Đau thắt ngực do nguyên nhân gì, có khắc phục được không?

Theo dõi VGT trên

Đau ngực là biểu hiện khá thường gặp, không chỉ trong bệnh tim mà còn do nhiều nguyên nhân khác nữa.

Đau thắt ngực có thể được người bệnh mô tả đau như có vật đè nặng lên ngực, như có ai bóp nghẹn ngực, đau chói, đau thắt, đau nhói, đau như dao đ.âm

Do đó, đau thắt ngực không ổn định là vô cùng nguy hiểm và người bệnh cần phải được điều trị cấp cứu.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực xảy ra khi lượng m.áu đến nuôi cơ tim bị giảm. M.áu cung cấp oxy cho cơ tim hoạt động và khi cơ tim không được cung cấp đủ oxy, nó sẽ gây ra một tình trạng gọi là thiếu m.áu cơ tim.

Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra giảm dòng m.áu đến cơ tim đó là bệnh động mạch vành (là các động mạch dẫn m.áu đến nuôi cơ tim). Các mảng mỡ lắng đọng, bồi đắp vào thành của động mạch vành dần dần, theo thời gian làm lòng mạch vành hẹp lại. Quá trình này gọi là xơ vữa động mạch.

Yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và các cơn đau thắt ngực là:

- T.huốc l.á: Các nghiên cứu cho thấy, hút t.huốc l.á cả chủ động lẫn thụ động trong một thời gian dài làm tổn thương lớp áo trong của thành động mạch, trong đó có mạch vành, và làm cho các mảng cholesterol lắng đọng và làm nghẽn dần dòng chảy.

- Lớn t.uổi: Các ghi nhận cho thấy bệnh nhân đau thắt ngực thường lớn t.uổi. Nhất là nam giới trên 45 t.uổi và nữ giới trên 55 t.uổi sẽ có nguy cơ cao hơn so với người trẻ t.uổi.

Đau thắt ngực do nguyên nhân gì, có khắc phục được không? - Hình 1

Đau thắt ngực không ổn định là vô cùng nguy hiểm và người bệnh cần phải được điều trị cấp cứu.

Video đang HOT

- Lười vận động: Lười vận động cũng liên quan đến các hệ lụy sức khỏe tim mạch trong đó có đau thắt ngực. Một lối sống tĩnh tại, ít vận động thể lực thường đi kèm với tình trạng tăng mỡ m.áu, tăng huyết áp, tiểu đường type 2 và thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, nếu đã có các cơn đau ngực thì cần phải trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định bắt đầu một chương trình luyện tập.

- Béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ của cơn đau thắt ngực và bệnh tim mạch vì nó thường đi kèm với tăng mỡ m.áu, tăng huyết áp và tiểu đường. Và hãy tưởng tượng xem, trái tim của bạn đang phải làm việc vất vả hơn để tống m.áu đến những mô mỡ thừa. Vì vậy, việc kiểm soát cân nặng là vô cùng quan trọng.

- Stress, căng thẳng: Căng thẳng cũng làm tăng nguy cơ đau thắt ngực và nhồi m.áu cơ tim. Quá nhiều căng thẳng cũng như các cảm xúc tiêu cực như giận dữ, đau buồn, sẽ làm tăng huyết áp và tăng sản xuất ra các hormone gây co thắt động mạch vành.

- T.iền sử gia đình: Nếu trong gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột mắc bệnh động mạch vành sớm (nam dưới 55 t.uổi, nữ dưới 65 t.uổi) thì cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Đau thắt ngực do nguyên nhân gì, có khắc phục được không? - Hình 2

Đái tháo đường làm thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch m.áu do đó làm gia tăng nguy cơ của bệnh động mạch vành.

Ngoài ra các bệnh lý liên quan cũng có thể dẫn đến đau thắt ngực, cụ thể.

- Đái tháo đường: Làm thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch m.áu do đó làm gia tăng nguy cơ của bệnh động mạch vành.

- Tăng huyết áp: Theo thời gian, áp lực dòng m.áu cao trong bệnh tăng huyết áp sẽ gây tổn thương các thành động mạch.

- Tăng cholesterol hoặc triglyceride: cholesterol là một phần quan trọng của các mảng xơ vữa bám ở thành động mạch. Tăng cholesterol “xấu” hay được biết là cholesterol trọng lượng phân tử thấp (LDL cholesterol) làm tăng nguy cơ đau thắt ngực và nhồi m.áu cơ tim. Triglyceride, loại chất béo có liên quan đến chế độ ăn, nếu tăng cao cũng không tốt.

- T.iền sử bệnh tim mạch: nếu những người có t.iền sử bệnh động mạch vành hoặc nếu ai đã từng bị nhồi m.áu cơ tim, thì bạn có nguy cơ cao hơn bị đau thắt ngực do bệnh mạch vành.

