Đấu thầu trong đào tạo giáo viên nghe hay nhưng khó khả thi?

Bộ GD-ĐT đang có dự thảo văn bản về việc hướng dẫn thực hiện phương thức giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội quy định tại Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, UBND các tỉnh sẽ xác định nhu cầu sử dụng giáo viên mới, lập dự toán và bố trí kinh phí, thực hiện giao nhiệm vụ đào tạo đối với các cơ sở đào tạo trực thuộc (nếu có), đặt hàng hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên với các cơ sở đào tạo giáo viên khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng giáo viên của địa phương, đảm bảo phù hợp với kế hoạch sử dụng giáo viên sau khi tốt nghiệp, đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông , phù hợp với lộ trình kế hoạch phát triển giáo dục của địa phương và năng lực đào tạo của các cơ sở đào tạo giáo viên.

Đấu thầu trong đào tạo giáo viên nghe hay nhưng khó khả thi? - Hình 1

Nói về vấn đề này, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, việc đặt hàng đào tạo hay đấu thầu giáo viên không giống với những hàng hóa thông thường. “Sản phẩm” của quá trình đào tạo này sẽ quyết định đến chất lượng nền giáo dục một quốc gia.

“Việc đấu thầu đào tạo giáo viên ban đầu nghe có thể rất hay, nhưng lại không mấy khả thi. Việc đấu thầu nếu được tiến hành, một số trường đào tạo giáo viên có thể ủng hộ vì sẽ có thêm thí sinh, nguồn thu. Về phía địa phương, nếu không công tâm, cũng có thể xảy ra tình trạng giao dịch ngầm, hứa hẹn lại quả để được trúng thầu.

Học sinh nhiều em chưa biết chọn ngành nào cũng có thể tặc lưỡi vào sư phạm vì được miễn học phí, lại được đảm bảo đầu ra. Nhưng thực tế học xong các em có về địa phương hay không lại là chuyện khác.

Như vậy, chính sách này sẽ thu hút được nhiều người vào sư phạm, nhưng liệu có thực sự chất lượng hay không, đầu ra của quá trình đào tạo chưa chắc đã đáp ứng được yêu cầu mà địa phương mong muốn”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ lo ngại.

Đấu thầu trong đào tạo giáo viên nghe hay nhưng khó khả thi? - Hình 2

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng việc đấu thầu trong đào tạo giáo viên là không khả thi. (Ảnh: KT)

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, cần thấy được những tính chất đặc biệt trong đào tạo giáo viên, trong đó những giáo viên mầm non, tiểu học , THCS phải gắn chặt với nhu cầu và đặc điểm từng địa phương. Nên việc chọn một trường sư phạm bất kỳ để đấu thầu đào tạo giáo viên là không nên.

Thực tế, trước đây, mỗi địa phương đều có một hệ thống các trường cao đẳng sư phạm làm nhiệm vụ đào tạo giáo viên từ bậc mầm non đến THCS. Tuy nhiên, theo Luật Giáo dục mới nâng chuẩn trình độ giáo viên từ bậc tiểu học lên thành cử nhân . Do đó hệ thống các trường cao đẳng sư phạm tại các địa phương sẽ chỉ còn duy nhất nhiệm vụ đào tạo giáo viên mầm non.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ đề xuất giải pháp rằng Bộ GD-ĐT cần có lộ trình, chính sách để nâng chuẩn các trường cao đẳng sư phạm địa phương thành các trường đại học sư phạm. Đây là những trường sẽ chịu trách nhiệm về đào tạo đội ngũ giáo viên cho chính địa phương đó.

