp của ông Mark Chew, đại diện pháp luật của Team Flash tại Việt Nam . Vốn có thâm niên trong nghề truyền thông cho thể thao , ông nhận thấy tiềm năng eSports tại Việt Nam là rất lớn nên đã quyết định đầu tư.

Đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp - mô hình tiềm năng cho eSports tại Việt Nam - Hình 2

Mô hình hoạt động chuyên nghiệp

Hầu như các đội đều có tổ chức hoạt động bài bản tương tự như một công ty các ban theo từng chức năng cụ thể như tiếp thị, hành chính, nhân sự, kế toán v.v… Các tuyển thủ eSports tại các đội chuyên nghiệp là lao động làm việc toàn thời gian theo đó sẽ có mức lương cố định và được chia sẻ thu nhập từ các nguồn khác như quảng cáo, tiền giải thưởng v.v…

Nói về mô hình hoạt động của V Gaming, Mai Phước Trường cho biết: “Em có tham khảo mô hình phát ở một số nước có nền eSports phát triển như Trung Quốc và Hàn Quốc để xây dựng mô hình phù hợp với thị trường Việt Nam. Tính đến hết tháng 2 này về mảng eSports thì công ty đã hoạt động được 1 năm, mục tiêu trước mắt của team là phải trở thành 1 tổ chức eSports đạt chuẩn quốc tế từ nhân sự quản lý đến tuyển thủ như các tổ chức Châu Âu”.

Box Gaming được thành lập từ một bộ phận của Box Studio từ 2018. Đến 17.1.2020 đã tách ra thành lập công ty độc lập với tên gọi Box Sports. “Trong năm 2021, chúng tôi dự định tập trung vào các bộ môn mũi nhọn và tập trung xây dựng hình ảnh, truyền thông cho tuyển thủ”, ông Bùi Bá Hiến, CEO của Box Gaming cho hay.

Khác với các đồng nghiệp tại Việt Nam, vốn có kinh nghiệm và đã hoạt động ở nước ngoài nên Team Flash áp dụng mô hình thành công tại Singapore, và Indonesia. Sau thị trường Việt Nam họ sẽ lấn sân sang thị trường Thái Lan.

Đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp - mô hình tiềm năng cho eSports tại Việt Nam - Hình 3

Nhìn chung tuổi đời các công ty đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp đa phần rơi vào khoảng dưới 3 năm, mỗi công ty có thể tổ chức một vài đội thi đấu cho những tựa game chuyên biệt như Liên Quân Mobile, Free Fire, PUBG mobile, PES và LMHT: Tốc Chiến.

Mặc dù có những thuận lợi như cộng đồng eSports tại Việt Nam đông đảo dễ tiếp cận trong việc quảng bá thương hiệu, và thị trường rất mới mẻ nên khả năng đầu tư nhanh để đứng đầu thị trường là rất cao, tuy nhiên vẫn có những khó khăn nhất định. Theo đại diện của B2F Gaming chia sẻ: “Khó khăn nằm ở việc eSports là mảng hoạt động khá mới, do đó hầu hết nhân sự chưa có kinh nghiệm vận hành, đồng thời vốn đầu tư ban đầu khá cao”. Còn Theo V Gaming khó khăn thực sự nằm ở vấn đề con người cụ thể là các tuyển thủ chuyên nghiệp đa phần trẻ tuổi nên cần được rèn luyện tuân thủ nội quy của đội, đồng thời một số khó khăn khác thuộc về yếu tố tay nghề non trẻ các bạn chưa biết phát triển sáng tạo nội dung nên việc kêu gọi nhà tài trợ cũng không hề dễ dàng.

Tiến đến một nền eSports bền vững

Theo đại diện của B2F Gaming cho biết: “Để phát triển bền vững các đội cần thi đấu minh bạch cống hiến, phát triển thương hiệu từng team, quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn đến cộng đồng và giao lưu kết nối với người hâm mộ nhiều hơn”. Thành lập từ 2018, Saigon Phantom có nhiều kinh nghiệm thi đấu cho rằng tổ chức esport thành công cần yếu tố chính là thành tích của đội và sự phổ biến của tựa game mà họ thi đấu.

Quan điểm của V Gaming thiên về các yếu tố làm việc nhóm và các chiến thuật thi đấu cũng như công tác ổn định tâm lý cho tuyển thủ, đồng thời yếu tố quan trọng các nhà đầu tư cần xem xét khi cân nhắc đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp chính là khả năng sáng tạo nội dung vì có thể đội không giành chiến thắng tại giải đấu thì vẫn có thể kêu gọi được tài trợ.

Đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp - mô hình tiềm năng cho eSports tại Việt Nam - Hình 4

Dày dặn kinh nghiệm ở nhiều quốc gia, Team Flash cho rằng ngoài thành tích và sự sáng tạo về nội dung của đội, yếu tố thành công cần phải kể đến sự ủng hộ của các kênh truyền thông chính thống và sự phổ biến của eSports ngoài xã hội . Theo ông Mark Chew cho biết: “Yếu tố quan trọng để đầu tư vào một đội nằm ở đội ngũ những người quản lý bao gồm kiến thức về ngành eSports và kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận”.

Box Gaming còn bổ sung: “Ngoài thành tích riêng thì các đội tuyển nên liên kết với nhau mạnh hơn, hoạt động theo liên đoàn để đưa toàn ngành phát triển”, cũng như ý đại diện ý kiến từ nhóm GOW cho rằng một sân chơi chung sẽ là một điều tuyệt vời khi các đội sẽ có cơ hội giao lưu luyện tập lẫn nhau, không chỉ đợi đến các tuần luyện tập của nhà phát hành như hiện tại.

Lời kết

Hoạt động lĩnh vực eSports khoảng 12 năm, anh Hiếu Trần cho biết: “Tính tới thời điểm hiện tại, quy mô esports ở Việt Nam đã phát triển hơn rất nhiều, các tổ chức, quỹ đã vào cuộc có thể kể đến như LG Devine, Box Gaming, VGaming, Team Flash, GAM, Team Secret Cerberus,… Việc đầu tư này đã tác động nhiều mặt, cụ thể như đã giúp cho eSports Việt Nam sản sinh ra rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp, các tài năng trẻ được nuôi dưỡng và thúc đẩy một nền eSports Việt chuyên nghiệp hơn những ngày đầu. Về mặt nhân sự cũng ngày càng nhiều hơn, chuyên nghiệp và có kỹ năng nhiều hơn. Về yếu tố thị trường và tiềm năng kinh doanh thìgày càng có nhiều đơn vị ngoài esports quan tâm hơn, các nhãn hàng lớn cũng bắt đầu tập trung hơn vào esports đặc biệt những nhãn hàng lớn như Clear Men, Castrol Power, Yomost, Sting.., Bên cạnh những nhãn hàng phần cứng như Intel, ASUS,… đây là một tín hiệu tốt hơn rất nhiều so với những năm ban đầu eSports hình thành”.

Đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp - mô hình tiềm năng cho eSports tại Việt Nam - Hình 1

Thị trường ngày càng chuyên nghiệp hơn sẽ đòi hỏi chất lượng các hệ sinh thái eSports (Hệ thống giải đấu, chuyển nhượng, liên đoàn, vận động viên, tổ chức… chuyên nghiệp và chất lượng hơn. Đây cũng chính là cơ hội cho các bạn vận động viên chuyên nghiệp phát triển đồng thời cũng sẽ khắc nghiệt hơn và đòi hỏi vận động viên có ý thức cao hơn.

Sở hữu các đội tuyển thi đấu trong các tựa game các đội tham gia thi đấu trong Fortnite, Counter-Strike: Global Offensive, Rocket League và FIFA, Guild Esports – công ty do David Beckham đồng sáng lập có trụ sở tại Vương quốc Anh đã “lên sàn” tại Sở giao dịch chứng khoán London với mục tiêu huy động được 20 triệu bảng Anh (25,9 triệu USD) cho hoạt động kinh doanh.

Đầu tư vào các đội eSports chuyên nghiệp - mô hình tiềm năng cho eSports tại Việt Nam - Hình 6

Đó là câu chuyện ở đại diện những nước có nền eSports đã phát triển mạnh mẽ. Trở lại với câu chuyện của Việt Nam, tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng cơ hội trong ngành eSports tại Việt Nam là rất lớn. Khi xem xét top 100 quốc gia kiếm được nhiều doanh thu trong lĩnh vực eSports trong năm 2020, Việt Nam đang xếp ở thứ hạng 26. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng trong tương lai gần Việt Nam sẽ chứng kiến các đội eSports chuyên nghiệp lên sàn chứng khoán như những gì mà Guild eSports của David Beckham đã làm tại nước Anh.

