Đấu trường La Mã xây dựng ‘nhanh chóng mặt’ trong mấy năm?

Là công trình có quy mô đồ sộ tại thời điểm mới xuất hiện, song thời gian xây dựng Colosseum diễn ra rất nhanh chóng, chỉ kéo dài vài năm dưới thời Titus.

Đấu trường La Mã xây dựng nhanh chóng mặt trong mấy năm? - Hình 1

Thủ đô Rome của Italy còn được biết đến với tên gọi “Thành phố vĩnh cửu”. Tên gọi này xuất phát từ niềm tin mãnh liệt của người La Mã thời xưa cho rằng thành phố này sẽ trường tồn suốt với thời gian dù trải qua nhiều biến cố lớn. Theo một truyền thuyết cổ xưa, thủ đô Rome của Italy được lập thành vào năm 753 trước Công nguyên bởi Romulus – vị vua đầu tiên của người La Mã. Trong suốt hơn 700 năm từ thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ 7, Rome trở thành trung tâm quyền lực ở châu Âu. Quả thật, cho tới ngày nay, Rome là một trong những thủ đô lâu đời nhất của thế giới.

Đấu trường La Mã xây dựng nhanh chóng mặt trong mấy năm? - Hình 2

Rome của người La Mã được xây dựng trên 7 quả đồi liền nhau. Người La Mã đã xây dựng nhiều quảng trường, tu viện, hoàng cung, đấu trường, miếu thần, pháo đài cổ, đài phun nước… tại Rome. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ đã phát hiện một số bằng chứng về việc con người sinh sống ở Rome từ trước năm 753 trước Công nguyên. Ngọn đồi Palentino ở Rome gắn liền với truyền thuyết của người La Mã thời cổ đại về hai anh em sinh đôi Romulus và Rimus. Sau khi 2 anh em bị bỏ rơi do một lời tiên tri, người ta đã tìm thấy Romulus và Rimus ở ngọn đồi Palentino sau nhiều năm được nuôi sống bởi dòng sữa của một con sói. Do vậy, biểu tượng của thành Rome xuất phát từ truyền thuyết trên chính là hình ảnh 2 đứa trẻ đang bú sữa của một con sói mẹ.

Đấu trường La Mã xây dựng nhanh chóng mặt trong mấy năm? - Hình 3

Sách Tri thức về vạn vật đề cập đến thành tựu chinh phục thế giới của đế chế La Mã. Họ từng chinh phục phần lớn Italy và đánh bại thành phố Carthage ở Bắc Phi. Từ năm 262 đến năm 146 trước Công nguyên, đế chế La Mã tiếp tục chiếm đóng Sicily, Sardinia, Tây Ban Nha và Bắc Phi. Xứ Gaul (nước Pháp ngày nay) cũng từng bị chiếm đóng vào năm 50 trước Công nguyên. Đến năm 43, Anh bị xâm lược. Đế chế La Mã hùng mạnh nhất, đạt đến quy mô lớn nhất vào năm 117, khi quân đội chiếm được Dacia (Rumani ngày nay) và một phần Syria, Iraq ngày nay.

Đấu trường La Mã xây dựng nhanh chóng mặt trong mấy năm? - Hình 4

Đấu trường La Mã được biết đến đầu tiên dưới cái tên Amphitheatrum Flavium theo tiếng Latinh hoặc Anfitea tro Flavio tiếng Ý, sau này gọi là Colosseum hay Colosseo, là một đấu trường lớn ở thành phố Roma. Công suất chứa lúc mới xây xong là 50 000 khán giả. Đấu trường La Mã (Colosseum) được xây dựng khoảng năm 70-80, dưới thời hoàng đế Vespasian. Đây là công trình lớn nhất của đế chế La Mã với sức chứa khoảng 50.000 người. Đấu trường khổng lồ này là nơi diễn ra những trận chiến đấu, nhào lộn của các võ sĩ, đấu sĩ chuyên nghiệp. Vào thời đó, Colosseum là nơi tranh tài của hơn 20 kiểu đấu sĩ, mỗi kiểu có vũ khí và giáp trụ khác nhau. Đấu sĩ thường là những nô lệ. Nếu chiến đấu giỏi, họ có thể được giải phóng, trả tự do.