“Khi đào tạo tại chỗ, những sinh viên này sau khi ra trường sẽ có sự gắn bó hơn với quê hương, địa phương mình. Giả sử nếu đấu thầu những trường đại học ở trung ương, sinh viên có quê ở Hà Nội sau khi học xong được cử về Lai Châu, Sơn La, hay một tỉnh miền núi nào đó công tác, thì liệu các em có muốn đi hay không. Nhiều người nếu đi cũng sẽ có tâm lý muốn nhanh chóng kết thúc thời hạn 3 năm để được trở về, như vậy chất lượng giảng dạy của giáo viên sẽ không đảm bảo. Chưa nói đến việc quê quán một nơi nhưng lại có thể phải công tác ở một nơi khác xa hơn gây khó khăn cho chính giáo viên”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, việc nâng chuẩn các trường cao đẳng sư phạm tại địa phương không chỉ giúp giải quyết bài toán về đào tạo giáo viên phục vụ nhu cầu tại chỗ, mà còn giúp nâng cao trình độ dân trí của chính địa phương đó, như vậy cùng lúc có thể đạt được nhiều mục tiêu khác nhau.

“Việc nâng chuẩn các trường sư phạm cần lộ trình cụ thể, song trước mắt có thể áp dụng mô hình “3 năm cộng 1″, tức trong 3 năm đầu, việc đào tạo giáo viên giao cho các trường cao đẳng tại địa phương đã có nhiều kinh nghiệm, trong năm cuối, có thể gửi những sinh viên này đi đào tạo tại các trường ĐH Sư phạm ở Trung ương. Sau khi tốt nghiệp sẽ quay về địa phương để phục vụ công tác giảng dạy”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nêu ý kiến.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Viết Khuyến, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đều rơi vào tình trạng thừa thiếu giáo viên theo từng giai đoạn, thời gian chênh nhau về nhu cầu giáo viên có khi chỉ từ 5-7 năm. Lý do là phần lớn giáo viên thuộc khu vực công lập, biên chế nhà nước, đến tuổi sẽ về hưu đồng loạt, hay mỗi giai đoạn thay sách giáo khoa, chương trình sẽ đều rơi vào tình trạng thiếu giáo viên.

Đấu thầu trong đào tạo giáo viên nghe hay nhưng khó khả thi? - Hình 3

TS Nguyễn Viết Khuyến, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) (Ảnh: KT)

Hiện nay theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, các trường sư phạm sẽ đào tạo theo đơn đặt hàng sẵn hoặc đấu thầu để được đào tạo theo nhu cầu của các địa phương.

“Giải pháp đưa ra có vẻ hay, nhưng lại không thực sự khả thi. Bởi lẽ, các địa phương chịu trách nhiệm về quy mô, số lượng giáo viên, nhưng cũng cần chịu trách nhiệm về việc đào tạo, chất lượng giáo viên, không thể chỉ đẩy cho các trường ở trung ương.

Nếu muốn chịu trách nhiệm, địa phương cũng cần nâng cao vai trò của các trường sư phạm tại chính địa phương. Theo Luật Giáo dục, giáo viên từ Tiểu học trở lên phải có trình độ cử nhân , đáng ra phải có lộ trình nâng dần các trường từ cao đẳng ở địa phương lên các trường đại học.

Còn nếu làm như hướng của Bộ, các địa phương được quyền tự chủ trong quy mô tuyển sinh nhưng lại không chịu trách nhiệm với với chất lượng giáo viên mà phải dựa vào các trường trung ương. Điều này dẫn đến việc nhiều em học đại học tại các trường ĐH Sư phạm lớn nhưng sau khi học xong lại không muốn về các địa phương, thậm chí chấp nhận bồi hoàn lại học phí để có những cơ hội việc làm tốt hơn”, TS Lê Viết Khuyến nói.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cũng nhấn mạnh rằng, việc đấu thầu đào tạo có thể áp dụng với những nhân lực mang tính đại trà, giáo viên là nguồn nhân lực đặc biệt, do đó không thể đặt ván đề đấu thầu mà cần tập trung đưa ra giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo./.

Những nỗi lo “đính kèm” với đặt hàng, đấu thầu giáo viên

Không ít chuyên gia giáo dục đang băn khoăn về chất lượng khi cho phép đặt hàng, đấu thầu đào tạo giáo viên.

Những nỗi lo đính kèm với đặt hàng, đấu thầu giáo viên - Hình 1

Thận trọng nếu không hậu quả rất lớn

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước nội dung đặt hàng, đấu thầu đào tạo giáo viên theo nhu cầu xã hội. Không ít chuyên gia giáo dục cũng tỏ rõ những băn khoăn liên quan đến chất lượng giáo viên được đào tạo trong giai đoạn tới.