SofM: "Các tuyển thủ eSports Việt Nam chưa chuyên nghiệp, quá dễ dãi và không khắt khe với bản thân!"

SofM đã có những chia sẻ vô cùng thẳng thắn về nền eSports Việt Nam hiện tại.

Mới đây, SofM - cậu bé vàng của nền eSports Việt Nam đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về bản thân cũng như về nền eSports Việt Nam. Vẫn như thường lệ ngoài những chia sẻ về eSports nói chung, SofM vô cùng khiêm tốn trước những câu hỏi về bản thân.

SofM: Các tuyển thủ eSports Việt Nam chưa chuyên nghiệp, quá dễ dãi và không khắt khe với bản thân! - Hình 1

Với những câu hỏi tự nhận xét về bản thân, anh cho rằng mình ngoài chơi game giỏi ra gì thì không có bất kỳ năng khiếu nào nổi trội, đôi khi còn khá là lười. Đó chắc chắn là sự khiêm nhường đáng nể của Vua Trò Chơi Việt Nam khi nếu anh không nỗ lực quên ngày tháng tại LPL thì sẽ không thể lên được ngôi Á quân tại CKTG 2020 cũng như nhận về 3 giải thưởng cá nhân tại lễ trao giải thường niên của LPL vừa rồi.

Ngoài ra, SofM cũng chia sẻ về mức xếp hạng mà mình đã đạt được ở 2 tựa game không phải LMHT là 6300 MMR với Dota2 và LE (Legendary Eagle) với CS:GO. Còn LMHT thì mức rank cao nhất SofM từng đạt được là 1000 ĐNG Thách Đấu máy chủ Hàn Quốc.

SofM: Các tuyển thủ eSports Việt Nam chưa chuyên nghiệp, quá dễ dãi và không khắt khe với bản thân! - Hình 2

Khi được hỏi về điều gì đang kìm nén nền eSports nước nhà khi Việt Nam không thiếu tuyển thủ giỏi nhưng lại chưa thể hoạt động một cách chuyên nghiệp, SofM đã rất thẳng thắn chia sẻ rằng các tuyển thủ Việt Nam chưa thể làm quen với môi trường eSports chuyên nghiệp vì hầu hết mọi người đều dễ dãi và không có sự khắt khe với bản thân. Cũng có thể chính bởi điều này mà các tuyển thủ Việt Nam không có cơ hội để thể hiện bản thân như SofM đã trả lời.

Anh cũng chia sẻ về động lực để sang Trung Quốc thi đấu đó chính là phát triển bản thân và chơi LMHT giỏi hơn. Tuy nhiên, việc chơi LMHT giỏi hơn không có nghĩa là chơi vui hơn và SofM cũng nói rằng anh đã mất đi sự vui vẻ khi chơi game chuyên nghiệp.

SofM: Các tuyển thủ eSports Việt Nam chưa chuyên nghiệp, quá dễ dãi và không khắt khe với bản thân! - Hình 3