Đấu trường La Mã xây dựng nhanh chóng mặt trong mấy năm? - Hình 5

Là công trình có quy mô đồ sộ tại thời điểm mới xuất hiện, song thời gian xây dựng Colosseum diễn ra rất nhanh chóng, chỉ kéo dài chưa tới 5 năm, từ năm 75 tới năm 80 sau công nguyên dưới thời Titus. Dưới thời Hoàng đế Domitian, công trình được chỉnh sửa khá nhiều.

Đấu trường La Mã xây dựng nhanh chóng mặt trong mấy năm? - Hình 6

Đấu trường La Mã với chiều cao 48m, dài 189m và rộng 156m. Ước tính tường bên ngoài có chu vi 545 m và cần phải dùng 100.000 m3 đá hoa cương được giữ với nhau bằng 300 tấn vòng kẹp sắt. … Hàng ghế đầu tiên gần sân khấu nhất làm bằng đá hoa cương để dành cho hoàng đế và các vị senators. Tại trung tâm của Colosseum là Hypogeum, một phần của mạng lưới ngầm, bên trên là sàn của đấu trường. Thiết kế bên trong hoàn hảo tới mức người dân có thể nhanh chóng thoát khỏi tòa nhà chỉ trong vài phút. Điều này là nhờ 4 hàng cửa vòm cuốn bằng những trụ đá vuông và có chiều cao 48m được chia làm 3 tầng. Mỗi hàng cửa vòm có tất cả 80 cửa để khán giả ra vào trong đấu trường.

Đấu trường La Mã xây dựng nhanh chóng mặt trong mấy năm? - Hình 7

Khán đài của đấu trường Colosseum được chia thành nhiều tầng và phân theo địa vị xã hội. Thời bấy giờ, địa vị xã hội của La Mã được chia thành 6 giai tầng, theo thứ tự từ cao xuống thấp. Hàng ghế đầu tiên gần sân khấu nhất làm bằng đá hoa cương để dành cho hoàng đế và các vị senators. Kế tiếp là 14 hàng ghế làm bằng đá sa thạch dành cho các kỵ sĩ. Các hàng tiếp theo được chia làm ba khu. Khu dưới dành cho những người giàu có, khu trên cùng dành cho những người nghèo khó. Hạng bét nhất trong Colosseo là các hàng ghế gỗ dành cho phụ nữ ở trên cao và xa sân khấu nhất. Ngày nay người ta vẫn còn nhận ra những hàng chữ để phân biệt vị trí trong xã hội của những người đến xem. Những ghế dành cho các vị senators thì được viết họ tên đầy đủ của từng người, còn những hàng ghế khác thì chỉ ghi thứ hạng trong xã hội mà khán giả trong thứ hạng đó mới được mua vé.

Đấu trường La Mã xây dựng nhanh chóng mặt trong mấy năm? - Hình 8

Video đang HOT

Dưới thời các đấu sỹ, Colosseum còn được ví như đường dẫn tới địa ngục. Tại đây đã diễn ra những cuộc chiến đấu đẫm máu giữa cả người và động vật hoang dã. Các nữ đấu sỹ chiến đấu ở Colosseum được gọi là Gladiatrice, trong khi đó, đấu sỹ nam là Gladiator.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm

Italia có vô vàn những kho báu kiến trúc đợi chúng ta đến khám phá.

Đất nước Italia xinh đẹp nổi tiếng vì rất nhiều thứ. Nơi đây có nền ẩm thực tuyệt vời với những món ăn nổi tiếng như pizza, spaghetti, lasagne, ... Lịch sử của Italia cũng được giảng dạy ở nhiều quốc gia do những ảnh hưởng đáng kể của Đế chế La Mã đối với thế giới. Đất nước này cũng nổi tiếng bởi việc tạo ra những chiếc siêu xe huyền thoại như Ferrari hay Lamborghini. Tuy nhiên điều thu hút hàng triệu du khách đến Italia mỗi năm lại chính là do kiến trúc độc đáo của nơi đây.

Nhờ vào lịch sử lâu đời và đa dạng của đất nước, các thành phố của Italia có vô số những tòa kiến trúc tuyệt đẹp cho bạn tha hồ mà thưởng thức. Nếu thực hiện một chuyến đi đến Italia, đừng bỏ lỡ cơ hội tới chiêm ngưỡng những "viên ngọc" kiến trúc độc đáo sau đây.