Cụ thể, nội dung này được đề cập tại hội nghị Triển khai Nghị định 116/2020/NĐ-CP về đào tạo giáo viên theo nhu cầu địa phương do bộ GD&ĐT chủ trì kết nối với ba đầu cầu Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Theo dự thảo hướng dẫn của bộ GD&ĐT, UBND tỉnh/thành là cơ quan có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng giáo viên mới, lập dự toán và bố trí kinh phí, thực hiện giao nhiệm vụ đào tạo đối với các cơ sở đào tạo trực thuộc (nếu có), đặt hàng (hoặc đấu thầu) đào tạo giáo viên với các cơ sở đào tạo giáo viên khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng giáo viên của địa phương. Địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyển dụng và sử dụng giáo viên.

Những nỗi lo đính kèm với đặt hàng, đấu thầu giáo viên - Hình 2

Vấn đề đấu thầu đào tạo giáo viên đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Các bộ/ngành có cơ sở đào tạo giáo viên chủ trì và phối hợp với bộ GD&ĐT trong việc chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở đào tạo trực thuộc lập dự toán và bố trí kinh phí cho việc đào tạo giáo viên của cơ sở đào tạo trực thuộc và thực hiện các nội dung khác theo quy định tại Nghị định số 116.

Các cơ sở đào tạo giáo viên nhận nhiệm vụ đào tạo giáo viên trên cơ sở được giao nhiệm vụ, hoặc được đặt hàng (có thể thông qua hình thức đấu thầu), theo chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm được Bộ thông báo. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức để các cơ sở đào tạo giáo viên xây dựng phần mềm dùng chung nhằm hỗ trợ các địa phương và các cơ sở đào tạo giáo viên điều phối cung - cầu.

Những nỗi lo đính kèm với đặt hàng, đấu thầu giáo viên - Hình 3

Hội nghị Triển khai Nghị định 116/2020/NĐ-CP về đào tạo giáo viên theo nhu cầu địa phương do bộ GD&ĐT chủ trì kết nối với ba đầu cầu Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Phát biểu ngay tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Văn Minh (Hiệu trưởng trường đại học Sư phạm Hà Nội) đã bày tỏ một số lo ngại: "Trước kia đào tạo giáo viên sử dụng cơ chế giao nhiệm vụ, còn bây giờ theo cơ chế đặt hàng, đấu thầu, việc này nếu làm phải từng bước, thận trọng nếu không hậu quả là rất lớn. Ví như có thể dẫn đến chuyện một trường đại học vốn để đào tạo giáo viên nhưng chỉ tập trung để đi đấu thầu, như vậy khó tập trung cho chuyên môn đào tạo ra một giáo viên giỏi...".

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên cũng băn khoăn: "Làm thế nào để đảm bảo cân bằng cung - cầu giáo viên? Thái Nguyên hiện thiếu hơn 5.000 giáo viên, trong khi biên chế Chính phủ giao thấp hơn nhiều, do đó, rất khó xác định số lượng đặt hàng do biên chế cứng. Bên cạnh đó, hiện địa phương chưa xử lý được nguồn giáo viên bên ngoài. Việc đặt hàng và đấu thầu của tỉnh có thể không đảm bảo".

Cần xây dựng bộ tiêu chuẩn và công khai thực hiện

Trao đổi về nội dung đặt hàng, đấu thầu đào tạo giáo viên, chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên (cố vấn giáo dục cấp cao của tập đoàn Microsoft, giảng viên các chương trình đổi mới giáo dục của bộ GD&ĐT) chỉ ra: "Nếu như cho phép đặt hàng, đấu thầu, thì việc đầu tiên, bộ GD&ĐT phải xây dựng được một tiêu chuẩn cho các đơn vị tham gia đấu thầu. Tiêu chuẩn đó có thể về giá cả (nằm trên khung nào cho phép hoặc tùy theo năng lực của đơn vị trả phí); tiêu chuẩn đó phải dựa trên kết quả của đơn vị tham gia đấu thầu (đã đào tạo được bao nhiêu giáo viên và chất lượng của đội ngũ đã được đào tạo đó ra sao?)...