Kết thúc màn hỏi đáp, SofM cũng gửi lời nhắn đến những game thủ trẻ đang có ý định đi theo con đường chuyên nghiệp phải hội tụ đủ các phẩm chất như năng khiếu, tư duy, chăm chỉ, nhẫn nại để đối mặt với một môi trường vô cùng khắc nghiệp như thể thao điện tử chuyên nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Liên Quân Mobile: Game thủ chán nản đòi "xóa game" vì chê skin tặng FREE còn xấu hơn cả skin mặc định
08:56:00 11/04/2021
LMHT: 5 tướng đi rừng "gánh" đội cực mạnh ở bản 11.7
12:43:37 10/04/2021
Top 3 đội hình mạnh mẽ, hiếm khi bị tranh giành giúp game thủ Đấu Trường Chân Lý leo rank thần tốc
12:43:25 10/04/2021
Lệnh cấm của Zeros được áp dụng với toàn bộ "hệ sinh thái game" của Riot, Ma Vương vỡ mộng try-hard Tốc Chiến?
08:53:13 11/04/2021
MC LPL tiết lộ cảnh hậu trường của FPX, hành động của Doinb dành cho Tian khiến fan vô cùng bất ngờ
14:43:34 11/04/2021
LMHT: Nhân viên Riot khoe đánh Teemo feed 22 mạng vẫn thắng, người chơi vào cà khịa "sao không bị khóa tài khoản?"
09:33:27 10/04/2021
Game thủ “out trình lobby” tại CKTG Đấu Trường Chân Lý, dùng 1 bài tủ vào tận chung kết, thậm chí còn phá game vì thừa điểm
09:41:59 10/04/2021
Cộng đồng Liên Quân phẫn nộ khi KhiênG "thái độ" với HLV Ken trong trận thua của FAP Esports
09:28:37 11/04/2021
Saigon Phantom đánh bại HEAVY để giữ vững ngôi đầu, đợi Team Flash "từ chiều" tại siêu kinh điển Đấu Trường Danh Vọng
08:45:09 10/04/2021
Liên Quân Mobile: Xuất hiện loại Phù hiệu mới có khả năng "hack vàng" cực khủng, game thủ phải dùng ngay!
08:52:15 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Vừa cười tươi nhận ô tô mới, người đàn ông đã điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người thương vong
15:51:29 11/04/2021
Cường Đô La "ngoan" nên bà xã dắt đi mua đồng hồ cuối tuần, sương sương "bay" 600 triệu đồng chứ nhiêu
17:35:59 11/04/2021
Được trai lạ tán tỉnh suốt 49 ngày, hot girl phim 18+ cứ ngỡ có tình yêu đẹp, đang định giải nghệ mới biết đấy là "kịch bản phim"
15:42:08 11/04/2021
Sự thật đằng sau sự việc xăm môi cho bé gái 5 tuổi
15:08:28 11/04/2021
Thương tình nên tôi cho mẹ của người yêu cũ 2 triệu, không ngờ ngay hôm sau, bạn gái mới đã đưa trả lại số tiền đó kèm câu nói khiến tôi giận tê tái
16:08:22 11/04/2021
Vào ngày cưới, khi vợ chồng tôi đang trao nhẫn cưới thì một cô gái điên xuất hiện nhưng bí mật phía sau mới khiến tôi đau đớn bẽ bàng
15:56:04 11/04/2021
Thúy Nga bật khóc, công khai số tiền bất ngờ mà khán giả hỗ trợ Kim Ngân
18:54:05 11/04/2021
Giữa lúc đấu tố căng thẳng, Trương Hằng lộ ảnh 1 nách 2 con đưa đi dã ngoại, Cnet réo tên Trịnh Sảng liên hồi
17:30:01 11/04/2021
Cứ cuối tuần Trường Giang lại “xả vai” để chăm con cực yêu, hoá ra đây là lý do Nhã Phương bị ái nữ cho ra rìa!
17:32:55 11/04/2021

Tin mới nhất

ShowMaker "dằn mặt" đồng đội cũ sau khi vô địch LCK Mùa Xuân 2021: "Tôi sẽ cho Nuguri ăn hành ở MSI"

14:54:31 11/04/2021
Vào ngày hôm qua - 10/4, chức vô địch của giải đấu LCK Mùa Xuân 2021 đã chính thức thuộc về DWG KIA. Các nhà ĐKVĐ thế giới tỏ ra có sức mạnh quá mức vượt trội trước Gen.G khi họ chỉ cần tới 3 ván đấu để giành lấy danh hiệu LCK Mùa Xuân ...

Sự xuất hiện của Ji Xi mang đến diện mạo mới cho tộc Pandaman trong Auto Chess

14:38:46 11/04/2021
Được đánh giá là có độ may rủi cao và cần rất nhiều nhân phẩm để phát huy được hết sức mạnh, Pandaman lại tiếp tục hút máu các kỳ thủ Auto Chess khi ra mắt thêm một thành viên mới với những kỹ năng vô cùng thú vị!

Đấu Trường Chân Lý: Riot nhận mưa gạch đá từ game thủ vì định mang tộc Ma trở lại với mùa 5

14:33:37 11/04/2021
Vào ngày hôm qua - 10/4, trang Twitter chính thức của Đấu Trường Chân Lý đã có một bài viết vô cùng kỳ lạ khi đăng hình ảnh các Linh Thú bị tha hóa bởi Màn Sương Đen. Sau đó thì Giám đốc dự án Đấu Trường Chân Lý - Riot Mortdog còn úp mở...

Lứa tuyển thủ "thế hệ vàng của LCK" từng sánh vai cùng Faker giờ ra sao?

10:57:49 11/04/2021
Khi Quỷ Vương Faker, ở tuổi 25, vẫn còn đang miệt mài chinh chiến để tìm cho mình chiếc cúp vô địch CKTG lần thứ 4 thì những huyền thoại của làng LMHT thế giới từng một thời so kè danh vọng với anh giờ ra sao?