Đấu trường La Mã (Colosseum)

Vào thời kỳ đỉnh cao của Đế chế La Mã, các đấu trường khổng lồ được xây dựng trên khắp châu Âu để cung cấp một địa điểm giải trí bằng các trận giác đấu và các sự kiện văn hóa cho người dân. Dấu vết của các đấu trường có thể được tìm thấy ở khắp các nước châu Âu, thậm chí cả ở các quốc gia Châu Phi giáp ranh với biển Địa Trung Hải.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 1

Tuy nhiên, không có đấu trường nào nổi tiếng bằng Colosseum nằm tại trung tâm thành phố Rome, Italia. Đấu trường này được biết đến đầu tiên dưới cái tên Amphitheatrum Flavium theo tiếng Latin hoặc Anfitea tro Flavio trong tiếng Ý, sau này nó được gọi là Colosseum hoặc Colosseo. Nơi đây được xây dựng khoảng năm 70-80 SCN và là công trình lớn nhất được xây dựng ở Đế chế La Mã. Phần lớn cấu trúc nguyên bản của đấu trường vẫn được bảo tồn nguyên vẹn đến ngày nay, giúp cho du khách phần nào dễ hình dung hơn về cuộc sống tinh thần của người La Mã cổ đại.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 2

Vào thời hoàng kim, Colosseum có thể chứa tới 80.000 khán giản cùng một lúc, còn lớn hơn so với nhiều sân vận động hiện đại ở châu Âu ngày nay. Công trình kỳ công ấn tượng này được xây dựng từ hỗn hợp đá vôi, đá núi lửa và bê tông cho phép nó đứng vững trước thử thách của thời gian.

Công trường La Mã (Roman Forum)

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 3

Nằm đối diện với Đấu trường La Mã, Roman Forum là một quảng trường lớn được bao quanh bởi tàn tích của nhiều công trình cổ đại khác nhau. Đây là nơi diễn ra các tòa án, chợ, điểm tụ họp và là biểu tượng cho đời sống chính trị và tôn giáo của người La Mã cổ đại.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 4

Tuy nhiên, phần lớn cấu trúc của Roman Forum đã bị hư hại không thể khắc phục dù cho chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực để bảo tồn những tàn tích còn xót lại ngày nay. Nơi đây được xem là nơi có không khí cổ xưa nhất ở Rome và là một địa điểm du lịch nổi tiếng với khoảng 4,5 triệu lượt du khách ghé đến mỗi năm.

Đền Pantheon

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn và cho rằng đền Pantheon với đền Parthenon cùng là một ngôi đền, tuy nhiên đây lại là hai ngôi đền hoàn toàn khác biệt. Nếu như đền Parthenon nằm ở Hy Lạp và thờ nữ thần Athena thì đền Pantheon nằm ở thành phố Rome, Italia và thờ các vị thần La Mã.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 5

Nhìn từ phía trước, đền Pantheon trông giống như những tòa nhà La Mã điển hình với kiến trúc gồm các cột trụ to lớn chống đỡ một mái hiên hình tam giác. Tuy nhiên, điều làm nên sự đặc biệt của ngôi đền này chính là phần mái vòm khổng lồ ở đằng sau.

Phần chính của ngôi đền có dạng hình trụ và trên cùng là mái vòm bê tông. Thiết kế đặc biệt đã khiến cho không có bất cứ cột trụ nào chống đỡ trọng lượng của nó, khiến nó trở thành công trình mái vòm bê tông không cốt thép lớn nhất thế giới trong suốt gần 2000 năm kể từ thời điểm nó được xây dựng.

Ở trung tâm của mái vòm là một lỗ tròn có đường kính 7,8 mét được gọi là con mắt của Pantheon. Đây là một đặc điểm kiến trúc phổ biến trong thời kỳ La Mã, điều này cho phép không khí trong lành và ánh sáng chiếu vào tòa nhà. Một hệ thống thoát nước được thiết kế đặc biệt sẽ giúp cho bên trong ngôi đền luôn khô ráo nếu như trời đổ mưa.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 6

Mục đích xây dựng ban đầu của ngôi đền này là để thờ phụng các vị thần La Mã, tuy nhiên kể từ năm 609, nó đã được cải tạo lại thành một một nhà thờ. Do được sử dụng liên tục từ khi được xây dựng cho đến tận ngày nay nên đây là một trong những công trình kiến trúc được bảo tồn tốt nhất từ thời Đế chế La Mã.