Lời khuyên thầy thuốc

Những cơn đau ngực có thể khiến cho các hoạt động thể lực bị ảnh hưởng nhưng điều đáng sợ hơn chính là nhồi m.áu cơ tim. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn nhồi m.áu cơ tim bao gồm:

Cảm giác tức nặng, bóp nghẹt ở giữa ngực kéo dài hơn vài phút

Đau lan từ ngực lên đến vai, cánh tay, lưng và thậm chí là lan lên cổ, cằm, răng và hàm

Số lượng các cơn đau ngực gia tăng liên tục

Cơn đau kéo dài ra

Khó thở

Vã mồ hôi

Buồn nôn và nôn

Lo lắng, hốt hoảng, ngất đi

Khi xuất hiện các triệu chứng của cơn đau thắt ngực điển hình, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện ngay. Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, làm các xét nghiệm liên quan nhằm xác định mức độ tổn thương của mạch vành. Dựa trên kết quả, người bệnh sẽ được tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp như thay đổi lối sống, uống thuốc theo toa, nong mạch đặt stent và phẫu thuật.

Tác dụng của ngủ 'nướng' cuối tuần

Với những người thiếu ngủ vào ngày thường, việc ngủ bù vào cuối tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sleep Health, ngủ nhiều hơn vào cuối tuần có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nhóm tác giả từ Đại học Y Nam Kinh ở Trung Quốc đã phân tích dữ liệu từ khảo sát Kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, tổng hợp thông tin của 3.400 người Mỹ trưởng thành từ 20 t.uổi trở lên trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2018.

Cuộc khảo sát thu thập thông tin về thời gian ngủ của những người tham gia vào các ngày trong tuần và cuối tuần, cũng như liệu họ có mắc bệnh tim, huyết áp cao và/hoặc bệnh tiểu đường hay không.

Tác dụng của ngủ nướng cuối tuần - Hình 1
Những người mất ngủ trong tuần có thể ngủ bù một chút vào cuối tuần. Ảnh minh họa: Manifatturafalomo

Những người ngủ nhiều hơn ít nhất một giờ vào cuối tuần so với các ngày trong tuần được chứng minh có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn - đặc biệt là đột quỵ, bệnh tim mạch vành và đau thắt ngực (do lưu lượng m.áu giảm) so với những người không ngủ bù.

Theo New York Post, nguy cơ giảm đáng kể nhất ở những người ngủ ít hơn 6 giờ vào các ngày trong tuần và ngủ thêm ít nhất 2 giờ vào cuối tuần.

Tiến sĩ Marc Siegel, Trung tâm Y tế NYU Langone (Mỹ) chung quan điểm: "Ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm thúc đẩy nguy cơ giải phóng hormone gây căng thẳng, đồng thời làm tăng cơn đau tim và đột quỵ".

Là người không tham gia vào nghiên cứu của Đại học Y Nam Kinh, Tiến sĩ Siegel đưa ra bình luận: "Nghiên cứu cho thấy bạn có thể bù đắp tình trạng thiếu ngủ trong tuần và thiết lập lại thời gian ngủ thêm hơn 2 giờ vào cuối tuần, đưa nguy cơ mắc bệnh tim của bạn trở về mức cơ bản".

Từ trước tới nay, nhiều chuyên gia bày tỏ quan điểm không nên ngủ "nướng" vào cuối tuần. Tiến sĩ Biquan Luo, chuyên gia về giấc ngủ người Mỹ, giải thích: "Khi bạn không thiếu ngủ, lịch trình ngủ phù hợp sẽ duy trì nhịp sinh học của cơ thể, hỗ trợ giấc ngủ chất lượng cao hơn, năng lượng tốt hơn và sức khỏe chuyển hóa tim mạch".

Tuy nhiên, Tiến sĩ Luo chỉ ra rằng việc liên tục thiếu ngủ có thể gây ra mệt mỏi mạn tính và tăng nguy cơ béo phì cũng như các bệnh tim mạch. Trong trường hợp này, ngủ bù vào cuối tuần sẽ có lợi hơn cho sức khỏe của bạn.

"Điều quan trọng cần lưu ý là việc ngủ bù không đảo ngược được hoàn toàn tác động của tình trạng thiếu ngủ mạn tính", Tiến sĩ Luo khuyến cáo.

Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ và Học viện Y học Giấc ngủ Mỹ khuyến nghị người lớn nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, ngủ không đủ giấc có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, béo phì, trầm cảm, huyết áp cao cũng như các bệnh và tình trạng khác cao hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

  Tiêu điểm

  Cây thuốc quý người Việt nhà nào cũng trồng nhưng lại chỉ để ngắm
  08:43:48 20/07/2024
  Những thức uống cực tốt cho gan
  15:00:16 20/07/2024
  Ai không nên ăn quả bơ?
  23:07:23 21/07/2024
  Phần tốt nhất của loại quả giàu chất xơ giúp phòng đột quỵ, nhiều người không biết thường vứt bỏ
  13:01:52 21/07/2024
  5 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi
  08:46:54 20/07/2024
  6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề
  07:56:00 22/07/2024
  Tảo biển có tác dụng gì?
  11:57:22 21/07/2024
  Khi họng viêm có hạt
  11:59:36 21/07/2024

  Tin đang nóng

  Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
  01:01:22 22/07/2024
  Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
  06:02:16 22/07/2024
  Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
  06:30:33 22/07/2024
  Một câu nói của con trai nhỏ khiến tôi - người mẹ 40 t.uổi phải bừng tỉnh: Đời này, sống cho chính mình là quan trọng nhất!
  05:50:33 22/07/2024
  Sao nhí bất hạnh nhất Hoàn Châu Cách Cách 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
  06:21:46 22/07/2024
  MC Cát Tường: "Tôi thấy mình bất hạnh"
  07:12:51 22/07/2024
  Mẹ chồng cũ khoe 'tiểu tam' mang thai đôi rồi ngã quỵ khi xem tờ giấy tôi đưa
  08:05:35 22/07/2024
  Nỗi lo lắng của Kha Ly khi chăm con đầu lòng
  06:25:48 22/07/2024

  Tin mới nhất

  Bệnh ho gà trở lại sau hơn 3 năm 'vắng bóng'

  07:53:13 22/07/2024
  Quảng Ngãi vừa ghi nhận 2 ca mắc ho gà ở phường Trần Phú, Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi). Theo Sở Y tế, từ năm 2020 đến nay, Quảng Ngãi mới xuất hiện trở lại bệnh ho gà.

  Giật mình với 5 món ngon có thể âm thầm rút ngắn t.uổi thọ bạn không ngờ tới

  07:50:13 22/07/2024
  Mì ăn liền thường chứa lượng muối rất cao, vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận.

  Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp

  06:25:29 22/07/2024
  Các bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: có nhiều chế độ ăn khác nhau cho bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó chế độ ăn DASH được dùng phổ biến nhất.

  Bé 5 t.uổi bị polyp đại tràng kích thức 3cm

  23:04:56 21/07/2024
  Các bác sĩ cho biết, Polyp đại trực tràng t.rẻ e.m nếu không điều trị kịp thời sẽ phát triển và diễn biến phức tạp. Một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây c.hảy m.áu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

  Giải cảm, giảm ho, dịu thần kinh với hành tây, hành ta

  22:56:29 21/07/2024
  Theo tài liệu nước ngoài, uống nước hãm củ hành vào sáng sớm và trước khi đi ngủ sẽ giảm được hiện tượng nhức mỏi, chống đau, điều hòa thần kinh.

  Món ăn giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa mưa bão

  22:46:40 21/07/2024
  Súp đùi gà là một công thức dễ làm tại nhà. Để làm súp đùi gà, trước tiên hãy cho đùi gà, hành tây, cà chua, bông cải xanh, tỏi và gừng thái nhỏ vào nồi áp suất cùng với nước.

  Loại rau dễ trồng giúp thải độc, ngừa ung thư

  21:11:10 21/07/2024
  Trước đây, loại rau này được đưa vào cung cho vua chúa nên được gọi là rau tiến vua. Người dân có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô. So với các loại rau xanh khác, rau tiến vua có giá đắt hơn.

  7 loại thực phẩm đáng ngạc nhiên giúp kiểm soát huyết áp

  21:09:21 21/07/2024
  Tăng huyết áp là một trong số các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim và nhiều bệnh mạn tính. Tăng huyết áp có thể được kiểm soát khi thay đổi lối sống như giảm căng thẳng, duy trì vận động, không hút thuốc và ăn uống lành mạnh.

  Loại thực phẩm giúp đ.ập tan nguy cơ sỏi thận

  21:04:29 21/07/2024
  Dứa là thực phẩm tuyệt vời cho người có nguy cơ sỏi thận. Hãy bổ sung dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa sỏi thận hiệu quả.

  TP. HCM không còn vaccine bạch hầu

  21:01:25 21/07/2024
  Tuy nhiên, tại Viện Pasteur TP. HCM, vaccine tiêm chủng dịch vụ phòng bệnh bạch hầu đã tạm thời bị gián đoạn do viện đã hết vaccine phòng bệnh bạch hầu từ ngày 11/7 vì số lượng tiêm chủng tăng cao.

  Bí đỏ chữa đau đầu, trị giun sán

  20:59:11 21/07/2024
  Theo Y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính hơi ôn. Tác dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, sinh tân dịch. Hỗ trợ chữa đau đầu, chóng mặt, mắt kém,viêm gan, thận yếu.