Những kinh nghiệm quý giá chúng ta học hỏi được từ các siêu kỳ thủ của CKTG Đấu Trường Chân Lý

10:48:42 11/04/2021
Sau đợt nerf nặng mới nhất nhắm vào Tristana, các đội hình hyper-roll gần như đã biến mất khỏi meta của giải đấu CKTG Đấu Trường Chân Lý: Định Mệnh. Các tuyển thủ thừa hiểu rằng những đội hình hyper-roll chỉ mạnh ở giai đoạn giữa trận k...

Xuân Bách gáy to trước đại chiến để rồi bị Lai Bâng và Cá cười cợt sau trận thua muối mặt của Team Flash

10:44:34 11/04/2021
Vào ngày hôm nay, siêu kinh điển giữa Team Flash và Saigon Phantom đã diễn ra với kết quả khiến cho fan của Team Flash cảm thấy vô cùng buồn. Trong ngày hôm nay, Team Flash và Saigon Phantom đụng độ nhau tại trận đối đầu lượt về của Đấu...

Hạ gục Cerberus Esports, "Bầy Trâu" Saigon Buffalo chính thức góp mặt trong trận Chung kết VCS Mùa Xuân 2021

10:34:11 11/04/2021
So với cặp trận GAM Esports vs Team Secret, trận Bán kết 1 Playoffs VCS Mùa Xuân 2021 giữa Saigon Buffalo vs Cerberus Esports được xem là cân kèo hơn nhiều. Tuy nhiên, SGB vẫn là đội được đánh giá cao hơn, nhờ vào phong độ trong giai đo...

Bảo vệ thành công chức vô địch LCK sau màn "tuyệt diệt" Gen.G, DWG KIA trở thành cái tên đầu tiên góp mặt ở MSI 2021

10:15:22 11/04/2021
Nếu như ở Mùa Xuân 2020, họ bị T1 hủy diệt không thương tiếc, thì trong trận Chung kết LCK Mùa Xuân 2021, kịch bản tương tự đã xảy ra khi Clid cùng đồng đội bó tay bất lực trước sức mạnh quá khủng khiếp của DWG KIA.

Đội trẻ T1 vô địch theo kiểu "hủy diệt" cả giải hạng 2 LCK, phả hơi nóng vào gáy các "đàn anh" đội 1

10:00:52 11/04/2021
T1 tiếp tục có một mùa giải không như kỳ vọng tại LCK, khi họ thất thủ 0-3 trước Gen.G Esports tại Playoffs LCK Mùa Xuân 2021 và dừng chân ở vị trí top 4. Đối với một đội tuyển giàu truyền thống và không ít tham vọng như T1, đây chắc ch...

LMHT: Sau Kog'Maw, Teemo và Jax sẽ là các tướng tiếp theo được Riot Games "lên đời" trong tương lai

09:55:29 11/04/2021
Teemo và Jax được Riot Games nhắc tới trong kế hoạch nâng cấp các vị tướng lâu đời của LMHT. Có một sự thật mà ai cũng biết đó là các vị tướng mới ra mắt của LMHT luôn sở hữu tạo hình đẹp mắt, lời thoại có chiều sâu hơn những nhân vật c...

"Truyền nhân của SofM" buồn bã sau thất bại, thậm chí còn úp mở ý định giải nghệ

09:01:32 11/04/2021
Truyền nhân của SofM - EGO đã có màn trở lại VCS không mấy suôn sẻ, khiến áp lực tâm lý càng đè nặng lên vai tuyển thủ này. Dù sở hữu phong độ tốt ở vòng bảng, nhưng cuối cùng CERBERUS Esports vẫn phải dừng bước tại VCS mùa Xuân 2021 sa...

Saigon Phantom đè bẹp Team Flash trong kèo đấu siêu kinh điển, chắc suất thẳng tiến Chung kết Đấu Trường Danh Vọng

08:58:59 11/04/2021
Dù được đánh giá là trận đấu siêu hấp dẫn và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đua ngôi đầu vòng bảng của ĐTDV nhưng lần chạm mặt giữa Team Flash và Saigon Phantom có vẻ tương đối một chiều. Theo đó, Bóng ma Sài Thành đã áp đảo hoàn toàn Tea...