Casino di Venezia

Thành phố Venice vốn nổi tiếng với những con kênh đào chằng chịt thay cho đường xá và người dân sử dụng thuyền làm phương tiện giao thông chủ yếu. Bên cạnh cảnh quan độc đáo, với bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ, nơi đây cũng chứa đựng nhiều kiến trúc thú vị trong thành phố.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 7

Một trong số đó là sòng bài Casino di Venezia. Được xây dựng vào năm 1638, đây được xem là sòng bài lâu đời nhất trên thế giới. Tòa nhà mang phong cách Phục Hưng này nằm trên kênh đào Grand ở khu phố Cannaregio, Venice. Cách tốt nhất để đặt chân được tới nơi đây là đi bằng thuyền gondola hoặc taxi nước.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 8

Ngày nay, sòng bạc thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới và tổ chức đủ mọi trò đánh bạc cổ điển như roulette, blackjack hay poker. Đồng thời nơi đây cũng đặt tới 600 máy đánh bạc lớn nhỏ để phục vụ cho các vị khách tới giải trí.

Cung điện Doge's Palace (Dinh Tổng trấn Venice)

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 9

Doge's Palace là một trong những địa danh nổi tiếng nhất ở Venice, đó là một cung điện được xây dựng theo phong cách Gothic. Những chiếc cột ở mặt tiền cung điện được chạm cẩn hoa văn kỷ hà bằng đá hồng và trắng vô cùng ấn tượng. Bên cạnh đó, trần nhà được chạm trổ bằng vàng và trang trí bằng những tác phẩm danh tiếng của nghệ sĩ Tintoretto.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 10

Doge's Palace là nơi ở của các quan tổng chấn và là nơi trước kia diễn ra nghi lễ trao mũ cho các nguyên thủ mới nhậm chức ở Venice, bởi vậy cung điện này được thiết kế để thể hiện rõ quyền uy của họ. Phòng Đại hội đồng và các căn phòng hội họp tối cao được trang trí vô cùng tỉ mỉ, thể hiện sự uy nghiêm và quyền lực. Ngày nay, cứ đến tháng 7, tháng 8 là nơi đây lại tổ chức trình diễn âm nhạc và ca kịch với quy mô hoành tráng để phục vụ du khách.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 11

Nhà ga trung tâm Milano (Milano Centrale)

Như tên gọi của mình, Milano Centrale là một ga xe lửa nằm ở trung tâm thành phố Milan của Italia. Nhà ga được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 để kết nối Milan với những thành phố lớn trong nước, đến ngày nay nó vẫn giữ một vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông tại nơi đây.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 12

Nhà ga trung tâm Milano được nhiều người mô tả là nhà ga xe lửa đẹp nhất thế giới, bên cạnh đó nó còn là nhà ga đường sắt lớn nhất ở châu Âu nếu tính theo lượt vận chuyển hành khách.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 13

Thay vì chỉ được thiết kế theo một phong cách kiến trúc duy nhất, kiến trúc của Milano Centrale là sự kết hợp hài hòa của nhiều phong cách độc đáo, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tráng lệ. Trần nhà của nhà ga được bao phủ bởi cổng vòm bằng kính, giúp đón nhiều ánh sáng tự nhiên, tạo một không gian mở và thoáng mát. Các cấu trúc liền kề với nó được điêu khắc bằng đá, tạo nên một cảm giác vô cùng sang trọng.

Bosco Verticale

Bosco Verticale có nghĩa là "khu rừng thằng đứng" trong tiếng Ý, nơi đây là một tổ hợp những tòa nhà gồm văn phòng làm việc và căn hộ nằm trong quận Porta Nuova của Milan. Được xây dựng từ năm 2009 đến năm 2014, kỳ quan kiến trúc này trái ngược hẳn với nhiều tòa nhà lâu đời mang phong cách cổ điển của Italia.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 14

Bên ngoài những tòa nhà này là hơn 900 cây xanh, 5000 bụi cây và 11.000 thực vật các loại. Ý tưởng đưa những cây xanh vào thiết kế là để chúng giúp sản xuất oxy cho cư dân và hấp thụ khí carbon dioxin từ không khí xung quanh. Người ta đã tính toán, những cây xanh tại Bosco Verticale sẽ hấp thụ khoảng 20.000 kg CO2 từ không khí mỗi năm. Các nhà thiết kế cũng đã sử dụng kết hợp hơn 90 loài thực vật khác nhau để tạo ra đa dạng sinh học, nhằm thu hút nhiều loài chim và côn trùng đến với Milan hơn.