Cần đặc biệt lưu ý, đối với tiêu chí đấu thầu, mức phí chỉ được chiếm phần trăm nhỏ thôi, điều quan trọng là đối tác đấu thầu đó đã đào tạo bao nhiêu giáo viên, phải công khai, chứng minh được chỉ số hiệu quả đào tạo, giả sử với những đơn vị đấu thầu đã từng đào tạo thành công thì sẽ được nhân hệ số "tín nhiệm" lên.

Về chỉ số hiệu quả đào tạo giáo viên, cần phải căn cứ vào bộ tiêu chuẩn đánh giá giáo viên, gồm nhiều mức độ đạt được khác nhau. Theo đó, giáo viên được phép tự đánh giá mình, học sinh đánh giá giáo viên, đồng nghiệp đánh giá lẫn nhau, cấp trên đánh giá giáo viên..., phải dựa trên những đánh giá đa chiều đó mới ra được kết quả đánh giá chính xác. Nếu kết quả có độ chênh thì cần đội ngũ chuyên môn bước vào thẩm định, còn nếu độ chênh không đáng kể thì có thể chấp nhận".

"Bên cạnh đó, khi đưa ra một kế hoạch nào đó, phải có một văn bản hướng dẫn chi tiết đi song hành, chứ không phải đợi ra kế hoạch rồi một thời gian sau mới ra văn bản hướng dẫn, như vậy thì không thể thực hiện được. Ngoài ra, văn bản đó cũng sẽ trở thành hành lang pháp lý để các bộ phận, cá nhân đi đúng hướng. Bộ GD&ĐT cũng cần xây dựng được một bộ tiêu chuẩn đánh giá, để đưa vào làm thang đo, xem kết quả thực hiện đã đạt được mức độ nào" - vị chuyên gia giáo dục này phân tích thêm.

Những nỗi lo đính kèm với đặt hàng, đấu thầu giáo viên - Hình 4

Theo chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên, cần chuẩn bị kỹ lưỡng nếu muốn triển khai đặt hàng, đấu thầu đào tạo giáo viên mà không để xảy ra hệ lụy tiêu cực.

Một trong những kỳ vọng đối với đặt hàng, đấu thầu đào tạo giáo viên, chính là "làm sao để chúng ta có một hệ thống vận hành trơn tru, cân đối giữa cung - cầu; trong đó, cung là nơi các cơ sở đào tạo giáo viên, cầu chính là các địa phương". Tuy nhiên, theo chuyên gia giáo dục Tô Thụy Diễm Quyên, hai chuyện này hoàn toàn độc lập với nhau: "Tôi cho rằng, việc cho phép đặt hàng, đấu thầu đào tạo giáo viên không thể giải quyết được chuyện thừa thiếu giáo viên.

Có một thực tế như thế này, một giáo viên được đào tạo một cách đàng hoàng tử tế mà tại một số nơi, không có tiền nộp vào là không được tuyển dụng. Có những người phải lo chạy vạy 100-200 triệu đồng để có việc làm, không biết đến bao giờ mới "hồi vốn". Một số địa phương, mặc dù trường học thiếu giáo viên nhưng lại không có biên chế để tuyển dụng, phải thuê giáo viên hợp đồng hoặc thậm chí không có hợp đồng. Điều này xuất phát từ tư duy máy móc, áp giáo dục vào định biên của công chức...

Chính vì vậy, quan trọng là các bộ/ngành phải có sự "chung lưng", đưa ra giải pháp đảm bảo cân đối cung - cầu nhằm giải quyết các hệ luỵ thừa thiếu giáo viên cục bộ và các vấn đề xã hội khác".