  Ngâm chân thảo dược cần lưu ý điều này để không phản tác dụng

  20:56:21 21/07/2024
  Ngâm mình trong nước ấm một phần hoặc toàn bộ cơ thể là một trong những hình thức cổ xưa nhất của y học, và có lý do chính đáng tại sao hình thức điều trị này đã tồn tại lâu dài trước thử thách của thời gian.

  Có thể bạn quan tâm

  "Những chiếc thang tuyệt vời leo lên bầu trời Tây Bắc"

  Du lịch

  08:53:45 22/07/2024
  Đó là lời nhận xét mà Tạp chí Travel and Leisure chuyên về du lịch có tòa soạn tại Mỹ đ.ánh giá về kỳ quan ruộng bậc thang ở Việt Nam.

  'Ngộp thở' khi ngắm body của nữ DJ sexy nhất châu Á

  Người đẹp

  08:52:30 22/07/2024
  DJ Soda có tên thật là Hwang So-hee. Mỹ nhân sinh năm 1988 được biết đến khi đã tạo dựng danh tiếng của mình thông qua việc trở thành DJ tiêu biểu.

  Từng mang tiếng một đời chồng, mẹ chồng mới lúc nào cũng đay nghiến, cay độc hơn khi bà giở trò trong thức ăn của con dâu

  Góc tâm tình

  08:44:54 22/07/2024
  Yêu vội cưới cũng vội, tôi về làm dâu trong một gia đình có mẹ chồng nổi tiếng khó tính và cay độc nhất xóm. Nhưng vì thương Thành, tôi chấp nhận hết tất cả, chỉ cần ở bên anh là được.

  Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong

  Thế giới

  08:39:24 22/07/2024
  Các nhà điều tra đang tiến hành nghiên cứu hình ảnh từ các camera lắp đặt xung quanh khu vực xảy ra tai nạn để xác định chính xác tốc độ của đoàn tàu, nguyên nhân chiếc xe đẩy lăn xuống đường ray.

  Hai người thầy đặc biệt của NSƯT Việt Hoàn

  Sao việt

  08:36:03 22/07/2024
  Trong hành trình nghệ thuật của mình, NSƯT Việt Hoàn may mắn được chịu ảnh hưởng sâu sắc từ hai nghệ sĩ tài năng: NSND Thanh Hoa và NSND Lê Dung.

  Phim Việt "Dưới bóng con hầu": Không phải nữ chính, đây là cô gái khiến dân mạng phải thốt lên "đẹp sang chảnh quá"

  Phim việt

  08:33:16 22/07/2024
  Nữ diễn viên này được khen xinh đẹp, sang chảnh vì có tạo hình bắt mắt ở bộ phim truyền hình đang gây sốt Dưới bóng con hầu .

  Siêu phẩm cán mốc doanh thu 4.800 tỷ chỉ sau 5 ngày, thống trị phòng vé nhờ "hoàn hảo tuyệt đối"

  Phim châu á

  08:29:19 22/07/2024
  Sina đưa tin, bắt đầu công chiếu từ ngày 16/7, chỉ sau 5 ngày phim điện ảnh hài Bắt Búp Bê (Trảo Oa Oa, tiếng Anh Successor) đạt doanh thu 1,4 tỷ NDT

  Bão số 2 đi vào Vịnh Bắc Bộ đêm nay, miền Bắc mưa lớn

  Tin nổi bật

  08:17:26 22/07/2024
  Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Muốn mặc áo vest, hãy chọn 3 kiểu áo giúp nàng đẹp chuẩn quý cô sành điệu này

  Thời trang

  08:16:49 22/07/2024
  Đừng chỉ mặc những chiếc áo vest màu đen đơn điệu sẽ làm bạn trở nên đứng t.uổi, hãy thay bằng 3 kiểu áo vest sau để vừa sành điệu vừa trẻ trung, năng động

  Chăm sóc da đúng cách sau khi tập thể dục

  Làm đẹp

  07:10:50 22/07/2024
  Adriana Lombardi, bác sĩ da liễu kiêm người sáng lập Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ và Ung thư Da của NJ, cho hay làm sạch da là điều quan trọng sau khi tập gym vì các bụi bẩn, dầu và vi khuẩn có thể còn sót lại trên da và gây mụn.

  Elden Ring bất ngờ gặp biến cố, game thủ đòi hỏi "điều không tưởng"

  Mọt game

  07:03:22 22/07/2024
  Trong khoảng thời gian vừa qua, bên cạnh sự ra mắt của không ít những tên t.uổi nổi tiếng như Zenless Zone Zero từ phía miHoYo, Elden Ring cũng là một cái tên được nhắc tới rất nhiều.