Những công trình vĩ đại nhất Italia bạn nhất định phải ghé thăm - Hình 15

Mặc dù Bosco Verticale không có lịch sử lâu đời như những viên ngọc kiến trúc khác ở Italia, tuy nhiên thiết kế thông minh của nó sẽ giúp biến thành phố Milan trở thành một nơi sạch đẹp hơn để sinh sống và tham quan trong nhiều năm tới. Đây cũng là nguồn cảm hứng để các thành phố khác học hỏi và tạo nên những "khu rừng thẳng đứng" của riêng mình, giúp cải thiện đáng kể tác động đến môi trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lộ góc camera khác: Người phụ nữ bị nhóm đàn ông lao vào đánh trước shop Trang Nemo01:09NÓNG: Hot girl xăm trổ Đào Chile bị bắt trong lúc “bay lắc”, trước đó còn đăng ảnh đi chùa03:15Khi sân cỏ trở thành nơi tấu hài của các cầu thủ (P2)01:06Thành Cát Tư Hãn - Người "truyền giống" vô địch thế giới: Ông tổ của hơn 16 triệu người?04:24Xót xa clip nghi là bé gái 3 tuổi ở Hà Nội khi cấp cứu tại BV Nhi cách đây 3 tháng, người nồng nặc mùi thuốc trừ sâu01:42Trang Nemo "dao kéo" cả mặt, nhìn ảnh thời "còn phèn" khác một trời một vực03:18Câu trả lời của mẹ bé 3 tuổi sau khi con bị đóng 9 cái đinh ở đầu: 'Tự cháu bị như thế'02:05Rò rỉ clip Hòa Minzy đối đáp "chỉ huy trưởng" Sao Nhập Ngũ: "Đồng chí là ai tôi phải trả lời vậy ạ?"01:04Minh Luân - NS đa tình bị gia đình Dương Cẩm Lynh cấm cản trước ngày cưới, Lan Ngọc trả nhẫn cầu hôn 04:49Lều Phương Anh miệng thách thức nhưng lại âm thầm "chặn họng" antifan?01:27Ông bé gái có đinh ở đầu: 'Bé chưa kể việc bị đánh bao giờ, chỉ nói không muốn ở với mẹ'02:53Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Siêu phẩm bida rùa 3 băng00:47Cụ ông đi xe máy đâm sầm vào ô tô còn lên giọng bắt đền, soi camera ai nấy đều lắc đầu ngao ngán00:29Sốc: Trang Nemo "vỗ ngực" khoe mình bán hàng lậu, Netizen réo kết cục như shop Mai Hường04:10Chết cười khi MC tranh thủ chơi game giữa đám cưới, cộng đồng cà khịa: "Chỉ có lên Chiến Tướng mới căng thẳng như vậy"?00:16Chồng Trang Nemo lên tiếng, thái độ khác hẳn “chồng giang hồ” của chị áo trắng?04:05Mới nhất vụ Lều Phương Anh bị tố là "tiểu tam": Nhân tình cắt đứt liên lạc với con gái, chính thất suy sụp vì 1 điều?01:27Nghi phạm bạo hành bé gái 3 tuổi ở Hà Nội là người như thế nào?01:33Ngọc Lan 'choáng' trước chàng trai cao 1,92m, tiết lộ luôn hình mẫu bạn trai ao ước48:45

Tiêu điểm

Khám phá vẻ đẹp mê hồn cây "cầu của quỷ" ẩn mình trong rừng sâu nước Đức
08:12:22 19/01/2022
Thực hư về những cây mai 'hét' giá tiền tỷ ở miền Tây
07:58:13 19/01/2022
Giới trẻ đua nhau 'check-in' cảnh đẹp xứ Hàn tại Lâm Đồng
14:30:21 19/01/2022
Căng mọng, vàng tươi quýt hồng Lai Vung trĩu quả vụ mùa Tết
08:10:04 19/01/2022
Đào Nhật Tân 3 màu độc lạ thâm nhập thị trường hoa Tết
14:26:50 19/01/2022
Hoa mận nở 'trắng trời' đẹp như cổ tích ở Mộc Châu
15:21:21 19/01/2022
Check-in làng hoa kiểng lò gạch ở Bến Tre
08:17:17 19/01/2022
Tận hưởng mùa đông cùng phong cách sống thượng lưu của người Nhật với văn hóa onsen tại Quảng Ninh
14:34:00 19/01/2022
Phố phường Hà Nội ngập tràn không khí Tết, ai đi qua cũng phải ngắm nhìn
10:17:45 20/01/2022
Thêm 2 điểm đến hấp dẫn tại Kiên Giang mở cửa cho du khách
19:06:37 20/01/2022