Nếu các đơn vị chuyên môn giúp bộ GD&ĐT đào tạo giáo viên thì hợp lý hơn

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, GS.TS Phạm Tất Dong (nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) bày tỏ: "Tôi thấy rất ngạc nhiên và hoàn thành không đồng ý đưa chuyện đấu thầu vào đào tạo giáo viên. Tôi cho rằng điều này là vô nguyên tắc giáo dục, chúng ta vất vả xây dựng hệ thống trường sư phạm, bởi một lẽ, đào tạo sư phạm là một môi trường đặc biệt, cần đứng riêng ra, không phải ai muốn "nhúng tay" vào cũng được. Đào tạo giáo viên thì phải có cơ quan chuyên môn, chứ không thể do địa phương đặt hàng, rồi hình thành các cơ quan gọi thầu... theo một kiểu rất "chợ búa". Chưa kể, hiện nay, còn quá nhiều giáo viên đang thất nghiệp, tại sao không đào tạo lại, huấn luyện lại họ mà lại phải đưa hình thức mới vào đào tạo?

Chúng ta đã có "máy cái" là trường sư phạm chứ không phải "máy con", vốn đã có chuyên môn và kinh nghiệm đào tạo, tại sao lại nghĩ đến đấu thầu? Nếu như vậy thì phải giải tán hệ thống các trường sư phạm, để tồn tại làm gì?

Đáng lẽ, nếu chỉ kêu gọi những viện nghiên cứu, những cơ quan khoa học, có điều kiện, hiểu biết khoa học, sư phạm, đứng ra hỗ trợ bộ GD&ĐT trong việc đào tạo giáo viên thì nghe còn có vẻ thực tế hơn".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Khu du lịch Đại Nam bỗng hot giữa mùa dịch, ông Dũng “lò vôi” khẳng định toàn bộ là làm từ thiện02:50Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Cô bé 9 tuổi 'trắng đêm' cùng mẹ làm 500 'tai giả' gửi đến các y bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang00:32Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15Thấy gia chủ bày mâm cúng trước cửa, tên trộm lấy ngay một thứ khiến chủ nhà ngỡ ngàng khó hiểu00:39Em gái tiết kiệm 8 năm, từ cấp 2 tới đại học để mừng cưới anh01:41

Tiêu điểm

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh 2021 Hà Nội: Siêu dễ
11:45:24 12/06/2021
Đại úy CSGT dùng xe chuyên dụng chở thí sinh "nhớ nhầm địa chỉ" đến điểm thi đúng vào "phút 89"
10:10:45 12/06/2021
Rich kid Hà Nội được "hộ tống" trên xe bạc tỷ đi thi vào lớp 10
10:29:02 12/06/2021
Bố tốt nghiệp đại học vẫn bó tay trước bài toán tiểu học của con, cư dân mạng xem xong cũng hoang mang không kém
11:37:03 12/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Mưa lớn như trút nước sáng 12/6, phụ huynh Hà Nội xách dép, đội mưa đưa con đi thi vào lớp 10
07:55:39 12/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!
16:28:44 12/06/2021
Hơn 93.000 sĩ tử bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
08:01:30 12/06/2021
“Cây sáng kiến” môn Tiếng Anh
08:50:53 12/06/2021

Thông tin đang nóng

Quản lý Phi Nhung kể Hồ Văn Cường đi học tốn tiền, giáo viên tố “lươn lẹo” vì được miễn phí 100%
17:36:58 13/06/2021
Căng đét: “Cậu IT” bất ngờ xin lỗi Phi Nhung, "cảnh cáo" Hồ Văn Cường đừng gửi ảnh cột dây xích để cầu cứu nữa
19:36:04 13/06/2021
103 người mắc COVID-19 mới, TP.HCM nhiều nhất với 44 ca
18:26:47 13/06/2021
Vì sao 53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiêm vaccine vẫn mắc COVID-19?
18:20:59 13/06/2021
HLV Park Hang Seo bị cấm liên lạc với đội tuyển Việt Nam
19:22:13 13/06/2021
Họp báo quy tụ dàn sao khủng: Phùng Thiệu Phong già xọm hậu ly hôn bên Đồng Dao, tái ngộ tình cũ Nghê Ni nóng bỏng mắt
18:29:16 13/06/2021
Không kịp về nhà, 5 tuyển thủ Việt Nam bay thẳng đến Thái Lan làm nhiệm vụ đặc biệt
18:02:05 13/06/2021
TP.HCM thêm 44 ca mắc COVID-19 ở 17 quận, huyện, thành phố, Bình Chánh 18 ca
18:46:12 13/06/2021
Hai nhân viên BV Gia Định dương tính với SARS-CoV-2
18:08:10 13/06/2021
Lê Giang bức xúc vì liên tục bị réo tên vào drama gia đình với chồng cũ Duy Phương, Tiến Luật và dàn sao cũng phải lên tiếng
18:22:51 13/06/2021