Giải Esports VALORANT tiên phong của Việt Nam sẵn sàng bước vào vòng loại

11:05:46 10/04/2021
Ngày 06/04 vừa qua, nhà phát hành VNG đã chính thức trình làng tựa game FPS chiến thuật 5v5 đình đám VALORANT tại Việt Nam. Và để chuẩn bị cho lộ trình Esports của VALORANT, VNG cũng đã quyết định mở đăng ký giải đấu VALORANT Champions ...

CS:GO - Tạp chí uy tín Forbes vinh danh siêu sao ZywOo trong danh sách 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi

09:55:49 10/04/2021
Đã thành thông lệ, vào tối qua tạp chí uy tín Forbes đã cập nhật danh sách 30 Under 30 của năm 2021 tại khu vực châu Âu, trong đó siêu sao đang thi đấu cho Vitality Mathieu ZywOo Herbaut đã được vinh danh ở hạng mục thể thao và trò chơi...

Team Flash thất bại nặng nề ngay trước trận siêu kinh điển, ADC và Daim bị "gọi hồn" vì liên tục mắc lỗi

09:20:55 10/04/2021
Ngay trước thềm trận đấu được chờ đợi nhất gặp đại kình địch Saigon Phantom, Team Flash bất ngờ thất bại theo kịch bản chẳng ai nghĩ đến. Ở lượt đi, Team Flash đã có thắng lợi 3-0 trước V Gaming để mở ra chuỗi thắng của mình, nhưng ít a...

Siêu kinh điển Đấu Trường Danh Vọng: Saigon Phantom có dấu hiệu của những sai lầm, thời cơ Team Flash đã đến?

08:56:42 10/04/2021
Team Flash đối đầu Saigon Phantom luôn là trận thư hùng được khán giả Liên Quân nước nhà đón đợi, đặc biệt là khi Lai Bâng xuất hiện dưới màu áo của Bóng ma Sài Thành. Thời thế đã đổi thay, nếu như ngày xưa Team Flash là thế lực số 1 th...

LMHT: Kog'Maw chính thức hóa thành "chú sâu tím" với đợt nâng cấp hiệu ứng hình ảnh từ Riot

12:34:51 09/04/2021
Cách đây ít giờ, trưởng nhóm thiết kế hiệu ứng hình ảnh LMHT - Riot Beardilocks đã công bố đợt nâng cấp cho KogMaw trên trang Twitter cá nhân. Theo chia sẻ từ đại diện Riot Games, đợt nâng cấp hiệu ứng hình ảnh này sẽ giúp cho các kỹ nă...

Hoàng Luân chia sẻ về công tác chuẩn bị cho chung kết VCS, fan nhìn sang "hàng xóm" Free Fire mà... thèm

11:58:24 09/04/2021
Trên sóng livestream, BLV Hoàng Luân đã chia sẻ về công tác chuẩn bị cho trận chung kết VCS Mùa Xuân 2021 sắp tới. Giải đấu VCS là giải đấu Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất và đẳng cấp cao nhất tại Việt Nam. 8 đội tuyển mạnh nhất với nhữn...

Cũng "lười biếng, ham chơi, trả treo HLV", tại sao các tuyển thủ G2 Esports vẫn là "idol" trong lòng khán giả?

10:09:35 09/04/2021
Vô kỷ luật, lười luyện tập, suốt ngày chỉ cắm đầu chơi game khác, không coi Huấn luyện viên ra kí lô nào... Khi đọc những dòng miêu tả này, chắc hẳn, nhiều fan LMHT sẽ nghĩ ngay tới một cái tên không lẫn vào đâu được: G2 Esports.

Tại sao 3 vị tướng đời đầu này của LMHT chưa bao giờ xuất hiện trong Đấu Trường Chân Lý?

10:05:00 09/04/2021
Với dáng vẻ cục súc cùng bộ kỹ năng khống chế mạnh mẽ, đáng lẽ Alistar phải là một unit thuộc hệ Tiên Phong hay Hộ Pháp trong Đấu Trường Chân Lý. Tuy nhiên, vị tướng này lại chưa một lần xuất hiện trong cả 4 mùa đã qua của cờ nhân phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Nghe anh rể tương lai than thở về số tiền anh phải bù vào để trả viện phí cho chị gái mà tôi sững sờ

Tâm sự

21:09:26 11/04/2021
Anh rể tương lai lương mỗi tháng gần 40 triệu đồng, có nhà riêng nên cả nhà tôi đều mừng cho chị gái có chỗ dựa tốt. Nhưng khi nghe anh ấy tiết lộ số tiền bỏ ra trả viện phí cho chị gái mà tôi xót xa.