Thông tin đang nóng

Trần My hồn nhiên thay đồ trên livestream sau ồn ào với Trang Nemo, dân mạng chia phe tranh cãi
17:44:23 20/01/2022
Bố nghi phạm đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi: "Không thể ngờ con tôi làm những chuyện đó"
19:40:39 20/01/2022
Xót xa câu nói của mẹ ruột người mẫu Nguyễn Thị Tuyết khi con gái qua đời đột ngột do tai nạn
18:33:08 20/01/2022
Luật sư bào chữa miễn phí vụ bé gái bị cha dượng tra tấn, tiết lộ bản án cho kẻ phạm tội
17:39:17 20/01/2022
Thanh Bình: "Lý do tôi và Ngọc Lan chia tay không phải đến từ người thứ 3 nào cả"
18:38:07 20/01/2022
Ngô Kinh tuyên bố Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch đừng nên vào showbiz, vì sao lại thế?
17:32:36 20/01/2022
Tiên Nguyễn và Anh Sa - 2 "cô út" đình đám nhà trâm anh thế phiệt: Sắc vóc tài năng khó ai bì kịp, riêng đời tư thì đối lập hoàn toàn
20:23:52 20/01/2022
Tưởng Ngọc Lan - Thanh Bình ly hôn êm đẹp, hóa ra có uẩn khúc?
21:06:42 20/01/2022
Phá dỡ trần nhà, nhóm người 'choáng ngợp' trước những gì nhìn thấy bên trên! 
17:51:19 20/01/2022
Ngọc Lan có động thái gì giữa lúc chồng cũ Thanh Bình bị tố lăng nhăng, cặp kè cùng lúc nhiều cô gái?
21:16:22 20/01/2022

Tin mới nhất

5 trải nghiệm du lịch làm mới bản thân dịp Tết

20:48:10 20/01/2022
Dịp Tết Nguyên đán, thay vì dành tất cả thời gian ở nhà, tham gia các buổi tiệc, nhiều du khách Việt có xu hướng đón năm mới bằng chuyến du lịch xa

Sắp đến Tết 2022, đường phố TP.HCM rực rỡ sắc hoa

20:46:16 20/01/2022
Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, nhiều con đường lớn nhỏ ở TP.HCM bắt đầu trở nên rực rỡ bởi vô số sắc màu của các loài hoa chưng tết như mai, cúc vàng, mào gà, vạn thọ, hoa pháo bông, hoa giấy

Làng nhang trăm tuổi ở Sài Gòn nhộn nhịp mùa tết

19:05:14 20/01/2022
Là làng nghề truyền thống có tuổi đời hàng trăm năm ở Sài Gòn xưa, nghề se nhang ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh luôn nhộn nhịp thời gian cuối năm

Top 6 điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Brazil

10:23:25 20/01/2022
Bên cạnh những buổi diễu hành tràn ngập sắc màu rực rỡ và âm nhạc sôi động, Brazil còn sở hữu cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, thu hút du khách khắp nơi trên thế giới

Làng hoa Sa Đéc những ngày cận tết

10:22:35 20/01/2022
Được mệnh danh là thủ phủ hoa của miền Tây, dịp gần tết, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) rực rỡ sắc hoa, thu hút du khách thập phương tìm đến để chụp ảnh, tìm mua hoa sớm

10 thành phố nổi tiếng xanh, sạch, đẹp nhất thế giới

10:17:17 20/01/2022
Helsinki (Phần Lan), Curitiba (Brazil) hay Brisbane (Australia)... là những thành phố có không gian trong lành, môi trường sạch sẽ bậc nhất thế giới

4 vườn quốc gia nổi tiếng tại Việt Nam, điểm đến ưa thích của giới trẻ

10:10:22 20/01/2022
Du lịch vườn quốc gia đang là một trong những sở thích của những bạn trẻ trong thời gian gần đây. Không chỉ thỏa mãn nhu cầu du lịch, khám phá của giới trẻ mà những vườn quốc gia này còn sở hữu những cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt

Ba kỳ quan thiên nhiên nổi trội của Việt Nam thu hút du khách

10:06:07 20/01/2022
Trong đó nổi trội hơn cả và được UNESCO trước bạ vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới, đó là vịnh Hạ Long, vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và quần thể danh thắng Tràng An thu hút du khách

Rời TP.HCM về Đà Lạt trồng xương rồng, nuôi lạc đà alpaca

10:03:38 20/01/2022
Lập nghiệp từ 18 tuổi, Trần Lãm từng bỏ ngang đại học và thử sức với nhiều ngành nghề kinh doanh. Cách đây 4 năm, anh lên Đà Lạt với nhiều dự án ấp ủ

Loạt điểm đến kỳ ảo ngỡ như xứ sở thần tiên

10:01:34 20/01/2022
Ngắm nhìn quang cảnh nơi đây ắt hẳn nhiều người sẽ nhận ra một hành tinh Pandora vốn xuất hiện trong bộ phim khoa học giả tưởng Avatar

Thư giãn với nhạc acoustic tại quán cà phê ở Đà Lạt

15:25:10 19/01/2022
Trong không khí mùa xuân, du khách có dịp đến xứ sở nghìn hoa đừng bỏ lỡ cơ hội tận hưởng những đêm nhạc hay

Nhiều hoạt động du lịch và ưu đãi trong dịp Tết Nhâm Dần tại Cam Ranh

15:18:11 19/01/2022
Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, du khách có thể lựa chọn đến Cam Ranh - Khánh Hòa để trải nghiệm kỳ nghỉ Tết rất truyền thống mà cũng mang nhiều nét khác biệt, để khởi động một năm mới thuận lợi

Phố lồng đèn Nha Trang mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào giáp Tết

15:16:30 19/01/2022
Mỗi năm chỉ xuất hiện vỏn vẹn mươi lăm ngày, phố lồng đèn vẫn trở thành một địa điểm hấp dẫn du khách trong những ngày giáp Tết ở Nha Trang

'Trăng Sói' - kỳ trăng đầu tiên của năm 2022

15:13:23 19/01/2022
Ngày trăng tròn đầu tiên của năm - còn có tên gọi là Trăng Sói vì người dân Bắc Mỹ có thể nghe thấy tiếng sói tru nhiều hơn vào khoảng thời gian này

Phía sau Predjama: Lâu đài hang động lớn nhất thế giới

15:09:41 19/01/2022
Predjama là một trong những lâu đài đặc biệt nhất thế giới, được xây dựng bên trong một quần thể hang động phía cuối thung lũng tây nam Slovenia

4 điểm check-in dịp Tết Nguyên đán tại TP.HCM

14:28:40 19/01/2022
Dạo chơi, chụp ảnh ở đường hoa Nguyễn Huệ, phố ông đồ hay nhâm nhi ly cà phê giữa không gian đậm chất Tết Việt là lựa chọn bạn có thể tham khảo dịp đầu năm Nhâm Dần 2022

Kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ phát sóng về du lịch Việt Nam

08:19:35 19/01/2022
Kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ CNBC đã chính thức phát sóng chương trình phỏng vấn Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu về du lịch Việt Nam

Khám phá chiều sâu bí ẩn động Phong Nha bằng kayak vào ban đêm

08:14:41 19/01/2022
Nhắc đến động Phong Nha ở Quảng Bình không ai trong chúng ta lại không biết đến, nhưng ít ai biết rằng phía sâu trong lòng động còn có rất nhiều điều kỳ bí như một thế giới khác chưa được khám phá hết

Thị trấn có hình dáng kỳ lạ, không ai dám tin là có thật

08:06:20 19/01/2022
Nằm ẩn mình trên những ngọn đồi Sicily, với tầm nhìn tuyệt đẹp hướng ra núi Etna nhưng ít ai biết được, hình dáng từ trên cao của thị trấn này rất kỳ lạ

Miệng núi lửa khét tiếng “Cổng địa ngục” nhiều thập kỷ sắp bị dập tắt

08:04:03 19/01/2022
Cổng địa ngục ở sa mạc Karakum, Turkmenistan đã cháy liên tục trong suốt 5 thập kỷ. Thế nhưng mới đây, có lẽ du khách không còn cơ hội thấy nó được nữa

Thiên nhiên dưới ống kính 'nhiếp ảnh gia của năm' John Kimwell Laluma

08:01:54 19/01/2022
John Kimwell Laluma tốt nghiệp Trường Cao đẳng La Consolacion ở thành phố Bacolod (Philippines). Laluma là kỹ sư điện tử và truyền thông