Tin mới nhất

Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh

21:09:18 13/06/2021
Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội vừa sức với học sinh, nhiều em dễ dàng đạt điểm cao.

Các đội hình “Tiếp sức mùa thi”: Đặt mục tiêu hỗ trợ trên 196.000 thí sinh

21:06:17 13/06/2021
Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay được Thành đoàn Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT.

Huyện Mê Linh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi tuyển sinh lớp 10 THPT

21:03:23 13/06/2021
Chiều 13/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

278 thí sinh vắng, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi trong buổi thi Toán, Sử

21:01:00 13/06/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 13/6, trong buổi thi Toán và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10, đã có 278 thí sinh vắng mặt, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tổ chức thành hai đợt

20:58:30 13/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành hai đợt để bảo đảm và tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch

20:55:31 13/06/2021
Với sinh viên, kỳ thực tập là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho công việc tương lai. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ gặp bất cập khi phải làm việc từ xa trong mùa dịch.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

20:53:06 13/06/2021
Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

20:50:05 13/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Hà Nội: Đề thi lớp 10 môn Ngữ Văn có nhiều ý kiến trái chiều

20:45:08 13/06/2021
Mới đây, các sĩ tử tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021-2022. Nội dung đề bài sau đó đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao

17:33:35 13/06/2021
Sáng 13/6, thí sinh thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội thi hai môn cuối là Toán và Lịch sử. Đề Toán năm nay được đánh giá không khó, rất nhiều bạn tự tin sẽ đạt điểm cao.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội

17:12:41 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội với 30 câu hỏi trắc nghiệm sẽ được cập nhật dưới đây.

Đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội

17:09:23 13/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm được thực hiện trong 45 phút.

Cha mẹ canh ngoài cổng trường, ôm hôn an ủi khi con kiểm tra xong: Thi xong rồi, về nhà thôi con!

15:55:13 13/06/2021
Những khoảnh khắc ấm lòng khiến chúng ta nhận ra: Dù điểm cao hay thấp thì vẫn luôn có bố mẹ ở đây.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội

15:47:44 13/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 ở Hà Nội đã chính thức được kết thúc trong sáng ngày 13/6. Năm 2021 cũng là lần đầu tiên, thứ tự các môn thi được thay đổi, học sinh chỉ thi vào 2 buổi sáng, ngoài ra, thời gian làm bài của 4 môn cũ...

Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10

15:34:12 13/06/2021
Sáng ngày 13/6, khoảng 93.000 sĩ tử ở Hà Nội đã hoàn thành đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội.

Kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 tại Hà Nội diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế

12:54:44 13/06/2021
Đây là nhận định nhanh của Sở GD&ĐT Hà Nội tính đến 11h30 ngày 13/6, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2021.

Sáng 13/6: Mưa lớn không làm ảnh hưởng tinh thần thí sinh

10:16:34 13/06/2021
Sáng 13/6, thời tiết Hà Nội mưa giông lớn vào buổi sáng khiến thí sinh và phụ huynh di chuyển rất vất vả.

Lực lượng Công an 'đón' bão, đội mưa đảm bảo an toàn phục vụ sĩ tử thành công kỳ thi vào lớp 10

10:13:37 13/06/2021
 Cơn bão số 2 sáng nay 13-6 đã ảnh hưởng nhiều đến tâm lý cũng như việc di chuyển của các em học sinh đến dự thi vào lớp 10 trên địa bàn TP. Hà Nội. Và, lực lượng Công an đã triển khai các phương án, giúp sĩ tử vơi đi phần nào nỗi lo ấy...