Hai HLV người Hàn Quốc được dự đoán giữ ghế HLV Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

21:07:15 11/04/2021
Hà Nội FC được cho là đã tìm được người thay thế vị trí thuyền trưởng của HLV Hoàng Văn Phúc, đáng chú ý đây là HLV ngoại đầu tiên trong lịch sử của đội bóng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Đời sống

21:05:28 11/04/2021
Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada

Thế giới

21:04:28 11/04/2021
Theo mạng truyền hình Canada (CTV), tính đến chiều 10/4 (giờ địa phương), Canada ghi nhận tổng cộng 30.108 ca nhiễm 3 loại biến thể của virus SARS-CoV-2 và sự lây lan của các loại biến thể này được cho là nguyên nhân khiến làn sóng dịch...

Những thời điểm nào dễ bị đột quỵ?

Sức khỏe

21:04:07 11/04/2021
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, biến thiên của huyết áp và độ đặc của máu trong 24 giờ có tác động đến sự hình thành đột quỵ, dẫn đến bệnh dễ khởi phát vào một số thời điểm nhất định trong ngày. 

Ca sĩ Kim Ngân được danh hài Thuý Nga dẫn đi mua đàn tập hát

Sao việt

20:49:18 11/04/2021
Nghệ sĩ Thuý Nga đã đưa Kim Ngân tới tiệm để chọn mua một cây đàn. Nhìn thấy những chiếc đàn trong tiệm, đôi mắt Kim Ngân sáng bừng, rạng rỡ.

Đánh bom liều chết tại quán cafe ở Somalia

Pháp luật

20:47:00 11/04/2021
Ngày 10/4, 6 dân thường đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương khi một phần tử đánh bom liều chết Al-Shabaab tự kích nổ quả bom trên người y bên ngoài một quán cafe ở Somalia.

Những cặp sao nên duyên sau khi đóng phim chung

Hậu trường phim

20:45:57 11/04/2021
Việc đóng cùng một bộ phim đã se duyên cho nhiều cặp sao Hollywood, nổi tiếng nhất là Brad Pitt - Angelina Jolie, Tom Cruise - Nicole Kidman và Jennifer Lopez - Ben Affleck...

Muôn kiểu cưỡng hôn ở Hướng Dương Ngược Nắng, sững sờ nhất là màn khóa môi công khai của Phúc - Châu

Phim việt

20:41:34 11/04/2021
Tính đến thời điểm hiện tại, Hướng Dương Ngược Nắng đã có cho mình 3 màn cưỡng hôn vô cùng đặc sắc.

Toàn bộ phim đam mỹ sẽ bị cấm phát sóng trong năm 2021, Thiên Nhai Khách bỗng dưng bị đổ lỗi?

Phim châu á

20:36:59 11/04/2021
Thông tin Cục phim ảnh Hoa ngữ cấm sóng toàn bộ phim đam mỹ sắp tới khiến fan hốt hoảng.

'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'

Học hành

20:15:04 11/04/2021
Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2021 diễn ra hôm nay 11/4.

Ngoài luộc, dạ dày heo chế biến theo những cách này cũng ngon miệng, ai ăn cũng nghiền

Ẩm thực

20:11:56 11/04/2021
Dạ dày heo sau khi đã chế biến đúng cách sẽ có độ giòn, dai rất thú vị, không ngấy, không dễ ngán, ăn với cơm hay làm mồi nhậu đều cực kì phù hợp.

Cách đăng ký nhận 3 tháng dùng thử miễn phí Apple Music trên iPhone 

Thế giới số

20:10:15 11/04/2021
Hướng dẫn cách đăng ký dùng thử Apple Music 03 tháng miễn phí, cũng như hủy khi hết hạn.

Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do

Sao châu á

20:09:22 11/04/2021
Scandal ngoại tình rùm beng của Lưu Khải Uy năm xưa bất ngờ bị đào lại, netizen réo tên Dương Mịch.

Tài xế nhậu rồi lái xe tông chết 2 người bị xử lý như thế nào?

Sự kiện nóng

20:08:07 11/04/2021
Với hành vi điều khiển xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn, tông tử vong 2 người và làm 5 người bị thương, Châu Văn Ánh có thể bị xử lý hành chính lẫn hình sự.