Có thể bạn quan tâm

Phương Oanh bị lộ nhan sắc kém xinh, body không mấy thon gọn qua ống kính của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Phong cách sao

23:13:47 20/01/2022
Là mỹ nhân xinh đẹp nức tiếng nhưng cũng có lúc Phương Oanh bị dìm tơi tả

Phu nhân tỉ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu xuất hiện trước công chúng

Đời sống

23:10:31 20/01/2022
Là người đứng đằng sau thành công của tỉ phú Phạm Nhật Vượng, nhưng hầu như phu nhân Phạm Thu Hương chưa từng xuất hiện trước công chúng

Malaysia, Hong Kong (Trung Quốc) triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi

Thế giới

23:08:00 20/01/2022
Malaysia sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi từ tháng 2 tới. Liều lượng vaccine tiêm cho nhóm đối tượng này chỉ bằng 1/3 so với liều tiêm dành cho người từ 12 tuổi tr...

Bất ngờ mẹ chồng giục chúng tôi về ngoại ăn Tết, tôi chưa vui được mấy ngày đã bị 'dội nước lạnh'

Tâm sự

23:07:07 20/01/2022
Mẹ chồng đã tính toán kỹ rồi mới giục tôi về nhà ngoại ăn Tết chứ thực ra bà cũng chẳng tốt tính như tôi vẫn nghĩ

Tranh cãi chuyện mang loa kéo đi camping hát karaoke gây bức xúc: Mong muốn vui chơi không tiếng ồn lại bị coi là "thượng đẳng"?

Netizen

23:01:42 20/01/2022
Rất nhiều cư dân mạng đang tranh cãi gay gắt về câu chuyện hát karaoke ở các khu vực camping

Champions League và chất lượng đội tuyển

Bóng đá việt nam

22:59:58 20/01/2022
Mùa bóng 2022, chỉ có mỗi HA Gia Lai của bầu Đức hô hào với Champions League

Januzaj tỏa sáng giúp Real Sociedad loại Atletico

Bóng đá thế giới

22:57:49 20/01/2022
Cựu cầu thủ MU ghi bàn đầu tiên của trận đấu, mở ra chiến thắng 2-0 cho Real Sociedad trước Atletico Madrid vào rạng sáng 20/1 (giờ Hà Nội)

Youtuber siêu giàu Cris Phan ra mắt video tự truyện kể về tuổi thơ nghèo khó

Sao việt

22:52:51 20/01/2022
Luôn xuất hiện hài hước, dí dỏm trong các video triệu view, Cris Phan khiến người hâm mộ bất ngờ với video tự truyện kể về quá khứ rụt rè đầy mặc cảm

Giấu mất tăm cả “rổ mỡ” cho nàng mũm mĩm nhờ mẹo mix đồ siêu đỉnh

Thời trang

22:49:21 20/01/2022
Không phải cứ gầy mới có quyền mặc đẹp! Những cô nàng mũm mĩm vẫn có thể tự tin tạo phong cách thời trang cho riêng mình nếu nắm vững mẹo mix đồ siêu đỉnh vừa giấu đi được vòng 2 phì nhiêu vừa mang lại sự trẻ trung, cá tính

Mẫu nữ Playboy nổi tiếng gây sốc khi tuyên bố khó có bạn trai vì bản thân quá đẹp

Người đẹp

22:45:27 20/01/2022
Elizabeth Marie Chevalier - người mẫu Playboy nổi tiếng người Mỹ tiết lộ rằng, cô không thể tìm được bạn trai hay thậm chí là hẹn hò vì đàn ông quá mê mẩn vẻ đẹp của mình

4 loại kẹo bánh được mua nhiều dịp Tết: Nghe tên đã thấy ngọt ngào, hạnh phúc

Ẩm thực

22:42:40 20/01/2022
Bên cạnh những set quà Tết truyền thống thì xu hướng của giới trẻ gần đây là tặng kẹo, bánh handmade, vừa độc đáo vừa yên tâm về chất lượng sản phẩm

Số phận những idol K-pop giành hạng 1 trong show "sống còn"

Nhạc quốc tế

22:39:49 20/01/2022
Mặc dù vướng nhiều ồn ào nhưng không thể phủ nhận show sống còn là bệ phóng lý tưởng cho các tài năng trẻ muốn trở thành thần tượng K-pop