2.816 thí sinh quận Bắc Từ Liêm phấn khởi bước vào buổi thi cuối của kỳ thi vào lớp 10

10:11:30 13/06/2021
Sáng nay 13/6, 2.816 thí sinh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tiếp tục bước vào buổi thi thứ 2 của kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 với 2 môn Toán và Lịch sử. Nhiều thí sinh bước vào phòng thi với tâm trạng thoải mái, phấn khởi.

Thầy cô huy động đồng phục cho thí sinh bị mưa ướt

10:08:16 13/06/2021
Trận mưa đầu giờ sáng 13-6 khiến nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 trên địa bàn Hà Nội bị ướt khi vào điểm thi, phòng thi.

Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con

09:41:11 13/06/2021
Tầm 7 giờ 15 phút sáng 13/6, một trận mưa to bất ngờ đổ xuống đúng lúc thí sinh Hà Nội đang vội tới trường để thi vào lớp 10 THPT, khiến việc di chuyển của các phụ huynh và thí sinh rất vất vả.

Một người thầy, một hướng đi

09:23:47 13/06/2021
Thầy có thể khiến người ta ngồi lặng đi rơi lệ, nhưng rồi cũng lại bật cười ngả nghiêng sau đó ít phút với các câu chuyện, dẫn dắt tình huống để truyền thông điệp của thầy. 

Sĩ tử Hà Nội thi ngày thứ 2 vào lớp 10 công lập

09:06:00 13/06/2021
Sáng nay 13/2, hơn 93.000 sĩ tử đến trường trong mưa lớn để thi 2 môn cuối cùng vào lớp 10 thường: Toán và Lịch sử. Tất cả hi vọng sẽ có buổi thi suôn sẻ như ngày hôm qua.

Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh

22:00:33 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT. Tại điểm thi trường THPT Vân Nội, huyện Đông Anh, có phòng thi đặc biệt dành cho thí sinh C.T.P.D là diện F2 (F1 của em đã xét nghiệm có kết quả âm tính v...

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập

16:11:15 12/06/2021
Sáng 12/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. 

Hà Nội: Hình ảnh thí sinh tự tin sau buổi thi đầu kỳ thi vào lớp 10

16:05:49 12/06/2021
Sau buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội, bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh không giấu được cảm xúc vui mừng tự tin sẽ giành điểm cao, nhiều em chạy lại ôm chặt lấy phụ huynh. 

Huyện Gia Lâm: An toàn, nghiêm túc trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 THPT

15:59:47 12/06/2021
Sáng 12/6, hơn 3.000 thí sinh huyện Gia Lâm chính thức tham gia kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT tại 8 điểm thi trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Indonesia báo cáo 9.800 ca COVID-19 mới, cao nhất từ tháng 2

Thế giới

23:28:57 13/06/2021
Indonesia hôm 13/6 báo cáo có 9.868 ca COVID-19 mới, con số cao nhất kể từ ngày 22/2.

'Vạch mặt' nữ quái' trốn nã bằng danh tính người không quen biết

Pháp luật

23:26:45 13/06/2021
Nhặt được Giấy Chứng minh thư của cô gái cùng tên khác họ, Võ Thị Mỹ Duyên đã sử dụng tên và Chứng minh thư này. Khi bị công an phát hiện, Duyện vẫn khẳng định mình là Nguyễn Thị Mỹ Duyên...

Instagram của Văn Toàn bị tấn công?

Netizen

23:23:01 13/06/2021
Sau màn ngã người của Văn Toàn trong chấm phạt đền, Việt Nam được một quả penalty nâng tỉ số trận đấu với Malaysia lên 2-1.

Mỹ Anh "cả gan" dám đọ giọng với Ariana Grande và cái kết đắng lòng!

Nhạc việt

23:14:31 13/06/2021
Mới đây, Mỹ Anh đã đăng tải lên TikTok một đoạn clip đọ giọng với Ariana Grande khá thú vị. Mặc dù cái kết không được mĩ mãn cho lắm nhưng qua đó có thể thấy khả năng ca hát của con gái diva Mỹ Linh không thể nào đùa được!

"Tân binh kinh nghiệm 9 năm" Jungkook (BTS) lại làm toàn thế giới điên đảo vì visual "mlem" quá rồi trời ơi!

Nhạc quốc tế

23:13:56 13/06/2021
Ngày hôm nay 13/6, các chàng trai BTS đã tổ chức sự kiện FESTA 2021, kỷ niệm 8 năm các thành viên đồng hành cùng nhau trong sự nghiệp.

Bãi rác lớn nhất Đà Nẵng cháy dữ dội, cột khói bốc cao hàng trăm mét

Đời sống

23:12:34 13/06/2021
Đến 20h30 tối nay (13/6), các lực lượng chức năng vẫn đang triển khai dập lửa tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Đúng ngày mai, thứ Hai ngày 14/6/2021, 3 con giáp may mắn sẽ được Cát tinh soi sáng, làm ăn phát đạt, tiền về đầy túi

Trắc nghiệm

23:11:30 13/06/2021
Theo tử vi ngày mới, vào đúng thứ Hai ngày 14/6/2021, 3 con giáp may mắn sự nghiệp phát triển, tiền bạc đầy nhà. Nếu mọi sự thuận lợi, bản mệnh có thể gặp được quý nhân phù trợ, đưa đường chỉ lối tới thành công.

Cuối tuần mẹ chồng mang nhiều đồ hải sản đến cho con trai bồi bổ, tới khi vào bữa bà nói một câu khiến tôi uất nghẹn

Tâm sự

23:08:16 13/06/2021
Phận làm dâu thấp cổ bé họng nên tôi đành ngậm ngùi ăn cơm với rau muống luộc...

Copa America 2021 khai mạc đêm nay

Bóng đá thế giới

23:06:37 13/06/2021
Sau một năm bị hoãn vì Covid-19, giải vô địch các ĐTQG châu Mỹ, với 28 trận trên năm SVĐ, sẽ khởi tranh lúc 4h thứ Hai 14/6 bằng trận chủ nhà Brazil đấu Venezuela.

Lee Hae In: Nạn nhân lớn nhất lịch sử cuộc thi idol kpop

Sao châu á

22:59:34 13/06/2021
Cựu thực tập sinh đã có 1 thời gian dài khó khăn kể từ khi bị loại oan uổng khỏi Idol School, và trước đó là Produce 101

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong 'mưa hóa chất' khử trùng diệt Covid-19

Sự kiện nóng

22:49:21 13/06/2021
6 chiếc xe cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ do Bộ tư lệnh thành phố và Quân khu 7 đã đến khử trùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vào chiều nay 13.6 khi ở đây có 53 nhân viên dương tính với Covid-19.

Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng tới Thái Lan sau trận gặp UAE

Bóng đá việt nam

22:47:59 13/06/2021
Thay vì trở về Việt Nam và thực hiện cách ly cùng đồng đội, cặp trung vệ của CLB Viettel sẽ bay tới Bangkok.

Bác sĩ kể lại giây phút cứu Eriksen

Bên lề sân cỏ

22:43:31 13/06/2021
Bác sĩ của đội tuyển Đan Mạch xác nhận trước khi được khử rung tim bởi máy, Christian Eriksen về cơ bản khó thoát khỏi tử thần.

Những mẫu túi làm nên diện mạo thời trang đương đại

Thời trang

22:39:40 13/06/2021
Một chiếc túi đẹp vừa là một biểu tượng độc đáo vừa thể hiện cá tính người dùng. Do đó, các nhà mốt bên cạnh việc tạo ra những mẫu túi phù hợp xu hướng còn sản xuất những chiếc túi mang tính biểu tượng, trường tồn với thời gian.

Lý Nhược Đồng: 55 tuổi và vòng eo săn chắc đáng kinh ngạc

Phong cách sao

22:38:16 13/06/2021
Với vòng bụng nhỏ và săn chắc, ít ai nghĩ rằng Lý Nhược Đồng sinh năm 1966 - đã 55 tuổi.